PIB Backgrounder
150 Years of Vande Mataram
A Melody That Became a Movement
06 NOV 2025 4:25PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Adopted as India’s National Song by the Constituent Assembly in 1950.
• Vande Mataram was initially composed independently and later included in Bankim Chandra Chatterjee’s novel “Anandamath” (published in 1882).
• First sung by Rabindranath Tagore at the 1896 Congress Session in Calcutta.
• Vande Mataram, as a political slogan, was first used on 7 August 1905.
Introduction
This year, November 07, 2025, marks the 150th anniversary of India's National Song Vande Mataram, which translates to “Mother, I Bow to Thee”. This composition, an enduring anthem, has inspired countless generations of freedom fighters and nation builders, standing as a lasting emblem of India’s national identity and collective spirit. Composed by Bankim Chandra Chatterjee, 'Vande Mataram' was first published in the literary journal Bangadarshan on 7 November 1875. Later, Bankim Chandra Chatterjee incorporated the hymn in his immortal novel 'Anandamath' which was published in 1882. It was set to music by Rabindranath Tagore. It has become an integral part of the nation’s civilizational, political and cultural consciousness. Commemorating this milestone presents an occasion to reaffirm the timeless message of unity, sacrifice, and devotion that Vande Mataram embodies for all Indians.
Historical Background
To comprehend the importance of Vande Mataram, it is imperative to examine its historical origins, a path that connects literature, nationalism, and India’s fight for independence. The development of the hymn from a poetic composition to a national song exemplifies India’s collective awakening against colonial dominance.
• The song was first published in 1875. This is corroborated by a passage in the English daily Bande Mataram written by Sri Aurobindo on 16 April 1907, that it was thirty-two years ago that Bankim composed his renowned song. He further observed that few listened at that time, but during a moment of awakening from long delusions, the people of Bengal looked around for truth, and in a fated moment, someone sang "Bande Mataram."
• Prior to its publication in book form, Anand Math was serialised in the Bengali monthly magazine Bangadarshan, of which Bankim was the founder editor.
• The song "Vande Mataram" appeared as a standalone composition in the March-April 1881 issue of Bangadarshan edited by Bankim Chandra Chatterjee.
• In 1907, Madam Bhikaji Cama raised the tricolour flag for the first-time outside India in Stuttgart, Berlin. The words Vande Mataram were written on the flag.
Ananda Math and the Religion of Patriotism
The central plot of the novel 'Ananda Math' revolves around a group of Sanyasins known as Santanas, meaning children, who dedicate their lives to the cause of their motherland. They venerate the motherland personified as the mother goddess; their devotion is solely to their land of birth. "Vande Mataram" is the song sung by the Santanas of Ananda Math. It stood as the symbol of the "religion of patriotism" that was the central theme of Ananda Math
In their temple, they placed three images of the mother representing the motherland: Mother that was, great and glorious in her majestic grandeur; Mother that is wretched and grovelling in the dust; Mother that will be, in her pristine glory. In the words of Shri Aurobindo " The Mother of his vision held trenchant steel in her twice seventy million hands and not the bowl of the mendicant."
Bankim Chandra Chatterjee
Bankim Chandra Chatterjee (1838–1894), the author of Vande Mataram, was one of the most prominent figures of 19th-century Bengal. He holds a pivotal role in the intellectual and literary history of Bengal during the nineteenth century. As a distinguished novelist, poet, and essayist, his contributions significantly influenced the development of modern Bengali prose and the articulation of an emerging Indian nationalism.
His notable works, including Anandamath (1882), Durgeshnandini (1865), Kapalkundala (1866), and Devi Chaudhurani (1884), reflect the social, cultural, and moral concerns of a colonised society striving for self-identity.
The composition of Vande Mataram, is recognised as a milestone in nationalist thought, symbolising the synthesis of devotion to the motherland and spiritual idealism. Through his writings, Bankim Chandra Chatterjee not only enriched Bengali literature but also laid the foundational ideological principles for India’s early nationalist movement. In Vande Mataram he gave the country the vision of the motherland personified as the Mother.
Vande Mataram - Song of Resistance
In October 1905, a Bande Mataram Sampradaya was founded in North Calcutta to promote the idea of the Motherland as a mission and a religious passion. Every Sunday, the members of the society went out in Prabhat Pheris, singing “Vande Mataram” and accepting voluntary contributions from the people insupport of the motherland. Rabindranath Tagore also sometimes joined the Prabhat Pheris of the Sampradaya.
On 20 May 1906, in Barisal (now in Bangladesh), an unprecedented Vande Mataram procession took place, with over ten thousand participants, both Hindus and Muslims marching through the main streets of the town carrying Vande Mataram flags.
In August 1906, an English daily titled Bande Mataram was launched under the editorship of Bipin Chandra Pal, with Sri Aurobindo later joining as joint editor. Through its sharp and persuasive editorials, the newspaper became a powerful instrument of India’s awakening, spreading the message of self-reliance, unity, and political consciousness to an all-India audience. Fearlessly preaching the gospel of nationalism, inspiring young Indians to rise above colonial subjugation, the Bande Mataram daily served as a major platform for articulating nationalist thought and mobilising public opinion.
Alarmed by the rising influence of Vande Mataram—both as a song and slogan—the British administration adopted stringent measures to curb its spread. The Government of the newly created province of Eastern Bengal issued circulars prohibiting the singing or chanting of Vande Mataram in schools and colleges. Educational institutions were warned of derecognition, and students participating in political agitation were threatened with debarment from government service.
In November 1905, a fine of Rs 5 was imposed on each of the 200 students of a school in Rangpur, Bengal, as they were guilty of chanting Vande Mataram. In Rangpur, prominent anti-partition leaders were instructed to serve as special constables and to prevent the chanting of Vande Mataram. In November 1906, at a largely attended meeting held at Dhulia (Maharashtra), cries of Vande Mataram were raised. In 1908, at Belgaum (Karnataka), on the day Lokmanya Tilak was being deported to Mandalay in Burma, the police thrashed many boys and arrested many persons for chanting Vande Mataram against a verbal order prohibiting the same.
