Ministry of New and Renewable Energy
Over 48 Lakh Households Benefit Under PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana Since February 2024
28 JUL 2026 3:39PM by PIB Delhi
The PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana (PMSG: MBY) is a demand-driven scheme wherein all residential consumers in the country including the rural households, having a grid-connected electricity connection with the local DISCOM, can avail the benefits of the scheme, for installation of rooftop solar (RTS) systems by applying on the National Portal (www.pmsuryaghar.gov.in) of the scheme.
During the year 2025-26, a total of 18. 71 lakh RTS systems have been installed with a cumulative installed solar capacity of 6.7 GW, benefitting 22.71 lakh households across the country, including the rural households under the PMSG: MBY.
Under the PMSG: MBY, since its launch in February 2024, a total of 39,72,447 RTS systems have been installed, benefitting 48,02,717 households across the country including the households in rural areas, as on 22.07.2026.
While the electricity bills of consumers installed RTS under the scheme have been largely reduced, over 18.93 lakh beneficiaries have been reported by DISCOMs across the country, including the rural households to receive zero electricity bill after installation of RTS systems under the scheme during the any month/billing period, depending on their self-consumption of electricity.
Apart from installation of rooftop solar plants in residential sector, the PMSG: MBY also envisage installation of RTS plants in Government and commercial buildings including educational and health institutions, however, no central financial assistance (CFA) is provided to these categories of consumers as installation of rooftop solar plants is financially viable for them even without CFA.
This information was submitted by the Union Minister of State for Ministry of New & Renewable Energy, Shri Shripad Yesso Naik in a written reply to a question in the Rajya Sabha.

ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
2024ರ ಫೆಬ್ರವರಿಯಿಂದ ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್: ಮಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ 48 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ಲಭ್ಯ
28 JUL 2026 3:39PM by PIB Bengaluru
ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್: ಮಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಸ್ ಜಿ: ಎಂಬಿವೈ) ಬೇಡಿಕೆ ಆಧಾರಿತ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಸ್ಥಳೀಯ ವಿದ್ಯುತ್ ಸರಬರಾಜು ಕಂಪನಿ (ಡಿಸ್ಕಾಮ್‌) ಯೊಂದಿಗೆ ಗ್ರಿಡ್-ಸಂಪರ್ಕಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ವಸತಿ ಗ್ರಾಹಕರು ಈ ಯೋಜನೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋರ್ಟಲ್ (www.pmsuryaghar.gov.in) ನಲ್ಲಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರ (ಆರ್ ಟಿಎಸ್) ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು.
2025-26ನೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿಒಟ್ಟು 18. 71 ಲಕ್ಷ ಆರ್ ಟಿಎಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು 6.7 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸ್ಥಾಪಿತ ಸೌರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಪಿಎಂಎಸ್ ಜಿ: ಎಂಬಿವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮನೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 22.71 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಪಿಎಂಎಸ್ ಜಿ: ಎಂಬಿವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಫೆಬ್ರವರಿ 2024ರಲ್ಲಿ ಆರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ಒಟ್ಟು 39,72,447 ಆರ್ ಟಿಎಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, 22.07.2026 ರ ವೇಳೆಗೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದ ಮನೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 48,02,717 ಮನೆಗಳಿಗೆ ಇದು ಪ್ರಯೋಜನ ಒದಗಿಸಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಆರ್‌ಟಿಎಸ್ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ಗ್ರಾಹಕರ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಿಲ್‌ಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದ್ದರೂ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 18.93 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಆರ್‌ಟಿಎಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ನಂತರ ಯಾವುದೇ ತಿಂಗಳು/ಬಿಲ್ಲಿಂಗ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಅವರ ಸ್ವಯಂ-ಬಳಕೆಯನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ, ಶೂನ್ಯ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಿಲ್ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಡಿಸ್ಕಾಮ್‌ಗಳು ವರದಿ ಮಾಡಿವೆ.
ವಸತಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದರ ಹೊರತಾಗಿ, ಪಿಎಂಎಸ್‌ಜಿ: ಎಂಬಿವೈ ಸರ್ಕಾರಿ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಟ್ಟಡಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್‌ಟಿಎಸ್ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಹ ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅದರೂ ಸಿಎಫ್‌ಎ ಇಲ್ಲದೆಯೂ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಅವರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಲಾಭದಾಯಕವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಈ ವರ್ಗದ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ನೆರವು (ಸಿಎಫ್‌ಎ) ನೀಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ನೀಡಿರುವ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀಪಾದ್ ಯೆಸ್ಸೊ ನಾಯಕ್ ಅವರು ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.