PIB Backgrounder
Agricultural Education & Training in India
04 NOV 2025 10:14AM by PIB Delhi
Agriculture provides the primary livelihood for nearly half of India’s population and contributes about 18 percent of GDP. Building human capacity, through higher education, research, and hands-on training, is vital for raising productivity, reducing costs, and achieving national goals. Agricultural education, research, and extension are recognised as the key pillars of the sector, forming the institutional and scientific base essential for sustaining the targeted 5 percent agricultural growth rate and achieving the national vision of “Viksit Krishi aur Samruddh Kisan” (Developed Agriculture and Prosperous Farmer)-the core philosophy of “Viksit Bharat”. To achieve this vision, these three pillars must work in synergy under the guiding principle of “One Nation – One Agriculture – One Team.”
Indian Council of Agricultural Research (ICAR)
• Apex body for agri research and education: Indian Council of Agricultural Research (ICAR), established in 1929 (under the Department of
Agricultural Research and Education, Ministry of Agriculture and Farmers Welfare), is India’s premier organization for coordinating agricultural research and higher education. It is responsible for guiding research institutes and universities in agriculture, horticulture, fisheries, and animal sciences.
• Nationwide network: ICAR oversees a vast system, 113 national research institutes(a detailed list can be accessed here https://icar.org.in/institutes) and 74 agricultural universities across India, making it one of the world’s largest agri research networks. It spearheaded the Green Revolution and continues to lead in developing climate-resilient, high-yield varieties and farming technologies.
• Extension and quality: Through its divisions, ICAR manages 731 Krishi Vigyan Kendras (KVKs) to transfer technologies to farmers. It also sets academic standards, issuing the ‘ICAR Model Act (Revised 2023)’ and ‘Minimum Requirements for Establishing the Agricultural Colleges’, and accredits institutions via the National Agricultural Education Accreditation Board.
Public and Private Institutions
Government universities and institutes: India has 63 State Agricultural Universities (SAUs), 3 Central Agricultural Universities (CAUs) (Pusa, Imphal, Jhansi), 4 “Deemed” universities (IARI-Delhi, NDRI-Karnal, IVRI-Izatnagar, CIFE-Mumbai), and 4 Central Universities with agriculture faculty. The ICAR network also includes 11 ATARI (Agricultural Technology Application Research Institutes) centres.
Private sector: Agricultural education falls under the purview of State Governments, which have their own policies for establishing and promoting private institutions. ICAR’s role is limited to granting accreditation upon request. Over the past five years, the number of ICAR-accredited private agricultural colleges has risen from 5 in 2020–21 to 22 by 2024–25.
A screen shot of a computerAI-generated content may be incorrect.
Central Agricultural Universities
Currently, three Central Agricultural Universities (CAUs) operate in India. Each was created by an Act of Parliament to serve regional needs:
• Dr. Rajendra Prasad CAU, Pusa (Bihar): Converted to a CAU in October 2016 from the former Rajendra Agricultural University (Estd. 1970). It has 8 constituent colleges:
1. Tirhut College of Agriculture
2. Post Graduate College of Agriculture
3. College of Agricultural Engineering and Technology
4. College of Community Science
5. College of Basic Sciences and Humanities
6. College of Fisheries
7. Pt. Deen Dayal Upadhyay College of Horticulture and Forestry
8. School of AgriBusiness & Rural Management
RPCAU offers undergraduate programs in 8 disciplines (Agriculture, Horticulture, Agricultural Engineering, Community Science, Fisheries, Biotechnology, Forestry & Food Technology). Additionally, the university also offers a wide range of Master’s Programmes, and Ph.D. The university operates through multiple campuses, at Pusa in Samastipur District, Dholi in Muzaffarpur District, and Piprakothi in East Champaran District of Bihar, and manages 18 KVKs, linking research with farmers in Bihar. Aligned with the National Education Policy, the university has launched several short-term certificate and diploma programmes aimed at developing industry-ready talent at grassroots and mid-management levels.
• Central Agricultural University, Imphal (Manipur): Established in January 1993 under the Central Agricultural University Act, 1992, the university serves seven Northeastern hill states, Arunachal Pradesh, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Sikkim, Nagaland, and Tripura. CAU, Imphal follows a comprehensive approach by integrating teaching, research, and extension across its 13 constituent colleges located throughout the seven hill states (the complete list available at, https://cau.ac.in/about-cau-imphal/). It currently offers 10 undergraduate, 48 master’s, and 34 Ph.D. programmes in agriculture and allied disciplines, with a total enrolment of 2982 students in the academic year 2024-25.
• Rani Lakshmi Bai CAU, Jhansi (Uttar Pradesh): Established as an Institution of national importance under the Department of Agricultural Research and Education (DARE) by an Act of Parliament (Act No. 10 of 2014). The university serves as a centre of excellence in agricultural sciences, dedicated to advancing education, research and extension services in India. RLBCAU’s curriculum designed to equip students of undergraduate, master’s and Ph. D. with latest knowledge and skills under varied discipline of agronomy, horticulture, veterinary science, and agricultural engineering etc. Its constituent colleges include College of Agriculture and College of Horticulture & Forestry at Jhansi (UP), and Colleges of Fisheries and College of Veterinary & Animal Sciences at Datia (Madhya Pradesh).
Internet of Things (IoT) and ArtificialI intelligence (AI) in Agriculture
• Technology Adoption: The government is actively promoting the Internet of Things (IoT) and Artificial Intelligence (AI) to modernize farming. Applications include precision farming (sensor-driven irrigation, automated machinery), drones for imaging and spraying, livestock monitoring, climate-smart greenhouses, AI-driven pest/crop monitoring, and remote sensing.
• Innovation Hubs: Under DST’s National Mission on Interdisciplinary Cyber-Physical Systems (NM-ICPS), 25 Technology Innovation Hubs (TIHs) were set up nationwide as of Dec 2022; three focused in the application of IoT and AI in agriculture. For example, IIT Ropar’s Agri/Water TIH, working on IoT sensors for saffron production and supply all over India. IIT Bombay hosts a TIH on “Internet of Everything,” and IIT Kharagpur runs an AI4ICPS hub for AI/ML solutions (crop health forecasting, yield prediction).
• Digital Infrastructure: The Ministry of Electronics has established Centres of Excellence on IoT in cities like Bengaluru, Gurugram, Gandhinagar and Visakhapatnam. The Visakhapatnam IoT Centre of Excellence (CoE), for instance, focuses on agri-tech and connects startups, industry, investors, and academia to democratize innovation. Under the National e-Governance Plan for Agriculture, states are funded to implement digital-agriculture projects using AI/ML, IoT, blockchain, etc.
Start-up Ecosystem: Since 2018–19, the “Innovation and Agri-Entrepreneurship Development” programme under the Rashtriya Krishi Vikas Yojana (RKVY) has been fostering innovation and agripreneurship by offering financial assistance and strengthening the agri-incubation ecosystem. The initiative supports start-ups in agriculture and allied sectors, with the dual aim of boosting farmers’ incomes through new opportunities and generating employment for rural youth. Start-ups supported under the programme are engaged across diverse areas of agriculture and allied sectors, including agro-processing, food technology and value addition, artificial intelligence (AI), the Internet of Things (IoT), information and communication technology (ICT), precision farming, digital agriculture, blockchain technology.
Skilling and Training of Farmers
Skilling and training of farmers have become central to India’s agricultural transformation. Recognising that modern farming requirements, the Government has prioritised capacity building to help farmers adapt to technological innovations, climatic and market transformations. Programmes such as the Skill Training of Rural Youth (STRY), Sub-Mission on Agricultural Mechanization (SMAM), Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY), and initiatives through Krishi Vigyan Kendras (KVKs) and Agricultural Technology Management Agency (ATMA) are equipping farmers with practical knowledge and vocational expertise for sustainable agriculture practices.
• Krishi Vigyan Kendras (KVKs): These ICAR-run centers are the frontline for farmers training. Between 2021–22 and 2023–24, KVKs trained 58.02 lakh farmers with the number increasing consistently each year. In the first ten months of 2024–25, an additional 18.56 lakh farmers had already been trained. KVK courses cover improved agronomy, livestock care, soil health, post-harvest tech, etc., tailored to local conditions.
• ATMA (Extension Reform Scheme): The Agriculture Technology Management Agency (ATMA) scheme plays a key role in strengthening decentralized agricultural extension. Under this initiatives, 32.38 lakh farmers were trained in 2021–22, followed by 40.11 lakh in 2022–23 and 36.60 lakh in 2023–24. By January 2025, nearly 18.30 lakh farmers had been trained. Overall, nearly 1.27 crore farmers have been trained through ATMA during 2021–25.
• Skill Training of Rural Youth (STRY): STRY provides short vocational courses (about seven days) in agri/allied trades (horticulture, dairy, fisheries, etc.). It trained 10,456 rural youth in 2021–22, 11,634 in 2022–23 and 20,940 in 2023–24. As of Dec 2024, over 51,000 rural youth have been trained since 2021. The program aims to boost self-employment and create skilled manpower in villages.
• Farm Mechanization (SMAM): The Sub-Mission on Agricultural Mechanization (SMAM) provides training on farm machinery use. During 2021–25, SMAM directly trained 57,139 farmers in mechanization through demonstrations and custom hiring awareness.
• Soil Health Card Scheme: This program issues soil health cards and educates farmers on balanced fertilization. By July 2025, over 25.17 crore cards had been distributed nationwide. Parallel efforts included 93,000+ soil-health trainings and 6.8 lakh on-field demonstrations to teach nutrient management practices.
• Farmer Producer Organizations (FPOs): To build market-oriented capacity, the government has registered over 10,000 FPOs. Through digital modules and webinars, farmers in FPOs receive training on agri-business management, value chains and marketing. (By collectivizing smallholders, FPOs help deliver targeted skilling and extension in rural areas).
Conclusion
India’s agricultural education and training system today reflects a well-integrated approach linking education, research, technology, and field-level skill development. Guided by the vision of “One Nation – One Agriculture – One Team,” institutions such as ICAR, Central and State Agricultural Universities, and Krishi Vigyan Kendras have created a strong foundation to make farming more productive, sustainable, and knowledge-driven. The continuous emphasis on quality education, accreditation reforms, and farmer-centric training is helping bridge the gap between scientific research and practical application.
The inclusion of technologies like the Internet of Things (IoT), Artificial Intelligence (AI), and precision farming tools marks a significant shift toward modern and data-based agriculture. Through initiatives like ATMA, STRY, and SMAM, farmers and rural youth are being equipped with essential technical and entrepreneurial skills, fostering employment and self-reliance in villages. Together, these efforts are contributing to higher productivity, better incomes, and sustainable use of resources. As India aims for self-reliance in food production and a resilient rural economy, strengthening this synergy between education, innovation, and skilling will remain central to the nation’s agricultural progress.
References:
PIB:
ICAR:
CAU
Click here to see pdf

PIB Backgrounder
ભારતમાં કૃષિ શિક્ષણ અને તાલીમ
04 NOV 2025 10:14AM by PIB Ahmedabad
ભારતની લગભગ અડધી વસ્તી માટે કૃષિ પ્રાથમિક આજીવિકા પૂરી પાડે છે અને GDPમાં આશરે 18 ટકા ફાળો આપે છે. ઉત્પાદકતા વધારવા, ખર્ચ ઘટાડવા અને રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરવા માટે ઉચ્ચ શિક્ષણ, સંશોધન અને વ્યવહારુ તાલીમ દ્વારા માનવ ક્ષમતાનું નિર્માણ જરૂરી છે. કૃષિ શિક્ષણ, સંશોધન અને વિસ્તરણને આ ક્ષેત્રના મુખ્ય સ્તંભો તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, જે લક્ષિત 5 ટકા કૃષિ વિકાસ દર જાળવવા અને "વિકસિત કૃષિ અને સમૃદ્ધ ખેડૂતો"ના રાષ્ટ્રીય દ્રષ્ટિકોણ - "વિકસિત ભારત"ના મુખ્ય દર્શનને પ્રાપ્ત કરવા માટે જરૂરી સંસ્થાકીય અને વૈજ્ઞાનિક પાયો પૂરો પાડે છે. આ દ્રષ્ટિકોણને પ્રાપ્ત કરવા માટે, આ ત્રણ સ્તંભોએ "એક રાષ્ટ્ર - એક કૃષિ - એક ટીમ"ના માર્ગદર્શક સિદ્ધાંત હેઠળ સુમેળમાં કામ કરવું જોઈએ.
ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ (ICAR)
• કૃષિ સંશોધન અને શિક્ષણ માટે સર્વોચ્ચ સંસ્થા: ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ (ICAR), 1929માં સ્થપાયેલ (કૃષિ સંશોધન અને શિક્ષણ વિભાગ, કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય હેઠળ), કૃષિ સંશોધન અને ઉચ્ચ શિક્ષણના સંકલન માટે ભારતની અગ્રણી સંસ્થા છે. તે કૃષિ, બાગાયત, મત્સ્યઉદ્યોગ અને પ્રાણી વિજ્ઞાનમાં સંશોધન સંસ્થાઓ અને યુનિવર્સિટીઓને માર્ગદર્શન આપવા માટે જવાબદાર છે.
• રાષ્ટ્રવ્યાપી નેટવર્ક: ICAR 113 રાષ્ટ્રીય સંશોધન સંસ્થાઓ (વિગતવાર સૂચિ https://icar.org.in/institutes પર મળી શકે છે) અને સમગ્ર ભારતમાં 74 કૃષિ યુનિવર્સિટીઓના વિશાળ નેટવર્કનું નિરીક્ષણ કરે છે, જે તેને વિશ્વના સૌથી મોટા કૃષિ સંશોધન નેટવર્કમાંનું એક બનાવે છે. તેણે હરિયાળી ક્રાંતિનું નેતૃત્વ કર્યું અને આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક, ઉચ્ચ ઉપજ આપતી જાતો અને કૃષિ તકનીકોના વિકાસમાં અગ્રેસર રહે છે.
• વિસ્તરણ અને ગુણવત્તા: તેના વિભાગો દ્વારા, ICAR ખેડૂતોને તકનીકો ટ્રાન્સફર કરવા માટે 731 કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો (KVKs)નું સંચાલન કરે છે. તે શૈક્ષણિક ધોરણો પણ નક્કી કરે છે, 'ICAR મોડેલ એક્ટ (સુધારેલ 2023)' અને 'કૃષિ કોલેજોની સ્થાપના માટે ન્યૂનતમ આવશ્યકતાઓ' જારી કરે છે, અને કૃષિ શિક્ષણ માટે રાષ્ટ્રીય માન્યતા બોર્ડ દ્વારા સંસ્થાઓને માન્યતા આપે છે.
જાહેર અને ખાનગી સંસ્થાઓ
સરકારી યુનિવર્સિટીઓ અને સંસ્થાઓ: ભારતમાં 63 રાજ્ય કૃષિ યુનિવર્સિટીઓ (SAU), 3 કેન્દ્રીય કૃષિ યુનિવર્સિટીઓ (CAU) (પુસા, ઇમ્ફાલ, ઝાંસી), 4 "ડીમ્ડ" યુનિવર્સિટીઓ (IARI-દિલ્હી, NDRI-કરનાલ, IVRI-ઇઝતનગર, CIFE-મુંબઈ) અને કૃષિ ફેકલ્ટી સાથે 4 કેન્દ્રીય યુનિવર્સિટીઓ છે. ICAR નેટવર્કમાં 11 ATARI (કૃષિ ટેકનોલોજી એપ્લિકેશન સંશોધન સંસ્થા) કેન્દ્રો પણ સામેલ છે.
ખાનગી ક્ષેત્ર: કૃષિ શિક્ષણ રાજ્ય સરકારોના અધિકારક્ષેત્ર હેઠળ આવે છે, જેમની પાસે ખાનગી સંસ્થાઓની સ્થાપના અને પ્રોત્સાહન માટે પોતાની નીતિઓ છે. ICARની ભૂમિકા વિનંતી પર માન્યતા આપવા સુધી મર્યાદિત છે. છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં, ICAR-માન્યતા પ્રાપ્ત ખાનગી કૃષિ કોલેજોની સંખ્યા 2020-21માં 5 હતી જે 2024-25 સુધીમાં વધીને 22 થઈ ગઈ છે.
A screen shot of a computerAI-generated content may be incorrect.
કેન્દ્રીય કૃષિ યુનિવર્સિટીઓ
ભારતમાં હાલમાં ત્રણ કેન્દ્રીય કૃષિ યુનિવર્સિટીઓ (CAUs) કાર્યરત છે. દરેકની રચના સંસદના કાયદા દ્વારા પ્રદેશની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે કરવામાં આવી છે.
• ડૉ. રાજેન્દ્ર પ્રસાદ CAU, પુસા (બિહાર): ઓક્ટોબર 2016માં ભૂતપૂર્વ રાજેન્દ્ર એગ્રીકલ્ચરલ યુનિવર્સિટી (સ્થાપિત 1970)ને સેન્ટ્રલ એગ્રીકલ્ચર યુનિવર્સિટીમાં રૂપાતંરિત કરવામાં આવી. આ યુનિવર્સિટીની આઠ અંગીય કોલેજો છે.
1. તિરહુત એગ્રીકલ્ચરલ કોલેજ
2. પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટ કોલેજ ઓફ એગ્રીકલ્ચરલ
3. કોલેજ ઓફ એન્જિનિયરિંગ એન્ડ ટેકનોલોજી કોલેજ
4. કોલેજ ઓફ કોમ્યુનિટી સાયન્સિસ
5. કોલેજ ઓફ બેઝિક સાયન્સિસ એન્ડ હ્યુમેનિટીઝ
6. કોલેજ ઓફ ફિશરીઝ
7. પંડિત દીન દયાળ ઉપાધ્યાય કોલેજ ઓફ હોર્ટિકલ્ચર એન્ડ ફોરેસ્ટ્રી
8. સ્કૂલ ઓફ એગ્રીબિઝનેસ એન્ડ રૂરલ મેનેજમેન્ટ
RPCAU આઠ શાખાઓમાં અંડરગ્રેજ્યુએટ પ્રોગ્રામ્સ ઓફર કરે છે (કૃષિ, બાગાયત, કૃષિ ઇજનેરી, સમુદાય વિજ્ઞાન, મત્સ્યઉદ્યોગ, બાયોટેક્નોલોજી, વનીકરણ અને ખાદ્ય ટેક્નોલોજી). વધુમાં, યુનિવર્સિટી વિવિધ પ્રકારના અનુસ્તાક કાર્યક્રમો અને પીએચ.ડી અભ્યાસક્રમો પ્રદાન કરે છે. યુનિવર્સિટી, સમસ્તીપુર જિલ્લાના પુસા, મુઝફ્ફરપુર જિલ્લાના ધોલી અને બિહારના પૂર્વ ચંપારણ જિલ્લામાં પીપરાકોઠી સ્થિત અનેક કેમ્પસ દ્વારા કાર્યરત છે અને બિહારમાં ખેડૂતો સાથે સંશોધનને જોડતા 18 કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રોનું સંચાલન કરે છે. રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિને અનુરૂપ, યુનિવર્સિટીએ પાયાના અને મધ્યમ-વ્યવસ્થાપન સ્તરે ઉદ્યોગ માટે તૈયાર પ્રતિભા વિકસાવવાના હેતુથી ઘણા ટૂંકા ગાળાના પ્રમાણપત્ર અને ડિપ્લોમા કાર્યક્રમો શરૂ કર્યા છે.
• સેન્ટ્રલ એગ્રીકલ્ચરલ યુનિવર્સિટી, ઇમ્ફાલ (મણિપુર): સેન્ટ્રલ એગ્રીકલ્ચરલ યુનિવર્સિટી એક્ટ, 1992 હેઠળ જાન્યુઆરી 1993માં સ્થપાયેલી, આ યુનિવર્સિટી સાત ઉત્તરપૂર્વીય પહાડી રાજ્યો અરુણાચલ પ્રદેશ, મણિપુર, મેઘાલય, મિઝોરમ, સિક્કિમ, નાગાલેન્ડ અને ત્રિપુરાને સેવા આપે છે. CAU, ઇમ્ફાલ સાત પહાડી રાજ્યોમાં સ્થિત તેની 13 ઘટક કોલેજોમાં શિક્ષણ, સંશોધન અને વિસ્તરણને એકીકૃત કરીને એક વ્યાપક અભિગમ અપનાવે છે (સંપૂર્ણ સૂચિ https://cau.ac.in/about-cau-imphal/ પર ઉપલબ્ધ છે). તે હાલમાં કૃષિ અને સંલગ્ન શાખાઓમાં 10 અંડરગ્રેજ્યુએટ, 48 માસ્ટર્સ અને 34 પીએચડી પ્રોગ્રામ્સ ઓફર કરે છે, જેમાં શૈક્ષણિક વર્ષ 2024-25માં કુલ 2,982 વિદ્યાર્થીઓ નોંધણી કરે છે.
• રાણી લક્ષ્મી બાઈ CAU, ઝાંસી (ઉત્તર પ્રદેશ): આ યુનિવર્સિટી ભારતમાં શિક્ષણ, સંશોધન અને વિસ્તરણ સેવાઓને આગળ વધારવા માટે સમર્પિત કૃષિ વિજ્ઞાનમાં શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપે છે. RLBCAUનો અભ્યાસક્રમ કૃષિ વિજ્ઞાન, બાગાયત, પશુચિકિત્સા વિજ્ઞાન અને કૃષિ ઇજનેરીના વિવિધ શાખાઓમાં અદ્યતન જ્ઞાન અને કુશળતાથી સ્નાતક, અનુસ્નાતક અને પીએચડી વિદ્યાર્થીઓને સજ્જ કરવા માટે રચાયેલ છે. તેની ઘટક કોલેજોમાં ઝાંસી (યુપી)માં કોલેજ ઓફ એગ્રીકલ્ચર અને કોલેજ ઓફ હોર્ટિકલ્ચર એન્ડ ફોરેસ્ટ્રી, અને દતિયા (એમપી)માં કોલેજ ઓફ ફિશરીઝ અને કોલેજ ઓફ વેટરનરી એન્ડ એનિમલ સાયન્સનો સમાવેશ થાય છે.
કૃષિમાં ઇન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ (IoT) અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI)
• ટેકનોલોજી અપનાવવી: સરકાર કૃષિને આધુનિક બનાવવા માટે ઇન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ (IoT) અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI)ને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. એપ્લિકેશન્સમાં ચોકસાઇ ખેતી (સેન્સર-સંચાલિત સિંચાઈ, સ્વચાલિત મશીનરી), ઇમેજિંગ અને છંટકાવ માટે ડ્રોન, પશુધન દેખરેખ, આબોહવા-સ્માર્ટ ગ્રીનહાઉસ, AI-સંચાલિત જંતુ/પાક દેખરેખ અને રિમોટ સેન્સિંગનો સમાવેશ થાય છે.
• ઇનોવેશન સેન્ટર્સ: ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ સાયબર-ફિઝિકલ સિસ્ટમ્સ પર નેશનલ મિશન (NM-ICPS) હેઠળ, ડિસેમ્બર 2022 સુધીમાં દેશભરમાં 25 ટેકનોલોજી ઇનોવેશન સેન્ટર્સ (TIHs)ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે; જેમાંથી ત્રણ કૃષિમાં IoT અને AIના ઉપયોગ પર કેન્દ્રિત છે. ઉદાહરણ તરીકે, IIT રોપર ખાતે કૃષિ/પાણી TIH સમગ્ર ભારતમાં કેસર ઉત્પાદન અને પુરવઠા માટે IoT સેન્સર પર કામ કરી રહ્યું છે. IIT બોમ્બે "ઇન્ટરનેટ ઓફ એવરીથિંગ" પર TIHનું આયોજન કરે છે અને IIT ખડગપુર AI/ML સોલ્યુશન્સ (પાક આરોગ્ય આગાહી, ઉપજ આગાહી) માટે AI4ICPS સેન્ટર ચલાવે છે.
• ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર: ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મંત્રાલયે બેંગલુરુ, ગુરુગ્રામ, ગાંધીનગર અને વિશાખાપટ્ટનમ જેવા શહેરોમાં IoT પર શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો સ્થાપિત કર્યા છે. ઉદાહરણ તરીકે, વિશાખાપટ્ટનમ IoT સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ (CoE) કૃષિ-ટેક પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે અને નવીનતાને લોકશાહીકરણ કરવા માટે સ્ટાર્ટઅપ્સ, ઉદ્યોગ, રોકાણકારો અને શિક્ષણવિદોને જોડે છે. કૃષિ માટે રાષ્ટ્રીય ઈ-ગવર્નન્સ યોજના હેઠળ, રાજ્યોને AI/ML, IoT, બ્લોકચેન વગેરેનો ઉપયોગ કરીને ડિજિટલ-કૃષિ પ્રોજેક્ટ્સ અમલમાં મૂકવા માટે ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવે છે.
સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમ: 2018-19થી રાષ્ટ્રીય કૃષિ વિકાસ યોજના (RKVY) હેઠળ "નવીનતા અને કૃષિ-ઉદ્યોગસાહસિકતા વિકાસ" કાર્યક્રમ નાણાકીય સહાય પૂરી પાડીને અને કૃષિ-ઉદ્યોગસાહસિકતાને મજબૂત બનાવીને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યો છે. આ પહેલ કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં સ્ટાર્ટ-અપ્સને નવી તકો દ્વારા ખેડૂતોની આવક વધારવા અને ગ્રામીણ યુવાનો માટે રોજગારીનું સર્જન કરવાના બેવડા ઉદ્દેશ્ય સાથે સમર્થન આપે છે. આ કાર્યક્રમ હેઠળ સમર્થિત સ્ટાર્ટ-અપ્સ કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં કાર્ય કરે છે, જેમાં કૃષિ-પ્રક્રિયા, ખાદ્ય ટેકનોલોજી અને મૂલ્યવર્ધન, કૃત્રિમ બુદ્ધિ (AI), ઇન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ (IoT), માહિતી અને સંચાર ટેકનોલોજી (ICT), ચોકસાઇ ખેતી, ડિજિટલ કૃષિ અને બ્લોકચેન ટેકનોલોજીનો સમાવેશ થાય છે.
ખેડૂત કૌશલ્ય અને તાલીમ
ખેડૂત કૌશલ્ય અને તાલીમ ભારતના કૃષિ પરિવર્તનમાં કેન્દ્રિય બની ગયા છે. આધુનિક કૃષિ જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને, સરકારે ખેડૂતોને તકનીકી નવીનતાઓ, આબોહવા અને બજારના ફેરફારોને અનુકૂલિત થવામાં મદદ કરવા માટે ક્ષમતા નિર્માણને પ્રાથમિકતા આપી છે. ગ્રામીણ યુવાનો માટે કૌશલ્ય તાલીમ (STRY), કૃષિ યાંત્રિકીકરણ પર સબ-મિશન (SMAM), પ્રધાનમંત્રી કૌશલ વિકાસ યોજના (PMKVY) અને કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો (KVKs) અને કૃષિ ટેકનોલોજી વ્યવસ્થાપન એજન્સી (ATMA) દ્વારા પહેલ જેવા કાર્યક્રમો ખેડૂતોને ટકાઉ કૃષિ પદ્ધતિઓ માટે વ્યવહારુ જ્ઞાન અને વ્યાવસાયિક કુશળતાથી સજ્જ કરી રહ્યા છે.
• કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો (KVKs): ICAR દ્વારા સંચાલિત આ કેન્દ્રો ખેડૂત તાલીમમાં અગ્રણી ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે. 2021-22 અને 2023-24 વચ્ચે, KVKs એ 58.02 લાખ ખેડૂતોને તાલીમ આપી હતી, અને આ સંખ્યા દર વર્ષે સતત વધી રહી છે. 2024-25ના પ્રથમ દસ મહિનામાં, વધારાના 18.56 લાખ ખેડૂતોને તાલીમ આપવામાં આવી છે. KVK અભ્યાસક્રમોમાં સ્થાનિક પરિસ્થિતિઓને અનુરૂપ અદ્યતન કૃષિશાસ્ત્ર, પશુધન સંભાળ, માટી આરોગ્ય, લણણી પછીની તકનીકો વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
• ATMA (વિસ્તરણ સુધારણા યોજના): કૃષિ ટેકનોલોજી વ્યવસ્થાપન એજન્સી (ATMA) યોજના વિકેન્દ્રિત કૃષિ વિસ્તરણને મજબૂત બનાવવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. આ પહેલ હેઠળ, 2021-22માં 32.38 લાખ ખેડૂતોને તાલીમ આપવામાં આવી હતી, ત્યારબાદ 2022-23માં 40.11 લાખ અને 2023-24માં 36.60 લાખ ખેડૂતોને તાલીમ અપાઈ હતી. જાન્યુઆરી 2025 સુધીમાં, આશરે 18.30 લાખ ખેડૂતોને તાલીમ આપવામાં આવી હતી. કુલ મળીને, 2021-25 દરમિયાન આશરે 1.27 કરોડ ખેડૂતોને ATMA દ્વારા તાલીમ આપવામાં આવી છે.
• ગ્રામીણ યુવાનોની કૌશલ્ય તાલીમ (STRY): STRY કૃષિ/સંલગ્ન વ્યવસાયો (બાગાયતી, ડેરી, મત્સ્યઉદ્યોગ, વગેરે) માં ટૂંકાગાળાના વ્યાવસાયિક અભ્યાસક્રમો (આશરે સાત દિવસ) પૂરા પાડે છે. તેણે 2021-22માં 10,456 ગ્રામીણ યુવાનો, 2022-23માં 11,634 અને 2023-24માં 20,940 યુવાનોને તાલીમ આપી હતી. ડિસેમ્બર 2024 સુધીમાં, 2021 થી 51,000થી વધુ ગ્રામીણ યુવાનોને તાલીમ આપવામાં આવી છે. આ કાર્યક્રમનો હેતુ ગામડાઓમાં સ્વરોજગારને પ્રોત્સાહન આપવા અને કુશળ માનવશક્તિ બનાવવાનો છે.
• કૃષિ યાંત્રિકીકરણ (SMAM): કૃષિ યાંત્રિકીકરણ પર સબ-મિશન (SMAM) કૃષિ મશીનરીના ઉપયોગ અંગે તાલીમ પૂરી પાડે છે. 2021-25 દરમિયાન, SMAM એ પ્રદર્શનો અને કસ્ટમ હાયરિંગ જાગૃતિ દ્વારા 57,139 ખેડૂતોને યાંત્રિકીકરણ પર સીધી તાલીમ આપી હતી.
• સોઇલ હેલ્થ કાર્ડ યોજના: આ કાર્યક્રમ માટી આરોગ્ય કાર્ડ જારી કરે છે અને ખેડૂતોને સંતુલિત ખાતરના ઉપયોગ અંગે માહિતી પ્રદાન કરે છે. જુલાઈ 2025 સુધીમાં, દેશભરમાં 251.7 મિલિયનથી વધુ કાર્ડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું. સમાંતર પ્રયાસોમાં 93,000થી વધુ માટી-સ્વાસ્થ્ય તાલીમ અને પોષક તત્વો વ્યવસ્થાપન પદ્ધતિઓ શીખવવા માટે 6.8 લાખ ઓન-ફિલ્ડ પ્રદર્શનનો સમાવેશ થાય છે.
• ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPOs): બજારલક્ષી ક્ષમતા બનાવવા માટે સરકારે 10,000થી વધુ FPOs નોંધણી કરાવી છે. ડિજિટલ મોડ્યુલ અને વેબિનાર દ્વારા, FPO ખેડૂતો કૃષિ વ્યવસાય વ્યવસ્થાપન, મૂલ્ય સાંકળ અને માર્કેટિંગ પર તાલીમ મેળવે છે. (નાના ખેડૂતોને એકત્ર કરીને, FPOs ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં લક્ષિત કુશળતા અને વિસ્તરણ સેવાઓ પ્રદાન કરવામાં મદદ કરે છે.)
નિષ્કર્ષ
ભારતની કૃષિ શિક્ષણ અને તાલીમ પ્રણાલી આજે એક સુવ્યવસ્થિત અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે શિક્ષણ, સંશોધન, ટેકનોલોજી અને ક્ષેત્ર-સ્તરીય કૌશલ્ય વિકાસને એકીકૃત કરે છે. "એક રાષ્ટ્ર - એક ખેતર - એક ટીમ"ના વિઝન દ્વારા સંચાલિત, ICAR, કેન્દ્રીય અને રાજ્ય કૃષિ યુનિવર્સિટીઓ અને કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો જેવી સંસ્થાઓએ ખેતીને વધુ ઉત્પાદક, ટકાઉ અને જ્ઞાન-આધારિત બનાવવા માટે એક મજબૂત પાયો નાખ્યો છે. ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ, માન્યતા સુધારા અને ખેડૂત-કેન્દ્રિત તાલીમ પર સતત ભાર મૂકવાથી વૈજ્ઞાનિક સંશોધન અને વ્યવહારુ ઉપયોગ વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવામાં મદદ મળી રહી છે.
ઇન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ (IoT), આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) અને ચોકસાઇવાળા ખેતી સાધનો જેવી ટેકનોલોજીનો સમાવેશ આધુનિક અને ડેટા-સંચાલિત કૃષિ તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પરિવર્તન દર્શાવે છે. ATMA, STRY અને SMAM જેવી પહેલો દ્વારા, ખેડૂતો અને ગ્રામીણ યુવાનોને આવશ્યક તકનીકી અને ઉદ્યોગસાહસિક કુશળતાથી સજ્જ કરવામાં આવી રહ્યા છે, જે ગામડાઓમાં રોજગાર અને આત્મનિર્ભરતાને વેગ આપી રહ્યા છે. આ પ્રયાસો સામૂહિક રીતે ઉચ્ચ ઉત્પાદકતા, સુધારેલી આવક અને સંસાધનોના ટકાઉ ઉપયોગમાં ફાળો આપે છે. ભારત ખાદ્ય ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતા અને મજબૂત ગ્રામીણ અર્થતંત્રનું લક્ષ્ય રાખતું હોવાથી, શિક્ષણ, નવીનતા અને કૌશલ્ય વચ્ચેના આ તાલમેલને મજબૂત બનાવવો એ દેશની કૃષિ પ્રગતિનું કેન્દ્રબિંદુ રહેશે.
સંદર્ભ:
પીઆઈબી:
આઈસીએઆર:
સીએયુ
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો