Ministry of Housing & Urban Affairs
Shri Tokhan Sahu Visits HFA Division, Appreciates Team's Contribution Towards Realising the Vision of 'Housing for All'
Over 127 Lakh Houses Sanctioned Under PMAY-U & PMAY-U 2.0; More Than 99 Lakh Completed and Over 96 Lakh Families Housed Nationwide
29 JUL 2026 7:47PM by PIB Delhi
Shri Tokhan Sahu, Union Minister of State for Housing and Urban Affairs, reaffirming his commitment to engaging with the teams implementing the Ministry's flagship programmes, today paid a visit to the Housing for All (HFA) Division at Sankalp Bhawan, New Delhi.
During the visit, Shri Sahu, accompanied by Shri Kuldip Narayan, Joint Secretary (HFA & Housing), and Shri R. K. Gautam, Deputy Director General (HFA), walked through different sections of the HFA Division and interacted with officials, consultants, young professionals and support staff at their workstations to gain first-hand insights into the Division's functioning. He held discussions with teams implementing PMAY-U 2.0, reviewing ongoing priorities, key initiatives and the progress of the Mission. He also listened to suggestions from the teams, appreciated their dedicated efforts in ensuring the timely and effective delivery of affordable housing to eligible urban beneficiaries, and acknowledged their invaluable contribution towards advancing one of the Government's most transformative urban missions.
Shri Sahu also reviewed the PMAY-U Monitoring Dashboard, which provides a comprehensive overview of the Mission's progress through digital monitoring systems. Appreciating the use of technology and data-driven governance in improving transparency, accountability and real-time monitoring, he encouraged the team to continue adopting innovative approaches to make the implementation of the Mission more efficient and citizen-centric.
Commending the dedicated efforts of the HFA Division, Shri Sahu noted that the Ministry has so far sanctioned over 127 lakh houses under PMAY-U & PMAY-U 2.0 , including more than 16 lakh houses under PMAY-U 2.0. Of these, over 121 lakh houses have been grounded, more than 99 lakh houses have been completed, and over 96 lakh families have already moved into their homes across the country.
Addressing the HFA team, Shri Sahu said, "These remarkable achievements are a testament to the unwavering dedication, professionalism and commitment of every member of the HFA Division. Behind every completed house is a family whose life has been transformed. You are not merely building homes; you are creating opportunities, restoring dignity, providing security, and giving millions of citizens the foundation for a better future."
Emphasising the inclusive nature of PMAY-U and PMAY-U 2.0, Shri Sahu highlighted that the Mission has empowered some of the most vulnerable sections of society. Of the total houses sanctioned, more than 21 lakh beneficiaries belong to the Scheduled Caste (SC) category, over 5 lakh to the Scheduled Tribe (ST) category, and nearly 50 lakh to the Other Backward Classes (OBC). Additionally, more than 22 lakh beneficiaries belong to minority communities, while over one crore houses have been sanctioned in the name of women or under joint ownership with male members of their families, reinforcing the Government's commitment to women's empowerment, social equity and financial security.
Shri Sahu said that these achievements reflect the Government's steadfast commitment to ensuring that the benefits of development reach every section of society. He noted that PMAY-U 2.0 has emerged as a powerful instrument of social inclusion and empowerment, translating the vision of "Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas" into reality under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
Sharing his experiences from visits across various States and Union Territories, Shri Sahu recalled the heartfelt interactions he had with PMAY-U beneficiaries. He said that listening to the stories of families who had realised their dream of owning a pucca house reinforced the transformative impact of the Mission.
"Whenever I visit different parts of the country, I meet beneficiaries whose lives have been transformed through PMAY-U. Their smiles and stories remind us that our work is touching millions of lives. I congratulate every officer, consultant and staff member of the HFA Division for their invaluable contribution towards this national mission and encourage them to continue working with the same dedication and commitment," Shri Sahu said.
Concluding his visit Shri Sahu reiterated that PMAY-U 2.0 will continue to play a pivotal role in providing affordable housing to eligible urban families while strengthening the Government's commitment to inclusive urban development and the vision of a Viksit Bharat.

આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
શ્રી તોખન સાહુએ HFA વિભાગની મુલાકાત લીધી, ‘હાઉસિંગ ફોર ઓલ’ના વિઝનને સાકાર કરવા માટે ટીમના યોગદાનની પ્રશંસા કરી
PMAY-U અને PMAY-U 2.0 હેઠળ 127 લાખથી વધુ ઘરો મંજૂર; 99 લાખથી વધુ પૂર્ણ થયા અને દેશભરમાં 96 લાખથી વધુ પરિવારોને રહેઠાણ
29 JUL 2026 7:47PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને શહેરી બાબતોના રાજ્યમંત્રી શ્રી તોખન સાહુએ, મંત્રાલયના મુખ્ય કાર્યક્રમોને અમલમાં મૂકતી ટીમો સાથે જોડાવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરતાં, આજે નવી દિલ્હીના સંકલ્પ ભવન ખાતે હાઉસિંગ ફોર ઓલ (HFA) વિભાગની મુલાકાત લીધી હતી.
મુલાકાત દરમિયાન, શ્રી સાહુ, સંયુક્ત સચિવ (HFA અને હાઉસિંગ) શ્રી કુલદીપ નારાયણ અને ડેપ્યુટી ડિરેક્ટર જનરલ (HFA) શ્રી આર. કે. ગૌતમની સાથે, HFA વિભાગના વિવિધ વિભાગોમાં ફર્યા અને વિભાગની કામગીરીમાં પ્રત્યક્ષ સમજ મેળવવા માટે અધિકારીઓ, સલાહકારો, યુવા વ્યાવસાયિકો અને સહાયક સ્ટાફ સાથે તેમના કાર્યસ્થળો પર વાતચીત કરી હતી. તેમણે PMAY-U 2.0 અમલમાં મૂકતી ટીમો સાથે ચર્ચા કરી, ચાલુ પ્રાથમિકતાઓ, મુખ્ય પહેલ અને મિશનની પ્રગતિની સમીક્ષા કરી હતી. તેમણે ટીમોના સૂચનો પણ સાંભળ્યા, પાત્ર શહેરી લાભાર્થીઓને સસ્તા મકાનોની સમયસર અને અસરકારક ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરવામાં તેમના સમર્પિત પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી, અને સરકારના સૌથી પરિવર્તનશીલ શહેરી મિશનમાંના એકને આગળ વધારવામાં તેમના અમૂલ્ય યોગદાનને સ્વીકાર્યું હતું.
શ્રી સાહુએ PMAY-U મોનિટરિંગ ડેશબોર્ડની પણ સમીક્ષા કરી, જે ડિજિટલ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ્સ દ્વારા મિશનની પ્રગતિની વ્યાપક ઝાંખી પ્રદાન કરે છે. પારદર્શિતા, જવાબદારી અને રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગમાં સુધારો કરવા માટે ટેકનોલોજી અને ડેટા-આધારિત શાસનના ઉપયોગની પ્રશંસા કરતા, તેમણે ટીમને મિશનના અમલીકરણને વધુ કાર્યક્ષમ અને નાગરિક-કેન્દ્રિત બનાવવા માટે નવીન અભિગમો અપનાવવાનું ચાલુ રાખવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
HFA વિભાગના સમર્પિત પ્રયાસોની પ્રશંસા કરતા, શ્રી સાહુએ નોંધ્યું કે મંત્રાલયે અત્યાર સુધીમાં PMAY-U અને PMAY-U 2.0 હેઠળ 127 લાખથી વધુ ઘરોને મંજૂરી આપી છે, જેમાં PMAY-U 2.0 હેઠળ 16 લાખથી વધુ ઘરોનો સમાવેશ થાય છે. આમાંથી, 121 લાખથી વધુ ઘરોને જમીનદોસ્ત કરવામાં આવ્યા છે, 99 લાખથી વધુ ઘરો પૂર્ણ થઈ ગયા છે, અને 96 લાખથી વધુ પરિવારો દેશભરમાં તેમના ઘરોમાં સ્થળાંતર કરી ચૂક્યા છે.
HFA ટીમને સંબોધતા, શ્રી સાહુએ કહ્યું, "આ નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ HFA વિભાગના દરેક સભ્યના અતૂટ સમર્પણ, વ્યાવસાયીકરણ અને પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે. દરેક પૂર્ણ થયેલા ઘર પાછળ એક પરિવાર છે જેનું જીવન બદલાઈ ગયું છે. તમે ફક્ત ઘરો બનાવી રહ્યા નથી; તમે તકો બનાવી રહ્યા છો, ગૌરવ પુનઃસ્થાપિત કરી રહ્યા છો, સુરક્ષા પૂરી પાડી રહ્યા છો અને લાખો નાગરિકોને સારા ભવિષ્ય માટે પાયો આપી રહ્યા છો."
PMAY-U અને PMAY-U 2.0 ના સમાવેશી સ્વભાવ પર ભાર મૂકતા, શ્રી સાહુએ ભાર મૂક્યો કે મિશન સમાજના કેટલાક સૌથી સંવેદનશીલ વર્ગોને સશક્ત બનાવ્યું છે. કુલ મંજૂર કરાયેલા મકાનોમાંથી, 21 લાખથી વધુ લાભાર્થીઓ અનુસૂચિત જાતિ (SC) શ્રેણીના, 5 લાખથી વધુ અનુસૂચિત જનજાતિ (ST) શ્રેણીના અને લગભગ 50 લાખ અન્ય પછાત વર્ગો (OBC) ના છે. વધુમાં, 22 લાખથી વધુ લાભાર્થીઓ લઘુમતી સમુદાયોના છે, જ્યારે એક કરોડથી વધુ ઘરો મહિલાઓના નામે અથવા તેમના પરિવારના પુરુષ સભ્યો સાથે સંયુક્ત માલિકી હેઠળ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે, જે મહિલા સશક્તિકરણ, સામાજિક સમાનતા અને નાણાકીય સુરક્ષા પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે.
શ્રી સાહુએ કહ્યું કે આ સિદ્ધિઓ વિકાસના લાભો સમાજના દરેક વર્ગ સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવાની સરકારની અડગ પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે નોંધ્યું કે PMAY-U 2.0 સામાજિક સમાવેશ અને સશક્તિકરણના એક શક્તિશાળી સાધન તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ "સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ, સબકા પ્રયાસ" ના વિઝનને વાસ્તવિકતામાં પરિવર્તિત કરે છે.
વિવિધ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની મુલાકાતોમાંથી પોતાના અનુભવો શેર કરતા, શ્રી સાહુએ PMAY-U લાભાર્થીઓ સાથેની તેમની હૃદયસ્પર્શી વાતચીતને યાદ કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે પાકા ઘરના સ્વપ્નને સાકાર કરનારા પરિવારોની વાર્તાઓ સાંભળવાથી મિશનની પરિવર્તનકારી અસર વધુ મજબૂત બને છે.
"જ્યારે પણ હું દેશના વિવિધ ભાગોની મુલાકાત લઉં છું, ત્યારે હું એવા લાભાર્થીઓને મળું છું જેમના જીવનમાં PMAY-U દ્વારા પરિવર્તન આવ્યું છે. તેમના સ્મિત અને વાર્તાઓ આપણને યાદ અપાવે છે કે અમારું કાર્ય લાખો જીવનને સ્પર્શી રહ્યું છે. હું HFA વિભાગના દરેક અધિકારી, સલાહકાર અને સ્ટાફ સભ્યને આ રાષ્ટ્રીય મિશનમાં તેમના અમૂલ્ય યોગદાન બદલ અભિનંદન આપું છું અને તેમને સમાન સમર્પણ અને પ્રતિબદ્ધતા સાથે કામ કરવાનું ચાલુ રાખવા માટે પ્રોત્સાહિત કરું છું," શ્રી સાહુએ કહ્યું હતું.
તેમની મુલાકાતનું સમાપન કરતાં શ્રી સાહુએ પુનરોચ્ચાર કર્યો કે PMAY-U 2.0 પાત્ર શહેરી પરિવારોને સસ્તા આવાસ પૂરા પાડવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવવાનું ચાલુ રાખશે, સાથે સાથે સમાવિષ્ટ શહેરી વિકાસ અને વિકાસ ભારતના વિઝન પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવશે.