PIB Backgrounder
People’s Plan Campaign: Strengthening Grassroot Governance, Fostering Inclusive Growth
Viksit Panchayats for Viksit Bharat
05 OCT 2025 5:46PM by PIB Delhi
Introduction & Background
The Gram Panchayat, as the basic unit of the three-tier Panchayati Raj system, holds a central role in rural governance and development. This system was institutionalized through the 73rd Constitutional Amendment Act, 1992, with the objective of strengthening participatory democracy in rural areas. Gram (village) Panchayats not only provide essential services and development at the local level but also play a role in conflict resolution, community meetings, and promoting social well-being.
Development of Panchayats are therefore vital for building a strong foundation for Viksit Bharat.
Article 243G of the Constitution recognizes Panchayats as institutions of local self-government and entrusts them with the preparation of plans for economic development and social justice. Being the closest tier of government to the people, Gram Panchayats are responsible for addressing the needs of marginalized groups and ensuring effective delivery of basic services.
Gram Panchayat Development Plan (GPDP)
Gram Panchayats have been mandated for the preparation of Gram Panchayat Development Plan (GPDP) for economic development and social justice utilizing the resources available to them. The GPDP planning process has to be comprehensive based on participatory process and Panchayats have a significant role to play in the effective and efficient implementation of schemes.
A well-structured and inclusive planning process lies at the heart of Panchayat functioning. The Gram Panchayat Development Plan (GPDP) is expected to reflect the needs and priorities of the community, align them with available resources, and be prepared in a fair, transparent and participatory manner.
For effective implementation of schemes on subjects of national importance, Panchayat Development Plans (PDPs) must be comprehensive and participatory. These plans cover the 29 subjects listed in the Eleventh Schedule of the Constitution. While Gram Panchayats prepare GPDPs, Block Panchayats prepare Block Panchayat Development Plans (BPDPs), and District Panchayats prepare District Panchayat Development Plans (DPDPs).
Panchayati Raj Institutions (PRIs) are responsible for delivering services such as water supply, sanitation, roads, drainage, street lighting, health, education, and nutrition at the village level. The 29 subjects of the Eleventh Schedule (To read all the 29 subjects and 73rd Amendment of Panchayati Raj in India, visit @ https://secforuts.mha.gov.in/73rd-amendment-of-panchayati-raj-in-india/) also align closely with the Sustainable Development Goals (SDGs), thus positioning PRIs as key actors in achieving SDGs through localization.
To carry the SDG agenda to the grassroots, the Ministry of Panchayati Raj has adopted a thematic approach, which groups the 17 SDGs into nine broad themes. This approach enables Panchayats to prepare development plans under a ‘whole of government and whole of society’ framework.
Since 2018, Self-Help Groups (SHGs) have also been engaged in preparing Village Prosperity and Resilience Plans (VPRPs), further supporting holistic development and resilience at the village level.
People’s Plan Campaign: Sabki Yojana, Sabka Vikas
To enhance people’s participation in preparing Panchayat Development Plans, the People’s Plan Campaign (PPC) was launched on 2nd October 2018 under the theme “Sabki Yojana, Sabka Vikas”. Encouraged by the positive outcomes of Gram Sabhas, stakeholder engagement, and participatory planning, the Campaign has since been conducted annually in a mission mode with active involvement of Elected Representatives, frontline workers, Self Help Groups (SHGs), Community-Based Organizations (CBOs), and other local stakeholders.
Objective
The People’s Plan Campaign is guided by the objective of preparing participatory, comprehensive and convergent development plans — GPDPs, BPDPs and DPDPs — at Gram Panchayat, Intermediate (Block) Panchayat and District Panchayat levels across the country in a time-bound manner. Structured Gram Sabha meetings are organized with active participation of community members and presentations by frontline workers of all related line departments. The campaign seeks to achieve effective localization of SDGs by integrating the nine thematic approaches of LSDGs into Panchayat Development Plans and by incorporating Village Prosperity and Resilience Plans (VPRPs) prepared by Self-Help Group federations. It also promotes gender-responsive governance through the active involvement of Women Elected Representatives (WERs), SHGs and women community members in the planning process. Further, transparency and accountability are strengthened by conducting public information campaigns and disclosing details of schemes, finances and programmes in Gram Panchayat offices and on public information boards.
People’s Plan Campaign 2025–26
The Ministry of Panchayati Raj launched the People’s Plan Campaign (PPC) 2025–26: “Sabki Yojana, Sabka Vikas” Abhiyaan on 2nd October 2025 across all States and Union Territories, thereby initiating the nationwide process for preparing Panchayat Development Plans (PDPs) for the Financial Year 2026–27.
In the run-up to the launch, extensive preparations were carried out. The Ministry had virtual interactions with State Governments, Union Territories, and State Institutes of Rural Development & Panchayati Raj (SIRD&PRs), to finalize strategies and ensure smooth coordination. To promote convergence and grassroots-level participation, the Ministry is working along with 20 Line Ministries/Departments of the Government of India to direct their respective State/UT counterparts to actively participate in the campaign, particularly through special Gram Sabha meetings. Furthermore, States and UTs has been instructed to appoint nodal officers, train facilitators, finalize schedules for Gram Sabhas, and prominently display Public Information Boards. The Special Gram Sabhas convened on 2nd October 2025 marked the formal launch of the campaign across the country.
The PPC 2025–26 is designed to strengthen participatory, transparent, and accountable local governance. Under this initiative, Gram Sabhas are tasked with reviewing earlier Gram Panchayat Development Plans (GPDPs) using digital platforms such as eGramSwaraj, Meri Panchayat App, and Panchayat NIRNAY. They are expected to assess progress on works, identify delays, and prioritize unfinished projects, especially those linked with unspent Central Finance Commission grants. The planning process will be guided by the Panchayat Advancement Index (PAI), while tools like SabhaSaar will be encouraged to make deliberations more effective. Efforts will also focus on improving Panchayats’ Own Source Revenue (OSR) and ensuring deeper community involvement in decision-making.
A special emphasis of the campaign is on tribal empowerment, with focused activities under the Adi Karmayogi Abhiyaan. By ensuring the active participation of Panchayat representatives, line department officials, community members, Self Help Groups (SHGs), and frontline workers, the campaign aims to further deepen transparency, convergence, and accountability in grassroots planning. It is expected to pave the way for stronger service delivery mechanisms, inclusive development, and improved outcomes for rural communities across India.
Achievement
Since its launch in 2018, the People’s Plan Campaign has helped Panchayats prepare evidence-based and inclusive development plans that reflect local needs while aligning with national priorities.
As per data available on the eGramSwaraj Portal, more than 18.13 lakh Panchayat Development Plans have been uploaded from 2019–20 to 2025-26 (as on 29th July 2025). These include:
• Over 17.73 lakh Gram Panchayat Development Plans (GPDPs)
• 35,755 Block Panchayat Development Plans (BPDPs)
• 3,469 District Panchayat Development Plans (DPDPs)
Conclusion
The People’s Plan Campaign has emerged as a transformative initiative for strengthening grassroots democracy and ensuring inclusive development. By bringing communities, elected representatives and institutions together in preparing Panchayat Development Plans, the Campaign is deepening transparency, convergence and accountability. With active participation of citizens and a strong focus on localization of SDGs, PPC is paving the way for more responsive, empowered and self-reliant Panchayats, contributing to the larger vision of Viksit Bharat.
References:
Click here to see PDF

PIB Headquarters
જન આયોજન અભિયાન: પાયાના સ્તરે શાસનને મજબૂત બનાવવું, સમાવેશી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવું
વિકસિત ભારત માટે વિકસિત પંચાયતો
05 OCT 2025 5:46PM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
1. "સબકી યોજના, સબકા વિકાસ" થીમ હેઠળ વાર્ષિક સહભાગી પંચાયત વિકાસ યોજનાઓ (PDPs) તૈયાર કરવા માટે 2018માં જન આયોજન અભિયાન (PPC) શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
2. પંચાયતી રાજ મંત્રાલયે 2 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં જન આયોજન અભિયાન (PPC) 2025-26: "સબકી યોજના, સબકા વિકાસ" અભિયાન શરૂ કર્યું, જેથી નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટે પંચાયત વિકાસ યોજનાઓ (PDPs)ની તૈયારી શરૂ કરી શકાય.