Battle Cry for Resurgent Nationalism
The song "Vande Mataram" became the emblem of India’s struggle for independence, encapsulating the collective aspiration for self-governance and the emotional connection between the populace and their homeland. Initially popularised during the Swadeshi and anti-partition movements, it quickly transcended regional barriers to serve as the anthem of national awakening. From Bengal’s streets to Bombay’s core and Punjab’s plains, the refrain of "Vande Mataram" echoed as a symbol of resistance against colonial rule. The British endeavours to suppress its rendition only amplified its patriotic significance, transforming it into a moral force uniting individuals across caste, creed, and language. Leaders, students, and revolutionaries drew motivation from its verses, reciting it at political assemblies, demonstrations, and prior to incarceration. The composition not only motivated acts of defiance but also infused the movement with cultural pride and spiritual zeal, establishing the emotional groundwork for India’s path to independence.
"Vande Mataram" emerged as the rallying cry of rising Indian nationalism in the late nineteenth and early twentieth centuries.
• Vande Mataram was sung at the 1896 session of the Congress by Rabindranath Tagore.
During the stormy days of 1905, the anti-partition and Swadeshi movement in Bengal, the appeal of the song as well as of the slogan Vande Mataram, became very powerful.
• At the Varanasi session of the Indian National Congress that same year, the song 'Vande Mataram' was adopted for all-India occasions.
Vande Mataram as a political slogan was first used on 7 August 1905 when thousands of students, representing all communities, rent the sky with cries of Vande Mataram and other slogans as they went in procession towards the town hall in Calcutta (Kolkata) where, at a largely attended historic meeting, the famous resolution on boycott of foreign goods and vow of swadeshi was adopted, signalling the anti-partition of Bengal movement. The events in Bengal, which followed, electrified the entire nation.
In April 1906, during the Bengal Provincial Conference at Barisal in the newly created province of Eastern Bengal, the British authorities banned the public chanting of Vande Mataram and eventually prohibited the conference itself. Defying the order, delegates continued to raise the slogan and faced severe police repression.
In May 1907, in Lahore, a group of young protesters marched in defiance of colonial orders, raising the slogan Vande Mataram to condemn the arrest of Swadeshi leaders at Rawalpindi. The demonstration was met with brutal police repression, yet the youth’s fearless chanting of the slogan reflected the growing spirit of resistance spreading across the country.
On 27 February 1908, around a thousand workers of the Coral Mills in Tuticorin (Tamil Nadu) went on strike in solidarity with the Swadeshi Steam Navigation Company and against repressive actions by the authorities. They marched through the streets late into the night, chanting Vande Mataram as a mark of protest and patriotism.
In June 1908, thousands gathered outside the Bombay police court during Lokmanya Tilak’s trial, singing Vande Mataram in a powerful display of solidarity. Later, on 21 June 1914, Tilak received a grand welcome in Pune upon his release, with the crowd echoing Vande Mataram long after he had taken his seat.
Impact on Indian Revolutionaries Abroad
• In 1907, Madam Bhikaji Cama raised the tricolour flag for the first-time outside India in Stuttgart, Berlin. The words Vande Mataram were written on the flag.
• On 17 August 1909, when Madan Lal Dhignra was hanged in England, his last words before he went to the gallows were “Bande Mataram.”
• In 1909, Indian patriots in Paris undertook the publication of a magazine called Bande Mataram from Geneva.
• In October 1912, when Gopal Krishna Gokhale arrived in Cape Town, South Africa, he was welcomed by a grand procession accompanied by cries of 'Vande Mataram.'
National Status
In the Constituent Assembly there was absolute unanimity over adopting both Jana Gana Mana and Vande Mataram as National symbols, and there was no debate on the issue. On 24 January 1950, Dr. Rajendra Prasad addressed the Constituent Assembly, stating that Vande Mataram, due to its significant role in the freedom movement, should have the same status as the National Anthem, Jana Gana Mana, and be honored equally. He said,
“There is one matter which has been pending for discussion, namely the question of the National Anthem. At one time it was thought that the matter might be brought up before the House and a decision taken by the House by way of a resolution. But it has been felt that, instead of taking a formal decision by means of a resolution, it is better if I make a statement with regard to the National Anthem. Accordingly I make this statement.
The composition consisting of the words and music known as Jana Gana Mana is the National Anthem of India, subject to such alterations in the words as the Government may authorise as occasion arises; and the song Vande Mataram, which has played a historic part in the struggle for Indian freedom, shall be honoured equally with Jana Gana Mana and shall have equal status with it. (Applause). I hope this will satisfy the Members.”
His statement was adopted with Rabindranath Tagore’s Jana-Gana-Mana being adopted as the national anthem of independent India, and Bankim's Vande Mataram being adopted as the National Song with an equal status as Jana-Gana-Mana.
Commemorating 150 Years of Vande Mataram
As the nation celebrates 150 years of Vande Mataram, commemorative activities across India seek to honour its enduring legacy as a song of unity, resistance, and national pride. Institutions, cultural bodies, and educational centres are organising seminars, exhibitions, musical renditions, and public readings to revisit the song’s historical and cultural significance.
The Government of India will commemorate this in four phases.
A Few of the activities are listed below.
On 7th November 2025
• National Level inaugural programme of the commemoration to be held in Delhi (Indira Gandhi Stadium).
• VIP events with widespread public participation will be held across the country till the tehsil level on 7 November.
• A commemorative stamp and coin will be released at the national event.
• An exhibition on the history of Vande Mataram will be organised, and a short film will be screened.
• Films of the stamp and coin releases will be shown at every official event.
• Photos and videos of the events will be uploaded to the campaign website.
• At the national level, the programme features prominent singers from across the country presenting different adaptations of Vande Mataram.
Yearlong Activities
• Special programmes to be hosted on All India Radio and Doordarshan and FM radio campaign.
• PIB to organize panel discussions and dialogues on Vande Mataram in Tier 2 and 3 cities.
• A cultural evening dedicated to the spirit of Vande Mataram to be organized in all Indian Missions and Posts across the world.
• A global music festival dedicated to the spirit of Vande Mataram to be organised.
• Vande Mataram: Salute to Mother Earth - Tree plantation drives to be organised.
• Patriotic murals to be created and displayed on highways.
• Audio messages and special announcements to be made. LED displays at railway stations and airports are to display information about Vande Mataram.
Special Activities
• 25 films of 1 minute each on different facets of Vande Mataram, the Life story of Bankim Chandra Chatterjee, the role of Vande Mataram in the freedom struggle, and the history of India to be made, and outreach to be done via social media.
• To channelise the energy of patriotism, the Vande Mataram Campaign and the Har Ghar Tiranga Campaign will be celebrated simultaneously
These initiatives not only pay tribute to Bankim Chandra Chattopadhyay’s timeless creation but also highlight its role in inspiring generations during the freedom struggle. Through these celebrations, the spirit of Vande Mataram is being reinterpreted for contemporary India—linking the nation’s proud past with its aspirations for a united, self-reliant, and culturally vibrant future.
Conclusion
The commemoration of 150 years of Vande Mataram underscores the song’s profound historical and cultural significance in the evolution of India’s national identity. Emerging from the intellectual and literary milieu of the late nineteenth century, Vande Mataram transcended its literary origins to become a potent symbol of anti-colonial resistance and collective aspiration. The present observance not only reaffirms the enduring relevance of Bankim Chandra Chattopadhyay’s vision but also invites renewed reflection on the song’s role in shaping the discourse of nationalism, unity, and cultural self-awareness in modern India.
References:
Ministry of Culture
https://indianculture.gov.in/digital-district-repository/district-repository/vande-mataram-nationalist-artwork
https://knowindia.india.gov.in/national-identity-elements/national-song.php
https://www.abhilekh-patal.in/Category/Search/QuerySearch?query=vande%20mataram
https://indianculture.gov.in/node/2820573
https://amritkaal.nic.in/vande-mataram
Press Information Bureau:
PIB Archives
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/nov/doc20241125450301.pdf
https://www.pib.gov.in/newsite/erelcontent.aspx?relid=11804
Click here to see PDF

PIB Headquarters
150 సంవత్సరాల వందేమాతరం
ఒక ఉద్యమంగా మారిన గీతం
06 NOV 2025 4:25PM by PIB Vijayawada
ముఖ్యాంశాలు
• 1950లో రాజ్యాంగ సభ ద్వారా భారత జాతీయ గీతంగా స్వీకరించబడింది.
• వందేమాతరం మొదట స్వతంత్రంగా కూర్చబడింది. తరువాత బంకించంద్ర ఛటర్జీ నవల "ఆనందమఠం" (1882లో ప్రచురించబడింది)లో చేర్చబడింది.
• 1896లో కలకత్తాలో జరిగిన కాంగ్రెస్ సమావేశంలో రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ మొదటిసారి పాడారు.
• వందేమాతరం అనే నినాదాన్ని మొదటిసారిగా 1905 ఆగస్టు 7న రాజకీయ నినాదంగా ఉపయోగించారు.
పరిచయం
2025 నవంబర్ 07 నాటికి భారతదేశ జాతీయ గీతం వందేమాతరం 150వ వార్షికోత్సవ పూర్తి చేసుకుంటోంది. వందేమాతరం అంటే "తల్లీ, నేను నీకు నమస్కరిస్తున్నాను". ఈ గీతం అనేక తరాల స్వాతంత్య్ర సమరయోధులు, దేశ నిర్మాతలకు స్ఫూర్తినిచ్చింది, భారతదేశ జాతీయ గుర్తింపు, సామూహిక స్ఫూర్తికి శాశ్వత చిహ్నంగా నిలుస్తుంది. బంకించంద్ర ఛటర్జీ రచించిన 'వందేమాతరం' మొదటిసారిగా 1875 నవంబర్ 7న బంగదర్శన్‌ అనే సాహిత్య పత్రికలో ప్రచురించారు. తరువాత, బంకించంద్ర ఛటర్జీ ఈ శ్లోకాన్ని 1882లో ప్రముఖ నవల 'ఆనందమఠం'లో చేర్చారు. దీనికి రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ సంగీతం అందించారు. “వందే మాతరం” భారత దేశ నాగరికత, రాజకీయ, సాంస్కృతిక చైతన్యాల్లో ఒక విడదీయరాని భాగంగా మారింది. ఈ 150వ వార్షికోత్సవాన్ని జరుపుకోవడం ద్వారా మనందరం ఐక్యత, త్యాగం, భక్తి అనే శాశ్వత సందేశాన్ని మరోసారి గుర్తు చేసుకుంటాం — ఇది ప్రతి భారతీయుని హృదయంలో ప్రతిధ్వనించే గీతం.
చారిత్రక నేపథ్యం
“వందే మాతరం” ప్రాధాన్యతను పూర్తిగా అర్థం చేసుకోవాలంటే, దాని చారిత్రక మూలాలను పరిశీలించాలి — అవి సాహిత్యం, జాతీయత, భారత స్వాతంత్ర్య పోరాటం మధ్య ఉన్న బలమైన అనుబంధాన్ని చూపిస్తాయి. ఒక కవితా రచనగా ప్రారంభమైన ఈ గీతం, కాలక్రమేణా భారత జాతీయ గీతంగా మారడం, వలస పాలనకు వ్యతిరేకంగా భారత జనజాగరణకు ప్రతీకగా నిలిచింది.
