President's Secretariat
PRESIDENT DROUPADI MURMU LAUNCHES VARIOUS INITIATIVES AT RASHTRAPATI BHAVAN TO MARK THE COMPLETION OF FOUR YEARS OF HER PRESIDENCY
28 JUL 2026 10:07PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu completed four years in the Office on July 25, 2026. To mark this occasion, the President graced the inauguration and laying of foundation stones for various important initiatives undertaken in Rashtrapati Bhavan and the President’s Estates today (July 28, 2026).
These include:
• Launch of e-Audio Guide for visitors to Rashtrapati Bhavan to enhance visitors' experience. The application-based e-Audio Guide will be available in Hindi, English and 14 other Indian languages. Its sign language module will also be available for visitors.
• Launch of the third edition of e-Upahaar, featuring 300 curated Presidential gifts for public auction. The auction will be open from 5 August to 5 September 2026 (more details at upahaar.rashtrapatibhavan.gov.in)
• Inauguration of Bachpan 'Bal Parisar' for the children in the President’s Estate. The initiative includes 'Kilkari', a play zone for children, and 'Samarth Anganwadi-cum-Palna', which provides a safe and nurturing environment for their growth and development.
• Launch of RAAHI (Rashtrapati Bhavan Access And Heritage Interconnector), a fare-free electric bus service to promote green and inclusive mobility. This bus service for the staff and residents of the President's Estate is being operated by women drivers and conductors. This will provide safe, convenient and inclusive mobility, particularly for women, children, senior citizens and Divyang persons within the President’s Estate and up to the nearest Metro station.
• Laying of foundation stone for the construction of service block as part of Net Zero Energy Strategy
• Inauguration of accommodation facilities at Rashtrapati Niketan, Dehradun and Rashtrapati Nilayam, Secunderabad as well as laying of foundation stone for the redevelopment of staff quarters in the President’s Estate.
Speaking on the occasion of launch of various initiatives, the President said that it has been a constant endeavour to ensure that Rashtrapati Bhavan stands as a vibrant symbol of India's rich traditions, democratic values, and national ideals. In the last one year, various steps were taken to promote India’s civilizational ethos, which include unveiling of the bust of Chakravarti Rajagopalachari Ji, inauguration of Param Vir Dirgha and Granth Kutir, Indianization of State Rooms and highlighting the Indian art and traditions in State Receptions.
Later in a separate function at Rashtrapati Bhavan, the Vice President of India, Shri C.P. Radhakrishnan, released publications pertaining to the Presidency of Smt Droupadi Murmu and presented their first copies to the President in presence of Dr L. Murugan, Minister of State for Information & Broadcasting and Parliamentary Affairs and other dignitaries.
The publications which were released today are - Rashtrapati Bhavan: Rashtra Ka Bhavan (President Droupadi Murmu's first year of Presidency); Seva Aur Samvedana (President Droupadi Murmu's second year of Presidency); Samaveshi Sahbhaghita (President Droupadi Murmu's third year of Presidency); Bharatiyata Ka Utsav (President Droupadi Murmu's fourth year of Presidency); and Ama Rashtrapati - Ama Gourav, a collection of articles in Odia, written by eminent persons.
Speaking on the occasion, the President said that the titles of these books reflect our faith in inclusive democracy. She expressed confidence that these illustrated compilations will introduce readers to the traditions, functioning and multiple facets of Rashtrapati Bhavan. She stated that their true significance lies in their ability to inspire fellow citizens to move forward on the path of progress while taking pride in their heritage.
The President said that when she assumed the office of the President of India on July 25, 2022, it was a matter of responsibility for her, even more than an honour. She stated that over the past four years, she had discharged her duties with this very sense of obligation. She said that whenever she meets people—especially the youth— at Rashtrapati Bhavan or during her visits to various states, she encourages them to remain rooted in ethical values and to work towards the progress of the nation and society. She said that she urges women to become self-reliant and to move forward on the path of progress with self-confidence. When interacting with members of tribal communities, she requests them to preserve their cultural heritage while also joining the mainstream of development. Whenever she travels abroad, she meets the Indian community in those countries and encourages them to contribute to India's journey of development.
In his remarks, the Vice President said that during the past four years, President Droupadi Murmu has enriched the high office with grace, humility, wisdom and commitment to the letter and spirit of the Constitution. Her remarkable life journey is extraordinary and deeply inspiring. Her rise from the modest surroundings of a remote tribal village in Odisha to the highest constitutional office of our great nation, is a testimony to the strength and inclusiveness of Indian democracy. He said that during his tenure as Governor of Jharkhand, the people he met across the state remembered her tenure as Governor with great warmth and admiration.
