Ministry of Electronics & IT
IIT Delhi Transfers Indigenous Healthcare Technologies to Industry under Ministry of Electronics and Information Technology funded Project NNetRA
DNA Aptamer for Prostate Cancer Detection and Photonic Chip based Spectrometric Biosensor technology for pathogen detection among those transferred
01 AUG 2024 1:47PM by PIB Delhi
Two indigenous healthcare technologies developed under the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY)-funded project Nanoelectronics Network for Research and Applications (NNetRA) were transferred to Industry on 31st July 2024 at an event hosted by Indian Institute of Technology Delhi.
Technology transfer ceremony took place in the presence of several distinguished dignitaries such as Shri S. Krishnan, Secretary, MeitY, Professor Rangan Banerjee, Director, IITD, Shri Bhuvnesh Kumar, Additional Secretary, MeitY, Smt. Sunita Verma, Senior Director; Group Coordinator (R&D in Electronic and IT), MeitY, FITT Team, Prof Neeraj Khare, the CI of the project and Dr. Sangeeta Semwal, Scientist E, MeitY. Foundation for Innovation and Technology Transfer (FITT) at IIT Delhi has played an instrumental role in fostering this technology transfer.
The technology named “DNA Aptamer for Prostate Cancer Detection” has been transferred to Dr. Swapnil Sinha, HUMMSA Biotech Pvt. Ltd., Kolkata, India. The aptamer is developed by Prof. Prashant Mishra and team from IIT Delhi and is capable of binding to the specific oncogenes and could be useful as theranostics for prostate cancer.
The technology “Photonic Chip based Spectrometric Biosensor” for pathogen detection has been transferred to Mr. Nitin Zaveri, UNINO Healthcare Private Limited, Mumbai, India. This new technology has been developed by Prof. Joby Joseph and team from IIT Delhi and will enable quick and accurate detection of the pathogens, thereby aiding in the prevention of infectious diseases.
Secretary, MeitY congratulated the teams for the successful transfer of these technologies and stated “We envision a future where technology transfer continues to drive innovation, collaboration, and sustainable development. Measures are needed to be taken to ensure the successful adoption, implementation, and commercialization of the technology”.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
આઈઆઈટી દિલ્હીએ ઈલેક્ટ્રોનિક્સ એન્ડ ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવતા પ્રોજેક્ટ NNetRA હેઠળ ઉદ્યોગોને સ્વદેશી હેલ્થકેર ટેકનોલોજીઓ હસ્તાંતરિત કરી
પ્રોસ્ટેટ કેન્સર ડિટેક્શન માટે ડીએનએ એપ્ટેમર અને ટ્રાન્સફર કરાયેલ લોકોમાં પેથોજેન ડિટેક્શન માટે ફોટોનિક ચિપ આધારિત સ્પેક્ટ્રોમેટ્રિક બાયોસેન્સર ટેકનોલોજી
01 AUG 2024 1:47PM by PIB Ahmedabad
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય (એમઇઆઇટીવાય)ના ભંડોળથી ચાલતા પ્રોજેક્ટ નેનોઇલેક્ટ્રોનિક્સ નેટવર્ક ફોર રિસર્ચ એન્ડ એપ્લિકેશન્સ (NNetRA) હેઠળ વિકસિત બે સ્વદેશી હેલ્થકેર ટેકનોલોજીને 31 જુલાઈ, 2024ના રોજ ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી દિલ્હી દ્વારા આયોજિત એક કાર્યક્રમમાં ઉદ્યોગમાં તબદીલ કરવામાં આવી હતી.
ટેકનોલોજી હસ્તાંતરણ સમારંભ મેઈઆઈટીવાયનાં સચિવ શ્રી એસ. કૃષ્ણન, આઈઆઈટીડીનાં ડાયરેક્ટર પ્રોફેસર રંગન બેનર્જી, મેઈટીનાં અધિક સચિવ શ્રી ભુવનેશ્વર કુમાર, વરિષ્ઠ નિયામક શ્રીમતી સુનિતા વર્મા જેવા અનેક મહાનુભાવોની ઉપસ્થિતિમાં યોજાઈ હતી. ગ્રુપ કો-ઓર્ડિનેટર (ઇલેક્ટ્રોનિક અને આઇટીમાં આર એન્ડ ડી), મીટવાય, એફઆઇટીટી ટીમ, પ્રોફેસર નીરજ ખરે, પ્રોજેક્ટના સીઆઇ અને ડો.સંગીતા સેમવાલ, સાયન્ટિસ્ટ ઇ, એમઇઆઇટીવાય. આઇઆઇટી દિલ્હીના ફાઉન્ડેશન ફોર ઇનોવેશન એન્ડ ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર (ટીટી)એ આ ટેકનોલોજી હસ્તાંતરણને પ્રોત્સાહન આપવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે.
"ડીએનએ એપ્ટેમર ફોર પ્રોસ્ટેટ કેન્સર ડિટેક્શન" નામની આ ટેકનોલોજી ડૉ. સ્વપ્નિલ સિંહા, હમસા બાયોટેક પ્રાઇવેટ લિમિટેડ, કોલકાતા, ભારત ખાતે તબદીલ કરવામાં આવી છે. આ એપ્ટામર આઈઆઈટી દિલ્હીના પ્રોફેસર પ્રશાંત મિશ્રા અને ટીમ દ્વારા વિકસાવવામાં આવ્યું છે અને તે ચોક્કસ ઓન્કોજીન્સને બાંધવામાં સક્ષમ છે અને પ્રોસ્ટેટ કેન્સર માટે થેરાનોસ્ટિક્સ તરીકે ઉપયોગી થઈ શકે છે.
પેથોજેન ડિટેક્શન માટે "ફોટોનિક ચિપ આધારિત સ્પેક્ટ્રોમેટ્રિક બાયોસેન્સર" ટેકનોલોજી શ્રી નીતિન ઝવેરી, યુએનિનો હેલ્થકેર પ્રાઇવેટ લિમિટેડ, મુંબઇ, ભારતમાં સ્થાનાંતરિત કરવામાં આવી છે. આ નવી ટેકનોલોજી આઈઆઈટી દિલ્હીના પ્રોફેસર જોબી જોસેફ અને ટીમ દ્વારા વિકસાવવામાં આવી છે અને તે પેથોજેન્સની ઝડપી અને સચોટ તપાસને સક્ષમ બનાવશે, જેથી ચેપી રોગોના નિવારણમાં મદદ મળશે.
મીટવાયના સચિવે આ તકનીકોના સફળ હસ્તાંતરણ માટે ટીમોને અભિનંદન આપ્યા હતા અને જણાવ્યું હતું કે "અમે એવા ભવિષ્યની કલ્પના કરીએ છીએ જ્યાં ટેકનોલોજીનું હસ્તાંતરણ નવીનતા, જોડાણ અને ટકાઉ વિકાસને આગળ ધપાવવાનું ચાલુ રાખે છે. ટેકનોલોજીનો સફળતાપૂર્વક સ્વીકાર, અમલ અને વ્યાપારીકરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પગલાં લેવાની જરૂર છે."