• ఈ పాట మొదట 1875లో ప్రచురించారు. 1907 ఏప్రిల్ 16న శ్రీ అరబిందో రాసిన ఆంగ్ల దినపత్రిక “బండేమాతరం” లో రాసిన వ్యాసం. అందులో ఆయన పేర్కొన్నట్లు ముప్పై రెండు సంవత్సరాల క్రితం బంకిం చంద్ర ఛటర్జీ ఈ ప్రసిద్ధ పాటను స్వరపరిచాడు. ఆ సమయంలో కొంతమంది మాత్రమే దానిని గమనించారు. కానీ, తర్వాత ఒక సమయంలో బెంగాల్ ప్రజలు మోసాల నుంచి మేల్కొని సత్యాన్ని వెతుకుతుండగా, ఒక్కసారిగా ఎవరో “బందే మాతరం” అని ఆలపించారు — అదే చరిత్రాత్మక క్షణంగా మారింది.
• పుస్తక రూపంలో ప్రచురించడానికి ముందు, ఆనంద్ మఠ్ బెంగాలీ మాసపత్రిక బంగదర్శన్‌లో ధారావాహికగా ప్రచురితమైంది, దీనికి బంకిం చంద్ర ఛటర్జీ వ్యవస్థాపక సంపాదకుడు.
• "వందేమాతరం" పాట 1881 మార్చి-ఏప్రిల్ సంచికలో నవల ధారావాహిక మొదటి భాగంలో కనిపించింది.
• 1907లో, మేడమ్ భికాజీ కామా బెర్లిన్‌లోని స్టట్‌గార్ట్‌లో భారతదేశం వెలుపల మొదటిసారిగా త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేశారు. జెండాపై వందేమాతరం అనే పదాలు రాసి ఉన్నాయి.
ఆనంద మఠం, దేశభక్తి మతం
‘ఆనందమఠం’ నవల యొక్క ప్రధాన కథా వస్తువు “సంతానులు” అని పిలువబడే ఒక సంస్కారవంతమైన సన్యాసుల గుంపు చుట్టూ తిరుగుతుంది. “సంతానులు” అంటే పిల్లలు — వీరు తమ జీవితాన్ని పూర్తిగా తల్లిదేశం సేవకు అంకితం చేసినవారు.
వారు భారతదేశాన్ని తల్లిదేవత రూపంలో ఆరాధిస్తారు. వారి భక్తి, విశ్వాసం అన్నీ తమ జన్మభూమిపైనే కేంద్రీకృతమై ఉంటాయి. "వందేమాతరం" అనేది ఆనంద మఠం సంతానాలు పాడే పాట. ఇది ఆనంద మఠం కేంద్ర ఇతివృత్తమైన "దేశభక్తి మతం" చిహ్నంగా నిలిచింది.
వారి ఆలయంలో,మాతృభూమిని సూచించే తల్లి దేశాన్ని సూచించే మూడు చిత్రాలను ప్రతిష్టించారు. భూతకాలపు తల్లి – ఘనతతో, మహిమాన్వితంగా ఉన్న భారతదేశం.వర్తమాన తల్లి – దారిద్రర్యం, బానిసత్వంలో కూరుకుపోయిన భారత్. భవిష్యత్తు తల్లి – మళ్లీ తన పూర్వ వైభవాన్ని పొందబోయే భారత మాత.
శ్రీ అరబిందో మాటలలో.. “ఆయన దర్శించిన తల్లి, భిక్షపాత్ర పట్టిన బలహీనురాలు కాదు; ఆమె తన డెబ్బై కోట్ల చేతుల్లో ఉక్కు ఖడ్గాలను పట్టుకున్న శక్తివంతురాలు.”
బంకించంద్ర ఛటర్జీ
వందేమాతరం రచయిత బంకించంద్ర ఛటర్జీ (1838–1894) 19వ శతాబ్దపు బెంగాల్‌లోని అత్యంత ప్రముఖ వ్యక్తులలో ఒకరు. పంతొమ్మిదవ శతాబ్దంలో బెంగాల్ మేధో, సాహిత్య చరిత్రలో ఆయన కీలక పాత్ర పోషించారు. నవలా రచయితగా, కవిగా, వ్యాసకర్తగా ఆయన కృషి ఆధునిక బెంగాళీ గద్య భాషా వికాసానికి, భారత జాతీయతా భావం పుట్టుకకు విశేష ప్రభావం చూపింది.
ఆయన రచనలు — ‘ఆనందమఠం’ (1882), ‘దుర్గేశ్‌నందిని’ (1865), ‘కపాలకుందల’ (1866), ‘దేవీ చౌధురాణి’ (1884) — వలస పాలనలో ఉన్న సమాజం ఎదుర్కొన్న సామాజిక, సాంస్కృతిక, నైతిక ప్రశ్నలను ప్రతిబింబిస్తాయి. ఆ కాలపు భారత సమాజం స్వీయ గుర్తింపును వెతుక్కుంటున్నప్పుడు, ఆయన రచనలు ఆ ఆత్మ విమర్శకు దారితీశాయి.
“వందే మాతరం” రచన భారత జాతీయ భావజాల అభివృద్ధిలో ఒక చారిత్రాత్మక మైలురాయిగా పరిగణించబడుతుంది. ఇది తల్లిదేశం పట్ల భక్తి, ఆధ్యాత్మిక ఆదర్శవాదం అనే రెండింటినీ కలిపిన గీతం. బంకిమ్ చంద్ర చటర్జీ తన రచనల ద్వారా బెంగాళీ సాహిత్యాన్ని మాత్రమే కాకుండా, భారత స్వాతంత్య్రోద్యమానికి బలమైన ఆలోచనా పునాదులు కూడా వేశారు.
“వందే మాతరం”లో ఆయన భారతదేశానికి ఒక దివ్య దృశ్యం ఇచ్చారు — తల్లి దేశం ఒక తల్లిగా రూపాంతరం చెంది, తన సంతానాన్ని మేల్కొలుపుతున్న ఆత్మరూపిణిగా కనిపించేలా.
వందేమాతరం - ప్రతిఘటన గీతం
అక్టోబర్ 1905లో ఉత్తర కలకత్తాలో “బందే మాతరం సంప్రదాయం” (Bande Mataram Sampradaya) అనే సంఘం స్థాపించారు. ఈ సంఘం లక్ష్యం — తల్లిదేశం పట్ల భక్తి, ఆరాధన అనే భావనను ప్రజల్లో నింపడం. ప్రతి ఆదివారం సభ్యులు ప్రభాత ఫేరీల్లో పాల్గొని, “వందే మాతరం” పాడుతూ ప్రజల నుంచి దేశ సేవ కోసం స్వచ్ఛందంగా విరాళాలు స్వీకరించేవారు. ఈ ప్రభాత ఫేరీల్లో కొన్నిసార్లు రబీంద్రనాథ్ టాగోర్ కూడా పాల్గొన్నారు.
1906 మే 20న, నేటి బంగ్లాదేశ్‌లోని బరిసాల్ పట్టణంలో ఒక అభూతపూర్వమైన వందే మాతరం ప్రదర్శన జరిగింది. పది వేలకుపైగా హిందూ, ముస్లిం ప్రజలు కలిసి పట్టణంలోని ప్రధాన వీధుల్లో వందే మాతరం జెండాలతో ఊరేగింపు నిర్వహించారు.
అదే ఏడాది 1906 ఆగస్టులో బిపిన్ చంద్ర పాల సంపాదకత్వంలో “Bande Mataram” అనే ఆంగ్ల పత్రిక ప్రారంభమైంది. కొద్ది కాలానికే శ్రీ అరవిందుడు కూడా సహ సంపాదకుడిగా చేరారు. ఈ పత్రిక తన తీవ్రమైన సంపాదకీయాల ద్వారా భారతదేశంలో స్వాతంత్య్ర స్ఫూర్తిని వ్యాపింపజేసింది — ఆత్మనిర్భరత, ఐక్యత, రాజకీయ చైతన్యం అనే భావాలను జాతీయ స్థాయికి తీసుకెళ్లింది.
ఈ పత్రిక భయంలేకుండా జాతీయతవాదాన్ని ప్రచారం చేస్తూ, యువతలో పరాయి పాలనకు వ్యతిరేకంగా ఉద్యమించే ఉత్సాహాన్ని రగిలించింది. భారత స్వాతంత్ర ఉద్యమానికి ఆ పత్రిక ప్రధాన వేదికగా నిలిచింది.
వందేమాతరం - పాటగా, నినాదంగా మారుతున్న తరుణంలో బ్రిటిష్ ప్రభుత్వం అప్రమత్తమైంది. ఈ గీతాన్ని, దాని ప్రభావ వ్యాప్తిని అరికట్టేందుకు కఠినమైన చర్యలు తీసుకుంది. కొత్తగా సృష్టించిన తూర్పు బెంగాల్ ప్రావిన్స్ ప్రభుత్వం పాఠశాలలు, కళాశాలలలో వందేమాతరం పాడటం లేదా నినదించడనాన్ని నిషేధిస్తూ సర్క్యులర్లు జారీ చేసింది. విద్యా సంస్థలను గుర్తింపు రద్దు చేస్తామని హెచ్చరించింది. రాజకీయ ఆందోళనల్లో పాల్గొనే విద్యార్థులను ప్రభుత్వ సేవల నుంచి బహిష్కరిస్తామని బెదిరించారు.
1905 నవంబర్‌లో, బెంగాల్‌లోని రంగ్‌పూర్‌లోని ఒక పాఠశాలలో 200 మంది విద్యార్థులు వందేమాతరం పాడినందుకు దోషులుగా తేల్చి, ఒక్కొక్కరికి రూ. 5 జరిమానా విధించారు. రంగ్‌పూర్‌లో, ప్రముఖ విభజన వ్యతిరేక నాయకులు ప్రత్యేక కానిస్టేబుళ్లుగా పనిచేయాలని, వందేమాతరం పాడకుండా నిరోధించాలని ఆదేశించారు. 1906 నవంబర్‌లో, మహారాష్ట్రలోని ధూలియా పట్టణంలో జరిగిన భారీ సమావేశంలో “వందే మాతరం” నినాదాలు ప్రతిధ్వనించాయి.
1908లో, బెలగావి (కర్ణాటక)లో, లోకమాన్య తిలక్ను మండలే (బర్మా)కి తరలిస్తున్న రోజున, పోలీసులు వందే మాతరం నినదించిన యువకులను కొట్టి, అనేక మందిని అరెస్టు చేశారు — ఆ నినాదం నిషేధించిన ప్రభుత్వ ఆదేశాన్ని ఉల్లంఘించినందుకు.
ఇలా, “వందే మాతరం” కేవలం ఒక గీతం కాదు — అది భారత స్వాతంత్య్ర సమరానికి ప్రేరణనిచ్చిన యుద్ధ గర్జనగా మారింది.
పునరుజ్జీవ జాతీయవాదం కోసం యుద్ధ కేకలు
"వందేమాతరం" పాట భారతదేశ స్వాతంత్య్ర పోరాట చిహ్నంగా మారింది, ఇది స్వపరిపాలన కోసం సమష్టి ఆకాంక్షను, ప్రజలకు,. వారి మాతృభూమికి మధ్య ఉన్న భావోద్వేగ సంబంధాన్ని సంగ్రహించింది. స్వదేశీ, బెంగాళ్ విభజన వ్యతిరేక ఉద్యమాలలో మొదట ప్రజాదరణ పొందింది. ఇది త్వరలోనే ప్రాంతీయ అడ్డంకులను దాటి జాతీయతను మేల్కొలిపే గీతంగా మారింది. బెంగాల్ వీధుల నుంచి బొంబాయి కేంద్రం, పంజాబ్ మైదానాల వరకు "వందే మాతరం" ధ్వని ప్రతిధ్వనించింది. వలోనియల్ పాలనకు వ్యతిరేకంగా ప్రతిఘటన చిహ్నంగా ప్రతిధ్వనించింది. దాని పాడటాన్ని అణచివేయడానికి బ్రిటిష్ ప్రయత్నాలు దాని దేశభక్తి ప్రాముఖ్యతను మరింత పెంచాయి. ఇది కులం, మతం, భాషలను దాటి వ్యక్తులను ఐక్యం చేసే నైతిక శక్తిగా మారింది. నాయకులు, విద్యార్థులు, విప్లవకారులు దాని పద్యాల నుంచి ప్రేరణ పొందారు. వారు దానిని రాజకీయ సమావేశాలలో, ప్రదర్శనలలో, జైలుకు వెళ్లే ముందు దీనిని ఆలపించారు. ఈ రచన ప్రతిఘటనలను ప్రేరేపించడమే కాకుండా, ఉద్యమానికి సాంస్కృతిక గర్వం, ఆధ్యాత్మిక ఉద్వేగాన్ని అందించింది. భారత స్వాతంత్ర్య పథానికి భావోద్వేగ పునాదిని ఏర్పరిచింది.
"వందే మాతరం" 19వ శతాబ్దం చివరి, 20వ శతాబ్దం మొదట్లో ఉదయిస్తున్న భారతీయ జాతీయవాదానికి సమ్మేళన నినాదంగా మారింది.
1896లో జరిగిన కాంగ్రెస్ సమావేశంలో రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ "వందే మాతరం" పాడారు.
1905లోని కల్లోల దినాల్లో బెంగాల్‌లో బంగాళ్ విభజన వ్యతిరేక, స్వదేశీ ఉద్యమంలో ఈ పాట ఆకర్షణ, "వందే మాతరం" నినాదం అత్యంత శక్తివంతంగా మారాయి.
అదే సంవత్సరం వారణాసిలో జరిగిన ఇండియన్ నేషనల్ కాంగ్రెస్ సమావేశంలో "వందే మాతరం" పాటను అఖిల భారత సందర్భాలకు అనుసరించేలా ఆమోదించారు.
"వందే మాతరం" అనే రాజకీయ నినాదం మొదట 1905 ఆగస్టు 7న వినిపించింది. అప్పుడు అన్ని సముదాయాలను ప్రతినిధీకరించే వేలాది విద్యార్థులు "వందే మాతరం", ఇతర నినాదాలతో ఆకాశాన్ని కంపించుస్తూ కలకత్తా (కోల్‌కతా) టౌన్ హాల్ వైపు ఊరేగింపుగా సాగారు. ఆ ఐతిహాసిక సమావేశంలో విదేశీ వస్తువుల బహిష్కరణ, స్వదేశీ ప్రతిజ్ఞ తీర్మానం ఆమోదించారు. ఇది బెంగాల్ విభజన వ్యతిరేక ఉద్యమానికి ఆరంభ సంకేతంగా నిలిచింది. బెంగాల్‌లో జరిగిన ఈ సంఘటనలు మొత్తం దేశాన్ని వెలుగులతో నింపాయి.
1906 ఏప్రిల్‌లో, కొత్తగా ఏర్పడిన తూర్పు బెంగాల్ ప్రావిన్స్‌లోని బరిసాల్‌లో జరిగిన బెంగాల్ ప్రావిన్షియల్ కాన్ఫరెన్స్ సమయంలో బ్రిటిష్ అధికారులు “వందే మాతరం” నినాదాన్ని బహిరంగంగా పలకరించడం నిషేధించారు. చివరికి సమావేశాన్ని కూడా రద్దు చేశారు. కానీ ఆదేశాలను ధిక్కరించి ప్రతినిధులు “వందే మాతరం” అంటూ నినదించారు. పోలీసుల తీవ్ర దాడులు ఎదురైనా, వారు వెనక్కి తగ్గలేదు.
1907 మేలో, లాహోర్‌లో ఒక యువకుల గుంపు రావల్పిండి వద్ద స్వదేశీ నాయకుల అరెస్టును ఖండిస్తూ, బ్రిటిష్ ఆదేశాలను ఉల్లంఘిస్తూ “వందే మాతరం” నినాదాలతో ర్యాలీ నిర్వహించారు. కాలనీయ ప్రభుత్వ పోలీసులు ఆందోళనను క్రూరంగా అణచివేశారు. అయినప్పటికీ, యువత భయం లేకుండా చేసిన “వందే మాతరం” నినాదాలు దేశవ్యాప్తంగా వ్యాపిస్తున్న స్వాతంత్య్ర స్పూర్తికి ప్రతీకగా నిలిచాయి
1908 ఫిబ్రవరి 27న, టుటికోరిన్ (తమిళనాడు)లోని కోరల్ మిల్స్‌కు చెందిన దాదాపు వెయ్యి మంది కార్మికులు స్వదేశీ స్టీమ్ నావిగేషన్ కంపెనీకి సంఘీభావంగా, అధికారుల అణచివేత చర్యలకు వ్యతిరేకంగా సమ్మె చేశారు. నిరసన, దేశభక్తికి చిహ్నంగా వందేమాతరం పాడుతూరాత్రి పొద్దుపోయే వరకు వీధుల గుండా కవాతు చేశారు.
1908 జూన్‌లో, లోకమాన్య తిలక్‌పై బాంబే పోలీస్ కోర్టులో విచారణ జరుగుతున్నప్పుడు, వేలాది మంది ప్రజలు బయట గుమికూడి “వందే మాతరం” పాట పాడారు. ఆ సమూహం ఏకస్వరం దేశభక్తి జ్వాలను వెలిగించింది. అనంతరం, 1914 జూన్ 21న తిలక్ జైలు నుంచి విడుదలై పూణేకు చేరుకున్నప్పుడు, ఆయనకు స్వాగతం చెప్పడానికి వచ్చిన వేలాది మంది ప్రజలు “వందే మాతరం” నినాదాలతో నగరాన్ని మార్మోగించారు. ఆయన కూర్చున్న తర్వాత కూడా జనసమూహం నినాదాలతో ప్రాంగణం మారుమ్రోగుతూనే ఉంది.
విదేశాల్లోని భారతీయ విప్లవకారులపై ప్రభావం
• 1907లో, మేడమ్ భికాజీ కామా బెర్లిన్‌లోని స్టట్‌గార్ట్‌లో భారతదేశం వెలుపల మొదటిసారిగా త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేశారు. జెండాపై "వందేమాతరం" అనే పదాలు రాసి ఉన్నాయి.
• 1909 ఆగస్టు 17న, మదన్ లాల్ ధింజారాను ఇంగ్లాండ్‌లో ఉరితీసినప్పుడు, ఉరిశిక్షకు ముందు ఆయన పలికిన చివరి మాటలు "బందేమాతరం".
• 1909లో, పారిస్‌లోని భారతీయ దేశభక్తులు జెనీవా నుంచి బందేమాతరం అనే పత్రిక ప్రచురణను చేపట్టారు.
• 1912 అక్టోబర్‌లో, గోపాల కృష్ణ గోఖలే దక్షిణాఫ్రికాలోని కేప్ టౌన్‌కు వచ్చినప్పుడు, 'వందేమాతరం' నినాదాలతో కూడిన గొప్ప ఊరేగింపు ఆయనకు స్వాగతం పలికింది.
జాతీయ హోదా
జన గణ మన, వందేమాతరం రెండింటినీ జాతీయ చిహ్నాలుగా స్వీకరించడంపై రాజ్యాంగ సభలో సంపూర్ణ ఏకగ్రీవ అభిప్రాయం వ్యక్తమైంది. ఈ అంశంపై ఎటువంటి చర్చ జరగలేదు. 1950 జనవరి 24న, డాక్టర్ రాజేంద్ర ప్రసాద్ రాజ్యాంగ సభలో ప్రసంగిస్తూ, స్వాతంత్య్ర ఉద్యమంలో దాని ముఖ్యమైన పాత్ర కారణంగా, వందేమాతరం జాతీయ గీతం, జన గణ మనతో సమానమైన హోదాను కలిగి ఉండాలని, దానిని సమానంగా గౌరవించాలని అన్నారు. ఇంకా ఇలా అన్నారు.. చర్చకు పెండింగ్‌లో ఉన్న ఒక విషయం ఉంది. అది జాతీయ గీతం ప్రశ్న. ఒకానొక సమయంలో ఈ విషయాన్ని సభ ముందు తీసుకొచ్చి తీర్మానం ద్వారా నిర్ణయం తీసుకోవచ్చని అనుకున్నాం. కానీ తీర్మానం ద్వారా అధికారిక నిర్ణయం తీసుకోవడం కంటే నేను జాతీయ గీతం గురించి ఒక ప్రకటన చేయడం మంచిదని భావించాం. అందుకే ఈ ప్రకటన చేస్తున్నాను".
జన గణ మన అని పిలువబడే పదాలు, సంగీతంతో కూడిన కూర్పు భారతదేశ జాతీయ గీతం, ప్రభుత్వం సందర్భాన్ని బట్టి పదాలలో మార్పులకు లోబడి ఉంటుంది; భారత స్వాతంత్య్ర పోరాటంలో చారిత్రాత్మక పాత్ర పోషించిన వందేమాతరం పాటను జన గణ మనతో సమానంగా గౌరవిస్తారు. దానితో సమాన హోదాను కలిగి ఉంటారు. ఇది సభ్యులను సంతృప్తిపరుస్తుందని నేను ఆశిస్తున్నాను.
ఆయన ప్రకటనకు ఆమోదం లభించింది. రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ జన-గణ-మన ను స్వతంత్ర భారతదేశ జాతీయ గీతంగా స్వీకరించడంతో పాటు, బంకిం వందేమాతరం ను జన-గణ-మనతో సమాన హోదాతో జాతీయ గీతంగా స్వీకరించారు.
వందేమాతరం 150 సంవత్సరాల జ్ఞాపకార్థం
దేశం వందేమాతరం 150 సంవత్సరాల వేడుకలను జరుపుకుంటున్న సందర్భంగా, భారతదేశం అంతటా దాని శాశ్వత వారసత్వాన్ని ఐక్యత, ప్రతిఘటన, జాతీయ గర్వం కారణమైన పాటగా గౌరవించడానికి స్మారక కార్యకలాపాలు జరుగుతున్నాయి. ఈ పాట చారిత్రక, సాంస్కృతిక ప్రాముఖ్యతను తిరిగి సందర్శించడానికి సంస్థలు, సాంస్కృతిక సంస్థలు, విద్యా కేంద్రాలు సెమినార్లు, ప్రదర్శనలు, సంగీత ప్రదర్శనలు, బహిరంగ ఆలాపనా కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తున్నాయి.
భారత ప్రభుత్వం దీనిని నాలుగు దశల్లో జరుపుకుంటుంది.
కొన్ని కార్యకలాపాలు క్రింద ఇవ్వబడ్డాయి.
07 నవంబర్ 2025
• దిల్లీలో (ఇందిరా గాంధీ స్టేడియం) జరగనున్న జాతీయ స్థాయి సంస్మరణ కార్యక్రమం.
• నవంబర్ 7న తహసీల్ స్థాయి వరకు దేశవ్యాప్తంగా విస్తృత ప్రజా భాగస్వామ్యంతో వీఐపీ కార్యక్రమాలు జరుగుతాయి.
• జాతీయ కార్యక్రమంలో స్మారక స్టాంపు, నాణెం విడుదల చేస్తారు.
• వందేమాతరం చరిత్రపై ఒక ప్రదర్శన నిర్వహించనున్నారు. ఒక లఘు చిత్రాన్ని ప్రదర్శిస్తారు.
• ప్రతి అధికారిక కార్యక్రమంలో స్టాంపు, నాణేల విడుదల చిత్రాలను ప్రదర్శిస్తారు.
• ఈవెంట్‌ల ఫోటోలు, వీడియోలు ప్రచార వెబ్‌సైట్‌లో అప్‌లోడ్ చేస్తారు.
• జాతీయ స్థాయిలో, ఈ కార్యక్రమంలో దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రముఖ గాయకులు వందేమాతరం గీతం విభిన్న అనుసరణలను ప్రదర్శిస్తారు.
సంవత్సరం పొడవునా కార్యకలాపాలు
• ఆల్ ఇండియా రేడియో, దూరదర్శన్, FM రేడియో ప్రచారంలో ప్రత్యేక కార్యక్రమాలు నిర్వహించాలి
• టైర్ 2, 3 నగరాల్లో వందేమాతరం పై ప్యానెల్ చర్చలు, సంభాషణలను PIB నిర్వహించాలి.
• ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న అన్ని భారతీయ మిషన్లు, పోస్టులలో వందేమాతరం స్ఫూర్తికి అంకితమైన సాంస్కృతిక సాయంత్రం నిర్వహించాలి.
• వందేమాతరం స్ఫూర్తికి అంకితమైన ప్రపంచ సంగీత ఉత్సవం నిర్వహించాలి.
• వందేమాతరం: భూమి మాతకు వందనం -చెట్ల పెంపకం డ్రైవ్‌లు నిర్వహించాలి.
• దేశభక్తి కుడ్యచిత్రాలను రూపొందించి రహదారులపై ప్రదర్శించాలి.
• ఆడియో సందేశాలు, ప్రత్యేక ప్రకటనలు చేయాలి. రైల్వే స్టేషన్లు, విమానాశ్రయాలలో LED డిస్ప్లేలు వందేమాతరం గురించి సమాచారాన్ని ప్రదర్శించాలి.
ప్రత్యేక కార్యకలాపాలు
• వందేమాతరం వివిధ కోణాలపై, బంకించంద్ర ఛటర్జీ జీవిత కథ, స్వాతంత్య్ర పోరాటంలో వందేమాతరం పాత్ర, భారతదేశ చరిత్రను రూపొందించడం, సోషల్ మీడియా ద్వారా ప్రచారం చేయడంపై ఒక్కొక్క నిమిషం నిడివి గల 25 సినిమాలు.
• దేశభక్తి శక్తిని ప్రసారం చేయడానికి, వందేమాతరం ప్రచారం, హర్ ఘర్ తిరంగ ప్రచారం ఏకకాలంలో జరుపుకుంటారు.
ఈ కార్యక్రమాలు బంకిం చంద్ర చటోపాధ్యాయ కాలాతీత సృష్టికి నివాళి అర్పించడమే కాకుండా, స్వాతంత్య్ర పోరాటంలో తరాలకు స్ఫూర్తినిచ్చే పాత్రను కూడా హైలైట్ చేస్తాయి. ఈ వేడుకల ద్వారా, వందేమాతరం స్ఫూర్తిని సమకాలీన భారతదేశం కోసం తిరిగి అర్థం చేసుకుంటున్నారు - దేశం గర్వించదగిన గతాన్ని ఐక్యమైన, స్వావలంబన, సాంస్కృతికంగా శక్తివంతమైన భవిష్యత్తు కోసం దాని ఆకాంక్షలతో అనుసంధానిస్తున్నారు.
ముగింపు
వందేమాతరం 150 సంవత్సరాల జ్ఞాపకార్థం భారతదేశ జాతీయ గుర్తింపు పరిణామంలో పాటలోతైన చారిత్రక, సాంస్కృతిక ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెబుతుంది. పంతొమ్మిదవ శతాబ్దం చివరి నాటి మేధో, సాహిత్య వాతావరణం నుంచి ఉద్భవించిన వందేమాతరం, దాని సాహిత్య మూలాలను అధిగమించి వలసవాద వ్యతిరేక ప్రతిఘటన, సామూహిక ఆకాంక్షకు శక్తివంతమైన చిహ్నంగా మారింది. ప్రస్తుత ఆచారం బంకిం చంద్ర చటోపాధ్యాయ దార్శనికతకు శాశ్వత ఔచిత్యాన్ని పునరుద్ఘాటించడమే కాకుండా, ఆధునిక భారతదేశంలో జాతీయవాదం, ఐక్యత, సాంస్కృతిక స్వీయ-అవగాహనపై చర్చను రూపొందించడంలో పాట పాత్రపై కొత్త ప్రతిబింబాన్ని కూడా ఆహ్వానిస్తుంది.
ప్రస్తావనలు:
సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
https://indianculture.gov.in/digital-district-repository/district-repository/vande-mataram-nationalist-artwork
https://knowindia.india.gov.in/national-identity-elements/national-song.php
https://www.abhilekh-patal.in/Category/Search/QuerySearch?query=vande%20mataram
https://indianculture.gov.in/node/2820573
https://amritkaal.nic.in/vande-mataram
ప‌త్రికా స‌మాచార కార్యాల‌యం:
PIB Archives https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/nov/doc20241125450301.pdf
https://www.pib.gov.in/newsite/erelcontent.aspx?relid=11804