Ministry of Defence
Raksha Mantri virtually inaugurates Department of Military Medicine at Command Hospital (Central Command), Lucknow
The department, as R&D hub & Centre of Excellence, to equip the nation against emerging threats: Shri Rajnath Singh
RM calls for tech-driven preventive healthcare to enhance combat readiness
29 JUL 2026 1:23PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh virtually inaugurated the Department of Military Medicine at Command Hospital (Central Command) in Lucknow, Uttar Pradesh on July 29, 2026. The inauguration marks the establishment of the country’s first dedicated academic and operational department exclusively focused on military medicine. The initiative aims to enhance combat medical readiness, advancing research, developing indigenous doctrines and creating specialised expertise for future battlefields & humanitarian contingencies. Established under the aegis of the Directorate General of Medical Services (Army), it marks a significant step in strengthening the operational medical preparedness of the Armed Forces Medical Services (AFMS).
In his address, Raksha Mantri emphasised that while economic and social development are essential aspects of nation-building, the fundamental basis of any nation’s sovereignty & progress lies in the strength and the morale of its military. He exuded confidence that the Department of Military Medicine would strengthen national security by ensuring advanced medical support for the troops, while reinforcing their confidence that they will receive care and support in times of need.
The Department will focus on key disciplines including Military Trauma and Damage Control; Combat Psychiatry & Resilience; Environmental & Operational Medicine; Military Medical Logistics; Chemical, Biological, Radiological, Nuclear & Explosive (CBRNe) Medical Response; Emergency Medicine & Critical Care; Disaster Medicine and Humanitarian Assistance & Disaster Relief (HADR) as well as Research, Audit & Data Analytics. It will also foster innovation in technology-enabled battlefield medicine, simulation-based training, telemedicine, prolonged field care and medical decision support.
The Department will be developed in a phased manner, with the initial phase focusing on establishment and commencement of academic programmes, followed by the creation of Centres of Excellence in HADR and CBRNe medicine, and eventual evolution into a nationally and internationally recognised centre for military medicine.
Highlighting the growing importance of military medicine, Shri Rajnath Singh stated that, just as aerospace medicine addresses the challenges faced by pilots and astronauts in low earth orbit, military medicine studies the physical and mental stresses exerted on the human body during war and war-like situations. “Our soldiers are deployed in some of the world’s most complex regions & harshest climates, exposed to diverse challenges. This new department will develop medical protocols tailored for these operational environments,” he said.
Raksha Mantri stressed that, alongside traditional weaponry, the threat of weapons of mass destruction persists in the current era. In such a situation, the department will serve as a hub for research and development, equipping the nation to deal with emerging threats arising out of the rapid technologies advancements, he said.
Shri Rajnath Singh underlined that, as the world’s largest democracy and a responsible power, India is one of the largest military contributors to United Nations peacekeeping missions, and the defence forces remain at the forefront of HADR operations far beyond national borders. This Department of Military Medicine will prove invaluable in enhancing expertise in disaster response, field hospital deployment, mass casualty management, and epidemic control.
This newly-established Department has been conceived as a centre of excellence in military medicine and will serve as the principal academic, research and doctrinal hub for AFMS. It will provide structured education and training in military and operational medicine, facilitate postgraduate programmes in domains such as combat medicine, combat surgery and trauma care, and promote indigenous research tailored to India's operational requirements.
Raksha Mantri expressed hope that the department will act as a training ground for young doctors of the Army Medical Corps in battlefield nursing and advanced trauma life support. “The department will open up a new career pathway for young medical professionals. Students will now be able to pursue super-specialisation in military medicine. This will not only enhance intellectual capital within the military, but also elevate India’s stature in medical research on the international stage,” he added.
Underscoring the critical need for ‘preventive healthcare’, Shri Rajnath Singh asserted that it should be viewed as the first line of defence, prior to actual treatment. He called for developing a system that can identify and mitigate a health risk at an early stage through disease surveillance, vaccination, sanitation, nutrition, physical fitness, occupational health, and regular health screenings. “Preventive healthcare is directly linked to combat readiness and national security. We can leverage technologies such as AI, wearable devices, predictive analytics, and advanced diagnostics to enhance real-time monitoring of soldiers’ health and the early identification of potential health risks,” he said.
Raksha Mantri concluded his address by describing the new Department of Military Medicine as a symbol of a revolutionary shift in the military mindset of the nation. “Together, we must transform this department into the world’s best ‘Battlefield Medicine Research Centre’,” he said.
The event was attended by Chief of the Army Staff General Dhiraj Seth; Defence Secretary Shri Rajesh Kumar Singh; Vice Chief of the Army Staff Lieutenant General Sandeep Jain; General Officer Commanding-in-Chief, Central Command Lieutenant General Anindya Sengupta; DG AFMS Surgeon Vice Admiral Arti Sarin; Adjutant General Lieutenant General VPS Kaushik; and DG Medical Services (Army) & Colonel Commandant Army Medical Corps Lieutenant General CG Muralidharan; Additional Secretary, Department of Defence Shri Manish Tripathi; Commandant, Command Hospital (Central Command), Lucknow Major General Alok Bhalla, and other senior officials.
The establishment of the Department aligns with the Government’s vision of strengthening indigenous capabilities and enhancing the operational preparedness of the Defence Forces. It also complements the proposed Global Military Medicine Centre envisioned under the Raksha Strategy Vision 2026-30. The inauguration marks another significant milestone in the ongoing transformation of AFMS into a modern, technology-enabled, operationally relevant and patient-centric military healthcare system, while strengthening India's preparedness for future defence and national security challenges.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
સંરક્ષણ મંત્રીએ કમાન્ડ હોસ્પિટલ (સેન્ટ્રલ કમાન્ડ), લખનઉ ખાતે ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ મિલિટરી મેડિસિનનું વર્ચ્યુઅલી ઉદ્ઘાટન કર્યું
આ વિભાગ, R&D હબ અને સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ તરીકે, દેશને ઉભરતા જોખમો સામે સજ્જ કરશે: શ્રી રાજનાથ સિંહ
RM એ લડાયક સજ્જતા વધારવા માટે ટેકનોલોજી આધારિત નિવારક આરોગ્ય સંભાળ માટે આહ્વાન કર્યું
29 JUL 2026 1:23PM by PIB Ahmedabad
સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે 29 જુલાઈ 2026ના રોજ ઉત્તર પ્રદેશના લખનઉ સ્થિત કમાન્ડ હોસ્પિટલ (સેન્ટ્રલ કમાન્ડ) ખાતે ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ મિલિટરી મેડિસિનનું વર્ચ્યુઅલી ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ ઉદ્ઘાટન દેશના પ્રથમ સમર્પિત શૈક્ષણિક અને ઓપરેશનલ વિભાગની સ્થાપનાને ચિહ્નિત કરે છે જે ખાસ કરીને મિલિટરી મેડિસિન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય લડાયક તબીબી સજ્જતા વધારવા, સંશોધનને આગળ ધપાવવા, સ્વદેશી સિદ્ધાંતો (doctrines) વિકસાવવા અને ભવિષ્યના યુદ્ધક્ષેત્રો અને માનવતાવાદી આકસ્મિકતાઓ માટે વિશિષ્ટ કુશળતા બનાવવાનો છે. ડિરેક્ટરેટ જનરલ ઓફ મેડિકલ સર્વિસીસ (આર્મી) ના નેજા હેઠળ સ્થપાયેલ, તે આર્મ્ડ ફોર્સીસ મેડિકલ સર્વિસીસ (AFMS) ની ઓપરેશનલ મેડિકલ તૈયારીઓને મજબૂત બનાવવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું દર્શાવે છે.
તેમના સંબોધનમાં સંરક્ષણ મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આર્થિક અને સામાજિક વિકાસ એ રાષ્ટ્ર નિર્માણના આવશ્યક પાસાઓ છે, પરંતુ કોઈપણ રાષ્ટ્રના સાર્વભૌમત્વ અને પ્રગતિનો મૂળભૂત આધાર તેની સેનાની શક્તિ અને મનોબળમાં રહેલો છે. તેમણે આત્મવિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ મિલિટરી મેડિસિન જવાનો માટે અદ્યતન તબીબી સહાય સુનિશ્ચિત કરીને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને મજબૂત બનાવશે, સાથે સાથે તેમનો આત્મવિશ્વાસ પણ મજબૂત કરશે કે જરૂરિયાતના સમયે તેમને સંભાળ અને સહયોગ મળશે.
આ વિભાગ મિલિટરી ટ્રોમા અને ડેમેજ કંટ્રોલ; કૉમ્બેટ સાયકિયાટ્રી અને રેઝિલિયન્સ; એન્વાયર્નમેન્ટલ અને ઓપરેશનલ મેડિસિન; મિલિટરી મેડિકલ લોજિસ્ટિક્સ; કેમિકલ, બાયોલોજિકલ, રેડિયોલોજિકલ, ન્યુક્લિયર અને એક્સપ્લોસિવ (CBRNe) મેડિકલ રિસ્પોન્સ; ઇમરજન્સી મેડિસિન અને ક્રિટિકલ કેર; ડિઝાસ્ટર મેડિસિન અને હ્યુમેનિટેરિયન આસિસ્ટન્સ એન્ડ ડિઝાસ્ટર રિલીફ (HADR) તેમજ રિસર્ચ, ઓડિટ અને ડેટા એનાલિટિક્સ સહિતના મુખ્ય વિષયો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. તે ટેકનોલોજી-સક્ષમ બેટલફીલ્ડ મેડિસિન, સિમ્યુલેશન-આધારિત તાલીમ, ટેલિમેડિસિન, લાંબા સમય સુધી ફિલ્ડ કેર અને મેડિકલ ડિસિઝન સપોર્ટમાં નવીનતાને પણ પ્રોત્સાહન આપશે.
આ વિભાગને તબક્કાવાર રીતે વિકસાવવામાં આવશે, જેમાં પ્રારંભિક તબક્કો સ્થાપના અને શૈક્ષણિક કાર્યક્રમોની શરૂઆત પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે, ત્યારબાદ HADR અને CBRNe મેડિસિનમાં સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સની રચના કરવામાં આવશે અને અંતે મિલિટરી મેડિસિન માટે રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત કેન્દ્ર તરીકે વિકસિત થશે.
મિલિટરી મેડિસિનના વધતા મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી રાજનાથ સિંહે જણાવ્યું હતું કે, જે રીતે એરોસ્પેસ મેડિસિન નીચલી પૃથ્વીની કક્ષામાં વૈજ્ઞાનિકો અને પાઇલટ્સ દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા પડકારોનો ઉકેલ લાવે છે, તેવી જ રીતે મિલિટરી મેડિસિન યુદ્ધ અને યુદ્ધ જેવી પરિસ્થિતિઓ દરમિયાન માનવ શરીર પર પડતા શારીરિક અને માનસિક તણાવનો અભ્યાસ કરે છે. તેમણે કહ્યું, "આપણા સૈનિકો વિશ્વના કેટલાક સૌથી જટિલ પ્રદેશો અને કઠોર વાતાવરણમાં તૈનાત છે, જે વિવિધ પડકારોનો સામનો કરે છે. આ નવો વિભાગ આ ઓપરેશનલ વાતાવરણને અનુરૂપ તબીબી પ્રોટોકોલ વિકસાવશે."
સંરક્ષણ મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પરંપરાગત શસ્ત્રોની સાથે, વર્તમાન યુગમાં સમૂહ વિનાશના શસ્ત્રોનું જોખમ પણ ચાલુ છે. આવી સ્થિતિમાં, આ વિભાગ સંશોધન અને વિકાસ માટેના હબ તરીકે કામ કરશે, જે દેશને ઝડપી તકનીકી પ્રગતિમાંથી ઉદ્ભવતા ઉભરતા જોખમોનો સામનો કરવા માટે સજ્જ કરશે.
શ્રી રાજનાથ સિંહે રેખાંકિત કર્યું હતું કે, વિશ્વની સૌથી મોટી લોકશાહી અને જવાબદાર સત્તા તરીકે, ભારત યુનાઇટેડ નેશન્સ પીસકીપિંગ મિશનમાં સૌથી મોટા સૈન્ય યોગદાનકર્તાઓમાંનું એક છે, અને સંરક્ષણ દળો રાષ્ટ્રીય સીમાઓથી દૂર HADR કામગીરીમાં મોખરે રહે છે. ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ મિલિટરી મેડિસિન આપત્તિ વ્યવસ્થાપન, ફિલ્ડ હોસ્પિટલ તૈનાતી, સામૂહિક અકસ્માત સંચાલન અને રોગચાળાના નિયંત્રણમાં કુશળતા વધારવામાં અમૂલ્ય સાબિત થશે.
આ નવો સ્થપાયેલ વિભાગ મિલિટરી મેડિસિનમાં સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ તરીકે કલ્પના કરવામાં આવ્યો છે અને તે AFMS માટે મુખ્ય શૈક્ષણિક, સંશોધન અને સૈદ્ધાંતિક હબ તરીકે સેવા આપશે. તે મિલિટરી અને ઓપરેશનલ મેડિસિનમાં સંરચિત શિક્ષણ અને તાલીમ પ્રદાન કરશે, કૉમ્બેટ મેડિસિન, કૉમ્બેટ સર્જરી અને ટ્રોમા કેર જેવા ક્ષેત્રોમાં પોસ્ટગ્રેજ્યુએટ પ્રોગ્રામ્સને સરળ બનાવશે અને ભારતની ઓપરેશનલ જરૂરિયાતોને અનુરૂપ સ્વદેશી સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપશે.
સંરક્ષણ મંત્રીએ આશા વ્યક્ત કરી હતી કે આ વિભાગ આર્મી મેડિકલ કોર્પ્સના યુવા ડોકટરો માટે યુદ્ધક્ષેત્ર નર્સિંગ અને એડવાન્સ્ડ ટ્રોમા લાઇફ સપોર્ટમાં તાલીમ ક્ષેત્ર તરીકે કામ કરશે. “આ વિભાગ યુવા મેડિકલ પ્રોફેશનલ્સ માટે નવી કારકિર્દીનો માર્ગ ખોલશે. વિદ્યાર્થીઓ હવે મિલિટરી મેડિસિનમાં સુપર-સ્પેશિયાલાઇઝેશન મેળવી શકશે. આનાથી માત્ર સૈન્યની અંદર બૌદ્ધિક મૂડીમાં વધારો થશે નહીં, પરંતુ આંતરરાષ્ટ્રીય મંચ પર તબીબી સંશોધનમાં ભારતનું સ્થાન પણ ઊંચું આવશે,” તેમણે ઉમેર્યું.
'પ્રિવેન્ટિવ હેલ્થકેર'ની અત્યંત જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી રાજનાથ સિંહે દાવો કર્યો હતો કે તેને વાસ્તવિક સારવાર પહેલાં, સંરક્ષણની પ્રથમ હરોળ તરીકે જોવી જોઈએ. તેમણે રોગની દેખરેખ, રસીકરણ, સ્વચ્છતા, પોષણ, શારીરિક તંદુરસ્તી, વ્યવસાયિક સ્વાસ્થ્ય અને નિયમિત આરોગ્ય તપાસ દ્વારા પ્રારંભિક તબક્કે આરોગ્યના જોખમને ઓળખી શકે અને ઘટાડી શકે તેવી વ્યવસ્થા વિકસાવવા માટે હાકલ કરી હતી. તેમણે કહ્યું, “નિવારક આરોગ્ય સંભાળ સીધી રીતે લડાયક સજ્જતા અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સાથે જોડાયેલી છે. સૈનિકોના સ્વાસ્થ્યના રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ અને સંભવિત આરોગ્ય જોખમોની વહેલી ઓળખ વધારવા માટે આપણે AI, વ્યુઅરેબલ ડિવાઇસ, પ્રેડિક્ટિવ એનાલિટિક્સ અને અદ્યતન નિદાન જેવી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરી શકીએ છીએ.”
સંરક્ષણ મંત્રીએ નવા ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ મિલિટરી મેડિસિનને રાષ્ટ્રની સૈન્ય વિચારસરણીમાં ક્રાંતિકારી પરિવર્તનના પ્રતીક તરીકે વર્ણવીને પોતાના સંબોધનનું સમાપન કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું, "સાથે મળીને, આપણે આ વિભાગને વિશ્વના શ્રેષ્ઠ 'બેટલફીલ્ડ મેડિસિન રિસર્ચ સેન્ટર' માં પરિવર્તિત કરવાનો છે."
આ કાર્યક્રમમાં ચીફ ઓફ ધ આર્મી સ્ટાફ જનરલ ધીરજ સેઠ; ડિફેન્સ સેક્રેટરી શ્રી રાજેશ કુમાર સિંહ; વાઇસ ચીફ ઓફ ધ આર્મી સ્ટાફ લેફ્ટનન્ટ જનરલ સંદીપ જૈન; જનરલ ઓફિસર કમાન્ડિંગ-ઈન-ચીફ, સેન્ટ્રલ કમાન્ડ લેફ્ટનન્ટ જનરલ અનિંદ્ય સેનગુપ્તા; DG AFMS સર્જન વાઇસ એડમિરલ આરતી સરીન; એડજ્યુટન્ટ જનરલ લેફ્ટનન્ટ જનરલ VPS કૌશિક; અને DG મેડિકલ સર્વિસીસ (આર્મી) અને કર્નલ કમાન્ડન્ટ આર્મી મેડિકલ કોર્પ્સ લેફ્ટનન્ટ જનરલ CG મુરલીધરન; એડિશનલ સેક્રેટરી, ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ડિફેન્સ શ્રી મનીષ ત્રિપાઠી; કમાન્ડન્ટ, કમાન્ડ હોસ્પિટલ (સેન્ટ્રલ કમાન્ડ), લખનઉ મેજર જનરલ આલોક ભલ્લા, અને અન્ય સીનિયર અધિકારીઓએ હાજરી આપી હતી.
આ વિભાગની સ્થાપના સ્વદેશી ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવવાની અને સંરક્ષણ દળોની ઓપરેશનલ સજ્જતા વધારવાના સરકારના વિઝન સાથે સુસંગત છે. તે રક્ષા સ્ટ્રેટેજી વિઝન 2026-30 હેઠળ પર્વતિત પ્રસ્તાવિત ગ્લોબલ મિલિટરી મેડિસિન સેન્ટરને પણ પૂરક બનાવે છે. આ ઉદ્ઘાટન AFMS ને આધુનિક, ટેકનોલોજી-સક્ષમ, ઓપરેશનલી સંબંધિત અને દર્દી-કેન્દ્રિત સૈન્ય આરોગ્ય સંભાળ પ્રણાલીમાં સતત પરિવર્તન લાવવાની દિશામાં વધુ એક મહત્વપૂર્ણ માઇલસ્ટોન દર્શાવે છે, જ્યારે ભવિષ્યના સંરક્ષણ અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પડકારો માટે ભારતની તૈયારીઓને મજબૂત બનાવે છે.