3. 2019-20 અને 2025-26 (29 જુલાઈ, 2025 સુધીમાં) વચ્ચે 18.13 લાખથી વધુ પંચાયત વિકાસ યોજનાઓ અપલોડ કરવામાં આવી છે. આમાં 17.73 લાખથી વધુ ગ્રામ પંચાયત વિકાસ યોજનાઓનો સમાવેશ થાય છે.
4. આ આયોજન પ્રક્રિયા સહભાગી, વ્યાપક અને સમયબદ્ધ છે, જે બંધારણની અગિયારમી અનુસૂચિમાંના તમામ 29 વિષયોને આવરી લે છે.
પરિચય અને પૃષ્ઠભૂમિ
ત્રિ-સ્તરીય પંચાયતી રાજ પ્રણાલીના મૂળભૂત એકમ તરીકે, ગ્રામ પંચાયત ગ્રામીણ શાસન અને વિકાસમાં કેન્દ્રિય ભૂમિકા ભજવે છે. ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સહભાગી લોકશાહીને મજબૂત બનાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે 1992ના 73મા બંધારણીય સુધારા અધિનિયમ દ્વારા આ પ્રણાલીને સંસ્થાકીય બનાવવામાં આવી હતી. ગ્રામ પંચાયતો સ્થાનિક સ્તરે માત્ર આવશ્યક સેવાઓ અને વિકાસ જ પ્રદાન કરતી નથી, પરંતુ સંઘર્ષ નિવારણ, સમુદાય બેઠકો અને સામાજિક કલ્યાણને પ્રોત્સાહન આપવામાં પણ ભૂમિકા ભજવે છે.
તેથી, વિકસિત ભારત માટે મજબૂત પાયો બનાવવા માટે પંચાયતોનો વિકાસ મહત્વપૂર્ણ છે.
બંધારણની કલમ 243G પંચાયતોને સ્થાનિક સ્વરાજ્યની સંસ્થાઓ તરીકે માન્યતા આપે છે અને તેમને આર્થિક વિકાસ અને સામાજિક ન્યાય માટે યોજનાઓ ઘડવાની જવાબદારી સોંપે છે. ગ્રામ પંચાયતો લોકોની સૌથી નજીકનું શાસનનું સ્તર હોવાથી, સીમાંત જૂથોની જરૂરિયાતો પૂરી કરવા અને મૂળભૂત સેવાઓની અસરકારક ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે જવાબદાર છે.
ગ્રામ પંચાયત વિકાસ યોજના (GPDP)
ગ્રામ પંચાયતોને ઉપલબ્ધ સંસાધનોનો ઉપયોગ કરીને આર્થિક વિકાસ અને સામાજિક ન્યાય માટે ગ્રામ પંચાયત વિકાસ યોજનાઓ (GPDPs) તૈયાર કરવાની જવાબદારી સોંપવામાં આવી છે. GPDP આયોજન પ્રક્રિયા વ્યાપક અને સહભાગી હોવી જોઈએ, અને યોજનાઓના અસરકારક અને કાર્યક્ષમ અમલીકરણમાં પંચાયતો મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે.
એક સુવ્યવસ્થિત અને સમાવિષ્ટ આયોજન પ્રક્રિયા પંચાયત કામગીરીના મૂળમાં છે. ગ્રામ પંચાયત વિકાસ યોજનાઓ (GPDPs) સમુદાયની જરૂરિયાતો અને પ્રાથમિકતાઓને પ્રતિબિંબિત કરે, તેમને ઉપલબ્ધ સંસાધનો સાથે સંરેખિત કરે અને નિષ્પક્ષ, પારદર્શક અને સહભાગી રીતે તૈયાર કરે તેવી અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે.
રાષ્ટ્રીય મહત્વના મુદ્દાઓ પર યોજનાઓના અસરકારક અમલીકરણ માટે, પંચાયત વિકાસ યોજનાઓ (PDPs) વ્યાપક અને સહભાગી હોવી જોઈએ. આ યોજનાઓ બંધારણની અગિયારમી અનુસૂચિમાં સૂચિબદ્ધ 29 વિષયોને આવરી લે છે. ગ્રામ પંચાયતો GPDPs તૈયાર કરે છે, બ્લોક પંચાયતો બ્લોક પંચાયત વિકાસ યોજનાઓ (BPDPs) તૈયાર કરે છે, અને જિલ્લા પંચાયતો જિલ્લા પંચાયત વિકાસ યોજનાઓ (DPDPs) તૈયાર કરે છે.
પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ (PRIs) ગ્રામ્ય સ્તરે પાણી પુરવઠો, સ્વચ્છતા, રસ્તાઓ, ડ્રેનેજ, શેરી લાઇટિંગ, આરોગ્ય, શિક્ષણ અને પોષણ જેવી સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે જવાબદાર છે. અગિયારમી અનુસૂચિના 29 વિષયો (ભારતમાં પંચાયતી રાજના તમામ 29 વિષયો અને 73મા સુધારા વાંચવા માટે, https://secforuts.mha.gov.in/73rd-amendment-of-panchayati-raj-in-india/ ની મુલાકાત લો) પણ ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો (SDGs) સાથે ગાઢ રીતે જોડાયેલા છે, આમ સ્થાનિકીકરણ દ્વારા SDGs પ્રાપ્ત કરવામાં PRIsને મુખ્ય ખેલાડી તરીકે સ્થાન આપે છે.
SDG એજન્ડાને પાયાના સ્તરે લઈ જવા માટે, પંચાયતી રાજ મંત્રાલયે એક વિષયાત્મક અભિગમ અપનાવ્યો છે, જે 17 SDGsને નવ વ્યાપક થીમ્સમાં જૂથબદ્ધ કરે છે. આ અભિગમ પંચાયતોને "સમગ્ર સરકાર અને સમગ્ર સમાજ" માળખામાં વિકાસ યોજનાઓ ઘડવા સક્ષમ બનાવે છે.
2018થી, સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) ગામડાની સમૃદ્ધિ અને સ્થિતિસ્થાપકતા યોજનાઓ (VPRPs) તૈયાર કરવામાં પણ રોકાયેલા છે, જે ગ્રામ્ય સ્તરે સર્વાંગી વિકાસ અને સ્થિતિસ્થાપકતાને ટેકો આપે છે.
પીપલ્સ પ્લાન ઝુંબેશ: સબકી યોજના, સબકા વિકાસ
પંચાયત વિકાસ યોજનાઓના નિર્માણમાં જાહેર ભાગીદારી વધારવા માટે, "સબકી યોજના, સબકા વિકાસ" થીમ સાથે 2 ઓક્ટોબર, 2018ના રોજ પીપલ્સ પ્લાનિંગ ઝુંબેશ (PPC) શરૂ કરવામાં આવી હતી. ગ્રામ સભાઓ, હિસ્સેદારોની ભાગીદારી અને સહભાગી આયોજનના સકારાત્મક પરિણામોથી પ્રોત્સાહિત થઈને, આ અભિયાન ત્યારથી દર વર્ષે ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ, ફ્રન્ટલાઈન કાર્યકરો, સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs), સમુદાય-આધારિત સંસ્થાઓ (CBOs) અને અન્ય સ્થાનિક હિસ્સેદારોની સક્રિય ભાગીદારી સાથે મિશન મોડમાં અમલમાં મૂકવામાં આવે છે.
ઉદ્દેશ્ય
લોક આયોજન અભિયાનનો ઉદ્દેશ્ય દેશભરમાં ગ્રામ પંચાયત, મધ્યવર્તી (બ્લોક) પંચાયત અને જિલ્લા પંચાયત સ્તરે સમયસર રીતે સહભાગી, વ્યાપક અને સંકલિત વિકાસ યોજનાઓ - GPDP, BPDP અને DPDP - તૈયાર કરવાનો છે. સંરચિત ગ્રામ સભાઓ સમુદાયના સભ્યોની સક્રિય ભાગીદારી અને તમામ સંબંધિત વિભાગોના ફ્રન્ટલાઈન કાર્યકરો દ્વારા પ્રસ્તુતિઓ સાથે યોજવામાં આવે છે. આ ઝુંબેશ સ્થાનિક સ્વ-નિર્ધારિત વિકાસ લક્ષ્યો (LSDGs)ના નવ વિષયોના અભિગમોને પંચાયત વિકાસ યોજનાઓમાં એકીકૃત કરીને અને સ્વ-સહાય જૂથ ફેડરેશન દ્વારા તૈયાર કરાયેલ ગામ સમૃદ્ધિ અને સ્થિતિસ્થાપકતા યોજનાઓ (VPRPs)ને સમાવિષ્ટ કરીને ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો (SDGs)નું અસરકારક સ્થાનિકીકરણ પ્રાપ્ત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. તે આયોજન પ્રક્રિયામાં ચૂંટાયેલ મહિલા પ્રતિનિધિઓ (WERs), સ્વ-સહાય જૂથો અને મહિલા સમુદાયના સભ્યોની સક્રિય ભાગીદારી દ્વારા લિંગ-સંવેદનશીલ શાસનને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે. વધુમાં, જાહેર માહિતી ઝુંબેશ અને ગ્રામ પંચાયત કચેરીઓ અને જાહેર નોટિસ બોર્ડ પર યોજનાઓ, નાણાકીય અને કાર્યક્રમોની વિગતો જાહેર કરીને પારદર્શિતા અને જવાબદારીને મજબૂત બનાવવામાં આવે છે.
જન આયોજન અભિયાન 2025-26
પંચાયતી રાજ મંત્રાલયે 2 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પીપલ્સ પ્લાનિંગ ઝુંબેશ (PPC) 2025-26: "સબકી યોજના, સબકા વિકાસ" ઝુંબેશ શરૂ કરી, નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટે પંચાયત વિકાસ યોજનાઓ (PDPs) તૈયાર કરવાની રાષ્ટ્રવ્યાપી પ્રક્રિયા શરૂ કરી.
લોન્ચિંગ પહેલા વ્યાપક તૈયારીઓ હાથ ધરવામાં આવી હતી. મંત્રાલયે રાજ્ય સરકારો, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને ગ્રામીણ વિકાસ અને પંચાયતી રાજ (SIRD&PR)ની રાજ્ય સંસ્થાઓ સાથે વર્ચ્યુઅલ વાર્તાલાપ કર્યો હતો જેથી વ્યૂહરચનાઓ નક્કી કરી શકાય અને સરળ સંકલન સુનિશ્ચિત કરી શકાય. સંકલન અને પાયાના સ્તરે ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, મંત્રાલય ભારત સરકારના 20 લાઇન મંત્રાલયો/વિભાગો સાથે મળીને કામ કરી રહ્યું છે જેથી તેઓ તેમના સંબંધિત રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત સમકક્ષોને ખાસ ગ્રામ સભાઓ દ્વારા અભિયાનમાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા માટે નિર્દેશિત કરી શકે. વધુમાં, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને નોડલ અધિકારીઓની નિમણૂક કરવા, ટ્રેનર્સને તાલીમ આપવા, ગ્રામ સભાના સમયપત્રકને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા અને જાહેર નોટિસ બોર્ડને સ્પષ્ટ રીતે પ્રદર્શિત કરવા નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે. 2 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ યોજાયેલી ખાસ ગ્રામ સભાઓએ સમગ્ર દેશમાં અભિયાનનો ઔપચારિક પ્રારંભ કર્યો હતો.
PPC 2025-26 સહભાગી, પારદર્શક અને જવાબદાર સ્થાનિક શાસનને મજબૂત બનાવવા માટે રચાયેલ છે. આ પહેલ હેઠળ, ગ્રામ સભાઓને e-ગ્રામ સ્વરાજ, મેરી પંચાયત એપ્લિકેશન અને પંચાયત નિર્ણય જેવા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરીને અગાઉની ગ્રામ પંચાયત વિકાસ યોજનાઓ (GPDPs)ની સમીક્ષા કરવાનું કામ સોંપવામાં આવ્યું છે. તેમની પાસેથી પ્રગતિનું મૂલ્યાંકન કરવાની, વિલંબ ઓળખવાની અને અધૂરા પ્રોજેક્ટ્સને પ્રાથમિકતા આપવાની અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે, ખાસ કરીને જે પ્રોજેક્ટનો ઉપયોગ ન થયો હોય તેવા પ્રોજેક્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે. આયોજન પ્રક્રિયા પંચાયત એડવાન્સમેન્ટ ઇન્ડેક્સ (PAI) દ્વારા સંચાલિત કરવામાં આવશે, જ્યારે સભાસર જેવા સાધનોને ચર્ચા-વિચારણાને વધુ અસરકારક બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવશે. પંચાયતોન પોતાન સ્ત્રોત આવક (OSR) ને સુધારવા અને નિર્ણય લેવામાં સમુદાયની ઊંડી ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
આદિ કર્મયોગી અભિયાન હેઠળ કેન્દ્રિત પ્રવૃત્તિઓ સાથે, આ અભિયાન આદિવાસી સશક્તિકરણ પર ખાસ ભાર મૂકે છે. પંચાયત પ્રતિનિધિઓ, સંબંધિત વિભાગીય અધિકારીઓ, સમુદાયના સભ્યો, સ્વ-સહાય જૂથો (SHG) અને ફ્રન્ટલાઇન કાર્યકરોની સક્રિય ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરીને, આ અભિયાનનો ઉદ્દેશ્ય પાયાના આયોજનમાં પારદર્શિતા, સંકલન અને જવાબદારીને વધુ ગાઢ બનાવવાનો છે. આનાથી સમગ્ર ભારતમાં ગ્રામીણ સમુદાયો માટે મજબૂત સેવા વિતરણ પદ્ધતિઓ, સમાવિષ્ટ વિકાસ અને વધુ સારા પરિણામોનો માર્ગ મોકળો થવાની અપેક્ષા છે.
સિદ્ધિઓ
2018માં તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, પીપલ્સ પ્લાનિંગ ઝુંબેશએ પંચાયતોને સ્થાનિક જરૂરિયાતોને પ્રતિબિંબિત કરતી અને રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ સાથે સુસંગત હોય તેવી પુરાવા-આધારિત અને સમાવિષ્ટ વિકાસ યોજનાઓ તૈયાર કરવામાં મદદ કરી છે..
eGramSwaraj પોર્ટલ પર ઉપલબ્ધ ડેટા મુજબ, 2019-20થી 2025-26 (29 જુલાઈ, 2025 સુધીમાં) સુધી 18.13 લાખથી વધુ પંચાયત વિકાસ યોજનાઓ અપલોડ કરવામાં આવી છે. આમાં સામેલ છે:
• 17.73 લાખથી વધુ ગ્રામ પંચાયત વિકાસ યોજનાઓ (GPDPs)
• 35,755 બ્લોક પંચાયત વિકાસ યોજનાઓ (BPDPs)
• 3,469 જિલ્લા પંચાયત વિકાસ યોજનાઓ (DPDPs)
નિષ્કર્ષ
જનતા આયોજન અભિયાન પાયાના સ્તરે લોકશાહીને મજબૂત કરવા અને સમાવેશી વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક પરિવર્તનકારી પહેલ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. પંચાયત વિકાસ યોજનાઓની તૈયારીમાં સમુદાયો, ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ અને સંસ્થાઓને એકસાથે લાવીને, આ અભિયાન પારદર્શિતા, સંકલન અને જવાબદારીને વધુ મજબૂત બનાવી રહ્યું છે. સક્રિય નાગરિક ભાગીદારી અને ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યોના સ્થાનિકીકરણ પર ભાર મૂકીને, પીપીસી વધુ પ્રતિભાવશીલ, સશક્ત અને આત્મનિર્ભર પંચાયતો માટે માર્ગ મોકળો કરી રહ્યું છે, જે વિકસિત ભારતના વ્યાપક દ્રષ્ટિકોણમાં ફાળો આપે છે.
સંદર્ભ:
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો