Ministry of Information & Broadcasting
Setting the Stage: India Targets Global Live Events Leadership by 2030
Model Licensing Framework, Heritage Venue SOP and Greenfield Venue Policy Among Major LEDC Reforms
29 States/UTs Designate Nodal Officers for Live Event Permissions on India Cine Hub Portal
IIMC, in Collaboration with MESC and EEMA, to Develop Certificate and Short-Term Courses in Live Events
29 JUL 2026 3:16PM by PIB Delhi
The Government has identified the live events sector as an important driver of economic growth, employment generation, tourism and cultural promotion.
To facilitate the sustainable growth of the sector and position India as a global hub for live events by 2030, the Live Events Development Cell (LEDC) was constituted in July 2025. It is chaired by the Secretary (Ministry of Information and Broadcasting), with representatives of Central Ministries and Departments, State Governments, industry associations and other stakeholders.
Four meetings of the LEDC have been held on 26.08.2025, 16.10.2025, 04.02.2026 and 30.04.2026, and has initiated several measures to strengthen infrastructure, simplify regulatory processes, promote ease of doing business and develop a robust ecosystem for the live events sector.
The major outcomes are as under:
• An Execution Framework setting out a comprehensive strategy for the growth of the sector has been prepared and circulated to all stakeholders.
• An online system for live event permissions has been developed and made operational on the India Cine Hub (ICH) portal. It provides a single digital workflow covering application, coordination, approvals, payments and inspections, with timebound processing, real-time tracking, escalation of delays, integrated digital payments and digital audit trails.
• 29 States/UTs have designated their Nodal Officers for Live Event permissions on the ICH portal.
• The "Model Executive Order for Streamlining Licensing and Permissions for Live Events in India, 2026" has been prepared by LEDC and circulated to all States and Union Territories on 13.03.2026. At present, 3 States/Union Territory have implemented it in their State.
• The Archaeological Survey of India has framed a Standard Operating Procedure for organising live events at protected monuments and has shared a list of 224 heritage sites for the purpose.
• A concept note on a Greenfield Venue Development Policy has been prepared and circulated to State Governments, sports authorities and industry stakeholders.
• A Skilling Committee has been constituted. The Indian Institute of Mass Communication, in collaboration with the Media and Entertainment Skills Council and the Event and Entertainment Management Association, has undertaken preparatory work relating to certificate and short-term courses in live events and elective modules in its existing programmes.
• The LEDC has identified issues relating to visa and FRRO facilitation for visiting artists and crews, use of sports and heritage venues, streamlining of music licensing, permissions for events beyond 10 p.m., taxation and access to finance, and has shared these with the concerned Ministries and Departments for their consideration.
• Upon recommendation of LEDC, Reserve Bank of India has dispensed with the requirement of furnishing a Bank Guarantee for advance remittances of USD 500,000 and above for the import of services under the Foreign Exchange Management Regulations, 2026, notified on 15th January 2026. The regulations shall come into force from 01.10.2026.
This information was provided by the Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs, Dr. L. Murugan, in a written reply to an Unstarred Question in the Lok Sabha today.

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
મંચ તૈયાર: ભારત 2030 સુધીમાં ગ્લોબલ લાઇવ ઇવેન્ટ્સ લીડરશિપનું લક્ષ્ય રાખે છે
LEDCના મુખ્ય સુધારાઓમાં મોડેલ લાઇસન્સિંગ ફ્રેમવર્ક, હેરિટેજ વેન્યૂ માટે SOP અને ગ્રીનફિલ્ડ વેન્યૂ નીતિનો સમાવેશ
29 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ ઇન્ડિયા સિને હબ પોર્ટલ પર લાઇવ ઇવેન્ટ પરવાનગીઓ માટે નોડલ અધિકારીઓની નિમણૂક કરી
IIMC, MESC અને EEMAના સહયોગથી લાઇવ ઇવેન્ટ્સમાં પ્રમાણપત્ર અને ટૂંકા ગાળાના અભ્યાસક્રમો વિકસાવશે
29 JUL 2026 3:16PM by PIB Ahmedabad
સરકારે લાઇવ ઇવેન્ટ્સ ક્ષેત્રને આર્થિક વિકાસ, રોજગાર સર્જન, પર્યટન અને સાંસ્કૃતિક પ્રોત્સાહન માટે મહત્વપૂર્ણ પ્રેરક ક્ષેત્ર તરીકે ઓળખ્યું છે.
ક્ષેત્રના ટકાઉ વિકાસને સરળ બનાવવા અને 2030 સુધીમાં ભારતને લાઇવ ઇવેન્ટ્સ માટે ગ્લોબલ હબ તરીકે સ્થાપિત કરવા માટે, જુલાઈ 2025માં લાઇવ ઇવેન્ટ્સ ડેવલપમેન્ટ સેલ (LEDC) ની રચના કરવામાં આવી હતી. આ સેલની અધ્યક્ષતા માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સચિવ કરે છે. તેમાં કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને વિભાગો, રાજ્ય સરકારો, ઉદ્યોગ સંગઠનો તથા અન્ય હિતધારકોના પ્રતિનિધિઓનો સમાવેશ થાય છે.
LEDCની ચાર બેઠકો 26.08.2025, 16.10.2025, 04.02.2026 અને 30.04.2026ના રોજ યોજાઈ છે, અને તેણે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવા, નિયમનકારી પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવા, વેપાર કરવાની સરળતા (ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ) ને પ્રોત્સાહન આપવા અને લાઇવ ઇવેન્ટ્સ ક્ષેત્ર માટે મજબૂત ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવા માટે સક્રિય પગલાં શરૂ કર્યા છે.
મુખ્ય પરિણામો નીચે મુજબ છે:
· ક્ષેત્રના વિકાસ માટેની વ્યાપક વ્યૂહરચના નક્કી કરતું એક એક્ઝિક્યુશન ફ્રેમવર્ક તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે અને તમામ હિતધારકોને મોકલવામાં આવ્યું છે.
· લાઇવ ઇવેન્ટની પરવાનગીઓ માટે એક ઓનલાઇન સિસ્ટમ વિકસાવવામાં આવી છે અને તેને ઇન્ડિયા સિને હબ (ICH) પોર્ટલ પર કાર્યરત કરવામાં આવી છે. તે સમયબદ્ધ પ્રોસેસિંગ, રિયલ-ટાઇમ ટ્રેકિંગ, વિલંબનું એસ્કેલેશન, સંકલિત ડિજિટલ ચૂકવણીઓ અને ડિજિટલ ઓડિટ ટ્રેલ્સ સાથે અરજી, સંકલન, મંજૂરીઓ, ચૂકવણીઓ અને નિરીક્ષણોને આવરી લેતો સિંગલ ડિજિટલ વર્કફ્લો પૂરો પાડે છે.
· 29 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ ICH પોર્ટલ પર લાઇવ ઇવેન્ટ પરવાનગીઓ માટે તેમના નોડલ અધિકારીઓની નિમણૂક કરી છે.
· LEDC દ્વારા "ભારતમાં લાઇવ ઇવેન્ટ્સ માટે લાયસન્સિંગ અને પરવાનગીઓને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે મોડેલ એક્ઝિક્યુટિવ ઓર્ડર, 2026" તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે અને 13.03.2026 ના રોજ તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને મોકલવામાં આવ્યો છે. હાલમાં, 3 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ પોતાના રાજ્યમાં તેનો અમલ કર્યો છે.
· ભારતીય પુરાતત્વ સર્વેક્ષણે સંરક્ષિત સ્મારકો પર લાઇવ ઇવેન્ટ્સનું આયોજન કરવા માટે એક માનક સંચાલન પ્રક્રિયા તૈયાર કરી છે અને આ હેતુ માટે 224 હેરિટેજ સ્થળોની યાદી શેર કરી છે.
· ગ્રીનફિલ્ડ વેન્યુ ડેવલપમેન્ટ પોલિસી પર એક કન્સેપ્ટ નોટ તૈયાર કરવામાં આવી છે અને રાજ્ય સરકારો, રમતગમત સત્તામંડળો અને ઉદ્યોગના હિતધારકોને મોકલવામાં આવી છે.
· એક સ્કિલિંગ કમિટીની રચના કરવામાં આવી છે. ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ માસ કોમ્યુનિકેશન (IIMC) એ મીડિયા એન્ડ એન્ટરટેઈનમેન્ટ સ્કિલ્સ કાઉન્સિલ (MESC) અને ઇવેન્ટ એન્ડ એન્ટરટેઈનમેન્ટ મેનેજમેન્ટ એસોસિએશન (EEMA) ના સહયોગથી, લાઇવ ઇવેન્ટ્સમાં સર્ટિફિકેટ અને ટૂંકા ગાળાના અભ્યાસક્રમો તથા તેના હાલના કાર્યક્રમોમાં એલેક્ટિવ મોડ્યુલ્સ સંબંધિત પ્રારંભિક કાર્ય હાથ ધર્યું છે.
· LEDCએ મુલાકાતે આવતા કલાકારો અને ક્રૂ માટે વિઝા અને FRRO સુવિધા, રમતગમત અને હેરિટેજ સ્થળોનો ઉપયોગ, મ્યુઝિક લાયસન્સિંગનું સરળીકરણ, રાત્રે 10 વાગ્યા પછીના કાર્યક્રમો માટેની પરવાનગીઓ, કરવેરા અને નાણાકીય પહોંચ સંબંધિત મુદ્દાઓની ઓળખ કરી છે અને તેને વિચારણા માટે સંબંધિત મંત્રાલયો અને વિભાગો સાથે શેર કર્યા છે.
· LEDCની ભલામણ પર, રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા (RBI) 15 જાન્યુઆરી 2026ના રોજ અધિસૂચિત વિદેશી હૂંડિયામણ વ્યવસ્થાપન નિયમો, 2026 હેઠળ સેવાઓની આયાત માટે USD 500,000 અને તેથી વધુના એડવાન્સ રેમિટન્સ માટે બેંક ગેરંટી રજૂ કરવાની જરૂરિયાતને દૂર કરી છે. આ નિયમો 01.10.2026 થી અમલમાં આવશે.
આ માહિતી માહિતી અને પ્રસારણ અને સંસદીય બાબતોના રાજ્ય મંત્રી ડો. એલ. મુરુગને આજે લોકસભામાં એક અતારાંકિત પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આપી હતી.