PIB Headquarters
બાયોમેડિકલ રિસર્ચ કારકિર્દી દ્વારા ભારતના વિજ્ઞાનના આગામી સીમાચિહ્નોને આકાર આપવો
09 OCT 2025 3:25PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય બાબતો
• પ્રોગ્રામ ફેઝ-III માટે કુલ ખર્ચ ₹1500 કરોડ છે.
• પહેલ 2,000+ સંશોધકોને તાલીમ આપવા, ઉચ્ચ-પ્રભાવિત પ્રકાશનો, પેટન્ટયોગ્ય શોધો અને પીઅર માન્યતાનો લક્ષ્યાંક ધરાવે છે.
• મહિલા વૈજ્ઞાનિકો માટે 10-15% વધુ સમર્થન, 25-30% પ્રોજેક્ટ્સને ટેકનોલોજી રેડીનેસ લેવલ (TRL-4) અને તેનાથી ઉપર પહોંચાડવા અને વ્યાપક ટાયર-2/3 આઉટરીચનો ઉદ્દેશ્ય.
• બીજા તબક્કાના કાર્યક્રમમાં 90 આંતરરાષ્ટ્રીય અને રાષ્ટ્રીય માન્યતાઓ હતી.
પરિચય
ભારત બાયોટેકનોલોજી-સંચાલિત ક્રાંતિના શિખર પર ઉભું છે, જ્યાં બાયોમેડિકલ સંશોધન રાષ્ટ્રીય વિકાસ અને વૈશ્વિક નેતૃત્વ માટે એક પાયાનો પથ્થર બની રહ્યું છે. છેલ્લા દાયકામાં, બાયોટેકનોલોજી વિભાગ (DBT) આત્મનિર્ભર ભારત, સ્વસ્થ ભારત, સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા અને મેક ઇન ઇન્ડિયા જેવા મુખ્ય રાષ્ટ્રીય મિશન સાથે સંરેખણમાં નવીનતા, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને ક્ષમતા નિર્માણનું નેતૃત્વ કર્યું છે . આ સતત પ્રયાસોએ ભારતને વિશ્વના સૌથી ઝડપથી વિકસતી બાયોઇકોનોમીમાંનું એક બનવા માટે પ્રેરિત કર્યું છે.
આ ગતિને આગળ ધપાવતા, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે બાયોમેડિકલ રિસર્ચ કરિયર પ્રોગ્રામ (BRCP)ના ત્રીજા તબક્કાને મંજૂરી આપી છે, જેનો અમલ 2025-26થી 2030-31 દરમિયાન થશે અને તેનો સેવા તબક્કો 2037-38 સુધી વિસ્તૃત કરવામાં આવશે. BRCPનો ઉદ્દેશ બાયોમેડિકલ સાયન્સ, ક્લિનિકલ અને જાહેર આરોગ્ય સંશોધનમાં વિશ્વ-સ્તરીય સંશોધન ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનો છે. આ કાર્યક્રમ ફેલોશિપ અને સહયોગી અનુદાન દ્વારા વૈજ્ઞાનિકોને તેમની કારકિર્દીના વિવિધ તબક્કામાં ટેકો આપે છે, જે ભારતમાં મુખ્ય જાહેર આરોગ્ય પડકારોનો સામનો કરવા માટે ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા, નૈતિક સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે વિવિધતા, સમાવેશ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાત્મકતાને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે, જ્યારે સંશોધનને ક્રિયા, નવીનતા અને નીતિ પરિવર્તનમાં રૂપાંતરિત કરવામાં મદદ કરે છે.
બાયોટેકનોલોજી વિભાગે વેલકમ ટ્રસ્ટ (WT), યુકે સાથે ભાગીદારીમાં, 2008-2009માં DBT/ વેલકમ ટ્રસ્ટ ઇન્ડિયા એલાયન્સ (ઇન્ડિયા એલાયન્સ) દ્વારા "બાયોમેડિકલ રિસર્ચ કરિયર પ્રોગ્રામ " (BRCP) શરૂ કર્યો , જે એક સમર્પિત સ્પેશિયલ પર્પઝ વ્હીકલ (SPV) છે, જે કેબિનેટની મંજૂરીથી ભારતમાં આધારિત બાયોમેડિકલ સંશોધન માટે સંશોધન ફેલોશિપ ઓફર કરે છે. ત્યારબાદ, તબક્કો II 2018/19માં વિસ્તૃત પોર્ટફોલિયો સાથે લાગુ કરવામાં આવ્યો હતો, અને હવે કાર્યક્રમના ત્રીજા તબક્કાને કેબિનેટ દ્વારા મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
બાયોમેડિકલ રિસર્ચ કારકિર્દી કાર્યક્રમનું મહત્વ
બાયોમેડિકલ ઇકોસિસ્ટમ સંશોધન, ક્લિનિકલ નવીનતા, ટેકનોલોજી અને જાહેર આરોગ્યને આવરી લે છે, જે સસ્તું આરોગ્યસંભાળ, વધુ સારી રોગ તૈયારી, સુધારેલ પોષણ અને વ્યક્તિગત દવા સહિતના લાભો પહોંચાડે છે. નીચે આપેલ ચિત્રાત્મક રજૂઆત બહુ-પરિમાણીય બાયોમેડિકલ ઇકોસિસ્ટમના વિવિધ ફાયદાઓને પ્રકાશિત કરે છે.
પ્રયોગશાળાઓથી જીવન સુધી: ભારતના બાયોમેડિકલ સંશોધન કાર્યક્રમના મુખ્ય ઉદ્દેશ્યો
BRCP ભારતમાં વિશ્વ કક્ષાની બાયોમેડિકલ સંશોધન ફેલોશિપને સમર્થન આપે છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય ઉચ્ચ સ્તરની વૈજ્ઞાનિક પ્રતિભાને પોષવાનો, આંતરશાખાકીય અને અનુવાદાત્મક સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને વૈજ્ઞાનિક ક્ષમતામાં પ્રાદેશિક અસમાનતા ઘટાડવા માટે સંશોધન વ્યવસ્થાપન અને પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવવાનો છે. આ કાર્યક્રમ પાછળનો મુખ્ય ઉદ્દેશ નીચે મુજબ છે:
• ભારતીય સંસ્થાઓ અને યુનિવર્સિટીઓમાં સંશોધન કાર્યક્રમો સ્થાપિત કરવા માટે બાયોમેડિકલ અને ક્લિનિકલ સાયન્સમાં વિશ્વ કક્ષાના સંશોધકોને આકર્ષિત કરો અને સાથે સાથે પરિપૂર્ણ અને ટકાઉ સંશોધન કારકિર્દીને પ્રોત્સાહન આપો.
• ભારતમાં કારકિર્દીના શરૂઆતના અસાધારણ સંશોધકોની સ્વતંત્રતા અને કારકિર્દી પ્રગતિને પ્રોત્સાહન આપતી પહેલો દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણોના અત્યાધુનિક સંશોધન માટે ભંડોળ પૂરું પાડવું .
• સંશોધન વ્યવસ્થાપન, વિજ્ઞાન વહીવટ અને નિયમનકારી બાબતો જેવા સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં જાગૃતિ લાવતા અને તાલીમ આપતા કાર્યક્રમોને સમર્થન આપીને ખુલ્લા અને નૈતિક સંશોધન ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપો .
• દેશભરમાં નવા પ્રદેશો અને ઓછી સેવા ધરાવતા સંશોધન સમુદાયોમાં પ્રવૃત્તિઓનો વિસ્તાર કરીને ઇન્ડિયા એલાયન્સની પહોંચને વિસ્તૃત કરો .
BCRP તબક્કો II: 700+ અનુદાન અને આંતરરાષ્ટ્રીય માન્યતા
BRCP તબક્કો-II બાયોમેડિકલ અને ક્લિનિકલ સાયન્સમાં વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક સંશોધકોને ભારતમાં આકર્ષવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો હતો. આ કાર્યક્રમે તેના પહેલા બે તબક્કામાં નોંધપાત્ર સફળતા મેળવી હતી. આ યોજના હેઠળ કુલ2,388 કરોડનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું હતું , જેના પરિણામે 721 સંશોધન અનુદાન આપવામાં આવ્યા હતા.
બીજા તબક્કા માટેના મિશનનો ઉદ્દેશ્ય "ભારતમાં ભંડોળ અને જોડાણ દ્વારા બાયોમેડિકલ સંશોધનને સક્ષમ બનાવવાનો હતો."
બીજા તબક્કા હેઠળના ઉદ્દેશ્યોમાં સામેલ છે :
• આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાત્મકતા પ્રાપ્ત કરવા અને ભારતમાં ભાવિ નેતાઓ તરીકે ઉભરી આવવા માટે સંશોધકોને સશક્ત બનાવવા .
• સંશોધન વ્યવસ્થાપનમાં અંતર દૂર કરવા અને વિજ્ઞાન અને સમાજ વચ્ચે મજબૂત જોડાણોને પ્રોત્સાહન આપવું.
• વિવિધતા, સમાવેશકતા અને પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરીને વિજ્ઞાનમાં શ્રેષ્ઠતાને પ્રોત્સાહન આપવું .
ભારતની બાયોમેડિકલ ક્ષમતામાં વધારો: BRCP ફેઝ-III રોડમેપ
બાયોમેડિકલ રિસર્ચ કરિયર પ્રોગ્રામ ફેઝ-III વૈશ્વિક ધોરણોની બાયોમેડિકલ સંશોધન ક્ષમતાના નિર્માણ માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતામાં એક મુખ્ય વિસ્તરણ દર્શાવે છે. મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓમાં સામેલ છે:
નાણાંકીય ખર્ચ અને ભાગીદારી
આ કાર્યક્રમનો અમલ કુલ ₹1,500 કરોડના ખર્ચે કરવામાં આવશે. આમાંથી, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય હેઠળનો બાયોટેકનોલોજી વિભાગ ₹1,000 કરોડનું યોગદાન આપશે, જ્યારે વેલકમ ટ્રસ્ટ (યુકે) ₹500 કરોડનું યોગદાન આપશે. સહ-રોકાણનું આ અનોખું મોડેલ વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે, સાથે સાથે સ્થાનિક સંશોધન પ્રતિભા માટે સતત સમર્થન સુનિશ્ચિત કરે છે.
સમયમર્યાદા અને માળખું
• 2025-26થી 2030-31: સક્રિય અમલીકરણ સમયગાળો જે દરમિયાન નવી સંશોધન ફેલોશિપ, સહયોગી અનુદાન અને ક્ષમતા-નિર્માણ પહેલ શરૂ કરવામાં આવશે.
• 2031-32થી 2037-38: લાંબા ગાળાના સાતત્ય અને પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કરવા માટે પહેલાથી જ આપવામાં આવેલી ફેલોશિપ અને ગ્રાન્ટ્સના સતત સમર્થન માટે સેવાનો સમયગાળો.
પ્રતિભા અને કારકિર્દી સહાયને આકર્ષિત કરો
BRCPના ત્રીજા તબક્કાનો ઉદ્દેશ્ય કારકિર્દીના તબક્કાઓ અને સંશોધન ક્ષેત્રોમાં લક્ષિત સહાય દ્વારા ભારતની સંશોધન ઇકોસિસ્ટમને વધુ મજબૂત બનાવવાનો છે:
• પ્રારંભિક કારકિર્દી અને મધ્યવર્તી સંશોધન ફેલોશિપ : મૂળભૂત, ક્લિનિકલ અને જાહેર આરોગ્ય સંશોધનમાં ઓફર કરવામાં આવતી, આ ફેલોશિપ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત છે અને વૈજ્ઞાનિકોને તેમના સંશોધન કારકિર્દીના પ્રારંભિક તબક્કામાં ઉછેરવા માટે રચાયેલ છે.
• સહયોગી અનુદાન કાર્યક્રમ : કારકિર્દી વિકાસ અનુદાન અને ઉત્પ્રેરક સહયોગી અનુદાનનો સમાવેશ કરીને, આ કાર્યક્રમ 2-3 તપાસકર્તા ટીમોને ટેકો આપે છે, જે ભારતમાં સાબિત સંશોધન ટ્રેક રેકોર્ડ ધરાવતા પ્રારંભિક અને મધ્ય-વરિષ્ઠ કારકિર્દી સંશોધકોને લક્ષ્ય બનાવે છે.
• સંશોધન વ્યવસ્થાપન કાર્યક્રમ : મુખ્ય સંશોધન ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, આ પહેલ વૈજ્ઞાનિક પ્રોજેક્ટ્સની માળખાગત સુવિધાઓ, વહીવટ અને સંચાલનને મજબૂત બનાવે છે.
• વધુમાં, તબક્કો-III ભારતમાં બાયોમેડિકલ સંશોધનની એકંદર અસર અને ટકાઉપણું વધારવા માટે માર્ગદર્શન, નેટવર્કિંગ, જાહેર જોડાણ અને નવીન રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારીની સ્થાપના પર ભાર મૂકે છે.
અપેક્ષિત પરિણામો
2,000થી વધુ વિદ્યાર્થીઓ અને પોસ્ટ-ડોક્ટરલ ફેલોને તાલીમ આપીને , ઉચ્ચ-પ્રભાવિત પ્રકાશનોને સક્ષમ બનાવીને, પેટન્ટેબલ શોધો ઉત્પન્ન કરીને અને 25-30% સહયોગી કાર્યક્રમોને ટેકનોલોજી રેડીનેસ લેવલ (TRL-4) અને તેનાથી ઉપર ધકેલીને , તબક્કો-III ભારતમાં બાયોમેડિકલ શ્રેષ્ઠતા માટે નવા માપદંડો સ્થાપિત કરવાની અપેક્ષા રાખે છે. આ કાર્યક્રમ મહિલા વૈજ્ઞાનિકોને સમર્થનમાં 10-15% વધારો પણ પ્રદાન કરશે, જે ભારતના સંશોધન ઇકોસિસ્ટમમાં વધુ સમાવેશકતાને પ્રોત્સાહન આપશે.
વિકાસ ભારત 2047 ના રાષ્ટ્રીય દ્રષ્ટિકોણ સાથે સીધી રીતે સુસંગત છે, જે ભારતને બાયોમેડિકલ નવીનતા અને અનુવાદ સંશોધન માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે સ્થાન આપે છે.
નવીનતાથી પરિવર્તન સુધી: કાર્યક્રમની કાયમી અસરો
છેલ્લા બે દાયકામાં, ભારતની બાયોમેડિકલ સંશોધન પહેલોએ નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નો હાંસલ કર્યા છે:
70+ COVID-19 પ્રોજેક્ટ્સને ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવ્યું
બાયોમેડિકલ રિસર્ચ કરિયર પ્રોગ્રામ (BRCP) ડાયગ્નોસ્ટિક્સ, થેરાપ્યુટિક્સ, રસીઓ અને સહાયક તકનીકોમાં સસ્તા અને નવીન આરોગ્યસંભાળ ઉકેલો વિકસાવવા માટે બહુ-શાખાકીય સંશોધનને સમર્થન આપે છે. તેણે ભારતના COVID-19 સંશોધન પ્રતિભાવ માટે વ્યૂહાત્મક માળખું પૂરું પાડ્યું, જેમાં 10 રસી ઉમેદવારો, 34 નિદાન સાધનો અને 10 ઉપચારાત્મક હસ્તક્ષેપોનો સમાવેશ થાય છે - ભારતના બાયોમેડિકલ ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવાના BRCPના લાંબા ગાળાના ધ્યેય સાથે તાત્કાલિક રોગચાળાના પ્રતિભાવને સંરેખિત કરે છે.
વિશ્વનો પ્રથમ મૌખિક કેન્સર જીનોમિક વેરિઅન્ટ ડેટાબેઝ
DBT- નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ બાયોમેડિકલ જીનોમિક્સ (NIBMG) dbGENVOC વિકસાવ્યું છે , જે વિશ્વનો પ્રથમ જાહેરમાં સુલભ મૌખિક કેન્સર જીનોમિક વેરિઅન્ટ ડેટાબેઝ છે. તે વૈશ્વિક ડેટાની સાથે ભારતીય દર્દીઓના 24 મિલિયનથી વધુ વેરિઅન્ટ્સનું આયોજન કરે છે, અને તેમાં શોધ અને વિશ્લેષણ માટે શક્તિશાળી સાધનોનો સમાવેશ થાય છે. ભારત અને દક્ષિણપૂર્વ એશિયાના ડેટા સાથે વાર્ષિક ધોરણે અપડેટ કરવામાં આવે છે, dbGENVOC ઓરલ કેન્સરના માર્ગોમાં સંશોધનને સમર્થન આપે છે - ખાસ કરીને ભારત માટે મહત્વપૂર્ણ, જ્યાં તમાકુને કારણે પુરુષોમાં આ સૌથી સામાન્ય કેન્સર છે. વસ્તી-વિશિષ્ટ આનુવંશિક પરિવર્તનોને ઓળખીને, dbGENVOC વધુ સારી નિવારણ, નિદાન અને સારવાર તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
રાષ્ટ્રીય AMR મિશન
રોગકારક જીવાણુઓની દેખરેખ માટે વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થા (WHO) ના સહયોગથી એન્ટિમાઇક્રોબાયલ રેઝિસ્ટન્સ (AMR) મિશન શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. તે નવા એન્ટિબાયોટિક્સ, વિકલ્પો અને ડાયગ્નોસ્ટિક્સ પર સંશોધન અને વિકાસને ટેકો આપીને, પ્રતિરોધક સૂક્ષ્મ જીવાણુઓની રાષ્ટ્રીય બાયો-રિપોઝીટરી સ્થાપિત કરીને, WHO સાથે ભારતની AMR રોગકારક પ્રાથમિકતા સૂચિ બનાવીને અને દવા-પ્રતિરોધક ચેપ સામે નવીનતાને મજબૂત બનાવવા માટે AMR R&D હબ દ્વારા વૈશ્વિક સ્તરે ભાગીદારી કરીને એન્ટિમાઇક્રોબાયલ પ્રતિકારનો સામનો કરવા માટે વન હેલ્થ અભિગમ અપનાવે છે.
બાયોરિપોઝીટરીઝ અને ક્લિનિકલ ટ્રાયલ નેટવર્ક્સ
ટ્રાન્સલેશનલ રિસર્ચ માટે ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા માટે સમગ્ર ભારતમાં બાયોરિપોઝિટરીઝ અને ક્લિનિકલ ટ્રાયલ નેટવર્ક્સ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. આ પ્લેટફોર્મ ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા જૈવિક નમૂનાઓ અને ડેટાના વ્યવસ્થિત સંગ્રહ, સંગ્રહ અને શેરિંગને સક્ષમ કરે છે. સાથે મળીને, તેઓ પ્રયોગશાળા શોધોથી લઈને દર્દીના લાભ માટે ક્લિનિકલ એપ્લિકેશનો સુધી નવીનતાઓની ગતિવિધિને વેગ આપે છે.
બાયોમેડિકલ સંશોધનમાં મહિલાઓ
બાયોટેકનોલોજી વિભાગ (DBT) બાયોમેડિકલ સંશોધનમાં મહિલાઓની ભાગીદારીને આગળ વધારવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. બાયોકેઆર કાર્યક્રમ મહિલા વૈજ્ઞાનિકોને પ્રથમ સ્વતંત્ર સંશોધન અનુદાન આપે છે, જ્યારે જાનકી અમ્મલ એવોર્ડ વરિષ્ઠ અને યુવા મહિલા સંશોધકો દ્વારા બાયોમેડિકલ સંશોધનમાં શ્રેષ્ઠતાને સન્માનિત કરે છે. BIRACનો WINER એવોર્ડ અને મહિલા-કેન્દ્રિત બાયોઇન્ક્યુબેટર્સ મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના બાયોટેક સ્ટાર્ટઅપ્સને સમર્થન આપે છે. DBT નેતૃત્વ અને સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વૈશ્વિક આરોગ્ય પરિષદમાં મહિલા નેતાઓનું પણ સહ-યજમાન છે . આ પ્રયાસો ભારતના બાયોમેડિકલ સંશોધન ઇકોસિસ્ટમમાં સમાવેશીતા, નવીનતા અને શ્રેષ્ઠતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
દવાના ભવિષ્યનું નકશાકરણ: સંશોધનમાં ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું
ભારતનું બાયોમેડિકલ સંશોધન અનેક મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં ફેલાયેલું છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય સસ્તાં, નવીન અને સમાવિષ્ટ આરોગ્યસંભાળ ઉકેલો પહોંચાડવાનો છે. મુખ્ય ધ્યાન કેન્દ્રિત ક્ષેત્રોમાં સામેલ છે:
માનવ જિનેટિક્સ અને જીનોમિક્સ
GenomeIndia અને UMMID જેવા કાર્યક્રમો વારસાગત રોગોના પ્રારંભિક નિદાન અને સારવારમાં સુધારો કરવા માટે ભારતના અનોખા આનુવંશિક લેન્ડસ્કેપનું મેપિંગ કરી રહ્યા છે. GenomeIndia એ 10,000 જીનોમનું ક્રમીકરણ કર્યું છે, ચોકસાઇ દવાને સક્ષમ બનાવી છે અને આંતરરાષ્ટ્રીય ડેટાબેઝ પર નિર્ભરતા ઘટાડી છે. UMMID બાળકો અને નવજાત શિશુઓમાં દુર્લભ વિકારો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ પહેલો ભારતમાં આગાહી, નિવારક અને વ્યક્તિગત આરોગ્યસંભાળ માટે પાયો નાખે છે.
ચેપી રોગ જીવવિજ્ઞાન (IDB)
IDB કાર્યક્રમ HIV, TB, મેલેરિયા, હેપેટાઇટિસ જેવા મુખ્ય રોગો અને COVID-19 અને ડેન્ગ્યુ જેવા ઉભરતા ચેપને લક્ષ્ય બનાવે છે. તે સમયસર, સસ્તું ઉકેલો વિકસાવવા માટે મોટા પાયે કોહોર્ટ અભ્યાસ, રાષ્ટ્રીય બાયોબેંક અને અનુવાદ સંશોધનને સમર્થન આપે છે. સફળતાઓમાં ડેન્ગ્યુ ડે 1 ટેસ્ટ અને HIV ટ્રાઇ-ડોટ+એજી ટેસ્ટનો સમાવેશ થાય છે. આ પ્રયાસો ભવિષ્યના રોગચાળા માટે ભારતની તૈયારીમાં વધારો કરે છે.
રસીઓ
ભારત -યુએસ રસી કાર્યવાહી કાર્યક્રમ (VAP) ટીબી, ડેન્ગ્યુ, મેલેરિયા અને કોવિડ-૧૯ જેવા રોગો માટે રસી વિકાસને સમર્થન આપે છે. સીમાચિહ્નરૂપ સફળતાઓમાં ભારતની પ્રથમ સ્વદેશી રોટાવાયરસ રસી ROTAVAC® અને DBT સપોર્ટ સાથે વિકસિત કોવેક્સિનનો સમાવેશ થાય છે . આ કાર્યક્રમ ક્લિનિકલ ટ્રાયલ પાઇપલાઇન્સ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને પણ મજબૂત બનાવે છે, જે ભારતની રસી સ્વ-નિર્ભરતા અને વૈશ્વિક નેતૃત્વને આગળ ધપાવે છે.
નિદાન અને ઉપકરણો
CRISPR-આધારિત ડાયગ્નોસ્ટિક્સ, સ્વદેશી RT-PCR કીટ અને સસ્તા તબીબી ઉપકરણો જેવી નવીનતાઓ આરોગ્યસંભાળને વધુ સુલભ બનાવી રહી છે. આ સાધનો ખર્ચ અને આયાત નિર્ભરતા ઘટાડીને વહેલા, સચોટ નિદાનને સમર્થન આપે છે. ડેન્ગ્યુ, COVID-19 અને અન્ય રોગો માટે ઝડપી પરીક્ષણોનો વ્યાપકપણે ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે. જાહેર આરોગ્ય પર અસર માટે આત્મનિર્ભર, સ્કેલેબલ ટેકનોલોજી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
ઉપચારશાસ્ત્ર અને દવાનું પુનઃઉપયોગ
આ ક્ષેત્ર નવી દવાઓના વિકાસને વેગ આપે છે અને ઝડપી ઉપયોગ માટે હાલની દવાઓનો પુનઃઉપયોગ કરે છે. દવાના પુનઃઉપયોગથી ખર્ચ ઓછો થાય છે અને સારવારની મંજૂરી માટે સમયમર્યાદા ટૂંકી થાય છે. ધ્યેય ભારતની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ અસરકારક, સસ્તું ઉપચાર પહોંચાડવાનો છે.
બાયોમેડિકલ એન્જિનિયરિંગ અને બાયોડિઝાઇન (BME)
એન્જિનિયરિંગ-ક્લિનિકલ સહયોગ દ્વારા સસ્તા ઇમ્પ્લાન્ટ્સ, સહાયક ઉપકરણો અને તબીબી સાધનો વિકસાવે છે, આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડે છે અને અદ્યતન સંભાળની સુલભતામાં વધારો કરે છે.
સ્ટેમ સેલ અને રિજનરેટિવ મેડિસિન (SCRM)
આ કાર્યક્રમ દર્દીઓ માટે સારવારના વિકલ્પો સુધારવા માટે કોષ-આધારિત ઉપચાર, પેશીઓના પુનર્જીવન અને દવા વિતરણ મોડેલો પરના કાર્યને સમર્થન આપે છે. આ અભિગમો ક્રોનિક અને ઉપચારમાં મુશ્કેલ રોગોની સલામત અને વધુ કાર્યક્ષમ રીતે સારવાર માટે નવી શક્યતાઓ ખોલે છે.
માતૃત્વ અને બાળ આરોગ્ય (MCH)
GARBH-ini આ કાર્યક્રમ શિશુ મૃત્યુદરનું મુખ્ય કારણ - અકાળ જન્મ - અને વિકાસલક્ષી રોગો - ને સમજવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તે મોટા પાયે સમૂહ અભ્યાસ દ્વારા જૈવિક અને પર્યાવરણીય જોખમ પરિબળોનો અભ્યાસ કરે છે. આ તારણો ક્લિનિકલ માર્ગદર્શિકા અને જાહેર આરોગ્ય નીતિઓને સુધારવાનો હેતુ ધરાવે છે. આ કાર્ય સારી માતૃત્વ સંભાળ અને સ્વસ્થ બાળપણના પરિણામોને સમર્થન આપે છે.
મરીન અને એક્વાકલ્ચર બાયોટેકનોલોજી (MAB)
મરીન એન્ડ એક્વાકલ્ચર બાયોટેકનોલોજી (MAB) કાર્યક્રમ આરોગ્ય અને ટકાઉપણું સુધારવા માટે જળચર સંસાધનોનો ઉપયોગ કરે છે. તે જળચરઉછેરને સુરક્ષિત રાખવા માટે માછલીની રસીઓ વિકસાવે છે, નવી દવાઓ અને ઉપચાર માટે દરિયાઈ જીવોમાંથી બાયોએક્ટિવ સંયોજનોની શોધ કરે છે, અને માનવ સ્વાસ્થ્યને વધારવા માટે દરિયાઈ સ્ત્રોતોમાંથી ઓમેગા-3 જેવા ન્યુટ્રાસ્યુટિકલ્સને પ્રોત્સાહન આપે છે.
જાહેર આરોગ્ય અને પોષણ (PHN)
આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ એન્ટિમાઇક્રોબાયલ રેઝિસ્ટન્સ (AMR), જીવનશૈલીના રોગો (ડાયાબિટીસ, હાયપરટેન્શન, સ્થૂળતા) અને કુપોષણ જેવા મુખ્ય પડકારોનો સામનો કરીને જાહેર આરોગ્યમાં સુધારો કરવાનો છે. તે આરોગ્ય પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવવા અને સ્વસ્થ સમુદાયોને પ્રોત્સાહન આપતા સસ્તા, વિજ્ઞાન-આધારિત ઉકેલો વિકસાવવા માટે સંશોધનને સમર્થન આપે છે.
નિષ્કર્ષ
બાયોમેડિકલ રિસર્ચ કરિયર પ્રોગ્રામ (BRCP)એ ભારતના આરોગ્ય અને નવીનતા ક્ષેત્રમાં એક વ્યૂહાત્મક રોકાણ છે, જેને ₹1,500 કરોડની ભારત-યુકે ભાગીદારી દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે જે રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ સાથે વૈશ્વિક કુશળતાને સંરેખિત કરે છે. ટોચની વૈજ્ઞાનિક પ્રતિભાને પોષીને, આંતરશાખાકીય અને અનુવાદાત્મક સંશોધનને આગળ વધારીને, અને સંશોધન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવીને, BRCP ફેઝ-IIIનો ઉદ્દેશ્ય પ્રાદેશિક અસમાનતાઓને દૂર કરવાનો અને સમાવેશકતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે - ખાસ કરીને મહિલા વૈજ્ઞાનિકો માટે.
ક્ષમતા નિર્માણ ઉપરાંત, BRCPના મૂર્ત પરિણામો - 2,000થી વધુ વૈજ્ઞાનિકોને તાલીમ આપવી, પેટન્ટયોગ્ય નવીનતાઓ ઉત્પન્ન કરવી, અને TRL-4 અને તેનાથી આગળની ટેકનોલોજીઓને આગળ વધારવી - ભારતના વિકાસ ભારત 2047 વિઝનમાં સીધો ફાળો આપશે. BioE3 પહેલ સાથે મળીને , BRCP ભારતના બાયોમેડિકલ ઇકોસિસ્ટમને આરોગ્ય સુરક્ષા અને આર્થિક વિકાસ માટે વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક, નવીનતા-સંચાલિત એન્જિનમાં પરિવર્તિત કરવામાં મદદ કરી રહ્યું છે.
ભારતમાં બાયોમેડિકલ સંશોધન પહેલાથી જ પરિણામો આપી રહ્યું છે: CRISPR-આધારિત કીટ અને ડેન્ગ્યુ રેપિડ ટેસ્ટ જેવા ઓછા ખર્ચે નિદાન, ન્યુમોનિયા, ઓરી-રુબેલા અને COVID-19 માટે સ્વદેશી રસીઓ, અને GenomeIndia પ્રોજેક્ટ દ્વારા સંચાલિત વ્યક્તિગત સારવાર. પોષણક્ષમ ઇમ્પ્લાન્ટ, વેન્ટિલેટર અને PPE આયાત નિર્ભરતા ઘટાડી રહ્યા છે, જ્યારે રાષ્ટ્રીય AMR ટ્રેકિંગ, રોગ ડેટાબેઝ અને બાયોરિપોઝીટરીઝ જાહેર આરોગ્ય પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે. સમાંતર રીતે, ન્યુટ્રાસ્યુટિકલ્સ અને બાયોએક્ટિવ સંયોજનો પર સંશોધન પોષણ અને નિવારક સંભાળને વધારી રહ્યું છે.
આ પ્રયાસો સાથે મળીને આરોગ્યસંભાળને વધુ સુલભ, ન્યાયી અને આત્મનિર્ભર બનાવી રહ્યા છે અને ભારતને બાયોમેડિકલ નવીનતામાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે સ્થાન આપી રહ્યા છે.
સંદર્ભ
કેબિનેટ
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2173562
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2147239
બાયોટેકનોલોજી વિભાગ
https://dbtindia.gov.in/sites/default/files/DBT%20AR%202023-24%20%28English%29.pdf
https://dbtindia.gov.in/sites/default/files/Approved-copy-of-DBT---India-Alliance-EOI_21Aug2023.pdf
https://www.youtube.com/watch?v=5nk3IR5eqfs
https://dbtindia.gov.in/scientific-directorates/health-interventions-equity/diagnostics-drug-discovery
https://dbtindia.gov.in/dbt-press/dbt-nibmg-creates-world%E2%80%99s-first-database-genomic-variants-oral-cancer
https://dbtindia.gov.in/aquaculture-marine-biotechnology-0
https://dbtindia.gov.in/dbt-press/year-ender-2020-department-biotechnology-dbt-mo-st
https://dbtindia.gov.in/news-features/genomeindia-project
https://dbtindia.gov.in/scientific-directorates/health-interventions-equity/infectious-diseases
PDF ડાઉનલોડ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો.

PIB Backgrounder
Shaping India’s Next Frontiers in Science Through Biomedical Research Careers
09 OCT 2025 3:25PM by PIB Delhi
Key takeaways
• The total expenditure for Biomedical Research Career Programme Phase-III amounts to 1500 crore
• The initiative targets training 2,000+ researchers, high-impact publications, patentable discoveries, and peer recognition.
• Aims for 10–15% more support for women scientists, pushing 25–30% projects reaching Technology Readiness Level (TRL-4) andabove, and wider Tier-2/3 outreach.
• Phase II programme had 90 international and national recognitions
Introduction
India stands at the cusp of a biotechnology-driven revolution, where biomedical research is emerging as a cornerstone for national growth and global leadership. Over the past decade, the Department of Biotechnology (DBT) has spearheaded innovation, entrepreneurship, and capacity-building in alignment with flagship national missions such as Atmanirbhar Bharat, Swasth Bharat, Startup India and Make in India.These sustained efforts have propelled India to become one of the fastest-growing bioeconomies in the world
Building on this momentum, the Union Cabinet has approved Phase III of the Biomedical Research Career Programme (BRCP), to be implemented during 2025-26 to 2030-31, with an extended service phase up to 2037-38. BRCP aims to build a world-class research ecosystem in biomedical sciences, clinical, and public health research. The programme supports scientists at different stages of their careers through fellowships and collaborative grants, encouraging high-quality, ethical research to tackle key public health challenges in India. It also promotes diversity, inclusion, and international competitiveness, while helping translate research into action, innovation, and policy change.
The Department of Biotechnology in partnership with the Wellcome Trust (WT), UK, launched the “Biomedical Research Career Programme” (BRCP) in 2008-2009 through the DBT/Wellcome Trust India Alliance (India Alliance), a dedicated Special Purpose Vehicle (SPV), with the approval of the Cabinet, offering research fellowships, based in India, for biomedical research at the world class standards. Subsequently, Phase II was implemented in 2018/19 with an expanded portfolio, and now Phase III of the programme has been approved by the Cabinet
Importance of the Biomedical Research Career Programme
The biomedical ecosystem spans research, clinical innovation, technology, and public health, delivering benefits including affordable healthcare, better disease preparedness, improved nutrition, and personalized medicine. A pictorial representation provided below highlights the diverse benefits of the multi-dimensional biomedical ecosystem.
From Labs to Lives: Key Aims of India’s Biomedical Research Programme
BRCP supports world-class biomedical research fellowships in India. It aims to nurture top-tier scientific talent, foster interdisciplinary and translational research, and strengthen research management and systems to reduce regional disparities in scientific capacity. The main objective behind this programme are as follows:
• Attract world-class researchers in biomedical and clinical sciences to establish research programmes in Indian institutions and universities, while fostering fulfilling and sustainable research careers.
• Fund cutting-edge research of international standards through initiatives that promote independence and career advancement of exceptional early-career researchers in India.
• Promote open and ethical research ecosystems by supporting programmes that build awareness and provide training in allied fields such as research management, science administration, and regulatory affairs.
• Broaden the reach of India Alliance by expanding activities to new regions and under-served research communities across the country.
BCRP Phase II: 700+ Grants and International Recognition
BRCP Phase-II was designed to attract globally competitive researchers in biomedical and clinical sciences to India. The programme had achieved significant success in its first two phases. A total investment of ₹2,388 crorewas made under the scheme, resulting in the award of 721 research grants.
The objective of the mission for the second phase was to “enable biomedical research in India through funding and engagement.”The objectives under Phase II includes:
• Empowering researchers to achieve international competitiveness and emerge as future leaders in India.
• Bridging gaps in research management and fostering stronger connections between science and society.
• Promoting excellence in science by ensuring diversity, inclusivity, and transparency.
Scaling India’s Biomedical Capacity: BRCP Phase-III Roadmap
The Biomedical Research Career Programme Phase-III marks a major expansion in India’s commitment to building biomedical research capacity of global standards. Key features include:
Financial Outlay & Partnership
The Programme will be implemented with a total outlay of 1,500 crore. Of this, the Department of Biotechnology under the Ministry of Science & Technology, will contribute 1,000 crore, while the Wellcome Trust (UK) will contribute 500 crore. This unique model of co-investment reinforces India’s commitment to fostering international collaborations in science and technology while ensuring sustained support for domestic research talent.
Timeframe & Structure
• 2025–26 to 2030–31: Active implementation period during which new research fellowships, collaborative grants, and capacity-building initiatives will be rolled out.
• 2031–32 to 2037–38: Servicing period for continuing support of fellowships and grants already awarded ensuring long-term continuity and completion of projects.
Attract Talent and Career Support
Phase-III of the BRCP aims to further strengthen India’s research ecosystem through targeted support across career stages and research domains:
• Early Career and Intermediate Research Fellowships: Offered in basic, clinical, and public health research, these fellowships are internationally recognized and designed to nurture scientists at the formative stages of their research careers.
• Collaborative Grants Programme: Comprising Career Development Grants and Catalytic Collaborative Grants, this programme supports 2–3 investigator teams, targeting early to mid-senior career researchers with a proven research track record in India.
• Research Management Programme: Focused on reinforcing core research capacities, this initiative strengthens the infrastructure, administration, and management of scientific projects.
In addition, Phase-III emphasizes mentorship, networking, public engagement, and the establishment of innovative national and international partnerships to enhance the overall impact and sustainability of biomedical research in India.
Expected Outcomes
By training over 2,000 students and post-doctoral fellows, enabling high-impact publications, generating patentable discoveries, and pushing 25–30% of collaborative programmes to Technology Readiness Level (TRL-4) andabove, Phase-III is expected to set new benchmarks for biomedical excellence in India. The programme will also provide a 10–15% increase in support to women scientists, encouraging greater inclusivity in India’s research ecosystem.
The initiative is directly aligned with the national vision of Viksit Bharat 2047, positioning India as a global hub for biomedical innovation and translational research.
From Innovation to Transformation: Lasting Impacts of the Programme
Over the last two decades, India’s biomedical research initiatives have achieved significant milestones:
70+ COVID-19 projects funded
The Biomedical Research Career Programme (BRCP) supports multi-disciplinary research to develop affordable and innovative healthcare solutions in diagnostics, therapeutics, vaccines, and assistive technologies. It provided the strategic framework for India's COVID-19 research response, which included 10 vaccine candidates, 34 diagnostic tools, and 10 therapeutic interventions—aligning the urgent pandemic response with BRCP’s long-term goal of strengthening India’s biomedical innovation ecosystem.
World’s first oral cancer genomic variant database
The DBT-National Institute of Biomedical Genomics (NIBMG) has developed dbGENVOC, the world’s first publicly accessible oral cancer genomic variant database. It hosts over 24 million variants from Indian patients, alongside global data, and includes powerful tools for searching and analysis. Updated annually with data from across India and Southeast Asia, dbGENVOC supports research into oral cancer pathways—especially important for India, where the disease is the most common cancer among men due to tobacco chewing. By identifying population-specific genetic mutations, dbGENVOC is a vital step toward better prevention, diagnosis, and treatment.
National AMR Mission
The Antimicrobial resistance (AMR) mission was launched in collaboration with World Health Organization (WHO) for pathogen surveillance. It adopts a One Health approach to combat antimicrobial resistance by supporting R&D on new antibiotics, alternatives, and diagnostics, establishing a national bio-repository of resistant microbes, creating India’s AMR pathogen priority list with WHO, and partnering globally through the AMR R&D Hub to strengthen innovation against drug-resistant infections.
Biorepositories and clinical trial networks
Biorepositories and clinical trial networks have been established across India to strengthen the ecosystem for translational research. These platforms enable systematic collection, storage, and sharing of high-quality biological samples and data. Together, they accelerate the movement of innovations from laboratory discoveries to clinical applications for patient benefit.
Women in Biomedical Research
The Department of Biotechnology (DBT) is committed to advancing women’s participation in biomedical research. The BioCARe programme offers first independent research grants to women scientists, while the Janaki Ammal Awardhonors excellence in biomedical research by senior and young women researchers. BIRAC’s WInER Award and women-focused bioincubators support women-led biotech startups. DBT also co-hosts the Women Leaders in Global Health Conference to promote leadership and collaboration. These efforts drive inclusivity, innovation, and excellence in India’s biomedical research ecosystem.
Mapping the Future of Medicine: Focus Fields in Research
India’s biomedical research spans multiple critical areas, aiming to deliver affordable, innovative, and inclusive healthcare solutions. Key focus fields include:
Human Genetics & Genomics
Programmes like GenomeIndia and UMMID are mapping India’s unique genetic landscape to improve early diagnosis and treatment of inherited diseases. GenomeIndia has sequenced 10,000 genomes, enabled precision medicine and reduced dependence on international databases. UMMID focuses on rare disorders in children and newborns. These initiatives are laying the foundation for predictive, preventive, and personalized healthcare in India.
Infectious Disease Biology (IDB)
The IDB programme targets major diseases like HIV, TB, malaria, hepatitis, and emerging infections like COVID-19 and dengue. It supports large-scale cohort studies, national biobanks, and translational research to develop timely, affordable solutions. Breakthroughs include the Dengue Day 1 test and HIV Tri-Dot+Ag test. These efforts enhance India’s preparedness for future epidemics.
Vaccines
The Indo-US Vaccine Action Programme (VAP), established in 1987, supports vaccine development for diseases like TB, dengue, malaria, and COVID-19. Landmark successes include ROTAVAC®, India’s first indigenous rotavirus vaccine, and Covaxin, developed with DBT support. The programme also strengthens clinical trial pipelines and international collaborations, advancing India's vaccine self-sufficiency and global leadership.
Diagnostics & Devices
Innovations like CRISPR-based diagnostics, indigenous RT-PCR kits, and affordable medical devices are making healthcare more accessible. These tools support early, accurate diagnosis while reducing costs and import dependency. Rapid tests for dengue, COVID-19, and other diseases have been deployed widely. The focus is on self-reliant, scalable technologies for public health impact.
Therapeutics & Drug Repurposing
This area accelerates the development of new medicines and repurposes existing drugs for faster deployment. Drug repurposing reduces costs and shortens timelines for treatment approval. The goal is to deliver effective, affordable therapies tailored to India’s needs.
Biomedical Engineering & Biodesign (BME)
Develops affordable implants, assistive devices, and medical instruments through engineering-clinical collaboration, reducing import dependency and enhancing access to advanced care.
Stem Cells & Regenerative Medicine (SCRM)
The programme supports work on cell-based therapies, tissue regeneration, and drug delivery models to improve treatment options for patients. These approaches open new possibilities for treating chronic and hard-to-cure diseases in a safer and more efficient way.
Maternal & Child Health (MCH)
The GARBH-ini programme focuses on understanding preterm birth—a leading cause of infant mortality—and developmental diseases. It studies biological and environmental risk factors through large-scale cohort studies. The findings aim to improve clinical guidelines and public health policies. This work supports better maternal care and healthier childhood outcomes.
Marine & Aquaculture Biotechnology (MAB)
The Marine & Aquaculture Biotechnology (MAB) programme harnesses aquatic resources to improve health and sustainability. It develops fish vaccines to protect aquaculture, explores bioactive compounds from marine organisms for new drugs and therapies, and promotes nutraceuticals like omega-3 from marine sources to enhance human health.
Public Health & Nutrition (PHN)
The programme aims to improve public health by addressing key challenges like antimicrobial resistance (AMR), lifestyle diseases (diabetes, hypertension, obesity), and malnutrition. It supports research to develop affordable, science-based solutions that strengthen health systems and promote healthier communities.
Conclusion
The Biomedical Research Career Programme (BRCP) is a strategic investment in India’s health and innovation landscape, supported by a ₹1,500 crore Indo-UK partnership that aligns global expertise with national priorities. By nurturing top scientific talent, advancing interdisciplinary and translational research, and strengthening research ecosystems, BRCP Phase-III aims to bridge regional disparities and promote inclusivity—especially for women scientists.
Beyond capacity-building, BRCP’s tangible outcomes—training over 2,000 scientists, generating patentable innovations, and advancing technologies to TRL-4 and beyond—will directly contribute to India’s Viksit Bharat 2047 vision. In tandem with the BioE3 initiative, BRCP is helping to transform India’s biomedical ecosystem into a globally competitive, innovation-driven engine for health security and economic growth.
Biomedical research in India is already delivering results: low-cost diagnostics like CRISPR-based kits and dengue rapid tests, indigenous vaccines for pneumonia, measles-rubella, and COVID-19, and personalized treatments powered by the GenomeIndia project. Affordable implants, ventilators, and PPE are reducing import dependency, while national AMR tracking, disease databases, and biorepositories are strengthening public health systems. In parallel, research on nutraceuticals and bioactive compounds is enhancing nutrition and preventive care.
Together, these efforts are making healthcare more accessible, equitable, and self-reliant, and positioning India as a global leader in biomedical innovation.
References
Cabinet
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2173562
Ministry of Science and Technology
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2147239
Department of Biotechnology
https://dbtindia.gov.in/sites/default/files/DBT%20AR%202023-24%20%28English%29.pdf
https://dbtindia.gov.in/sites/default/files/Approved-copy-of-DBT---India-Alliance-EOI_21Aug2023.pdf
https://www.youtube.com/watch?v=5nk3IR5eqfs
https://dbtindia.gov.in/scientific-directorates/health-interventions-equity/diagnostics-drug-discovery
https://dbtindia.gov.in/dbt-press/dbt-nibmg-creates-world%E2%80%99s-first-database-genomic-variants-oral-cancer
https://dbtindia.gov.in/aquaculture-marine-biotechnology-0
https://dbtindia.gov.in/dbt-press/year-ender-2020-department-biotechnology-dbt-mo-s-t
https://dbtindia.gov.in/news-features/genomeindia-project
https://dbtindia.gov.in/scientific-directorates/health-interventions-equity/infectious-diseases
Click here to download PDF