Ministry of Petroleum & Natural Gas
Facts about Ethanol Blended Petrol: Separating Facts from Misconceptions
30 JUL 2026 7:05PM by PIB Delhi
Certain misleading claims regarding the Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme have recently been circulated in the media and on social media. The following point-wise clarifications, based on scientific validation, extensive field experience and industry data, address these claims and present the factual position.
Claim 1: Vehicles manufactured before 2023 cannot run on E20 petrol.
• E15-plus fuel has been in widespread use for over three and a half years, while E19-E20 fuel has been in use for over two and a half years.
• During this period, no verified news of widespread engine failure or vehicle breakdown attributable to ethanol blending has emerged. Had ethanol blending been causing systemic damage to engines or fuel systems, such failures would have resulted in large-scale warranty claims, service campaigns and widespread consumer complaints, none of which have been reported.
• Ethanol is not a new fuel. It has been used globally for over a century, with countries such as Brazil operating higher ethanol blends for decades. In India, the Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme commenced with a pilot in 2001, E5 was introduced in 2006, and although blending remained around 1.53% in 2013-14, it has since been increased progressively in a calibrated manner after creating the necessary production capacity, infrastructure and regulatory framework.
As seen from the table,the progression has been gradual:
Ethanol Supply Year
Average Blending(%)
2013-14
~1.53
2020-21
~8.1
2021-22
~10
2022-23
~12
2023-24
~14.6
2024-25
~19.2
2025-26 (Nov-June)
20
• The Government has also considered the large-scale real-world operating experience. India witnesses approximately 8 crore vehicles visiting retail outlets every day (around 80% petrol vehicles),
• The Government's assessment is also based on manufacturer service data. A leading OEM serviced 2.84 crore vehicles during FY 2025-26, including approximately 1.5 crore vehicles that were not originally certified as E20-compatible, and reported no E20-linked corrosion, abnormal wear or reduction in component life. A leading 2 wheeler company has reported similar field experience.
• Further, the rollout of higher ethanol blends was undertaken only after extensive consultation with automobile manufacturers, SIAM, ARAI, component manufacturers, testing agencies and Oil Marketing Companies (OMCs).
• Material compatibility, engine calibration, drivability, durability, emissions, fuel systems and performance were scientifically evaluated before implementation. Manufacturers have continued to honour vehicle warranties, reflecting their confidence in the compatibility of the fuel.
• One OEM recently stated that data from 1.4 crore E20-operated vehicles tracked over an extended period showed no evidence of ethanol-induced corrosion, while ARAI reaffirmed that E20-compatible vehicles undergo rigorous international-standard validation before reaching consumers.
• In addition, Oil Marketing Companies maintain strict fuel quality assurance through over 30,000 retail outlet inspections for adulteration and fuel quality verification, supported by directions to States to maintain zero tolerance towards fuel adulteration. Ethanol-blended petrol conforms to BIS specifications and undergoes quality checks throughout the supply chain.
• Accordingly, the Government's statement that "no widespread issues" have been reported is based not on isolated instances but on the cumulative evidence of over 25 years of phased implementation, extensive scientific validation, continuous field experience across crores of vehicles, manufacturer service records, stakeholder consultations, and ongoing quality monitoring.
• The Government examines claims circulated on social media in consultation with manufacturers and technical agencies. Many such claims have been found to be exaggerated, misleading or unsupported by technical evidence and no verified evidence of widespread engine damage due to ethanol blending has emerged.
Claim 2: Nearly 30 crore vehicles will become unusable.
E15+ blended petrol has already been in widespread use for more than three and a half years, while E19-E20 fuel has been in use for over two and a half years.
During this period:
• More than 20 crore two-wheelers
• More than 3 crore petrol cars have operated on these fuels without any verified evidence of widespread engine failure or vehicle breakdown attributable to ethanol blending.
If E20 really rendered vehicles unusable, India would have witnessed millions of breakdowns, warranty claims and service campaigns. Nothing of that sort has occurred.
Claim 3: Automobile manufacturers have privately indicated that E20 is not desirable.
On 4 July 2026, the Ministry of Petroleum & Natural Gas, along with the Ministry of Heavy Industries and the Ministry of Road Transport & Highways, convened a joint press conference where senior executives from Toyota Kirloskar, Maruti Suzuki, Hero MotoCorp, Hyundai Motor India, TVS Motor Company and Bajaj Auto collectively addressed concerns regarding E20. Their position was unequivocal:
• Toyota Kirloskar stated that E20 was introduced only after rigorous testing on older vehicles, describing ethanol as a clean, high-performance fuel that has been used globally for decades. It further emphasised that testing protocols are internationally standardised under UNECE norms and cannot be compromised.
• Maruti Suzuki gave what it described as a "statement of confidence" to consumers. Based on 2.84 crore vehicles serviced in FY 2025-26, including more than 1.5 crore older vehicles that were not originally E20-certified, the company reported no E20-related corrosion, abnormal wear, or reduction in component life. It also clarified that the mileage impact is generally limited to 3–3.5%, and that everyday factors such as tyre pressure, driving style, maintenance and traffic have a much larger influence on fuel economy.
• Hero MotoCorp, one of the world's largest two-wheeler manufacturers, stated that analysis of its extensive service data found no higher incidence of damage in vehicles operating on E20 compared to earlier fuels.
• Hyundai, TVS Motor Company and Bajaj Auto also participated in the same press conference and collectively reaffirmed the industry's confidence in the E20 programme. The panel concluded by reiterating its commitment to the programme and to addressing consumer concerns transparently.
Claim 4: Older vehicles are at risk.
A leading automobile manufacturer serviced 2.84 crore vehicles during FY 2025-26.
Among them were approximately 1.5 crore vehicles that were never originally certified as E20-compatible.
Despite this,
• no abnormal corrosion,
• no abnormal wear,
• no reduction in component life was attributed to E20 fuel.
A leading two-wheeler manufacturer has reported similar field experience, while another OEM tracked 1.4 crore E20-operated vehicles over an extended period and found no evidence of ethanol-induced corrosion.
Claim 5: Mileage will collapse.
Government studies and automobile manufacturers have consistently explained that fuel efficiency depends on multiple factors, including:
• driving habits,
• traffic conditions,
• vehicle maintenance,
• tyre pressure,
• air-conditioner usage.
For certain older E10-designed vehicles, any reduction in fuel economy is generally limited to about 3-5%, not the exaggerated figures being circulated.
At the same time, E20 provides:
• higher octane rating, superior anti-knock characteristics,
• cleaner combustion, smoother engine performance,
• better acceleration and ride quality.
Claim 6: Manufacturers are being forced to support E20.
Had automobile manufacturers not been satisfied with the scientific validation, they would neither
• have certified E20-compatible vehicles,
• nor continued to honour warranty obligations.
Manufacturers continue to honour warranties for vehicles operating on specification-compliant E20 fuel because they have confidence in the extensive testing that preceded the rollout.
Claim 7: Automobile companies are under Government pressure to hide the truth about E20.
• India's automobile manufacturers are independent listed companies with legal and regulatory obligations to their customers.
• They cannot conceal widespread vehicle defects without exposing themselves to warranty claims, product liability, regulatory action and serious reputational damage.
• Manufacturers continue to honour warranties for E20-compatible vehicles, something they would not do if they believed E20 was causing systemic engine damage. Warranty decisions are based on engineering validation and field experience and not political considerations.
• The industry's position has also been expressed publicly and transparently. On 4 July 2026, senior executives from Toyota Kirloskar, Maruti Suzuki, Hero MotoCorp, Hyundai Motor India, TVS Motor Company and Bajaj Auto jointly addressed the media. They reaffirmed that E20 was introduced only after rigorous testing and extensive validation.
Their statements were backed by real-world service data:
• Maruti Suzuki analysed 2.84 crore vehicles serviced in FY 2025-26, including over 1.5 crore older vehicles, and found no E20-related corrosion, abnormal wear or reduction in component life.
• Hero MotoCorp reported that its extensive service data showed no higher incidence of vehicle damage in two-wheelers operating on E20.
• Toyota Kirloskar stated that E20 was introduced only after rigorous testing on older vehicles, following internationally recognised testing protocols under UNECE standards.

ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎಥನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಿತ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಕುರಿತಾದ ವಾಸ್ತವಾಂಶಗಳು: ತಪ್ಪು ಕಲ್ಪನೆಗಳು ಮತ್ತು ನೈಜ ಸಂಗತಿಗಳ ಸ್ಪಷ್ಟನೆ
30 JUL 2026 7:05PM by PIB Bengaluru
ಎಥನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಿತ ಪೆಟ್ರೋಲ್ (EBP) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಕುರಿತು ಕೆಲವು ದಿಕ್ಕು ತಪ್ಪಿಸುವ ಪ್ರತಿಪಾದನೆಗಳು ಹಾಗೂ ವದಂತಿಗಳು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಜಾಲತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಹರಿದಾಡುತ್ತಿವೆ. ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ದೃಢೀಕರಣ, ವ್ಯಾಪಕ ಕ್ಷೇತ್ರ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಅಂಶವಾರು ಸ್ಪಷ್ಟನೆಗಳು ಈ ವದಂತಿಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಿ ನೈಜ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತವೆ.
ಪ್ರತಿಪಾದನೆ 1: 2023 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ತಯಾರಿಸಿದ ವಾಹನಗಳು E20 ಪೆಟ್ರೋಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಚಲಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
• 15-ಪ್ಲಸ್ (E15-plus) ಇಂಧನವು ಮೂರೂವರೆ ವರ್ಷಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲದಿಂದ ವ್ಯಾಪಕ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿದೆ, ಹಾಗೂ 19-20 (E19-E20) ಇಂಧನವು ಎರಡೂವರೆ ವರ್ಷಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲದಿಂದ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿದೆ.
• ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಎಥನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣದಿಂದಾಗಿ ವ್ಯಾಪಕ ಎಂಜಿನ್ ವೈಫಲ್ಯ ಅಥವಾ ವಾಹನ ಕೆಟ್ಟುಹೋದ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ದೃಢೀಕೃತ ಸುದ್ದಿಗಳು ಬಂದಿಲ್ಲ. ಎಥನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣವು ಎಂಜಿನ್‌ಗಳಿಗೆ ಅಥವಾ ಇಂಧನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಿಸ್ಟಮಿಕ್ ಹಾನಿಯನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಅಂತಹ ವೈಫಲ್ಯಗಳು ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದ ವಾರಂಟಿ ಕ್ಲೇಮ್‌ಗಳು, ಸರ್ವಿಸ್ ಕ್ಯಾಂಪೇನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಗ್ರಾಹಕ ದೂರುಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬೇಕಿತ್ತು, ಆದರೆ ಅಂತಹ ಯಾವುದೇ ಘಟನೆಗಳು ವರದಿಯಾಗಿಲ್ಲ.
• ಎಥನಾಲ್ ಹೊಸ ಇಂಧನವೇನಲ್ಲ. ಇದನ್ನು ಒಂದು ಶತಮಾನಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲದಿಂದ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಬ್ರೆಜಿಲ್‌ನಂತಹ ದೇಶಗಳು ದಶಕಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಎಥನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿವೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಎಥನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಿತ ಪೆಟ್ರೋಲ್ (EBP) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು 2001 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು, 2006 ರಲ್ಲಿ E5 ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು. 2013-14 ರಲ್ಲಿ ಮಿಶ್ರಣವು ಸುಮಾರು 1.53% ಮಾತ್ರ ಇತ್ತಾದರೂ, ಅಗತ್ಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರಚಿಸಿದ ನಂತರ ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೋಷ್ಟಕದಲ್ಲಿ ಕಾಣುವಂತೆ, ಪ್ರಗತಿಯು ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ನಡೆದಿದೆ:
ಎಥನಾಲ್ ಪೂರೈಕೆ ವರ್ಷ
ಸರಾಸರಿ ಮಿಶ್ರಣ (%)
2013-14
~1.53
2020-21
~8.1
2021-22
~10
2022-23
~12
2023-24
~14.6
2024-25
~19.2
2025-26 (ನವೆಂಬರ್-ಜೂನ್)
20
• ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದ ನೈಜ ಪ್ರಪಂಚದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಅನುಭವವನ್ನು ಸರ್ಕಾರವು ಪರಿಗಣಿಸಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ ಸುಮಾರು 8 ಕೋಟಿ ವಾಹನಗಳು ರೀಟೇಲ್ ಔಟ್‌ಲೆಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತವೆ (ಸುಮಾರು 80% ಪೆಟ್ರೋಲ್ ವಾಹನಗಳು).
• ಸರ್ಕಾರದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವು ವಾಹನ ತಯಾರಕರ ಸರ್ವಿಸ್ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನೂ ಆಧರಿಸಿದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಒಇಎಂ (OEM) ಒಂದು 2025-26 ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 2.84 ಕೋಟಿ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಸರ್ವಿಸ್ ಮಾಡಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಮೂಲತಃ E20-ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯಾಗದ ಸುಮಾರು 1.5 ಕೋಟಿ ವಾಹನಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಯಾವುದೇ ವಾಹನಗಳಲ್ಲೂ E20-ಸಂಬಂಧಿತ ತುಕ್ಕು ಹಿಡಿಯುವಿಕೆ, ಅಸಹಜ ಸವೆತ ಅಥವಾ ಬಿಡಿಭಾಗಗಳ ಆಯುಷ್ಯ ಕಡಿಮೆಯಾದ ಬಗ್ಗೆ ವರದಿಯಾಗಿಲ್ಲ. ಪ್ರಮುಖ 2 ಚಕ್ರ ವಾಹನ ತಯಾರಿಕಾ ಕಂಪನಿಯೂ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಕ್ಷೇತ್ರ ಅನುಭವವನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಿದೆ.
• ಇದಲ್ಲದೆ, ವಾಹನ ತಯಾರಕರು, ಎಸ್‌ಐಎಎಮ್ (SIAM), ಎಆರ್‌ಎಐ (ARAI), ಬಿಡಿಭಾಗಗಳ ತಯಾರಕರು, ಪರೀಕ್ಷಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ತೈಲ ಮಾರಾಟ ಕಂಪನಿಗಳ (OMCs) ಜೊತೆ ವ್ಯಾಪಕ ಸಮಾಲೋಚನೆಯ ನಂತರವೇ ಹೆಚ್ಚಿನ ಎಥನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣಗಳ ಜಾರಿಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
• ವಸ್ತುವಿನ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ, ಎಂಜಿನ್ ಮಾಪನಾಂಕ ನಿರ್ಣಯ, ಚಾಲನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಬಾಳಿಕೆ, ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ, ಇಂಧನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ಮೊದಲು ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ತಯಾರಕರು ವಾಹನ ವಾರಂಟಿಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಇಂಧನದ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಮೇಲಿನ ಅವರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
• ದೀರ್ಘಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಲಾದ 1.4 ಕೋಟಿ E20-ಚಾಲಿತ ವಾಹನಗಳ ದತ್ತಾಂಶವು ಎಥನಾಲ್-ಪ್ರೇರಿತ ತುಕ್ಕು ಹಿಡಿಯುವಿಕೆಯ ಯಾವುದೇ ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ತೋರಿಸಿಲ್ಲ ಎಂದು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಒಇಎಂ ಒಂದ ತಿಳಿಸಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, E20-ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ವಾಹನಗಳು ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ತಲುಪುವ ಮೊದಲು ಕಠಿಣ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ-ಮಾನದಂಡಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಕ್ಕೆ ಒಳಪಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಎಆರ್‌ಎಐ (ARAI) ಮರುಪೂರಣಗೊಳಿಸಿದೆ.
• ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ತೈಲ ಮಾರಾಟ ಕಂಪನಿಗಳು ಇಂಧನ ಕಲಬೆರಕೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಗುಣಮಟ್ಟ ಪರಿಶೀಲನೆಗಾಗಿ 30,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೀಟೇಲ್ ಔಟ್‌ಲೆಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸುವ ಮೂಲಕ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಇಂಧನ ಗುಣಮಟ್ಟ ಭರವಸೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಇಂಧನ ಕಲಬೆರಕೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಎಥನಾಲ್-ಮಿಶ್ರಿತ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಬಿಐಎಸ್ (BIS) ನಿಯಮಾವಳಿಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ಸರಣಿಯ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಗುಣಮಟ್ಟ ಪರಿಶೀಲನೆಗಳಿಗೆ ಒಳಪಡುತ್ತದೆ.
• ಅದರಂತೆ, "ಯಾವುದೇ ವ್ಯಾಪಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು" ವರದಿಯಾಗಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಸರ್ಕಾರದ ಹೇಳಿಕೆಯು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ 25 ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಂತ ಹಂತದ ಜಾರಿ, ವ್ಯಾಪಕ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ದೃಢೀಕರಣ, ಕೋಟ್ಯಂತರ ವಾಹನಗಳ ನಿರಂತರ ಕ್ಷೇತ್ರ ಅನುಭವ, ತಯಾರಕರ ಸರ್ವಿಸ್ ದಾಖಲೆಗಳು, ಪಾಲುದಾರರ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯ ಸಮಗ್ರ ಸಾಕ್ಷ್ಯಾಧಾರಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ.
• ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಹರಿದಾಡುತ್ತಿರುವ ಹಕ್ಕುಪ್ರಾಪ್ತಿಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರವು ತಯಾರಕರು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂತಹ ಅನೇಕ ಹಕ್ಕುಪ್ರಾಪ್ತಿಗಳು ಅತಿಯಾಗಿ ಉತ್ಪ್ರೇಕ್ಷಿತ, ದಿಕ್ಕು ತಪ್ಪಿಸುವ ಅಥವಾ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಕ್ಷ್ಯಾಧಾರಗಳಿಲ್ಲದವುಗಳೆಂದು ಕಂಡುಬಂದಿವೆ ಮತ್ತು ಎಥನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣದಿಂದಾಗಿ ವ್ಯಾಪಕ ಎಂಜಿನ್ ಹಾನಿಯಾದ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ದೃಢೀಕೃತ ಆಧಾರಗಳು ಕಂಡುಬಂದಿಲ್ಲ.
ಪ್ರತಿಪಾದನೆ 2: ಸುಮಾರು 30 ಕೋಟಿ ವಾಹನಗಳು ಬಳಕೆಗೆ ಬಾರದಂತಾಗುತ್ತವೆ.
E15+ ಮಿಶ್ರಿತ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಈಗಾಗಲೇ ಮೂರೂವರೆ ವರ್ಷಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲದಿಂದ ವ್ಯಾಪಕ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿದೆ, ಮತ್ತು E19-E20 ಇಂಧನವು ಎರಡೂವರೆ ವರ್ಷಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲದಿಂದ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿದೆ.
ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ:
• 20 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ದ್ವಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳು
• 3 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಕಾರುಗಳು ಎಥನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣದಿಂದಾಗಿ ಎಂಜಿನ್ ವೈಫಲ್ಯ ಅಥವಾ ವಾಹನ ಕೆಟ್ಟುಹೋದ ಯಾವುದೇ ದೃಢೀಕೃತ ಪುರಾವೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ಈ ಇಂಧನಗಳಲ್ಲಿ ಚಲಿಸಿವೆ.
E20 ನಿಜವಾಗಿಯೂ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಬಳಕೆಗೆ ಬಾರದಂತೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಭಾರತವು ಲಕ್ಷಾಂತರ ವಾಹನ ಕೆಟ್ಟುಹೋದ ಘಟನೆಗಳು, ವಾರಂಟಿ ಕ್ಲೇಮ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ವಿಸ್ ಕ್ಯಾಂಪೇನ್‌ಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ ಅಂತಹದ್ದೇನೂ ಸಂಭವಿಸಿಲ್ಲ.
ಪ್ರತಿಪಾದನೆ 3: ವಾಹನ ತಯಾರಕರು E20 ಅಪೇಕ್ಷಣೀಯವಲ್ಲ ಎಂದು ಖಾಸಗಿಯಾಗಿ ಸುಳಿವು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
4 ಜುಲೈ 2026 ರಂದು, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯವು ಭಾರಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಜಂಟಿ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನು ನಡೆಸಿತ್ತು. ಇದರಲ್ಲಿ ಟೊಯೋಟಾ ಕಿರ್ಲೋಸ್ಕರ್, ಮಾರುತಿ ಸುಜುಕಿ, ಹೀರೋ ಮೋಟೋಕಾರ್ಪ್, ಹ್ಯುಂಡೈ ಮೋಟಾರ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಟಿವಿಎಸ್ ಮೋಟಾರ್ ಕಂಪನಿ ಮತ್ತು ಬಜಾಜ್ ಆಟೋ ಕಂಪನಿಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು E20 ಕುರಿತಾದ ಕಳವಳಗಳಿಗೆ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಸ್ಪಷ್ಟನೆ ನೀಡಿದರು. ಅವರ ನಿಲುವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿತ್ತು:
• ಹಳೆಯ ವಾಹನಗಳ ಮೇಲೆ ಕಠಿಣ ಪರೀಕ್ಷೆ ನಡೆಸಿದ ನಂತರವೇ E20 ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಟೊಯೋಟಾ ಕಿರ್ಲೋಸ್ಕರ್ ಹೇಳಿದೆ. ಎಥನಾಲ್ ಅನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛ, ಉನ್ನತ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಇಂಧನ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಸಂಸ್ಥೆಯು, ದಶಕಗಳಿಂದ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಇದನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿತು. ಯುಎನ್-ಇಸಿಇ (UNECE) ಮಾನದಂಡಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್‌ಗಳು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯವಾಗಿ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದು, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅದು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದೆ.
• ಮಾರುತಿ ಸುಜುಕಿ ಕಂಪನಿಯು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ "ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ಹೇಳಿಕೆ" ನೀಡಿದೆ. ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2025-26 ರಲ್ಲಿ ಸರ್ವಿಸ್ ಮಾಡಲಾದ 2.84 ಕೋಟಿ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿ, ಮೂಲತಃ E20 -ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತವಲ್ಲದ 1.5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಳೆಯ ವಾಹನಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ, E20 ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯಾವುದೇ ತುಕ್ಕು ಹಿಡಿಯುವಿಕೆ, ಅಸಹಜ ಸವೆತ ಅಥವಾ ಬಿಡಿಭಾಗಗಳ ಆಯುಷ್ಯ ಕಡಿಮೆಯಾದ ಬಗ್ಗೆ ವರದಿಯಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕಂಪನಿ ತಿಳಿಸಿದೆ. ಮೈಲೇಜ್ ಮೇಲಿನ ಪರಿಣಾಮವು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ 3-3.5% ಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿದ್ದು, ಟೈರ್ ಒತ್ತಡ, ಚಾಲನಾ ಶೈಲಿ, ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಚಾರ ದಟ್ಟಣೆಯಂತಹ ದೈನಂದಿನ ಅಂಶಗಳು ಇಂಧನ ಕ್ಷಮತೆಯ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದೆ.
• ಜಗತ್ತಿನ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ದ್ವಿಚಕ್ರ ವಾಹನ ತಯಾರಕರಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಹೀರೋ ಮೋಟೋಕಾರ್ಪ್, ತನ್ನ ವ್ಯಾಪಕ ಸರ್ವಿಸ್ ದತ್ತಾಂಶದ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿನ ಇಂಧನಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ E20 ನಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುವ ವಾಹನಗಳಲ್ಲಿ ಹಾನಿಯ ಪ್ರಮಾಣ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುವುದು ಕಂಡುಬಂದಿಲ್ಲ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದೆ.
• ಹ್ಯುಂಡೈ, ಟಿವಿಎಸ್ ಮೋಟಾರ್ ಕಂಪನಿ ಮತ್ತು ಬಜಾಜ್ ಆಟೋ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಹ ಇದೇ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ E20 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೇಲೆ ಉದ್ಯಮಕ್ಕಿರುವ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಮರುಪೂರಣಗೊಳಿಸಿದವು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೇಲಿನ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿ ನಿವಾರಿಸುವುದನ್ನು ಉದ್ಯಮವು ಮರುಉಚ್ಚರಿಸಿದೆ.
ಪ್ರತಿಪಾದನೆ 4: ಹಳೆಯ ವಾಹನಗಳು ಅಪಾಯದಲ್ಲಿವೆ.
ಪ್ರಮುಖ ವಾಹನ ತಯಾರಕ ಸಂಸ್ಥೆಯೊಂದು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2025-26 ರಲ್ಲಿ 2.84 ಕೋಟಿ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಸರ್ವಿಸ್ ಮಾಡಿದೆ.
ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 1.5 ಕೋಟಿ ವಾಹನಗಳು ಮೂಲತಃ E20-ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿರಲಿಲ್ಲ.
ಹೀಗಿದ್ದರೂ,
• ಯಾವುದೇ ಅಸಹಜ ತುಕ್ಕು ಹಿಡಿಯುವಿಕೆ,
• ಯಾವುದೇ ಅಸಹಜ ಸವೆತ,
• ಬಿಡಿಭಾಗಗಳ ಆಯುಷ್ಯ ಕಡಿಮೆಯಾಗುವುದು ಇ20 ಇಂಧನದಿಂದ ಸಂಭವಿಸಿಲ್ಲ.
ಪ್ರಮುಖ ದ್ವಿಚಕ್ರ ವಾಹನ ತಯಾರಕ ಸಂಸ್ಥೆಯೂ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಕ್ಷೇತ್ರ ಅನುಭವವನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಿದೆ. ಮತ್ತೊಂದು ಒಇಎಂ (OEM) ದೀರ್ಘಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಿದ 1.4 ಕೋಟಿ E20-ಚಾಲಿತ ವಾಹನಗಳಲ್ಲಿ ಎಥನಾಲ್-ಪ್ರೇರಿತ ತುಕ್ಕು ಹಿಡಿಯುವಿಕೆಯ ಯಾವುದೇ ಪುರಾವೆಗಳು ಕಂಡುಬಂದಿಲ್ಲ.
ಪ್ರತಿಪಾದನೆ 5: ಮೈಲೇಜ್ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕುಸಿಯುತ್ತದೆ.
ಇಂಧನ ಕ್ಷಮತೆಯು ಕೆಳಗಿನವುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಅಂಶಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಮತ್ತು ವಾಹನ ತಯಾರಕರು ನಿರಂತರವಾಗಿ ವಿವರಿಸಿದ್ದಾರೆ:
• ಚಾಲನಾ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು,
• ಸಂಚಾರ ಸ್ಥಿತಿ (ಟ್ರಾಫಿಕ್),
• ವಾಹನದ ನಿರ್ವಹಣೆ,
• ಟೈರ್ ಒತ್ತಡ,
• ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತ (AC) ಬಳಕೆ.
E10 ಗಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಕೆಲವು ಹಳೆಯ ವಾಹನಗಳಿಗೆ, ಇಂಧನ ಕ್ಷಮತೆಯಲ್ಲಿನ ಯಾವುದೇ ಇಳಿಕೆಯು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ 3-5% ಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಹೊರತು, ಹರಿದಾಡುತ್ತಿರುವ ಉತ್ಪ್ರೇಕ್ಷಿತ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳಂತಲ್ಲ.
ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, E20 ಈ ಕೆಳಗಿನ ಅನುಕೂಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ:
• ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಕ್ಟೇನ್ ರೇಟಿಂಗ್, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಆಂಟಿ-ನಾಕ್ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳು,
• ಸ್ವಚ್ಛ ದಹನ, ಸುಗಮ ಎಂಜಿನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ,
• ಉತ್ತಮ ವೇಗವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಚಾಲನಾ ಅನುಭವ.
ಪ್ರತಿಪಾದನೆ 6: ತಯಾರಕರು E20ಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಒತ್ತಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ವಾಹನ ತಯಾರಕರು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ದೃಢೀಕರಣದಿಂದ ತೃಪ್ತರಾಗದಿದ್ದರೆ, ಅವರು
• E20-ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ,
• ವಾರಂಟಿ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ.
ಉತ್ಪಾದನಾ ಜಾರಿಗೆ ಮೊದಲು ನಡೆದ ವ್ಯಾಪಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಮೇಲೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿರುವುದರಿಂದ ತಯಾರಕರು ನಿಯಮಾವಳಿಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿರುವ E20 ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುವ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ವಾರಂಟಿ ನೀಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರತಿಪಾದನೆ 7: E20 ಕುರಿತಾದ ಸತ್ಯವನ್ನು ಮರೆಮಾಚಲು ವಾಹನ ಕಂಪನಿಗಳ ಮೇಲೆ ಸರ್ಕಾರದ ಒತ್ತಡವಿದೆ.
• ಭಾರತದ ವಾಹನ ತಯಾರಕರು ತಮ್ಮ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸ್ವತಂತ್ರ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಂಪನಿಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ.
• ವಾರಂಟಿ ಕ್ಲೇಮ್‌ಗಳು, ಉತ್ಪನ್ನದ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ, ನಿಯಂತ್ರಕ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಗಂಭೀರವಾದ ಖ್ಯಾತಿಯ ಹಾನಿಗೆ ಗುರಿಯಾಗದೆ ಅವರು ವ್ಯಾಪಕ ವಾಹನ ದೋಷಗಳನ್ನು ಮರೆಮಾಚಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
• E20 ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಎಂಜಿನ್ ಹಾನಿಯನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನಂಬಿದ್ದರೆ ತಯಾರಕರು E20-ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ವಾರಂಟಿ ನೀಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ವಾರಂಟಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರ ಅನುಭವವನ್ನು ಆಧರಿಸಿವೆಯೇ ಹೊರತು ರಾಜಕೀಯ ಪರಿಗಣನೆಗಳನ್ನಲ್ಲ.
• ಉದ್ಯಮದ ನಿಲುವನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. 4 ಜುಲೈ 2026 ರಂದು, ಟೊಯೋಟಾ ಕಿರ್ಲೋಸ್ಕರ್, ಮಾರುತಿ ಸುಜುಕಿ, ಹೀರೋ ಮೋಟೋಕಾರ್ಪ್, ಹ್ಯುಂಡೈ ಮೋಟಾರ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಟಿವಿಎಸ್ ಮೋಟಾರ್ ಕಂಪನಿ ಮತ್ತು ಬಜಾಜ್ ಆಟೋ ಕಂಪನಿಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಮಾಧ್ಯಮಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಕಠಿಣ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ನಂತರವೇ E20 ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಅವರ ಹೇಳಿಕೆಗಳು ನೈಜ-ಪ್ರಪಂಚದ ಸರ್ವಿಸ್ ದತ್ತಾಂಶದಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದ್ದವು:
• ಮಾರುತಿ ಸುಜುಕಿ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2025-26 ರಲ್ಲಿ ಸರ್ವಿಸ್ ಮಾಡಲಾದ 1.5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಳೆಯ ವಾಹನಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 2.84 ಕೋಟಿ ವಾಹನಗಳನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಿದ್ದು, E20 ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯಾವುದೇ ತುಕ್ಕು ಹಿಡಿಯುವಿಕೆ, ಅಸಹಜ ಸವೆತ ಅಥವಾ ಬಿಡಿಭಾಗಗಳ ಆಯುಷ್ಯ ಕಡಿಮೆಯಾದ ಬಗ್ಗೆ ಕಂಡುಬಂದಿಲ್ಲ.
• ಹೀರೋ ಮೋಟೋಕಾರ್ಪ್ ತನ್ನ ವ್ಯಾಪಕ ಸರ್ವಿಸ್ ದತ್ತಾಂಶವು E20ನಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುವ ದ್ವಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಾನಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಿಲ್ಲ ಎಂದು ವರದಿ ಮಾಡಿದೆ.
• ಯುಎನ್-ಇಸಿಇ (UNECE) ಮಾನದಂಡಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯವಾಗಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಪರೀಕ್ಷಾ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ, ಹಳೆಯ ವಾಹನಗಳ ಮೇಲೆ ಕಠಿಣ ಪರೀಕ್ಷೆ ನಡೆಸಿದ ನಂತರವೇ E20 ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಟೊಯೋಟಾ ಕಿರ್ಲೋಸ್ಕರ್ ತಿಳಿಸಿದೆ.