Ministry of Railways
India's First Direct Commercial Container Freight Train Reaches Nepal, Opening a New Chapter in Cross-border Trade and Connectivity
40-Wagon Freight Train from Kolkata Port to Biratnagar Operates Under Revised India-Nepal Rail Transit Protocol
Direct Rail Freight Service Reduces Transit Time, Logistics Costs and Cargo Handling, Strengthening India-Nepal Trade Ties
28 JUL 2026 4:16PM by PIB Delhi
Indian Railways has achieved a major milestone in strengthening India-Nepal freight connectivity with the successful operation of the first-ever direct commercial container freight train from Kolkata Port to Biratnagar Customs Yard, Nepal. The train, comprising 40 wagons carrying a consignment of canola, completed its journey under the revised India-Nepal Rail Transit Protocol, marking a new chapter in rail-based cross-border freight movement.
The successful operation enables direct rail movement of containerised cargo from Kolkata Port to Biratnagar without transshipment at the border. The new arrangement is expected to substantially reduce transit time, logistics costs and cargo handling while improving the efficiency, reliability and competitiveness of cross-border trade between the two neighbouring countries. The milestone has been made possible through the implementation of the revised India-Nepal Rail Transit Protocol, which facilitates seamless end-to-end rail transportation of freight between the two countries.
The achievement builds upon the broad-gauge rail link between Jogbani (India) and Biratnagar (Nepal), inaugurated in June 2023 by the Hon'ble Prime Minister of India Shri Narendra Modi and the then Prime Minister of Nepal. Following the signing of the revised Letter of Exchange (LoE) in November 2025, direct commercial rail movement to Biratnagar has now become operational, opening new opportunities for bilateral trade and economic cooperation.
The direct freight service is expected to provide a significant boost to the movement of import and export cargo by offering a faster, more economical and environmentally sustainable mode of transportation. By reducing multiple handling points and improving supply chain efficiency, the initiative will benefit exporters, importers, logistics operators and industries engaged in cross-border trade.
The milestone also reflects Indian Railways' continued focus on expanding international rail connectivity, strengthening freight logistics and supporting the Government's vision of improving ease of doing business through modern transport infrastructure. Increased rail-based freight movement will contribute to lower logistics costs, improved cargo reliability and greener transportation while fostering stronger economic partnerships with neighbouring countries.
The successful operation of the first direct commercial container freight train to Nepal marks another important achievement in Indian Railways' efforts to build an integrated, efficient and future-ready freight network that supports regional trade, economic growth and seamless international connectivity.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಮೊದಲ ನೇರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಂಟೇನರ್ ಸರಕು ರೈಲು ನೇಪಾಳ ತಲುಪಿ, ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯಕ್ಕೆ ನಾಂದಿ ಹಾಡಿತು
ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಬಂದರಿನಿಂದ ಬಿರಾಟ್‌ನಗರಕ್ಕೆ 40-ವ್ಯಾಗನ್ ಸರಕು ರೈಲು ಪರಿಷ್ಕೃತ ಭಾರತ-ನೇಪಾಳ ರೈಲು ಸಾರಿಗೆ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ
ನೇರ ರೈಲು ಸರಕು ಸೇವೆಯು ಸಾಗಣೆ ಸಮಯ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಸರಕು ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಭಾರತ-ನೇಪಾಳ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ
28 JUL 2026 4:16PM by PIB Bengaluru
ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಬಂದರಿನಿಂದ ನೇಪಾಳದ ಬಿರಾಟ್‌ನಗರ ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಯಾರ್ಡ್‌ಗೆ ಮೊದಲ ನೇರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಂಟೇನರ್ ಸರಕು ರೈಲಿನ ಯಶಸ್ವಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಭಾರತ-ನೇಪಾಳ ಸರಕು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಕ್ಯಾನೋಲಾ ಸರಕನ್ನು ಹೊತ್ತ 40 ವ್ಯಾಗನ್‌ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ರೈಲು, ಪರಿಷ್ಕೃತ ಭಾರತ-ನೇಪಾಳ ರೈಲು ಸಾರಿಗೆ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ, ಇದು ರೈಲು ಆಧಾರಿತ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯಕ್ಕೆ ನಾಂದಿ ಹಾಡಿದೆ.
ಯಶಸ್ವಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯು ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಬಂದರಿನಿಂದ ಬಿರಾಟ್‌ನಗರಕ್ಕೆ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ಶಿಪ್‌ಮೆಂಟ್ ಇಲ್ಲದೇ ಕಂಟೇನರೈಸ್ಡ್ ಸರಕುಗಳ ನೇರ ರೈಲು ಚಲನೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಸಾಗಣೆ ಸಮಯ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವೆಚ್ಚಗಳು ಮತ್ತು ಸರಕು ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎರಡೂ ನೆರೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವಿನ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ವ್ಯಾಪಾರದ ದಕ್ಷತೆ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪರಿಷ್ಕೃತ ಭಾರತ-ನೇಪಾಳ ರೈಲು ಸಾರಿಗೆ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರದ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೂಲಕ ಈ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ, ಇದು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯ ತಡೆರಹಿತ ಎಂಡ್-ಟು-ಎಂಡ್ ರೈಲು ಸಾಗಣೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಾಧನೆಯು ಜೋಗ್ಬಾನಿ (ಭಾರತ) ಮತ್ತು ಬಿರಾಟ್‌ನಗರ (ನೇಪಾಳ) ನಡುವಿನ ಬ್ರಾಡ್-ಗೇಜ್ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ, ಇದನ್ನು ಜೂನ್ 2023ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಅಂದಿನ ನೇಪಾಳದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ್ದರು. ನವೆಂಬರ್ 2025ರಲ್ಲಿ ಪರಿಷ್ಕೃತ ವಿನಿಮಯ ಪತ್ರ (LoE) ಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ ನಂತರ, ಬಿರಾಟ್‌ನಗರಕ್ಕೆ ನೇರ ವಾಣಿಜ್ಯ ರೈಲು ಸಂಚಾರವು ಈಗ ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ಬಂದಿದೆ, ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ.
ನೇರ ಸರಕು ಸೇವೆಯು ವೇಗವಾದ, ಹೆಚ್ಚು ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಪರಿಸರೀಯವಾಗಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಸಾರಿಗೆ ವಿಧಾನವನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಆಮದು ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಸರಕುಗಳ ಚಲನೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬಹು ನಿರ್ವಹಣಾ ಬಿಂದುಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ರಫ್ತುದಾರರು, ಆಮದುದಾರರು, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ನಿರ್ವಾಹಕರು ಮತ್ತು ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು, ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಸಾರಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಮೂಲಕ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವತ್ತ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ನಿರಂತರ ಗಮನವನ್ನು ಈ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚಿದ ರೈಲು ಆಧಾರಿತ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯು ಕಡಿಮೆ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವೆಚ್ಚಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ಸರಕು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಸಾರಿಗೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನೆರೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಬಲವಾದ ಆರ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ.
ನೇಪಾಳಕ್ಕೆ ಮೊದಲ ನೇರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಂಟೇನರ್ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ರೈಲಿನ ಯಶಸ್ವಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ, ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ತಡೆರಹಿತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಸಮಗ್ರ, ದಕ್ಷ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ಸರಕು ಜಾಲವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ.