Ministry of Youth Affairs and Sports
MY Bharat Enables Over 1.22 Lakh Youth to Gain Hands-on Experience Through Experiential Learning Programmes
27 JUL 2026 7:25PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs & Sports, through Mera Yuva Bharat (MY Bharat), is empowering young people with practical workplace exposure by offering structured Experiential Learning Programmes (ELPs) in collaboration with Government Departments, public institutions and partner organisations. Designed to complement academic education with real-world experience, the programmes equip youth with functional, professional and leadership competencies while familiarising them with public service delivery and community engagement. Since the launch of the MY Bharat platform, more than 1.22 lakh youth have enrolled in nearly 25,000 Experiential Learning Programmes, successfully completing structured assignments and receiving jointly validated digital certificates through the MY Bharat Portal. The State/UT wise details are attached in Annexure.
The programmes bridge the gap between academic education and practical experience by enabling participants to undertake structured assignments under the guidance of host organisations. Participants apply concepts learnt through formal education in actual work environments, observe institutional processes, and gain practical exposure through field and office-based activities. Each programme has defined learning objectives, assigned tasks, supervision and completion requirements to ensure structured learning. The programmes cover sectors such as healthcare, postal services, agriculture, broadcasting, road safety, public distribution, governance and community development. On successful completion, participants receive a jointly validated digital certificate issued through the MY Bharat portal.
MY Bharat offers Experiential Learning Programmes (ELPs) in collaboration with Government Departments, public institutions, academic institutions and partner organisations through the MY Bharat portal. Major programmes include India Post ELP with the Department of Posts; Jan Aushadhi ELP with the Pharmaceuticals & Medical Devices Bureau of India (PMBI); Seva Se Seekhen ELP with State and District Health Departments; Public Distribution System (PDS) ELP with Departments of Food and Civil Supplies; Sadak Suraksha Mitra ELP with the Ministry of Road Transport & Highways, CoERS-IIT Madras and SaveLIFE Foundation; Radio Production and Presentation ELP with Prasar Bharati and the National Academy of Broadcasting & Multimedia (NABM); Farmer Producer Organisation (FPO) ELP with Farmer Producer Organisations; Youth Engagement with Senior Citizens at Care Homes ELP; and the Semiconductor Training Programme with the Centre for Nano Science and Engineering (CeNSE), Indian Institute of Science, Bengaluru, and the Ministry of Tribal Affairs.
These programmes cover sectors such as healthcare, postal services, food security, agriculture, broadcasting, road safety, semiconductor technology, elderly care and community development, with programme duration and implementation modalities varying according to programme requirements. The Experiential Learning Programmes (ELPs) are implemented through a standard framework on the MY Bharat portal. Partner organisations publish programme details, including objectives, eligibility, duration, location and activities. Interested youth apply through the portal, and applications are scrutinised by the respective host organisations. Selected participants undergo orientation and undertake assigned activities under the supervision of the host organisation. Attendance, participation and completion of assigned tasks are monitored throughout the programme. Upon successful completion of the prescribed requirements, the host organisation verifies completion on the MY Bharat portal, following which a jointly validated digital certificate is generated.
MY Bharat provides the digital platform, operational framework, programme monitoring and certificate generation, while the respective host organisations are responsible for participant selection, supervision, attendance, verification of completion and certification through the MY Bharat portal. NSS Programme Officers and Placement Officers facilitate awareness, mobilisation and guidance of eligible students for participation in suitable programmes.
ANNEXURE
The State/UT-wise details of Experiential Learning Programmes (ELPs) offered and applications received through the MY Bharat Portal are given below:
State/UT
Total ELP
ELP Applications
Andaman and Nicobar Islands
21
86
Andhra Pradesh
249
1432
Arunachal Pradesh
39
215
Assam
279
2818
Bihar
943
2296
Chandigarh
84
1144
Chhattisgarh
221
2212
Delhi
202
2388
Goa
163
1016
Gujarat
478
2762
Haryana
1205
7167
Himachal Pradesh
526
1488
Jammu & Kashmir
196
994
Jharkhand
239
1429
Karnataka
589
3580
Kerala
710
2662
Ladakh
12
122
Lakshadweep
13
63
Madhya Pradesh
439
2990
Maharashtra
9590
24245
Manipur
26
236
Meghalaya
51
250
Mizoram
20
104
Nagaland
38
213
Odisha
427
2202
Puducherry
82
460
Punjab
460
2486
Rajasthan
1017
10714
Sikkim
26
152
Tamil Nadu
995
6667
Telangana
157
1090
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
13
73
Tripura
224
1754
Uttar Pradesh
3465
21605
Uttarakhand
317
1144
West Bengal
1542
7496
All India
5
4722
Total
25063
122477
This information was given by the Minister of Youth Affairs and Sports, Dr Mansukh Mandaviya in a written reply to a question in Lok Sabha on Monday.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
MY Bharatના અનુભવાત્મક શિક્ષણ કાર્યક્રમો દ્વારા 1.22 લાખથી વધુ યુવાનોને વ્યવહારુ અનુભવ પ્રાપ્ત કરવાની તક મળી
27 JUL 2026 7:25PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય, મેરા યુવા ભારત (MY Bharat) દ્વારા સરકારી વિભાગો, જાહેર સંસ્થાઓ અને ભાગીદાર સંગઠનોના સહયોગથી માળખાગત અનુભવાત્મક શિક્ષણ કાર્યક્રમો (ELPs) ઓફર કરીને યુવાનોને વ્યવહારુ કાર્યસ્થળના અનુભવ સાથે સશક્ત બનાવી રહ્યું છે. શૈક્ષણિક શિક્ષણને વાસ્તવિક દુનિયાના અનુભવ સાથે પૂરક બનાવવા માટે રચાયેલ આ કાર્યક્રમો યુવાનોને જાહેર સેવા વિતરણ અને સમુદાય જોડાણથી પરિચિત કરવાની સાથે કાર્યાત્મક, વ્યવસાયિક અને નેતૃત્વ ક્ષમતાઓથી સજ્જ કરે છે. MY ભારત પ્લેટફોર્મની શરૂઆતથી, 1.22 લાખથી વધુ યુવાનોએ લગભગ 25,000 અનુભવાત્મક શિક્ષણ કાર્યક્રમોમાં નોંધણી કરાવી છે, માળખાગત અસાઇનમેન્ટ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કર્યા છે અને MY ભારત પોર્ટલ દ્વારા સંયુક્ત રીતે ચકાસાયેલ ડિજિટલ પ્રમાણપત્રો પ્રાપ્ત કર્યા છે. રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશવાર વિગતો પરિશિષ્ટમાં આપેલ છે.
આ કાર્યક્રમો સહભાગીઓને યજમાન સંગઠનોના માર્ગદર્શન હેઠળ માળખાગત અસાઇનમેન્ટ્સ હાથ ધરવા સક્ષમ બનાવીને શૈક્ષણિક શિક્ષણ અને વ્યવહારુ અનુભવ વચ્ચેના અંતરને પૂરે છે. સહભાગીઓ વાસ્તવિક કાર્ય વાતાવરણમાં ઔપચારિક શિક્ષણ દ્વારા શીખેલા ખ્યાલોને લાગુ કરે છે, સંસ્થાકીય પ્રક્રિયાઓનું નિરીક્ષણ કરે છે, અને ક્ષેત્રીય તથા કચેરી-આધારિત પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા વ્યવહારુ અનુભવ મેળવે છે. માળખાગત શિક્ષણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે દરેક કાર્યક્રમમાં વ્યાખ્યાયિત શિક્ષણના ઉદ્દેશ્યો, સોંપેલ કાર્યો, દેખરેખ અને પૂર્ણતાની જરૂરિયાતો હોય છે. આ કાર્યક્રમો આરોગ્યસંભાળ, ટપાલ સેવાઓ, કૃષિ, પ્રસારણ, માર્ગ સલામતી, જાહેર વિતરણ, શાસન અને સામુદાયિક વિકાસ જેવા ક્ષેત્રોને આવરી લે છે. સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થવા પર, સહભાગીઓને MY ભારત પોર્ટલ દ્વારા જારી કરાયેલ સંયુક્ત રીતે ચકાસાયેલ ડિજિટલ પ્રમાણપત્ર પ્રાપ્ત થાય છે.
MY BHARAT પોર્ટલ દ્વારા સરકારી વિભાગો, જાહેર સંસ્થાઓ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને ભાગીદાર સંગઠનોના સહયોગથી અનુભવાત્મક શિક્ષણ કાર્યક્રમો (ELPs) ઓફર કરે છે. મુખ્ય કાર્યક્રમોમાં ટપાલ વિભાગ સાથે ઇન્ડિયા પોસ્ટ ELP; ફાર્માસ્યુટિકલ્સ એન્ડ મેડિકલ ડિવાઇસિસ બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયા (PMBI) સાથે જન ઔષધિ ELP; રાજ્ય અને જિલ્લા આરોગ્ય વિભાગો સાથે સેવા સે સીખેં ELP; અન્ન અને નાગરિક પુરવઠા વિભાગો સાથે જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થા (PDS) ELP; માર્ગ વાહનવ્યવહાર અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય, CoERS-IIT મદ્રાસ અને સેવલાઈફ ફાઉન્ડેશન સાથે સડક સુરક્ષા મિત્ર ELP; પ્રસાર ભારતી અને નેશનલ એકેડેમી ઓફ બ્રોડકાસ્ટિંગ એન્ડ મલ્ટીમીડિયા (NABM) સાથે રેડિયો પ્રોડક્શન એન્ડ પ્રેઝન્ટેશન ELP; ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો સાથે ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન (FPO) ELP; સંભાળ ગૃહોમાં વરિષ્ઠ નાગરિકો સાથે યુવા જોડાણ ELP; અને સેન્ટર ફોર નેનો સાયન્સ એન્ડ એન્જિનિયરિંગ (CeNSE), ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સાયન્સ, બેંગલુરુ, અને જનજાતીય બાબતોના મંત્રાલય સાથે સેમિકન્ડક્ટર ટ્રેનિંગ પ્રોગ્રામનો સમાવેશ થાય છે.
