PIB Headquarters
દરેક થાળીની સુરક્ષા
81 કરોડ નાગરિકો માટે ખોરાક અને પોષણ સમાનતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ભારતનું બહુપક્ષીય મિશન
15 OCT 2025 5:45PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
ખાદ્ય સુરક્ષાનો અર્થ છે કે બધા લોકોને, દરેક સમયે, પૂરતા, સલામત અને પૌષ્ટિક ખોરાકની ભૌતિક અને આર્થિક પહોંચ હોય જે સક્રિય અને સ્વસ્થ જીવન માટે તેમની આહાર જરૂરિયાતો અને ખોરાક પસંદગીઓને પૂર્ણ કરે છે. માટે માત્ર પૂરતા પ્રમાણમાં ખોરાક ઉત્પાદન નહીં પરંતુ તેનું સમાન વિતરણ પણ જરૂરી છે.
ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવવા માટે, સરકારે 2007-08માં રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા મિશન (NFSM) શરૂ કર્યું. તેનો ઉદ્દેશ્ય વિસ્તાર વિસ્તરણ અને ઉત્પાદકતામાં વધારો કરીને ચોખા, ઘઉં અને કઠોળનું ઉત્પાદન વધારવાનો, જમીનની ફળદ્રુપતા અને ઉત્પાદકતા પુનઃસ્થાપિત કરવાનો, રોજગારીની તકો ઊભી કરવાનો અને કૃષિ-સ્તરના અર્થતંત્રને વેગ આપવાનો હતો. 2014-15માં, NFSMને ઉત્પાદકતા, ભૂમિ આરોગ્ય અને ખેડૂત આવક પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને બરછટ અનાજનો સમાવેશ કરવા માટે વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યું. 2024-25માં, તેનું નામ બદલીને રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા અને પોષણ મિશન (NFSNM) રાખવામાં આવ્યું, જેમાં ખાદ્ય ઉત્પાદન અને પોષણ પર બેવડું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું. NFSNM હેઠળ, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો ખેડૂતોને સહાય પૂરી પાડે છે, જેમાં પાક ઉત્પાદન અને સંરક્ષણ તકનીકો, પાક પ્રણાલી આધારિત પ્રદર્શનો, નવી જાતો/સંકરના પ્રમાણિત બીજનું ઉત્પાદન અને વિતરણ, સંકલિત પોષક તત્વો અને જીવાત વ્યવસ્થાપન તકનીકો અને પાકની મોસમ દરમિયાન તાલીમ દ્વારા ખેડૂતોની ક્ષમતા નિર્માણનો સમાવેશ થાય છે.
જ્યારે NFSM/NFSNM કેન્દ્રીય અનામત માટે ખાદ્યાન્ન ઉત્પાદનમાં વધારો સુનિશ્ચિત કરે છે, ત્યારે રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા અધિનિયમ (NFSA), 2013 સમાન વિતરણની ખાતરી આપે છે. NFSA કાયદેસર રીતે 75% ગ્રામીણ વસ્તી અને 50% શહેરી વસ્તીને લક્ષિત જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થા (TPDS) દ્વારા સબસિડીવાળા (હાલમાં મફત) અનાજનો હક આપે છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે નબળા પરિવારોને પૂરતો ખોરાક અને પોષણ મળે.
NFSM/NFSNM અને NFSA એકસાથે ભારતના ખાદ્ય સુરક્ષા માળખાની કરોડરજ્જુ બનાવે છે; એક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપે છે, બીજું વિતરણ સુનિશ્ચિત કરે છે, જેનાથી ઉત્પાદકતા લાભોને સમાવિષ્ટ વૃદ્ધિ, ટકાઉપણું અને પોષણ સુરક્ષા સાથે જોડવામાં આવે છે.
રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા કાયદો અને ટીપીડીએસ
રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા કાયદો (NFSA), 2013, ગ્રામીણ વસ્તીના 75% અને શહેરી વસ્તીના 50%ની ખાદ્ય જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવાનો હેતુ ધરાવે છે, જે 2011ની વસ્તી ગણતરી અનુસાર 81.35 કરોડ લોકો છે.
ગરીબોમાં સૌથી ગરીબ પરિવારો, અંત્યોદય અન્ન યોજના (AAY) હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા છે
ગરીબ લોકોને દર મહિને પ્રતિ પરિવાર 35 કિલો અનાજ મળે છે, જ્યારે પ્રાથમિકતા ધરાવતા પરિવારો (PHH) ને કાયદાની અનુસૂચિ 1માં ઉલ્લેખિત સમાન સબસિડીવાળા ભાવે (હાલમાં મફત) દર મહિને વ્યક્તિ દીઠ 5 કિલો અનાજ મળે છે.
કેન્દ્ર સરકારે 1 જાન્યુઆરી, 2023થી અંત્યોદય અન્ન યોજના (AAY) હેઠળ આવરી લેવામાં આવેલા પરિવારો અને NFSA હેઠળ પ્રાથમિક આરોગ્ય લાભાર્થીઓને મફત અનાજ પૂરું પાડવાનો નિર્ણય લીધો હતો. મફત અનાજ વિતરણનો સમયગાળો 1 જાન્યુઆરી, 2024થી પાંચ વર્ષ માટે લંબાવવામાં આવ્યો છે, જેનો અંદાજિત નાણાકીય ખર્ચ 11.80 લાખ કરોડ છે, જે સંપૂર્ણપણે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવશે.
ઓક્ટોબર 2025 સુધીમાં, 789 મિલિયન લાભાર્થીઓ કાયદા હેઠળ મફત અનાજ મેળવી રહ્યા છે.
NFSA હેઠળ, પાત્ર પરિવારો લક્ષિત જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થા (TPDS) દ્વારા ખાદ્ય અનાજ મેળવવા માટે હકદાર છે.
કાયદો માનવ જીવન ચક્ર અભિગમ દ્વારા ખોરાક અને પોષણ સુરક્ષા પ્રદાન કરે છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે લોકોને ગૌરવપૂર્ણ જીવન જીવવા માટે પર્યાપ્ત માત્રામાં અને ગુણવત્તાયુક્ત ખોરાક પોષણક્ષમ ભાવે મળે. કાયદો ગ્રામીણ વસ્તીના 75% અને શહેરી વસ્તીના 50%, દેશની કુલ વસ્તીના લગભગ બે તૃતીયાંશ લોકોને કાયદાની અનુસૂચિ માં ઉલ્લેખિત ભાવે ચોખા, ઘઉં અને બરછટ અનાજ મેળવવા માટે કવરેજ પૂરું પાડે છે. વધુમાં, આ કાયદો સગર્ભા સ્ત્રીઓ, સ્તનપાન કરાવતી માતાઓ અને 6 મહિનાથી 14 વર્ષની વયના બાળકોને સંકલિત બાળ વિકાસ સેવાઓ (ICDS) અને PM-POSHAN યોજનાઓ હેઠળ નિર્ધારિત પોષણ ધોરણો અનુસાર ખોરાક મેળવવાનો અધિકાર આપે છે. 6 વર્ષ સુધીના કુપોષિત બાળકો માટે ઉચ્ચ પોષણ ધોરણો નક્કી કરવામાં આવ્યા છે. સગર્ભા સ્ત્રીઓ અને સ્તનપાન કરાવતી માતાઓને ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન વેતનના નુકસાનની આંશિક ભરપાઈ કરવા અને પોષણ પૂરક બનાવવા માટે ઓછામાં ઓછા 6,000 નો રોકડ માતૃત્વ લાભ મેળવવા માટે હકદાર છે. લક્ષિત લાભાર્થીઓમાં પોષણ ધોરણો સુધારવા માટે, સરકારે 25.01.2023ના રોજ એક સૂચના દ્વારા કાયદાના અનુસૂચિ II માં ઉલ્લેખિત પોષણ ધોરણોમાં સુધારો કર્યો છે.
લક્ષિત જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થા (TPDS)ની ભૂમિકા
NFSA લાભો લક્ષિત વસ્તી સુધી કાર્યક્ષમ રીતે પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે, લક્ષિત જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થા (TPDS) સબસિડીવાળા ખાદ્ય અનાજ માટે પ્રાથમિક વિતરણ પદ્ધતિ તરીકે સેવા આપે છે. તે કેન્દ્ર અને રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સરકારોની સંયુક્ત જવાબદારી દ્વારા કાર્ય કરે છે:
કેન્દ્ર સરકાર નિયુક્ત ફૂડ કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (FCI) ડેપોમાં ખાદ્ય અનાજની ખરીદી, ફાળવણી અને પરિવહન માટે જવાબદાર છે.
રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સરકારો રાજ્યની અંદર ફાળવણી અને વિતરણનું સંચાલન કરે છે, પાત્ર લાભાર્થીઓને ઓળખે છે, રેશન કાર્ડ જારી કરે છે અને કાર્યક્ષમ વિતરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે વાજબી ભાવની દુકાનો (FPS)ની કામગીરીનું નિરીક્ષણ કરે છે.
માળખું લાયક પરિવારો, ખાસ કરીને ગરીબ અને વંચિત લોકો માટે TPDS દ્વારા ખૂબ સબસિડીવાળા ખાદ્ય અનાજની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરે છે.
કાયદો પાત્રતા માટે બે શ્રેણીના પરિવારોને માન્યતા આપે છે:
અંત્યોદય અન્ન યોજના (AAY) પરિવારો: પરિવારો સૌથી ગરીબ શ્રેણીમાં આવે છે. AAY પરિવારો દર મહિને પ્રતિ પરિવાર 35 કિલો અનાજ મેળવવા માટે હકદાર છે.
પ્રાથમિકતા પરિવારો (PHH): પરિવારો દર મહિને પ્રતિ વ્યક્તિ 5 કિલો અનાજ મેળવવા માટે હકદાર છે.
કેન્દ્ર સરકારે 1 જાન્યુઆરી, 2023થી NFSA હેઠળ AAY પરિવારો અને PHH લાભાર્થીઓને મફત અનાજ પૂરું પાડવાનો નિર્ણય લીધો હતો. મફત ખાદ્યાન્ન વિતરણનો સમયગાળો 1 જાન્યુઆરી, 2024થી પાંચ વર્ષ માટે લંબાવવામાં આવ્યો છે, જેનો અંદાજિત નાણાંકીય ખર્ચ રૂ. 11.80 લાખ કરોડ છે, જે સંપૂર્ણપણે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા પૂરો પાડવામાં આવશે.
લાભાર્થીઓ કોણ છે?
અંત્યોદય અન્ન યોજના (AAY) પરિવારો
ઓળખ: કેન્દ્ર સરકારના માપદંડોના આધારે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા પસંદ કરાયેલ, જેમાં અંત્યોદય (ગરીબમાં ગરીબ) લોકોને આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
લાયક શ્રેણીઓ:
વિધવાઓ, ગંભીર રીતે બીમાર વ્યક્તિઓ, દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ અથવા વૃદ્ધ વ્યક્તિઓ (60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના)ના નેતૃત્વ હેઠળના પરિવારો જેમની પાસે આજીવિકા અથવા સામાજિક સહાયનું કોઈ ખાતરીપૂર્વકનું સાધન નથી.
વિધવાઓ અથવા ગંભીર રીતે બીમાર વ્યક્તિઓ અથવા દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ અથવા 60 વર્ષ કે તેથી વધુ ઉંમરના વ્યક્તિઓ અથવા એકલ મહિલાઓ અથવા એકલ પુરુષો જેમની પાસે કુટુંબ અથવા સામાજિક સહાય અથવા આજીવિકાનું કોઈ ખાતરીપૂર્વકનું સાધન નથી.
બધા આદિવાસી પરિવારો.
ભૂમિહીન ખેતમજૂરો, સીમાંત ખેડૂતો, ગ્રામીણ કારીગરો/શિલ્પકારો, ઝૂંપડપટ્ટીમાં રહેતા લોકો અને અનૌપચારિક ક્ષેત્રમાં દૈનિક વેતન મેળવનારાઓ, અને ગ્રામીણ અને શહેરી બંને વિસ્તારોમાં અન્ય સમાન શ્રેણીઓ.
HIV-પોઝિટિવ વ્યક્તિઓના ગરીબી રેખા નીચે (BPL) પાત્ર બધા પરિવારો.
પ્રાથમિકતાવાળા પરિવારો
ઓળખ: રાજ્ય સરકારો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ વહીવટીતંત્ર દ્વારા તેમના પોતાના માપદંડો અનુસાર પસંદગી.
TDPS હેઠળ લાભાર્થીઓની ઓળખ પ્રક્રિયા
TPDS નિયંત્રણ આદેશ, 2015 હેઠળ, NFSA લાભાર્થીઓની ઓળખ રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સરકારો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવતી એક ચાલુ પ્રક્રિયા છે. આમાં ફક્ત પાત્ર પરિવારોને લાભ મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે અયોગ્ય, નકલી અથવા ડુપ્લિકેટ રેશન કાર્ડ દૂર કરવાનો સમાવેશ થાય છે. અપડેટેડ લાભાર્થીઓની યાદી જાળવી રાખીને અને ખાદ્ય અનાજના પુરવઠાનું નિયમન કરીને, NFSA ખાતરી કરે છે કે નબળા અને જરૂરિયાતમંદ જનસમુદાયને અસરકારક સહાય મળે. પ્રક્રિયા ખાદ્ય સુરક્ષાને પણ મજબૂત બનાવે છે, બજાર ભાવને સ્થિર કરવામાં મદદ કરે છે અને દેશભરમાં પાત્ર લાભાર્થીઓના લક્ષ્યાંકમાં સુધારો કરે છે.
ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે મુખ્ય સરકારી પહેલો
પ્રધાનમંત્રીગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના (PMGKAY)
દેશમાં કોવિડ-19 રોગચાળાને કારણે થયેલા આર્થિક વિક્ષેપોને કારણે ગરીબો અને જરૂરિયાતમંદોને પડતી મુશ્કેલીઓ દૂર કરવાના ચોક્કસ ઉદ્દેશ્ય સાથે PMGKAY શરૂ કરવામાં આવી હતી. યોજના સાત તબક્કામાં લાગુ કરવામાં આવી હતી. PMGKAYનો સાતમો તબક્કો 31.12.2022 સુધી કાર્યરત હતો.
ગરીબ લાભાર્થીઓ પર નાણાંકીય બોજ ઘટાડવા અને દેશવ્યાપી એકરૂપતા અને ગરીબ-લક્ષી કાર્યક્રમના અસરકારક અમલીકરણને સુનિશ્ચિત કરવા માટે, કેન્દ્ર સરકારે 1 જાન્યુઆરી, 2023થી PMGKAY હેઠળ અંત્યોદય અન્ન યોજના (AAY) પરિવારો અને પ્રાથમિકતા ધરાવતા ઘરો (PHH) લાભાર્થીઓને મફત અનાજ પૂરું પાડવાનો નિર્ણય લીધો. મફત અનાજ વિતરણનો સમયગાળો 1 જાન્યુઆરી, 2024થી પાંચ વર્ષ માટે લંબાવવામાં આવ્યો છે, જેનો અંદાજિત નાણાકીય ખર્ચ 1.5 ટ્રિલિયન છે. કુલ 11.80 લાખ કરોડ કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા ઉઠાવવામાં આવશે.
ચોખાના ફોર્ટિફિકેશન પહેલ
ભારત સરકાર માટે ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવી અને વસ્તી માટે સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વોના સેવનમાં સુધારો કરવો હંમેશા પ્રાથમિકતા રહી છે. ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગ ઉદ્દેશ્ય માટે પ્રતિબદ્ધ છે અને એકંદર પોષણ લેન્ડસ્કેપ સુધારવા માટે પ્રયત્નશીલ છે.
વિભાગ દ્વારા શરૂ કરાયેલી મુખ્ય પહેલોમાંની એક ચોખાના ફોર્ટિફિકેશન પહેલ છે. આવશ્યક સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વો સાથે મુખ્ય ખોરાકનું ફોર્ટિફિકેશન વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત, સલામત, ખર્ચ-અસરકારક અને પુરાવા-આધારિત હસ્તક્ષેપ છે જે સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વોની ઉણપના ભારણને ઘટાડવા માટે પૂરક વ્યૂહરચના તરીકે છે.
ભારતની આશરે 65% વસ્તી માટે ચોખા મુખ્ય ખોરાક હોવાથી, ભારત સરકારે 2019માં ચોખાના ફોર્ટિફિકેશન પર એક પાયલોટ કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો. 2021માં ભારતના 75મા સ્વતંત્રતા દિવસ નિમિત્તે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સરકારની ખાદ્ય-આધારિત યોજનાઓ દ્વારા 2024 સુધીમાં વસ્તીના સૌથી ગરીબ અને સૌથી સંવેદનશીલ વર્ગોને ફોર્ટિફાઇડ ચોખા પૂરા પાડવાની જાહેરાત કરી હતી.
ફોર્ટિફાઇડ ચોખા 1% વજનના ગુણોત્તરમાં ચોખા સાથે કાઢવામાં આવેલા ફોર્ટિફાઇડ ચોખાના કણ (FRK) ભેળવીને બનાવવામાં આવે છે. FRKમાં ચોખાનો લોટ અને ત્રણ મુખ્ય સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વો હોય છે: આયર્ન, ફોલિક એસિડ અને વિટામિન B12. તેઓ કદ, આકાર અને રંગમાં પીસેલા ચોખા જેવા હોય ​​છે, અને તેમની સુગંધ, સ્વાદ અને રચના નિયમિત ચોખા જેવી હોય ​​છે.
ભારતમાં ચોખાના ફોર્ટિફાઇડને અમલમાં મૂકવાનો નિર્ણય એક સંપૂર્ણ પ્રોજેક્ટ ચક્રમાંથી પસાર થયો, જેમાં પાયલોટ પરીક્ષણ, માનકીકરણ, જરૂરી ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ, અમલીકરણ અને પછી વિસ્તરણનો સમાવેશ થાય છે.
યોજનાનો તબક્કાવાર વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો. પ્રથમ તબક્કા (2021-22)માં ICDS અને PM પોષણ યોજનાનો સમાવેશ થાય છે અને બીજા તબક્કા (2022-23)માં 269 મહત્વાકાંક્ષી અને ઉચ્ચ-સ્ટંટિંગ બોજવાળા જિલ્લાઓમાં ICDS, PM પોષણ અને TPDSનો સમાવેશ થાય છે. ત્રીજા તબક્કા (2023-24)માં TPDS હેઠળના બાકીના જિલ્લાઓનો સમાવેશ થાય છે.
માર્ચ 2024 સુધીમાં, તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં PMGKAY, ICDS, PM-POSHAN વગેરે જેવી કેન્દ્ર સરકારની યોજનાઓ હેઠળ પૂરા પાડવામાં આવતા ચોખાનો 100% હિસ્સો મજબૂત બનાવવામાં આવ્યો છે.
તાજેતરમાં, મંત્રીમંડળે ડિસેમ્બર 2028 સુધી કેન્દ્ર સરકારની તમામ યોજનાઓ હેઠળ ફોર્ટિફાઇડ ચોખાનો સાર્વત્રિક પુરવઠો ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી છે, જેમાં PMGKAYના ભાગ રૂપે ભારત સરકાર દ્વારા 100% ભંડોળ (રૂ. 17082 કરોડ) આપવામાં આવશે.
ડાયરેક્ટ બેનિફિશિયરી ટ્રાન્સફર (DBT)
રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા કાયદા (NFSA)એ લક્ષિત જાહેર વિતરણ પ્રણાલી (TPDS)માં ઘણા મુખ્ય સુધારા રજૂ કર્યા, જેમાંથી એક ખાદ્ય અનાજ હક માટે ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT)નો અમલ છે. સરકારે ઓગસ્ટ 2015માં 'કેશ ટ્રાન્સફર ઓફ ફૂડ સબસિડી રૂલ્સ, 2015'ને સૂચિત કર્યું, જેનો ઉદ્દેશ્ય ખાદ્ય અનાજની ભૌતિક હિલચાલ ઘટાડવા, લાભાર્થીઓને ખાદ્ય અનાજની પસંદગીમાં વધુ સ્વાયત્તતા પ્રદાન કરવા, આહારની વિવિધતા વધારવા, લીકેજ ઘટાડવા, લક્ષ્યીકરણમાં સુધારો કરવા અને નાણાંકીય સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
કેશ ટ્રાન્સફર ફૂડ સબસિડી રૂલ્સ, ઓગસ્ટ 2015નો અમલ
• યોજના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે વૈકલ્પિક છે.
• તે રાજ્ય સરકારની લેખિત સંમતિથી "ઓળખાયેલા વિસ્તારોમાં" કાર્ય કરે છે.
• પરંપરાગત TPDS ખાદ્ય અનાજ વિતરણ બિન-આવરીકૃત વિસ્તારોમાં ચાલુ રહે છે.
ખાદ્ય અનાજના ડાયરેક્ટ કેશ ટ્રાન્સફરનો અમલ
સપ્ટેમ્બર 2015: ચંદીગઢ અને પુડુચેરી (કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો).
માર્ચ 2016: DNH&DDનો ભાગ.
કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં, NFSA રોકડ ટ્રાન્સફર મોડમાં કાર્ય કરે છે:
• સબસિડીની સમકક્ષ રોકડ સીધી લાભાર્થીઓના બેંક ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવે છે.
• લાયક પરિવારોને ખુલ્લા બજારમાંથી અનાજ ખરીદવા સક્ષમ બનાવે છે.
સંકલિત બાળ વિકાસ યોજનાઓ
યોજના મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય દ્વારા ઘઉં-આધારિત પોષણ કાર્યક્રમ (WBNP) અને કિશોરીઓ માટેની યોજના હેઠળ સંચાલિત કરવામાં આવે છે.
6 મહિનાથી 59 મહિનાના બાળકો, સગર્ભા અને સ્તનપાન કરાવતી સ્ત્રીઓ અને 14-18 વર્ષની કિશોરીઓ ICDS દ્વારા ગરમ રાંધેલા ભોજન અને/અથવા ઘરે લઈ જવાના રાશનના રૂપમાં પૌષ્ટિક પૂરક ખોરાક પૂરો પાડવામાં આવે છે.
નાણાંકીય વર્ષ 24-25 માટે ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગ તરફથી ફાળવણી: 26.46 લાખ મેટ્રિક ટન ચોખા, ઘઉં અને બરછટ અનાજ
પ્રધાનમંત્રી પોષણ (પોષણ શક્તિ નિર્માણ) યોજના
પ્રધાનમંત્રી પોષણ (પોષણ શક્તિ નિર્માણ) યોજના એક મુખ્ય રાષ્ટ્રીય પહેલ છે જે સરકારી અને સરકારી સહાયતા મેળવતી શાળાઓમાં બાળકોના પોષણ સ્તરમાં સુધારો કરીને શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા અને ભૂખમરા સામે લડવા માટે રચાયેલ છે, જેનાથી વંચિત વિદ્યાર્થીઓની નિયમિત હાજરીને પ્રોત્સાહન મળે છે. યોજના હેઠળ, 14 વર્ષ સુધીની ઉંમરના તમામ પ્રાથમિક શાળાના વિદ્યાર્થીઓને પૌષ્ટિક ગરમ રાંધેલું મધ્યાહન ભોજન પૂરું પાડવામાં આવે છે. પોષણ ધોરણોને પૂર્ણ કરતા મધ્યાહન ભોજનની ખાતરી કરીને, તે વધુ સારા સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપે છે, શાળામાં હાજરી વધારે છે અને બાળકોના શિક્ષણ પરિણામોમાં સુધારો કરે છે, સાથે સાથે સામાજિક સમાનતા અને સમુદાય ભાગીદારીને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે.
FY24-25 માટે ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગ તરફથી ફાળવણી: 22.96 લાખ મેટ્રિક ટન ચોખા અને ઘઉં.
એક રાષ્ટ્ર એક રેશનકાર્ડ (ONORC)
તમામ 36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સફળતાપૂર્વક અમલમાં મુકાયેલી ONORC યોજના, લગભગ 81 કરોડ લાભાર્થીઓને તેમના હાલના રેશન કાર્ડ/આધાર કાર્ડનો ઉપયોગ કરીને E-PoS ઉપકરણ પર બાયોમેટ્રિક પ્રમાણીકરણ સાથે દેશની કોઈપણ વાજબી ભાવની દુકાનમાંથી તેમના અનાજ મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. ONORC ખાસ કરીને સ્થળાંતરિત મજૂરો માટે ફાયદાકારક છે અને રેશન કાર્ડના ડુપ્લિકેશનને અટકાવે છે. તેની શરૂઆતથી, ઓક્ટોબર 2025 સુધીમાં આશરે 191 કરોડ પોર્ટેબિલિટી વ્યવહારો (આંતર-રાજ્ય અને રાજ્યની અંદર) નોંધાયા છે.
નીચે આપેલ ફોર્મ
જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થા (PDS) અને ઓપન માર્કેટ વેચાણ યોજના (ઘરગથ્થુ)
જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થા (PDS) પોષણક્ષમ ભાવે અનાજના વિતરણ દ્વારા ખાદ્યાન્નની અછતનું સંચાલન કરવા માટેની એક પ્રણાલી તરીકે વિકસિત થઈ છે. વર્ષોથી, દેશમાં ખાદ્યાન્ન અર્થતંત્રના સંચાલન માટે PDS સરકારની નીતિનો મુખ્ય ઘટક બની ગયો છે. ટેકનોલોજી-સંચાલિત સુધારાઓએ PDSમાં કાર્યક્ષમતા, પારદર્શિતા અને જવાબદારીમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે, જેના પરિણામે રાશન કાર્ડ/લાભાર્થી ડેટાબેઝનું 100% ડિજિટાઇઝેશન, રાશન કાર્ડનું 99.9% આધાર સીડિંગ અને ePoS ઉપકરણોનો ઉપયોગ કરીને આશરે 99.6% (5.43 લાખમાંથી 5.41 લાખ) વાજબી ભાવની દુકાનો (FPS)નું ઓટોમેશન થયું છે, જેનાથી સબસિડીવાળા ખાદ્યાન્નનું પારદર્શક, બાયોમેટ્રિક/આધાર-પ્રમાણિત વિતરણ શક્ય બન્યું છે. વધુમાં, વધારાના ખાદ્યાન્ન (ઘઉં અને ચોખા) ખુલ્લા બજાર વેચાણ યોજના (ઘરેલું) [OMSS(D)] દ્વારા વેચવામાં આવે છે જેથી બજારમાં ઉપલબ્ધતા વધે, ફુગાવાને નિયંત્રિત કરી શકાય અને સામાન્ય જનતા માટે પોષણક્ષમતા સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
આનાથી નીચેનામાં મદદ મળે છે:
બજારમાં ખાદ્યાન્નની ઉપલબ્ધતા વધારવી
કિંમતો સ્થિર કરીને ફુગાવાને નિયંત્રિત કરવો
ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવી
વધુમાં, ઓપન માર્કેટ સેલ સ્કીમ ડોમેસ્ટિક (OMSS-D) નીતિ હેઠળ સામાન્ય ગ્રાહકોને સબસિડીવાળા દરે ઘઉંનો લોટ અને ચોખા પૂરા પાડવા માટે ભારત આટા અને ભારત ચાવલ યોજનાઓ શરૂ કરવામાં આવી હતી.
NFSA હેઠળ ખાદ્યાન્નની પ્રાપ્તિ, સંગ્રહ અને ફાળવણી
રાજ્ય સરકારી એજન્સીઓ અને ભારતીય ખાદ્ય નિગમ (FCI) દ્વારા લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) પર ઘઉં અને ચોખાની ખરીદી કરવામાં આવે છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે અનાજ વાજબી સરેરાશ ગુણવત્તા (FAQ) ધોરણોને પૂર્ણ કરે છે. ખરીદેલા અનાજનો સંગ્રહ કેન્દ્રીય પૂલમાં કરવામાં આવે છે અને રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા અધિનિયમ (NFSA) અને અન્ય કલ્યાણકારી યોજનાઓ (OWS) હેઠળ વિતરણ કરવામાં આવે છે.
દરેક માર્કેટિંગ સીઝન પહેલાં, ખરીદી બે સિસ્ટમો દ્વારા થાય છે:
• વિકેન્દ્રિત પ્રાપ્તિ પ્રણાલી (DCP) - રાજ્ય સરકારો NFSA અને અન્ય કલ્યાણકારી યોજનાઓ હેઠળ ડાંગર/ચોખા અને ઘઉંની સીધી ખરીદી, સંગ્રહ અને વિતરણ કરે છે. રાજ્ય ફાળવણી કરતાં વધુ સ્ટોક FCIને સોંપવામાં આવે છે.
• કેન્દ્રીયકૃત પ્રાપ્તિ પ્રણાલી (NON DCP) - એફસીઆઈ અથવા રાજ્ય એજન્સીઓ ખાદ્યાન્ન મેળવે છે અને રાજ્યની અંદર સંગ્રહ અને વિતરણ માટે એફસીઆઈને સોંપે છે અથવા તેને અન્ય રાજ્યોમાં ટ્રાન્સફર કરે છે.
બંને પ્રણાલીઓ ખેડૂતોની આવકમાં વધારો કરતી વખતે જાહેર વિતરણ માટે ખાદ્યાન્નની પૂરતી ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
દેશભરમાં ખાદ્ય સુરક્ષા અને અસરકારક વિતરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, સરકાર ખાદ્યાન્નનો કેન્દ્રીય સ્ટોક જાળવી રાખે છે જે જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થા (પીડીએસ)ની કરોડરજ્જુ તરીકે કામ કરે છે. 1 જુલાઈ, 2025 સુધીમાં, કેન્દ્રીય સ્ટોકમાં અનુક્રમે 135.40 લાખ મેટ્રિક ટન અને 275.80 લાખ મેટ્રિક ટન સંગ્રહ ધોરણોની સામે 377.83 લાખ મેટ્રિક ટન (એલએમટી) ચોખા અને 358.78 લાખ મેટ્રિક ટન ઘઉંનો જથ્થો હતો. સ્ટોક મુખ્યત્વે NFSA/PMGKAY હેઠળ વાર્ષિક ફાળવણી, અન્ય કલ્યાણકારી યોજનાઓ અને આપત્તિઓ અથવા તહેવારો માટે વધારાની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરે છે. વધારાના ખાદ્યાન્નનો નિકાલ ઓપન માર્કેટ સેલ સ્કીમ-ડોમેસ્ટિક (OMSS-D) દ્વારા કરવામાં આવે છે, જ્યારે પાત્ર દેશોને માનવતાવાદી સહાય વિદેશ મંત્રાલય દ્વારા સંપૂર્ણ અનુદાન તરીકે પૂરી પાડવામાં આવે છે.
A person with his arms crossedAI-generated content may be incorrect. A person standing with his arms crossedAI-generated content may be incorrect.
લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) હેઠળ મુખ્ય ખાદ્ય અનાજ - ડાંગર અને ઘઉં -ની ખરીદી ભારતમાં ખાદ્ય સુરક્ષાનો મૂળભૂત આધારસ્તંભ છે, મુખ્યત્વે ભૌતિક ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરીને અને ખેડૂતો અને ગ્રાહકો માટે સ્થિરતા અને આર્થિક સુલભતા વધારીને સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે છે. 13 ઓક્ટોબર, 2025 સુધીમાં, ખરીફ માર્કેટિંગ સિઝન 2024-25માં ડાંગરની ખરીદી 813.88 લાખ મેટ્રિક ટન (LMT) સુધી પહોંચી, જેનું મૂલ્ય MSP પર 1.9 લાખ કરોડ હતું, જેનાથી 1.15 કરોડ ખેડૂતોને ફાયદો થયો. 2024-25ની કૃષિ માર્કેટિંગ સિઝનમાં, 266.05 લાખ મેટ્રિક ટન ઘઉંની ખરીદી કરવામાં આવી હતી, જેની કિંમત 60,526.80 કરોડ હતી, જેનાથી 22.49 લાખ ખેડૂતોને ફાયદો થયો. RMS 2025-26માં (11.08.2025 સુધી), 300.35 લાખ મેટ્રિક ટન ઘઉંની ખરીદી કરવામાં આવી હતી, જેની કિંમત 72,834.15 કરોડ હતી, જેનાથી 25.13 લાખ ખેડૂતોને ફાયદો થયો.
રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા અધિનિયમ (NFSA)ના અમલીકરણને ટેકો આપવા અને ખાદ્યાન્નનો સમયસર પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે, નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટે જુલાઈ 2025 સુધી NFSA હેઠળ ખાદ્યાન્નની કુલ વાર્ષિક ફાળવણી 18,498.94 હજાર ટન અને નાણાંકીય વર્ષ 2024-25 માટે 55,493.044 હજાર ટન હતી.
જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થા (PDS)માં પારદર્શિતા અને કાર્યક્ષમતા માટેના મુખ્ય પગલાં
સરકારે જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થા (PDS) ને સુધારવા માટે ઘણા પગલાં લીધાં છે:
ડિજિટાઇઝેશન: બધા રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (UT)માં રેશન કાર્ડ અને લાભાર્થી ડેટાબેઝને સંપૂર્ણપણે (100%) ડિજિટાઇઝ કરવામાં આવ્યા છે.
પારદર્શિતા અને ફરિયાદ નિવારણ: એક પારદર્શિતા પોર્ટલ, ઓનલાઇન ફરિયાદ નિવારણ સુવિધા અને ટોલ-ફ્રી નંબર દેશભરમાં લાગુ કરવામાં આવ્યા છે.
ઓનલાઇન ફાળવણી અને સપ્લાય ચેઇન મેનેજમેન્ટ: ચંદીગઢ, પુડુચેરી અને દાદરા અને નગર હવેલીના શહેરી વિસ્તારો સિવાય, જ્યાં DBT (ડાયરેક્ટ બેનિફિટ કેશ ટ્રાન્સફર) યોજનાઓ અપનાવવામાં આવી છે, તે સિવાય તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ઓનલાઇન ફાળવણી લાગુ કરવામાં આવી છે. 31 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સપ્લાય ચેઇન મેનેજમેન્ટનું કોમ્પ્યુટરાઇઝેશન કરવામાં આવ્યું છે.
આધાર સીડિંગ: રાષ્ટ્રીય સ્તરે લગભગ 99.9% રેશન કાર્ડ આધાર નંબર સાથે સીડ કરવામાં આવ્યા છે.
વાજબી ભાવની દુકાનો (FPS)નું ઓટોમેશન: લગભગ તમામ FPS હવે ePoS ઉપકરણોથી સજ્જ છે, જે NFSA હેઠળ ખાદ્ય અનાજના ઇલેક્ટ્રોનિક અને પારદર્શક વિતરણ માટે બાયોમેટ્રિક/આધાર-આધારિત પ્રમાણીકરણને સક્ષમ કરે છે.
એક રાષ્ટ્ર, એક રેશન કાર્ડ (ONORC): પહેલ લાભાર્થીઓને દેશમાં ગમે ત્યાં જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થા (PDS) લાભો મેળવવાની મંજૂરી આપે છે, જે પોર્ટેબિલિટી અને સુવિધા સુનિશ્ચિત કરે છે.
જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થામાં ફરિયાદોનો સંપર્ક કરવા અને નિવારણ કરવા અને ઇચ્છિત લાભાર્થીઓ દ્વારા કોઈપણ પ્રકારની ફરિયાદ નોંધાવવા માટે હેલ્પલાઇન નંબર 1967/1800-સ્ટેટ સિરીઝ નંબર બધા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કાર્યરત છે. જ્યારે પણ વિભાગને જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થામાં ભ્રષ્ટાચાર અને ઉચાપત સહિત કોઈપણ સ્ત્રોતમાંથી કોઈપણ ફરિયાદ મળે છે, ત્યારે તે તપાસ અને યોગ્ય કાર્યવાહી માટે સંબંધિત રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સરકારોને મોકલવામાં આવે છે.
મેરા રાશન 2.0: પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના (PMGKAY) હેઠળ લાભાર્થીઓ માટે પારદર્શિતા અને સુવિધા વધારવા માટે, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગ (DFPD) 20 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ મેરા રાશન 2.0 મોબાઇલ એપ્લિકેશન શરૂ કરી. અપગ્રેડેડ એપ્લિકેશન લાભાર્થીઓને તેમના હક, ઉપાડની વિગતો અને નજીકના વાજબી ભાવની દુકાન (FPS)ના સ્થાન વિશે વાસ્તવિક સમયની માહિતી પ્રદાન કરે છે, સાથે સાથે સરળ, વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ અનુભવ માટે ઘણી નવી મૂલ્યવર્ધિત સુવિધાઓ પણ પ્રદાન કરે છે. તે પહેલાથી 10 મિલિયનથી વધુ ડાઉનલોડ્સ મેળવી ચૂકી છે.
અન્ના મિત્રા મોબાઇલ એપ: એપ જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થા (PDS) ના ક્ષેત્ર કાર્યકર્તાઓને મહત્વપૂર્ણ ઓપરેશનલ ડેટાની સુરક્ષિત ઍક્સેસ પ્રદાન કરીને સશક્ત બનાવે છે. તે વાજબી ભાવની દુકાન (FPS) ડીલરો, ખાદ્ય નિરીક્ષકો અને જિલ્લા ખાદ્ય પુરવઠા અધિકારીઓ (DFSO) માટે ક્ષેત્ર-સ્તરીય દેખરેખ, સ્ટોક મેનેજમેન્ટ અને પાલન રિપોર્ટિંગને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે રચાયેલ છે.
અન્ના મિત્રાની મુખ્ય ડિઝાઇન સુવિધાઓ:
ક્ષેત્ર-સ્તરીય કામગીરી, સ્ટોક ટ્રેકિંગ અને પાલન રિપોર્ટિંગને સુવ્યવસ્થિત કરે છે.
રેશન કાર્ડ વ્યવહાર સારાંશ, લાભાર્થી વ્યવસ્થાપન અને અન્ય હિસ્સેદારોની માહિતી પ્રદાન કરે છે.
નિરીક્ષણ મોડ્યુલ, પ્રતિસાદ અને રેટિંગ સુવિધાઓ સામેલ છે.
જિલ્લાથી FPS સ્તર સુધી સ્ટોક-સ્તરીય સંચાલનને સક્ષમ કરે છે.
લાભ:
અવરોધો ઘટાડે છે અને મેન્યુઅલ પેપરવર્ક દૂર કરે છે.
રીઅલ-ટાઇમ ડેટા એક્સેસ દ્વારા નિર્ણય લેવાની ક્ષમતામાં વધારો કરે છે.
બધા મુખ્ય PDS હિસ્સેદારોને સુરક્ષિત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર લાવીને પારદર્શિતા, ગતિ અને કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરે છે.
હાલમાં, અન્ના મિત્ર એપ 15 રાજ્યોમાં ઉપલબ્ધ છે - આસામ, મેઘાલય, મણિપુર, મિઝોરમ, સિક્કિમ, આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ, લક્ષદ્વીપ, નાગાલેન્ડ, ગોવા, જમ્મુ અને કાશ્મીર, દમણ અને દીવ, લદ્દાખ, મહારાષ્ટ્ર, પંજાબ અને ત્રિપુરા - અને તે અંગ્રેજી અને હિન્દીમાં ઉપલબ્ધ છે. તે અન્ય રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં તબક્કાવાર રીતે શરૂ કરવામાં આવી રહી છે.
સ્માર્ટ-પીડીએસ
સુધારાઓને વધુ આગળ વધારવા માટે, ભારત સરકાર ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં તબક્કાવાર રીતે સ્માર્ટ પીડીએસ (પીડીએસમાં ટેકનોલોજી દ્વારા આધુનિકીકરણ અને સુધારાઓ) પહેલ શરૂ કરી રહી છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય પીડીએસની ટેકનોલોજીકલ કરોડરજ્જુને મજબૂત બનાવવા અને ચાર મુખ્ય મોડ્યુલો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને પરિવર્તનશીલ પરિવર્તન લાવવાનો છે:
1. ખાદ્યાન્ન પ્રાપ્તિ
2. સપ્લાય ચેઇન મેનેજમેન્ટ અને અનાજ ફાળવણી
3. રેશન કાર્ડ અને વાજબી ભાવની દુકાન વ્યવસ્થાપન
4. બાયોમેટ્રિક-આધારિત અનાજ વિતરણ મોડ્યુલ (e-KYC).
નિષ્કર્ષ
ભારતનું ખાદ્ય સુરક્ષા સ્થાપત્ય કૃષિ ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવવા અને સમાન વિતરણ સુનિશ્ચિત કરવાની બેવડી વ્યૂહરચના પર આધારિત છે. રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા અધિનિયમ (NFSA), 2013, પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના (PMGKAY), વિકેન્દ્રિત પ્રાપ્તિ યોજના (DCP), અને સ્થાનિક વેચાણ યોજના માટે ખુલ્લા બજાર (OMSS-D) જેવા મુખ્ય કાર્યક્રમો સાથે મળીને, આશરે 810 મિલિયન લોકોને સસ્તું અને સમાવિષ્ટ વિતરણની ખાતરી આપે છે, પોષણક્ષમ અનાજ સુનિશ્ચિત કરે છે, ભાવ સ્થિરતા જાળવી રાખે છે અને નબળા પરિવારોને ભૂખમરા અને કુપોષણથી રક્ષણ આપે છે.
સંદર્ભ
વિશ્વ બેંક
https://www.worldbank.org/en/topic/agriculture/brief/food-security-update/what-is-food-security
ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/factsheetdetails.aspx?id=148563
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=151969&ModuleId=3
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1592269
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098449
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2159013
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1988732 .
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=151969&ModuleId=3
https://dfpd.gov.in/implementation-of-nfsa/en
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4518_ge2pFO.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU602_TrQ8Qc.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4410_Jc3GA9.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1688_G6tfjV.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4141_ES2bf4.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4518_ge2pFO.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2834_fivpqa.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AS390_q5eZib.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1781_sGYRRs.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AS242_Qrobv3.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1763_1EKZjU.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2834_fivpqa.pdf?source=pqals
https://www.nfsm.gov.in/Guidelines/NFSNM%20GUIDELINES%20APPROVED%20FY%202025-2026.pdf
https://oilseeds.dac.gov.in/doddocuments/Nodalcropsduring.pdf
https://dfpd.gov.in/procurement-policy/en
https://www.nfsm.gov.in/Guidelines/Guideline_nfsmandoilseed201819to201920.pdf
https://nfsm.gov.in/Guidelines/NFSNM%20GUIDELINES%20APPROVED%20FY%202025-2026.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2055957
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
Securing Every Plate
India’s Multi-Faceted Mission to Ensure Food and Nutritional Equity for 81 Crore Citizens
15 OCT 2025 5:45PM by PIB Delhi
Introduction
Food security is ensuring that all people, at all times, have physical and economic access to sufficient safe and nutritious food that meets their dietary needs and food preferences for an active and healthy life. Achieving this requires not only adequate production of food but also its equitable distribution.
To strengthen production, the Government launched the National Food Security Mission (NFSM) in 2007–08. Its objectives were toincrease the production of rice, wheat and pulses through area expansion and productivity enhancement,restoring soil fertility and productivity, creating employment opportunities andenhancing farm level economy. In 2014–15, NFSM was expanded to include coarse cereals, continuing its focus on productivity, soil health, and farmer income. In 2024–25, it was renamed the National Food Security & Nutrition Mission (NFSNM), with a dual emphasis on food production and nutrition. Under NFSNM, States and Union Territories provide farmers with support such as crop production and protection technologies, cropping system based demonstrations, production & distribution of certified seeds of newly released varieties/hybrids, integrated nutrient and pest management techniques, capacity building of farmers through trainings during cropping season etc.
While NFSM/NFSNM ensures higher foodgrain production for the Central Pool, the National Food Security Act (NFSA), 2013 guarantees their equitable distribution. NFSA legally entitles up to 75% of the rural population and 50% of the urban population to subsidized (presently free of cost) food grains through the Targeted Public Distribution System (TPDS), ensuring that vulnerable households receive adequate food and nutrition.
Together, NFSM/NFSNM and NFSA form the backbone of India’s food security framework, one driving production, the other ensuring distribution, thereby combining productivity gains with inclusive growth, sustainability, and nutritional security.
National Food Security Act and TPDS
The National Food Security Act (NFSA), 2013, aims to supplement the food requirements of up to 75% of the rural and up to 50% of the urban population, which at Census 2011 comes to 81.35 crore persons.
While Antyodaya Anna Yojana (AAY) households, which constitute poorest of
the poor are entitled to 35 kg of foodgrains, per household per month, Priority Households (PHH) are entitled to 5 kg of foodgrains per person per month at uniform subsidized prices specified in Schedule-I prices (presently free of cost) of the Act.
The Central Government had decided to provide food grains free of cost to AAY households and PHH beneficiaries, beginning from 1st January 2023 under the NFSA. The period for distribution of free foodgrains has been extended for five years from 1stJanuary 2024, with an estimated financial outlay of Rs 11.80 lakh crore, fully funded by the Central Government.
As of October 2025, 78.90 crore beneficiaries are receiving free of cost foodgrains under the Act.
Under NFSA, the eligible households are entitled to receive foodgrains through the Targeted Public Distribution System (TPDS).
The Act provides food and nutritional security in human life cycle approach, by ensuring access to adequate quantity of quality food at affordable prices to people to live a life with dignity. The Act provides for coverage of up to 75% of the rural and up to 50% of the urban population, i.e. about two-thirds of the total population of the country, for receiving foodgrains i.e. rice/ wheat/ coarse grains at prices specified in Schedule-I of the Act. In addition to this, the Act provides that pregnant women and lactating mothers and children in the age group of 6 months to 14 years are entitled to meals as per prescribed nutritional norms under Integrated Child Development Services (ICDS) and PM-POSHAN schemes. Higher nutritional norms are prescribed for malnourished children up to 6 years of age. Pregnant women and lactating mothers are further entitled to receive cash maternity benefit of not less than Rs. 6,000 to partly compensate for the wage loss during the period of pregnancy and also to supplement nutrition. In order to improve the nutritional standards in targeted beneficiaries, the Government has revised the nutritional norms specified in Schedule-II of the Act, vide notification dated 25.01.2023.
Role of the Targeted Public Distribution System (TPDS)
To ensure that the benefits of the NFSA reach the intended population efficiently, the Targeted Public Distribution System (TPDS), serves as the primary delivery mechanism for subsidized foodgrains. It operates through the joint responsibility of the Central and State/UT governments:
• The Central Government is responsible for the procurement, allocation, and transportation of foodgrains to designated depots of the Food Corporation of India (FCI).
• The State and UT governments manage intra-state allocation and distribution, identify eligible beneficiaries, issue ration cards, and supervise the functioning of Fair Price Shops (FPSs) to ensure efficient delivery.
This framework ensures access to highly subsidized foodgrains for eligible households, particularly the poor and vulnerable, through the TPDS.
The Act recognizes two categories of households for entitlements:
• Antyodaya Anna Yojana (AAY) households: These households constitute the poorest of the poor. AAY households are entitled to 35 kg of food grains per household per month.
• Priority Households (PHH): These households are entitled to 5 kg of food grains per person per month.
The Central Government had decided to provide food grains free of cost to AAY households and PHH beneficiaries, beginning from 1st January 2023 under the NFSA. The period for distribution of free foodgrains has been extended for five years from 1stJanuary 2024, with an estimated financial outlay of Rs 11.80 lakh crore, fully funded by the Central Government.
Who are the Beneficiaries?
Antyodaya Anna Yojana (AAY) Households
• Identification: Chosen by States/UTs based on Central Government criteria, covering the poorest of the poor.
• Eligible Categories:
1. Households headed by widows, terminally ill persons, disabled persons, or elderly persons (60+) with no assured means of subsistence or societal support.
2. Widows or terminally ill persons or disabled persons or persons aged 60 years or more or single women or single men with no family or societal support or assured means of subsistence.
3. All primitive tribal households.
4. Landless agricultural labourers, marginal farmers, rural artisans/craftsmen, slum dwellers, and people earning a daily livelihood in the informal sector and other similar categories in both rural and urban areas.
5. All eligible Below Poverty Line (BPL) families of HIV-positive persons.
Priority Households
• Identification: Selected by State Governments/Union Territory Administrations as per their own criteria.
Process of Identification of Beneficiaries under TDPS
Under the TPDS Control Order, 2015, the identification of NFSA beneficiaries is a continuous process led by State and Union Territory governments. This involves removing ineligible, fake, or duplicate ration cards to ensure that only rightful households receive benefits. By maintaining an updated beneficiary list and regulating the supply of foodgrains, the NFSA ensures that vulnerable and needy populations are effectively supported. This process also strengthens food security, helps stabilize market prices, and improves the targeting of eligible beneficiaries across the country.
Key Government initiatives Ensuring Food Security
Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY)
The PMGKAY was launched with the specific purpose of ameliorating the hardships faced by the poor and needy due to economic disruptions caused by the COVID-19 outbreak in the country. The scheme was operational in seven phases. Phase VII of the PMGKAY was in operation up to 31.12.2022.
The Central Government, in order to remove the financial burden of the poor beneficiaries and to ensure nationwide uniformity and effective implementation of the programme for support of the poor, had decided to provide food grains free of cost to Antyodaya Anna Yojana (AAY) households and Priority Households (PHH) beneficiaries, beginning from 1st January 2023 under the PMGKAY. The period for distribution of free of cost foodgrains has been extended for five years from 1st January, 2024, with an estimated financial outlay of Rs. 11.80 lakh crore totally to be borne by Central Government.
Rice Fortification Initiative
Ensuring food security and improving micronutrient intake for its people has always been a priority of the Government of India. The Department of Food & Public Distribution is committed to the cause and is putting efforts into improving the overall nutrition scenario.
• One of the key interventions initiated by the department includes the Rice Fortification Initiative
• Fortification of staples with essential micronutrients has been one of the globally recognized, safe, cost-effective, and evidence-based intervention that is a complementary strategy to reduce the burden of micronutrient deficiencies.
• Since rice is a staple to about 65% of India’s population, the Government of India launched a pilot program on Rice Fortification in 2019. On the occasion of India’s 75th Independence Day in 2021, Prime Minister Shri Narendra Modi announced the provision of fortified rice by 2024 to the poorest and most vulnerable sections of the population through the government’s food-based schemes in a phased manner.
• Fortified rice is made by blending extruded Fortified Rice Kernels (FRK) with rice in the ratio of 1% by weight. These FRK contain rice flour and three major micronutrients, namely Iron, Folic Acid, and Vitamin B12, they resemble milled rice in size, shape, and color and have the same aroma, taste, and texture as normal rice.
• The decision to implement rice fortification in India went through a complete project lifecycle involving piloting, standardizing, creating the required ecosystem, implementing, and then scaling up.
• The scheme was scaled up in a phased manner. Phase I (2021-22) covered ICDS and PM POSHAN Scheme, and Phase II (2022-23) covered ICDS, PM POSHAN, and TPDS in 269 aspirational and high-burden districts on stunting. Phase III (2023-24) further included the rest of the districts under TPDS.
• By March 2024, 100% of the rice supplied under all the central government schemes like PMGKAY, ICDS, PM-POSHAN, etc. in all states/UTs has been fortified.
• Recently the Cabinet has approved to continue the universal supply of fortified rice under all central government schemes until December 2028, with 100% funding (Rs 17082 Cr) by the Government of India as part of PMGKAY.
Direct Beneficiary Transfer (DBT)
The National Food Security Act (NFSA) introduced several key reforms in the Targeted Public Distribution System (TPDS), one such reform has been the implementation of Direct Benefit Transfer (DBT) for food entitlements. The government notified the 'Cash Transfer of Food Subsidy Rule, 2015' in August 2015, aiming to reduce the physical movement of food grains, provide beneficiaries with greater autonomy in food selection, enhance dietary diversity, minimize leakages, improve targeting, and promote financial inclusion.
Implementation of Cash Transfer Food Subsidy Rules, August, 2015
• Scheme is optional for States/UTs.
• Operates in "Identified areas" with written State Government consent.
• Traditional TPDS foodgrain distribution continues in non-covered areas.
Implementation of Direct Cash Transfer in Food
• September 2015: Chandigarh and Puducherry (UTs).
• March 2016: Part of DNH&DD.
• In these UTs, NFSA operates in cash transfer mode:
• Cash equivalent of subsidy transferred directly to bank accounts of beneficiaries.
• Enables eligible households to purchase foodgrains from the open market.
Integrated Child Development Schemes
• The scheme is run by the Ministry of Women and Child Development under Wheat-Based Nutrition Programme (WBNP) and Scheme for Adolescents Girls
• Supplementary Nutritious food to children aged 6 months to 59 months, pregnant & lactating women and adolescent girls aged 14-18 yrs is provided through ICDS in form of hot cooked meals and /or Take- home rations
• Allocation from DFPD for FY 24-25: 26.46 LMT of Rice, Wheat & Coarse Grains
PM POSHAN (POshan SHAkti Nirman) Scheme
• The PM POSHAN (POshan SHAkti Nirman) Scheme is a crucial national initiative designed to enhance education and combat hunger by improving the nutritional status of children in Government and Government-aided schools, thereby encouraging regular attendance among disadvantaged students. Under this scheme, one nutritious hot cooked mid-day meal is provided to all primary students up to age of 14 years. By ensuring mid-day meals that meet nutritional standards, it supports better health, enhances school attendance, and improves learning outcomes among children, while also promoting social equity and community participation.
• Allocation from DFPD for FY 24-25: 22.96 LMT of Rice & Wheat.
One Nation One Ration Card (ONORC)
The ONORC scheme, successfully implemented across all 36 States/UTs, empowers approximately 81 crore beneficiaries to lift their entitled food grains from any FPS in the country using their existing ration card/Aadhaar card with biometric authentication on an e-PoS device. ONORC is particularly beneficial for migrant labourers and prevents the duplication of ration cards. Since inception, around 191 Crore portability transactions (inter-State and intra-State) have been recorded as on October 2025.
Bottom of Form
Public Distribution System (PDS) and Open Market Sales Scheme (Domestic)
The Public Distribution System (PDS) evolved as a system of management of scarcity through distribution of foodgrains at affordable prices. Over the years, PDS has become an important part of Government’s policy for management of food economy in the country. Efficiency, transparency, and accountability in the PDS have been significantly enhanced through technology-driven reforms, resulting in 100% digitization of ration cards/beneficiary databases, 99.9% Aadhaar seeding of ration cards, and the automation of nearly 99.6% (5.41 Lakh out of 5.43 Lakh) Fair Price Shops (FPSs) using ePoS devices for transparent, biometric/Aadhaar-authenticated distribution of subsidized foodgrains. Furthermore, surplus food grains (Wheat & Rice) are sold through the Open Market Sales Scheme (Domestic) [OMSS(D)] to increase market availability, control inflation, and ensure affordability for the general public.
This helps to:
• Increase availability of foodgrains in the market
• Control inflation by stabilizing prices
• Ensure food security
• Make foodgrains more affordable for the general population
In addition, Bharat Atta and Bharat Rice were launched to provide wheat flour and rice to general consumers at subsidized rates under the Open Market Sale Scheme Domestic (OMSS-D) policy.
Procurement, Storage and Allocation of Food grains under NFSA
The procurement of wheat and rice is carried out by State Government agencies and the Food Corporation of India (FCI) at the Minimum Support Price (MSP), ensuring that grains meet Fair Average Quality (FAQ) standards. These procured grains are stored in the Central Pool and distributed under the National Food Security Act (NFSA) and other welfare schemes (OWS).
Before each marketing season, the Procurement takes place through two systems:
1. Decentralized Procurement System (DCP) – State Governments directly purchase, store, and distribute paddy/rice and wheat under NFSA and other welfare schemes. Any stocks exceeding State allocations are handed over to FCI.
2. Centralized Procurement System (Non-DCP) – FCI or State agencies procure foodgrains and hand them over to FCI for storage and distribution within the State or transfer to other States.
Both systems ensure adequate availability of foodgrains for public distribution while supporting farmers’ incomes.
To ensure food security and effective distribution across the country, the Government maintains a Central Pool of foodgrains that serves as the backbone of the Public Distribution System (PDS). As on 1stJuly 2025, the central pool had 377.83 Lakh metric tonne (LMT) of rice and 358.78 LMT of wheat against stocking norms of 135.40 LMT and 275.80 LMT respectively. These stocks first meet annual allocations under NFSA/PMGKAY, Other Welfare Schemes, and additional needs for calamities or festivals. Surplus foodgrains are disposed of through the Open Market Sale Scheme-Domestic (OMSS-D), while humanitarian aid to deserving countries is provided as full grant via the Ministry of External Affairs.
A person with his arms crossedAI-generated content may be incorrect.A person standing with his arms crossedAI-generated content may be incorrect.
The procurement of major food grains—paddy and wheat—under the Minimum Support Price (MSP) mechanism is a fundamental pillar supporting food security in India, primarily by ensuring physical availability and enhancing the stability and economic access for farmers and consumers. Up to October 13th, 2025, paddy procurement in KMS 2024-25 reached 813.88 Lakh Metric Tonnes (LMT) valued at Rs. 1.9 lakh crore at MSP benefiting 1.15 crore farmers. In RMS 2024-25, 266.05 LMT of wheat was procured, valued at ₹60,526.80 crore, benefiting 22.49 lakh farmers. In RMS 2025-26 (up to 11.08.2025), 300.35 LMT of wheat was procured, valued at ₹72,834.15 crore, benefiting 25.13 lakh farmers.
To support the implementation of the National Food Security Act (NFSA) and ensure timely delivery of foodgrains, total annual allocation of food grains under NFSA stood at 18,498.94 thousand tons as of July 2025 for FY 2025-26 and for FY 2024-25 it was 55,493.044 thousand tons.
Key Measures for Transparency and Efficiency in the Public Distribution System (PDS)
The Government has undertaken multiple interventions to enhance Public Distribution System (PDS) reforms: -
• Digitization: Ration cards and the beneficiaries’ database have been fully (100%) digitized across all States and Union Territories (UTs).
• Transparency & Grievance Redressal: A transparency portal, online grievance redressal facility, and toll-free number have been implemented nationwide.
• Online Allocation & Supply Chain Management: Online allocation has been implemented in all States/UTs, except the UTs of Chandigarh, Puducherry, and urban areas of Dadra & Nagar Haveli, which have adopted DBT Direct Benefit cash transfer schemes. On the other hand, the Supply chain management has been computerized in 31 States/UTs.
• Aadhaar Seeding: Approximately 99.9% of ration cards are seeded with Aadhaar numbers at the national level.
• Automation of Fair Price Shops (FPS): Almost all FPSs are now equipped with ePoS devices, enabling biometric/Aadhaar-based authentication for electronic and transparent distribution of foodgrains under NFSA.
• One Nation, One Ration Card (ONORC): This initiative allows beneficiaries to access PDS benefits anywhere in the country, ensuring portability and convenience.
• Helpline number 1967/1800-State series number is operational in all the States/ UTs for contacting and redressal of the complaints in Public Distribution System and filing any type of complaints by the intended beneficiaries. As and when complaints, including corruption and embezzlement in the PDS, are received in this Department from any source, they are sent to State/ UT Governments concerned for inquiry and appropriate action.
Digital Reforms in Public Distribution System (PDS)
Mera Ration 2.0: To enhance transparency and convenience for beneficiaries under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY), the Department of Food and Public Distribution (DFPD) launched the Mera Ration 2.0 mobile application on 20 August 2024. The upgraded app provides real-time information to beneficiaries on their entitlements, withdrawal details, and the location of the nearest Fair Price Shop (FPS), along with a suite of new value-added features for a seamless, user-friendly experience. More than 1 crore downloads have already been recorded.
The Anna Mitra mobile app: The app empowers Public Distribution System (PDS) field functionaries by providing secure access to critical operational data. It is designed to streamline field-level monitoring, stock management, and compliance reporting for Fair Price Shop (FPS) dealers, Food Inspectors, and District Food Supply Officers (DFSOs).
Key Design Features of Anna Mitra:
• Streamlines field-level operations, stock tracking, and compliance reporting.
• Provides transaction summaries of ration cards, beneficiary management, and other stakeholder information.
• Includes inspection modules, feedback, and rating features.
• Enables stock-level management from the district to FPS level.
Benefits:
• Reduces bottlenecks and eliminates manual paperwork.
• Enhances decision-making through real-time data access.
• Improves transparency, speed, and efficiency by bringing all key PDS stakeholders onto a single secure digital platform.
Currently, the Anna Mitra app is operational in15 states— Assam, Meghalaya, Manipur, Mizoram, Sikkim, Andaman & Nicobar Islands, Lakshadweep, Nagaland, Goa, Jammu & Kashmir, Daman & Diu, Ladakh, Maharashtra, Punjab and Tripura —and is available in English and Hindi. Its rollout to other States and Union Territories is being implemented in a phased manner.
SMART-PDS
To further build on these reforms, the Government of India is set to launch the SMART-PDS (Scheme for Modernisation and Reforms through Technology in PDS) initiative, in phases by December 2025, which aims to strengthen the technological backbone of PDS and bring transformative change by focusing on four key modules:
1.Food grains procurement
2.Supply chain management and allocation of grains
3.Ration card and Fair Price Shop management
4.Biometric-based grain distribution Module (e-KYC).
Conclusion
India’s food security architecture is anchored in a dual strategy of strengthening agricultural production and ensuring equitable distribution. At the same time, the National Food Security Act (NFSA), 2013, complemented by flagship programs like Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY), the Decentralized Procurement Scheme (DCP), and the Open Market Sale Scheme – Domestic (OMSS-D), guarantees affordable and inclusive distribution to nearly 81 crore people ensuring that they receive affordable food grains, price stability is maintained, and vulnerable households are protected from hunger and malnutrition.
References
World Bank
https://www.worldbank.org/en/topic/agriculture/brief/food-security-update/what-is-food-security
Ministry of Food and Public Distribution
https://www.pib.gov.in/factsheetdetails.aspx?id=148563
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=151969&ModuleId=3
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1592269
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098449
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2159013
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1988732.
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=151969&ModuleId=3
https://dfpd.gov.in/implementation-of-nfsa/en
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4518_ge2pFO.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU602_TrQ8Qc.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4410_Jc3GA9.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1688_G6tfjV.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4141_ES2bf4.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4518_ge2pFO.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2834_fivpqa.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AS390_q5eZib.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1781_sGYRRs.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AS242_Qrobv3.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1763_1EKZjU.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2834_fivpqa.pdf?source=pqals
https://www.nfsm.gov.in/Guidelines/NFSNM%20GUIDELINES%20APPROVED%20FY%202025-2026.pdf
https://oilseeds.dac.gov.in/doddocuments/Nodalcropsduring.pdf
https://dfpd.gov.in/procurement-policy/en
https://www.nfsm.gov.in/Guidelines/Guideline_nfsmandoilseed201819to201920.pdf
https://nfsm.gov.in/Guidelines/NFSNM%20GUIDELINES%20APPROVED%20FY%202025-2026.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2055957
Click here to see pdf