Ministry of Textiles
Union Minister Shri Giriraj Singh to Inaugurate Centre of Excellence for Handloom Technology at IIT Delhi on 3 August
Centre of Excellence to Strengthen India's Handloom Sector through Research, Innovation and Digital Technologies and to boost Competitiveness, Sustainability and Global Outreach of India's Handloom Sector
30 JUL 2026 3:36PM by PIB Delhi
In a major step towards building a technology-driven, future-ready handloom ecosystem, the Union Minister of Textiles Shri Giriraj Singh will inaugurate the Centre of Excellence for Handloom Technology (CoE-HT) at IIT Delhi on 3 August 2026. Union Minister of State for Textiles Shri Pabitra Margherita, Secretary Textiles, Smt. Neelam Shami Rao, Development Commissioner (Handlooms), Dr. M. Beena will also grace the inauguration ceremony along with senior officials from Ministry of Textiles and IIT Delhi.
The Centre of Excellence established with a Government of India investment of ₹11.99 crore, aims to integrate India's rich handloom heritage with cutting-edge research, innovation and digital technologies to strengthen the sector's competitiveness, sustainability and global outreach. This centre will serve as a national knowledge and innovation hub, bringing together academia, industry, designers, technologists, startups and handloom institutions to develop advanced solutions for the handloom sector. Its focus areas include loom modernization and ergonomics, artificial intelligence, sustainability, functional innovation, digital knowledge systems and entrepreneurship.
Over the next five years, the Centre will develop a national digital repository of handloom knowledge, create AI-enabled tools, develop improved loom technologies, facilitate patents and research, incubate startups, and train weavers, faculty members and handloom professionals across the country.
The launch of the Centre of Excellence for Handloom Technology marks a significant milestone in the Government's efforts to modernize the handloom sector while preserving India's rich weaving traditions. By fostering research, innovation and entrepreneurship, the Centre is expected to create a robust ecosystem that empowers weavers, enhances productivity, promotes sustainable practices and positions Indian handloom for emerging domestic and global opportunities.
India's handloom sector supports more than 35 lakh weavers and allied workers, with women constituting nearly 70 per cent of the workforce. While preserving centuries-old weaving traditions, the sector also faces challenges relating to productivity, technology adoption, traceability, authenticity, sustainability and market competitiveness. The Centre has been conceived to address these challenges through research, innovation, capacity building and technology transfer.
The inaugural programme will also witness the launch of five flagship initiatives that showcase the Centre's vision of combining tradition with technology:
• Handloom 4.0 – a digital companion for every loom, enabling weavers to assess productivity & sustainability, helping cooperatives and government agencies to deliver timely last-mile assistance.
• Handloom e-Vidya, a problem‑linked digital learning and knowledge hub that provides practical, curated solutions for weavers, students and other key stakeholders in the handloom ecosystem.
• HandloomX, an accelerator and incubation platform to nurture startups and innovations across the handloom value chain.
• Kalagriha Handloom Studio (GenZ Design Studio), aimed at connecting handloom with next-generation consumers through digital visualization, customization and product authentication.
• Threads of Valour, an initiative promoting circularity by transforming recycled defence textiles into premium handloom products.

ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಗಸ್ಟ್ 3 ರಂದು ಐಐಟಿ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಮಗ್ಗ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕಾಗಿ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
ಸಂಶೋಧನೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಕೈಮಗ್ಗ ವಲಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಕೈಮಗ್ಗ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಉತ್ಕೃಷ್ಟತಾ ಕೇಂದ್ರ
30 JUL 2026 3:36PM by PIB Bengaluru
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಚಾಲಿತ, ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ಕೈಮಗ್ಗ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ಜವಳಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು 2026 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 3ರಂದು ಐಐಟಿ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಮಗ್ಗ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕಾಗಿ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು (ಸಿಒಇ-ಎಚ್ ಟಿ) ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಕೇಂದ್ರ ಜವಳಿ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಬಿತ್ರಾ ಮಾರ್ಗರಿಟಾ, ಜವಳಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ನೀಲಂ ಶಮಿ ರಾವ್, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಆಧೀನಾಧಿಕಾರಿ (ಕೈಮಗ್ಗ) ಡಾ. ಎಂ. ಬೀನಾ ಅವರು ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಐಐಟಿ ದೆಹಲಿಯ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ 11.99 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತಾ ಕೇಂದ್ರವು ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಕೈಮಗ್ಗ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ವಲಯದ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಕೇಂದ್ರವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಕೈಮಗ್ಗ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸುಧಾರಿತ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ, ಉದ್ಯಮ, ವಿನ್ಯಾಸಕರು, ತಂತ್ರಜ್ಞರು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಮಗ್ಗ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ. ಮಗ್ಗ ಆಧುನೀಕರಣ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತಾಶಾಸ್ತ್ರ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ, ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಜ್ಞಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಇದರ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾಗಿವೆ.
ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರವು ಕೈಮಗ್ಗ ಜ್ಞಾನದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಭಂಡಾರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಆಧಾರಿತ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತದೆ. ಸುಧಾರಿತ ಮಗ್ಗ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಪೇಟೆಂಟ್ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನೇಕಾರರು, ಬೋಧಕ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಕೈಮಗ್ಗ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಕೈಮಗ್ಗ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕಾಗಿ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತಾ ಕೇಂದ್ರದ ಪ್ರಾರಂಭವು ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ನೇಯ್ಗೆ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವಾಗ ಕೈಮಗ್ಗ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ. ಸಂಶೋಧನೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಕೇಂದ್ರವು ನೇಕಾರರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ, ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ, ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಅವಕಾಶಗಳಿಗಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಕೈಮಗ್ಗವನ್ನು ಸ್ಥಾನ ನೀಡುವ ದೃಢವಾದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಭಾರತದ ಕೈಮಗ್ಗ ಕ್ಷೇತ್ರವು 35 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನೇಕಾರರು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ, ಮಹಿಳೆಯರು ಸುಮಾರು ಶೇ. 70ರಷ್ಟು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿದ್ದಾರೆ. ಶತಮಾನಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ನೇಯ್ಗೆ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವಾಗ, ಈ ವಲಯವು ಉತ್ಪಾದಕತೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಳವಡಿಕೆ, ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆ, ಸತ್ಯಾಸತ್ಯತೆ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸಂಶೋಧನೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವರ್ಗಾವಣೆಯ ಮೂಲಕ ಈ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಕೇಂದ್ರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಐದು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಪ್ರಾರಂಭಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ:
ಕೈಮಗ್ಗ 4.0 - ಪ್ರತಿ ಮಗ್ಗಕ್ಕೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಒಡನಾಡಿ, ನೇಕಾರರಿಗೆ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ಕೊನೆಯ ಹಂತದ ಸಹಾಯವನ್ನು ತಲುಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಕೈಮಗ್ಗ ಇ-ವಿದ್ಯಾ, ಸಮಸ್ಯೆ ಸಂಬಂಧಿತ-ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ನೇಕಾರರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಮಗ್ಗ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ, ಕ್ಯುರೇಟೆಡ್ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಹ್ಯಾಂಡ್ಲೂಮ್ ಎಕ್ಸ್, ಕೈಮಗ್ಗ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಾದ್ಯಂತ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ವೇಗವರ್ಧಕ ಮತ್ತು ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಕಲಗೃಹ ಹ್ಯಾಂಡ್ಲೂಮ್ ಸ್ಟುಡಿಯೋ (ಜೆನ್ ಝಡ್ ಡಿಸೈನ್ ಸ್ಟುಡಿಯೊ), ಡಿಜಿಟಲ್ ದೃಶ್ಯೀಕರಣ, ಗ್ರಾಹಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನ ದೃಢೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಗ್ರಾಹಕರೊಂದಿಗೆ ಕೈಮಗ್ಗವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಥ್ರೆಡ್ಸ್ ಆಫ್ ವ್ಯಾಲರ್, ಮರುಬಳಕೆಯ ರಕ್ಷಣಾ ಜವಳಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಕೈಮಗ್ಗ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಮೂಲಕ ವೃತ್ತಾಕಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ.