Prime Minister's Office
Prime Minister participates in G20 Summit in Johannesburg
22 NOV 2025 10:08PM by PIB Delhi
Prime Minister participated today in the G20 Leaders’ Summit hosted by the President of South Africa, H.E. Mr. Cyril Ramaphosa in Johannesburg. This was Prime Minister’s 12th participation in G20 Summits. Prime Minister addressed both the sessions of the opening day of the Summit. He thanked President Ramaphosa for his warm hospitality and for successfully hosting the Summit.
Addressing the Opening Session on "Inclusive and sustainable economic growth leaving no one behind”, Prime Minister appreciated the work done by the group under the South African presidency in the areas of skilled migration, tourism, food security, AI, digital economy, innovation and women empowerment. In the process, he noted that some of the historic decisions taken during the New Delhi Summit have been carried forward. Prime Minister emphasized that it was time to look at new parameters of development, one which addressed imbalance of growth and over exploitation of nature, particularly when the G20 Summit was being held for the first time in Africa. In this context, he noted that the idea of "Integral Humanism” based on India’s civilizational wisdom must be explored. Integral Humanism, he expanded, takes a holistic view of humans, society and nature and that is how harmony between progress and planet could be achieved.
Elaborating India’s approach to growth, development and well-being for all, Prime Minister proposed six ideas for the G20 to consider. They are:
* Creation of a G20 Global Traditional Knowledge Repository: This would harness collective wisdom of humanity for the benefit of future generations.
* Creation of a G20 Africa Skills Multiplier: This program would aim to create a pool of one million certified trainers for skilling the youth in Africa. This would create local capacities and foster long-term development in the continent
* Creation of a G20 Global Healthcare Response Team: This would comprise healthcare experts from each of the G20 countries and could be deployed to deal with global health challenges in any part of the world.
* Establish a G20 Open Satellite Data Partnership: Through this program satellite data of G-20 Space agencies would be made available to developing countries for agriculture, fisheries, disaster management, among other activities.
* Creation of a G20 Critical Minerals Circularity Initiative: This initiative would foster recycling, urban mining, second-life battery projects and innovation of various types, and help in strengthening supply chain security, and develop cleaner pathways of development.
* Creation of a G20 Initiative on Countering the Drug Terror Nexus: This would address drug trafficking and break the drug-terror economy.
Prime Minister also addressed a session on "A Resilient World- G20 Contribution to Disaster Risk Reduction; Climate Change; Just Energy Transition; Food Systems”. He appreciated that the Disaster Risk Reduction Working Group initiated by India is being taken forward. He noted that the approach to disaster resilience should be "development-centric”, rather than "response-centric” as exemplified in the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure set up by India. Prime Minister called for greater collective action on climate agenda to strengthen food security. In this context, he noted the value of millets in promoting nutritional security and environmental sustainability. Highlighting the Deccan Principles on Food Security adopted during India’s presidency, he noted that such an approach should become the basis for creating a G20 roadmap on food security. He also called upon developed countries to meet their climate action commitments on providing affordable finance and technology to developing countries in a time bound manner.
Prime Minister sought greater voice for the Global South in global governance structures. In the context, he noted that the inclusion of the African Union as a permanent member of G20 in New Delhi Summit was a major step forward and this inclusive spirit must also be taken beyond G20. Full remarks of Prime Minister in the two sessions may be seen here [Session 1; Session 2]

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಜೋಹಾನ್ಸ್‌ ಬರ್ಗ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಜಿ20 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದರು
22 NOV 2025 10:08PM by PIB Bengaluru
ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಘನತೆವೆತ್ತ ಶ್ರೀ ಸಿರಿಲ್ ರಾಮಫೋಸಾ ಅವರು ಜೋಹಾನ್ಸ್ಬರ್ಗ್ ನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಜಿ20 ನಾಯಕರ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಇಂದು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಜಿ20 ಶೃಂಗಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ 12ನೇ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಉದ್ಘಾಟನಾ ದಿನದ ಎರಡೂ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಅವರ ಆತ್ಮೀಯ ಆತಿಥ್ಯ ಮತ್ತು ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಸಿರಿಲ್ ರಾಮಫೋಸಾ ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು.
"ಯಾರನ್ನೂ ಹಿಂದೆ ಬಿಡದ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ" ಕುರಿತು ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣ ವಲಸೆ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗುಂಪು ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆ ಮೂಲಕ ಮಾಡಿದ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ, ನವದೆಹಲಿ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಕೆಲವು ಐತಿಹಾಸಿಕ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲಾಗಿದೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ನಿಯತಾಂಕಗಳನ್ನು ನೋಡುವ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಜಿ20 ಶೃಂಗಸಭೆ ನಡೆದಾಗ, ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಅಸಮತೋಲನ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿಯ ಅತಿಯಾದ ಶೋಷಣೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಒಂದು ಮಾನದಂಡ ಇದು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ "ಸಮಗ್ರ ಮಾನವತಾವಾದ"ದ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಸಮಗ್ರ ಮಾನವತಾವಾದವನ್ನು ಅವರು ವಿಸ್ತರಿಸಿ, ಮಾನವರು, ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿಯ ಸಮಗ್ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಹದ ನಡುವಿನ ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ವಿಧಾನವನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತಾ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಜಿ20 ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕಾದ ಆರು ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಅವುಗಳೆಂದರೆ:
* ಜಿ20 ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನ ಭಂಡಾರದ ರಚನೆ: ಇದು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕಾಗಿ ಮಾನವೀಯತೆಯ ಸಾಮೂಹಿಕ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
* ಜಿ20 ಆಫ್ರಿಕಾ ಕೌಶಲ್ಯ ಗುಣಕದ ರಚನೆ: ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಆಫ್ರಿಕಾದ ಯುವಕರನ್ನು ಕೌಶಲ್ಯಗೊಳಿಸಲು ಒಂದು ಮಿಲಿಯನ್ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ತರಬೇತುದಾರರ ಗುಂಪನ್ನು ರಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಖಂಡದಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ
* ಜಿ20 ಜಾಗತಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ತಂಡದ ರಚನೆ: ಇದು ಜಿ20 ದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ತಜ್ಞರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದ ಯಾವುದೇ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ನಿಯೋಜಿಸಬಹುದು.
* ಜಿ20 ಮುಕ್ತ ಉಪಗ್ರಹ ದತ್ತಾಂಶ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿ: ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಜಿ-20 ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಉಪಗ್ರಹ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಕೃಷಿ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
* ಜಿ20 ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ವೃತ್ತಾಕಾರ ಉಪಕ್ರಮದ ರಚನೆ: ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಮರುಬಳಕೆ, ನಗರ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ, ಎರಡನೇ-ಜೀವನದ ಬ್ಯಾಟರಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸ್ವಚ್ಛ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
* ಮಾದಕವಸ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಕುರಿತು ಜಿ20 ಉಪಕ್ರಮದ ರಚನೆ: ಇದು ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಾದಕವಸ್ತು-ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಮುರಿಯುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು "ಒಂದು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಪ್ರಪಂಚ- ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ಕಡಿತಕ್ಕೆ ಜಿ20 ಕೊಡುಗೆ; ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ; ಕೇವಲ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆ; ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು" ಎಂಬ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಸಹ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಭಾರತ ಆರಂಭಿಸಿರುವ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ಕಡಿತ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಅವರು ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಭಾರತ ಸ್ಥಾಪಿಸಿರುವ ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಒಕ್ಕೂಟದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವಂತೆ ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದ ವಿಧಾನವು "ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಕೇಂದ್ರಿತ" ಕ್ಕಿಂತ "ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರಿತ" ವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಹವಾಮಾನ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮೂಹಿಕ ಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯ ಕುರಿತಾದ ಡೆಕ್ಕನ್ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಅವರು, ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯ ಕುರಿತು ಜಿ 20 ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಅಂತಹ ವಿಧಾನವು ಆಧಾರವಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಸಮಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮದ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಬೇಕೆಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಜಾಗತಿಕ ಆಡಳಿತ ರಚನೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಕೋರಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನವದೆಹಲಿ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಜಿ20ರ ಶಾಶ್ವತ ಸದಸ್ಯರಾಗಿ ಆಫ್ರಿಕನ್ ಒಕ್ಕೂಟವನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಈ ಅಂತರ್ಗತ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಜಿ 20 ಮೀರಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಎರಡು ಅಧಿವೇಶನಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮಾಡಿದ ಪೂರ್ತಿ ಭಾಷಣವನ್ನು ಈಲ್ಲಿ ವೀಕ್ಷಿಸಬಹುದು. [ಅಧಿವೇಶನ 1; ಅಧಿವೇಶನ 2]