PIB Backgrounder
National Consumer Helpline
“India’s Frontline of Consumer Protection”
16 OCT 2025 12:47PM by PIB Delhi
Introduction
These are not just isolated success stories but clear examples of how the National Consumer Helpline acts as a lifeline for ordinary citizens. The National Consumer Helpline is a flagship initiative of the Department of Consumer Affairs to guide consumers, resolve grievances and create awareness about their rights. It operates through the portal consumerhelpline.gov.in, which functions as the Integrated Grievance Redress Mechanism. The platform brings together consumers, government agencies, regulators, ombudsmen, companies and call centres on a single system.
Through this mechanism, consumers can register complaints online and seek resolution at the pre-litigation stage. If they remain unsatisfied, they still have the option to approach the Consumer Commissions. The portal also serves as a knowledge platform to inform citizens about their responsibilities while protecting their rights.
Progress in Consumer Redressal
The reach and efficiency of the helpline has been significantly enhanced by leveraging technology. Call volumes have grown more than tenfold, rising from 12,553 in December 2015 to 1,55,138 in December 2024.The platform currently receives over one lakh complaints per month reflecting the growing consumer trust. The average number of monthly complaint registrations has increased from 37,062 in 2017 to 1,70,585 in 2025.With the introduction of digital modes, nearly 65% of consumer grievances on the helpline are registered through online and digital channels. Grievance registration via WhatsApp has shown a significant growth from 3% in March 2023 to 20% in March 2025.
Further, In July 2025, the National Consumer Helpline successfully facilitated refunds totalling Rs. 2.72 crore by resolving 7,256 consumer grievances across 27 different sectors which increased from 1079 consumer grievances with total refund of Rs. 62 lakhs in April 2025. The e-commerce sector for July 2025 accounted for the largest number of refund-related complaints, with 3,594 cases resulting in refunds worth 1.34 crore. The Travel and Tourism sector followed, with refunds amounting to 31 lakh.
Under the Convergence initiative, companies partner with the National Consumer Helpline on a voluntary and free-of-charge basis to ensure that customer grievances are resolved quickly and amicably. Complaints are forwarded in real time, and companies are expected to respond within 30 days.
The number of convergence partners has steadily increased from 263 in 2017 to 1,142 companies till Sept,2025, strengthening collaborative mechanisms for timely grievance redressal.
Partnering with NCH offers several advantages.
• Companies can address consumer grievances proactively, preventing disputes from escalating.
• This approach enables faster and mutually satisfactory resolutions, benefiting both customers and the company.
• It helps improve customer retention and build loyalty through better service.
• Participation promotes strong corporate governance and demonstrates a commitment to social responsibility.
National Consumer Helpline Empowers Students in Refund Disputes
As of Feb 2025, the Department of Consumer Affairs has secured refunds worth 1.56 crore for more than 600 students enrolled in Civil Services, Engineering and other courses, after coaching centres failed to honour their refund commitments. The action, enabled through grievances filed on the National Consumer Helpline, ensured timely redressal of issues such as unfulfilled services, cancelled classes and unfair practices, while also mandating coaching institutes to adopt transparent, student-friendly refund policies.
NCH Integrated with Next-Gen GST Reforms 2025
The Department of Consumer Affairs has aligned the National Consumer Helpline with the Next-Gen GST Reforms 2025, which were approved at the 56th meeting of the GST Council chaired by the Union Finance Minister in Sep 2025, and are in keeping with the vision outlined by the Prime Minister in his Independence Day 2025 address. To manage the rise in consumer queries and complaints expected after the introduction of revised GST charges, rates and exemptions from 22 September 2025, a dedicated category was created on the INGRAM portal. This category covers major sectors such as automobiles, banking, consumer durables, e-commerce, fast moving consumer goods and others, where consumers can directly register GST related complaints.
Since the implementation of the Next-Generation GST Reforms 2025, the National Consumer Helpline has logged 3,981 calls concerning GST issues as of 2nd Oct 2025. Of those, 31% were queries and 69% were formal grievances handled for further action.
Out of the total, 1,992 grievances have been forwarded to the Central Board of Indirect Taxes & Customs (CBIC) for further action, while 761 grievances have been referred in real time to the relevant convergence partner companies for direct resolution.
Several key sectors have emerged where consumers are seeking clarity and action following the GST changes:
• A notable share of grievances were related to milk pricing. Many consumers reached NCH believing that milk companies ought to reduce milk prices in light of revised GST rates, but it was clarified that fresh milk is already exempt from GST and UHT milk has now also been exempted.
• Another large cluster of complaints involved electronic goods purchased online. Consumers alleged no benefit was passed on despite GST reductions. The investigation highlighted that rate reductions (from 28% to 18%) apply to items like TVs, ACs, monitors and dishwashers, while some items like laptops, refrigerators and washing machines were already taxed at 18%.
• Complaints also came in about domestic LPG cylinders. People said prices had not decreased. It was clarified that the GST rate on domestic LPG remains at 5%.
• Some complaints involved petrol pricing, where people expected reductions. But petrol sits outside the GST regime altogether.
The first week of GST-related grievance reporting shows that consumers are engaging actively with the redressal system, reflecting growing awareness and confidence in the mechanisms set up by the Department of Consumer Affairs.
How one Registers his/her Grievance?
Consumers can register their grievances with the National Consumer Helpline through multiple channels:
• Call the toll-free numbers 1800 11 4000and speak directly with an agent. Grievances can be registered in 17 languages via toll-free number 1915.
• Register on the portal consumerhelpline.gov.in. After a one-time signup and email verification, a user ID and password will be created. With these credentials, consumers can log in, lodge complaints and upload supporting documents.
• Send an SMS to 8800001915 and the team will get back to the consumer.
• Use WhatsApp to raise the grievance.
• Lodge complaints through the NCH mobile app.
• Access the service on the UMANG app.
Further, a dedicated feedback mechanism has been introduced, encouraging consumers to share suggestions via https://consumerhelpline.gov.in/public/feedback. The feedback received is systematically reviewed and analysed, serving as a vital input for continuous improvement in line with consumer needs.
Conclusion
The National Consumer Helpline has established itself as a vital platform for protecting consumer rights and ensuring fair business practices. By providing timely grievance redressal, facilitating collaboration between consumers, companies and authorities, and leveraging technology for greater efficiency, NCH empowers individuals to seek justice without lengthy legal processes. Its proactive approach strengthens transparency, builds trust in the system, and promotes a culture of accountability, making it an indispensable tool in India’s consumer protection framework.
References
Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
National Consumer Helpline
https://consumerhelpline.gov.in/public/about
https://consumerhelpline.gov.in/public/convergenceprogram
https://consumerhelpline.gov.in/public/dashboard/refundReport?from=2025-04-01&to=2025-04-30
PIB Press Release
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2159698
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2168858
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2105466
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2174242
National Consumer Helpline

PIB Backgrounder
રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક હેલ્પલાઇન
"ભારતમાં ગ્રાહક સુરક્ષાની પ્રથમ હરોળ"
16 OCT 2025 12:47PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
આ ફક્ત થોડી સફળતાની વાર્તાઓ નથી, પરંતુ રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક હેલ્પલાઇન સામાન્ય નાગરિકો માટે જીવનરેખા તરીકે કેવી રીતે કાર્ય કરે છે તેના સ્પષ્ટ ઉદાહરણો છે. રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક હેલ્પલાઇન એ ગ્રાહક બાબતોના વિભાગની એક મુખ્ય પહેલ છે જે ગ્રાહકોને માર્ગદર્શન આપે છે, ફરિયાદોનું નિરાકરણ કરે છે અને તેમના અધિકારો વિશે જાગૃતિ લાવે છે. તે consumerhelpline.gov.in પોર્ટલ દ્વારા કાર્ય કરે છે, જે એકીકૃત ફરિયાદ નિવારણ પદ્ધતિ તરીકે કાર્ય કરે છે. આ પ્લેટફોર્મ ગ્રાહકો, સરકારી એજન્સીઓ, નિયમનકારો, લોકપાલ, કંપનીઓ અને કોલ સેન્ટરોને એક જ પ્લેટફોર્મ પર એકસાથે લાવે છે.
આ પદ્ધતિ દ્વારા, ગ્રાહકો ઓનલાઈન ફરિયાદો નોંધાવી શકે છે અને મુકદ્દમા પહેલાના તબક્કે નિરાકરણ મેળવી શકે છે. જો તેઓ સંતુષ્ટ ન હોય, તો તેમની પાસે ગ્રાહક કમિશનનો સંપર્ક કરવાનો વિકલ્પ પણ છે. આ પોર્ટલ નાગરિકોને તેમના અધિકારોનું રક્ષણ કરતી વખતે તેમની જવાબદારીઓ વિશે શિક્ષિત કરવા માટે જ્ઞાન પ્લેટફોર્મ તરીકે પણ કાર્ય કરે છે.
ગ્રાહક નિવારણમાં પ્રગતિ
ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને હેલ્પલાઇનની પહોંચ અને કાર્યક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. ડિસેમ્બર 2015માં 12,553થી ડિસેમ્બર 2024માં કોલની સંખ્યા દસ ગણી વધીને 1,55,138 થઈ ગઈ છે. પ્લેટફોર્મ હાલમાં દર મહિને એક લાખથી વધુ ફરિયાદો મેળવે છે, જે ગ્રાહકોના વધતા વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે. માસિક ફરિયાદ નોંધણીની સરેરાશ સંખ્યા 2017માં 37,062 થી વધીને 2025માં 1,70,585 થઈ ગઈ છે. ડિજિટલ ચેનલોના આગમન સાથે, હેલ્પલાઇન પર ગ્રાહક ફરિયાદોના આશરે 65% ઓનલાઇન અને ડિજિટલ માધ્યમ દ્વારા નોંધાય છે. વોટ્સએપ દ્વારા ફરિયાદ નોંધણીમાં નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળ્યો છે, જે માર્ચ 2023માં 3%થી માર્ચ 2025માં 20% થયો છે.
વધુમાં, જુલાઈ 2025માં, રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક હેલ્પલાઈને 27 ક્ષેત્રોમાં 7,256 ગ્રાહક ફરિયાદોનું સફળતાપૂર્વક નિરાકરણ કર્યું, જેમાં કુલ ₹2.72 કરોડથી વધુના રિફંડની સુવિધા આપવામાં આવી, જે એપ્રિલ 2025માં 1,079 ગ્રાહક ફરિયાદો કરતા વધુ છે, જેમાં કુલ ₹6.2 મિલિયનથી વધુનું રિફંડ થયું છે. જુલાઈ 2025માં ઈ-કોમર્સ ક્ષેત્રમાં રિફંડ સંબંધિત સૌથી વધુ ફરિયાદો હતી, જેમાં 3,594 કેસોના પરિણામે કુલ ₹1.34 કરોડના રિફંડ મળ્યા હતા. આ પછી મુસાફરી અને પર્યટન ક્ષેત્રનો ક્રમ આવે છે, જેમાં કુલ ₹3.1 મિલિયનના રિફંડ જોવા મળે છે.
કન્વર્જન્સ પહેલ હેઠળ, કંપનીઓ ગ્રાહક ફરિયાદોનું ઝડપી અને સૌહાર્દપૂર્ણ નિરાકરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સ્વૈચ્છિક અને મફત ધોરણે રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક હેલ્પલાઈન સાથે ભાગીદારી કરે છે. ફરિયાદો વાસ્તવિક સમયમાં ફોરવર્ડ કરવામાં આવે છે, અને કંપનીઓ 30 દિવસની અંદર જવાબ આપે તેવી અપેક્ષા છે.
કન્વર્જન્સ પાર્ટનર્સની સંખ્યા 2017માં 263થી વધીને સપ્ટેમ્બર 2025 સુધીમાં 1,142 કંપનીઓ થઈ ગઈ છે, જે સમયસર ફરિયાદ નિવારણ માટે સહયોગી પદ્ધતિને મજબૂત બનાવે છે.
NCH સાથે ભાગીદારી કરવાના ઘણા ફાયદા છે.
- કંપનીઓ ગ્રાહક ફરિયાદોને સક્રિય રીતે સંબોધિત કરી શકે છે, વિવાદોને વધતા અટકાવી શકે છે.
- આ અભિગમ ઝડપી અને પરસ્પર સંતોષકારક નિરાકરણને સક્ષમ બનાવે છે, જેનાથી ગ્રાહકો અને કંપની બંનેને ફાયદો થાય છે.
- તે ગ્રાહક જાળવણી સુધારવામાં અને સારી સેવા દ્વારા વફાદારી વધારવામાં મદદ કરે છે.
- ભાગીદારી મજબૂત કોર્પોરેટ ગવર્નન્સને પ્રોત્સાહન આપે છે અને સામાજિક જવાબદારી પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક હેલ્પલાઇન વિદ્યાર્થીઓને રિફંડ વિવાદોમાં સશક્ત બનાવે છે
ફેબ્રુઆરી 2025 સુધીમાં, ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે કોચિંગ સેન્ટરો દ્વારા તેમની રિફંડ પ્રતિબદ્ધતાઓ પૂર્ણ કરવામાં નિષ્ફળ ગયા પછી સિવિલ સર્વિસીસ, એન્જિનિયરિંગ અને અન્ય અભ્યાસક્રમોમાં નોંધાયેલા 600થી વધુ વિદ્યાર્થીઓ માટે ₹1.56 કરોડના રિફંડની ખાતરી કરી છે. રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક હેલ્પલાઇન પર દાખલ થયેલી ફરિયાદો દ્વારા લેવામાં આવેલી આ કાર્યવાહીથી અપૂર્ણ સેવાઓ, રદ કરાયેલા વર્ગો અને અન્યાયી પ્રથાઓ જેવા મુદ્દાઓનું સમયસર નિરાકરણ સુનિશ્ચિત થયું, અને કોચિંગ સંસ્થાઓને પારદર્શક, વિદ્યાર્થી-મૈત્રીપૂર્ણ રિફંડ નીતિઓ અપનાવવા માટે પણ મજબૂર કરવામાં આવી.
રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક હેલ્પલાઇનને નેક્સ્ટ જનરેશન GST રિફોર્મ્સ 2025 સાથે એકીકૃત કરીને
ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક હેલ્પલાઇનને નેક્સ્ટ જનરેશન GST રિફોર્મ્સ 2025 સાથે સંકલિત કરી છે, જેને સપ્ટેમ્બર 2025માં કેન્દ્રીય નાણામંત્રીની અધ્યક્ષતામાં GST કાઉન્સિલની 56મી બેઠકમાં મંજૂરી આપવામાં આવી હતી, અને તે પ્રધાનમંત્રી દ્વારા તેમના સ્વતંત્રતા દિવસ 2025ના સંબોધનમાં દર્શાવેલ દ્રષ્ટિકોણ સાથે સુસંગત છે. 22 સપ્ટેમ્બર, 2025થી સુધારેલા GST ડ્યુટી, દર અને મુક્તિ અમલમાં આવ્યા પછી ગ્રાહકોના પ્રશ્નો અને ફરિયાદોમાં સંભવિત વધારાને સંબોધવા માટે, INGRAM પોર્ટલ પર એક સમર્પિત શ્રેણી બનાવવામાં આવી છે. આ શ્રેણીમાં ઓટોમોબાઈલ, બેંકિંગ, ગ્રાહક ટકાઉ વસ્તુઓ, ઈ-કોમર્સ, ફાસ્ટ-મૂવિંગ ગ્રાહક માલ અને અન્ય જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રોનો સમાવેશ થાય છે, જ્યાં ગ્રાહકો સીધી GST-સંબંધિત ફરિયાદો નોંધાવી શકે છે.
નેક્સ્ટ જનરેશન GST રિફોર્મ્સ 2025ના અમલીકરણ પછી, રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક હેલ્પલાઇનને 2 ઓક્ટોબર, 2025 સુધીમાં GST-સંબંધિત 3,981 કોલ્સ પ્રાપ્ત થયા છે. આમાંથી, 31% પ્રશ્નો હતા અને 69% ઔપચારિક ફરિયાદો હતી જે આગળની કાર્યવાહી માટે ઉકેલવામાં આવી હતી.
કુલ ફરિયાદોમાંથી, 1,992 ફરિયાદો સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ઇન્ડાયરેક્ટ ટેક્સીસ એન્ડ કસ્ટમ્સ (CBIC)ને આગળની કાર્યવાહી માટે મોકલવામાં આવી છે, જ્યારે 761 ફરિયાદો તાત્કાલિક સંબંધિત કન્વર્જન્સ પાર્ટનર કંપનીઓને સીધા નિરાકરણ માટે મોકલવામાં આવી છે.
GST ફેરફારો પછી, ઘણા મુખ્ય ક્ષેત્રો ઉભરી આવ્યા છે જ્યાં ગ્રાહકો સ્પષ્ટતા અને કાર્યવાહીની માંગ કરી રહ્યા છે:
જીએસટી ફેરફારો પછી ગ્રાહકો સ્પષ્ટતા અને કાર્યવાહી ઇચ્છતા હોય તેવા ઘણા મુખ્ય ક્ષેત્રો ઉભરી આવ્યા છે:
- દૂધના ભાવ સંબંધિત નોંધપાત્ર સંખ્યામાં ફરિયાદો. ઘણા ગ્રાહકો NCHનો સંપર્ક કરી રહ્યા હતા, તેઓ માનતા હતા કે દૂધ કંપનીઓએ સુધારેલા GST દરોને ધ્યાનમાં રાખીને દૂધના ભાવ ઘટાડવા જોઈએ, પરંતુ તેમને સ્પષ્ટતા કરવામાં આવી હતી કે તાજું દૂધ પહેલાંથી જ GSTમાંથી મુક્ત છે અને UHT દૂધ પણ હવે મુક્ત છે.
- ઓનલાઇન ખરીદેલા ઇલેક્ટ્રોનિક માલ સંબંધિત ફરિયાદોનો બીજો મોટો સમૂહ. ગ્રાહકોએ આરોપ લગાવ્યો હતો કે GST ઘટાડા છતાં કોઈ લાભ આપવામાં આવ્યો નથી. તપાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે દર ઘટાડો (28% થી 18% સુધી) ટીવી, એસી, મોનિટર અને ડીશવોશર જેવી વસ્તુઓ પર લાગુ પડે છે, જ્યારે લેપટોપ, રેફ્રિજરેટર અને વોશિંગ મશીન જેવી કેટલીક વસ્તુઓ પર પહેલાથી જ 18% કર લાદવામાં આવ્યો હતો.
- ઘરેલુ LPG સિલિન્ડરો અંગે પણ ફરિયાદો મળી હતી. લોકોએ કહ્યું કે ભાવમાં ઘટાડો થયો નથી. એવું સ્પષ્ટ કરવામાં આવ્યું હતું કે ઘરેલુ રસોઈ ગેસ પરનો GST દર 5% પર રહેશે.
- કેટલીક ફરિયાદો પેટ્રોલના ભાવ સંબંધિત હતી, જ્યાં લોકોને ઘટાડાની અપેક્ષા હતી. જોકે, પેટ્રોલ સંપૂર્ણપણે GST શાસનની બહાર છે.
GST સંબંધિત ફરિયાદો નોંધાવવાના પ્રથમ અઠવાડિયાથી જાણવા મળ્યું છે કે ગ્રાહકો નિવારણ પ્રણાલી સાથે સક્રિય રીતે જોડાઈ રહ્યા છે, જે ગ્રાહક બાબતોના વિભાગ દ્વારા સ્થાપિત પદ્ધતિઓમાં વધતી જાગૃતિ અને વિશ્વાસ દર્શાવે છે.
ફરિયાદ કેવી રીતે નોંધાવી શકાય?
ગ્રાહકો રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક હેલ્પલાઇન પર અનેક માધ્યમો દ્વારા તેમની ફરિયાદો નોંધાવી શકે છે:
- ટોલ-ફ્રી નંબર 1800 11 4000 પર કૉલ કરો અને એજન્ટ સાથે સીધી વાત કરો. ટોલ-ફ્રી નંબર 1915 દ્વારા 17 ભાષાઓમાં ફરિયાદો નોંધાવી શકાય છે.
- consumerhelpline.gov.in પોર્ટલ પર નોંધણી કરાવો. એકવાર સાઇન અપ થઈ ગયા પછી અને ઇ-મેઇલ દ્વારા ચકાસણી થઈ ગયા પછી, વપરાશકર્તા ID અને પાસવર્ડ બનાવવામાં આવશે. આ ઓળખપત્રો સાથે, ગ્રાહકો લોગ ઇન કરી શકે છે, ફરિયાદ નોંધાવી શકે છે અને સહાયક દસ્તાવેજો અપલોડ કરી શકે છે.
- 8800001915 પર SMS મોકલો, અને એક ટીમ ગ્રાહકનો સંપર્ક કરશે.
- ફરિયાદ નોંધાવવા માટે WhatsAppનો ઉપયોગ કરો.
- NCH મોબાઇલ એપ્લિકેશન દ્વારા નોંધણી કરો.
- ઉમંગ એપ્લિકેશન પર સેવાનો ઉપયોગ કરો.
વધુમાં, એક સમર્પિત પ્રતિસાદ પદ્ધતિ શરૂ કરવામાં આવી છે, જે ગ્રાહકોને https://consumerhelpline.gov.in/public/feedback દ્વારા સૂચનો શેર કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે. પ્રાપ્ત પ્રતિસાદની વ્યવસ્થિત સમીક્ષા અને વિશ્લેષણ કરવામાં આવે છે, જે ગ્રાહક જરૂરિયાતો અનુસાર સતત સુધારણા માટે મહત્વપૂર્ણ ઇનપુટ તરીકે સેવા આપે છે.
નિષ્કર્ષ
રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક હેલ્પલાઇન ગ્રાહક અધિકારોનું રક્ષણ કરવા અને વાજબી વ્યવસાયિક પ્રથાઓ સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ તરીકે સ્થાપિત થઈ છે. સમયસર ફરિયાદ નિવારણ પૂરું પાડીને, ગ્રાહકો, કંપનીઓ અને સત્તાવાળાઓ વચ્ચે સહયોગને સરળ બનાવીને અને વધુ કાર્યક્ષમતા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને, રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક હેલ્પલાઇન વ્યક્તિઓને લાંબી કાનૂની પ્રક્રિયાઓ વિના ન્યાય મેળવવા સક્ષમ બનાવે છે. તેનો સક્રિય અભિગમ પારદર્શિતાને મજબૂત બનાવે છે, સિસ્ટમમાં વિશ્વાસ બનાવે છે અને જવાબદારીની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપે છે, જે તેને ભારતના ગ્રાહક સુરક્ષા માળખામાં એક આવશ્યક સાધન બનાવે છે.
સંદર્ભ
ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક હેલ્પલાઇન
https://consumerhelpline.gov.in/public/about
https://consumerhelpline.gov.in/public/convergenceprogram
https://consumerhelpline.gov.in/public/dashboard/refundReport?from=2025-04-01&to=2025-04-30
પીઆઈબી પ્રેસ રિલીઝ
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2159698
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2168858
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2105466
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2174242
રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક હેલ્પલાઇન