Ministry of Home Affairs
STATUS OF NAXALISM IN THE COUNTRY
29 JUL 2026 3:41PM by PIB Delhi
As per Seventh Schedule of the Constitution of India, subjects of Police and Public Order are with the State Governments. However, the Government of India (GoI) has been supplementing the efforts of States that were affected by Left Wing Extremism (LWE). To address the LWE menace holistically, a “National Policy and Action Plan to address LWE” was approved in 2015 which focused on Whole of Government approach. It envisages a multi-pronged strategy involving security related measures, development interventions, ensuring rights and entitlements of local communities etc.
After nearly six decades of violence, the country became free from Left Wing Extremism, which was once considered one of the biggest threats to the Internal security of this country. This has been achieved with resolute implementation of the “National Policy and Action Plan to address Left-Wing Extremism” 2015 and the coordinated efforts of Centre and State governments. At present, no district is categorized as LWE affected. The number of Naxal-affected districts reduced from 126 to 90 in April-2018, 70 in July-2021, 38 in April 2024, 08 in December, 2025 and to “zero” in March/April 2026. Presently, 37 districts are categorized as ‘Legacy & Thrust’ districts, which are no more LWE affected, but continued support in respect of security and development measures is required for some more time to consolidate the position. One (01) district has been kept under the category of 'District of Concern’, where LWE violent activities have been totally contained and their organizational structure has been completely dismantled. Although these districts are now free from LWE, security surveillance and developmental interventions are to be continued for some more time so as to preclude any possibility of their relapse.
On security front, the GoI assists the erstwhile LWE affected States by providing Central Armed Police Forces and raising of India Reserve Battalions, helicopter support, strengthening of security camp infrastructure,
training, funds for modernization of State police forces, equipment & arms, sharing of intelligence, construction of Fortified Police Stations etc.
• For capacity building of states since 2014-15, Rs. 3805.04 crore have been released to LWE affected states on operational expenditure and training needs of Security Forces, rehabilitation of surrendered LWE cadre, ex-gratia to families of martyred security force personnel/civilians killed in LWE violence etc. under Security Related Expenditure (SRE) scheme.
• GoI and State Governments have formulated comprehensive surrender-cum-rehabilitation policies. The GoI also supports the States in the endeavor through ‘Surrender-cum-Rehabilitation’ Policy as part of Security Related Expenditure (SRE) Scheme. The GoI reimburses the expenditure incurred by the LWE affected States on rehabilitation of surrenderees under the SRE Scheme. The rehabilitation package inter-alia, includes an immediate grant of Rs. 5 lakhs for higher ranked LWE cadres and Rs 2.5 lakhs for other LWE cadres. In addition, incentives for surrender of weapons/ammunition are also provided under the Scheme. Provision also exists for imparting training in trade/vocation of their liking with monthly stipend of Rs. 10,000/- for three years.
• The efforts of the States for equipping and modernizing their police forces have been supplemented under the scheme of “Modernization of Police Forces”. Under the Scheme, central assistance is provided to the State Governments for weapons, equipment for Information Technology, Communication, Training, construction of Police stations, mobility and construction of police housing and other police infrastructure etc. Under its sub scheme i.e. Special Infrastructure Scheme (SIS), works of Rs. 1761 crore have been sanctioned to LWE affected states for strengthening of State’s Special Forces, Special Intelligence Branches (SIBs), District Police and construction of Fortified Police Stations (FPS). The GoI’s focus on security infrastructure has been pivotal. So far 663 fortified police stations have been built.
• Under Assistance to Central Agencies for LWE Management (ACALWEMS) Scheme, assistance is provided for basic structure of camps and for provisioning of helicopters for counter LWE operations. Rs1303.68 Crores has been provided to Central Agencies through this scheme since 2014-15.
• There has been a special focus on the financial choking of LWEs and unearthing of the nexus between CPI (Maoists) and its financial
supporters. Coordinated actions by State Police in cooperation with Central agencies by various means have paid great dividends in choking the funds and resources supplied to the Left Wing Extremists in the past.
On development front, apart from the flagship schemes of the Government of India (Gol), several LWE specific initiatives have been taken with special thrust on expansion of road network, improving telecommunication connectivity, education, skill development and financial inclusion in these areas. A few of these initiatives undertaken on development front are enumerated below:
• For expansion of road network, 15,189 km have been constructed under 02 LWE specific schemes namely Road Requirement Plan (RRP) and Road Connectivity Project for LWE Affected Areas (RCPLWEA). In addition to this, GoI has also approved 127.08 km critical roads and 06 critical bridge to be constructed by Border Road Organisation in the erstwhile LWE affected area of Chhattisgarh state.
• For improving telecom connectivity in erstwhile LWE affected areas, 9,497 towers have been commissioned.
• For Skill Development, 47 Industrial Training Institutes (ITI) and 49 Skill Development Centres (SDC) have been opened.
• For quality education in tribal areas, 179 Eklavya Model Residential Schools (EMRS) have been made functional.
• For financial inclusion, Department of Posts has opened 6,025 Post Offices with banking services in areas freed from Left-Wing Extremism. Also, 1804 Bank Branches and 1321 ATMs have been opened in these areas.
• Further, following the eradication of Left-Wing Extremism (LWE), one-third of the security camps in LWE-free areas are being converted into Jan Suvidha Kendras. These Kendras will provide a range of services, including livelihood promotion, skill development, access to government schemes, digital services, healthcare, and cultural and sports facilities to local communities. The first Jan Suvidha Kendra has been established at Netanar, Jagdalpur, Chhattisgarh, as the Shaheed Veer Gundadhur Seva Dera Kendra.
• For further impetus to development, funds are provided for filling critical gaps in public infrastructure in erstwhile LWE affected Districts under Special Central Assistance (SCA) scheme. Till now, approximately Rs. 4,289.20 crore have been released since the inception of Scheme in 2017.
• For ensuring rights and entitlements of local communities, 21,26,268 title deeds have been distributed to beneficiaries (20,20,268 individual titles and 1,06,000 community titles). To further strengthen local self-governance in the erstwhile LWE affected areas, the Ministry of Home Affairs is carrying out a joint planning with the Ministry of Panchayati Raj. These measures reflect the Government’s commitment towards strengthening community rights and enhancing participatory governance in affected areas.
The Ministry of Home Affairs has also conducted a survey in seven erstwhile Left Wing Extremism affected districts of Chhattisgarh to assess the extent of saturation of various government welfare schemes, developmental initiatives and the potential for livelihood generation through an independent agency. The survey has collated details of education levels, health indicators, and the availability of basic services such as primary schools, anganwadi centres, and secondary health facilities etc. This is helping the Union Home Ministry and the State Government in fulfilling the objective of bridging the developmental gaps and ensuring livelihood.
To engage youth and local communities in a constructive manner, the Government of India implements the Tribal Youth Exchange Programme (TYEP), under which tribal youth from erstwhile LWE-affected areas are taken
on week-long exposure visits to different parts of the country. The Programme provides them an opportunity to interact with people from diverse regions and backgrounds, thereby promoting national integration, enhancing awareness of India’s rich cultural diversity, and providing exposure to the country’s industrial and developmental progress. Since 2014 total 37,655 tribal youths have participated in TYEP.
Further, under the Civic Action Programme, GoI provides funds to CAPFs for undertaking various welfare-oriented activities in their operational areas, including medical camps, sports competitions and distribution of essential items among local communities. Under this Scheme, Rs. 221.88 crore has been released since 2014. This has immensely helped in bridging the gap between the security forces and the local population.
State wise details of the incidents of left-wing extremist violence, civilian deaths and Security Forces martyred during the last five years are at Annexure I. Details of financial assistance released by the GoI to counter LWE under various schemes during the last five years are given at Annexure II. Details of LWE affected districts in the last five years is given at Annexure III.
In the post-LWE scenario, the focus is on saturation of government welfare programmes, strengthening local self-governance, facilitating the rehabilitation of surrendered cadres, preservation of tribal identity and culture and expanding the reach of governance and public services in remote areas.
Overall, GoI is committed for ensuring security and accelerated development of erstwhile LWE affected districts of the country.
ANNEXURE I
LWE : Violence Data
Year
2021
2022
2023
2024
2025
2026
(till 21 July)
VPM*
Civilians
Death
SFs
Death
VPM
Civilians
Death
SFs
Death
VPM
Civilians
Death
SFs
Death
VPM
Civilians
Death
SFs
Death
VPM
Civilians
Death
SFs
Death
VPM
Civilians
Death
SFs
Death
Andhra Pradesh
8
1
0
3
1
0
3
1
0
1
0
0
0
0
0
0
0
0
Bihar
20
7
0
11
1
0
4
0
0
2
1
0
3
0
0
0
0
0
Chhattisgarh
188
56
45
246
51
10
305
68
27
268
106
17
144
52
27
18
3
4
Jharkhand
100
21
5
96
9
3
129
27
5
69
16
2
63
6
7
13
3
0
Kerala
0
0
0
0
0
0
4
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
Madhya Pradesh
15
3
0
16
2
0
7
1
0
11
0
0
5
2
0
0
0
0
Maharashtra
15
6
0
16
8
0
19
7
0
10
4
0
8
2
1
0
0
1
Odisha
11
3
0
16
8
3
12
3
0
6
2
0
4
1
1
0
0
0
Telangana
4
0
0
9
2
0
3
0
0
8
3
0
7
1
0
2
0
0
West Bengal
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
Total
361
97
50
413
82
16
486
107
32
375
132
19
234
64
36
33
6
5
*VPM- Violence Perpetrated by Maoist
ANNEXURE II
Financial assistance released by the GoI under
various schemes
Rs. in crore
Scheme
2021-22
2022-23
2023-24
2024-25
2025-26
Total
Special Central Assistance
487.50
210.00
154.24
274.97
489.98
1616.69
Security Related Expenditure
306.95
306.95
400.00
325.00
425.00
1763.90
Special Infrastructure Scheme
32.22
190.00
65.29
4.49
37.33
329.33
Assistance to Central Agencies for Left Wing Extremism Management.
147.80
100.00
100.00
100.00
142.30
590.10
Civic Action Plan
19.00
19.00
18.99
19.00
14.88
90.87
Media Plan
7.13
7.13
7.67
8.00
9.41
39.34
Total
1000.60
833.08
746.19
731.46
1118.90
4430.23
ANNEXURE III
Comparative data of LWE Affected Districts for the last five years
State
2021
2024
2025
2026
AP
1. East Godavari
2. Srikakulam
3. Visakhapatnam
4. Vizianagram
5. West Godavari
1. Alluri Sitarama Raju
Nil
ZERO
Bihar
1. Aurangabad
2. Banka
3. Gaya
4. Jamui
5. Kaimur
6. Lakhisarai
7. Munger
8. Nawada
9. Rohtas
10. West Champaran
Nil
Nil
Chhattisgarh
1. Balrampur
2. Bastar
3. Bijapur
4. Dantewada
5. Dhamtari
6. Gariyaband
7. Kanker
8. Kondagaon
9. Mahasamund
10. Narayanpur
11. Rajnandgaon
12. Sukma
13. Kabirdham
14. Mungeli
1. Bastar
2. Bijapur
3. Dantewada
4. Dhamtari
5. Gariyaband
6. Kanker
7. Kondagaon
8. Mahasamund
9. Narayanpur
10. Rajnandgaon
11. Mohalla-Manpur-Ambagarh Chowki
12. Khairagarh-Chhuikhadan-Gandai
13. Sukma
14. Kabirdham
15. Mungeli
1. Bijapur
2. Dantewada
3. Gariyaband
4. Kanker
5. Narayanpur
6. Sukma
ANNEXURE III
Jharkhand
1. Bokaro
2. Chatra
3. Dhanbad
4. Dumka
5. East Singhbhum
6. Garhwa
7. Giridih
8. Gumla
9. Hazaribagh
10. Khunti
11. Latehar
12. Lohardaga
13. Palamu
14. Ranchi
15. Saraikela- Kharaswan
16. West Singhbhum
1. Giridih
2. Gumla
3. Latehar
4. Lohardaga
5. West Singhbhum
1.West Singhbhum
Kerala
1. Malappuram
2. Palakkad
3. Wayanad
1. Wayanad
2. Kannur
Nil
Madhya Pradesh
1. Balaghat
2. Mandla
3. Dindori
1. Balaghat
2. Mandla
3. Dindori
Nil
Maharashtra
1. Gadhchiroli
2. Gondia
1. Gadhchiroli
2. Gondia
Nil
Odisha
1. Bargarh
2. Bolangir
3. Kalahandi
4. Kandhamal
5. Koraput
6. Malkangiri
7. Nabrangpur
8. Nuapada
9. Rayagada
10. Sundargarh
1. Kalahandi
2. Kandhamal
3. Bolangir
4. Malkangiri
5. Nabrangpur
6. Nuapada
7. Rayagada
1. Kandhamal
Telangana
1. Aadilabad
2. Bhadradri-Kothagudem
3. Jayashankar-Bhupalpally
4. Komaram-Bheem
5. Mancherial
6. Mulugu
1. Bhadradri-Kothagudem
2. Mulugu
Nil
West Bengal
1. Jhargram
1. Jhargram
Nil
Total
70
38
08
This was stated by the Minister of State in the Ministry of Home Affairs Shri Nityanand Rai in a written reply to a question in the Rajya Sabha.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో నక్సలిజం స్థితిగతులు
29 JUL 2026 3:41PM by PIB Hyderabad
భారత రాజ్యాంగంలోని ఏడో షెడ్యూలు ప్రకారం.. పోలీసు, ప్రజా భద్రత అంశాలు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల పరిధిలోకి వస్తాయి. అయినప్పటికీ వామపక్ష తీవ్రవాద ప్రభావిత రాష్ట్రాల ప్రయత్నాలకు భారత ప్రభుత్వం తోడ్పాటునందిస్తోంది. వామపక్ష తీవ్రవాద ముప్పును అన్నివిధాలా ఎదుర్కోవడం లక్ష్యంగా ఏకోన్ముఖ ప్రభుత్వ విధానంపై ప్రధానంగా దృష్టి సారిస్తూ.. ‘వామపక్ష తీవ్రవాదాన్ని ఎదుర్కొనే జాతీయ విధానం, కార్యాచరణ ప్రణాళిక’ను 2015లో ప్రభుత్వం ఆమోదించింది. భద్రతా చర్యలు, అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు, స్థానిక సమాజాల హక్కుల వంటి బహుముఖ వ్యూహాన్ని ఈ విధానం అనుసరిస్తుంది.
దాదాపు ఆరు దశాబ్దాల హింస తర్వాత వామపక్ష తీవ్రవాదం నుంచి దేశం విముక్తి పొందింది. ఒకప్పుడు ఇది దేశ అంతర్గత భద్రతకు అతి పెద్ద ముప్పుల్లో ఒకటిగా ఉండేది. 2015 నాటి ‘వామపక్ష తీవ్రవాదాన్ని ఎదుర్కొనేందుకు జాతీయ విధానం, కార్యాచరణ ప్రణాళిక’ను కచ్చితంగా అమలు చేయడం, కేంద్ర - రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల సమన్వయ కృషి ద్వారానే ఇది సాధ్యమైంది. ప్రస్తుతం ఏ జిల్లా కూడా వామపక్ష తీవ్రవాద ప్రభావిత జాబితాలో లేదు. నక్సల్ ప్రభావిత జిల్లాల సంఖ్య 2018 ఏప్రిల్ నాటికి 126 నుంచి 90కి, 2021 జూలై నాటికి 70కి, 2024 ఏప్రిల్ నాటికి 38కి, 2025 డిసెంబరు నాటికి 8కి, 2026 మార్చి/ఏప్రిల్ నాటికి ‘సున్నా’కు తగ్గింది.
నక్సల్ ప్రభావిత గతం ఉండి, వామపక్ష తీవ్రవాదం తిరిగి వేళ్లూనుకోకుండా చూడాలనుకునే (లెగసీ అండ్ థ్రస్ట్) జిల్లాల విభాగంలో ప్రస్తుతం 37 జిల్లాలున్నాయి. ఆయా ప్రాంతాల్లో ఆటంకాల్లేకుండా ఈ పరిస్థితిని కొనసాగించేందుకు భద్రత, అభివృద్ధి చర్యల విషయంలో మరికొంత కాలం పాటు నిరంతర చేయూత అవసరం. వామపక్ష తీవ్రవాద హింసాత్మక కార్యకలాపాలను పూర్తిగా అరికట్టి, వాటి సంస్థాగత నిర్మాణాన్ని సమూలంగా నిర్మూలించిన ఒక (01) జిల్లాను ‘ప్రత్యేక నిఘా ఆవశ్యక జిల్లా (డిస్ట్రిక్ట్ ఆఫ్ కన్సర్న్)’ విభాగంలో చేర్చారు. ఈ జిల్లాలు నేడు వామపక్ష తీవ్రవాదం నుంచి విముక్తిని పొందినప్పటికీ.. ఆ సమస్య మళ్లీ తలెత్తే అవకాశం లేకుండా భద్రతా నిఘా, అభివృద్ధి కార్యక్రమాలను మరికొంత కాలం పాటు కొనసాగించాల్సి ఉంటుంది.
కేంద్ర సాయుధ పోలీసు బలగాలను అందించడం, భారత రిజర్వ్ బెటాలియన్లను ఏర్పాటు చేయడం, హెలికాప్టర్ సహాయం, భద్రతా శిబిరాల మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడం, శిక్షణ, రాష్ట్ర పోలీసు బలగాల ఆధునికీకరణకు నిధులు, పరికరాలు - ఆయుధాలను సమకూర్చడం, నిఘా సమాచారాన్ని పంచుకోవడం, పటిష్టమైన పోలిస్ స్టేషన్ల నిర్మాణం మొదలైన చర్యల ద్వారా... వామపక్ష తీవ్రవాద ప్రభావిత గతం ఉన్న రాష్ట్రాలకు భద్రతాపరమైన సహాయాన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వం అందిస్తోంది.
• రాష్ట్రాల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం కోసం 2014-15 నుంచి ‘భద్రతా సంబంధిత వ్యయం (ఎస్ఆర్ఈ)’ పథకం కింద వామపక్ష తీవ్రవాద ప్రభావిత రాష్ట్రాలకు రూ. 3,805.04 కోట్లు విడుదల చేశారు. భద్రతా బలగాల నిర్వహణ వ్యయం, శిక్షణ అవసరాలు, లొంగిపోయిన వామపక్ష తీవ్రవాద కార్యకర్తలకు పునరావాసం, వామపక్ష తీవ్రవాద హింసలో అమరులైన భద్రతా సిబ్బంది, మృతి చెదిన పౌరుల కుటుంబాలకు పరిహారం చెల్లింపు మొదలైన అవసరాల కోసం ఈ నిధులను అందించారు.
o భారత ప్రభుత్వం, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు సమగ్రమైన లొంగుబాటు - పునరావాస విధానాలను రూపొందించాయి. భద్రతా సంబంధిత వ్యయం (ఎస్ఆర్ఈ) పథకంలో భాగంగా.. ‘లొంగుబాటు-పునరావాస’ విధానం ద్వారా కేంద్ర ప్రభుత్వం కూడా ఈ ప్రయత్నంలో రాష్ట్రాలకు సహకారాన్ని అందిస్తోంది. లొంగిపోయిన వారి పునరావాసం కోసం వామపక్ష తీవ్రవాద ప్రభావిత రాష్ట్రాలు చేసే ఖర్చును.. ఎస్‌ఆర్‌ఈ పథకం కింద భారత ప్రభుత్వం తిరిగి చెల్లిస్తుంది. ఈ పునరావాస ప్యాకేజీలో భాగంగా.. ఉన్నత స్థాయి వామపక్ష తీవ్రవాద కార్యకర్తలకు తక్షణ సాయంగా రూ. 5 లక్షలు, ఇతర కేడర్‌కు చెందిన సభ్యులకు రూ. 2.5 లక్షల ఆర్థిక సాయాన్ని అందజేస్తారు. దీనికి అదనంగా ఆయుధాలు/మందుగుండు సామగ్రిని అప్పగించినందుకు కూడా ఈ పథకం కింద ప్రోత్సాహకాలు ఉంటాయి. అలాగే వారు ఇష్టపడే వృత్తి లేదా నైపుణ్యంలో శిక్షణనిస్తూ.. మూడేళ్ల పాటు నెలకు రూ. 10,000 చొప్పున స్టైపండ్ అందించే సదుపాయం కూడా ఉంది.
• పోలీసు బలగాలను సన్నద్ధపరచడం, ఆధునికీకరణ కోసం రాష్ట్రాల చర్యలకు.. ‘పోలీసు బలగాల ఆధునికీకరణ’ పథకం కింద అదనపు తోడ్పాటు లభించింది. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు ఆయుధాలు, సమాచార సాంకేతికత, కమ్యూనికేషన్ పరికరాలు, శిక్షణ, పోలీస్ స్టేషన్ల నిర్మాణం, రవాణా సౌకర్యాలు, పోలీసు గృహాల నిర్మాణం, ఇతర పోలీస్ మౌలిక సదుపాయాల కోసం ఈ పథకం కింద కేంద్రం సాయమందిస్తుంది. దీని ఉప పథకమైన ‘ప్రత్యేక మౌలిక సదుపాయాల పథకం (ఎస్ఐఎస్)’ కింద.. వామపక్ష తీవ్రవాద ప్రభావిత రాష్ట్రాల్లో ఆయా రాష్ట్రాల ప్రత్యేక దళాలు, ప్రత్యేక నిఘా విభాగాలు (ఎస్ఐబీ), జిల్లా పోలీసు వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయడానికీ, అలాగే పటిష్టమైన పోలీస్ స్టేషన్ల నిర్మాణానికీ రూ. 1,761 కోట్ల విలువైన పనులకు ఆమోదం లభించింది. భద్రతా మౌలిక సదుపాయాలపై భారత ప్రభుత్వం ప్రధానంగా దృష్టి సారించడం కీలకమైన అంశం. ఇప్పటివరకు పటిష్టమైన భద్రతా ఏర్పాట్లు కలిగిన 663 పోలిస్ స్టేషన్లను నిర్మించారు.
• వామపక్ష తీవ్రవాద నిర్వహణ కోసం కేంద్ర సంస్థలకు సాయం’ పథకం కింద... శిబిరాల ప్రాథమిక నిర్మాణానికి, వామపక్ష తీవ్రవాద వ్యతిరేక కార్యకలాపాల కోసం హెలికాప్టర్లను సమకూర్చడానికి సాయమందిస్తారు. 2014-15 నుంచి ఈ పథకం ద్వారా కేంద్ర సంస్థలకు రూ. 1,303.68 కోట్లు అందించారు.
• వామపక్ష తీవ్రవాద సంస్థల ఆర్థిక అణచివేతపైనా, సీపీఐ (మావోయిస్టు) - దాని ఆర్థిక మద్దతుదారుల మధ్య సంబంధాన్ని వెలికితీయడంపైనా ప్రభుత్వం ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారించింది. కేంద్ర సంస్థలతో సమన్వయం ద్వారా వివిధ మార్గాల్లో రాష్ట్ర పోలీసులు చేపట్టిన చర్యలు.. గతంలో వామపక్ష తీవ్రవాదులకు అందుతున్న నిధులు, వనరుల సరఫరాను అడ్డుకోవడంలో మంచి ఫలితాలను ఇచ్చాయి.
అభివృద్ధి పరంగా – భారత ప్రభుత్వ ప్రతిష్ఠాత్మక పథకాలతోపాటు, ఈ ప్రాంతాల్లో రహదారుల విస్తరణ, టెలి కమ్యూనికేషన్ అనుసంధానాన్ని మెరుగుపరచడం, విద్య, నైపుణ్యాభివృద్ధి, ఆర్థిక సమ్మిళితత్వంపై ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారిస్తూ.. వామపక్ష తీవ్రవాద ప్రభావిత ప్రాంతాల నిర్దిష్ట అవసరాల మేరకు వివిధ కార్యక్రమాలను ప్రభుత్వం చేపట్టింది. అభివృద్ధి పరంగా చేపట్టిన ఇలాంటి కొన్ని కార్యక్రమాల వివరాలిలా ఉన్నాయి:
· రోడ్ రిక్వైర్‌మెంట్ ప్రణాళిక (ఆర్ఆర్‌పీ), ఎల్‌డబ్ల్యూఈ ప్రభావిత ప్రాంతాల్లో రోడ్డు అనుసంధాన ప్రాజెక్టు (ఆర్‌సీపీఎల్‌డబ్ల్యూఈఏ) అనే రెండు ఎల్‌డబ్ల్యూఈ నిర్దిష్ట పథకాల పరిధిలో 15,189 కి.మీ.ల రహదారులను నిర్మించారు. దీనికి అదనంగా ఛత్తీస్‌గఢ్‌లోని గతంలో ఎల్‌డబ్ల్యూఈ ప్రభావం ఉన్న ప్రాంతంలో బోర్డర్ రోడ్ ఆర్గనైజేషన్ ద్వారా 127.08 కి.మీ. కీలకమైన రోడ్లు, 6 ప్రధాన వంతెనల నిర్మాణానికి భారత ప్రభుత్వం ఆమోదం తెలిపింది.
· గతంలో ఎల్‌డబ్ల్యుఈ ప్రభావానికి గురయిన ప్రాంతాల్లో చోట టెలికాం సేవలను మెరుగుపరిచేందుకు 9,497 టవర్లను ఏర్పాటు చేశారు.
· నైపుణ్యాభివృద్ధి కోసం 47 పారిశ్రామిక శిక్షణా సంస్థలు (ఐటీఐలు), 49 నైపుణ్యాభివృద్ధి కేంద్రాలు (ఎస్‌డీసీలు) ప్రారంభించారు.
· గిరిజన ప్రాంతాల్లో నాణ్యమైన విద్యను అందించేందుకు 179 ఏకలవ్య ఆదర్శ గురుకుల పాఠశాలలు (ఈఎంఆర్ఎస్‌లు) కార్యకలాపాలను ప్రారంభించాయి.
· ఆర్థిక సమ్మిళిత్వం కోసం వామపక్ష తీవ్రవాదం నుంచి విముక్తి పొందిన ప్రాంతాల్లో బ్యాంకింగ్ సేవలను అందించే 6,025 పోస్టాఫీసులను పోస్టల్ విభాగం ఏర్పాటు చేసింది. అలాగే ఈ ప్రాంతాల్లో 1,804 బ్యాంకు శాఖలు, 1321 ఏటీఎంలను ప్రారంభించారు.
· అదే విధంగా, వామపక్ష తీవ్రవాదం (ఎల్‌డబ్ల్యూఈ) నిర్మూలన తర్వాత, ఎల్‌డబ్ల్యూఈ నుంచి విముక్తి పొందిన ప్రాంతాల్లో ఉన్న భద్రత శిబిరాల్లో మూడింట ఒక వంతును జన సువిధ కేంద్రాలుగా మారుస్తున్నారు. ఇవి స్థానికులకు జీవనోపాధిని పెంచడం, నైపుణ్యాభివృద్ధి, ప్రభుత్వ పథకాలను, డిజిటల్ సేవలను, వైద్య సేవలను అందించడం, సాంస్కృతిక, క్రీడా వసతులతో సహా విస్తృతమైన సేవలను అందిస్తాయి. ఛత్తీస్‌గఢ్‌లోని జగదల్‌పూర్‌లో నేతానార్‌లో మొదటి జన సువిధ కేంద్రాన్ని షాహీద్ వీర్ గుండధూర్ సేవా దేరా కేంద్రంగా స్థాపించారు.
· ప్రత్యేక కేంద్ర సహాయం (ఎస్‌సీఏ) పథకం ద్వారా గతంలో ఎల్‌డబ్ల్యూఈ ప్రభావానికి గురైన జిల్లాల్లో అభివృద్ధిని వేగవంతం చేసేలా, ప్రజా మౌలిక వసతుల్లో కీలకమైన లోపాలను పూడ్చేందుకు నిధులను అందిస్తున్నారు. 2017లో ఈ పథకం ప్రారంభమైనప్పటి నుంచి ఇప్పటి వరకు సుమారు రూ. 4,289.20 కోట్లు విడుదలయ్యాయి.
· స్థానికులకు హక్కులను, అధికారాలను అందించేలా లబ్ధిదారులకు 21,26,268 హక్కు పత్రాలను (20,20,268 వ్యక్తిగత హక్కు పత్రాలు, 1,06,000 సామాజిక హక్కుపత్రాలు) అందించారు. గతంలో ఎల్‌డబ్ల్యూఈ ప్రభావిత ప్రాంతాలుగా ఉన్న చోట స్థానిక పరిపాలనా వ్యవస్థను మరింత బలోపేతం చేసేలా పంచాయతీరాజ్ వ్యవస్థతో కలసి సంయుక్త కార్యక్రమాన్ని హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహిస్తోంది. ప్రభావిత ప్రాంతాల్లో సామాజిక హక్కులను బలోపేతం చేయడం, పాలనలో భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించడంలో ప్రభుత్వ నిబద్ధతను ఈ చర్యలు ప్రతిబింబిస్తాయి.
చత్తీస్‌గడ్‌లో గతంలో వామపక్ష తీవ్రవాద ప్రభావం ఉన్న ఏడు జిల్లాల్లో స్వతంత్ర ఏజెన్సీ ద్వారా హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఓ సర్వేను నిర్వహించింది. వివిధ ప్రభుత్వ సంక్షేమ పథకాలు, అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు ఎంత మేర అమల్లోకి వచ్చాయో తెలుసుకోవడానికి, జీవనోపాధి కల్పనకు ఉన్న అవకాశాలను అంచనా వేయడానికి ఈ సర్వేను నిర్వహించారు. విద్యా స్థాయులు, ఆరోగ్య సూచికలు, ప్రాథమిక పాఠశాలలు, అంగన్వాడీ కేంద్రాలు, సెకండరీ ఆరోగ్య సేవా కేంద్రాలు తదితర ప్రాథమిక సేవల లభ్యతకు సంబంధించిన సమాచారాన్ని సేకరించింది. ఇది అభివృద్ధి అంతరాలను పూడ్చాలనే, జీవనోపాధిని కల్పించాలనే లక్ష్యాన్ని సాధించడంలో కేంద్ర హోం మంత్రిత్వ శాఖకు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి సహాయపడుతోంది.
స్థానిక యువత, సమాజాలతో నిర్మాణాత్మక విధానంలో అనుసంధానమయ్యేందుకు ట్రైబల్ యూత్ ఎక్స్ఛేంజ్ ప్రోగ్రాం (టీవైఈపీ)ను భారత ప్రభుత్వం అమలు చేస్తోంది. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా గతంలో ఎల్‌డబ్ల్యూఈ ప్రభావానికి గురయిన ప్రాంతాలకు చెందిన యువతను దేశంలో వివిధ ప్రాంతాలకు వారం పాటు అధ్యయన పర్యటనకు పంపిస్తారు. వివిధ ప్రాంతాలు, నేపథ్యాలకు చెందిన ప్రజలతో మమేకయ్యే అవకాశాన్ని ఈ కార్యక్రమం వారికి అందిస్తుంది. తద్వారా జాతీయ సమైక్యతను ప్రోత్సహించడం, భారత దేశ సాంస్కృతిక వైవిధ్యంపై అవగాహనను పెంపొందించడం, దేశ పారిశ్రామిక, వృద్ధి గురించి తెలుసుకొనే అవకాశం లభిస్తుంది. 2014 నుంచి మొత్తం 37,655 మంది గిరిజన యువత టీవైఈపీలో పాల్గొన్నారు.
అలాగే పౌర కార్యాచరణ కార్యక్రమం పరిధిలో సీఏపీఎఫ్‌లకు నిధులను భారత ప్రభుత్వం అందిస్తుంది. వీటి ద్వారా తమ కార్యకలాపాల పరిధిలో స్థానిక సమాజాలకు వైద్య శిబిరాలు, క్రీడా పోటీలు, నిత్యావసర వస్తువుల పంపిణీతో సహా వివిధ సంక్షేమ కార్యక్రమాలను సీఏపీఎఫ్‌లు చేపడతాయి. ఈ పథకం ద్వారా 2014 నుంచి రూ. 221.88 కోట్ల నిధులు విడుదలయ్యాయి. ఇది భద్రతా దళాలకు, స్థానిక ప్రజలకు మధ్య ఉన్న అంతరాన్ని తగ్గించేందుకు ఎంతగానో తోడ్పడింది.
గడచిన అయిదేళ్లలో వామపక్ష తీవ్రవాదం వల్ల చెలరేగిన హింసలో ప్రాణాలు కోల్పోయిన సాధారణ పౌరులు, అమరులైన భద్రతా సిబ్బంది వివరాలు రాష్ట్రాల వారీగా అనుబంధం–Iలో ఉన్నాయి. అలాగే గత అయిదేళ్లలో వామపక్ష తీవ్రవాదాన్ని ఎదుర్కోవడానికి భారత ప్రభుత్వం వివిధ పథకాల కింద విడుదల చేసిన ఆర్థిక సహాయం వివరాలు అనుబంధం–II లో ఉన్నాయి. గత అయిదేళ్లలో వామపక్ష తీవ్రవాదం ప్రభావిత జిల్లాల వివరాలు అనుబంధం–III లో ఉన్నాయి.
ఎల్‌డబ్ల్యూఈ అనంతర పరిస్థితుల్లో ప్రభుత్వ సంక్షేమ కార్యక్రమాలను అన్ని చోట్లా అమలు చేయడం, స్థానిక స్వపరిపాలనను బలోపేతం చేయడం, లొంగిపోయిన కేడర్లకు పునారావాస సౌకర్యం కల్పించడం, గిరిజన గుర్తింపు, సంస్కృతిని పరిరక్షించడం, మారుమూల ప్రాంతాల్లో పరిపాలన, ప్రజా సేవల పరిధిని విస్తరించడంలో దృష్టి సారించారు.
మొత్తంగా, దేశంలో గతంలో ఎల్‌డబ్ల్యూఈ ప్రభావిత జిల్లాలో భద్రతను అందించడానికి, అభివృద్ధిని వేగవంతం చేయడానికి భారత ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది.
ANNEXURE I
LWE : Violence Data
Year
2021
2022
2023
2024
2025
2026
(till 21 July)
VPM*
Civilians
Death
SFs
Death
VPM
Civilians
Death
SFs
Death
VPM
Civilians
Death
SFs
Death
VPM
Civilians
Death
SFs
Death
VPM
Civilians
Death
SFs
Death
VPM
Civilians
Death
SFs
Death
Andhra Pradesh
8
1
0
3
1
0
3
1
0
1
0
0
0
0
0
0
0
0
Bihar
20
7
0
11
1
0
4
0
0
2
1
0
3
0
0
0
0
0
Chhattisgarh
188
56
45
246
51
10
305
68
27
268
106
17
144
52
27
18
3
4
Jharkhand
100
21
5
96
9
3
129
27
5
69
16
2
63
6
7
13
3
0
Kerala
0
0
0
0
0
0
4
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
Madhya Pradesh
15
3
0
16
2
0
7
1
0
11
0
0
5
2
0
0
0
0
Maharashtra
15
6
0
16
8
0
19
7
0
10
4
0
8
2
1
0
0
1
Odisha
11
3
0
16
8
3
12
3
0
6
2
0
4
1
1
0
0
0
Telangana
4
0
0
9
2
0
3
0
0
8
3
0
7
1
0
2
0
0