Highlighting key initiatives during President Droupadi Murmu’s Presidency, the Vice-President referred to Amrit Udyan, the opening of Rashtrapati Niketan and Rashtrapati Tapovan to the public, a more Divyangjan-friendly Rashtrapati Bhavan, and the installation of the bust of Chakravarti Rajagopalachari at Rashtrapati Bhavan. He said these initiatives reflected the vision of bringing the Presidency closer to the people while shedding the colonial mindset.
Recalling the release of the Constitution of India in the Santhali language in the Ol Chiki script, the Vice-President described it as a landmark initiative that filled the tribal community with pride and reaffirmed the nation’s commitment to preserving India’s linguistic and cultural heritage. He expressed confidence that books released today will help in preserving values that have defined the four years — constitutionality, service, compassion, inclusivity, cultural confidence and national unity.
Please click here to see the President's Speech-

రాష్ట్రపతి స‌చివాల‌యం
రాష్ట్రపతిగా బాధ్యతలు స్వీకరించి నాలుగేళ్లు... వివిధ కార్యక్రమాలను ప్రారంభించిన రాష్ట్రపతి ద్రౌపదీ ముర్ము
28 JUL 2026 10:07PM by PIB Hyderabad
రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపదీ ముర్ము బాధ్యతలు స్వీకరించి 2026, జులై 25తో నాలుగేళ్లు పూర్తయింది. ఈ సందర్భాన్ని పురస్కరించుకొని ఈ రోజు (2026, జులై 28) రాష్ట్రపతి భవన్, రాష్ట్రపతి ఎస్టేట్స్‌లో చేపట్టిన వివిధ ముఖ్యమైన పనులకు రాష్ట్రపతి ప్రారంభోత్సవం, శంకుస్థాపన చేశారు.
ఈ కార్యక్రమాల వివరాలు:
• రాష్ట్రపతి భవన్‌కు వచ్చే సందర్శకులకు మెరుగైన అనుభవాన్ని అందించేందుకు ఈ–ఆడియో గైడ్‌‌ను ప్రారంభించారు. అప్లికేషన్ ఆధారితమైన ఈ ఆడియో గైడ్ హిందీ, ఆంగ్లంతోపాటు 14 భారతీయ భాషల్లో అందుబాటులో ఉంటుంది. సందర్శకుల కోసం సంకేత భాష మాడ్యూల్‌ను కూడా అందుబాటులో ఉంచారు.
• రాష్ట్రపతికి వచ్చిన బహుమతుల్లో ఎంపిక చేసిన 300 వస్తువులను వేలం వేసే ఈ–ఉపహార్‌ మూడో సంచికను ప్రారంభించారు. ఈ వేలం 2026 ఆగస్టు 5 నుంచి సెప్టెంబర్ 5 వరకు జరుగుతుంది (మరిన్ని వివరాల కోసం upahaar.rashtrapatibhavan.gov.in సందర్శించవచ్చు).
• బాలల కోసం రాష్ట్రపతి భవన్‌లో ‘బాల పరిసార్’ ప్రారంభించారు. దీనిలో చిన్నారుల కోసం ‘కిల్కారీ’ ఆటస్థలం, వారి ఎదుగుదలకు, సమగ్రాభివృద్ధికి సురక్షితమైన, ప్రోత్సాహకరమైన వాతావరణాన్నిచ్చే ‘సమర్థ్ అంగన్వాడీ–కమ్–పల్నా’ ఉన్నాయి.
• హరిత, సమ్మిళిత రవాణాను ప్రోత్సహించేలా ఉచిత విద్యుత్ బస్సు ‘రాహి’ (రాష్ట్రపతి భవన్ యాక్సిస్ అండ్ హెరిటేజ్ ఇంటర్‌కనెక్టర్)ను ప్రారంభించారు. రాష్ట్రపతి ఎస్టేట్స్‌ సిబ్బందికి, అక్కడ నివసించే వారి కోసం ప్రారంభించిన ఈ బస్సులో మహిళా డ్రైవర్లు, కండక్టర్లు ఉంటారు. తద్వారా రాష్ట్రపతి ఎస్టేట్ నుంచి దగ్గరలో ఉన్న మెట్రో స్టేషన్ వరకు ప్రధానంగా మహిళలు, చిన్నారులు, వృద్ధులు, దివ్యాంగులకు సురక్షితమైన, సౌకర్యవంతమైన రవాణా సేవలు లభిస్తాయి.
• సున్నా ఉద్గారాల ఇంధన వ్యూహంలో భాగంగా సర్వీస్ బ్లాకు నిర్మాణానికి శంకుస్థాపన చేశారు.
• డెహ్రాడూన్‌లోని రాష్ట్రపతి నికేతన్లో, సికింద్రాబాదులోని రాష్ట్రపతి నిలయంలో వసతి సౌకర్యాలను ప్రారంభించారు. అలాగే రాష్ట్రపతి ఎస్టేట్‌లో సిబ్బంది క్వార్టర్స్ పునర్నిర్మాణానికి శంకుస్థాపన చేశారు.
వివిధ కార్యక్రమాలను ప్రారంభించిన సందర్భంగా రాష్ట్రపతి ప్రసంగించారు. భారతీయ సంప్రదాయాలు, ప్రజాస్వామ్య విలువలు, జాతీయ ఆదర్శాలకు శక్తిమంతమైన చిహ్నంగా రాష్ట్రపతి భవన్‌ను నిలబెట్టేందుకు నిరంతరం కృషి చేస్తున్నామన్నారు. గడచిన ఏడాదిలో, భారత నాగరికతా స్ఫూర్తిని పెంపొందించేలా చక్రవర్తి రాజగోపాలాచారి విగ్రహాన్ని ఆవిష్కరించారు. పరమ వీర దీర్ఘ, గ్రంథ్ కుటీర్‌ను ప్రారంభించారు. స్టేట్ రూమ్‌లకు భారతీయతను జోడించారు. అధికారిక విందుల్లో భారతీయ కళలకు, సంప్రదాయాలకు ప్రాధాన్యమిచ్చారు.
అనంతరం రాష్ట్రపతి భవన్‌లో నిర్వహించిన మరో ప్రత్యేక కార్యక్రమంలో రాష్ట్రపతిగా శ్రీమతి ద్రౌపదీ ముర్ము పదవీ కాలానికి సంబంధించిన ప్రచురణలను ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ సీపీ రాధాకృష్ణన్ ఆవిష్కరించారు. మొదటి ప్రతులను రాష్ట్రపతికి అందజేశారు. ఈ కార్యక్రమంలో సమాచార, ప్రసారాలు, పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ఎల్ మురుగన్, ఇతర విశిష్ట అతిథులు పాల్గొన్నారు.
ఈ రోజు విడుదల చేసిన ప్రచురణలు – రాష్ట్రపతి భవన్: రాష్ట్ర కా భవన్ (ప్రెసిడెంట్ ద్రౌపదీ ముర్ముస్ ఫస్ట్ ఇయర్ ఆఫ్ ప్రెసిడెన్సీ), సేవా ఔర్ సంవేదన (ప్రెసిడెంట్ ద్రౌపదీ ముర్ముస్ సెకెండ్ ఇయర్ ఆఫ్ ప్రెసిడెన్సీ), సమవేషి సహభాగిత (ప్రెసిడెంట్ ద్రౌపదీ ముర్ముస్ థర్డ్ ఇయర్ ఆఫ్ ప్రెసిడెన్సీ), భారతీయత కా ఉత్సవ్ (ప్రెసిడెంట్ ద్రౌపదీ ముర్ముస్ ఫోర్త్ ఇయర్ ఆఫ్ ప్రెసిడెన్సీ), ప్రముఖ వ్యక్తులు ఒడియాలో రచించిన వ్యాసాల సంకలనం అమా రాష్ట్రపతి – అమా గౌరవ్.
ఈ సందర్భంగా రాష్ట్రపతి మాట్లాడుతూ... ఈ పుస్తకాల శీర్షికలు సమ్మిళిత ప్రజాస్వామ్యంపై మనకున్న విశ్వాసాన్ని ప్రతిబింబిస్తున్నాయన్నారు. చిత్రాలతో కూడిన ఈ సంకలనాలు... రాష్ట్రపతి భవన్ సంప్రదాయాలు, పనితీరు, బహుముఖాలను పాఠకులకు పరిచయం చేస్తాయని ఆమె విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. తమ వారసత్వం పట్ల గర్వపడుతూనే, తోటి పౌరులను ప్రగతి పథంలో ముందుకు సాగేలా స్ఫూర్తి నింపే సామర్థ్యంలోనే వాటి అసలు గొప్పదనం ఉందని ఆమె చెప్పారు.
2022 జూలై 25న తాను భారత రాష్ట్రపతిగా బాధ్యతలు స్వీకరించినప్పుడు, దానిని గౌరవం కన్నా బాధ్యతగా భావించానని రాష్ట్రపతి అన్నారు. గత నాలుగేళ్లుగా ఇదే బాధ్యతాయుతమైన భావంతో విధులను నిర్వర్తించానని ఆమె వెల్లడించారు. రాష్ట్రపతి భవన్‌లో లేదా వివిధ రాష్ట్రాల్లో పర్యటించినప్పుడు ప్రజలతో, ముఖ్యంగా యువతతో సమావేశమైన సందర్భాల్లో నైతిక విలువలకు కట్టుబడి ఉంటూనే దేశ, సమాజ ప్రగతికి కృషి చేయాలని ప్రోత్సహిస్తున్నట్లు ఆమె చెప్పారు. స్వయం సమృద్ధిని సాధించి ఆత్మ విశ్వాసంతో వృద్ధి మార్గంలో ముందుకు సాగాలని మహిళలను కోరినట్లు చెప్పారు. గిరిజన వర్గాలకు చెందిన వారితో మాట్లాడే సందర్భాల్లో తమ సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని కాపాడుకుంటూనే అభివృద్ధిలో భాగం కావాలని ఆమె విజ్ఞప్తి చేశారు. విదేశీ పర్యటనలు చేపట్టినప్పుడు ఆయా దేశాల్లోని ప్రవాసులతో సమావేశమై... భారతదేశ అభివృద్ధి ప్రయాణానికి సహకరించాలని ప్రోత్సహించారు.
గత నాలుగేళ్లుగా గౌరవం, వినయం, విచక్షణ, రాజ్యాంగ స్ఫూర్తికి కట్టుబడి దేశ అత్యున్నత పదవికి రాష్ట్రపతి ద్రౌపదీ ముర్ము మరింత శోభ చేకూర్చారని ఉపరాష్ట్రపతి కొనియాడారు. ఆమె జీవిత ప్రయాణం ఎంతో అసాధారణమైనదనీ, స్ఫూర్తిదాయకమైనదనీ తెలిపారు. ఒడిశాలోని ఒక మారుమూల గిరిజన గ్రామం నుంచి దేశ అత్యున్నత రాజ్యాంగ పదవికి ఆమె ఎదిగిన తీరు... భారత ప్రజాస్వామ్య బలానికి, సమ్మిళిత్వానికి నిదర్శనంగా నిలుస్తుందని తెలియజేశారు. తాను జార్ఖండ్ గవర్నర్‌గా పనిచేసిన కాలంలో.. ఆ రాష్ట్రానికి చెందిన ప్రజలతో మమేకమైన సందర్భాలను గుర్తు చేసుకున్నారు. ఆ సమయంలో ప్రజలు ఆమె గవర్నర్‌గా పనిచేసిన కాలాన్ని ఆప్యాయతతో, ప్రశంసాపూర్వకంగా జ్ఞప్తికి తెచ్చుకొనేవారని ఆయన చెప్పారు.
రాష్ట్రపతిగా ద్రౌపదీ ముర్ము చేపట్టిన కీలకమైన కార్యక్రమాల గురించి ఉపరాష్ట్రపతి ప్రస్తావించారు. అమృత్ ఉద్యాన్, రాష్ట్రపతి నికేతన్, రాష్ట్రపతి తపోవన్‌లను ప్రజల సందర్శనార్థం ఉంచడం, దివ్యాంగులకు మరింత అనుకూలంగా రాష్ట్రపతి భవన్‌ను తీర్చిదిద్దడం, రాష్ట్రపతి భవన్‌లో చక్రవర్తి రాజగోపాలాచారి విగ్రహాన్ని ప్రతిష్ఠించడం తదితర కార్యక్రమాల గురించి వివరించారు. ఈ కార్యక్రమాలు వలసవాద మనస్తత్వాన్ని వీడి, రాష్ట్రపతి కార్యాలయాన్ని ప్రజలకు మరింత చేరువ చేయాలనే దార్శనికతను ప్రతిబింబిస్తున్నాయని ఆయన అన్నారు.
ఓల్ చికి లిపిలో సంతాలి భాషలో భారత రాజ్యాంగాన్ని విడుదల చేసిన సందర్భాన్ని ఉపరాష్ట్రపతి గుర్తు చేసుకున్నారు. దీనిని గిరిజన సమాజాల్లో ఆనందాన్ని నింపి, భారతీయ భాషా, సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని పరిరక్షించాలనే దేశ నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించిన చరిత్రాత్మక ఘట్టంగా వర్ణించారు. గత నాలుగేళ్లుగా పాలనను నిర్వచించిన రాజ్యాంగబద్ధమైన విధానం, సేవ, కరుణ, సమ్మిళిత్వం, సాంస్కృతిక విశ్వాసం, జాతీయ ఐక్యత అనే విలులను పరిరక్షించడంలో ఈ రోజు విడుదల చేసిన పుస్తకాలు తోడ్పడతాయని విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
రాష్ట్రపతి పూర్తి ప్రసంగం కోసం ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి.