PIB Backgrounder
Sapno Ka Ghar: Realizing the Dream of Housing for All in Rural India
24 SEP 2025 10:18AM by PIB Delhi
Key Takeaways
Under Pradhan Mantri Awaas Yojana-Gramin, cumulative target to build 4.95 crore houses; as of Aug 2025, 2.82 crore houses completed out of 4.12 crore allocated.
Total of 2,68,480 landless beneficiaries have been sanctioned houses under PMAY-G so far.
568 crore person-days of employment generated in last nine years (2016–25).
Technology-Driven Transparency: Use of Awaas+ 2024 App, AI/ML fraud detection, e-KYC, Aadhaar-based DBT, geo-tagged photos, and real-time dashboards for monitoring.
Introduction
Housing is universally recognized as a fundamental human requirement, and addressing rural housing shortages, particularly for the poor, is a vital part of the Government’s poverty alleviation strategy.
For Smt. Kakrati Debbarma, a poor tribal woman from South Dhumacherra village of Manu RD Block, Tripura, life was a constant struggle as she and her family lived in a fragile mud-walled house with a weak roof. The home offered little safety or security, leaving the family vulnerable to harsh weather and natural disasters throughout the year, making every day an ordeal.
Everything changed when a house was sanctioned in her name under the Pradhan Mantri Awaas Yojana-Gramin (PMAY-G) scheme during the 2019-20 financial year. With assistance from the Block Administration, she received Rs. 1,30,000/- in three installments transferred directly to her bank account. With guidance and support, Kakrati was able to build her own pucca house.
Today, the new home has transformed the family’s life. They are now protected from storms and rains, living in comfort and peace. Kakrati expresses her joy, saying the house brings not just safety, but also happiness and dignity to her family.
The Pradhan Mantri Awaas Yojana–Gramin (PMAY-G) launched on 1st April 2016, aims to provide “Housing for All” in rural areas. The scheme helps eligible rural families for the construction of pucca houses with basic facilities like a kitchen, toilet.
The scheme provides financial assistance to eligible rural households, including houseless families and those living in zero, one, or two-room kutcha houses, to construct pucca homes with basic amenities. The beneficiaries also gain access to piped drinking water, LPG, renewable energy, and building materials through convergence with other government programs.
PMAY-G has significantly improved rural housing by reducing poverty, enhancing living standards, and promoting social and economic development, reflecting steady progress in strengthening rural housing infrastructure.
Key Features of PMAY-G
• Minimum unit size: Each house must have at least 25 sq. m, including a dedicated hygienic cooking area.
• Quality construction: Beneficiaries use local materials and trained masons to build durable houses.
• Design flexibility: A wide selection of house designs—structurally sound, aesthetically pleasing, and culturally & environmentally appropriate—is offered, moving beyond standard cement-concrete models.
Scheme Targets and Achievements
Under the Pradhan Mantri Awaas Yojana–Gramin (PMAY-G), the Government initially set a target of 2.95 crore houses for FY 2016–17 to FY 2023–24.
Recognizing the continued rural housing demand, the Union Cabinet has approved the continuation of the scheme for another five years (FY 2024–25 to FY 2028–29) with an additional target of 2 crore houses, bringing the cumulative target to 4.95 crore houses.
As of 4th August 2025, a total target of 4.12 crore has been allocated by the Ministry to states and Union Territories (UTs), out of which 3.85 crore houses have been sanctioned and more than2.82 crore houses have been completed.
The flagship housing programme continues to demonstrate strong implementation and rising coverage across financial years. For FY 2025–26, as of July 2025, a total of 32.9 lakh houses were targeted under the scheme, of which 25.6 lakh have already been sanctioned. In the previous year, FY 2024–25, the house allocation target was 84.37 lakh, of which 64.70 lakh houses got sanctioned. Over the four-year period from FY 2020-21 to FY 2024-25, a cumulative total of 216.73 lakh houses were sanctioned, out of which 176.47 lakh houses have been completed, reflecting steady progress in housing development.
Beneficiary Selection, Financial Assistance and Funding Convergence Support
Who is Eligible?
One of the most important features of PMAY-G is the robust and transparent selection of beneficiaries.
• SECC 2011 Data: The identification of beneficiaries under PMAY-G is carried out on the basis of housing deprivation parameters and exclusion criteria prescribed under the Socio-Economic Caste Census (SECC) 2011. Priority is given to houseless households and those living in dwellings with 0, 1, or 2 kutcha walls and a kutcha roof.
• Gram Sabha Verification: The lists generated from SECC data are verified by the respective Gram Sabhas, followed by an appellate process to ensure fairness.
• Awaas+ Surveys: To include eligible families who might have been left out of the SECC 2011 list, an "Awaas+" survey was conducted from January 2018 to March 2019. A new survey using the Awaas+ 2024 mobile app is being conducted for the scheme's next phase (2024-29) with modified exclusion criteria and technology like e-KYC face authentication.
• Prioritization: The scheme prioritizes landless beneficiaries and mandates that a minimum of 60% of targets are earmarked for SC/ST households at National level. In view of the provisions of the Rights of the Persons with Disabilities Act 2016, the States to the extent possible may ensure that 5% of beneficiaries at the State Level are from among Persons with Disabilities.
Financial Assistance and Funding
The scheme provides direct financial support for house construction:
• Unit Assistance: ₹1.20 lakh in plain areas and ₹1.30 lakh in hilly states (including North Eastern states, J&K, Ladakh, Himachal Pradesh, and Uttarakhand).
• Funding Pattern: The cost is shared between the Central and State governments. The ratio is 60:40 for plain areas and 90:10 for North Eastern and Himalayan states. For Union Territories without a legislature, the Centre provides 100% of the funding.
More Than Just a House: Convergence with Other Schemes
PMAY-G integrates with other government schemes to provide comprehensive amenities, ensuring a better quality of life.
• Employment under MGNREGS: PMAY-G combine housing provision with large-scale livelihood opportunities. It not only builds houses but also offers jobs. Under Pradhan Mantri Awaas Yojana–Gramin (PMAY-G), it is mandatory to provide 90/95 person-days of unskilled wage employment at current rates (approximately Rs 27,000) to each beneficiary for the construction of their house, through convergence with MGNREGS. The construction of a single house generates about 201 person-days of employment (skilled, semi-skilled, and unskilled). During the last nine years (2016–25), the construction of 2.82 crore houses under PMAY-G has generated approximately 568 crore person-days of employment.
Under the Rural Mason Training programme of PMAY-G, 2.97 lakh candidates have been trained as on August 2025, with some certified masons even securing opportunities to work abroad in the construction sector. In addition, the scheme has generated significant indirect employment through the production of building materials and their transportation for house construction.
• Toilets under SBM-G: The beneficiaries receive Rs 12,000 for toilet construction through convergence with Swachh Bharat Mission–Gramin (SBM-G) or MGNREGS, ensuring better sanitation facilities in rural homes.
• Basic Amenities: The scheme facilitates connections for piped drinking water, electricity, and LPG gas connections, often through other government programs.
Digital & Technological Innovations - Ensuring Transparency and Quality
A robust monitoring framework is in place to ensure transparency, quality, and timely completion.
Digital Monitoring
The entire process is managed through e-governance solutions like the AwaasSoft Management Information System (MIS) and the AwaasApp mobile application.
AwaasSoft Management Information System (MIS)
AwaasSoft is the web-based MIS that serves as the backbone for the PMAY-G scheme.
• It provides functionalities for data entry and monitoring of multiple statistics related to implementation aspects of the scheme. These statistics include physical progress (registrations, sanctions, house completion and release of instalments etc.), financial progress, status of convergence etc.
• AwaasSoft is the primary platform where all data related to beneficiaries, progress of house construction, fund releases, inspection reports, and photographs are stored.
• High-level reports on physical and financial progress are made publicly available on the PMAY-G website (www.pmayg.nic.in) through the AwaasSoft portal, allowing for public transparency.
• AwaasSoft is integrated with the Public Financial Management System (PFMS) to create the AwaasSoft-PFMS platform. This enables the payment of financial assistance directly into the bank or post office accounts of beneficiaries through an Aadhaar Based Payment System (ABPS).
• To improve user experience and accessibility, new modules have been added to the software since its launch in 2016. For making it more accessible and maintain transparency in the implementation of the programme, some of the modules are:
• Landless Module: This module helps map landless beneficiaries in the Permanent Wait List (PWL) and captures the status of land provided to them, whether through financial assistance or physical allocation. In the current phase of PMAY-G (2024–29), the Ministry is closely monitoring the provision of land to all landless beneficiaries. As per data entered by various State Governments on AwaasSoft a total of 2,68,480 landless beneficiaries has been sanctioned houses under PMAY-G so far.
• E-Ticketing System: This feature was introduced to address technical and non-technical grievances referred by States and UTs.
• Online Job Card Module: An online module is available on AwaasSoft for the entry of MGNREGS job card numbers, which are mandatory for beneficiaries to receive wage employment benefits for house construction.
Awaas+ 2024 App
The Awaas+ 2024 App has been developed to strengthen the implementation of the Pradhan Mantri Awaas Yojana–Gramin (PMAY-G) by ensuring efficiency, transparency, and accountability. This app has the following features: -
• Assisted survey through pre-registered surveyors,
• “Self-Survey” facility is available for eligible households in Awaas+ 2024 app,
• Housing typology selection,
• Aadhar based e-KYC Face authentication,
• Data capture of household, conditions of existing house, time stamped, and geo tagged photo capture of existing house and proposed site of construction,
The app works in online as well as offline mode.
House Design Typologies
Beneficiaries are assisted with a bouquet of house design typologies that incorporate disaster-resilient features and are tailored to local geo-climatic conditions, cultural preferences, and availability of construction materials.3D designs of these typologies are made available through the Awaas+ 2024 Mobile App for easy selection by beneficiaries.
Geo-tagging
It is mandatory to upload geo-tagged, time-stamped photographs at each stage of construction, from the proposed site to completion.
100% Aadhaar-Based Payments
The Aadhaar Based Payment System (ABPS) under PMAY-G enables Direct Benefit Transfer (DBT) directly into the beneficiary’s bank account linked with their Aadhaar number, ensuring safe, transparent, and authentic transactions.
Technology-Driven Accountability
The new phase of the scheme uses advanced technology, including AI/ML models to curb fraud, face authentication, e-KYC, and liveliness detection to verify beneficiaries.
Physical Inspections and Audits
Regular inspections are carried out by officials at all levels—national, state, district, and block. Additionally, a Social Audit is required in every Gram Panchayat at least once a year.
Grievance Redressal
A multi-level grievance redressal mechanism is available, including the Centralized Public Grievance Redress and Monitoring System (CPGRAMS) portal and District-level Appellate Committees.
Steps Taken by the Ministry to Accelerate PMAY-G Implementation
The Ministry is undertaking several measures to expedite house sanction and completion to achieve the scheme’s targets. Key initiatives include:
• Timely allocation of targets to States/UTs.
• Launch of PMAY-G Analytic Dashboard for real-time monitoring and supervision.
• Micro-monitoring of house sanctions and completions using advanced IT tools and technologies.
• Regular reviews by the Hon’ble Minister, Secretary, and Deputy Director General.
• Priority focuses on completing houses where the 2nd or 3rd instalment of funds has already been released.
• Dedicated reviews for States with higher targets.
• Timely release of funds based on State/UT requirements.
• Continuous follow-up with States/UTs to ensure land allotment for landless beneficiaries.
Conclusion
The Pradhan Mantri Awaas Yojana–Gramin (PMAY-G) has emerged as a transformative initiative in rural India, addressing the critical need for safe and dignified housing. By combining financial assistance, convergence with other welfare schemes, and technology-driven transparency, the programme has not only reduced rural housing shortages but also enhanced living standards, promoted social inclusion, and supported economic development. With its extension to 2028-29 and renewed target of 2 crore additional houses, the scheme ensures that every eligible household has access to quality housing and a dignified life.
References
PIB
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2112200
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2100659
https://www.pib.gov.in/pressreleasepage.aspx?prid=1773447
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/nov/doc20241119437801.pdf
Lok Sabha
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2576_CxZ43E.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AS233_KLhbbE.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1385_3A3AGR.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AS326_cEbkaC.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1608_D7Aly3.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2576_CxZ43E.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4324_IH5eDy.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1513_Wdawtn.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU3736_492KoQ.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1609_JGSqbv.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AS326_cEbkaC.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AS133_7KqvqE.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU3891_hCbrUz.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1513_Wdawtn.pdf?source=pqals
Success Story
https://rural.tripura.gov.in/sites/default/files/2024-01/Succes_stories_on_PMAY-G_in_Tripura.pdf
Click here for pdf file

PIB Backgrounder
સપનાંઓનું ઘર: ગ્રામીણ ભારતમાં બધા માટે ઘરનું સ્વપ્ન સાકાર કરવું
24 SEP 2025 10:18AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-ગ્રામીણ હેઠળ, કુલ 49.5 મિલિયન ઘરો બનાવવાનું લક્ષ્ય છે; ઓગસ્ટ 2025 સુધીમાં, ફાળવેલ 41.2 મિલિયન ઘરોમાંથી 28.2 મિલિયન ઘરો પૂર્ણ થઈ ગયા છે.
PMAY-G હેઠળ અત્યાર સુધીમાં કુલ 268,480 ભૂમિહીન લાભાર્થીઓને ઘરો મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે.
છેલ્લા નવ વર્ષ (2016-25)માં 568 કરોડ માનવ-દિવસ રોજગારનું સર્જન થયું છે.
ટેકનોલોજી-આધારિત પારદર્શિતા: હાઉસિંગ+ 2024 એપ્લિકેશનનો ઉપયોગ, AI/ML છેતરપિંડી શોધ, e-KYC, આધાર-આધારિત DBT, જીઓ-ટેગ કરેલા ફોટા અને દેખરેખ માટે રીઅલ-ટાઇમ ડેશબોર્ડ.
પરિચય
આવાસને સાર્વત્રિક રીતે મૂળભૂત માનવ જરૂરિયાત તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી છે, અને ગ્રામીણ આવાસની અછતને દૂર કરવી, ખાસ કરીને ગરીબો માટે, સરકારની ગરીબી નાબૂદી વ્યૂહરચનાનો મુખ્ય ભાગ છે.
ત્રિપુરાના મનુ રોડ બ્લોકના દક્ષિણ ધુમાચેરા ગામની ગરીબ આદિવાસી મહિલા શ્રીમતી કાકરાતી દેબબર્મા માટે જીવન સતત સંઘર્ષમય રહ્યું કારણ કે તે અને તેમનો પરિવાર એક નાજુક માટીના ઘરમાં રહેતા હતા અને તેમની છત નબળી હતી. ઘરમાં કોઈ રક્ષણનો અભાવ હતો, જેના કારણે પરિવાર આખા વર્ષ દરમિયાન ભારે હવામાન અને કુદરતી આફતોનો ભોગ બનતો હતો, જેના કારણે દરેક દિવસ અગ્નિપરીક્ષા બની જતો હતો.
2019-20 નાણાકીય વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-ગ્રામીણ (PMAY-G) હેઠળ તેમના નામે ઘર મંજૂર થતાં બધું બદલાઈ ગયું. બ્લોક વહીવટીતંત્રની મદદથી, તેમને ત્રણ હપ્તામાં સીધા તેમના બેંક ખાતામાં 130,000 રૂપિયા મળ્યા. માર્ગદર્શન અને સમર્થનથી, કાકાર્તી પોતાનું કાયમી ઘર બનાવવામાં સક્ષમ બની.
આજે નવા ઘરમાંથી પરિવારનું જીવન બદલાઈ ગયું છે. તેઓ હવે તોફાન અને વરસાદથી સુરક્ષિત છે અને આરામ અને શાંતિમાં રહે છે. કાકરાતિ પોતાનો આનંદ વ્યક્ત કરતા કહે છે કે આ ઘરમાંથી તેમના પરિવારને માત્ર સુરક્ષા જ નહીં, પણ ખુશી અને ગૌરવ પણ મળ્યું છે.
1 એપ્રિલ, 2016ના રોજ શરૂ કરાયેલ, પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-ગ્રામીણ (PMAY-G)નો ઉદ્દેશ્ય ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં "બધા માટે આવાસ" પૂરું પાડવાનો છે. આ યોજના પાત્ર ગ્રામીણ પરિવારોને રસોડા અને શૌચાલય જેવી મૂળભૂત સુવિધાઓ સાથે પાકા ઘર બનાવવામાં મદદ કરે છે.
આ યોજના પાત્ર ગ્રામીણ પરિવારોને, જેમાં બેઘર પરિવારો અને એક કે બે રૂમના કાચાં મકાનોમાં રહેતા લોકોનો સમાવેશ થાય છે, મૂળભૂત સુવિધાઓ સાથે પાકા ઘરો બનાવવા માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે. લાભાર્થીઓને અન્ય સરકારી કાર્યક્રમો સાથે સંકલનમાં પાઇપલાઇન દ્વારા પીવાનું પાણી, રસોઈ ગેસ, નવીનીકરણીય ઉર્જા અને બાંધકામ સામગ્રી પણ પૂરી પાડવામાં આવે છે.
PMAY-G એ ગરીબી ઘટાડીને, જીવનધોરણમાં સુધારો કરીને અને સામાજિક અને આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપીને ગ્રામીણ આવાસમાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે, જે ગ્રામીણ આવાસ માળખાને મજબૂત બનાવવામાં સતત પ્રગતિ દર્શાવે છે.
PMAY-Gની મુખ્ય વિશેષતાઓ
ન્યૂનતમ એકમનું કદ: દરેક ઘરનો વિસ્તાર ઓછામાં ઓછો 25 ચોરસ મીટર હોવો જોઈએ, જેમાં સમર્પિત સ્વચ્છ રસોડું વિસ્તારનો સમાવેશ થાય છે.
ગુણવત્તાયુક્ત બાંધકામ: લાભાર્થીઓ ટકાઉ ઘરો બનાવવા માટે સ્થાનિક સામગ્રી અને તાલીમ પામેલા કડિયાકામનોનો ઉપયોગ કરે છે.
ડિઝાઇન સુગમતા: પ્રમાણભૂત સિમેન્ટ-કોંક્રિટ મોડેલ ઉપરાંત, માળખાકીય રીતે મજબૂત, સૌંદર્યલક્ષી રીતે આનંદદાયક અને સાંસ્કૃતિક અને પર્યાવરણીય રીતે યોગ્ય ઘર ડિઝાઇનની વિશાળ પસંદગી ઉપલબ્ધ છે.
યોજનાના લક્ષ્યો અને સિદ્ધિઓ
પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-ગ્રામીણ (PMAY-G) હેઠળ, સરકારે શરૂઆતમાં નાણાકીય વર્ષ 2016-17થી નાણાકીય વર્ષ 2023-24 સુધી 29.5 મિલિયન ઘરોના નિર્માણનું લક્ષ્ય રાખ્યું હતું.
ગ્રામીણ આવાસની સતત માંગને ધ્યાનમાં રાખીને, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આગામી પાંચ વર્ષ (નાણાકીય વર્ષ 2024-25 થી નાણાકીય વર્ષ 2028-29) માટે 2 કરોડ ઘરોના વધારાના લક્ષ્ય સાથે યોજના ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી છે, જે કુલ લક્ષ્ય 4.95 કરોડ ઘરો સુધી લઈ જશે.
4 ઓગસ્ટ, 2025 સુધીમાં, મંત્રાલયે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (UT) ને કુલ 4.12 કરોડ ઘરોનો લક્ષ્યાંક ફાળવ્યો છે, જેમાંથી 3.85 કરોડ ઘરોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે અને 2.82 કરોડથી વધુ ઘરોનું નિર્માણ પૂર્ણ થઈ ગયું છે.
આ મુખ્ય આવાસ કાર્યક્રમ નાણાકીય વર્ષોમાં મજબૂત અમલીકરણ અને વધતા કવરેજનું પ્રદર્શન કરવાનું ચાલુ રાખ્યું છે. નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટે, જુલાઈ 2025 સુધીમાં યોજના હેઠળ કુલ 3.29 મિલિયન ઘરોનું લક્ષ્ય રાખવામાં આવ્યું હતું, જેમાંથી 2.56 મિલિયન પહેલાથી જ મંજૂર થઈ ગયા છે. ગયા વર્ષે, નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં આવાસ ફાળવણીનો લક્ષ્યાંક 8.437 મિલિયન હતો, જેમાંથી 6.47 મિલિયન ઘરોને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. નાણાકીય વર્ષ 2020-21થી નાણાકીય વર્ષ 2024-25 સુધીના ચાર વર્ષના સમયગાળામાં, કુલ 21.673 મિલિયન ઘરોને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી, જેમાંથી 1.764 મિલિયન ઘરો પૂર્ણ થયા છે, જે આવાસ વિકાસમાં સતત પ્રગતિ દર્શાવે છે.
લાભાર્થી પસંદગી, નાણાકીય સહાય અને ભંડોળ કન્વર્જન્સ સપોર્ટ
કોણ પાત્ર છે?
PMAY-Gની સૌથી મહત્વપૂર્ણ વિશેષતાઓમાંની એક લાભાર્થીઓની મજબૂત અને પારદર્શક પસંદગી છે.
• SECC 2011 ડેટા: PMAY-G હેઠળ લાભાર્થીઓની ઓળખ સામાજિક-આર્થિક જાતિ વસ્તી ગણતરી (SECC) 2011 હેઠળ નિર્ધારિત આવાસ વંચિતતા માપદંડો અને બાકાત માપદંડોના આધારે કરવામાં આવે છે. બેઘર પરિવારો અને 0, 1, અથવા 2 કાચી દિવાલો અને કાચી છતવાળા મકાનોમાં રહેતા લોકોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવે છે.
• ગ્રામ સભા ચકાસણી: SECC ડેટામાંથી તૈયાર કરાયેલી યાદીઓ સંબંધિત ગ્રામ સભાઓ દ્વારા ચકાસવામાં આવે છે, ત્યારબાદ ન્યાયીતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે અપીલ પ્રક્રિયા હાથ ધરવામાં આવે છે.
• આવાસ+ સર્વે: SECC 2011ની યાદીમાંથી બાકાત રહેલા પાત્ર પરિવારોને સમાવવા માટે, જાન્યુઆરી 2018 થી માર્ચ 2019 દરમિયાન "આવાસ+" સર્વે હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો. યોજનાના આગલા તબક્કા (2024-29) માટે, સુધારેલા બાકાત માપદંડો અને e-KYC અને ફેસ ઓથેન્ટિકેશન જેવી ટેકનોલોજી સાથે આવાસ+ 2024 મોબાઇલ એપ્લિકેશનનો ઉપયોગ કરીને એક નવો સર્વે હાથ ધરવામાં આવી રહ્યો છે.
• પ્રાથમિકતા: આ યોજના ભૂમિહીન લાભાર્થીઓને પ્રાથમિકતા આપે છે અને રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યના ઓછામાં ઓછા 60% SC/ST પરિવારોને ફાળવવાનો આદેશ આપે છે. વિકલાંગ વ્યક્તિઓના અધિકાર અધિનિયમ, 2016ની જોગવાઈઓ અનુસાર, રાજ્યો શક્ય હોય ત્યાં સુધી ખાતરી કરી શકે છે કે રાજ્ય સ્તરના લાભાર્થીઓમાંથી 5% વિકલાંગ વ્યક્તિઓ છે.
નાણાકીય સહાય અને ધિરાણ
આ યોજના ઘર બાંધકામ માટે સીધી નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે:
• સહાય: મેદાની વિસ્તારોમાં ₹1.20 લાખ અને પર્વતીય રાજ્યોમાં ₹1.30 લાખ (ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યો, જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખ, હિમાચલ પ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડ સહિત).
• ભંડોળ પદ્ધતિ: ખર્ચ કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો વચ્ચે વહેંચવામાં આવે છે. મેદાની વિસ્તારો માટે ગુણોત્તર 60:40 અને ઉત્તર-પૂર્વીય અને હિમાલયી રાજ્યો માટે 90:10 છે. વિધાનસભાઓ વિનાના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે, કેન્દ્ર સરકાર 100% ભંડોળ પૂરું પાડે છે.
માત્ર ઘર કરતાં વધુ: અન્ય યોજનાઓ સાથે સંકલન
PMAY-G વ્યાપક લાભો પૂરા પાડવા માટે અન્ય સરકારી યોજનાઓ સાથે સંકલિત થાય છે, જીવનની સારી ગુણવત્તા સુનિશ્ચિત કરે છે.
• MGNREGS હેઠળ રોજગાર: PMAY-G મોટા પાયે આવાસની જોગવાઈને આજીવિકાની તકો સાથે જોડે છે. તે માત્ર ઘરો જ નહીં પરંતુ રોજગાર પણ પૂરો પાડે છે. પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-ગ્રામીણ (PMAY-G) હેઠળ, મનરેગા સાથે સંકલન કરીને, દરેક લાભાર્થીને તેમના ઘરના બાંધકામ માટે વર્તમાન દરે (આશરે ₹27,000) 90/95 વ્યક્તિ-દિવસના અકુશળ વેતન રોજગારી પૂરી પાડવી ફરજિયાત છે. એક ઘરના બાંધકામથી આશરે 201 વ્યક્તિ-દિવસની રોજગારી (કુશળ, અર્ધ-કુશળ અને અકુશળ) ઉત્પન્ન થાય છે. છેલ્લા નવ વર્ષ (2016-25) દરમિયાન, PMAY-G હેઠળ 28.2 મિલિયન ઘરોના નિર્માણથી આશરે 568 કરોડ વ્યક્તિ-દિવસની રોજગારીનું સર્જન થયું છે.
PMAY-G ગ્રામીણ મેસન તાલીમ કાર્યક્રમ હેઠળ, ઓગસ્ટ 2025 સુધીમાં 297,000 ઉમેદવારોને તાલીમ આપવામાં આવી છે, અને કેટલાક પ્રમાણિત મેસન્સને બાંધકામ ક્ષેત્રમાં વિદેશમાં કામ કરવાની તકો પણ મળી છે. વધુમાં, આ યોજનાએ ઘર બાંધકામ માટે મકાન સામગ્રીના ઉત્પાદન અને પરિવહન દ્વારા નોંધપાત્ર પરોક્ષ રોજગારીનું સર્જન કર્યું છે.
• SBM-G હેઠળ શૌચાલય: લાભાર્થીઓને સ્વચ્છ ભારત મિશન-ગ્રામીણ (SBM-G) અથવા મનરેગા સાથે શૌચાલય બાંધકામ માટે ₹12,000 મળે છે, જે ગ્રામીણ ઘરોમાં સ્વચ્છતા સુવિધાઓમાં સુધારો સુનિશ્ચિત કરે છે.
• મૂળભૂત સુવિધાઓ: આ યોજના ઘણીવાર અન્ય સરકારી કાર્યક્રમો દ્વારા પાઇપ દ્વારા પીવાનું પાણી, વીજળી અને LPG ગેસ જોડાણો પ્રદાન કરે છે.
ડિજિટલ અને ટેકનોલોજીકલ નવીનતાઓ - પારદર્શિતા અને ગુણવત્તા સુનિશ્ચિત કરવી
પારદર્શિતા, ગુણવત્તા અને સમયસર પૂર્ણતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક મજબૂત દેખરેખ માળખું સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું છે.
ડિજિટલ મોનિટરિંગ
સમગ્ર પ્રક્રિયાનું સંચાલન આવાસોફ્ટ મેનેજમેન્ટ ઇન્ફર્મેશન સિસ્ટમ (MIS) અને આવાસોફ્ટ મોબાઇલ એપ્લિકેશન જેવા ઇ-ગવર્નન્સ સોલ્યુશન્સ દ્વારા કરવામાં આવે છે.
આવાસસોફ્ટ મેનેજમેન્ટ ઇન્ફર્મેશન સિસ્ટમ (MIS)
આવાસોફ્ટ એક વેબ-આધારિત MIS છે જે PMAY-G યોજનાની કરોડરજ્જુ તરીકે સેવા આપે છે.
• તે યોજનાના અમલીકરણ પાસાઓથી સંબંધિત વિવિધ ડેટાના ડેટા એન્ટ્રી અને દેખરેખ માટે કાર્યક્ષમતા પ્રદાન કરે છે. આ ડેટામાં ભૌતિક પ્રગતિ (નોંધણી, મંજૂરીઓ, આવાસ બાંધકામ અને હપ્તા રિલીઝ, વગેરે), નાણાકીય પ્રગતિ, કન્વર્જન્સ સ્થિતિ, વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
• આવાસોફ્ટ એ પ્રાથમિક પ્લેટફોર્મ છે જ્યાં લાભાર્થીઓ, આવાસ બાંધકામ પ્રગતિ, ભંડોળ રિલીઝ, નિરીક્ષણ અહેવાલો અને ફોટોગ્રાફ્સ સંબંધિત તમામ ડેટા સંગ્રહિત કરવામાં આવે છે.
• ભૌતિક અને નાણાકીય પ્રગતિ પર ઉચ્ચ-સ્તરીય અહેવાલો આવાસોફ્ટ પોર્ટલ દ્વારા PMAY-G વેબસાઇટ (www.pmayg.nic.in) પર જાહેરમાં ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે છે, જે જાહેર પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
• AwasSoftને પબ્લિક ફાઇનાન્શિયલ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (PFMS) સાથે સંકલિત કરવામાં આવ્યું છે જેથી AwasSoft-PFMS પ્લેટફોર્મ બનાવી શકાય. આ આધાર-આધારિત ચુકવણી સિસ્ટમ (ABPS) દ્વારા લાભાર્થીઓના બેંક અથવા પોસ્ટ ઓફિસ ખાતાઓમાં સીધી નાણાકીય સહાયની ચુકવણીને સક્ષમ બનાવે છે.
વપરાશકર્તા અનુભવ અને સુલભતા સુધારવા માટે, 2016માં લોન્ચ થયા પછી સોફ્ટવેરમાં નવા મોડ્યુલ ઉમેરવામાં આવ્યા છે. તેને વધુ સુલભ બનાવવા અને કાર્યક્રમના અમલીકરણમાં પારદર્શિતા જાળવવા માટે, કેટલાક મોડ્યુલ નીચે મુજબ છે:
• ભૂમિહીન મોડ્યુલ: આ મોડ્યુલ કાયમી રાહ જોવાની યાદી (PWL) પર ભૂમિહીન લાભાર્થીઓને નકશા બનાવવામાં મદદ કરે છે અને તેમને આપવામાં આવેલી જમીનની સ્થિતિ દર્શાવે છે, પછી ભલે તે નાણાકીય સહાય દ્વારા હોય કે ભૌતિક ફાળવણી દ્વારા. PMAY-G (2024-29)ના વર્તમાન તબક્કામાં, મંત્રાલય તમામ ભૂમિહીન લાભાર્થીઓને જમીનની જોગવાઈ પર નજીકથી દેખરેખ રાખી રહ્યું છે. AwasSoft પર વિવિધ રાજ્ય સરકારો દ્વારા દાખલ કરાયેલા ડેટા અનુસાર, PMAY-G હેઠળ અત્યાર સુધીમાં કુલ 268,480 ભૂમિહીન લાભાર્થીઓને મકાનો મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે.
• -ટિકિટિંગ સિસ્ટમ: રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા સબમિટ કરાયેલી ટેકનિકલ અને નોન-ટેકનિકલ ફરિયાદોના નિરાકરણ માટે આ સુવિધા રજૂ કરવામાં આવી હતી.
• ઓનલાઈન જોબ કાર્ડ મોડ્યુલ: મનરેગા જોબ કાર્ડ નંબર દાખલ કરવા માટે આવાસસોફ્ટ પર એક ઓનલાઈન મોડ્યુલ ઉપલબ્ધ છે, જે લાભાર્થીઓ માટે ઘર બાંધકામ માટે વેતન રોજગાર લાભ મેળવવા માટે ફરજિયાત છે.
Awas+ 2024 એપ
આવાસ+ 2024 એપ પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-ગ્રામીણ (PMAY-G)ના અમલીકરણને મજબૂત બનાવવા માટે વિકસાવવામાં આવી છે, જે કાર્યક્ષમતા, પારદર્શિતા અને જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરે છે. આ એપમાં નીચેની સુવિધાઓ છે:
• પૂર્વ-નોંધાયેલા સર્વેયરો દ્વારા સહાયિત સર્વેક્ષણો
• આવાસ+ 2024 એપ પાત્ર પરિવારો માટે "સ્વ-સર્વેક્ષણ" સુવિધા પ્રદાન કરે છે
• આવાસ પ્રકાર પસંદગી
• આધાર-આધારિત e-KYC ફેસ ઓથેન્ટિકેશન
• આ એપ પરિવારનો ડેટા, હાલના ઘરની સ્થિતિ અને હાલના ઘર અને પ્રસ્તાવિત બાંધકામ સ્થળના સમય-સ્ટેમ્પ્ડ અને જીઓ-ટેગ્ડ ફોટા કેપ્ચર કરીને ઓનલાઈન અને ઓફલાઈન બંને રીતે કામ કરે છે.
ઘર ડિઝાઇન પ્રકારો
લાભાર્થીઓને વિવિધ પ્રકારના ઘર ડિઝાઇન પ્રકારો ઓફર કરવામાં આવે છે જેમાં આપત્તિ-પ્રતિરોધક સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે અને સ્થાનિક ભૂ-આબોહવાની પરિસ્થિતિઓ, સાંસ્કૃતિક પસંદગીઓ અને બાંધકામ સામગ્રીની ઉપલબ્ધતાને અનુરૂપ બનાવવામાં આવે છે. લાભાર્થીઓ દ્વારા સરળ પસંદગી માટે આ પ્રકારની 3D ડિઝાઇન હાઉસિંગ+ 2024 મોબાઇલ એપ્લિકેશન દ્વારા ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે છે.
જીઓ-ટેગિંગ
નિર્માણના દરેક તબક્કે, પ્રસ્તાવિત સ્થળથી પૂર્ણતા સુધી, જીઓ-ટેગ્ડ, સમય-સ્ટેમ્પ્ડ ફોટા અપલોડ કરવા ફરજિયાત છે.
100% આધાર-આધારિત ચુકવણીઓ
PMAY-G હેઠળ આધાર-આધારિત ચુકવણી પ્રણાલી (ABPS) લાભાર્થીના આધાર નંબર-લિંક્ડ બેંક ખાતામાં સીધા જ ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) સક્ષમ કરે છે, જે સુરક્ષિત, પારદર્શક અને અધિકૃત વ્યવહારો સુનિશ્ચિત કરે છે.
ટેકનોલોજી-આધારિત જવાબદારી
યોજનાના નવા તબક્કામાં છેતરપિંડી અટકાવવા માટે AI/ML મોડેલ્સ, ફેસ ઓથેન્ટિકેશન, e-KYC અને લાઇવનેસ ડિટેક્શન સહિત અદ્યતન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
ભૌતિક નિરીક્ષણો અને ઑડિટ
રાષ્ટ્રીય, રાજ્ય, જિલ્લા અને બ્લોક સ્તરે તમામ અધિકારીઓ દ્વારા નિયમિત નિરીક્ષણો કરવામાં આવે છે. વધુમાં, દરેક ગ્રામ પંચાયતમાં વર્ષમાં ઓછામાં ઓછા એક વખત સામાજિક ઓડિટ જરૂરી છે.
ફરિયાદ નિવારણ
સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ પબ્લિક ગ્રીવન્સ રિડ્રેસલ એન્ડ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ (CPGRAMS) પોર્ટલ અને જિલ્લા-સ્તરીય અપીલ સમિતિઓ સહિત બહુ-સ્તરીય ફરિયાદ નિવારણ પદ્ધતિ અમલમાં છે.
PMAY-Gના અમલીકરણને ઝડપી બનાવવા માટે મંત્રાલય દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાં
યોજનાના લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે મંત્રાલય આવાસ મંજૂરીઓ અને બાંધકામને ઝડપી બનાવવા માટે ઘણા પગલાં લઈ રહ્યું છે. મુખ્ય પહેલમાં સામેલ છે:
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને લક્ષ્યોની સમયસર ફાળવણી.
• રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ અને દેખરેખ માટે PMAY-G વિશ્લેષણાત્મક ડેશબોર્ડનો પ્રારંભ.
• અદ્યતન IT સાધનો અને ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને આવાસ મંજૂરીઓ અને બાંધકામ કાર્યોનું બારીકાઈથી નિરીક્ષણ.
• માનનીય મંત્રી, સચિવ અને નાયબ મહાનિર્દેશક દ્વારા નિયમિત સમીક્ષાઓ.
• પ્રાથમિકતા એવા ઘરોના નિર્માણ પર કેન્દ્રિત છે જ્યાં ભંડોળનો બીજો કે ત્રીજો હપ્તો પહેલાથી જ જારી કરવામાં આવ્યો છે.
• ઉચ્ચ લક્ષ્યાંક ધરાવતા રાજ્યો માટે સમર્પિત સમીક્ષા.
• રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશની જરૂરિયાતોને આધારે ભંડોળનું સમયસર પ્રકાશન.
• ભૂમિહીન લાભાર્થીઓને જમીન ફાળવણી સુનિશ્ચિત કરવા માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે સતત ફોલોઅપ.
નિષ્કર્ષ
પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-ગ્રામીણ (PMAY-G) ગ્રામીણ ભારતમાં એક પરિવર્તનકારી પહેલ તરીકે ઉભરી આવી છે, જે સુરક્ષિત અને પ્રતિષ્ઠિત આવાસની મહત્વપૂર્ણ જરૂરિયાતને સંબોધિત કરે છે. નાણાકીય સહાય, અન્ય કલ્યાણકારી યોજનાઓ સાથે સંકલન અને ટેકનોલોજી-આધારિત પારદર્શિતાને જોડીને, કાર્યક્રમે માત્ર ગ્રામીણ આવાસની અછત ઘટાડી નથી પરંતુ જીવનધોરણમાં પણ સુધારો કર્યો છે, સામાજિક સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે અને આર્થિક વિકાસને વેગ આપ્યો છે. 2028-29 સુધી તેના વિસ્તરણ અને 2 કરોડ વધારાના ઘરોના નવા લક્ષ્ય સાથે, યોજના ખાતરી કરે છે કે દરેક પાત્ર પરિવારને ગુણવત્તાયુક્ત આવાસ અને પ્રતિષ્ઠિત જીવનની ઍક્સેસ મળે.
સંદર્ભ
પીઆઈબી
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2112200
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2100659
https://www.pib.gov.in/pressreleasepage.aspx?prid=1773447
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/nov/doc20241119437801.pdf
લોકસભા​
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2576_CxZ43E.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AS233_KLhbbE.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1385_3A3AGR.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AS326_cEbkaC.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1608_D7Aly3.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2576_CxZ43E.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4324_IH5eDy.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1513_Wdawtn.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU3736_492KoQ.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1609_JGSqbv.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AS326_cEbkaC.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AS133_7KqvqE.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU3891_hCbrUz.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1513_Wdawtn.pdf?source=pqals
સફળતાની વાર્તા
https://rural.tripura.gov.in/sites/default/files/2024-01/Succes_stories_on_PMAY-G_in_Tripura.pdf
પીડીએફ ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો