Ministry of Commerce & Industry
India's Exports Scale Record US$ 863.1 Billion in FY 2025–26, Driven by Strong Trade with UAE, UK and Australia
India's FTAs Deepen Global Market Access, Boost Export Diversification and Labour-Intensive Sectors
28 JUL 2026 4:13PM by PIB Delhi
India recorded highest-ever exports in FY 2025-26 reaching a record US$ 863.1 billion, with merchandise exports reaching US$ 441.8 billion and services exports expanding further to US$ 421.3 billion, reflecting the combined strength of India’s merchandise and services sectors in driving export growth. Destination-wise data is available for merchandise exports and FTA wise India’s merchandise exports during FY 2025-26 is given below in Table 1.
Table 1: India’s Merchandise Exports to FTA partners in FY 2025-26 (US$ Mn)
Free Trade Agreements
Date of Implementations
Merchandise Exports in FY 2025-26 (US
$ Mn)
India-Australia Economic Cooperation and Trade Agreement (ECTA)
29th December 2022
7284.17
India–Bhutan Agreement on Trade, Commerce and Transit
29th July 2006
and renewed with effect from 29 July 2017
1252.86
India–Japan Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA)
1st August, 2011
6039.5
India–Republic of Korea Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA)
1st January, 2010
6012.03
India–Malaysia Comprehensive Economic Cooperation Agreement (CECA)
1st July, 2011
6825.55
India–Mauritius Comprehensive Economic Cooperation and Partnership Agreement (CECPA)
1st April, 2021
473.64
India–Nepal Treaty of Trade
27-10-2009
7447.11
India–New Zealand Free Trade Agreement (FTA)
Signed, yet to be effective
566.51
India–Oman Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA)
01st June 2026
4021.48
India–Singapore Comprehensive
Economic Cooperation Agreement (CECA)
1st August, 2005
11863.66
India–Sri Lanka Free Trade Agreement (ISFTA)
1st March, 2000
5516.83
India–Thailand Free Trade Agreement (Early Harvest Scheme)
1st September, 2004
5058.6
India–United Arab Emirates Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA)
1st May 2022
37359.11
India-UK Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA)
15th July 2026
13444.19
ASEAN–India Trade in Goods, Services and Investment Agreement (AIFTA)
Goods
1st January 2010 in respect of India and Malaysia, Singapore, Thailand.
1st June 2010 in respect of India and Vietnam.
1st September 2010 in respect of India and Myanmar.
1st October 2010 in respect of India and Indonesia.
1st November 2010 in respect of India and Brunei. 24th January 2011 in respect of India and Laos. 1st June 2011 in respect of India and the Philippines.
1st August, 2011 in respect of India and Cambodia.
Services and Investment
1st July, 2015
38416.33
South Asian Free Trade Area (SAFTA) Agreement
1st January 2006
(Tariff concessions implemented from 1st July, 2006)
25774.68
The Government monitors utilisation of preferential tariff benefits under newly operationalised trade agreements (signed post 2021) through Certificates of Origin and partner-country trade data.
• India-UAE Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA): Since its entry into force on 1st May 2022, 4.45 lakh Certificates of Origin have been issued, reflecting robust utilisation of tariff concessions by Indian exporters. Further, the number of tariff lines at the HS 8-digit level exported to the UAE increased from 7,546 in FY 2021-22 (pre-CEPA) to 8,053 in FY 2025-26, with exports across these tariff lines valued at US$ 37.3 billion. This represents an increase of 507 tariff lines (6.7%), indicating greater export diversification and deeper market penetration in the UAE market following the implementation of CEPA.
• India-Australia Economic Cooperation and Trade Agreement (ECTA): Since its entry into force in December 2022, 2.73 lakh Certificates of Origin have been issued. Prior to ECTA, only 1,482 Certificate of Origin were issued in FY 2020-21. Following implementation of the Agreement, Certificate of Origin issuance increased significantly, with an average of approximately 45,527 Certificate of Origin issued annually. In FY 2021-22, 5396 tariff lines at HS 8 level and after FTA in FY 2025-26, 5668 tariff lines at HS 8 level valuing US$ 7.2 Bn. This represents an increase of 272 tariff lines, indicating greater export diversification and expanded market access following the implementation of ECTA.
