Ministry of Petroleum & Natural Gas
E20 ROLLOUT BASED ON SCIENTIFIC VALIDATION AND EXTENSIVE STAKEHOLDER CONSULTATION
30 JUL 2026 3:04PM by PIB Delhi
The Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme has been implemented through a phased, scientifically validated and consultative process involving NITI Aayog, automobile manufacturers, Oil Marketing Companies (OMCs), Automotive Research Association of India (ARAI), Society of Indian Automobile Manufacturers (SIAM), Indian Institute of Petroleum (IIP) and other technical institutions.
The rollout of higher ethanol blends was undertaken only after extensive consultation with automobile manufacturers, SIAM, ARAI, component manufacturers, testing agencies and Oil Marketing Companies (OMCs).
Extensive laboratory studies and field trials conducted by ARAI, SIAM, IOCL, IIP and automobile manufacturers covering parameters such as engine durability, drivability, startability, corrosion resistance, material compatibility, emissions and fuel efficiency have confirmed that E20 is safe for use under prescribed standards.
These studies also established that legacy vehicles do not exhibit any significant variation in performance or abnormal wear and tear due to E20. These extensive laboratory studies, field validation and real-world operating experience have not established any widespread adverse impact on vehicle performance due to E20 fuel.
The Government's assessment is based not only on laboratory research but also on large-scale experience after nationwide implementation. India witnesses approximately 8 crore vehicles visiting retail outlets every day (around 80% petrol vehicles).
This is evident from the fact that E15+ blended petrol has been in widespread use for over three-and-a-half years and E19-E20 fuel for over two-and-a-half years. More than 20 crore two-wheelers and over 3 crore petrol cars have been operating on these blends without any verified evidence of widespread engine failure or vehicle breakdown attributable to ethanol blending. Manufacturer service data confirm that there is no abnormal corrosion, wear or reduction in vehicle life due to E20 fuel. Manufacturers continue to honour warranty obligations for vehicles using E20 fuel, providing further confidence in its safety and reliability.
A leading OEM serviced 2.84 crore vehicles during FY 2025-26, including approximately 1.5 crore vehicles that were not originally certified as E20-compatible, and reported no E20-linked corrosion, abnormal wear or reduction in component life. A leading 2-wheeler company has reported similar field experience. One OEM recently stated that data from 1.4 crore E20-operated vehicles tracked over an extended period showed no evidence of ethanol-induced corrosion. ARAI reaffirmed that vehicles undergo rigorous international-standard validation before reaching consumers.
Automobile manufacturers, component suppliers, SIAM, ARAI, testing agencies and Oil Marketing Companies were associated with every stage of the scientific evaluation and phased rollout of E20. E20 was introduced only after successful validation of fuel systems, engine durability, drivability, material compatibility and emissions performance. These studies did not reveal any significant adverse impact on performance, durability or material compatibility in legacy vehicles under the prescribed operating conditions. Had automobile manufacturers not been fully satisfied with the results, they would neither have validated E20 fuel for older vehicles nor honoured warranty obligations.
According to SIAM and ARAI, E20 improves acceleration and ride quality while reducing carbon emissions. Ethanol's higher-octane number supports modern high-compression engines and its higher heat of vaporisation improves combustion efficiency.
This information was given by the MINISTER OF STATE IN THE MINISTRY OF PETROLEUM AND NATURAL GAS SHRI SURESH GOPI, in a written reply in Lok Sabha today.

પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
વૈજ્ઞાનિક ચકાસણી અને હિતધારકો સાથેના વ્યાપક પરામર્શના આધારે E20 રોલઆઉટ
30 JUL 2026 3:04PM by PIB Ahmedabad
ઇથેનોલ બ્લેન્ડેડ પેટ્રોલ (EBP) કાર્યક્રમને તબક્કાવાર, વૈજ્ઞાનિક રીતે માન્ય અને પરામર્શ આધારિત પ્રક્રિયા દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવ્યો છે, જેમાં નીતિ આયોગ, ઓટોમોબાઇલ ઉત્પાદકો, ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (OMCs), ઓટોમોટિવ રિસર્ચ એસોસિએશન ઑફ ઇન્ડિયા (ARAI), સોસાયટી ઑફ ઇન્ડિયન ઑટોમોબાઇલ મેન્યુફેક્ચરર્સ (SIAM), ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ પેટ્રોલિયમ (IIP) તેમજ અન્ય તકનીકી સંસ્થાઓ સામેલ છે.
ઉચ્ચ ઇથેનોલ મિશ્રણનું રોલઆઉટ ઓટોમોબાઇલ ઉત્પાદકો, SIAM, ARAI, કમ્પોનન્ટ ઉત્પાદકો, ટેસ્ટિંગ એજન્સીઓ અને ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (OMCs) સાથે વ્યાપક પરામર્શ પછી જ હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું.
એન્જિનની ટકાઉપણું, ડ્રાઇવેબિલિટી, સ્ટાર્ટેબિલિટી, કાટ પ્રતિકાર, મટિરિયલ સુસંગતતા, ઉત્સર્જન (એમિશન) અને બળતણ કાર્યક્ષમતા જેવા પરિમાણોને આવરી લેતા ARAI, SIAM, IOCL, IIP અને ઓટોમોબાઇલ ઉત્પાદકો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા વ્યાપક પ્રયોગશાળા અભ્યાસો અને ફિલ્ડ ટ્રાયલ્સે પુષ્ટિ કરી છે કે E20 નિર્ધારિત ધોરણો હેઠળ ઉપયોગ માટે સુરક્ષિત છે.
આ અભ્યાસોએ એ પણ સ્થાપિત કર્યું છે કે જૂના વાહનો E20ને કારણે કામગીરીમાં કોઈ નોંધપાત્ર વિવિધતા અથવા અસાધારણ ઘસારો દર્શાવતા નથી. આ વ્યાપક પ્રયોગશાળા અભ્યાસો, ફિલ્ડ ચકાસણી અને વાસ્તવિક દુનિયાના સંચાલન અનુભવે E20 ઇંધણને કારણે વાહનની કામગીરી પર કોઈ વ્યાપક પ્રતિકૂળ અસર સ્થાપિત કરી નથી.
સરકારનું મૂલ્યાંકન માત્ર પ્રયોગશાળા સંશોધન પર જ નહીં પરંતુ દેશવ્યાપી અમલીકરણ પછીના મોટા પાયાના અનુભવ પર પણ આધારિત છે. ભારતમાં દરરોજ લગભગ 8 કરોડ વાહનો રિટેલ આઉટલેટ્સ પર આવે છે (લગભગ 80% પેટ્રોલ વાહનો).
આ બાબત એ તથ્યથી સ્પષ્ટ થાય છે કે E15+ મિશ્રિત પેટ્રોલ સાડા ત્રણ વર્ષથી વધુ સમયથી અને E19-E20 ઇંધણ અઢી વર્ષથી વધુ સમયથી વ્યાપકપણે ઉપયોગમાં લેવાય છે. 20 કરોડથી વધુ ટુ-વ્હીલર અને 3 કરોડથી વધુ પેટ્રોલ કાર ઇથેનોલ મિશ્રણને આભારી વ્યાપક એન્જિન નિષ્ફળતા અથવા વાહનના ભંગાણના કોઈ પુષ્ટિ થયેલા પુરાવા વિના આ મિશ્રણ પર ચાલી રહ્યા છે. ઉત્પાદકના સર્વિસ ડેટા પુષ્ટિ કરે છે કે E20 ઇંધણને કારણે વાહનના આયુષ્યમાં કોઈ અસાધારણ કાટ, ઘસારો અથવા ઘટાડો થયો નથી. ઉત્પાદકો E20 ઇંધણનો ઉપયોગ કરતા વાહનો માટે વોરંટી જવાબદારીઓનું સન્માન કરવાનું ચાલુ રાખે છે, જે તેની સુરક્ષા અને વિશ્વસનીયતામાં વધુ વિશ્વાસ પૂરો પાડે છે.
એક અગ્રણી OEM એ નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન 2.84 કરોડ વાહનોની સર્વિસ કરી હતી, જેમાં આશરે 1.5 કરોડ વાહનોનો સમાવેશ થાય છે જે મૂળ રૂપે E20-સુસંગત તરીકે પ્રમાણિત ન હતા, અને E20-સંબંધિત કાટ, અસાધારણ ઘસારો અથવા કમ્પોનન્ટના આયુષ્યમાં ઘટાડાની કોઈ જાણ કરી નથી. એક અગ્રણી 2-વ્હીલર કંપનીએ સમાન ફિલ્ડ અનુભવ નોંધાવ્યો છે. એક OEM એ તાજેતરમાં જણાવ્યું હતું કે લાંબા ગાળા માટે ટ્રેક કરાયેલા 1.4 કરોડ E20-સંચાલિત વાહનોના ડેટામાં ઇથેનોલ-પ્રેરિત કાટનો કોઈ પુરાવો મળ્યો નથી. ARAI એ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે વાહનો ગ્રાહકો સુધી પહોંચતા પહેલા સખત આંતરરાષ્ટ્રીય-માનક ચકાસણીમાંથી પસાર થાય છે.
ઓટોમોબાઇલ ઉત્પાદકો, કમ્પોનન્ટ સપ્લાયર્સ, SIAM, ARAI, ટેસ્ટિંગ એજન્સીઓ અને ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ E20ના વૈજ્ઞાનિક મૂલ્યાંકન અને તબક્કાવાર રોલઆઉટના દરેક તબક્કા સાથે જોડાયેલા હતા. ફ્યુઅલ સિસ્ટમ્સ, એન્જિનની ટકાઉપણું, ડ્રાઇવેબિલિટી, મટિરિયલ સુસંગતતા અને એમિશન પર્ફોર્મન્સની સફળ ચકાસણી પછી જ E20 રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. આ અભ્યાસોમાં નિર્ધારિત સંચાલન પરિસ્થિતિઓ હેઠળ જૂના વાહનોમાં કામગીરી, ટકાઉપણું અથવા મટિરિયલ સુસંગતતા પર કોઈ નોંધપાત્ર પ્રતિકૂળ અસર જોવા મળી નથી. જો ઓટોમોબાઇલ ઉત્પાદકો પરિણામોથી સંપૂર્ણપણે સંતુષ્ટ ન હોત, તો તેઓએ જૂના વાહનો માટે E20 ઇંધણની ચકાસણી કરી ન હોત કે વોરંટી જવાબદારીઓનું સન્માન કર્યું ન હોત.
SIAM અને ARAIના જણાવ્યા અનુસાર, E20 કાર્બન ઉત્સર્જન ઘટાડતી વખતે એક્સિલરેશન અને રાઇડ ક્વોલિટીમાં સુધારો કરે છે. ઇથેનોલનો ઉચ્ચ-ઓક્ટેન નંબર આધુનિક હાઇ-કોમ્પ્રેસન એન્જિનને સપોર્ટ કરે છે અને તેની ઉચ્ચ બાષ્પીભવનની ગરમી દહન કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરે છે.
આ માહિતી પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી શ્રી સુરેશ ગોપી દ્વારા આજે લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.