Ministry of Rural Development
Understanding NAKSHA: Why Margao’s New Urban Mapping Pilot Protects Property Owners
30 JUL 2026 2:23PM by PIB Delhi
As the Directorate of Settlement and Land Records (DSLR) prepares to launch its month-long inquiry under the NAKSHA pilot program in Margao and Cuncolim and Panaji city local conversations have been filled with an mix of curiosity and anxiety. Much of this apprehension stems from circulating rumors regarding the safety of land titles, potential boundary changes, and the rights of non-resident Goans. To ensure citizens can navigate this transition with confidence, it is essential to separate groundless anxiety from verifiable facts.
NAKSHA, which stands for the National Geospatial Knowledge-based Land Survey of Urban Habitations, is a modern, GIS-based urban land parcel mapping initiative. Launched by the Department of Land Resources (DoLR) Government of India, the program operates under the broader framework of the Digital India Land Records Modernization Programme (DILRMP). Unlike historical rural surveys, NAKSHA specifically leverages cutting-edge technology to create highly accurate digital maps for complex urban and peri-urban habitations across multiple states and Union Territories, ensuring our cities are future-ready.
The most prominent concern among local property owners is whether this new digital survey will alter existing land records or titles. The state administration has addressed this directly with explicit assurances.
Similarly, anxieties surrounding absentee landowners and Non-Resident Goans are entirely unfounded. Being away from the village or residing abroad during a field survey does not put a citizen's property at risk, nor does it cause them to lose their legal rights. The NAKSHA workflow features a highly structured process with multiple verification stages, including formally notified public verification windows, specifically designed to protect the interests of absent owners. Furthermore, legal ownership cannot be claimed by a neighbour simply because they happened to be physically present during a survey session. Property ownership continues to strictly follow legal processes and existing valid titles.
It is also vital for the public to recognize that NAKSHA is neither a land acquisition scheme nor a tax collection drive. The project does not take over private land, nor is it being conducted to increase local property taxes. Its sole objective is to prepare reliable digital land maps that support superior town planning, infrastructure management, and efficient public utility layouts. Existing legal and title disputes will also remain unaffected, continuing to be resolved through the appropriate legal and administrative channels.
Following the successful completion of the ground-truthing phase—where electronic mapping data is verified against actual field conditions—the formal inquiry process is set to run from 16 July 2026 to 14 August 2026. Property owners are directed to appear before the concerned Inspector at the Office of the Inspector of Survey and Land Records (ISLR), Osia Commercial Arcade, SGPDA Market, Margao, carrying their property title documents. Citizens do not need technical survey expertise to participate, as appointed officials will guide them step-by-step through the verification process. Embracing this modernisation drive ensures that your physical property matches your digital record, bringing long-term clarity and security to the entire community.

ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
NAKSHAને સમજીએ: મારગાંવમાં શરૂ થયેલો નવો શહેરી મેપિંગ પાયલોટ મિલકત માલિકોના હિતોનું રક્ષણ કેમ કરે છે
30 JUL 2026 2:23PM by PIB Ahmedabad
સેટલમેન્ટ એન્ડ લેન્ડ રેકોર્ડ્સ ડિરેક્ટોરેટ (DSLR) મારગાંવ, કુનકોલિમ અને પણજી શહેરોમાં NAKSHA પાયલોટ પ્રોગ્રામ હેઠળ એક મહિનાનો સર્વે શરૂ કરવાની તૈયારી કરી રહ્યું છે, ત્યારે રહેવાસીઓ જિજ્ઞાસા અને ચિંતાનો અનુભવ કરી રહ્યા છે. આ ચિંતા મુખ્યત્વે જમીન માલિકીની સુરક્ષા, સંભવિત સીમા ફેરફારો અને ગોવાની બહાર રહેતા ગોવાના લોકોના અધિકારોને લગતી અફવાઓ દ્વારા પ્રેરિત છે. નાગરિકો આ બદલાવને આત્મવિશ્વાસ સાથે પાર કરી શકે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ખોટી ચિંતાઓને ચકાસણીયોગ્ય તથ્યોથી અલગ કરવી મહત્વપૂર્ણ છે.
NAKSHA (જેનો અર્થ નેશનલ જીઓસ્પેશિયલ નોલેજ-આધારિત લેન્ડ સર્વે ઓફ અર્બન હેબિટેશન્સ) એ શહેરી ભૂમિ વિસ્તારોના નકશા બનાવવા માટે એક આધુનિક, GIS-આધારિત પહેલ છે. ભારત સરકારના ભૂમિ સંસાધન વિભાગ (DoLR) દ્વારા શરૂ કરાયેલ, આ કાર્યક્રમ ડિજિટલ ઇન્ડિયા લેન્ડ રેકોર્ડ્સ મોર્ડનાઇઝેશન પ્રોગ્રામ (DILRMP) ના મોટા માળખા હેઠળ કાર્ય કરે છે. પહેલાંના ગ્રામીણ સર્વેક્ષણોથી વિપરીત, NAKSHA અનેક રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં જટિલ શહેરી અને પેરી-અર્બન વિસ્તારોના અત્યંત સચોટ ડિજિટલ નકશા બનાવવા માટે અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરે છે, જે આપણા શહેરોને ભવિષ્ય માટે તૈયાર બનાવવામાં મદદ કરે છે.
સ્થાનિક મિલકત માલિકોની સૌથી મોટી ચિંતા એ છે કે શું આ નવો ડિજિટલ સર્વે હાલના જમીન રેકોર્ડ અથવા માલિકીના અધિકારોમાં ફેરફાર કરશે. રાજ્ય વહીવટીતંત્રે સ્પષ્ટ ખાતરી આપી છે.
તેવી જ રીતે, જે લોકો ગામથી દૂર રહે છે અથવા ગોવાના રહેવાસી છે પરંતુ વિદેશમાં રહે છે તેમની ચિંતાઓ સંપૂર્ણપણે પાયાવિહોણી છે. ક્ષેત્ર સર્વેક્ષણ દરમિયાન ગામથી દૂર અથવા વિદેશમાં રહેવાથી નાગરિકની મિલકત માટે કોઈ ખતરો નથી અથવા તેમને તેમના કાનૂની અધિકારોથી વંચિત રાખવામાં આવતા નથી. NAKSHA કાર્યપ્રવાહમાં બહુવિધ નિરીક્ષણો સાથે સંકળાયેલી ખૂબ જ વ્યવસ્થિત પ્રક્રિયાનો સમાવેશ થાય છે. આમાં જાહેરમાં જાહેર કરાયેલ નિરીક્ષણ સમયમર્યાદાનો સમાવેશ થાય છે, જે ખાસ કરીને સર્વેક્ષણ દરમિયાન હાજર રહી શકતા નથી તેવા માલિકોના હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે રચાયેલ છે. વધુમાં, પાડોશી ફક્ત એટલા માટે કાનૂની માલિકીનો દાવો કરી શકતો નથી કારણ કે તેઓ સર્વેક્ષણ દરમિયાન હાજર હતા. મિલકતની માલિકી કાનૂની પ્રક્રિયાઓ અને હાલના માન્ય દસ્તાવેજોના આધારે નક્કી કરવામાં આવે છે.
લોકોએ એ સમજવું પણ મહત્વપૂર્ણ છે કે નક્શા એ જમીન સંપાદન યોજના નથી કે કર વસૂલાત ઝુંબેશ નથી. આ પ્રોજેક્ટ ન તો ખાનગી જમીન પર અતિક્રમણ કરે છે અને ન તો સ્થાનિક મિલકત કર વધારવા માટે તેનો અમલ કરવામાં આવી રહ્યો છે. તેનો એકમાત્ર હેતુ વિશ્વસનીય ડિજિટલ જમીન નકશા બનાવવાનો છે જે વધુ સારા નગર આયોજન, માળખાગત વ્યવસ્થાપન અને કાર્યક્ષમ જાહેર ઉપયોગિતા લેઆઉટમાં મદદ કરી શકે છે. જમીન માલિકી અથવા કાનૂની વિવાદોને અસર થશે નહીં; તેઓ યોગ્ય કાનૂની અને વહીવટી પ્રક્રિયાઓ દ્વારા ઉકેલાતા રહેશે.
ગ્રાઉન્ડ-ટ્રુથિંગ - જ્યાં ઇલેક્ટ્રોનિક મેપિંગ ડેટા વાસ્તવિક જમીનની સ્થિતિ સાથે મેચ કરવામાં આવે છે - સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયા પછી, ઔપચારિક ચકાસણી પ્રક્રિયા 16 જુલાઈ, 2026 થી 14 ઓગસ્ટ, 2026 સુધી ચાલશે. મિલકત માલિકોને તેમના મિલકત માલિકીના દસ્તાવેજો સંબંધિત નિરીક્ષક સમક્ષ રજૂ કરવાની સૂચના આપવામાં આવે છે. આ કાર્યાલય સર્વેક્ષણ અને જમીન રેકોર્ડ્સ નિરીક્ષક (ISLR), ઓસિયા કોમર્શિયલ આર્કેડ, SGPDA માર્કેટ, મારગાંવ ખાતે સ્થિત છે. નાગરિકોને ભાગ લેવા માટે તકનીકી સર્વેક્ષણ જ્ઞાન હોવું જરૂરી નથી, કારણ કે નિયુક્ત અધિકારીઓ તેમને ચકાસણી પ્રક્રિયાના દરેક પગલામાં માર્ગદર્શન આપશે. આ આધુનિકીકરણ પહેલ અપનાવવાથી ખાતરી થાય છે કે તમારી ભૌતિક મિલકત તમારા ડિજિટલ રેકોર્ડ સાથે મેળ ખાય છે, જે સમગ્ર સમુદાયને લાંબા ગાળાની સ્પષ્ટતા અને સુરક્ષા પ્રદાન કરે છે.