National Human Rights Commission
NHRC, India takes suo motu cognizance of the reported death of two persons after inhaling toxic gases inside a sewage treatment plant at a residential society in NOIDA, Gautam Budh Nagar, Uttar Pradesh
Issues notices to the District Magistrate and Police Commissioner, Gautam Budh Nagar, calling for a detailed report on the matter within two weeks
The report expected to include the status of the investigation, as well as compensation, if any, paid to the NoK of the victims
29 JUL 2026 11:18AM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India has taken suo motu cognizance of a media report that on 26th July 2026, a sanitation worker and a security guard died after inhaling toxic gases inside a sewage treatment plant at a residential society in NOIDA, Gautam Budh Nagar, Uttar Pradesh. Reportedly, the sanitation worker entered the sewage treatment plant to clean a tank and lost consciousness. When the worker did not come out, a security guard from the residential society entered the tank to rescue him but also lost consciousness.
The Commission has observed that the contents of the media report, if true, raise serious issues of violation of human rights. Accordingly, it has issued notices to the District Magistrate and Police Commissioner, Gautam Budh Nagar, calling for a detailed report on the matter within two weeks. The report is expected to include the status of the investigation, as well as compensation, if any, paid to the next of kin of the victims.
According to the media report, carried on 27th July 2026, both victims were pulled out by the police and fire brigade personnel and taken to the hospital, where they were declared dead during the course of treatment.

રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ
NHRC, ભારતે ઉત્તર પ્રદેશના ગૌતમ બુદ્ધ નગર, નોઈડા સ્થિત એક રહેણાંક સોસાયટીમાં સીવેજ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટની અંદર ઝેરી ગેસ શ્વાસમાં જવાથી બે વ્યક્તિઓના મૃત્યુના અહેવાલ પર સ્વતઃ સંજ્ઞાન લીધું છે
ગૌતમ બુદ્ધ નગરના ડિસ્ટ્રિક્ટ મેજિસ્ટ્રેટ અને પોલીસ કમિશનરને નોટિસ પાઠવી, આ બાબતે બે અઠવાડિયાની અંદર વિગતવાર અહેવાલ માંગ્યો
આ અહેવાલમાં તપાસની સ્થિતિ અને પીડિતોના પરિવારોને ચૂકવવામાં આવેલા વળતર (જો કોઈ હોય તો) અંગેની માહિતી સામેલ હોવાની અપેક્ષા છે
29 JUL 2026 11:18AM by PIB Ahmedabad
નેશનલ હ્યુમન રાઇટ્સ કમિશન (NHRC), ભારતે મીડિયા રિપોર્ટ પર સ્વતઃ સંજ્ઞાન લીધું છે કે 26 જુલાઈ 2026ના રોજ, ઉત્તર પ્રદેશના ગૌતમ બુદ્ધ નગર, નોઈડા સ્થિત એક રહેણાંક સોસાયટીમાં સીવેજ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટની અંદર ઝેરી ગેસ શ્વાસમાં જવાથી એક સફાઈ કર્મચારી અને એક સિક્યુરિટી ગાર્ડનું મૃત્યુ થયું હતું. કથિત રીતે સફાઈ કર્મચારી એક ટાંકી સાફ કરવા માટે સીવેજ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટમાં પ્રવેશ્યો હતો અને બેભાન થઈ ગયો હતો. જ્યારે કર્મચારી બહાર ન આવ્યો, ત્યારે રહેણાંક સોસાયટીનો એક સિક્યુરિટી ગાર્ડ તેને બચાવવા માટે ટાંકીમાં પ્રવેશ્યો હતો પણ તે પણ બેભાન થઈ ગયો હતો.
કમિશને અવલોકન કર્યું છે કે મીડિયા રિપોર્ટની વિગત જો સાચી હોય તો માનવ અધિકારોના ઉલ્લંઘનના ગંભીર મુદ્દાઓ ઊભા કરે છે. તદનુસાર, તેણે ડિસ્ટ્રિક્ટ મેજિસ્ટ્રેટ અને પોલીસ કમિશનર, ગૌતમ બુદ્ધ નગરને નોટિસ પાઠવીને આ બાબતે બે અઠવાડિયાની અંદર વિગતવાર અહેવાલ માંગ્યો છે. અહેવાલમાં તપાસની સ્થિતિ, તેમજ પીડિતોના નજીકના સંબંધીઓને ચૂકવવામાં આવેલ વળતર, જો કોઈ હોય તો, તેનો સમાવેશ થવાની અપેક્ષા છે.
27 જુલાઈ 2026ના રોજ પ્રકાશિત થયેલા મીડિયા રિપોર્ટ અનુસાર, બંને પીડિતોને પોલીસ અને ફાયર બ્રિગેડના કર્મચારીઓ દ્વારા બહાર કાઢવામાં આવ્યા હતા અને હોસ્પિટલમાં લઈ જવામાં આવ્યા હતા, જ્યાં સારવાર દરમિયાન તેમને મૃત જાહેર કરવામાં આવ્યા હતા.