Ministry of Education
Nutritional Standards under the PM POSHAN Scheme
27 JUL 2026 6:15PM by PIB Delhi
Education is part of the Concurrent List of the Constitution and most of the Government Schools and School Boards are under the administration of the State Government and Union Territory (UTs) Administrations. PM POSHAN Scheme is implemented in partnership with the State Governments and UT Administrations. The overall responsibility for providing hot and nutritious meals to all children studying in Bal Vatika (just before class 1) and classes I to VIII of Government and Government aided schools lies with the State Governments and UT Administrations.
The States and UTs are encouraged to decide menus suitable to the local conditions within the prescribed nutrition and food norms and to procure locally grown food items like millets, vegetables, condiments etc.
Under the PM Poshan Scheme, one hot cooked meal is provided to all eligible children on all school working days. As per the provisions of National Food Security Act, 2013 and the Guidelines of the Scheme, the nutritional and food norms prescribed under the Scheme are as follows:
Items
For children of Primary classes
For children of Upper Primary classes
A) Nutritional Norms (Per child per day)
Calorie
450
700
Protein
12 gms
20 gms
B) Quantum of Food Norms (Per child per day)
Food-grains
100 gms
150 gms
Pulses
20 gms
30 gms
Vegetables
50 gms
75 gms
Oil & fat
5 gms
7.5 gms
Salt & condiments
As per need
As per need
Further, there is a provision of 5% of total recurring budget as the flexi component to be used by the States/UTs for setting up of School Nutrition Gardens (SNGs) and provision of supplementary nutrition interventions in identified districts. Many States/UTs also provide additional supplementary nutrition keeping in view local food habits, cultural preferences, availability and dietary practices.
Regarding the impact of PM Poshan Scheme, NITI AAYOG has conducted the evaluation of the Scheme through independent third-party agency in 2025-26. The study concluded that the PM POSHAN scheme has a positive impact on improving child nutrition and boosting learning outcomes.
This information was given by Minister of State for Education, Shri Jayant Chaudhary, in a written reply in Lok Sabha today.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐੱਮ ਪੋਸ਼ਣ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਮਿਆਰ
27 JUL 2026 6:15PM by PIB Chandigarh
ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਸਮਕਾਲੀ ਸੂਚੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਬੋਰਡ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਯੂਟੀ) ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪੀਐੱਮ ਪੋਸ਼ਣ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਬਾਲ ਵਾਟਿਕਾ (ਕਲਾਸ 1 ਤੋਂ ਠੀਕ ਪਹਿਲਾਂ) ਅਤੇ ਕਲਾਸ 1 ਤੋਂ 8 ਤੱਕ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹ ਰਹੇ ਸਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਗਰਮ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਪੂਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਯੂਟੀ) ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਨਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭੋਜਨ ਦਾ ਮੈਨਯੂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਿਲੇਟਸ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਮਸਾਲੇ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਉਗਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਭੋਜਨ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ।
ਪੀਐੱਮ ਪੋਸ਼ਣ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜ ਦਿਵਸਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਦਾ ਗਰਮ ਪੱਕਿਆ ਹੋਇਆ ਭੋਜਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ, 2013 ਅਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਮਿਆਰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਹਨ:
ਖੁਰਾਕ ਸਮੱਗਰੀ
ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਕਲਾਸਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ
ਅਪਰ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਕਲਾਸਾਂ ਲਈ
ਏ) ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਮਿਆਰ (ਪ੍ਰਤੀ ਬੱਚਾ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ)
ਕੈਲੋਰੀ
450
700
ਪ੍ਰੋਟੀਨ
12 ਗ੍ਰਾਮ
1. ਗ੍ਰਾਮ
ਬੀ) ਖੁਰਾਕ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਾਤਰਾ (ਪ੍ਰਤੀ ਬੱਚਾ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ)
ਅਨਾਜ
100 ਗ੍ਰਾਮ
150 ਗ੍ਰਾਮ
ਦਾਲਾਂ
20 ਗ੍ਰਾਮ
30 ਗ੍ਰਾਮ
ਸਬਜ਼ੀਆਂ
50 ਗ੍ਰਾਮ
75 ਗ੍ਰਾਮ
ਤੇਲ ਅਤੇ ਚਰਬੀ
5 ਗ੍ਰਾਮ
7.5 ਗ੍ਰਾਮ
ਨਮਕ ਅਤੇ ਮਸਾਲੇ
ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ
ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੁੱਲ ਆਵਰਤੀ ਬਜਟ ਦਾ 5% ਫਲੈਕਸੀ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਵਜੋਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਕੂਲ ਪੋਸ਼ਣ ਵਾਟਿਕਾਵਾਂ (ਐੱਸਐੱਨਜੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਚਿਨ੍ਹਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਕ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਪਹਿਲ ਲਈ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਈ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਥਾਨਕ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਤਰਜੀਹਾਂ, ਖੁਰਾਕ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਆਹਾਰ ਸਬੰਧੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਵਾਧੂ ਪੂਰਕ ਪੋਸ਼ਣ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਪੀਐੱਮ ਪੋਸ਼ਣ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਏਜੰਸੀ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਵਾਇਆ। ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਿੱਟਾ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਪੋਸ਼ਣ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।