આ કાર્યક્રમો આરોગ્યસંભાળ, ટપાલ સેવાઓ, ખાદ્ય સુરક્ષા, કૃષિ, પ્રસારણ, માર્ગ સલામતી, સેમિકન્ડક્ટર ટેકનોલોજી, વૃદ્ધોની સંભાળ અને સામુદાયિક વિકાસ જેવા ક્ષેત્રોને આવરી લે છે, જેમાં કાર્યક્રમની જરૂરિયાતો અનુસાર કાર્યક્રમનો સમયગાળો અને અમલીકરણની પદ્ધતિઓ બદલાય છે. અનુભવાત્મક શિક્ષણ કાર્યક્રમો (ELPs) MY ભારત પોર્ટલ પર એક પ્રમાણભૂત માળખા દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવે છે. ભાગીદાર સંગઠનો ઉદ્દેશ્યો, પાત્રતા, સમયગાળો, સ્થળ અને પ્રવૃત્તિઓ સહિત કાર્યક્રમની વિગતો પ્રકાશિત કરે છે. રસ ધરાવતા યુવાનો પોર્ટલ દ્વારા અરજી કરે છે, અને અરજીઓની તપાસ સંબંધિત યજમાન સંગઠનો દ્વારા કરવામાં આવે છે. પસંદગી પામેલા સહભાગીઓ ઓરિએન્ટેશનમાંથી પસાર થાય છે અને યજમાન સંગઠનની દેખરેખ હેઠળ સોંપેલ પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરે છે. સમગ્ર કાર્યક્રમ દરમિયાન હાજરી, ભાગીદારી અને સોંપેલ કાર્યો પૂર્ણ કરવા પર નજર રાખવામાં આવે છે. નિર્ધારિત જરૂરિયાતો સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયા પછી, યજમાન સંગઠન MY ભારત પોર્ટલ પર પૂર્ણતાની ચકાસણી કરે છે, જે પછી સંયુક્ત રીતે ચકાસાયેલ ડિજિટલ પ્રમાણપત્ર જનરેટ થાય છે.
MY ભારત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ, ઓપરેશનલ માળખું, પ્રોગ્રામ મોનિટરિંગ અને સર્ટિફિકેટ જનરેશન પૂરું પાડે છે, જ્યારે સંબંધિત યજમાન સંગઠનો સહભાગીઓની પસંદગી, દેખરેખ, હાજરી, પૂર્ણતાની ચકાસણી અને MY ભારત પોર્ટલ દ્વારા પ્રમાણપત્ર માટે જવાબદાર છે. NSS પ્રોગ્રામ ઓફિસર્સ અને પ્લેસમેન્ટ ઓફિસર્સ યોગ્ય કાર્યક્રમોમાં ભાગ લેવા માટે પાત્ર વિદ્યાર્થીઓની જાગૃતિ, ગતિશીલતા અને માર્ગદર્શનની સુવિધા આપે છે.
પરિશિષ્ટ
MY ભારત પોર્ટલ દ્વારા ઓફર કરાયેલા અનુભવાત્મક શિક્ષણ કાર્યક્રમો (ELPs) અને પ્રાપ્ત થયેલી અરજીઓની રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશવાર વિગતો નીચે મુજબ છે:
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
કુલ ELP
ELP અરજીઓ
અંદમાન અને નિકોબાર દ્વીપસમૂહ
21
86
આંધ્ર પ્રદેશ
249
1432
અરુણાચલ પ્રદેશ
39
215
આસામ
279
2818
બિહાર
943
2296
ચંદીગઢ
84
1144
છત્તીસગઢ
221
2212
દિલ્હી
202
2388
ગોવા
163
1016
ગુજરાત
478
2762
હરિયાણા
1205
7167
હિમાચલ પ્રદેશ
526
1488
જમ્મુ અને કાશ્મીર
196
994
ઝારખંડ
239
1429
કર્ણાટક
589
3580
કેરલમ
710
2662
લદ્દાખ
12
122
લક્ષદ્વીપ
13
63
મધ્ય પ્રદેશ
439
2990
મહારાષ્ટ્ર
9590
24245
મણિપુર
26
236
મેઘાલય
51
250
મિઝોરમ
20
104
નાગાલેન્ડ
38
213
ઓડિશા
427
2202
પુડુચેરી
82
460
પંજાબ
460
2486
રાજસ્થાન
1017
10714
સિક્કિમ
26
152
તમિલ નાડુ
995
6667
તેલંગાણા
157
1090
દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ
13
73
ત્રિપુરા
224
1754
ઉત્તર પ્રદેશ
3465
21605
ઉત્તરાખંડ
317
1144
પશ્ચિમ બંગાળ
1542
7496
ઓલ ઇન્ડિયા
5
4722
કુલ
25063
122477
આ માહિતી યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ સોમવારે લોકસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આપી હતી.