PIB Backgrounder
Deendayal Antyodaya Yojana- National Rural Livelihoods Mission
A Blueprint for Empowering Rural Communities
23 OCT 2025 10:24AM by PIB Delhi
Takeaways
• Mobilized 10.05 crore rural households into 90.9 lakh SHGs across India.
• Supported 4.6 crore Mahila Kisans and 3.74 Lakh enterprises through entrepreneurship programs.
• Trained 17.5 lakh rural youth under DDU-GKY, with a total of 11.48 lakh already placed.
• Deployed 47,952 Bank Sakhis to boost rural financial inclusion and credit access.
• Promoted sustainable livelihoods through agriculture, non-timber forest produce, livestock, and non-farm enterprises.duction
Deendayal Antyodaya Yojana - National Rural Livelihood Mission (DAY-NRLM) is a flagship poverty alleviation program being implemented by the Ministry of Rural Development, Government of India to reduce poverty by enabling poor households to access gainful self-employment and skilled wage employment opportunities resulting in sustainable and diversified livelihood options for the poor. DAY-NRLM aims at mobilizing rural poor households into Self Help Groups (SHGs) and continuously nurturing and supporting them to take economic activities till they attain an appreciable increase in income over a period of time to come out of abject poverty.
The success of DAY-NRLM is evident in the way it has transformed rural lives. One such tale is of Meghalaya’s, Heinidamanki Kanai, who’s journey of becoming a successful entrepreneur began when she joined the Kyrshanlang Self-Help Group (SHG) in January 2020. With the support of her SHG and guidance from the National Rural Livelihoods Mission (NRLM), Heinidamanki began making hand- made soaps—rose, aloe vera, orange, and lemon grass. Her hard work began to pay off in August 2023, just a few months after starting her business in April. Seeing her potential, she secured a bank loan of Rs. 1.8 lakh through her SHG. With this, she bought new machinery, tools, and even conducted lab testing to ensure the quality of her soaps.
Slowly but steadily, Heinidamanki’s venture flourished. Her annual income crossed Rs. 1 lakh, transforming her life and giving her the confidence to dream even bigger. She didn’t stop at her own success, she began training other SHG members from her village in soap making, spreading knowledge and inspiring others to follow their entrepreneurial dreams.
National Rural Livelihood Mission (NRLM) was launched in 2010 as a mission-mode scheme by restructuring the erstwhile Swarnajayanti Grameen Swarojgar Yojana (SGSY). In 2016, the program was renamed Deendayal Antyodaya Yojana – National Rural Livelihood Mission (DAYNRLM). The central and state governments jointly fund this centrally sponsored scheme. It is one of the world's largest initiatives to improve the livelihoods of the poor. The Mission seeks to achieve its objective through investing in four core components:
1. social mobilization and promotion and strengthening of self-managed and financially sustainable community institutions of the rural poor women;
2. financial inclusion;
3. sustainable livelihoods; and
4. social inclusion, social development and access to entitlements through convergence
Objectives of DAY-NRLM
DAY-NRLM promotes building strong institutions such as Self-Help Groups (SHGs) for the poor, particularly women, and enabling these institutions to access a range of financial services and livelihoods. These institutions provide them with long-term support to diversify their livelihoods, enhance their incomes, and improve their quality of life. Most of the mission’s interventions are being implemented and scaled up by the SHG women themselves who are trained as community resource persons (CRPs) Krishi Sakhis, Pashu Sakhis, Bank Sakhis, Bima Sakhis, Banking Correspondent Sakhis, etc. The Mission is also working on empowering the SHG women through awareness generation and behaviour change communication on issues like domestic violence, women’s education and other gender-related concerns, nutrition, sanitation, health, etc. The aim of the SHGs created under this scheme is to facilitate:
1. Access to formal credit;
2. Support for diversification and strengthening of livelihoods; and
3. Access to entitlements and public services.
Women Empowerment via DAY-NRLM
The mission's core objective is to reduce poverty by enabling poor households, particularly women, to access financial services, diversify their livelihoods, and improve their quality of life. Financially, the mission empowers women by fostering community institutions that provide crucial financial, technical, and marketing resources. A significant landmark milestone has been achieved under the Deen Dayal Antyodaya Yojana – National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) by disbursing over Rs. 11 lakh crores in credit to women Self-Help Groups (SHGs) through formal financial institutions. This is facilitated by women trained as Bank Sakhis and Banking Correspondent Sakhis, who act as liaisons between SHGs and formal banking institutions. The Rs. 11 lakh crore disbursement, supported by collateral- free loans, interest subventions, and other financial assistance, is further underscored by an exceptional repayment rate of over 98 percent, showcasing the effectiveness and sustainability of these programs.
In terms of livelihood, DAY-NRLM supports both farm and non-farm activities. It empowers women farmers, known as 'Mahila Kisans', by promoting agro-ecological practices and has covered 4.62 crore women under these interventions. A strong network of trained livelihood Community Resource Persons called as KrishiSakhi and PashuSakhi are deployed to handhold and provide round the year extension services to the mahilakisans.
The mission also promotes micro-enterprises in areas like handicrafts and food processing through sub-schemes such as the Start-up Village Entrepreneurship Program (SVEP), which has supported over 3.74 lakh enterprises. The Mission is also working on empowering the SHG women through awareness generation and behaviour change communication on issues like domestic violence, women’s education and other gender-related concerns, nutrition, sanitation, health, etc.
Krishi Sakhi is a Community Agriculture Service Provider (CASP) who ensures last-mile support in rural areas where farm-based services are scarce or costly. Promotes awareness and builds community capacity in sustainable agriculture, while also facilitating the aggregation and marketing of agricultural produce to improve farmers’ incomes.
Bank Sakhi is a trained Self-Help Group (SHG) member stationed at a bank branch to support SHGs with financial services. She helps open SHG savings accounts, facilitates both credit and debit transactions, and plays a key role in enabling credit linkage so SHGs can access loans and other banking facilities.
Pashu Sakhi is a Community Animal-care Service Provider (CASP) who ensures last-mile livestock services in rural areas where veterinary care is scarce or costly. Pashu Sakhi raises awareness, builds community capacity in livestock-based livelihoods, and helps aggregate and market livestock products to improve rural incomes.
DAY-NRLM has mobilized 10.05 crore rural women households into more than 90.90 lakh SHGs across 28 States & 6 UTs. Other notable achievements include:
• 4.62 crore SHG members engaged as Mahila Kisans.
• 3.5 lakh Krishi Sakhis & Pashu Sakhis deployed.
• 6,000 Integrated Farming Clusters formed.
• 1.95 lakh Producer Groups, benefiting over 50 lakh rural women.
• 3.74 lakh enterprises supported in 282 blocks.
• Women SHGs accessed ₹11 lakh crore in loans since 2013-14.
• 47,952 Bank Sakhis deployed in the bank branches to facilitate credit linkage of the SHGs
High-performing states under DAY- NRLM
• As of June 30, 2025, Bihar, Uttar Pradesh, and Andhra Pradesh are among the states with largest number of Self-Help Groups (SHGs) and have mobilized the highest number of women households into SHGs since the inception.
In terms of financial support and inclusion, several states have shown exemplary performance in FY 2024-25 as on 28th Feb 2025. For capitalisation support provided to Self-Help Groups (SHGs), Uttar Pradesh and Bihar have disbursed ₹1,23,326 lakh and ₹1,05,132 lakh respectively, both exceeding their targets. When it comes to facilitating bank loans for SHGs, Andhra Pradesh leads the nation with a disbursement of ₹34,83,725 lakh.
Regarding the promotion of sustainable livelihoods, different states have excelled in farm and non-farm sectors. In farm-based initiatives, Maharashtra stands out for covering the highest number of 'Mahila Kisans' (women farmers) under Agro-Ecological Practices, with 12,97,051 women covered, followed by Uttar Pradesh (11,37,950) and Andhra Pradesh (10,43,085). For promoting non-farm micro-enterprises under the Start-up Village Entrepreneurship Programme (SVEP), Assam is the leading state, having supported 9,557 enterprises, with Kerala (5,802) and West Bengal (4,933) also showing strong performance.
Skill Development and Employment Programs under DAY-NRLM
The Ministry implements two Centrally Sponsored Schemes under DAY-NRLM, which aim to equip rural poor youth with skills for gainful employment and contribute to poverty alleviation through the following programs:
• Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY): Provides placement-linked skill training for rural youth aged 15–35 years. The program ensures practical skill development aligned with job placements, enabling participants to earn wages at or above the minimum wage in the formal job market. A total of 17.50 lakh candidates has been trained and a total of 11.48 lakh have been placed, as of June 2025.
• Rural Self Employment Training Institutes (RSETIs): Bank-sponsored centres for youth aged 18–50 that provide entrepreneurship training and promote self- and wage-employment, with financial support for infrastructure and training costs. A total of 56.69 lakh candidates has been trained and a total of 40.99 lakh have been settled since inception till June 2025.
High-performing states under DDU-GKY (2014-15 to June 2025)
Under DDU-GKY, Uttar Pradesh has trained the highest number of candidates at 2,44,528, followed by Odisha with 2,15,409 and Andhra Pradesh with 1,33,842. When it comes to job placements, Odisha leads with 1,77,165 candidates placed, while Andhra Pradesh also shows strong performance with 1,17,881 placements.
Top states in RSETI (2014-15 to June 2025)
Under the RSETI programme, Uttar Pradesh stands out as the top-performing state, having trained the highest number of candidates (7,55,966) and successfully settled the most entrepreneurs (5,54,877). Other states with significant achievements in both training and settlement include Rajasthan (4,34,478 trained; 3,19,948 settled), Madhya Pradesh (4,36,835 trained; 3,08,280 settled), and Karnataka (4,19,299 trained; 3,05,397 settled).
Advanced and Marketing Training under DAY-NRLM
Steps taken by the Government to impart advanced training and marketing skills to SHG members, particularly women are:
• National and State-level SARAS Aajeevika Melas are organized annually, providing specialized training for marketing and related competencies. The most recent one took place in New Delhi from 5 – 22 September 2025.
(Know more about SARAS Aajeevika Mela 2025 click @ https://www.pib.gov.in/FeaturesDeatils.aspx?NoteId=155247&ModuleId=2 )
• The National Institute of Rural Development and Panchayati Raj (NIRD&PR) conducts Training of Trainers on marketing skills to build the capacity of SHG members and rural entrepreneurs supported under DAY-NRLM. Over the past three years, NIRD&PR has conducted 44 training and capacity-building programs.
Conclusion
The DAY-NRLM has become a cornerstone of rural poverty alleviation and women’s empowerment in India. It has expanded access to formal credit, skills, and market opportunities, enabling sustainable livelihoods and financial resilience. Through focused initiatives in skill development, entrepreneurship, and convergence with key government schemes, NRLM has diversified income sources and strengthened the rural economy. Its robust monitoring systems, strong SHG–bank linkages, and capacity-building measures ensure transparency and accountability, making it a powerful driver of inclusive growth and improved living standards in rural communities.
References
Ministry of Rural Development
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2023/dec/doc2023126279701.pdf https://aajeevika.gov.in/home https://aajeevika.gov.in/what-we-do/institutional-capacity-building https://darpg.gov.in/sites/default/files/National%20Rural%20Livilihood%20Mission.pdf https://aajeevika.gov.in/about/goal https://nrlm.gov.in/dashboardForOuter.do?methodName=dashboard https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU380_bavCuN.pdf?source=pqals https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2551_O3P2KL.pdf?source=pqals https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AS138_slGOkB.pdf?source=pqals https://sansad.in/getFiles/loksabhaquestions/annex/185/AU3714_fGFnWZ.pdf?source=pqals https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU380_bavCuN.pdf?source=pqals https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4171_T2uTD0.pdf?source=pqals https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2591_TWzqam.pdf?source=pqals https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=149112 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2043778 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2112203 https://msrls.nic.in/sites/default/files/pldsuccess-storiesmeghalaya.pdf
https://asrlms.assam.gov.in/sites/default/files/swf_utility_folder/departments/asrlm_pnrd_uneecopscloud_com_oid_66/portlet
/level_2/Guidance%20Note_Krishi%20Sakhi.pdf
https://asrlms.assam.gov.in/sites/default/files/Hand%20Book%20for%20Bank%20Sakhi.pdf https://asrlms.assam.gov.in/sites/default/files/swf_utility_folder/departments/asrlm_pnrd_uneecopscloud_com_oid
_66/portlet/level_2/Guidance%20Note_Pashu%20Sakhi.pdf https://lakhpatididi.gov.in/about-lakhpati-didi/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2149656
Click here for pdf file.

PIB Backgrounder
દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના - રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન
ગ્રામીણ સમુદાયોના સશક્તિકરણ માટેનું માળખું
23 OCT 2025 10:24AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• ભારતભરમાં 10.05 કરોડ ગ્રામીણ પરિવારોને 90.9 લાખ સ્વ-સહાય જૂથોમાં સંગઠિત કરવામાં આવ્યા હતા.
• 4.6 કરોડ મહિલા ખેડૂતો અને 3.74 લાખ ઉદ્યોગોને ઉદ્યોગસાહસિકતા કાર્યક્રમો દ્વારા ટેકો આપવામાં આવ્યો હતો.
• 17.5 લાખ ગ્રામીણ યુવાનોને DDU-GKY હેઠળ તાલીમ આપવામાં આવી હતી, જેમાંથી કુલ 11.48 લાખ પહેલાથી જ રોજગારી મેળવી ચૂક્યા છે.
• ગ્રામીણ નાણાકીય સમાવેશ અને ધિરાણ સુલભતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 47,952 બેંક સખીઓને તૈનાત કરવામાં આવી હતી.
• કૃષિ, બિન-લાકડાના વન પેદાશો, પશુધન અને બિન-ખેતી ઉદ્યોગો દ્વારા ટકાઉ આજીવિકાને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું હતું.
દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના - રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM)એ ભારત સરકારના ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય દ્વારા ગરીબી ઘટાડવાનો એક મુખ્ય કાર્યક્રમ છે, જે ગરીબ પરિવારોને લાભદાયી સ્વરોજગાર અને કુશળ વેતન રોજગારની તકો પ્રાપ્ત કરવા સક્ષમ બનાવીને ગરીબી ઘટાડવાનો છે, જેના પરિણામે ગરીબો માટે ટકાઉ અને વૈવિધ્યસભર આજીવિકાના વિકલ્પો ઉપલબ્ધ થાય છે. DAY-NRLMનો ઉદ્દેશ્ય ગ્રામીણ ગરીબ પરિવારોને સ્વ-સહાય જૂથો (SHG)માં એકત્ર કરવાનો અને તેમને આર્થિક પ્રવૃત્તિઓ કરવા માટે સતત પ્રોત્સાહન અને ટેકો આપવાનો છે જ્યાં સુધી તેઓ સમય જતાં ગરીબીમાંથી બહાર આવવા માટે આવકમાં નોંધપાત્ર વધારો ન કરે.
DAY-NRLMની સફળતા ગ્રામીણ જીવનમાં પરિવર્તન લાવવાની રીતમાં સ્પષ્ટ છે. આવી જ એક વાર્તા મેઘાલયની હેનીદામાંકી કનાઈની છે, જેમની સફળ ઉદ્યોગસાહસિક બનવાની સફર જાન્યુઆરી 2020માં કિર્શાનલાંગ સ્વ-સહાય જૂથ (SHG)માં જોડાઈ ત્યારે શરૂ થઈ. તેમના SHGના ટેકા અને રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (NRLM)ના માર્ગદર્શનથી, હેનીદામાંકીએ હાથથી બનાવેલા સાબુ - ગુલાબ, કુંવારપાઠું, નારંગી અને લીંબુ ઘાસ બનાવવાનું શરૂ કર્યું. એપ્રિલમાં પોતાનો વ્યવસાય શરૂ કર્યાના થોડા મહિના પછી, ઓગસ્ટ 2023માં તેમની મહેનત રંગ લાવવા લાગી. તેમની ક્ષમતા જોઈને, તેમણે તેમના SHG દ્વારા રૂ. 1.8 લાખની બેંક લોન મેળવી. આ સાથે, તેમણે નવી મશીનરી, સાધનો ખરીદ્યા અને તેમના સાબુની ગુણવત્તા સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રયોગશાળા પરીક્ષણ પણ કરાવ્યું.
ધીમે ધીમે પરંતુ સતત, હેનીદામાંકીનું સાહસ ખીલવા લાગ્યું. તેની વાર્ષિક આવક એક લાખ રૂપિયાને વટાવી ગઈ, જેનાથી તેનું જીવન બદલાઈ ગયું અને તેને વધુ મોટા સપના જોવાનો આત્મવિશ્વાસ મળ્યો. પોતાની સફળતાથી સંતુષ્ટ ન રહીને, તેણે તેના ગામના અન્ય સ્વ-સહાય જૂથના સભ્યોને સાબુ બનાવવા, જ્ઞાન ફેલાવવા અને અન્ય લોકોને તેમના ઉદ્યોગસાહસિક સપનાઓને સાકાર કરવા માટે પ્રેરણા આપવાનું શરૂ કર્યું.
રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (NRLM) 2010માં ભૂતપૂર્વ સ્વર્ણ જયંતિ ગ્રામીણ સ્વરોજગાર યોજના (SGSY)નું પુનર્ગઠન કરીને મિશન-મોડ યોજના તરીકે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. 2016માં, આ કાર્યક્રમનું નામ દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના - રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAYNRLM) રાખવામાં આવ્યું. કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો સંયુક્ત રીતે આ કેન્દ્ર પ્રાયોજિત યોજનાને ભંડોળ પૂરું પાડે છે. ગરીબોની આજીવિકા સુધારવા માટે તે વિશ્વની સૌથી મોટી પહેલોમાંની એક છે. મિશન ચાર મુખ્ય ઘટકોમાં રોકાણ કરીને તેના ઉદ્દેશ્યને પ્રાપ્ત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે:
1. સામાજિક એકીકરણ અને ગ્રામીણ ગરીબ મહિલાઓની સ્વ-વ્યવસ્થિત અને આર્થિક રીતે ટકાઉ સમુદાય સંસ્થાઓનું પ્રોત્સાહન અને મજબૂતીકરણ;
2. નાણાકીય સમાવેશ;
3. ટકાઉ આજીવિકા; અને
4. સામાજિક સમાવેશ, સામાજિક વિકાસ અને સંકલન દ્વારા અધિકારોની પહોંચ.
DAY-NRLMના ઉદ્દેશ્યો
DAY-NRLM ગરીબો, ખાસ કરીને મહિલાઓ માટે સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) જેવી મજબૂત સંસ્થાઓના નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપે છે, અને આ સંસ્થાઓને વિવિધ નાણાકીય સેવાઓ અને આજીવિકા મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. આ સંસ્થાઓ તેમને તેમની આજીવિકામાં વૈવિધ્ય લાવવા, તેમની આવક વધારવા અને તેમના જીવનની ગુણવત્તા સુધારવા માટે લાંબા ગાળાની સહાય પૂરી પાડે છે. મિશનના મોટાભાગના હસ્તક્ષેપો સમુદાય સંસાધન વ્યક્તિઓ (CRPs) - કૃષિ સખી, પશુ સખી, બેંક સખી, વીમા સખી, બેંકિંગ કોરસપોન્ડન્ટ સખી, વગેરે તરીકે તાલીમ પામેલી સ્વ-સહાય જૂથની મહિલાઓ દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવે છે અને તેને વધારવામાં આવે છે. મિશન ઘરેલુ હિંસા, મહિલા શિક્ષણ અને અન્ય લિંગ-સંબંધિત ચિંતાઓ, પોષણ, સ્વચ્છતા, આરોગ્ય, વગેરે જેવા મુદ્દાઓ પર જાગૃતિ-વધારો અને વર્તન પરિવર્તન સંચાર દ્વારા સ્વ-સહાય જૂથની મહિલાઓને સશક્ત બનાવવાનું પણ કામ કરે છે. આ યોજના હેઠળ રચાયેલા સ્વ-સહાય જૂથોનો હેતુ આ સુવિધા આપવાનો છે:
1. ઔપચારિક ધિરાણની ઍક્સેસ;
2. આજીવિકાના વૈવિધ્યકરણ અને મજબૂતીકરણ માટે સમર્થન; અને
3. અધિકારો અને જાહેર સેવાઓની ઍક્સેસ.
DAY-NRLM દ્વારા મહિલા સશક્તિકરણ
મિશનનો પ્રાથમિક ઉદ્દેશ ગરીબ પરિવારો, ખાસ કરીને મહિલાઓને નાણાકીય સેવાઓની પહોંચ પૂરી પાડીને, તેમની આજીવિકામાં વૈવિધ્યીકરણ કરીને અને તેમના જીવનધોરણમાં સુધારો કરીને ગરીબી દૂર કરવાનો છે. આર્થિક રીતે, મિશન મહત્વપૂર્ણ નાણાકીય, તકનીકી અને માર્કેટિંગ સંસાધનો પૂરા પાડતી સમુદાય સંસ્થાઓને પ્રોત્સાહન આપીને મહિલાઓને સશક્ત બનાવે છે. દીન દયાળ અંત્યોદય યોજના - રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM) હેઠળ, ઔપચારિક નાણાકીય સંસ્થાઓ દ્વારા મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો (SHG)ને ₹11 લાખ કરોડથી વધુની લોનનું વિતરણ કરીને એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન પ્રાપ્ત થયું છે. આ કાર્ય બેંક સખીઓ અને બેંકિંગ કોરસપોન્ડન્ટ સખીઓ તરીકે તાલીમ પામેલી મહિલાઓ દ્વારા સરળ બનાવવામાં આવ્યું છે, જેઓ SHG અને ઔપચારિક બેંકિંગ સંસ્થાઓ વચ્ચે સંપર્ક તરીકે કાર્ય કરે છે. ₹11 લાખ કરોડની કોલેટરલ-મુક્ત લોન વ્યાજ સબસિડી અને અન્ય નાણાકીય સહાય દ્વારા સમર્થિત છે, અને 98 ટકાથી વધુનો અપવાદરૂપ ચુકવણી દર આ કાર્યક્રમોની અસરકારકતા અને ટકાઉપણું દર્શાવે છે.
આજીવિકાની દ્રષ્ટિએ, DAY-NRLM કૃષિ અને બિન-કૃષિ બંને પ્રવૃત્તિઓને ટેકો આપે છે. તે કૃષિ-પર્યાવરણીય પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપીને "મહિલા કિસાન" નામની મહિલા ખેડૂતોને સશક્ત બનાવે છે, અને આ હસ્તક્ષેપો હેઠળ 46.2 મિલિયન મહિલાઓને આવરી લેવામાં આવી છે. મહિલા ખેડૂતોને વર્ષભર સહાય પૂરી પાડવા માટે કૃષિ સખી અને પશુ સખી નામના પ્રશિક્ષિત આજીવિકા સમુદાય સંસાધન વ્યક્તિઓનું એક મજબૂત નેટવર્ક તૈનાત કરવામાં આવ્યું છે.
મિશન સ્ટાર્ટ-અપ વિલેજ આંત્રપ્રિન્યોરશિપ પ્રોગ્રામ (SVEP) જેવી પેટા-યોજનાઓ દ્વારા હસ્તકલા અને ખાદ્ય પ્રક્રિયા જેવા ક્ષેત્રોમાં સૂક્ષ્મ-ઉદ્યોગોને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે, જેણે 374,000 થી વધુ સાહસોને ટેકો આપ્યો છે. મિશન ઘરેલુ હિંસા, મહિલા શિક્ષણ અને અન્ય લિંગ-સંબંધિત ચિંતાઓ, પોષણ, સ્વચ્છતા અને આરોગ્ય જેવા મુદ્દાઓ પર જાગૃતિ-વધારો અને વર્તન પરિવર્તન સંચાર દ્વારા મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs)ને સશક્ત બનાવવાનું પણ કામ કરે છે.
કૃષિ સખી એક કોમ્યુનિટી એગ્રીકલ્ચર સર્વિસ પ્રોવાઇડર (CASP) છે જે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં છેલ્લા માઇલ સુધી સહાય પૂરી પાડે છે જ્યાં કૃષિ આધારિત સેવાઓ દુર્લભ અથવા ખર્ચાળ છે. તે જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપે છે અને ટકાઉ કૃષિ માટે સમુદાય ક્ષમતાનું નિર્માણ કરે છે, તેમજ ખેડૂતોની આવક સુધારવા માટે કૃષિ પેદાશોના સંગ્રહ અને માર્કેટિંગને સરળ બનાવે છે.
બેંક સખી એક પ્રશિક્ષિત સ્વ-સહાય જૂથ (SHG) સભ્ય છે જે SHGને નાણાકીય સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે બેંક શાખામાં તૈનાત છે. તે SHG માટે બચત ખાતા ખોલવામાં મદદ કરે છે, ક્રેડિટ અને ડેબિટ બંને વ્યવહારોને સરળ બનાવે છે, અને ક્રેડિટ લિંકેજને સક્ષમ કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે જેથી SHG લોન અને અન્ય બેંકિંગ સુવિધાઓનો ઉપયોગ કરી શકે.
પશુ સખી એક કોમ્યુનિટી એનિમલ કેર સર્વિસ પ્રોવાઇડર (CASP) છે જે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં છેલ્લા માઇલ સુધી પશુધન સેવાઓ પૂરી પાડે છે જ્યાં પશુચિકિત્સા સંભાળ દુર્લભ અથવા ખર્ચાળ છે. પશુ સખી જાગૃતિ લાવે છે, પશુધન આધારિત આજીવિકામાં સમુદાય ક્ષમતાનું નિર્માણ કરે છે, અને ગ્રામીણ આવક સુધારવા માટે પશુધન ઉત્પાદનોના સંગ્રહ અને માર્કેટિંગમાં મદદ કરે છે.
DAY-NRLM એ 28 રાજ્યો અને 6 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 90.90 લાખથી વધુ સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs)માં 10.05 કરોડ ગ્રામીણ મહિલા પરિવારોનું આયોજન કર્યું છે. અન્ય નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓમાં સામેલ છે:
• 4.62 કરોડ સ્વ-સહાય જૂથ સભ્યો મહિલા ખેડૂત તરીકે કાર્યરત છે.
• 3.5 લાખ કૃષિ સખીઓ અને પશુ સખીઓ તૈનાત કરવામાં આવી છે.
• 6,000 સંકલિત કૃષિ ક્લસ્ટરો બનાવવામાં આવ્યા છે.
• 50 લાખથી વધુ ગ્રામીણ મહિલાઓને 1.95 લાખ ઉત્પાદક જૂથો લાભ આપી રહ્યા છે.
• 282 બ્લોકમાં 3.74 લાખ સાહસોને ટેકો આપવામાં આવ્યો છે.
• 2013-14 થી મહિલા સ્વ-સહાય જૂથોને 11 લાખ કરોડની લોન મળી છે.
• સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs)ના ધિરાણ જોડાણને સરળ બનાવવા માટે બેંક શાખાઓમાં 47,952 બેંક સખીઓ તૈનાત કરવામાં આવી હતી.
DAY-NRLM હેઠળ ઉચ્ચ પ્રદર્શન કરતા રાજ્યો
• 30 જૂન, 2025 સુધીમાં, બિહાર, ઉત્તર પ્રદેશ અને આંધ્ર પ્રદેશ એવા રાજ્યોમાં સામેલ છે જ્યાં સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) સૌથી વધુ છે અને તેમની સ્થાપનાથી અત્યાર સુધી SHGsમાં સૌથી વધુ મહિલા પરિવારોનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે.
નાણાકીય સહાય અને સમાવેશની દ્રષ્ટિએ, 28 ફેબ્રુઆરી, 2025 સુધીમાં ઘણા રાજ્યોએ નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં અનુકરણીય કામગીરી દર્શાવી છે. સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs)ને પૂરી પાડવામાં આવતી મૂડીકરણ સહાય માટે, ઉત્તર પ્રદેશ અને બિહારે અનુક્રમે ₹1,23,326 લાખ અને ₹1,05,132 લાખનું વિતરણ કર્યું છે, જે બંને તેમના લક્ષ્યાંક કરતાં વધુ છે. સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs)ને બેંક લોન સુવિધાઓ પૂરી પાડવામાં આંધ્ર પ્રદેશ દેશમાં આગળ છે, જેમાં ₹34,83,725 લાખનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
ટકાઉ આજીવિકાને પ્રોત્સાહન આપવાની દ્રષ્ટિએ, વિવિધ રાજ્યોએ કૃષિ અને બિન-કૃષિ બંને ક્ષેત્રોમાં સારું પ્રદર્શન કર્યું છે. કૃષિ આધારિત પહેલોમાં, મહારાષ્ટ્ર કૃષિ-પર્યાવરણીય પદ્ધતિઓ હેઠળ સૌથી વધુ મહિલા ખેડૂતોને જોડવામાં અગ્રેસર છે, જેમાં 12,97,051 મહિલાઓ છે, ત્યારબાદ ઉત્તર પ્રદેશ (11,37,950) અને આંધ્ર પ્રદેશ (10,43,085) આવે છે. સ્ટાર્ટ-અપ વિલેજ આંત્રપ્રિન્યોરશિપ પ્રોગ્રામ (SVEP) હેઠળ બિન-કૃષિ સૂક્ષ્મ-ઉદ્યોગોને પ્રોત્સાહન આપવામાં આસામ રાજ્યમાં આગળ છે, જે 9,557 સાહસોને ટેકો આપે છે, જ્યારે કેરળ (5,802) અને પશ્ચિમ બંગાળ (4,933) એ પણ સારું પ્રદર્શન કર્યું છે.
DAY-NRLM હેઠળ કૌશલ્ય વિકાસ અને રોજગાર કાર્યક્રમો
મંત્રાલય DAY-NRLM હેઠળ બે કેન્દ્રિય પ્રાયોજિત યોજનાઓ લાગુ કરે છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય ગ્રામીણ ગરીબ યુવાનોને લાભદાયી રોજગાર માટે કૌશલ્ય પ્રદાન કરવાનો અને નીચેના કાર્યક્રમો દ્વારા ગરીબી નિવારણમાં યોગદાન આપવાનો છે:
• દીન દયાળ ઉપાધ્યાય ગ્રામીણ કૌશલ્ય યોજના (DDU-GKY): 15-35 વર્ષની વયના ગ્રામીણ યુવાનોને પ્લેસમેન્ટ-લિંક્ડ કૌશલ્ય તાલીમ પૂરી પાડે છે. આ કાર્યક્રમ નોકરીની જગ્યા સાથે વ્યવહારુ કૌશલ્ય વિકાસ સુનિશ્ચિત કરે છે, જેનાથી સહભાગીઓ ઔપચારિક રોજગાર બજારમાં લઘુત્તમ વેતન જેટલું અથવા તેનાથી વધુ વેતન મેળવી શકે છે. જૂન 2025 સુધીમાં, કુલ 17.50 લાખ ઉમેદવારોને તાલીમ આપવામાં આવી છે, અને કુલ 11.48 લાખ લોકોને રોજગારી આપવામાં આવી છે.
• ગ્રામીણ સ્વ-રોજગાર તાલીમ સંસ્થાઓ (RSETIs): 18-50 વર્ષની વયના યુવાનો માટે બેંક-પ્રાયોજિત કેન્દ્રો જે ઉદ્યોગસાહસિકતા તાલીમ પૂરી પાડે છે અને માળખાગત સુવિધાઓ અને તાલીમ ખર્ચ માટે નાણાકીય સહાય સાથે સ્વ-રોજગાર અને વેતન રોજગારને પ્રોત્સાહન આપે છે. જૂન 2025 સુધીમાં કુલ 56.69 લાખ ઉમેદવારોને તાલીમ આપવામાં આવી છે અને કુલ 40.99 લાખ ઉમેદવારોનું સમાધાન કરવામાં આવ્યું છે.
DDU-GKY હેઠળ ઉચ્ચ પ્રદર્શન કરનારા રાજ્યો (2014-15 થી જૂન 2025)
DDU-GKY હેઠળ, ઉત્તર પ્રદેશે સૌથી વધુ 244,528 ઉમેદવારોને તાલીમ આપી છે, ત્યારબાદ ઓડિશા 215,409 ઉમેદવારો સાથે અને આંધ્ર પ્રદેશ 133,842 ઉમેદવારો સાથે આવે છે. રોજગારની દ્રષ્ટિએ, ઓડિશા 177,165 ઉમેદવારો સાથે આગળ છે, જ્યારે આંધ્ર પ્રદેશ પણ 117,881 ઉમેદવારો સાથે સારું પ્રદર્શન કરે છે.
RSETIમાં ટોચના રાજ્યો (2014-15 થી જૂન 2025)
RSETI કાર્યક્રમ હેઠળ, ઉત્તર પ્રદેશ ટોચનું પ્રદર્શન કરનાર રાજ્ય રહ્યું છે, જેમાં સૌથી વધુ ઉમેદવારો તાલીમ પામેલા છે (755,966) અને સૌથી વધુ સંખ્યામાં સફળતાપૂર્વક સ્થાપિત ઉદ્યોગસાહસિકો (554,877). તાલીમ અને સમાધાન બંનેમાં નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ ધરાવતા અન્ય રાજ્યોમાં રાજસ્થાન (4,34,478 તાલીમ પામેલા; 3,19,948 સ્થાયી), મધ્યપ્રદેશ (4,36,835 તાલીમ પામેલા; 3,08,280 સ્થાયી) અને કર્ણાટક (4,19,299 તાલીમ પામેલા; 3,05,397 સ્થાયી)નો સમાવેશ થાય છે.
DAY-NRLM હેઠળ એડવાન્સ્ડ અને માર્કેટિંગ તાલીમ
સરકારે સ્વ-સહાય જૂથ (SHG)ના સભ્યો, ખાસ કરીને મહિલાઓને, અદ્યતન તાલીમ અને માર્કેટિંગ કૌશલ્ય પ્રદાન કરવા માટે પગલાં લીધાં છે:
• રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય સ્તરના સરસ આજીવિકા મેળાઓનું વાર્ષિક આયોજન કરવામાં આવે છે, જેમાં માર્કેટિંગ અને સંબંધિત કૌશલ્યોમાં વિશેષ તાલીમ આપવામાં આવે છે. સૌથી તાજેતરનો મેળો 5 થી 22 સપ્ટેમ્બર, 2025 દરમિયાન નવી દિલ્હીમાં યોજાયો હતો.
• (સારસ આજીવિકા મેળો 2025 વિશે વધુ માહિતી માટે, https://www.pib.gov.in/FeaturesDeatils.aspx?NoteId=155247&ModuleId=2 પર ક્લિક કરો)
• રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ અને પંચાયતી રાજ સંસ્થા (NIRD&PR) DAY-NRLM હેઠળ સમર્થિત સ્વ-સહાય જૂથ (SHG)ના સભ્યો અને ગ્રામીણ ઉદ્યોગસાહસિકોની ક્ષમતા વધારવા માટે માર્કેટિંગ કૌશલ્ય પર પ્રશિક્ષકોને તાલીમ આપે છે. છેલ્લા ત્રણ વર્ષમાં, NIRD&PR44 તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમોનું આયોજન કર્યું છે.
નિષ્કર્ષ
DAY-NRLM ભારતમાં ગ્રામીણ ગરીબી નાબૂદી અને મહિલા સશક્તિકરણનો પાયાનો પથ્થર બની ગયો છે. તેણે ઔપચારિક ધિરાણ, કૌશલ્ય અને બજારની તકોની પહોંચનો વિસ્તાર કર્યો છે, જેનાથી ટકાઉ આજીવિકા અને નાણાકીય સ્થિતિસ્થાપકતા સક્ષમ બની છે. કૌશલ્ય વિકાસ, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને મુખ્ય સરકારી યોજનાઓ સાથે સંકલન પર કેન્દ્રિત પહેલ દ્વારા, NRLMએ આવકના સ્ત્રોતોને વૈવિધ્યસભર બનાવ્યા છે અને ગ્રામીણ અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવ્યું છે. તેની મજબૂત દેખરેખ પ્રણાલી, મજબૂત સ્વ-સહાય જૂથ-બેંક જોડાણો અને ક્ષમતા નિર્માણના પગલાં પારદર્શિતા અને જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરે છે, જે તેને ગ્રામીણ સમુદાયોમાં સમાવિષ્ટ વિકાસ અને સુધારેલા જીવનધોરણનો શક્તિશાળી ડ્રાઇવર બનાવે છે.
સંદર્ભ
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2023/dec/doc2023126279701.pdf https://aajeevika.gov.in/home https://aajeevika.gov.in/what - અમે - કરીએ છીએ/સંસ્થાકીય - ક્ષમતા - નિર્માણ https://darpg.gov.in/sites/default/files/National%20Rural%20Livilihood%20Mission.pdf https://aajeevika.gov.in/about/goal https://nrlm.gov.in/dashboardForOuter.do?methodName=dashboard https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU380_bavCuN.pdf?source=pqals https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2551_O3P2KL.pdf?source=pqals https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AS138_slGOkB.pdf?source=pqals https://sansad.in/getFiles/loksabhaquestions/annex/185/AU3714_fGFnWZ.pdf?source=pqals https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU380_bavCuN.pdf?source=pqals https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4171_T2uTD0.pdf?source=pqals https://sansad.in/g etFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2591_TWzqam.pdf?source=pqals https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=149112 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2043778 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2112203 https://msrls.nic.in/sites/default/files/pldsuccess - વાર્તાઓmeghalaya.pdf
https://asrlms.assam.gov.in/sites/default/files/swf_utility_folder/departments/asrlm_pnrd_uneecopscloud_com_oid_66/portlet
/level_2/Guidance%20Note_Krishi%20Sakhi.pdf
https://asrlms.assam.gov.in/sites/default/files/Hand%20Book%20for%20Bank%20Sakhi.pdf https://asrlms.assam.gov.in/sites/default/files/swf_utility_folder/departments/asrlm_pnrd_uneecopscloud_com_oid
_66/portlet/level_2/Guidance%20Note_Pashu%20Sakhi.pdf https://lakhpatididi.gov.in/about - લાખપતિ - દીદી/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2149656
પીડીએફ ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો.