PIB Backgrounder
INS Vikrant: India’s First Indigenous Aircraft Carrier and a Landmark in Naval Capability
24 OCT 2025 7:15PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• INS Vikrant, India’s first indigenous aircraft carrier, was commissioned on 2 September 2022
• Comprising 76% indigenous content, including 30,000 tonnes of steel from SAIL, the project engaged 550+ OEMs, 100 MSMEs, generating 2,000 direct and 12,500 indirect jobs.
• Equipped with advanced automation, it operates an air wing of 30 aircraft, including MiG-29K, Kamov-31, MH-60R, MiG 29 KUB, Chetak and ALH.
• Demonstrated versatility in March 2025 by evacuating injured crew from MV Heilan Star, 230 nautical miles off West of Goa.
• It can generate electricity sufficient for 5,000 households.
Introduction
A group of men standing in front of a jetAI-generated content may be incorrect.
INS Vikrant, the nation’s first Indigenous Aircraft Carrier (IAC1), stands as a proud statement of an aspirational and self-reliant India. Designed by the Indian Navy’s Warship Design Bureau and built by Cochin Shipyard Limited (CSL), it is the largest warship ever constructed in the country. Commissioned into the Indian Navy by the Hon’ble Prime Minister on 2 September 2022, INS Vikrant is a symbol of indigenous potential, indigenous resources, and indigenous skills.
The Hon’ble Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, celebrated Diwali 2025 onboard the Indian Naval Ship (INS) Vikrant, honouring the dedication and courage of Indian Naval sailors and armed forces personnel. The visit continued his tradition of celebrating Diwali with troops deployed in forward and strategic areas, symbolising solidarity with those who safeguard the nation across all domains of warfare. The ship hosted the Prime Minister for an overnight sea sortie from 19 to 20 October 2025. The following activities were undertaken during the sortie:
• Day and night air power demonstration
• Anti-submarine rocket firing
• Night underway replenishment
• Close-range anti-air firing demonstration
• Steam past and fly past
• Cultural programme and Barakhana
• Address by the Hon’ble Prime Minister and interaction with the crew
• Witnessing yoga at sea and special forces demonstration
History and Development
INS Vikrant takes its name from India’s first aircraft carrier, INS Vikrant (R11), which was decommissioned in 1997. The erstwhile INS Vikrant played a crucial role in the 1961 Goa Liberation Operation and the 1971 Indo-Pak War, earning a lasting place of pride in India’s naval history. The current INS Vikrant, India’s first Indigenous Aircraft Carrier (IAC 1), carries forward this legacy and represents a significant milestone in the country’s naval self-reliance and shipbuilding capability.
• Commencement of Construction: Keel of the ship was laid on February 2009 at Cochin Shipyard Limited, marking the formal start of its construction.
• Launch and Trials: Launched in August 2013; maiden sea trials commenced in August 2021.
• Design: Conceptualised and designed by the Indian Navy’s in house Warship Design Bureau (WDB).
• Commissioning: Commissioned on 2 September 2022 at Kochi, making India one of the few nations capable of indigenously designing and building aircraft carriers.
• Indigenous Content: 76 percent of the ship is indigenously built, including around 30,000 tonnes of specialty steel supplied by Steel Authority of India Limited (SAIL).
• Industry Participation: The project involved over 550 Original Equipment Manufacturers (OEMs) and sub-contractors, along with 100 Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs).
• Employment Generation: Approximately 2,000 people were employed directly at Cochin Shipyard Limited and around 12,500 indirectly through associated industries and suppliers.
A symbol of self-reliance in defence, INS Vikrant is not just a warship. It is a testament to the hard work, talent, influence and commitment of India in the 21st century.
Capabilities and Specifications
INS Vikrant’s technical and operational strengths are reflected in the following features:
• The carrier is 262.5 metres long and 61.6 metres wide, with a displacement of approximately 45,000 tonnes.
• It is powered by four gas turbines that together generate about 88 megawatts of power.
• INS Vikrant can achieve a maximum designed speed of 28 knots.
• The ship accommodates around 1,600 personnel, including women officers and sailors, and contains approximately 2,200 compartments.
• It operates on the Short Take-Off But Arrested Recovery (STOBAR) system, which allows aircraft to take off using a ski-jump and land with the help of arrester wires.
• The carrier can host up to 30 aircraft, including MiG 29K fighter jets, MiG 29 KUB, Chetak, Kamov 31, MH 60R helicopters and Advanced Light Helicopters (ALH).
• The ship generates enough electricity to power nearly 5,000 households, with internal wiring long enough to stretch from Kochi to Kashi.
Achievements of INS Vikrant
Since its commissioning, INS Vikrant has solidified its role as a cornerstone of the nation’s maritime strength. These accomplishments not only showcase the carrier’s advanced capabilities but also reinforce India’s commitment to the SAGAR (Security and Growth for All in the Region) vision, fostering peace, stability, and cooperation in the Indo-Pacific.
• Maiden Sea Trials (4 August 2021): INS Vikrant embarked on its inaugural voyage from Kochi, validating propulsion, navigation, and weapon systems, and laying the foundation for full operational readiness.
• First Landings of LCA (Navy) and MiG-29K (February 2023): The carrier achieved its maiden landings of indigenous LCA Navy and MiG-29K jets.
• Night Landing Operations (May 2023): INS Vikrant conducted successful night landings, demonstrating readiness for complex missions under challenging conditions.
• Final Operational Clearance (January–November 2024): Over 750 hours of flying operations, including day and night sorties by fighter aircraft and helicopters, validated the carrier’s operational readiness.
• MILAN 24: INS Vikrant participated in Milan 24 in February 2024, a biennial multilateral naval exercise hosted by Indian Navy, which witnessed the participation of over 36 ships, two submarines, 55 aircraft and senior leadership of 47 friendly foreign countries from six continents. The event reaffirmed main status as preferred security partner in the Indian Ocean region and consolidated Indian Navy structure as Combat Ready, Credible Cohesive and Future Ready force.
• Presidential Visit and Operational Showcase (7 November 2024): The Hon’ble President of India witnessed take-offs, landings, missile demonstrations, and fleet maneuvers, underscoring INS Vikrant’s role as a formidable symbol of maritime strength.
• Exercise Varuna 2025 : INS Vikrant participated in Ex- Varuna 25 (IN-French Navy bilateral exercise), with carrier strike group Charles de Gaulle, in Mar 25. The advanced Anti-Submarine Warfare and Air Defence exercises were undertaken involving the IN Carrier Battle Group and the FFN CSG.
• Operational Achievement (March 2025): During its Arabian Sea deployment, INS Vikrant, along with INS Deepak, was swiftly diverted to respond to an urgent situation involving the Panama-flagged bulk carrier MV Heilan Star. A Sea King helicopter from INS Vikrant carried out a challenging medical evacuation (MEDEVAC), winching three injured crew members from MV Heilan Star to INS Hansa, Goa.
• Theatre Level Operational Readiness Exercise (TROPEX 2025): Participated in India’s largest biennial exercise across the Indian Ocean Region, involving 150+ warships, submarines, and aircraft, testing all domains of maritime warfare.
• Exercise Konkan 2025: Conducted a bilateral exercise with the UK’s Royal Navy off Mumbai from, covering air, surface, and sub-surface operations.
• Operation Sindoor: Vikrant carrier battle group was at the core of Indian Navy’s offensive deterrent posture during Op Sindoor. The Vikrant carrier battle group deployed in the northern Arabian sea, played a key role in strategy of compellence, thereby forcing Pakistan Navy to be in defensive posture and requesting for urgent ceasefire.
• PM Day at Sea (October 2025): The ship hosted the Hon’ble Prime Minister for an overnight sea sortie
from 19 to 20 October 2025, on the occasion of Diwali.
INS Vikrant: A Pillar of Humanitarian Assistance and Disaster Relief (HADR)
Beyond its strategic military capabilities, Vikrant has proven to be a formidable asset in Humanitarian Assistance and Disaster Relief (HADR) operations.
• Strategic Capabilities for HADR Operations
A group of people carrying a person on a stretcherAI-generated content may be incorrect.
Vikrant is equipped with state-of-the-art technology and infrastructure, making it a versatile platform for various operations. Its design incorporates a high degree of automation for machinery operations, ship navigation, and survivability, enhancing its efficiency during emergency deployments. One of Vikrant's notable features is its robust power generation system, capable of supplying electricity equivalent to that needed for 5,000 households, facilitating sustained operations in remote or disaster-affected areas. Additionally, the carrier's extensive aviation facilities enable it to serve as a mobile command centre, hospital, and supply hub during emergencies.
• Alignment with India's Regional Strategy
INS Vikrant's role in HADR operations aligns with India's broader maritime strategy, particularly the 'SAGAR' (Security and Growth for All in the Region) initiative. The Indian Navy has been at the forefront of providing humanitarian assistance and disaster relief during calamities and contingencies. These actions have enhanced India's stature as the 'Preferred Security Partner' and 'First Responder' in the Indian Ocean Region.
• Rescue Operation
Responding to a distress call from the Panama-flagged MV Heilan Star about 230 nautical miles west of Goa, a Sea King helicopter from INS Vikrant successfully airlifted three injured crew members to INS Hansa for medical care. The operation exemplified the Indian Navy’s steadfast commitment to Humanitarian Assistance and Disaster Relief (HADR) beyond national waters.
A Milestone in India's Maritime Self-Reliance
Since 2014, Indian shipyards have delivered over 40 indigenous warships and submarines to the Navy, with a new platform being inducted on average every 40 days. It is a true testimony to the country's zeal and fervor in pursuing capability build up towards enhanced maritime security. The development and operationalization of INS Vikrant mark a landmark chapter in the Indian Navy’s journey toward self-reliance.
Indigenous Design and Construction
INS Vikrant was designed by the Indian Navy’s Warship Design Bureau (WDB) and constructed at Cochin Shipyard Limited (CSL). The ship has large number of indigenous equipment and machinery, involving major industrial houses in the country viz. BEL, BHEL, GRSE, Keltron, Kirloskar, Larsen & Toubro, Wartsila India etc. as well as over 100 MSMEs. The development and production of indigenous warship grade steel for the ship was through a partnership between Navy, DRDO and Steel Authority of India (SAIL), which has enabled the country to become self-sufficient with respect to warship steel.
Enhancing Maritime Capabilities
In June 2023, the Indian Navy showcased its formidable maritime capabilities through a multi-carrier operation involving INS Vikrant and INS Vikramaditya, along with a diverse fleet of ships, submarines, and aircraft, demonstrating India's technological expertise in the maritime domain.
Strategic Procurement: Rafale-Marine Jets
In April 2025, India signed a 63,000 crore deal with France for the procurement of 26 Rafale-Marine fighter jets, which are capable of operating from aircraft carriers. This acquisition includes pilot training, flight simulators, weapons, and long-term maintenance support, and features technology transfer to boost Indian defence manufacturing. The Rafale-Marine jets will enhance the air wings of both INS Vikrant and INS Vikramaditya, ensuring unparalleled combat readiness.
Commitment to Indigenous Shipbuilding
The Indian Navy’s vision for a second indigenous aircraft carrier and plans to station INS Vikrant in Visakhapatnam to strengthen the Eastern Naval Command further underscore its commitment to self-reliance and regional security. With over 133 ships and submarines built and commissioned in India as of December 2024, the Indian Navy continues to be a key pillar supporting the growth of the Indian shipbuilding sector. As of December 2024, 63 out of the 64 warships planned to be inducted in the Navy, are being built in India. This includes the majestic INS Vikrant aircraft carrier and nuclear submarines like INS Arihant and INS Arighaat.
Conclusion
INS Vikrant stands as a lasting symbol of India’s maritime resurgence, with the indigenously built carrier cutting through the ocean and showcasing the nation’s military prowess. Beyond enhancing the Indian Navy’s regional security role, Vikrant inspires future generations toward complete defence indigenization. As India strengthens its presence in the Indo-Pacific, the carrier also highlights the nation’s ambition to become one of the world’s top defence exporters. INS Vikrant has filled the country with a new confidence, and has created a new confidence in the country.
References:
Press Information Bureau:
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1856230
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1856121
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2113906
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1856215
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2180962
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=98029
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1768294
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1742282
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1743815
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1896759
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1927354
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2088180
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2071628
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2100813
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2175054
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1845871
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2093018
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1931254
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=154353
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=21ADARaf24851
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=149099
https://www.pib.gov.in/FeaturesDeatils.aspx?NoteId=151135
https://www.pib.gov.in/newsite/erelcontent.aspx?relid=98029
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/nov/doc2024117431801.pdf
Download in PDF

PIB Backgrounder
INS વિક્રાંત: ભારતનું પ્રથમ સ્વદેશી વિમાનવાહક જહાજ અને નૌકાદળની ક્ષમતામાં એક સીમાચિહ્ન
24 OCT 2025 7:15PM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• ભારતનું પ્રથમ સ્વદેશી વિમાનવાહક જહાજ, INS વિક્રાંત, 2 સપ્ટેમ્બર, 2022ના રોજ નૌકાદળમાં કાર્યરત થયું હતું.
• SAILમાંથી મેળવેલા 30,000 ટન સ્ટીલ સહિત 76% સ્વદેશી સામગ્રી સાથે બનેલ, આ પ્રોજેક્ટમાં 550થી વધુ OEM અને 100 MSME સામેલ હતા, જેનાથી 2,000 પ્રત્યક્ષ અને 12,500 પરોક્ષ રોજગારીનું સર્જન થયું
• અદ્યતન ઓટોમેશનથી સજ્જ, તે 30 વિમાનોની એર વિંગનું સંચાલન કરે છે, જેમાં MiG-29K, Kamov-31, MH-60R, MiG-29KUB, ચેતક અને ALHનો સમાવેશ થાય છે.
• માર્ચ 2025માં ગોવાથી 230 નોટિકલ માઇલ પશ્ચિમમાં આવેલા એમવી હીલન સ્ટારમાંથી ઘાયલ ક્રૂને બહાર કાઢીને તેણે પોતાની વૈવિધ્યતા દર્શાવી.
• તે 5,000 ઘરો માટે પૂરતી વીજળી ઉત્પન્ન કરી શકે છે.
પરિચય
A group of men standing in front of a jetAI-generated content may be incorrect.
