Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
PARLIAMENT QUESTION: ARTIFICIAL INTELLIGENCE IN GOVERNMENT MINISTRIES/DEPARTMENTS
29 JUL 2026 3:31PM by PIB Delhi
Mission Karmayogi - the flagship program for civil services capacity building in India aims at equipping civil servants with skills to make them future ready. Accordingly, high priority has been accorded to building civil services' capacity in AI and digital technologies and to empower public workforce with skills and knowledge in this field. At present, the iGOT Karmayogi platform - which has over 1.70 crore government employees onboarded from across all Ministries, Departments and Organizations of the Government of India and from the State and UT Governments- has 218 courses on Artificial Intelligence and Emerging Technologies designed to equip government officials with essential digital knowledge and skills. Over 3.3 crore course completions have been achieved by learners on the iGOT platform on these AI and emerging technology courses. The Digital Personal Data Protection Act, 2023 ("Act"), and the Digital Personal Data Protection Rules, 2025 ("Rules"), were notified on 13 November 2025. These ensure that personal data is processed for a lawful purpose with a free, specific, informed, unconditional and unambiguous consent from the individual. No trial has been conducted to promote administrative use of AI in the Sidhi Lok Sabha Constituency. All AI and emerging technologies courses available on the iGOT Karmayogi platform are accessible to all government employees onboarded on the platform, including those in the Sidhi constituency.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions and Minister of State in the Prime Minister's Office, Dr. Jitendra Singh, in a written reply in the Lok Sabha today.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
పార్లమెంటు ప్రశ్న: ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాల్లో కృత్రిమ మేధస్సు వినియోగం
29 JUL 2026 3:31PM by PIB Hyderabad
భారత్‌లో సివిల్ సర్వీసుల సామర్థ్య పెంపు కోసం చేపట్టిన ప్రతిష్ఠాత్మక కార్యక్రమం అయిన మిషన్ కర్మయోగి.. సివిల్ సర్వెంట్లను భవిష్యత్తు సవాళ్లకు సమర్థవంతంగా సిద్ధం చేయడానికి అవసరమైన నైపుణ్యాలను అందించాలనే లక్ష్యాన్ని పెట్టుకుంది. దీనిలో సివిల్ సర్వీసుల విభాగంలో కృత్రిమ మేధస్సు (ఏఐ), డిజిటల్ సాంకేతికతలలో సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి.. ప్రభుత్వ ఉద్యోగులకు ఈ రంగంలో అవసరమైన నైపుణ్యాలు, విజ్ఞానాన్ని అందించి వారిని సాధికారులుగా రూపొందించడానికి అధిక ప్రాధాన్యత లభిస్తోంది. ప్రస్తుతం ఐగాట్ (ఐజీఓటీ) కర్మయోగి వేదికలో కేంద్రంతో పాటు రాష్ట్ర, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాలు, సంస్థల నుంచి 1.70 కోట్లకు పైగా ప్రభుత్వ ఉద్యోగులు నమోదు చేసుకున్నారు. ప్రభుత్వ అధికారులకు అవసరమైన డిజిటల్ పరిజ్ఞానం, నైపుణ్యాలను అందించడానికి ఈ వేదికలో కృత్రిమ మేధస్సు, వర్ధమాన సాంకేతికతలపై 218 కోర్సులు అందుబాటులో ఉన్నాయి. ఐగాట్ వేదికలో ఈ ఏఐ, కొత్త సాంకేతికతల కోర్సులను అభ్యాసకులు ఇప్పటివరకు 3.3 కోట్లకు పైగా విజయవంతంగా పూర్తి చేశారు. డిజిటల్ వ్యక్తిగత డేటా పరిరక్షణ చట్టం- 2023, డిజిటల్ వ్యక్తిగత డేటా పరిరక్షణ నిబంధనలు- 2025లు.. 2025 నవంబర్ 13న నోటిఫై అయ్యాయి. వ్యక్తిగత డేటాను చట్టబద్ధమైన ప్రయోజనాల కోసం సదరు వ్యక్తి నుంచి ఒత్తిడి లేకుండా, నిర్దిష్ట, సమాచార సహిత, నిబంధనలు లేని, స్పష్టమైన అనుమతితో మాత్రమే ప్రాసెస్ చేసేలా ఇవి నిర్ధారిస్తాయి. సిధి లోక్‌సభ నియోజకవర్గంలో ఏఐని పాలనాపరంగా ఉపయోగించడాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ఎలాంటి ప్రయోగాత్మక పరిశీలన నిర్వహించలేదు. ఐగాట్ కర్మయోగి వేదికలో అందుబాటులో ఉన్న ఏఐ, అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతల కోర్సులన్నీ సిధి నియోజకవర్గంలోని ఉద్యోగులతో సహా వేదికలో నమోదైన ప్రభుత్వ ఉద్యోగులందరికీ అందుబాటులో ఉంటాయి.
ఈ సమాచారాన్ని కార్మిక, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ, ప్రధాని కార్యాలయ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ రోజు లోక్‌సభలో ఇచ్చిన రాతపూర్వక సమాధానంలో వెల్లడించారు.