Ministry of Information & Broadcasting
Operation SINDOOR: Forging One Force
The Synergy of India’s Armed Forces
18 MAY 2025 5:42PM by PIB Delhi
Introduction
In an age of multi-domain warfare, where threats evolve faster than borders shift, India's national security architecture has demonstrated the strength of jointness and strategic foresight. Operation SINDOOR, initiated on May 7, 2025, in the aftermath of the Pahalgam terror attack, which claimed the lives of 26 innocent civilians showcased a calibrated, tri-services response that embodied precision, professionalism, and purpose. Operation SINDOOR was conceived as a punitive and targeted campaign to dismantle the terror infrastructure across the Line of Control and deeper inside Pakistan.
Multi-agency intelligence provided confirmation of nine major camps that were eventually targeted in the operation. India’s retaliatory action was based on meticulous planning and an intelligence-led approach, which ensured that the operations were conducted with minimal collateral damage. Operational ethics were central to the mission, and restraint was exercised to avoid civilian harm.
In the aftermath of Operation SINDOOR, Pakistan initiated a series of retaliatory drone and UCAV attacks targeting key Indian airbases and logistics infrastructure. These attempts, however, were effectively neutralised by India’s comprehensive and multilayered air defence architecture. Central to this success was the Integrated Command and Control Strategy (ICCS), which facilitated real-time threat identification, assessment, and interception across multiple domains. In every single domain of Operation Sindoor there was operational synergy between the forces and fully supported by the Government, agencies and departments.
The operation unfolded across land, air, and sea—a seamless demonstration of synergy between the Indian Army, Air Force, and Navy. The Indian Air Force (IAF) played a crucial role in delivering precision strikes against terror infrastructure across Pakistan. It conducted high-impact air operations on targets such as the Nur Khan Air Base and the Rahimyar Khan Air Base, with visual evidence of damage presented during official briefings. The Air Force's robust air defence environment proved pivotal in protecting Indian airspace during retaliatory drone and UAV attacks from across the border. The indigenously developed Akash surface-to-air missile system and legacy platforms like the Pechora and OSA-AK were deployed effectively in a layered defence grid. The IAF’s Integrated Air Command and Control System enabled real-time coordination of air assets, allowing Indian forces to neutralize aerial threats efficiently and maintain net-centric operations throughout the conflict.
Simultaneously, the Indian Army demonstrated its preparedness and effectiveness in both defensive and offensive roles. The Army's air defence units worked in tandem with the Air Force, deploying a wide array of systems ranging from shoulder-fired MANPADS and LLAD guns to long-range SAMs. These units were instrumental in countering waves of drones and loitering munitions launched by Pakistan. Despite Pakistan’s unrelenting efforts to inflict damage, Indian forces succeeded in ensuring the security of both military and civilian infrastructure.
The Indian Navy played a critical role in asserting maritime dominance during Operation SINDOOR. Operating as a composite networked force, the Navy deployed its Carrier Battle Group (CBG) equipped with MiG-29K fighter jets and airborne early warning helicopters. This ensured persistent surveillance and real-time identification of threats across the maritime domain. The CBG maintained a powerful air defence shield that prevented hostile aerial incursions, especially from the Makran coast. The Navy's presence created a strong deterrent and effectively bottled-up Pakistani air elements along their western seaboard, denying them any operational space. Naval pilots conducted round-the-clock sorties, further demonstrating India’s readiness and strategic reach in the region. The Navy’s ability to establish uncontested control over the seas also validated its anti-missile and anti-aircraft defence capabilities in a complex threat environment.
During Operation Sindoor, the Border Security Force (BSF) also played a critical role in thwarting a major infiltration attempt along the International Border in the Samba district of Jammu and Kashmir. BSF troops noticed suspicious movement in the early hours and swiftly responded, leading to a heavy exchange of fire. In the ensuing encounter, the BSF successfully neutralized at least two infiltrators and recovered arms, ammunition, and other war-like stores. The operation underscored the BSF’s vigilance, operational preparedness, and its crucial role in maintaining border security during heightened tensions.
Operation SINDOOR was thus not just a tactical success but a strategic statement. It demonstrated India’s capacity for high-precision, coordinated military action across land, air, and sea. The operation was made possible by years of investment in defence preparedness and the unwavering policy and budgetary support from the Government of India. The message was clear: when appeals to reason and diplomacy are met with continued aggression, a decisive response is both justified and necessary. In sum, Operation SINDOOR will be remembered as a defining moment in India’s defence history—a symbol of military precision, inter-service cooperation, and national resolve. It successfully eliminated terror threats, reaffirmed India’s regional dominance, and sent a strong message that cross-border terrorism would be met with a calibrated yet firm response.
Major Government-Led Coordination Efforts Among the Armed Forces
1. Creation of the Chief of Defence Staff (CDS)
On 24 December 2019, the Union Cabinet approved the creation of the Chief of Defence Staff (CDS), a four-star General who heads the Department of Military Affairs (DMA) and acts as the principal military adviser to the Defence Minister on tri-Service matters.
Key roles of the CDS include:
• Overseeing the Army, Navy, Air Force, and Territorial Army.
• Promoting jointness in procurement, training, staffing, and command restructuring.
• Leading tri-service organizations, including cyber and space commands.
• Advising the Nuclear Command Authority and participating in defence planning bodies.
• Driving reforms to optimize resources, enhance combat capabilities, and reduce waste.
• Implementing multi-year defence acquisition plans and prioritizing inter-Service needs.
The CDS strengthens unified leadership and fosters integration for a more coordinated and modern Indian military.
2. Integrated Theatre Commands (ITCs)
To modernize the Armed Forces, efforts are underway to restructure forces through the establishment of Integrated Theatre Commands (ITCs) and Integrated Battle Groups (IBGs). These reforms aim to optimize operational preparedness by unifying the Army, Navy, and Air Force capabilities based on geography and function. Studies at the Service Headquarters level are actively exploring Theatre Commands for Land Borders, Maritime, and Joint/Integrated Air Defence to enhance synergy and combat effectiveness. The Chief of Defence Staff (CDS) Gen Anil Chauhan has emphasized that jointness and integration are essential prerequisites for ITCs, which will clearly separate operational roles from administrative Raise-Train-Sustain (RTS) functions, allowing commanders to focus on security and operations. ITCs represent the start of wider reforms toward multi-domain operations, integrating space and cyberspace with traditional domains, and advancing digitization and data-centric warfare.
3. Creation of the Department of Military Affairs (DMA)
Department of Military Affairs (DMA) with CDS as Secretary was created in 2020 to facilitate optimal utilization of resources and promote jointness among the three Services. The subjects allocated to DMA include:
• The Armed Forces of the Union, namely, Army, Navy and Air Force.
• Integrated Headquarters of the Ministry of Defence comprising of Army Headquarters, Naval Headquarters, Air Headquarters and Defence Staff Headquarters.
• Works relating to Army, Navy and Air Force.
• Promoting jointness in procurement, training and staffing for the Services through joint planning and integration of their requirements.
• Facilitation of restructuring of Military Commands for optimal utilisation of resources by bringing about jointness in operations, including through establishment of joint / theatre commands.
4. Inter-Services Organisations (Command, Control & Discipline) Act, 2023
The Inter-Services Organisations (Command, Control & Discipline) Act, 2023 promotes jointness in the Indian Armed Forces by empowering commanders of tri-service formations with authority over personnel from all three Services. This unifies the disciplinary chain, speeds up decision-making, and fosters operational and cultural integration. By streamlining command without affecting individual Service identities, the Act lays the legal foundation for future integrated theatre commands. Key implications of this Act are:
• Unified command: ISO commanders can discipline all personnel under one authority.
• Faster processes: Reduces delays from inter-Service coordination.
• Joint culture: Encourages cross-Service cohesion and shared responsibility.
• Legal base for theatre commands: Supports future integrated operations.
• Service identity retained: Each Service’s unique norms remain intact.
5. Joint Logistics Nodes (JLNs)
Three Joint Logistic Nodes (JLNs) have been established and are operational since 2021 at Mumbai, Guwahati and Port Blair for Logistics Integration between the three services. These JLNs will provide integrated logistics cover to the Armed Forces for their small arms ammunition, rations, fuel, general stores, civil hired transport, aviation clothing, spares and also engineering support in an effort to synergize their operational efforts. This initiative would accrue advantages in terms of saving of manpower, economize utilisation of resources, besides financial savings.
6. Joint Training Courses, Seminars & Exercises
• Tri-services Future Warfare Course:A pioneering initiative by Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, this is a rank agnostic course for Major Generals to Majors and their equivalent level officers from other services. The course intends to acquaint the officers with the operational and technological aspects of modern warfare. The need for a Future Warfare Course for Tri Services officers arose from the rapidly evolving nature of modern warfare, driven by technological advancements, changing global dynamics, and emerging threats. The course has been curated by Headquarters Integrated Defence Staff with the help of veteran and serving subject matter experts. The first edition was conducted in New Delhi from 23 - 27 September 2024 and the second edition was held at Manekshaw Centre in New Delhi from April 21 to May 09, 2025. The second edition featured an enhanced curriculum covering specialised subjects and domain-specific warfare developments in military operations.
• Defence Services Technical Staff Course: The Defence Services Technical Staff Course (DSTSC) was held on 10 June 2024 at MILIT, Pune, with 166 officers from the Army, Navy, Air Force, Coast Guard, and friendly foreign nations. For the first time, the course was conducted by Tri-Services Joint Training Teams, marking a significant step towards jointness and multi-domain operational readiness. Officers were trained in emerging technologies, defence strategy, and geopolitical awareness, along with exposure to live drills, defence R&D, and industrial corridors—a bold push toward techno-leadership and Atmanirbharta in military capability.
• Parivartan Chintan Conference: The Tri-service Conference, ‘Parivartan Chintan’, was held in New Delhi on 08 April 2024. The ‘Chintan’ was curated as a brainstorming and idea incubation discussion to generate new and fresh ideas, initiatives and reforms to further propel Jointness and Integration in the Armed Forces. Jointness and Integration are the cornerstones of the transformation to Joint Structures which the Indian Armed forces are progressing towards with the intention of being “Future Ready”.
• Seminar on ‘Synergising Air and Naval Forces: Enhancing Combat Power in the Indian Ocean Region’:[16] Headquarters Southern Air Command, in collaboration with the Centre for Air Power Studies (CAPS), hosted a seminar on “Synergising Air and Naval Forces: Enhancing Combat Power in the Indian Ocean Region” on 25 February 2025. The Seminar featured two sessions that brought together senior officers, both serving and retired, from Headquarters Integrated Defence Staff, Headquarters Southern Air Command, Indian Army, Indian Navy and CAPS. Participants deliberated on synergising maritime air operations and enhancing combat power, offering valuable insights and perspectives on strengthening joint operational capabilities.
• Joint Exercises:
• Exercise Prachand Prahar 2025: The Indian Armed Forces conducted a tri-service integrated multi-domain exercise, Prachand Prahar, in the high-altitude terrain of the Himalayas along the Northern Borders in Arunachal Pradesh. The three-day exercise, held from March 25 to 27, 2025, focused on coordinated operations involving the Army, Air Force, and Navy. Prachand Prahar follows Exercise Poorvi Prahar, conducted in November 2024, which focused on the integrated application of aviation assets. The exercise validated integrated planning, command and control, and seamless execution of surveillance and firepower platforms across the three services, covering the full spectrum of conflict.
• Exercise Desert Hunt 2025: An integrated Tri-Service Special Forces exercise named Exercise Desert Hunt 2025 was conducted by the Indian Air Force at Air Force Station Jodhpur from 24 to 28 February 2025. The exercise involved elite Para (Special Forces) from the Indian Army, the Marine Commandos from the Indian Navy along with the Garud (Special Forces) from the Indian Air Force, participating together in a simulated combat environment. This high-intensity drill was aimed at enhancing interoperability, coordination and synergy among the three Special Forces units to ensure swift and effective response towards emerging security challenges.
7. Technology Integration & Network-Centric Warfare
• Defence Communication Network (DCN): The DCN is a strategic, exclusive, secure and state-of-the-art communication network. Implementation of DCN is a proof of strength of the Indian industry and has reaffirmed the emphasis of the Government on Make in India program. The DCN is a major step towards ensuring Network Centricity across the three Services, Integrated Defence Staff and Strategic Forces Command. The network provides converged voice, data and video services to the three Services based on secured system with adequate redundancy.
• Integrated Air Command and Control System (IACCS): The Integrated Air Command and Control System (IACCS) of the Indian Air Force provides the backbone for real-time coordination, enabling synchronized responses across multiple units of the Army, Navy, and Air Force. This system proved its mettle recently during the tensions between India and Pakistan post Operation SINDOOR.
8. ‘Year of Defence Reforms’ – 2025
Defence Minister Shri Rajnath Singh, with all the Secretaries of the Ministry of Defence unanimously decided to observe 2025 as the ‘Year of Reforms’ in the MoD. This would aim at transforming the Armed Forces into a technologically-advanced combat-ready force capable of multi-domain integrated operations. The broad areas identified for focussed intervention in 2025 include:
• Reforms should aim to further bolster Jointness & Integration initiatives and facilitate establishment of the Integrated Theatre Commands.
• Develop a shared understanding of operational requirements and joint operational capabilities through inter-service cooperation & training.
Conclusion
India’s ability to project strength across land, sea, and air is no longer theoretical—it is structured, synchronized, and deeply integrated. The nation’s tri-services architecture now operates as a cohesive force. As modern threats blur traditional boundaries, this integrated posture ensures that whether confronting aggression on the high Himalayas, securing maritime frontiers, or neutralizing aerial intrusions, India stands ready, resilient, and united. The future of national security lies in jointness—and India is already charting that future with purpose and resolve.
References
Ministry of Information and Broadcasting
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2107177
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2023710
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1597425
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2057584
https://mod.gov.in/sites/default/files/AR_0.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2021210
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2122831
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2106207
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2089184
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=198903
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1601812
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1708998
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2017419
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2128748
https://ddnews.gov.in/en/indian-armed-forces-conduct-tri-services-exercise-prachand-prahar/
https://ddnews.gov.in/en/akash-missile-iaccs-and-drones-drive-indias-defence-success-in-operation-sindoor/
https://www.mea.gov.in/media-briefings.htm?dtl/39474/Transcript+of+Special+Briefing+on+OPERATION+SINDOOR+May+07+2025
https://www.mea.gov.in/media-briefings.htm?dtl/39482/Transcript_of_Special_briefing_on_OPERATION_SINDOOR_May_09_2025
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/178/AU4977.pdf?source=pqals
https://ddnews.gov.in/en/bsf-foils-major-infiltration-bid-along-international-border-in-samba/
https://www.mod.gov.in/sites/default/files/0201202402.pdf
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=146663
Click here to see in PDF

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ: ਇੱਕ ਫੌਜ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ
ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ
18 MAY 2025 5:42PM by PIB Chandigarh
ਜਾਣ-ਪਹਿਚਾਣ
ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਯੁੱਧ ਦੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ, ਜਿੱਥੇ ਖ਼ਤਰੇ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੇ ਬਦਲਾਅ ਤੋਂ ਕੀਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੇ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਢਾਂਚੇ ਨੇ ਇਕਜੁੱਟ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਦੂਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਗਾਮ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 7 ਮਈ, 2025 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨੇ ਇੱਕ ਸੰਤੁਲਿਤ, ਤਿੰਨਾਂ ਫੌਜਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਟੀਕਤਾ, ਪੇਸ਼ੇਵਰਤਾ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਸੀ। ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੰਟਰੋਲ ਰੇਖਾ ਦੇ ਪਾਰ ਅਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਤੱਕ ਅੱਤਵਾਦੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਦੰਡਕਾਰੀ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤੌਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੇ ਨੌ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੈਂਪ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਖ਼ਿਰਕਾਰ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਵਾਬੀ ਕਾਰਵਾਈ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਵਕ ਬਣੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਖੁਫੀਆ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਾਲੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੌਣ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਕਿ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮਿਨੀਮਲ ਕੋਲੈਟਰਲ ਡੈਮੇਜ਼ (minimal collateral damage) ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੋਵੇ। ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਨੈਤਿਕਤਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਵੀ ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਸੰਜਮ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਰਤੀ ਏਅਰਬੇਸ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਜਵਾਬੀ ਡ੍ਰੋਨ ਅਤੇ ਯੂਸੀਏਵੀ ਹਮਲਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸੀਰੀਜ਼ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਮਲਟੀ-ਲੇਅਰਡ ਏਅਰ ਡਿਫੈਂਸ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬੇਅਸਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਕ੍ਰੇਂਦਰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਰਣਨੀਤੀ (ਆਈਸੀਸੀਐੱਸ) ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਈ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਖਤਰੇ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ। ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੇ ਹਰ ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫੌਜ ਦਰਮਿਆਨ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਤਾਲਮੇਲ ਸੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ, ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਜ਼ਮੀਨ, ਹਵਾ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ, ਏਅਰਫੋਰਸ ਅਤੇ ਨੇਵੀ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਇੱਕ ਸਹਿਜ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੀ। ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ (ਆਈਏਐੱਫ) ਨੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿਰੁੱਧ ਸਟੀਕ ਹਮਲੇ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਇਸ ਨੇ ਨੂਰ ਖਾਨ ਏਅਰ ਬੇਸ ਅਤੇ ਰਹੀਮਯਾਰ ਖਾਨ ਏਅਰ ਬੇਸ ਜਿਹੇ ਟੀਚਿਆਂ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹਵਾਈ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕੀਤੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਸਬੂਤ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹਵਾਈ ਰੱਖਿਆ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਤੋਂ ਜਵਾਬੀ ਡ੍ਰੋਨ ਅਤੇ ਯੂਏਵੀ ਹਮਲਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਖੇਤਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਬਿਤ ਹੋਇਆ। ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਸਤ੍ਹਾ ਤੋਂ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਮਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਆਕਾਸ਼ ਅਤੇ ਪਿਚੋਰਾ ਅਤੇ ਓਐੱਸਏ-ਏਕੇ ਜਿਹੇ ਵਿਰਾਸਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੱਧਰੀ ਰੱਖਿਆ ਗਰਿੱਡ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਆਈਏਐੱਫ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਏਅਰ ਕਮਾਂਡ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ ਏਅਰ ਅਸੈਟਸ (air assets) ਦੇ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਹਵਾਈ ਖਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਬੇਅਸਰ ਕਰ ਸਕੀ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੌਰਾਨ ਨੈੱਟ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੰਚਾਲਨ ਕਾਇਮ ਰੱਖ ਸਕੀ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਨੇ ਰੱਖਿਆਤਮਕ ਅਤੇ ਹਮਲਾਵਰ ਦੋਵਾਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਫੌਜ ਦੀ ਏਅਰ ਰੱਖਿਆ ਇਕਾਈਆਂ ਨੇ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੋਢੇ ਤੋਂ ਦਾਗੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਐੱਮਏਐੱਨਪੀਏਡੀਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਲਐੱਲਏਡੀ ਗਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਐੱਸਏਐੱਮ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਹ ਇਕਾਈਆਂ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡ੍ਰੋਨ ਅਤੇ ਘੁੰਮਦੇ ਹੋਏ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਸਨ। ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੁਆਰਾ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਅਨੇਕ ਯਤਨਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ, ਫੌਜੀ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਦੋਵਾਂ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਹੀ।
ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ ਨੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੌਰਾਨ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਦਬਦਬਾ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਨੈੱਟਵਰਕ ਫੋਰਸ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਨੇਵੀ ਨੇ ਮਿਗ-29ਕੇ ਲੜਾਕੂ ਜੇਟ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਹਵਾਈ ਚੇਤਾਵਨੀ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਆਪਣੇ ਕੈਰੀਅਰ ਬੈਟਲ ਗਰੁੱਪ (ਸੀਬੀਜੀ) ਨੂੰ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖਤਰਿਆਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪਹਿਚਾਣ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ। ਸੀਬੀਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਹਵਾਈ ਰੱਖਿਆ ਢਾਲ ਬਣਾਈ ਰੱਖੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮਕਰਾਨ ਤੱਟ ਤੋਂ ਦੁਸ਼ਮਣ ਹਵਾਈ ਘੁਸਪੈਠ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ। ਨੇਵੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰੋਕਥਾਮ ਬਣਾਈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪੱਛਮੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟ 'ਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਹਵਾਈ ਹਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਰੋਕਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਵੀ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਸਥਾਨ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ। ਨੇਵੀ ਦੇ ਪਾਇਲਟਾਂ ਨੇ 24 ਘੰਟੇ ਉਡਾਣਾਂ ਭਰੀਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹੋਇਆ। ਸਮੁੰਦਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਵਿਵਾਦ ਨਿਯੰਤਰਣ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਨੇਵੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੇ ਇੱਕ ਜਟਿਲ ਖਤਰੇ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਮਿਜ਼ਾਈਲ-ਰੋਕੂ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼-ਰੋਕੂ ਰੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ।
ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੌਰਾਨ, ਬੋਡਰ ਸਿਕਿਓਰਿਟੀ ਫੋਰਸ (ਬੀਐੱਸਐੱਫ) ਨੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸਾਂਬਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਸਰਹੱਦ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਘੁਸਪੈਠ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨੂੰ ਨਾਕਾਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਸਵੇਰੇ-ਸਵੇਰੇ ਸ਼ੱਕੀ ਹਰਕਤ ਦੇਖੀ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰੀ ਗੋਲੀਬਾਰੀ ਹੋਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਏ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ, ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਨੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਦੋ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮਾਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰ, ਗੋਲਾ-ਬਾਰੂਦ ਅਤੇ ਯੁੱਧ ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਸਾਮਾਨ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੇ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੀ ਚੌਕਸੀ, ਸੰਚਾਲਨ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਤਣਾਅ ਦੌਰਾਨ ਸਰਹੱਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਸਫਲਤਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸੀ। ਇਸ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨ, ਹਵਾ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਟੀਕ, ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਫੌਜੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਰੱਖਿਆ ਤਿਆਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬੇਜੋੜ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਬਜਟ ਸਹਾਇਤਾ ਦੁਆਰਾ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ। ਸੰਦੇਸ਼ ਸਪਸ਼ਟ ਸੀ: ਜਦੋਂ ਤਰਕ ਅਤੇ ਕੂਟਨੀਤੀ ਦੀਆਂ ਅਪੀਲਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਲਗਾਤਾਰ ਹਮਲਾਵਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਨਿਰਣਾਇਕ ਜਵਾਬ ਢੁਕਵਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਰਣਾਇਕ ਪਲ-ਫੌਜੀ ਸਟੀਕਤਾ, ਅੰਤਰ-ਸੇਵਾ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵਜੋਂ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦੀ ਖਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਖਤਮ ਕੀਤਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦਬਦਬੇ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਅੱਤਵਾਦ ਦਾ ਸੰਤੁਲਿਤ ਲੇਕਿਨ ਦ੍ਰਿੜ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯਤਨ
- ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ਼ (ਸੀਡੀਐੱਸ) ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ
24 ਦਸੰਬਰ 2019 ਨੂੰ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਚੀਫ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ਼ (ਸੀਡੀਐੱਸ) ਬਣਾਏ ਜਾਣ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜੋ ਇੱਕ ਚਾਰ ਸਿਤਾਰਾ ਜਨਰਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਫੌਜੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਮਏ) ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤਿੰਨਾਂ ਫੌਜਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫੌਜੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸੀਡੀਐੱਸ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ:
• ਫੌਜ, ਨੇਵੀ, ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਫੌਜ ਦੀ ਦੇਖ-ਰੇਖ ਕਰਨਾ।
• ਖਰੀਦ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਸਟਾਫਿੰਗ ਅਤੇ ਕਮਾਂਡ ਪੁਨਰਗਠਨ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
• ਸਾਈਬਰ ਅਤੇ ਸਪੇਸ ਕਮਾਂਡਾਂ ਸਮੇਤ ਤਿੰਨਾਂ ਫੌਜਾਂ ਦੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਾ।
• ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਕਮਾਂਡ ਅਥਾਰਟੀ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਾ।
• ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ, ਯੁੱਧ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਬਰਬਾਦੀ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ।
• ਬਹੁ-ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਰੱਖਿਆ ਅਧੀਗ੍ਰਹਿਣ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਸੇਵਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣਾ।
ਸੀਡੀਐੱਸ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਧ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਲਈ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
2. ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਥੀਏਟਰ ਕਮਾਂਡ (ਆਈਟੀਸੀ)
ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਥੀਏਟਰ ਕਮਾਂਡ (ਆਈਟੀਸੀ) ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਯੁੱਧ ਸਮੂਹਾਂ (ਆਈਬੀਜੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਰਾਹੀਂ ਬਲਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਗਠਨ ਦੇ ਯਤਨ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭੂਗੋਲ ਅਤੇ ਕੰਮ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਫੌਜ, ਨੇਵੀ ਅਤੇ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਸੰਚਾਲਨ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸੇਵਾ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਧਿਐਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸਰਹੱਦਾਂ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ/ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹਵਾਈ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਥੀਏਟਰ ਕਮਾਂਡਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਲੜਾਈ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ਼ (ਸੀਡੀਐਸ) ਜਨਰਲ ਅਨਿਲ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਯੁਕਤਤਾ ਅਤੇ ਏਕੀਕਰਣ ਆਈਟੀਸੀ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੂਰਵ-ਸ਼ਰਤਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਸਪੱਸ਼ਟ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਨ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਰੇਜ-ਟ੍ਰੇਨ-ਸਸਟੇਨ ਯਾਨੀ ਵਧਾਓ-ਟ੍ਰੇਨੇਂਡ ਕਰੋ-ਬਣਾਏ ਰਖੋ (ਆਰਟੀਐੱਸ) ਕਾਰਜਾਂ ਤੋਂ ਅਲਗ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਈਟੀਸੀ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਸਪੇਸ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸਪੇਸ ਨੂੰ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਡੋਮੇਨ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡੇਟਾ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਯੁੱਧ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ।
3. ਫੌਜੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਮਏ) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
ਸਕੱਤਰ ਵਜੋਂ ਸੀਡੀਐੱਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ, 2020 ਵਿੱਚ ਫੌਜੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਮਏ) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਤਿੰਨਾਂ ਫੌਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਡੀਐੱਮਏ ਨੂੰ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਸੰਘ ਦੀਆਂ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ, ਅਰਥਾਤ ਫੌਜ, ਨੇਵੀ ਅਤੇ ਏਅਰ ਫੋਰਸ।
• ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫੌਜ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ, ਨੇਵੀ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ, ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਸਟਾਫ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• ਫੌਜ, ਨੇਵੀ ਅਤੇ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੰਮ।
• ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਰਾਹੀਂ ਖਰੀਦ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਟਾਫਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
• ਸੰਯੁਕਤ/ਥੀਏਟਰ ਕਮਾਂਡਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਰਾਹੀਂ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਲਿਆ ਕੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਫੌਜੀ ਕਮਾਂਡਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਗਠਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ।
4. ਇੰਟਰ-ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਕਮਾਂਡ, ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡਿਸੀਪਲੇਨ) ਐਕਟ, 2023
ਇੰਟਰ-ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਕਮਾਂਡ, ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡਿਸੀਪਲੇਨ) ਐਕਟ, 2023 ਤਿੰਨਾਂ ਫੌਜਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਉੱਤੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਈ-ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਫਾਰਮੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਕੇ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਲੜੀ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੇਵਾ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਕਮਾਂਡ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾ ਕੇ, ਐਕਟ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਥੀਏਟਰ ਕਮਾਂਡ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਨੀਂਹ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਐਕਟ ਦੇ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹਨ:
• ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਕਮਾਂਡ: ਆਈਐੱਸਓ ਕਮਾਂਡਰ ਇੱਕ ਅਥਾਰਟੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਨੁਸ਼ਾਸਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
• ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ: ਅੰਤਰ-ਸੇਵਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਸੰਯੁਕਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰ: ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਥੀਏਟਰ ਕਮਾਂਡ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਧਾਰ: ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸੰਚਾਲਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਸੇਵਾ ਪਹਿਚਾਣ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖੀ ਗਈ: ਹਰੇਕ ਸੇਵਾ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਮਾਪਦੰਡ ਬਰਕਰਾਰ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ।
5. ਜੁਆਇੰਟ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਨੋਡ (ਜੇਐੱਲਐੱਨ)
ਤਿੰਨ ਸੰਯੁਕਤ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਨੋਡ (ਜੇਐੱਲਐੱਨ) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਤਿੰਨਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਏਕੀਕਰਣ ਲਈ ਮੁਬੰਈ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਅਤੇ ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ ਵਿੱਚ 2021 ਤੋਂ ਚਾਲੂ ਹਨ। ਇਹ ਜੇਐੱਲਐੱਨ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਛੋਟੇ ਹਥਿਆਰਾਂ, ਗੋਲਾ-ਬਾਰੂਦ, ਰਾਸ਼ਨ, ਈਂਧਨ, ਜਨਰਲ ਸਟੋਰਾਂ, ਸਿਵਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ, ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਕੱਪੜੇ, ਪੁਰਜ਼ਿਆਂ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਕਵਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਬਚਤ, ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਿੱਤੀ ਬਚਤ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
6. ਜੁਆਇੰਟ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੋਰਸਾਂ, ਸੈਮੀਨਾਰਸ ਅਤੇ ਐਕਸਾਇਜਿਸ
ਤਿੰਨਾਂ ਫੌਜਾਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਯੁੱਧ ਕੋਰਸ (ਫਿਊਚਰ ਵਾਰਫੇਅਰ ਕੋਰਸ): ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਜਨਰਲ ਅਨਿਲ ਚੌਹਾਨ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ, ਜੋ ਮੇਜਰ ਜਨਰਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੇਜਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕੋਰਸ ਹੈ। ਕੋਰਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਯੁੱਧ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਪਹਿਲ ਕਦਮੀਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਤਿੰਨਾਂ ਫੌਜਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਯੁੱਧ ਕੋਰਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਆਧੁਨਿਕ ਯੁੱਧ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਤਰੱਕੀ, ਬਦਲਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਦੇ ਖਤਰਿਆਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਈ। ਇਸ ਕੋਰਸ ਨੂੰ ਤਜ਼ਰਬੇਕਾਰ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੇ ਵਿਸ਼ਾ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲਾ ਐਡੀਸ਼ਨ 23 ਤੋਂ 27 ਸਤੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਐਡੀਸ਼ਨ 21 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 09 ਮਈ 2025 ਤੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਮਾਨੇਕ ਸ਼ਾਅ ਸੈਂਟਰ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਦੂਜੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਫੌਜੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਅਤੇ ਡੋਮੇਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਯੁੱਧ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਉੱਨਤ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
- ਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾ ਟੈਕਨੀਕਲ ਸਟਾਫ਼ ਕੋਰਸ: ਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾ ਟੈਕਨੀਕਲ ਕੋਰਸ (ਡੀਐੱਸਟੀਐੱਸਸੀ) 10 ਜੂਨ 2024 ਨੂੰ ਐੱਮਆਈਐੱਲਆਈਟੀ, ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫੌਜ, ਨੇਵੀ , ਏਅਰ ਫੋਰਸ, ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਅਤੇ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 166 ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਸਨ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਇਹ ਕੋਰਸ ਤਿੰਨਾਂ ਫੌਜਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਯੁਕਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਟੀਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਸੰਯੁਕਤਤਾ ਅਤੇ ਮਲਟੀ-ਡੋਮੇਨ ਸੰਚਾਲਨ ਤਤਪਰਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਭਰਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਰੱਖਿਆ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਲਾਈਵ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਬਾਰੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ – ਜੋ ਫੌਜੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਹਸਿਕ ਕਦਮ ਹੈ।
- ਪਰਿਵਰਤਨ ਚਿੰਤਨ ਸੰਮੇਲਨ: ਤਿੰਨਾਂ ਫੌਜਾਂ ਦਾ ਸੰਮੇਲਨ ‘ਪਰਿਵਰਤਨ ਚਿੰਤਨ’ 08 ਅਪ੍ਰੈਲ 2024 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ‘ਚਿੰਤਨ’ ਨੂੰ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤਤਾ ਅਤੇ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਤਾਜ਼ਾ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿਚਾਰ-ਮੰਥਨ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਜੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸੰਯੁਕਤਤਾ ਅਤੇ ਏਕੀਕਰਣ ਸੰਯੁਕਤ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਅਧਾਰਸ਼ਿਲਾ ਹੈ, ਜਿਸ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲ “ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ” ਹੋਣ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਨ।
• ‘ਏਅਰ ਅਤੇ ਨੇਵਲ ਫੋਰਸਾਂ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ: ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਯੁੱਧ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ’ 'ਤੇ ਸੈਮੀਨਾਰ: [16] ਦੱਖਣੀ ਹਵਾਈ ਕਮਾਂਡ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਨੇ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਏਅਰ ਪਾਵਰ ਸਟੱਡੀਜ਼ (ਸੀਏਪੀਐੱਸ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 25 ਫਰਵਰੀ 2025 ਨੂੰ “ਏਅਰ ਅਤੇ ਨੇਵਲ ਫੋਰਸਾਂ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ: ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਯੁੱਧ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ” 'ਤੇ ਇੱਕ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਦੋ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ, ਦੱਖਣੀ ਹਵਾਈ ਕਮਾਂਡ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ, ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ, ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ ਅਤੇ ਸੀਏਪੀਐੱਸ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੇ ਅਤੇ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਦੋਵੇਂ ਇਕੱਠੇ ਨਜ਼ਰ ਆਏ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਹਵਾਈ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਯੁੱਧ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ, ਸੰਯੁਕਤ ਸੰਚਾਲਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁ ਮੁੱਲ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ।
- ਐਕਸਰਸਾਈਜ਼ ਪ੍ਰਚੰਡ ਪ੍ਰਹਾਰ 2025: ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਨੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰੀ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਬਹੁਤ ਉਚਾਈ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਿੰਨਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਐਕਸਰਸਾਈਜ਼, ਪ੍ਰਚੰਡ ਪ੍ਰਹਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। 25 ਤੋਂ 27 ਮਾਰਚ, 2025 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਫੌਜ, ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਅਤੇ ਨੇਵੀ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਸੰਚਾਲਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਚੰਡ ਪ੍ਰਹਾਰ ਨਵੰਬਰ 2024 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਅਭਿਆਸ ਪੂਰਵੀ ਪ੍ਰਹਾਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਅਸੈਟਸ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਨੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇ ਪੂਰੇ ਸਪੇਕਟਰਮ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਤਿੰਨਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾ, ਕਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਫਾਇਰਪਾਵਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਐਗਜ਼ੀਕਿਊਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ।
- ਐਕਸਰਸਾਈਜ਼ ਡੇਜ਼ਰਟ ਹੰਟ 2025: ਇੰਡੀਅਨ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਵੱਲੋਂ 24 ਤੋਂ 28 ਫਰਵਰੀ 2025 ਤੱਕ ਜੋਧਪੁਰ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਐਕਸਰਸਾਈਜ਼ ਡੇਜ਼ਰਟ ਹੰਟ 2025 ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟ੍ਰਾਈ-ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਸਪੈਸ਼ਲ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਅਭਿਆਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੇ ਕੁਲੀਨ ਪੈਰਾ (ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਲ), ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ ਦੇ ਮਰੀਨ ਕਮਾਂਡੋ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਦੇ ਗਰੁੜ (ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਲ) ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਨਕਲੀ ਯੁੱਧ ਜਿਹੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਉੱਚ-ਤੀਬਰਤਾ ਵਾਲੇ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿੰਨਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਲਾਂ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਨ, ਸਹਿਯੋਗਆਤਮਕ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਸੀ।
7. ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕ- ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਯੁੱਧ
- ਡਿਫੈਂਸ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਡੀਸੀਐੱਨ): ਡੀਸੀਐੱਨ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸੰਚਾਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ। ਡੀਸੀਐੱਨ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਣ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜ਼ੋਰ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਡੀਸੀਐੱਨ ਤਿੰਨਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੱਖਿਆ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਕਮਾਂਡ ਵਿੱਚ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸੈਂਟਰਸਿਟੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਨੈੱਟਵਰਕ ਉਚਿਤ ਸਰੂਪ ਦੇ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਤਿੰਨਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਨਵਰਜਡ ਵੌਇਸ, ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
- ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਏਅਰ ਕਮਾਂਡ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਸਿਸਟਮ (ਆਈਏਸੀਸੀਐੱਸ): ਇੰਡੀਅਨ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਦੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਏਅਰ ਕਮਾਂਡ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਸਿਸਟਮ (ਆਈਏਸੀਸੀਐੱਸ) ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਫੌਜ, ਨੇਵੀ ਅਤੇ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਦੀਆਂ ਕਈ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆਵਾਂ ਸਮਰੱਥ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦਰਮਿਆਨ ਤਣਾਅ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਸਾਬਤ ਕੀਤੀ।
8. ‘ਰੱਖਿਆ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਸਾਲ’ – 2025
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ, ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ 2025 ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ 'ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਸਾਲ' ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉੱਨਤ ਯੁੱਧ-ਤਿਆਰ ਬਲ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਹੈ ਜੋ ਬਹੁ-ਡੋਮੇਨ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। 2025 ਵਿੱਚ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਲਈ ਪਹਿਚਾਣੇ ਗਏ ਵਿਆਪਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
- ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੰਯੁਕਤਤਾ ਅਤੇ ਏਕੀਕਰਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਥੀਏਟਰ ਕਮਾਂਡਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
- ਅੰਤਰ-ਸੇਵਾ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸੰਚਾਲਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸੰਚਾਲਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਸਮਝ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ।
ਸਿੱਟਾ
ਜ਼ਮੀਨ, ਸਮੁੰਦਰ ਅਤੇ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਹੁਣ ਸਿਧਾਂਤਕ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ - ਇਹ ਸੰਰਚਿਤ, ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨਾਂ ਫੌਜਾਂ ਦਾ ਢਾਂਚਾ ਹੁਣ ਇੱਕ ਇਕਜੁੱਟ ਸ਼ਕਤੀ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਆਧੁਨਿਕ ਖ਼ਤਰੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸਰਹੱਦਾਂ ਨੂੰ ਧੁੰਦਲਾ ਕਰਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਥਿਤੀ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਉੱਚ ਹਿਮਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਹਮਲੇ ਦਾ ਸਾਮਨਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਹਵਾਈ ਘੁਸਪੈਠ ਨੂੰ ਬੇਅਸਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤ ਤਿਆਰ, ਲਚਕੀਲਾ ਅਤੇ ਇੱਕਜੁੱਟ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ - ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਉਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਨਾਲ ਉਸ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੰਦਰਭ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2107177
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2023710
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1597425
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2057584
https://mod.gov.in/sites/default/files/AR_0.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2021210
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2122831
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2106207
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2089184
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=198903
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1601812
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1708998
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2017419
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2128748
https://ddnews.gov.in/en/indian-armed-forces-conduct-tri-services-exercise-prachand-prahar/
https://ddnews.gov.in/en/akash-missile-iaccs-and-drones-drive-indias-defence-success-in-operation-sindoor/
https://www.mea.gov.in/media-briefings.htm?dtl/39474/Transcript+of+Special+Briefing+on+OPERATION+SINDOOR+May+07+2025
https://www.mea.gov.in/media-briefings.htm?dtl/39482/Transcript_of_Special_briefing_on_OPERATION_SINDOOR_May_09_2025
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/178/AU4977.pdf?source=pqals
https://ddnews.gov.in/en/bsf-foils-major-infiltration-bid-along-international-border-in-samba/
https://www.mod.gov.in/sites/default/files/0201202402.pdf
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=146663
ਪੀਡੀਐੱਫ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕੱਲਿਕ ਕਰੋ