• India-Mauritius Comprehensive Economic Cooperation and Partnership Agreement (CECPA): The CECPA entered into force on 1 April 2021. The Agreement provides preferential market access for 310 Indian product lines in Mauritius and covers goods, services, Rules of Origin, customs procedures and economic cooperation. Indian exporters have availed preferential tariff benefits through the issuance of 1,956 Certificates of Origin under the Agreement. Further, the number of tariff lines at the HS 8-digit level exported to Mauritius increased from 3,593 in FY 2021-22 (pre-CECPA) to 4,345 in FY 2025-26, with exports across these tariff lines valued at approximately US$ 473 million. This represents an increase of 752 tariff lines (20.9%), indicating greater export diversification and expanded market access following the implementation of CECPA.
• India–Oman Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA): CEPA grants duty-free access to 99.38% of India’s exports to Oman by value, covering 98.08% of Oman’s tariff lines, making it one of India’s most comprehensive market access outcomes in the Gulf region. Since its entry into force on 1 June 2026, 783 Certificates of Origin have been issued. Further, the number of tariff lines at the HS 8-digit level exported to Oman increased from 2,879 in May 2026 to 3,371 in June 2026. Exports across these tariff lines stood at US$ 622.8 million in June 2026, compared to US$ 402.7 million in May 2026 (month-on-month growth of 54.7%) and US$ 215.1 million in June 2025 (year-on-year growth of 189.6%), indicating enhanced market access and export diversification following the implementation of the Agreement.
• India EFTA-TEPA: Under TEPA, EFTA has offered 92.2% of tariff lines encompassing 99.6% of India’s exports. Includes 100% of non-agricultural products and tariff concessions on Processed Agricultural Products (PAP). Since its entry into force in October 2025, 7885 Certificates of Origin have been issued reflecting impressive utilisation of tariff concessions by Indian exporters
The labour-intensive sectors have remained a key priority in India's recent FTA negotiations. Agreements concluded with the UAE, Australia, the United Kingdom, Oman, New Zealand and EFTA have secured improved market access while adopting a calibrated approach to safeguard sensitive domestic sectors. Collectively, these agreements provide preferential access to a substantial share of partner-country tariff lines, for instance, 99% of Indian exports to the UK, 97% of EU tariff lines covering about 99.5% of bilateral trade value, 100% duty-free access for Indian exports to New Zealand, 98% of Oman's tariff lines, and 99.6% of tariff lines under the India–EFTA TEPA. These agreements provide significant export opportunities for labour-intensive sectors such as textiles & apparel, leather & footwear, gems & jewellery, marine products, carpets, handicrafts and agricultural products, while preserving adequate policy space for sensitive domestic sectors through calibrated tariff liberalisation and transition arrangements. This balanced approach seeks to promote employment-intensive exports, strengthen domestic manufacturing competitiveness and deepen India's integration into global value chains.
The Government has established a comprehensive framework to monitor export performance across sectors, including labor-intensive segments, through a whole-of-Government approach involving all stakeholders - the Department of Commerce, Directorate General of Foreign Trade (DGFT), Export Promotion Councils (EPCs), Commodity Boards, line Ministries, State Governments including districts and Indian Missions abroad.
The Department of Commerce has also significantly strengthened trade facilitation and trade intelligence platforms such as Trade e-Connect and the Trade Intelligence and Analytics (TIA) Portal. Trade e-Connect serves as a comprehensive exporter facilitation platform, integrating market intelligence, tariff information, non-tariff barriers, Rules of Origin guidance, buyer-seller information, trade events, country and product guides, and FTA-related advisory services to help exporters identify opportunities and effectively utilise preferential market access under India's FTAs. The platform also facilitates engagement between exporters, Indian Missions abroad and relevant government agencies, thereby reducing information asymmetries and improving access to international markets. The TIA Portal complements these efforts by providing extensive trade analytics, commodity-level data, partner-country information and interactive dashboards to support data-driven policymaking and real-time monitoring of export performance.
This information was given by Minister of State for Ministry of Commerce and Industry, Shri Jitin Prasada in a written reply in Lok Sabha today.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
UAE, UK અને ઑસ્ટ્રેલિયા સાથેના મજબૂત વેપારને કારણે નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં ભારતની નિકાસ US$ 863.1 બિલિયનની રેકોર્ડ સપાટીએ પહોંચી
ભારતના FTA વૈશ્વિક બજારમાં પહોંચ વધારે છે, નિકાસ વૈવિધ્યીકરણ અને શ્રમ-સઘન ક્ષેત્રોને પ્રોત્સાહન આપે છે
28 JUL 2026 4:13PM by PIB Ahmedabad
ભારતે નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં રેકોર્ડ US$ 863.1 બિલિયનની અત્યાર સુધીની સર્વોચ્ચ નિકાસ નોંધાવી છે, જેમાં માલસામાનની નિકાસ US$ 441.8 બિલિયન સુધી પહોંચી છે અને સેવાઓની નિકાસ વધીને US$ 421.3 બિલિયન થઈ છે, જે નિકાસ વૃદ્ધિને આગળ ધપાવવામાં ભારતના મર્ચેન્ડાઇઝ અને સેવા ક્ષેત્રોની સંયુક્ત શક્તિ દર્શાવે છે. નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન વેપારી માલની નિકાસ અને FTA મુજબ ભારતની વેપારી માલની નિકાસ માટે ગંતવ્ય મુજબનો ડેટા કોષ્ટક 1 માં નીચે આપેલ છે.
કોષ્ટક 1: નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં FTA ભાગીદારો સાથે ભારતની માલસામાન નિકાસ (મિલિયન ડોલર)
મુક્ત વેપાર કરારો
અમલીકરણની તારીખ
નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં વેપારી માલની નિકાસ (મિલિયન ડોલર)
ભારત-ઑસ્ટ્રેલિયા આર્થિક સહકાર અને વેપાર કરાર (ECTA)
29 ડિસેમ્બર 2022
7284.17
ભારત-ભૂતાન વેપાર, વાણિજ્ય અને ટ્રાન્ઝિટ કરાર
29 જુલાઈ 2006 (29 જુલાઈ 2017 થી નવીકરણ)
1252.86
ભારત-જાપાન વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (CEPA)
1 ઓગસ્ટ, 2011
6039.5
ભારત-રિપબ્લિક ઑફ કોરિયા વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (CEPA)
1 જાન્યુઆરી, 2010
6012.03
ભારત-મલેશિયા વ્યાપક આર્થિક સહકાર કરાર (CECA)
1 જુલાઈ, 2011
6825.55
ભારત-મોરેશિયસ વ્યાપક આર્થિક સહકાર અને ભાગીદારી કરાર (CECPA)
1 એપ્રિલ, 2021
473.64
ભારત-નેપાળ વેપાર સંધિ
27-10-2009
7447.11
ભારત-ન્યૂઝીલેન્ડ મુક્ત વેપાર કરાર (FTA)
હસ્તાક્ષર થયેલ, અમલમાં આવવાનો બાકી
566.51
ભારત-ઓમાન વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (CEPA)
01 જૂન 2026
4021.48
ભારત-સિંગાપોર વ્યાપક આર્થિક સહકાર કરાર (CECA)
1 ઓગસ્ટ, 2005
11863.66
ભારત-શ્રીલંકા મુક્ત વેપાર કરાર (ISFTA)
1 માર્ચ, 2000
5516.83
ભારત-થાઇલેન્ડ મુક્ત વેપાર કરાર (અર્લી હાર્વેસ્ટ સ્કીમ)
1 સપ્ટેમ્બર, 2004
5058.6
ભારત-યુનાઇટેડ આરબ અમીરાત વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (CEPA)
1 મે 2022
37359.11
ભારત-યુકે વ્યાપક આર્થિક અને વેપાર કરાર (CETA)
15 જુલાઈ 2026
13444.19
ASEAN-ભારત માલસામાન, સેવાઓ અને રોકાણ વેપાર કરાર (AIFTA)
માલસામાન:
ભારત અને મલેશિયા, સિંગાપોર, થાઇલેન્ડના સંદર્ભમાં 1 જાન્યુઆરી 2010.
ભારત અને વિયેતનામના સંદર્ભમાં 1 જૂન 2010.
ભારત અને મ્યાનમારના સંદર્ભમાં 1 સપ્ટેમ્બર 2010.
ભારત અને ઇન્ડોનેશિયાના સંદર્ભમાં 1 ઓક્ટોબર 2010.
ભારત અને બ્રુનેઇના સંદર્ભમાં 1 નવેમ્બર 2010. ભારત અને લાઓસના સંદર્ભમાં 24 જાન્યુઆરી 2011. ભારત અને ફિલિપાઇન્સના સંદર્ભમાં 1 જૂન 2011.
ભારત અને કંબોડિયાના સંદર્ભમાં 1 ઓગસ્ટ, 2011.
સેવાઓ અને રોકાણ:
1 જુલાઈ, 2015
38416.33
સાઉથ એશિયન ફ્રી ટ્રેડ એરિયા (SAFTA) કરાર
1 જાન્યુઆરી 2006 (1 જુલાઈ, 2006 થી ટેરિફ છૂટછાટો અમલી)
25774.68
સરકાર સર્ટિફિકેટ ઓફ ઓરિજિન અને ભાગીદાર-દેશ વેપાર ડેટા દ્વારા નવા કાર્યરત વેપાર કરારો (2021 પછી હસ્તાક્ષરિત) હેઠળ પ્રેફરન્શિયલ ટેરિફ લાભોના ઉપયોગ પર નજર રાખે છે.
ભારત-યુએઈ વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (CEPA): 1 મે 2022ના રોજ અમલમાં આવ્યા પછી, 4.45 લાખ સર્ટિફિકેટ્સ ઓફ ઓરિજિન જારી કરવામાં આવ્યા છે, જે ભારતીય નિકાસકારો દ્વારા ટેરિફ છૂટછાટોના મજબૂત ઉપયોગને દર્શાવે છે. વધુમાં, યુએઈમાં નિકાસ કરાતી HS 8-ડિજિટલ સ્તરની ટેરિફ લાઇન્સની સંખ્યા નાણાકીય વર્ષ 2021-22 (CEPA પહેલાં) માં 7,546થી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માં 8,053 થઈ ગઈ છે, જેમાં આ ટેરિફ લાઇન્સ પરની નિકાસનું મૂલ્ય US$ 37.3 બિલિયન છે. આ 507 ટેરિફ લાઇન્સ (6.7%) નો વધારો દર્શાવે છે, જે CEPA ના અમલીકરણ પછી યુએઈ બજારમાં વધુ નિકાસ વૈવિધ્યીકરણ અને ઊંડી બજાર પહોંચ સૂચવે છે.
ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા આર્થિક સહકાર અને વેપાર કરાર (ECTA): ડિસેમ્બર 2022માં અમલમાં આવ્યા પછી, 2.73 લાખ સર્ટિફિકેટ્સ ઓફ ઓરિજિન જારી કરવામાં આવ્યા છે. ECTA પહેલાં, નાણાકીય વર્ષ 2020-21માં માત્ર 1,482 સર્ટિફિકેટ ઓફ ઓરિજિન જારી કરવામાં આવ્યા હતા. કરારના અમલીકરણ પછી, સર્ટિફિકેટ ઓફ ઓરિજિન જારી કરવાની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે, જેમાં વાર્ષિક સરેરાશ આશરે 45,527 સર્ટિફિકેટ ઓફ ઓરિજિન જારી કરવામાં આવ્યા છે. નાણાકીય વર્ષ 2021-22 માં HS 8 સ્તરે 5396 ટેરિફ લાઇન્સ હતી અને FTA પછી નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માં, US$ 7.2 બિલિયન મૂલ્યની HS 8 સ્તરે 5668 ટેરિફ લાઇન્સ થઈ છે. આ 272 ટેરિફ લાઇન્સનો વધારો દર્શાવે છે, જે ECTA ના અમલીકરણ પછી વધુ નિકાસ વૈવિધ્યીકરણ અને વિસ્તૃત બજાર પહોંચ સૂચવે છે.
ભારત-મોરેશિયસ વ્યાપક આર્થિક સહકાર અને ભાગીદારી કરાર (CECPA): CECPA 1 એપ્રિલ 2021ના રોજ અમલમાં આવ્યો. આ કરાર મોરેશિયસમાં 310 ભારતીય ઉત્પાદન લાઇનો માટે પ્રેફરન્શિયલ બજાર પહોંચ પૂરી પાડે છે અને માલસામાન, સેવાઓ, રૂલ્સ ઓફ ઓરિજિન, કસ્ટમ્સ પ્રક્રિયાઓ અને આર્થિક સહયોગને આવરી લે છે. ભારતીય નિકાસકારોએ આ કરાર હેઠળ 1,956 સર્ટિફિકેટ્સ ઓફ ઓરિજિન જારી કરીને પ્રેફરન્શિયલ ટેરિફ લાભો મેળવ્યા છે. વધુમાં, મોરેશિયસમાં નિકાસ કરાતી HS 8-ડિજિટલ સ્તરની ટેરિફ લાઇન્સની સંખ્યા નાણાકીય વર્ષ 2021-22 (CECPA પહેલાં) માં 3,593થી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં 4,345 થઈ ગઈ છે, જેમાં આ ટેરિફ લાઇન્સ પરની નિકાસનું મૂલ્ય આશરે US$ 473 મિલિયન છે. આ 752 ટેરિફ લાઇન્સ (20.9%) નો વધારો દર્શાવે છે, જે CECPAના અમલીકરણ પછી વધુ નિકાસ વૈવિધ્યીકરણ અને વિસ્તૃત બજાર પહોંચ સૂચવે છે.
ભારત-ઓમાન વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (CEPA): CEPA મૂલ્ય અનુસાર ઓમાનમાં ભારતની 99.38% નિકાસને ડ્યુટી-ફ્રી પહોંચ આપે છે, જે ઓમાનની 98.08% ટેરિફ લાઇન્સને આવરી લે છે, જે તેને ગલ્ફ પ્રદેશમાં ભારતની સૌથી વ્યાપક બજાર પહોંચ પરિણામોમાંથી એક બનાવે છે. 1 જૂન 2026ના રોજ અમલમાં આવ્યા પછી, 783 સર્ટિફિકેટ્સ ઓફ ઓરિજિન જારી કરવામાં આવ્યા છે. વધુમાં, ઓમાનમાં નિકાસ કરાતી HS 8-ડિજિટલ સ્તરની ટેરિફ લાઇન્સની સંખ્યા મે 2026માં 2,879થી વધીને જૂન 2026માં 3,371 થઈ ગઈ છે. જૂન 2026માં આ ટેરિફ લાઇન્સ પરની નિકાસ US$ 622.8 મિલિયન રહી હતી, જે મે 2026માં US$ 402.7 મિલિયન હતી (મહિના-દર-મહિના 54.7% ની વૃદ્ધિ) અને જૂન 2025 માં US$ 215.1 મિલિયન હતી (વર્ષ-દર-વર્ષ 189.6% ની વૃદ્ધિ), જે કરારના અમલીકરણ પછી વિસ્તૃત બજાર પહોંચ અને નિકાસ વૈવિધ્યીકરણ સૂચવે છે.
ભારત EFTA-TEPA: TEPA હેઠળ, EFTA 92.2% ટેરિફ લાઇન્સ ઓફર કરી છે જે ભારતની 99.6% નિકાસને આવરી લે છે. જેમાં 100% બિન-કૃષિ ઉત્પાદનો અને પ્રોસેસ્ડ એગ્રીકલ્ચરલ પ્રોડક્ટ્સ (PAP) પર ટેરિફ છૂટછાટો શામેલ છે. ઓક્ટોબર 2025માં અમલમાં આવ્યા પછી, 7885 સર્ટિફિકેટ્સ ઓફ ઓરિજિન જારી કરવામાં આવ્યા છે જે ભારતીય નિકાસકારો દ્વારા ટેરિફ છૂટછાટોનો પ્રભાવશાળી ઉપયોગ દર્શાવે છે.
ભારતની તાજેતરની એફટીએ વાટાઘાટોમાં શ્રમ-સઘન ક્ષેત્રો મુખ્ય પ્રાથમિકતા રહ્યા છે. યુએઈ, ઓસ્ટ્રેલિયા, યુનાઇટેડ કિંગડમ, ઓમાન, ન્યૂઝીલેન્ડ અને EFTA સાથે થયેલા કરારોએ સંવેદનશીલ સ્થાનિક ક્ષેત્રોનું રક્ષણ કરવા માટે કેલિબ્રેટેડ અભિગમ અપનાવીને સુધારેલી બજાર પહોંચ સુનિશ્ચિત કરી છે. સામુહિક રીતે, આ કરારો ભાગીદાર દેશની ટેરિફ લાઇન્સના નોંધપાત્ર હિસ્સા માટે પ્રેફરન્શિયલ પહોંચ પૂરી પાડે છે, ઉદાહરણ તરીકે, યુકેમાં ભારતીય નિકાસના 99%, દ્વિપક્ષીય વેપાર મૂલ્યના આશરે 99.5% ને આવરી લેતી EU ટેરિફ લાઇન્સના 97%, ન્યૂઝીલેન્ડમાં ભારતીય નિકાસ માટે 100% ડ્યુટી-ફ્રી પહોંચ, ઓમાનની 98% ટેરિફ લાઇન્સ અને ભારત-EFTA TEPA હેઠળ 99.6% ટેરિફ લાઇન્સ. આ કરારો ટેક્સટાઇલ અને એપરલ, લેધર અને ફૂટવેર, જેમ્સ અને જ્વેલરી, મરીન પ્રોડક્ટ્સ, કાર્પેટ, હસ્તકલા અને કૃષિ ઉત્પાદનો જેવા શ્રમ-સઘન ક્ષેત્રો માટે નોંધપાત્ર નિકાસ તકો પૂરી પાડે છે, સાથે જ કેલિબ્રેટેડ ટેરિફ ઉદારીકરણ અને સંક્રમણ વ્યવસ્થાઓ દ્વારા સંવેદનશીલ સ્થાનિક ક્ષેત્રો માટે પર્યાપ્ત નીતિગત અવકાશ જાળવી રાખે છે. આ સંતુલિત અભિગમ રોજગાર-સઘન નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા, સ્થાનિક ઉત્પાદન સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત કરવા અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શ્રૃંખલાઓમાં ભારતનું એકીકરણ ઊંડું કરવાનો પ્રયાસ કરે છે.
સરકારે વાણિજ્ય વિભાગ, વિદેશ વેપાર મહાનિદેશાલય (DGFT), નિકાસ પ્રોત્સાહન પરિષદો (EPCs), કોમોડિટી બોર્ડ્સ, સંબંધિત મંત્રાલયો, જિલ્લાઓ સહિત રાજ્ય સરકારો અને વિદેશમાં ભારતીય મિશનો સહિતના તમામ હિતધારકોને આવરી લેતા સંપૂર્ણ-સરકાર અભિગમ દ્વારા શ્રમ-સઘન વિભાગો સહિતના તમામ ક્ષેત્રોમાં નિકાસ કામગીરીનું નિરીક્ષણ કરવા માટે એક વ્યાપક માળખું સ્થાપિત કર્યું છે.
વાણિજ્ય વિભાગે ટ્રેડ ઈ-કનેક્ટ (Trade e-Connect) અને ટ્રેડ ઈન્ટેલિજન્સ એન્ડ એનાલિટિક્સ (TIA) પોર્ટલ જેવા વેપાર સુવિધા અને વેપાર બુદ્ધિમત્તા પ્લેટફોર્મને પણ નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બનાવ્યા છે. ટ્રેડ ઈ-કનેક્ટ એ વ્યાપક નિકાસકાર સુવિધા પ્લેટફોર્મ તરીકે કામ કરે છે, જે નિકાસકારોને તકો ઓળખવામાં અને ભારતના FTAs હેઠળ પ્રેફરન્શિયલ બજાર પહોંચનો અસરકારક રીતે ઉપયોગ કરવામાં મદદ કરવા માટે માર્કેટ ઈન્ટેલિજન્સ, ટેરિફ માહિતી, નોન-ટેરિફ અવરોધો, રૂલ્સ ઓફ ઓરિજિન માર્ગદર્શન, ખરીદનાર-વેચનાર માહિતી, વેપાર ઇવેન્ટ્સ, દેશ અને ઉત્પાદન માર્ગદર્શિકાઓ અને FTA-સંબંધિત એડવાઇઝરી સેવાઓને એકીકૃત કરે છે. આ પ્લેટફોર્મ નિકાસકારો, વિદેશમાં ભારતીય મિશનો અને સંબંધિત સરકારી એજન્સીઓ વચ્ચે જોડાણની સુવિધા પણ આપે છે, જેનાથી માહિતીની વિષમતા ઘટે છે અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારો સુધી પહોંચ સુધરે છે. TIA પોર્ટલ ડેટા-સંચાલિત નીતિ નિર્માણ અને નિકાસ કામગીરીના રીયલ-ટાઇમ મોનિટરિંગને સમર્થન આપવા માટે વ્યાપક વેપાર એનાલિટિક્સ, કોમોડિટી-સ્તરનો ડેટા, ભાગીદાર-દેશની માહિતી અને ઇન્ટરેક્ટિવ ડેશબોર્ડ્સ પૂરા પાડીને આ પ્રયાસોને પૂરક બનાવે છે.
આ માહિતી વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી શ્રી જિતિન પ્રસાદ દ્વારા આજે લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.