Ministry of Petroleum & Natural Gas
E20 ROLLOUT BASED ON SCIENTIFIC VALIDATION AND EXTENSIVE STAKEHOLDER CONSULTATION
30 JUL 2026 3:04PM by PIB Delhi
The Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme has been implemented through a phased, scientifically validated and consultative process involving NITI Aayog, automobile manufacturers, Oil Marketing Companies (OMCs), Automotive Research Association of India (ARAI), Society of Indian Automobile Manufacturers (SIAM), Indian Institute of Petroleum (IIP) and other technical institutions.
The rollout of higher ethanol blends was undertaken only after extensive consultation with automobile manufacturers, SIAM, ARAI, component manufacturers, testing agencies and Oil Marketing Companies (OMCs).
Extensive laboratory studies and field trials conducted by ARAI, SIAM, IOCL, IIP and automobile manufacturers covering parameters such as engine durability, drivability, startability, corrosion resistance, material compatibility, emissions and fuel efficiency have confirmed that E20 is safe for use under prescribed standards.
These studies also established that legacy vehicles do not exhibit any significant variation in performance or abnormal wear and tear due to E20. These extensive laboratory studies, field validation and real-world operating experience have not established any widespread adverse impact on vehicle performance due to E20 fuel.
The Government's assessment is based not only on laboratory research but also on large-scale experience after nationwide implementation. India witnesses approximately 8 crore vehicles visiting retail outlets every day (around 80% petrol vehicles).
This is evident from the fact that E15+ blended petrol has been in widespread use for over three-and-a-half years and E19-E20 fuel for over two-and-a-half years. More than 20 crore two-wheelers and over 3 crore petrol cars have been operating on these blends without any verified evidence of widespread engine failure or vehicle breakdown attributable to ethanol blending. Manufacturer service data confirm that there is no abnormal corrosion, wear or reduction in vehicle life due to E20 fuel. Manufacturers continue to honour warranty obligations for vehicles using E20 fuel, providing further confidence in its safety and reliability.
A leading OEM serviced 2.84 crore vehicles during FY 2025-26, including approximately 1.5 crore vehicles that were not originally certified as E20-compatible, and reported no E20-linked corrosion, abnormal wear or reduction in component life. A leading 2-wheeler company has reported similar field experience. One OEM recently stated that data from 1.4 crore E20-operated vehicles tracked over an extended period showed no evidence of ethanol-induced corrosion. ARAI reaffirmed that vehicles undergo rigorous international-standard validation before reaching consumers.
Automobile manufacturers, component suppliers, SIAM, ARAI, testing agencies and Oil Marketing Companies were associated with every stage of the scientific evaluation and phased rollout of E20. E20 was introduced only after successful validation of fuel systems, engine durability, drivability, material compatibility and emissions performance. These studies did not reveal any significant adverse impact on performance, durability or material compatibility in legacy vehicles under the prescribed operating conditions. Had automobile manufacturers not been fully satisfied with the results, they would neither have validated E20 fuel for older vehicles nor honoured warranty obligations.
According to SIAM and ARAI, E20 improves acceleration and ride quality while reducing carbon emissions. Ethanol's higher-octane number supports modern high-compression engines and its higher heat of vaporisation improves combustion efficiency.
This information was given by the MINISTER OF STATE IN THE MINISTRY OF PETROLEUM AND NATURAL GAS SHRI SURESH GOPI, in a written reply in Lok Sabha today.

ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ
ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಸ್ಟೇಕ್‌ಹೋಲ್ಡರ್ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಆಧರಿಸಿ E20 ಬಳಕೆ
30 JUL 2026 3:04PM by PIB Bengaluru
ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಿತ ಪೆಟ್ರೋಲ್ (EBP) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು NITI ಆಯೋಗ, ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ತಯಾರಕರು, ತೈಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕಂಪನಿಗಳು (OMCಗಳು), ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್ ​​ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ARAI), ಸೊಸೈಟಿ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯನ್ ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ತಯಾರಕರು (SIAM), ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ (IIP) ಮತ್ತು ಇತರ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಹಂತಹಂತವಾಗಿ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ಮೌಲ್ಯೀಕರಿಸಿದ ಮತ್ತು ಸಮಾಲೋಚನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ತಯಾರಕರು, SIAM, ARAI, ಘಟಕ ತಯಾರಕರು, ಪರೀಕ್ಷಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಮತ್ತು ತೈಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕಂಪನಿಗಳ (OMCಗಳು) ಜೊತೆ ವ್ಯಾಪಕ ಸಮಾಲೋಚನೆಯ ನಂತರವೇ ಹೆಚ್ಚಿನ ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣಗಳ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ARAI, SIAM, IOCL, IIP ಮತ್ತು ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ತಯಾರಕರು ನಡೆಸಿದ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಯೋಗಳು, ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಮತ್ತು ಎಂಜಿನ್ ಬಾಳಿಕೆ, ಚಾಲನೆ, ಪ್ರಾರಂಭ, ತುಕ್ಕು ನಿರೋಧಕತೆ, ವಸ್ತು ಹೊಂದಾಣಿಕೆ, ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯಂತಹ ನಿಯತಾಂಕಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ, ಇದು E20 ನಿಗದಿತ ಮಾನದಂಡಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಕೆಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ದೃಢಪಡಿಸಿದೆ.
ಈ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಪರಂಪರೆಯ ವಾಹನಗಳು E20 ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಗಮನಾರ್ಹ ವ್ಯತ್ಯಾಸ ಅಥವಾ ಅಸಹಜ ಸವೆತ ಮತ್ತು ಸೋರುವಿಕೆ ಕಂಡಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ. ಈ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಅಧ್ಯಯನಗಳು, ಕ್ಷೇತ್ರ ಮೌಲ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ನೈಜ-ಪ್ರಪಂಚದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಅನುಭವವು E20 ಇಂಧನದಿಂದಾಗಿ ವಾಹನ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರತೀಕೂಲ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿಲ್ಲ.
ಸರ್ಕಾರದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಸಂಶೋಧನೆಯ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಅನುಷ್ಠಾನದ ನಂತರ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನೂ ಆಧರಿಸಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ ಸುಮಾರು 8 ಕೋಟಿ ವಾಹನಗಳು ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಮಳಿಗೆಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿವೆ (ಸುಮಾರು 80% ಪೆಟ್ರೋಲ್ ವಾಹನಗಳು).
E15+ ಮಿಶ್ರಿತ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮೂರುವರೆ ವರ್ಷಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ಮತ್ತು E19-E20 ಇಂಧನ ಎರಡೂವರೆ ವರ್ಷಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ವ್ಯಾಪಕ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂಬ ಅಂಶ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. 20 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ದ್ವಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳು ಮತ್ತು 3 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಕಾರುಗಳು ಈ ಮಿಶ್ರಣಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣದಿಂದಾಗಿ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಎಂಜಿನ್ ವೈಫಲ್ಯ ಅಥವಾ ವಾಹನ ಸ್ಥಗಿತದ ಯಾವುದೇ ದೃಢೀಕೃತ ಪುರಾವೆಗಳಿಲ್ಲ. ತಯಾರಕರ ಸೇವಾ ದತ್ತಾಂಶವು E20 ಇಂಧನದಿಂದಾಗಿ ವಾಹನದ ಜೀವಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅಸಹಜ ತುಕ್ಕು, ಸವೆತ ಅಥವಾ ಸೋರಿಕೆ ಕಂಡಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತವಾಗಿದೆ. ತಯಾರಕರು E20 ಇಂಧನವನ್ನು ಬಳಸುವ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಖಾತರಿ ಬಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸುತ್ತಾರೆ, ಅದರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಾರೆ.
2025-26ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ OEM 2.84 ಕೋಟಿ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಮೂಲತಃ E20-ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಎಂದು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸದ ಸರಿಸುಮಾರು 1.5 ಕೋಟಿ ವಾಹನಗಳು ಸೇರಿವೆ ಮತ್ತು E20-ಸಂಬಂಧಿತ ತುಕ್ಕು, ಅಸಹಜ ಸವೆತ ಅಥವಾ ಘಟಕ ಜೀವಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕಡಿತವನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಿಲ್ಲ. ಪ್ರಮುಖ ದ್ವಿಚಕ್ರ ವಾಹನ ಕಂಪನಿಯು ಇದೇ ರೀತಿಯ ಕ್ಷೇತ್ರ ಅನುಭವ ವರದಿ ಮಾಡಿದೆ. ವಿಸ್ತೃತ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಲಾದ 1.4 ಕೋಟಿ E20-ಚಾಲಿತ ವಾಹನಗಳ ಡೇಟಾವು ತುಕ್ಕುಗೆ ಯಾವುದೇ ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ತೋರಿಸಿಲ್ಲ ಎಂದು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಒಂದು OEM ಹೇಳಿದೆ. ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ತಲುಪುವ ಮೊದಲು ವಾಹನಗಳು ಕಠಿಣ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ-ಪ್ರಮಾಣಿತ ಮೌಲ್ಯೀಕರಣಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ARAI ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದೆ.
ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ತಯಾರಕರು, ಘಟಕ ಪೂರೈಕೆದಾರರು, SIAM, ARAI, ಪರೀಕ್ಷಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಮತ್ತು ತೈಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕಂಪನಿಗಳು E20 ನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಬಿಡುಗಡೆಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತದಲ್ಲೂ ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದವು. ಇಂಧನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಎಂಜಿನ್ ಬಾಳಿಕೆ, ಚಾಲನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ವಸ್ತು ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮತ್ತು ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಯಶಸ್ವಿ ಮೌಲ್ಯೀಕರಣದ ನಂತರವೇ E20 ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು. ನಿಗದಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಪರಂಪರೆ ವಾಹನಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ, ಬಾಳಿಕೆ ಅಥವಾ ವಸ್ತು ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಈ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಲಿಲ್ಲ. ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ತಯಾರಕರು ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೃಪ್ತರಾಗದಿದ್ದರೆ, ಅವರು ಹಳೆಯ ವಾಹನಗಳಿಗೆ E20 ಇಂಧನವನ್ನು ಮೌಲ್ಯೀಕರಿಸುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಖಾತರಿ ಬಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ.
SIAM ಮತ್ತು ARAI ಪ್ರಕಾರ, E20 ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವಾಗ ವೇಗವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಸವಾರಿ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಎಥೆನಾಲ್‌ನ ಹೆಚ್ಚಿನ-ಆಕ್ಟೇನ್ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಆಧುನಿಕ ಹೆಚ್ಚಿನ-ಸಂಕೋಚನ ಎಂಜಿನ್‌ಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆವಿಯಾಗುವಿಕೆಯ ಶಾಖವು ದಹನ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸುರೇಶ್ ಗೋಪಿ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.