Prime Minister's Office
Prime Minister participates in G20 Summit in Johannesburg
22 NOV 2025 10:08PM by PIB Delhi
Prime Minister participated today in the G20 Leaders’ Summit hosted by the President of South Africa, H.E. Mr. Cyril Ramaphosa in Johannesburg. This was Prime Minister’s 12th participation in G20 Summits. Prime Minister addressed both the sessions of the opening day of the Summit. He thanked President Ramaphosa for his warm hospitality and for successfully hosting the Summit.
Addressing the Opening Session on "Inclusive and sustainable economic growth leaving no one behind”, Prime Minister appreciated the work done by the group under the South African presidency in the areas of skilled migration, tourism, food security, AI, digital economy, innovation and women empowerment. In the process, he noted that some of the historic decisions taken during the New Delhi Summit have been carried forward. Prime Minister emphasized that it was time to look at new parameters of development, one which addressed imbalance of growth and over exploitation of nature, particularly when the G20 Summit was being held for the first time in Africa. In this context, he noted that the idea of "Integral Humanism” based on India’s civilizational wisdom must be explored. Integral Humanism, he expanded, takes a holistic view of humans, society and nature and that is how harmony between progress and planet could be achieved.
Elaborating India’s approach to growth, development and well-being for all, Prime Minister proposed six ideas for the G20 to consider. They are:
* Creation of a G20 Global Traditional Knowledge Repository: This would harness collective wisdom of humanity for the benefit of future generations.
* Creation of a G20 Africa Skills Multiplier: This program would aim to create a pool of one million certified trainers for skilling the youth in Africa. This would create local capacities and foster long-term development in the continent
* Creation of a G20 Global Healthcare Response Team: This would comprise healthcare experts from each of the G20 countries and could be deployed to deal with global health challenges in any part of the world.
* Establish a G20 Open Satellite Data Partnership: Through this program satellite data of G-20 Space agencies would be made available to developing countries for agriculture, fisheries, disaster management, among other activities.
* Creation of a G20 Critical Minerals Circularity Initiative: This initiative would foster recycling, urban mining, second-life battery projects and innovation of various types, and help in strengthening supply chain security, and develop cleaner pathways of development.
* Creation of a G20 Initiative on Countering the Drug Terror Nexus: This would address drug trafficking and break the drug-terror economy.
Prime Minister also addressed a session on "A Resilient World- G20 Contribution to Disaster Risk Reduction; Climate Change; Just Energy Transition; Food Systems”. He appreciated that the Disaster Risk Reduction Working Group initiated by India is being taken forward. He noted that the approach to disaster resilience should be "development-centric”, rather than "response-centric” as exemplified in the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure set up by India. Prime Minister called for greater collective action on climate agenda to strengthen food security. In this context, he noted the value of millets in promoting nutritional security and environmental sustainability. Highlighting the Deccan Principles on Food Security adopted during India’s presidency, he noted that such an approach should become the basis for creating a G20 roadmap on food security. He also called upon developed countries to meet their climate action commitments on providing affordable finance and technology to developing countries in a time bound manner.
Prime Minister sought greater voice for the Global South in global governance structures. In the context, he noted that the inclusion of the African Union as a permanent member of G20 in New Delhi Summit was a major step forward and this inclusive spirit must also be taken beyond G20. Full remarks of Prime Minister in the two sessions may be seen here [Session 1; Session 2]

पंतप्रधान कार्यालय
जोहान्सबर्ग येथे आयोजित जी20 शिखर परिषदेत पंतप्रधान झाले सहभागी
22 NOV 2025 10:08PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 नोव्हेंबर 2025
दक्षिण आफ्रिकेचे राष्ट्रपती सिरील रामाफोसा यांच्या अध्यक्षतेखाली जोहान्सबर्ग येथे आयोजित जी20 नेत्यांच्या शिखर परिषदेत आज पंतप्रधान नरेंद्र मोदी सहभागी झाले. जी20 शिखर परिषदांमधील पंतप्रधानांचा हा बारावा सहभाग होता. पंतप्रधानांनी शिखर संमेलनाच्या उद्घाटनाच्या दिवशी झालेल्या दोन्ही सत्रांना संबोधित केले. त्यांनी राष्ट्राध्यक्ष रामाफोसा यांचे अतिथ्य आणि शिखर संमेलनाचे यशस्वी आयोजन, यासाठी आभार मानले.
'समावेशक व शाश्वत आर्थिक विकास - कोणीही मागे राहू नये', या उद्घाटन सत्रात पंतप्रधानांनी दक्षिण आफ्रिकेच्या अध्यक्षतेखाली समूहाने कुशल मनुष्यबळ स्थलांतर, पर्यटन, अन्न सुरक्षा, कृत्रिम बुद्धिमत्ता, डिजिटल अर्थव्यवस्था, नवोन्मेष व महिला सशक्तीकरण या क्षेत्रांत केलेल्या कार्याची स्तुती केली. काही ऐतिहासिक निर्णय जे नवी दिल्ली शिखर संमेलनात घेण्यात आले होते, ते पुढे नेण्यात आले आहेत, असे यावेळी त्यांनी सांगितले. जी20 शिखर संमेलन आफ्रिकेत प्रथमच आयोजित होत असताना विकासातील असंतुलन आणि नैसर्गिक साधनांच्या अतिवापर, यावर लक्ष केंद्रित करणाऱ्या, विकासाच्या नव्या निकषांवर विचार करण्याची वेळ आली आहे, यावर त्यांनी भर दिला. यासंदर्भात त्यांनी सांगितले की, भारताच्या सांस्कृतिक परंपरेवर आधारित "एकात्म मानववाद" या संकल्पनेवर अधिक विचार झाला पाहिजे. एकात्म मानववाद हा माणूस, समाज आणि निसर्ग याकडे समग्र दृष्टीने पाहतो आणि अशा प्रकारे प्रगती व निसर्ग यामधील समतोल साधता येतो.
भारताचा वृद्धी, विकास व सर्वांचे कल्याण, याबाबतचा दृष्टिकोन विषद करताना पंतप्रधानांनी जी20 समूहाकडे सहा कल्पना मांडल्या:
• जी 20 जागतिक पारंपारिक ज्ञान भांडाराची निर्मिती: यामुळे मानववंशाचे सामूहिक शहाणपण भावी पिढ्यांच्या फायद्यासाठी उपयोगाला येईल.
• जी 20 आफ्रिका कौशल्य बहुवर्धक योजना: यात आफ्रिकेतील युवांना कौशल्य शिकवण्यासाठी दहा लाख प्रमाणित प्रशिक्षकांचा जागतिक सेतू तयार करण्यात येईल. यामुळे स्थानिक क्षमता उभारणी होईल आणि खंडात दीर्घकालीन विकास साधता येईल.
• जी 20 जागतिक आरोग्य प्रतिसाद दल तयार करणे: यामध्ये जी 20 देशांचे आरोग्य तज्ज्ञ एकत्र येऊन जगाच्या कुठल्याही भागातील आरोग्य संकटांना तोंड देण्यासाठी प्रत्यक्ष काम करतील.
• जी20 खुली उपग्रह माहिती भागीदारी स्थापन करणे: या कार्यक्रमांतर्गत जी20 अंतराळ संस्थांकडील उपग्रह माहिती शेती, मत्स्यव्यवसाय, आपत्ती व्यवस्थापन आणि इतर कार्यांसाठी विकसनशील देशांना उपलब्ध करून देण्यात येईल.
• जी20 महत्त्वपूर्ण खनिज पुनर्वापर उपक्रम विकसित करणे: या उपक्रमातून पुनर्वापर, अर्बन माइनिंग(शहरातल्या इ- कचऱ्यासारख्या कचऱ्यातून मौल्यवान घटक प्राप्त करण्याची प्रक्रिया), पुनर्नियोजित वापरातील बॅटरी प्रकल्प व नवोन्मेष यांना चालना दिली जाईल. तसेच पुरवठा साखळी सुरक्षितता बळकट होईल व स्वच्छ विकासाचे मार्ग मिळतील.
• अमली पदार्थ-दहशतवाद जाळेविरोधी जी20 उपक्रम सुरू करणे; या उपक्रमाद्वारे अमली पदार्थांची तस्करी रोखण्यास मदत होईल आणि अमली पदार्थ-संबंधित दहशत अर्थतंत्राला आळा बसेल.
'एक लवचिक विश्व आपत्ती जोखीम न्यूनीकरणात जी20ची भूमिका, हवामान बदल, न्याय्य ऊर्जा संक्रमण आणि अन्न प्रणाली', या सत्रालाही पंतप्रधानांनी संबोधित केले. भारताने सुरू केलेल्या आपत्ती जोखीम न्यूनीकरण कार्यकारी गटाचे कार्य पुढे नेण्याबद्दल त्यांनी प्रशंसा केली. आपत्ती लवचिकता, प्रतिसाद केंद्रित असण्यापेक्षा विकासकेंद्रित असावी, असे त्यांनी सांगितले. भारताने स्थापित केलेल्या आपत्ती-प्रतिरोधक पायाभूत सुविधा आघाडीच्या उपक्रमामुळे हा दृष्टिकोन प्रत्यक्षात दिसतो. अन्न सुरक्षा मजबूत करण्यासाठी हवामानविषयक कार्यक्रमावर अधिक सामूहिक कृती करण्याचे आवाहन पंतप्रधानांनी केले.यासंदर्भात त्यांनी पौष्टिकतेसाठी आणि पर्यावरणीय शाश्वततेसाठी भरड धान्यांचे महत्त्व त्यांनी अधोरेखित केले. भारताच्या अध्यक्षतेखाली स्वीकृत अन्न सुरक्षेवरील डेक्कन तत्त्वांचा उल्लेख करून त्यांनी सांगितले की, असा दृष्टिकोन जी20 अन्न सुरक्षा रोडमॅप तयार करण्याचा पाया असावा. विकसित देशांनी, विकसनशील देशांना किफायतशीर वित्त आणि तंत्रज्ञान कालबद्धरित्या पुरवण्याच्या हवामानविषयक कृती वचनबद्धतेची पूर्तता करावी, असेही त्यांनी आवाहन केले.
पंतप्रधानांनी जागतिक नियामक संरचनांमध्ये ग्लोबल साउथच्या अधिकाधिक भागीदारीची मागणी केली. नवी दिल्ली शिखर संमेलनात आफ्रिकी संघाला जी20 चा स्थायी सदस्य म्हणून समाविष्ट करणे, हे एक मोठे पाऊल होते आणि ही समावेशकता जी20 पलीकडेही पोहोचली पाहिजे, असे त्यांनी सांगितले.
पंतप्रधानांचे दोन्ही सत्रातील पूर्ण भाषण तुम्ही येथे पाहू शकता. [सत्र 1सत्र 2]