દેશનું પ્રથમ સ્વદેશી વિમાનવાહક જહાજ (IAC1), INS વિક્રાંત, મહત્વાકાંક્ષી અને આત્મનિર્ભર ભારતનું ગૌરવપૂર્ણ પ્રતીક છે. ભારતીય નૌકાદળના યુદ્ધ જહાજ ડિઝાઇન બ્યૂરો દ્વારા ડિઝાઇન કરાયેલ અને કોચીન શિપયાર્ડ લિમિટેડ (CSL) દ્વારા બનાવવામાં આવેલ, તે દેશમાં બનેલ અત્યાર સુધીનું સૌથી મોટું યુદ્ધ જહાજ છે. 2 સપ્ટેમ્બર 2022ના રોજ માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા ભારતીય નૌકાદળમાં કાર્યરત, INS વિક્રાંત સ્વદેશી ક્ષમતા, સ્વદેશી સંસાધનો અને સ્વદેશી કૌશલ્યનું પ્રતીક છે.
ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારતીય નૌકાદળના જહાજ (INS) વિક્રાંત પર દિવાળી 2025ની ઉજવણી કરી, જે ભારતીય નૌકાદળના ખલાસીઓ અને સશસ્ત્ર દળોના કર્મચારીઓના સમર્પણ અને હિંમતનું સન્માન કરે છે. આ મુલાકાતે આગળ અને વ્યૂહાત્મક વિસ્તારોમાં તૈનાત સૈનિકો સાથે દિવાળી ઉજવવાની તેમની પરંપરા ચાલુ રાખી, જે યુદ્ધના તમામ ક્ષેત્રોમાં રાષ્ટ્રનું રક્ષણ કરનારાઓ સાથે એકતાનું પ્રતીક છે. આ જહાજે 19 થી 20 ઓક્ટોબર 2025 દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીની રાત્રિના દરિયાઈ ઉડાનનું આયોજન કર્યું હતું. ઉડાન દરમિયાન નીચેની પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવામાં આવી હતી:
• દિવસ અને રાત્રિ હવાઈ શક્તિ પ્રદર્શનો
• સબમરીન વિરોધી રોકેટ ફાયરિંગ
• રાત્રે ભરપાઈ ચાલુ
• ક્લોઝ-રેન્જ એન્ટી-એરક્રાફ્ટ ફાયરિંગ પ્રદર્શનો
• સ્ટીમ પાસ્ટ અને ફ્લાય પાસ્ટ
• સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ અને બડાખાના
• માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા સંબોધન અને ક્રૂ સાથે વાતચીત
• સમુદ્રમાં યોગ અને વિશેષ દળોના પ્રદર્શનનું અવલોકન
ઇતિહાસ અને વિકાસ
INS વિક્રાંતનું નામ ભારતના પ્રથમ વિમાનવાહક જહાજ, INS વિક્રાંત (R11) પરથી રાખવામાં આવ્યું છે, જે 1997માં નિષ્ક્રિય કરવામાં આવ્યું હતું. પુરોગામી, INS વિક્રાંતે 1961 ના ગોવા મુક્તિ અભિયાન અને 1971ના ભારત-પાક યુદ્ધમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી હતી, જેણે ભારતના નૌકાદળના ઇતિહાસમાં અવિભાજ્ય સ્થાન મેળવ્યું હતું. વર્તમાન INS વિક્રાંત, ભારતનું પ્રથમ સ્વદેશી વિમાનવાહક જહાજ (IAC 1), આ વારસાને આગળ ધપાવે છે અને દેશની નૌકાદળ સ્વ-નિર્ભરતા અને જહાજ નિર્માણ ક્ષમતાઓમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.
• બાંધકામ શરૂઆત: આ જહાજનો પાયો ફેબ્રુઆરી 2009માં કોચીન શિપયાર્ડ લિમિટેડ ખાતે નાખવામાં આવ્યો હતો, જે બાંધકામની ઔપચારિક શરૂઆત હતી.
• લોન્ચ અને ટ્રાયલ: ઓગસ્ટ 2013માં લોન્ચ કરવામાં આવ્યું; પ્રથમ દરિયાઈ ટ્રાયલ ઓગસ્ટ 2021માં શરૂ થયું.
• ડિઝાઇન: ભારતીય નૌકાદળના ઇન-હાઉસ વોરશિપ ડિઝાઇન બ્યૂરો (WDB) દ્વારા કલ્પના અને ડિઝાઇન કરવામાં આવી હતી.
• કમિશનિંગ: 2 સપ્ટેમ્બર 2022ના રોજ કોચી ખાતે કાર્યરત થવાનું છે, જે ભારતને સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન અને વિમાનવાહક જહાજો બનાવવા માટે સક્ષમ થોડા દેશોમાંનો એક બનાવશે.
• સ્વદેશી સામગ્રી: જહાજનો 76 ટકા ભાગ સ્વદેશી રીતે ઉત્પાદિત છે, જેમાં સ્ટીલ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા લિમિટેડ (SAIL) દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવતા આશરે 30,000 ટન ખાસ સ્ટીલનો સમાવેશ થાય છે.
• ઉદ્યોગ ભાગીદારી: આ પ્રોજેક્ટમાં 550થી વધુ મૂળ ઉપકરણ ઉત્પાદકો (OEM) અને સબકોન્ટ્રાક્ટરો, તેમજ 100 સૂક્ષ્મ, નાના અને મધ્યમ સાહસો (MSME) સામેલ હતા.
• રોજગાર સર્જન: કોચીન શિપયાર્ડ લિમિટેડમાં લગભગ 2,000 લોકોને સીધી રોજગારી આપવામાં આવી હતી અને આશરે 12,500 લોકોને આડકતરી રીતે સંકળાયેલા ઉદ્યોગો અને સપ્લાયર્સ દ્વારા રોજગારી આપવામાં આવી હતી.
સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતાનું પ્રતીક, INS વિક્રાંત માત્ર એક યુદ્ધ જહાજ નથી. તે 21મી સદીમાં ભારતની મહેનત, પ્રતિભા, પ્રભાવ અને પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે.
ક્ષમતાઓ અને સ્પષ્ટીકરણો
INS વિક્રાંતની તકનીકી અને કાર્યકારી ક્ષમતાઓ નીચેની સુવિધાઓમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે:
• વાહક જહાજ 262.5 મીટર લાંબુ અને 61.6 મીટર પહોળું છે, જેમાં આશરે 45,000 ટનનું વિસ્થાપન છે.
• તે ચાર ગેસ ટર્બાઇન દ્વારા સંચાલિત છે જે મળીને આશરે 88 મેગાવોટ વીજળી ઉત્પન્ન કરે છે.
• INS વિક્રાંત મહત્તમ 28 નોટની ગતિ પ્રાપ્ત કરી શકે છે.
• આ જહાજ મહિલા અધિકારીઓ અને ખલાસીઓ સહિત આશરે 1,600 કર્મચારીઓને સમાવી શકે છે, અને તેમાં આશરે 2,200 કમ્પાર્ટમેન્ટ છે.
• આ જહાજ 30 વિમાનોને સંભાળી શકે છે, જેમાં MiG-29K ફાઇટર જેટ, MiG-29KUB, ચેતક, કામોવ 31, MH-60R હેલિકોપ્ટર અને એડવાન્સ્ડ લાઇટ હેલિકોપ્ટર (ALH)નો સમાવેશ થાય છે.
• આ જહાજ આશરે 5,000 ઘરોને વીજળી આપવા માટે પૂરતી વીજળી ઉત્પન્ન કરે છે, અને તેના આંતરિક કેબલ એટલા લાંબા છે કે તે કોચીથી કાશી સુધી ફેલાયેલા છે.
INS વિક્રાંતની સિદ્ધિઓ
તેના કમિશનિંગ પછી, INS વિક્રાંતે રાષ્ટ્રની દરિયાઈ શક્તિના પાયાના પથ્થર તરીકે તેની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવી છે. આ સિદ્ધિઓ માત્ર વાહકની અદ્યતન ક્ષમતાઓ જ નહીં પરંતુ ભારતની SAGAR (પ્રદેશમાં બધા માટે સુરક્ષા અને વૃદ્ધિ) દ્રષ્ટિકોણ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને પણ પુષ્ટિ આપે છે, જે ભારત-પ્રશાંત ક્ષેત્રમાં શાંતિ, સ્થિરતા અને સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• પ્રથમ સમુદ્રી પરીક્ષણો (4 ઓગસ્ટ, 2021): INS વિક્રાંતે કોચીથી તેની પ્રથમ સફર શરૂ કરી, પ્રોપલ્શન, નેવિગેશન અને શસ્ત્ર પ્રણાલીઓને માન્ય કરી અને સંપૂર્ણ ઓપરેશનલ તૈયારી માટે પાયો નાખ્યો.
• LCA (નેવી) અને MiG-29Kનું પ્રથમ ઉતરાણ (ફેબ્રુઆરી 2023): વાહકે સ્વદેશી LCA (નેવી) અને MiG-29K જેટનું પ્રથમ ઉતરાણ કર્યું.
• નાઇટ લેન્ડિંગ ઓપરેશન (મે 2023): INS વિક્રાંતે સફળ નાઇટ લેન્ડિંગ કર્યું, પડકારજનક પરિસ્થિતિઓમાં જટિલ મિશન હાથ ધરવા માટે તેની તૈયારી દર્શાવી.
• અંતિમ ઓપરેશનલ ક્લિયરન્સ (જાન્યુઆરી-નવેમ્બર 2024): ફાઇટર એરક્રાફ્ટ અને હેલિકોપ્ટર દ્વારા દિવસ અને રાતની ઉડાન સહિત 750 કલાકથી વધુ ફ્લાઇટ ઓપરેશન્સ, વાહકની ઓપરેશનલ તૈયારીને માન્ય કરે છે.
• મિલાન 24: ફેબ્રુઆરી 2024માં, INS વિક્રાંતે ભારતીય નૌકાદળ દ્વારા આયોજિત દ્વિવાર્ષિક બહુપક્ષીય નૌકાદળ કવાયત મિલાન 24માં ભાગ લીધો હતો, જેમાં 36થી વધુ જહાજો, બે સબમરીન, 55 વિમાનો અને છ ખંડોના 47 મિત્ર દેશોના વરિષ્ઠ નેતૃત્વનો સમાવેશ થતો હતો. આ ઘટનાએ હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં પસંદગીના સુરક્ષા ભાગીદાર તરીકે ભારતની સ્થિતિને પુનઃપુષ્ટિ કરી અને ભારતીય નૌકાદળના માળખાને લડાઇ માટે તૈયાર, વિશ્વસનીય, સંકલિત અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર દળ તરીકે મજબૂત બનાવ્યું.
• રાષ્ટ્રપતિની મુલાકાત અને ઓપરેશનલ પ્રદર્શન (7 નવેમ્બર, 2024): ભારતના માનનીય રાષ્ટ્રપતિએ ટેકઓફ, લેન્ડિંગ, મિસાઇલ પ્રદર્શન અને કાફલાના દાવપેચ જોયા, જે INS વિક્રાંતની દરિયાઈ શક્તિના પ્રચંડ પ્રતીક તરીકેની ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે.
• કવાયત વરુણ 2025: માર્ચ 2025માં INS વિક્રાંતે કેરિયર સ્ટ્રાઈક ગ્રુપ ચાર્લ્સ ડી ગૌલ સાથે વરુણ 25 (ભારત-ફ્રેન્ચ નૌકાદળ દ્વિપક્ષીય કવાયત)માં ભાગ લીધો હતો. અદ્યતન સબમરીન વિરોધી યુદ્ધ અને હવાઈ સંરક્ષણ કવાયતોમાં IN કેરિયર બેટલ ગ્રુપ અને FFN CSG સામેલ હતા.
• ઓપરેશનલ સિદ્ધિ (માર્ચ 2025): અરબી સમુદ્રમાં જમાવટ દરમિયાન, INS વિક્રાંત, INS દીપક સાથે, પનામા-ધ્વજવાળા બલ્ક કેરિયર MV હીલન સ્ટારને લગતી તાત્કાલિક પરિસ્થિતિનો જવાબ આપવા માટે ઝડપથી વાળવામાં આવ્યું હતું. INS વિક્રાંતના સી કિંગ હેલિકોપ્ટરે એક પડકારજનક તબીબી સ્થળાંતર (MEDEVAC) હાથ ધર્યું, જેમાં MV હીલન સ્ટારથી ત્રણ ઘાયલ ક્રૂ સભ્યોને ગોવાના INS હંસા ખસેડવામાં આવ્યા.
• થિયેટર-લેવલ ઓપરેશનલ રેડીનેસ એક્સરસાઇઝ (TROPEX 2025): હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં ભારતના સૌથી મોટા દ્વિવાર્ષિક કવાયતમાં ભાગ લીધો, જેમાં 150થી વધુ યુદ્ધ જહાજો, સબમરીન અને વિમાનો સામેલ હતા, અને દરિયાઈ યુદ્ધના તમામ પાસાઓનું પરીક્ષણ કર્યું.
• કોંકણ એક્સરસાઇઝ 2025: મુંબઈના દરિયાકાંઠે બ્રિટિશ રોયલ નેવી સાથે દ્વિપક્ષીય કવાયત હાથ ધરી, જેમાં હવા, સપાટી અને સપાટી પર કામગીરીનો સમાવેશ થતો હતો.
• ઓપરેશન સિંદૂર: ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન વિક્રાંત કેરિયર બેટલ ગ્રુપ ભારતીય નૌકાદળના આક્રમક ડિટરન્સ પોશ્ચરના કેન્દ્રમાં હતું. ઉત્તર અરબી સમુદ્રમાં તૈનાત, વિક્રાંત કેરિયર બેટલ ગ્રુપે ડિટરન્સ વ્યૂહરચનામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી, જેના કારણે પાકિસ્તાની નૌકાદળને રક્ષણાત્મક મુદ્રા અપનાવવા અને તાત્કાલિક યુદ્ધવિરામની વિનંતી કરવાની ફરજ પડી.
• સમુદ્રમાં પ્રધાનમંત્રીનો દિવસ (ઓક્ટોબર 2025): જહાજે માનનીય પ્રધાનમંત્રીને રાત્રિ સમુદ્ર મુલાકાત માટે હોસ્ટ કર્યા.
19 થી 20 ઓક્ટોબર 2025 સુધી, દિવાળીના પ્રસંગે.
INS વિક્રાંત: માનવતાવાદી સહાય અને આપત્તિ રાહત (HADR) નો આધારસ્તંભ
તેની વ્યૂહાત્મક લશ્કરી ક્ષમતાઓ ઉપરાંત, વિક્રાંતે માનવતાવાદી સહાય અને આપત્તિ રાહત (HADR) કામગીરીમાં પણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે.
• HADR કામગીરી માટે વ્યૂહાત્મક ક્ષમતાઓ
A group of people carrying a person on a stretcherAI-generated content may be incorrect.
વિક્રાંત અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી અને માળખાગત સુવિધાઓથી સજ્જ છે, જે તેને વિવિધ મિશન માટે બહુમુખી પ્લેટફોર્મ બનાવે છે. તેની ડિઝાઇનમાં મશીનરી સંચાલન, જહાજ નેવિગેશન અને ટકી રહેવા માટે ઉચ્ચ સ્તરનું ઓટોમેશન શામેલ છે, જે કટોકટી જમાવટ દરમિયાન તેની કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરે છે. વિક્રાંતની એક નોંધપાત્ર વિશેષતા તેની મજબૂત વીજ ઉત્પાદન પ્રણાલી છે, જે 5,000 ઘરો માટે જરૂરી વીજળી પૂરી પાડવા સક્ષમ છે, જે દૂરસ્થ અથવા આપત્તિગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં સતત કામગીરીને સક્ષમ બનાવે છે. વધુમાં, વાહકની વ્યાપક ઉડ્ડયન ક્ષમતાઓ તેને કટોકટી દરમિયાન મોબાઇલ કમાન્ડ સેન્ટર, હોસ્પિટલ અને સપ્લાય હબ તરીકે કાર્ય કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
• ભારતની પ્રાદેશિક વ્યૂહરચના સાથે સંરેખણ
HADR કામગીરીમાં INS વિક્રાંતની ભૂમિકા ભારતની વ્યાપક દરિયાઈ વ્યૂહરચના, ખાસ કરીને 'SAGAR' (પ્રદેશમાં બધા માટે સુરક્ષા અને વૃદ્ધિ) પહેલ સાથે સંરેખિત છે. ભારતીય નૌકાદળ આપત્તિઓ અને આકસ્મિક પરિસ્થિતિઓ દરમિયાન માનવતાવાદી સહાય અને આપત્તિ રાહત પૂરી પાડવામાં અગ્રેસર રહ્યું છે. આ કાર્યવાહીએ હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં 'પ્રિફર્ડ સિક્યુરિટી પાર્ટનર' અને 'ફર્સ્ટ રિસ્પોન્ડર' તરીકે ભારતની પ્રતિષ્ઠામાં વધારો કર્યો છે.
• બચાવ કામગીરી
ગોવાથી આશરે 230 નોટિકલ માઇલ પશ્ચિમમાં પનામા-ધ્વજવાળા MV હીલન સ્ટારના સંકટના કોલનો જવાબ આપતા, INS વિક્રાંતના સી કિંગ હેલિકોપ્ટરે ત્રણ ઘાયલ ક્રૂ સભ્યોને તબીબી સંભાળ માટે INS હંસા ખાતે સફળતાપૂર્વક પહોંચાડ્યા. આ કામગીરી રાષ્ટ્રીય પાણીની બહાર માનવતાવાદી સહાય અને આપત્તિ રાહત (HADR) પ્રત્યે ભારતીય નૌકાદળની અડગ પ્રતિબદ્ધતાનું ઉદાહરણ આપે છે.
ભારતના દરિયાઈ સ્વ-નિર્ભરતામાં એક સીમાચિહ્ન
2014થી ભારતીય શિપયાર્ડ્સે નૌકાદળને 40 થી વધુ સ્વદેશી યુદ્ધ જહાજો અને સબમરીન પહોંચાડ્યા છે, જેમાં સરેરાશ દર 40 દિવસે એક નવું પ્લેટફોર્મ સામેલ કરવામાં આવે છે. દરિયાઈ સુરક્ષા વધારવા માટે ક્ષમતા નિર્માણ માટેના દેશના ઉત્સાહ અને ઉત્સાહનો આ સાચો પુરાવો છે. INS વિક્રાંતનો વિકાસ અને કમિશનિંગ ભારતીય નૌકાદળની આત્મનિર્ભરતા તરફની સફરમાં એક ઐતિહાસિક પ્રકરણ છે.
સ્વદેશી ડિઝાઇન અને બાંધકામ
INS વિક્રાંત ભારતીય નૌકાદળના યુદ્ધ જહાજ ડિઝાઇન બ્યુરો (WDB) દ્વારા ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું હતું અને કોચીન શિપયાર્ડ લિમિટેડ (CSL) ખાતે બનાવવામાં આવ્યું હતું. આ જહાજમાં મોટી સંખ્યામાં સ્વદેશી સાધનો અને મશીનરીનો ઉપયોગ થાય છે, જેમાં BEL, BHEL, GRSE, Keltron, Kirloskar, Larsen & Toubro, Wartsila India વગેરે જેવા અગ્રણી ઔદ્યોગિક ગૃહો તેમજ 100થી વધુ MSME (માઈક્રો, સ્મોલ અને મીડિયમ એન્ટરપ્રાઈઝ)નો સમાવેશ થાય છે. જહાજ માટે સ્વદેશી યુદ્ધ જહાજ ગ્રેડ સ્ટીલ નૌકાદળ, DRDO અને સ્ટીલ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (SAIL) વચ્ચે ભાગીદારી દ્વારા વિકસાવવામાં આવ્યું હતું અને તેનું ઉત્પાદન કરવામાં આવ્યું હતું, જેનાથી દેશ યુદ્ધ જહાજ સ્ટીલમાં આત્મનિર્ભર બન્યો.
ઉન્નત દરિયાઈ ક્ષમતાઓ
જૂન 2023માં, ભારતીય નૌકાદળે INS વિક્રાંત અને INS વિક્રમાદિત્ય તેમજ જહાજો, સબમરીન અને વિમાનોના વિવિધ કાફલા સહિત બહુ-વાહક કામગીરી દ્વારા તેની પ્રચંડ દરિયાઈ ક્ષમતાઓનું પ્રદર્શન કર્યું, જે દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં ભારતની તકનીકી કુશળતા દર્શાવે છે.
વ્યૂહાત્મક પ્રાપ્તિ: રાફેલ મરીન જેટ્સ
એપ્રિલ 2025માં ભારતે ફ્રાન્સ સાથે 26 રાફેલ મરીન ફાઇટર જેટ ખરીદવા માટે ₹63,000 કરોડના કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા, જે વિમાનવાહક જહાજોથી સંચાલન કરવા સક્ષમ છે. આ સંપાદનમાં પાઇલટ તાલીમ, ફ્લાઇટ સિમ્યુલેટર, શસ્ત્રો અને લાંબા ગાળાના જાળવણી સહાયનો સમાવેશ થાય છે, અને ભારતીય સંરક્ષણ ઉત્પાદનને વેગ આપવા માટે ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફરનો પણ સમાવેશ થાય છે. રાફેલ મરીન જેટ INS વિક્રાંત અને INS વિક્રમાદિત્ય બંનેના હવાઇ પાંખોને મજબૂત બનાવશે, જે અજોડ લડાઇ તૈયારી સુનિશ્ચિત કરશે.
સ્વદેશી જહાજ નિર્માણ પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધતા
ભારતીય નૌકાદળનું બીજું સ્વદેશી વિમાનવાહક જહાજ બનાવવાનું વિઝન અને પૂર્વીય નૌકાદળ કમાન્ડને મજબૂત બનાવવા માટે INS વિક્રાંતને વિશાખાપટ્ટનમમાં આયોજિત તૈનાતી આત્મનિર્ભરતા અને પ્રાદેશિક સુરક્ષા પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતાને વધુ મજબૂત બનાવે છે. ડિસેમ્બર 2024 સુધીમાં, ભારતે 133થી વધુ જહાજો અને સબમરીનનું નિર્માણ અને કમિશનિંગ કર્યું છે, અને ભારતીય નૌકાદળ ભારતીય જહાજ નિર્માણ ક્ષેત્રના વિકાસમાં એક મુખ્ય આધારસ્તંભ રહ્યું છે. ડિસેમ્બર 2024 સુધીમાં કમિશનિંગ થનારા 64 યુદ્ધ જહાજોમાંથી, 63 ભારતમાં બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. આમાં ભવ્ય INS વિક્રાંત વિમાનવાહક જહાજ અને INS અરિહંત અને INS અરિઘાટ જેવી પરમાણુ સબમરીનનો સમાવેશ થાય છે.
નિષ્કર્ષ
INS વિક્રાંત ભારતના દરિયાઈ પુનરુત્થાનનું કાયમી પ્રતીક છે, કારણ કે આ સ્વદેશી રીતે નિર્મિત જહાજ તેના સમુદ્ર જેવી પરાક્રમ દ્વારા દેશની લશ્કરી શક્તિ દર્શાવે છે. ભારતીય નૌકાદળની પ્રાદેશિક સુરક્ષા ભૂમિકાને વધારવા ઉપરાંત, વિક્રાંત ભાવિ પેઢીઓને સંપૂર્ણ સંરક્ષણ સ્વદેશીકરણ માટે પ્રયત્નશીલ રહેવા પ્રેરણા આપે છે. જેમ જેમ ભારત ઇન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં તેની હાજરીને મજબૂત બનાવે છે, તેમ તેમ આ વાહક દેશની વિશ્વના ટોચના સંરક્ષણ નિકાસકારોમાંના એક બનવાની મહત્વાકાંક્ષાને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે. INS વિક્રાંતે સુરક્ષાની નવી ભાવના જગાડી છે અને રાષ્ટ્રમાં આત્મવિશ્વાસની નવી ભાવના જગાડી છે.
સંદર્ભ:
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો:
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1856230
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1856121
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2113906
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1856215
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2180962
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=98029
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1768294
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1742282
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1743815
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1896759
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1927354
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2088180
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2071628
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2100813
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2175054
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1845871
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2093018
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1931254
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=154353
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=21ADARaf24851
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=149099
https://www.pib.gov.in/FeaturesDeatils.aspx?NoteId=151135
https://www.pib.gov.in/newsite/erelcontent.aspx?relid=98029
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/nov/doc2024117431801.pdf
PDFમાં ડાઉનલોડ કરો