PIB Backgrounder
Smart Finance, Smart Future: GIFT City
28 NOV 2025 11:50AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• 1034+ registered entities in GIFT IFSC.
• The hub hosts 38 banks with an asset base of $100.14 billion.
• It spans nearly 1000 acres, expanding to 3,300+ acres with SEZ and DTA zones.
• Offers a 10-year income tax exemption within a 15-year block for IFSC units.
Introduction
GIFT City stands as India’s bold step towards building a world-class financial and IT hub. Designed with vision and precision, it blends global standards with sustainable innovation. Gujarat International Finance Tec-City (GIFT City) is India’s first International Financial Services Centre (IFSC), located in Gandhinagar, Gujarat. As India’s first operational smart city, it represents the country’s ambition to build a global hub for financial and technological services. Backed by strong government support, GIFT City is designed to blend world-class infrastructure with sustainable urban development. It stands as a symbol of India’s growing role in international finance and investment. Today, it accommodates global banks, insurers, asset managers,
and fintech firms, making it a rising competitor to international hubs like Singapore and Dubai. The city features integrated development comprising a commercial business district, dedicated residential zones, robust social infrastructure, and a vibrant retail and entertainment hub.
Background and Vision
GIFT City was born out of a vision to create India’s first global financial hub. It reflects the country’s ambition to match world-class standards in finance and infrastructure. The government envisions GIFT City as a gateway for international capital and innovation. Its long-term mission is to position India as a leading global financial centre by 2047, with sustainability and fintech at its core.
• Established as India’s first International Financial Services Centre (IFSC) under the SEZ Act, 2005.
• Located in Gandhinagar, Gujarat, spanning nearly 1000 acres and now being expanded to 3,300+ acres, the city is divided into two parts: the Domestic Tariff Area (DTA) and the Multi-service Special Economic Zone (GIFT SEZ).
GIFT City is purposefully built to support both onshore and offshore financial operations, draw global investment, drive innovation, and generate high-quality jobs, contributing to India’s vision for Viksit Bharat 2047.
• Onshore key financial services are currently conducted in offshore centres by both residents and non-residents.
• Act as a premier gateway for channelling global capital towards India’s Viksit Bharat 2047 vision.
• Create high-quality employment opportunities for India’s skilled workforce.
• Drive regulatory innovation through a unified sandbox for fintech and financial product development.
• Attract global institutional investors, including sovereign wealth funds, pension funds, hedge funds, and private equity, via a transparent and efficient marketplace.
Governance and Institutional Framework
The Government of India has designated GIFT City as a Multi-Services Special Economic Zone (GIFT SEZ) and officially notified it as the country’s International Financial Services Centre (IFSC). Its governance rests on the International Financial Services Centres Authority (IFSCA), backed by strong government oversight and policy support. Its institutional framework is designed to attract global capital, foster innovation, and uphold international standards of transparency and sustainability. The IFSC unit is treated as a non-resident under the extant Foreign Exchange Management regulations.
International Financial Services Centres Authority (IFSCA): It was established under the IFSCA Act, 2019, and has been operational since April 2020. It functions as a unified regulator for financial products, services, and institutions in GIFT IFSC. It consolidates powers earlier divided among RBI, SEBI, IRDAI, and PFRDA for IFSC operations and has a mandate to develop and regulate financial services, promote ease of doing business, and align GIFT City with global standards.
India International Bullion Exchange (IIBX)
The India International Bullion Exchange (IIBX) was launched in July 2022 at GIFT IFSC, Gandhinagar, promoted by leading institutions such as NSE, INDIA INX, NSDL, CDSL, and MCX, and is regulated by IFSCA. It provides a gateway for bullion imports into India while offering a world-class ecosystem for trading, investment in bullion financial products, and vaulting facilities. The exchange ensures responsible and transparent bullion trade by adhering to OECD due diligence guidelines for supply chain integrity from conflict-affected and high-risk areas.
GIFT IFSC hosts banks, insurers, asset managers, fintech firms, and the India International Bullion Exchange (IIBX). Regular consultations between the government, IFSCA, and industry stakeholders help resolve concerns and enable business growth.
GCC Growth Ecosystem at GIFT City
• Strategic Location & Connectivity: Between Gandhinagar and Ahmedabad, with airport, metro, rail, and port access.
• World-Class Infrastructure: Smart city design, modern offices, scalable facilities, and innovation hub potential.
• Policy & Regulation: Light-touch regulation, single-window clearance, plus CAPEX/OPEX incentives and duty exemptions.
• Talent Ecosystem: Strong workforce, top universities, and IT-BPM hubs driving collaboration and employability.
• Global Gateway: Fintech partnerships and proactive regulation position GIFT IFSC as a rising global financial hub.
Global In-House Centres (GIC): A Global In-House Centre (GIC) in an IFSC is a dedicated entity set up by a financial services group to exclusively provide support services related to financial products, operating in foreign currency under a permitted legal structure. It can cater to financial service groups like Banks, NBFCs, Financial intermediaries, Investment banks, etc. IFSCA (Global In-House Centres) Regulation, 2020 was notified by IFSCA to provide a framework for recognition and operation of GIC in GIFT IFSC. These regulations lay down the framework for the operations of Global Capability Centres (GCCs) in GIFT IFSC.
FINTECH in GIFT IFSC:
GIFT City is rapidly emerging as a global FinTech hub, backed by a dedicated regulatory framework and active participation from leading tech firms. With innovation centres, sandbox environments, and academic partnerships, it fosters cutting-edge research, incubation, and enterprise growth in financial technologies.
Ø Regulatory Framework for FinTechs: Introduced via circular dated April 27, 2022, to position GIFT IFSC as a globally competitive FinTech hub.
Ø Dual Entry Routes: Entities operate through Direct Authorization or within the FinTech Sandbox, fostering innovation and flexibility.
Ø Industry Participation: Leading firms like Wipro, Infosys, Cognizant, and Hexaware etc. have commenced operations, employing ~2,500 professionals.
Ø Registered Entities: As of September 2025, GIFT IFSC hosts 20 FinTech/TechFin entities and 8 sandbox participants.
International Fintech Innovation & Research Centre
A flagship initiative by the Government of Gujarat and the Asian Development Bank, this centre anchors global excellence in FinTech through training, incubation, acceleration, and research.
• Academic & Industry Partners: IIT Gandhinagar, Ahmedabad University, UC San Diego, and Plug and Play.
• Focus Areas: Talent development, startup support, and cross-border collaboration in financial technologies.
Setting Up of Business
Business Setup Eligibility in GIFT IFSC
• Exclusively serves financial services groups, with entities required to operate from FATF-compliant jurisdictions.
• Support must be directed toward delivering financial services linked to financial products.
• Can be established as a Company, LLP, Branch, or other permissible entity structure.
• Considered a non-resident under India’s exchange control regulations.
Business Highlights
GIFT City has rapidly evolved into a prominent international financial hub, attracting diverse businesses and gaining global recognition. Its growing ecosystem, strong institutional presence, and rising preference among corporates highlight its increasing importance in global finance.
• Entity Growth – Over 1,034 registered entities spanning banking, capital markets, asset management, fintech, insurance, and leasing.
• Global Ranking – Achieved 46th position in the Global Financial Centres Index (March 2025), its highest ever.
• Emerging Hub – Ranked 5th among 15 emerging centres and topped the reputation index.
• Loan Disbursement – Banks at GIFT City disbursed nearly USD 20 billion in dollar loans to Indian corporates, up from 16% share two years ago, surpassing traditional hubs like London and Singapore.
GIFT CITY: BUSINESS HIGHLIGHTS
Finance and Treasury
• Global/Regional Corporate Treasury Centres (GRCTCs): 4
• Core Finance Companies: 18+
Capital Markets
• International Stock Exchanges: 2
• Monthly Average Turnover on IFSC Exchanges – $89.67 billion
• Total Commitments Raised: $26.30 billion
• Total Fund Management Entities (FMEs): 194
• GIFT NIFTY monthly turnover: $102.35 billion (May, 2025)
Banking
• Total Banking Units: 38
• Aggregate size of banking assets - $100.14 Billion
• Cumulative Banking Transactions:
$142.98 Billion
Insurance
• Total Insurance + Intermediaries: 52
• Insurance and reinsurance entities with gross premiums booked - $425 Million
• Total Ancillary Service Providers: 88+
• Total FinTech & TechFin Entities: 20
• Number of Sandbox Entities: 8
• Total Registered Aircraft Lessors: 37
• Aviation Assets Leased: 303
• Registered Ship Lessors: 34
• Ships Leased: 28
Key Institutions: GIFT City has rapidly emerged as a preferred destination for leading global and domestic enterprises establishing their offices and Global Capability Centres (GCCs). Its strategic location, modern infrastructure, and progressive regulatory environment have attracted companies across sectors—from semiconductors and energy to finance and technology.
Leading companies in the GIFT-DTA Area
Major GCCs
• Infineon Technologies from Germany has established semiconductor and systems operations with approximately 750 employees.
• Technip Energies, a France-based energy transition firm, employs around 500 professionals.
• TELUS, a Canadian technology solutions provider, has also set up operations with a similar workforce of 500.
• Tata Electronics has launched chip design activities, reinforcing GIFT City’s role in India’s semiconductor ambitions.
Major Tech and CoE in GIFT City
• Accenture: US-based IT and consulting firm with ~750 employees.
• Capgemini: France-based tech services company planning expansion to ~1,000 employees.
• IBM Consulting: Expanding its advisory services and software labs in GIFT City.
• NASSCOM: Established a Centre of Excellence focused on deep tech innovation.
Banking
• Global banks: Standard Chartered, HSBC, J.P. Morgan, Citi, Deutsche Bank, BNP Paribas, Barclays
• Asian majors: Mizuho, MUFG, ANZ, QNB, DBS
• Multilateral: New Development Bank
Alternative Investment Funds (AIF)
• Sovereign and global: ADIA, Morgan Stanley
• Growth and PE: Lightrock, Lighthouse Canton, Bering
• Specialist/others: Onyx, Decimal Point
Fintech Companies
• Large tech services: Wipro, Infosys, Cognizant
• Fintech platforms: KFintech, Signzy
• Specialized solutions: Intellect (Design for Digital), ISG
Ancillary services
• Big Four and advisory: EY, PwC, KPMG, Nishith Desai Associates
• Data and administration: SS&C, Orbis
• Trustee and corporate services: Axis Trustee, Catalyst
Finance Companies
• Trade and export finance: 360tf, India Exim Bank
• Corporate and infrastructure: AM/NS India, REC, IREDA
Insurance Companies
• Indian leaders: GIC Re, LIC, HDFC Life, ICICI Lombard
• Global reinsurers: Berkley Re, Peak Re
Infrastructure Growth: Driving GIFT City’s Vision
GIFT City has emerged as a modern hub of infrastructure development, reflecting India’s vision for global financial and business growth. Designed as India’s first operational smart city, GIFT City integrates cutting-edge infrastructure with modern urban planning. Its holistic approach combines advanced utilities, social amenities, and seamless connectivity to create a sustainable, world-class business and living environment. GIFT City offers world-class ‘plug-and-play’ infrastructure, enabling businesses to start operations quickly without delays. Together, these offerings create a well-planned environment that truly embodies the concept of a “walk-to-work” city.
High-End Civic Infrastructure
• District Cooling System: A centralised cooling solution that eliminates the need for individual HVAC units, reducing energy consumption, maintenance costs, and carbon footprint. It significantly cuts carbon footprints through centralized production, using 30% less energy than traditional AC systems.
• Automated Waste Collection System (AWCS): A pneumatic waste disposal network that ensures efficient collection, reduces transport-related emissions, and supports resource recovery.
• Underground Utility Tunnel: A 17-km integrated tunnel housing power, water, sewage, and telecom lines, enabling uninterrupted service delivery and realising the vision of a “digging-free city”. A 1km long and 7m deep Samrudhi Sarovar is designed for 15 days of drinking water storage.
• Zero-Discharge Water Management: Advanced water recycling systems ensure potable water availability from every tap and are available 24x7 while maintaining near-zero discharge through sewage reuse.
• Reliable Power Infrastructure: Dual 66/33KV receiving stations with redundant sources and centralised backup systems guarantee an uninterrupted power supply for commercial and residential zones. This results in 99.999% power reliability, which means an outage of 5.3 minutes per annum.
• Digital Connectivity Backbone: A robust optical fibre ring supported by multiple telecom operators ensures high-speed, secure digital infrastructure across the city.
• Tier IV Data Infrastructure: GIFT City hosts a Tier IV‑certified Green Data Centre by STT Global, offering 99.999% uptime SLA, IGBC LEED Gold certification, advanced ISO/IEC 27001 compliance, and PCI DSS standards, ensuring an ultra-reliable and sustainable digital backbone for enterprises. GIFT City is connected globally through 15 leading telecom operators.
Transport Infrastructure
• Urban Mobility: GIFT City ensures seamless external connectivity through integrated roads, MRTS, efficient transport systems, pedestrian pathways, and multilevel parking facilities.
• Metro Integration: Seamless metro connectivity links GIFT City with Ahmedabad and Gandhinagar.
• Proximity to Bullet Train: Just 15 minutes from the proposed high-speed rail terminal.
• Airport Access: Only 20 minutes from Ahmedabad’s international and domestic airport.
• National Highway Advantage: Strategically located along NH 48, part of the Delhi–Mumbai Industrial Corridor.
• EV Bus Network: 12 electric buses connect GIFT City with Ahmedabad and Gandhinagar.
• Railway Station Nearby: A major railway station is just 15 minutes away.
• Domestic Air Connectivity: 1.5-hour flights link to key Indian cities, enhancing business mobility.
• Smart City Infrastructure: GIFT City is India’s first operational smart city with green, tech-enabled transport systems.
Social Infrastructure
• GIFT City is enhancing its urban experience with projects like a 21-acre Central Park, a riverfront development, and a Lilavati Hospital, aimed at boosting recreational, environmental, and healthcare amenities
GIFT City’s Command & Control Centre (C4) ensures secure, tech-enabled urban management through real-time utility monitoring and coordinated emergency response.
City Command and Control Centre (C4)
1. Integrated Monitoring: Centralised platform overseeing utilities like power, cooling, water, waste, lighting, and GIS.
2. Unified Operations: Acts as the city’s digital nervous system, streamlining governance and interdepartmental coordination.
3. Single Window Interface: Enables efficient control and planning of all utility services from one dashboard.
4. Real-Time Incident Management: Online tracking ensures swift response to service issues and disruptions. A network of 70,000+ input/output points enables real-time data collection, automated control, and citywide performance monitoring.
5. 24/7 Utility Monitoring: SCADA-based systems guarantee an uninterrupted water and power supply.
6. Scalable & Smart: Built to support future expansion across 70,000+ control points for seamless urban management.
Talent and Education Ecosystem:
GIFT City offers unmatched access to talent and academic excellence, drawing from premier institutions in its vicinity. It is also emerging as India’s gateway for global education in finance and technology, with top international universities establishing campuses within the city.
Supported by leading institutions such as IIM Ahmedabad, IIT Gandhinagar, and Gujarat Maritime University, etc., the state hosts a robust TechFin talent pool comprising over 86,000 software engineers, 71,000 finance professionals, and 21,000 management experts. Ahmedabad alone accounts for more than 1.7 million professionals and has recorded a 142% rise in AI-skilled talent over the past year.
Academic Infrastructure Service Providers (AISPs): To support international education in GIFT City IFSC, the IFSCA has issued a circular that introduces Academic Infrastructure Service Providers (AISP). These are authorized entities that offer campus infrastructure, research and development spaces, admissions support, staffing, marketing, and other approved services. This framework enables foreign universities to set up and operate smoothly within a relaxed regulatory environment. Global University Systems (UK), GEDU Education (UK), and Education Centre of Australia are among the existing AISPs operating in GIFT City.
India’s Gateway to Global Academia
Domestic Universities
GIFT City hosts a growing academic ecosystem that includes both Indian and international universities. Among the domestic institutions, the Indian Institute of Foreign Trade (IIFT) and Gujarat Biotechnology University offer specialized programs aligned with trade, commerce, and life sciences
Foreign Universities
On the international front, campuses of Deakin University and University of Wollongong from Australia are already operational, while Queen’s University Belfast and Coventry University from the UK are set to join, reinforcing GIFT City’s position as India’s gateway for global education in finance, technology, and innovation.
Business Advantage in GIFT CITY
GIFT City offers a future-ready environment for enterprises seeking speed, scale, and strategic positioning. With its integrated infrastructure, progressive regulatory framework, and access to skilled talent, it fosters a seamless ecosystem for innovation and global competitiveness. Businesses benefit from a supportive policy landscape and operational ease, making GIFT a preferred destination for high-value growth.
Over the last 5 years, the Government of India has provided several progressive policy measures for
development of GIFT City, such as: -
• Notification of new age financial products and financial services under section 3(1) of the International Financial Services Centres Authority (IFSCA) Act, 2019, such as aircraft and ship leasing, global in-house centres, tax holiday on business income for 10 years out of a block period of 15 years to all IFSC Units provided under section 80-LA of the Income Tax Act, 1961 etc.
• The Government has also delegated powers of Development Commissioner under the Special Economic Zones (SEZ) Act, 2005, to the International Financial Services Centres Authority (IFSCA).
• Launch of a Single Window IT System (SWITS) for IFSC Units.
Global International Financial Services Centres (IFSCs) are known for creating supportive taxation environments, and GIFT City reflects this global best practice within India. By offering a wide range of tax incentives and exemptions, it establishes a progressive framework that encourages both individuals and organizations to thrive. These measures not only enhance competitiveness but also position GIFT City as a trusted destination for international and domestic financial operations.
Fiscal and Non-Fiscal Support Measures
Direct Tax
• Tax holidays available for 10 years within a 15-year period.
• Reduced withholding tax on interest income.
Indirect Tax
• GST is not applicable to transactions conducted within IFSC.
• Custom Duty exemption on goods imported into the SEZ.
IT/ITeS Policy
• Fiscal incentives covering both CAPEX and OPEX.
• Incentives for employment generation.
• Aatmanirbhar Gujarat Rojgar Sahay scheme.
• Electricity duty concessions
• Self-certification
Other Incentives
• Exemptions under the Companies Act, 2013.
• No Securities Transaction Tax (STT) or Commodity Transaction Tax (CTT)
• Stamp Duty exemption
• 100% reimbursement of employer’s provident fund contribution.
Single Window Governance Framework -
GIFT City operates under a streamlined single-window governance model led by the GIFT Urban Development Authority and the Notified Area Committee.
Conclusion:
GIFT City has rapidly evolved into India’s premier international financial and IT hub, blending global standards with smart infrastructure. Its strong regulatory framework under IFSCA ensures transparency and competitiveness. Progressive tax incentives and policy support make it a magnet for global capital. The city’s expansion and fintech focus highlight India’s readiness for future financial leadership. With sustainability and innovation at its core, GIFT City is poised to anchor India’s vision of Viksit Bharat 2047.
References:
Ministry of Finance:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2139983
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AS356_DlI00X.pdf?source=pqals
Gujarat International Finance Tec-City Company Ltd.:
https://giftgujarat.in/business/ifsc?tab=setting-up-at-GIFT-city
https://giftgujarat.in/business/ifsc?tab=incentives
Click here to see in PDF

PIB Headquarters
સ્માર્ટ ફાઇનાન્સ, સ્માર્ટ ફ્યુચર: ગિફ્ટ સિટી
28 NOV 2025 11:50AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• GIFT IFSCમાં 1034થી વધુ નોંધાયેલા એન્ટિટી છે.
• આ હબમાં 38 બેંકો છે, જેનો એસેટ બેઝ $100.14 બિલિયન છે.
• તે આશરે 1000 એકરમાં ફેલાયેલો છે, અને SEZ અને DTA ઝોન સાથે 3,300 એકરથી વધુ વિસ્તાર કરશે.
• IFSC એકમો માટે 15-વર્ષના બ્લોકમાં 10-વર્ષની આવકવેરા મુક્તિ આપે છે.
પરિચય
GIFT સિટી ભારત માટે વિશ્વ કક્ષાના નાણાકીય અને IT હબ બનાવવા તરફ એક મુખ્ય પગલું છે. દ્રષ્ટિ અને ચોકસાઇ સાથે ડિઝાઇન કરાયેલ, તે વૈશ્વિક ધોરણોને ટકાઉ નવીનતા સાથે જોડે છે. ગુજરાત ઇન્ટરનેશનલ ફાઇનાન્સ ટેક-સિટી (GIFT સિટી) ભારતનું પ્રથમ ઇન્ટરનેશનલ ફાઇનાન્સિયલ સર્વિસીસ સેન્ટર (IFSC) છે, જે ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં સ્થિત છે. ભારતના પ્રથમ ઓપરેશનલ સ્માર્ટ સિટી તરીકે, તે નાણાકીય અને ટેકનોલોજીકલ સેવાઓ માટે વૈશ્વિક હબ બનવાના દેશના વિઝનને મૂર્ત સ્વરૂપ આપે છે. મજબૂત સરકારી સમર્થન સાથે, GIFT સિટી વિશ્વ કક્ષાના માળખાગત સુવિધાઓને ટકાઉ શહેરી વિકાસ સાથે જોડવા માટે રચાયેલ છે. તે આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાં અને રોકાણમાં ભારતની વધતી જતી ભૂમિકાનું પ્રતીક છે. આજે, તે વૈશ્વિક બેંકો, વીમા કંપનીઓ અને સંપત્તિ સંચાલકો ધરાવે છે.
અને ફિનટેક કંપનીઓ, જે તેને સિંગાપોર અને દુબઈ જેવા આંતરરાષ્ટ્રીય હબ માટે ઉભરતી પ્રતિસ્પર્ધી બનાવે છે. આ શહેરમાં એક સંકલિત વિકાસ છે જેમાં વાણિજ્યિક વ્યવસાય જિલ્લો, સમર્પિત રહેણાંક ઝોન, મજબૂત સામાજિક માળખાગત સુવિધા અને એક ગતિશીલ છૂટક અને મનોરંજન કેન્દ્રનો સમાવેશ થાય છે.
પૃષ્ઠભૂમિ અને દ્રષ્ટિ
ગિફ્ટ સિટીની કલ્પના ભારતના પ્રથમ વૈશ્વિક નાણાંકીય કેન્દ્ર બનવાના વિઝન સાથે કરવામાં આવી હતી. આ નાણાંકીય અને માળખાગત સુવિધાઓમાં વિશ્વ કક્ષાના ધોરણો સાથે મેળ ખાવાની દેશની મહત્વાકાંક્ષાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સરકાર GIFT સિટીને આંતરરાષ્ટ્રીય મૂડી અને નવીનતા માટે પ્રવેશદ્વાર તરીકે કલ્પના કરે છે. તેનું લાંબા ગાળાનું મિશન 2047 સુધીમાં ભારતને એક અગ્રણી વૈશ્વિક નાણાંકીય કેન્દ્ર બનાવવાનું છે, જેમાં ટકાઉપણું અને ફિનટેકનો મુખ્ય ભાગ છે.
SEZ એક્ટ, 2005 હેઠળ ભારતના પ્રથમ આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાંકીય સેવા કેન્દ્ર (IFSC) તરીકે સ્થાપિત
ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં સ્થિત, આશરે 1,000 એકરમાં ફેલાયેલું અને હવે 3,300+ એકરમાં વિસ્તરેલું, શહેર બે ભાગોમાં વહેંચાયેલું છે: ડોમેસ્ટિક ટેરિફ એરિયા (DTA) અને મલ્ટી-સર્વિસ સ્પેશિયલ ઇકોનોમિક ઝોન (GIFT SEZ).
ગિફ્ટ સિટી ખાસ કરીને ઓનશોર અને ઓફશોર નાણાકીય કામગીરીને ટેકો આપવા, વૈશ્વિક રોકાણ આકર્ષવા, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી નોકરીઓનું સર્જન કરવા માટે રચાયેલ છે જે ભારતના વિકસિત ભારત 2047ના વિઝનમાં ફાળો આપશે.
• મુખ્ય ઓનશોર નાણાંકીય સેવાઓ હાલમાં ઓફશોર સેન્ટરમાં રહેતા અને ન રહેતા બંને દ્વારા સંચાલિત થાય છે.
• ભારતના વિકસિત ભારત 2047ના વિઝન તરફ વૈશ્વિક મૂડી લાવવા માટે મુખ્ય પ્રવેશદ્વાર તરીકે સેવા આપવી.
• ભારતના કુશળ કાર્યબળ માટે ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી રોજગારીની તકોનું સર્જન.
• ફિનટેક અને નાણાંકીય ઉત્પાદન વિકાસ માટે એકીકૃત સેન્ડબોક્સ દ્વારા નિયમનકારી નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવું.
• પારદર્શક અને કાર્યક્ષમ બજાર દ્વારા વૈશ્વિક સંસ્થાકીય રોકાણકારો, જેમાં સાર્વભૌમ સંપત્તિ ભંડોળ, પેન્શન ભંડોળ, હેજ ભંડોળ અને ખાનગી ઇક્વિટીનો સમાવેશ થાય છે, આકર્ષવા.
શાસન અને સંસ્થાકીય માળખું
ભારત સરકારે GIFT સિટીને મલ્ટી-સર્વિસીસ સ્પેશિયલ ઇકોનોમિક ઝોન (GIFT SEZ) તરીકે નિયુક્ત કર્યું છે અને તેને દેશના ઇન્ટરનેશનલ ફાઇનાન્શિયલ સર્વિસીસ સેન્ટર (IFSC) તરીકે સત્તાવાર રીતે સૂચિત કર્યું છે. તેનું શાસન ઇન્ટરનેશનલ ફાઇનાન્શિયલ સર્વિસીસ સેન્ટર્સ ઓથોરિટી (IFSCA) પર આધાર રાખે છે, જેને મજબૂત સરકારી દેખરેખ અને નીતિ સહાય દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવે છે. તેનું સંસ્થાકીય માળખું વૈશ્વિક મૂડી આકર્ષવા, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને પારદર્શિતા અને ટકાઉપણાના આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો જાળવવા માટે રચાયેલ છે. IFSC એકમોને હાલના વિદેશી વિનિમય વ્યવસ્થાપન નિયમો હેઠળ બિન-નિવાસી ગણવામાં આવે છે.
ઇન્ટરનેશનલ ફાઇનાન્શિયલ સર્વિસીસ સેન્ટર્સ ઓથોરિટી (IFSCA): તે IFSCA એક્ટ, 2019 હેઠળ બનાવવામાં આવ્યું હતું અને એપ્રિલ 2020થી કાર્યરત છે. તે GIFT IFSCમાં નાણાકીય ઉત્પાદનો, સેવાઓ અને સંસ્થાઓ માટે એકીકૃત નિયમનકાર તરીકે સેવા આપે છે. તે IFSC કામગીરી માટે RBI, SEBI, IRDAI અને PFRDA વચ્ચે અગાઉ વિભાજિત સત્તાઓને એકસાથે લાવે છે, અને તેનો આદેશ નાણાકીય સેવાઓ વિકસાવવા અને નિયમન કરવાનો, વ્યવસાય કરવાની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને GIFT સિટીને વૈશ્વિક ધોરણો સાથે સંરેખિત કરવાનો છે.
ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ બુલિયન એક્સચેન્જ (IIBX)
ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ બુલિયન એક્સચેન્જ (IIBX) જુલાઈ 2022માં ગાંધીનગર સ્થિત GIFT IFSC ખાતે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. તે NSE, INDIA INX, NSDL, CDSL અને MCX જેવી મુખ્ય સંસ્થાઓ દ્વારા પ્રમોટ કરવામાં આવે છે અને IFSCA દ્વારા નિયંત્રિત થાય છે. તે ભારતમાં બુલિયન આયાત માટે પ્રવેશદ્વાર પૂરો પાડે છે, તેમજ વેપાર, બુલિયન નાણાંકીય ઉત્પાદનોમાં રોકાણ અને વોલ્ટિંગ સુવિધાઓ માટે વિશ્વ-સ્તરીય ઇકોસિસ્ટમ પણ પ્રદાન કરે છે. એક્સચેન્જ સંઘર્ષ ઝોન અને ઉચ્ચ-જોખમવાળા વિસ્તારોમાં સપ્લાય ચેઇન અખંડિતતા માટે OECD ડ્યુ ડિલિજન્સ માર્ગદર્શિકાનું પાલન કરીને જવાબદાર અને પારદર્શક બુલિયન વેપાર સુનિશ્ચિત કરે છે.
GIFT IFSC બેંકો, વીમા કંપનીઓ, એસેટ મેનેજરો, ફિનટેક કંપનીઓ અને ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ બુલિયન એક્સચેન્જ (IIBX) નું ઘર છે. સરકાર, IFSCA અને ઉદ્યોગ હિસ્સેદારો વચ્ચે નિયમિત પરામર્શ ચિંતાઓને દૂર કરવામાં અને વ્યવસાય વૃદ્ધિને સરળ બનાવવામાં મદદ કરે છે.
GIFT સિટીમાં GCC ગ્રોથ ઇકોસિસ્ટમ
• વ્યૂહાત્મક સ્થાન અને જોડાણ: ગાંધીનગર અને અમદાવાદ વચ્ચે, એરપોર્ટ, મેટ્રો, રેલ અને બંદર ઍક્સેસ સાથે.
• વિશ્વ કક્ષાની માળખાગત સુવિધા: સ્માર્ટ સિટી ડિઝાઇન, આધુનિક ઓફિસો, સ્કેલેબલ સુવિધાઓ અને નવીનતા કેન્દ્ર માટેની સંભાવના.
• નીતિ અને નિયમન: લાઇટ-ટચ નિયમો, સિંગલ-વિન્ડો ક્લિયરન્સ, તેમજ CAPEX/OPEX પ્રોત્સાહનો અને ડ્યુટી મુક્તિ.
• પ્રતિભા ઇકોસિસ્ટમ: મજબૂત કાર્યબળ, ટોચની યુનિવર્સિટીઓ અને IT-BPM હબ કાર્ય અને નોકરીની ઉપલબ્ધતામાં વધારો કરી રહ્યા છે.
• નીતિ અને નિયમન : લાઇટ-ટચ નિયમન, સિંગલ-વિન્ડો ક્લિયરન્સ, વત્તા CAPEX/OPEX પ્રોત્સાહનો અને ડ્યુટી મુક્તિ.
• ગ્લોબલ ગેટવે: ફિનટેક ભાગીદારી અને સક્રિય નિયમો GIFT IFSC ને ઉભરતા વૈશ્વિક નાણાંકીય કેન્દ્ર તરીકે સ્થાન આપી રહ્યા છે.
ગ્લોબલ ઇન-હાઉસ સેન્ટર (GIC): IFSCમાં ગ્લોબલ ઇન-હાઉસ સેન્ટર (GIC)એ નાણાકીય સેવાઓ જૂથ દ્વારા સ્થાપિત એક વિશિષ્ટ એન્ટિટી છે જે કાનૂની માળખા હેઠળ વિદેશી ચલણમાં કાર્યરત નાણાકીય ઉત્પાદનો સંબંધિત સહાયક સેવાઓ પૂરી પાડે છે. તે બેંકો, NBFCs, નાણાંકીય મધ્યસ્થી, રોકાણ બેંકો વગેરે જેવા નાણાંકીય સેવા જૂથોની જરૂરિયાતો પૂરી કરી શકે છે. GIFT IFSCમાં GICsની ઓળખ અને સંચાલન માટે એક માળખું પૂરું પાડવા માટે IFSCA (ગ્લોબલ ઇન-હાઉસ સેન્ટર) રેગ્યુલેશન્સ, 2020ને IFSCA દ્વારા સૂચિત કરવામાં આવ્યું હતું. આ નિયમો GIFT IFSCમાં ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટર (GCC)ના સંચાલન માટે માળખું સેટ કરે છે.
GIFT IFSCમાં FINTECH:
GIFT સિટી ઝડપથી વૈશ્વિક ફિનટેક હબ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે, જે એક મજબૂત નિયમનકારી માળખા અને મુખ્ય ટેક કંપનીઓની સક્રિય ભાગીદારી દ્વારા સમર્થિત છે. નવીનતા કેન્દ્ર, સેન્ડબોક્સ વાતાવરણ અને શૈક્ષણિક ભાગીદારી સાથે, તે નાણાકીય તકનીકમાં નવીનતમ સંશોધન, ઇન્ક્યુબેશન અને એન્ટરપ્રાઇઝ વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપે છે.
Ø ફિનટેક માટે નિયમનકારી માળખું: GIFT IFSCને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક ફિનટેક હબ બનાવવા માટે 27 એપ્રિલ, 2022ના રોજ એક પરિપત્ર દ્વારા રજૂ કરવામાં આવ્યું.
Ø ડ્યુઅલ એન્ટ્રી રૂટ: એન્ટિટીઓ સીધી અધિકૃતતા દ્વારા અથવા ફિનટેક સેન્ડબોક્સમાં કાર્ય કરે છે, નવીનતા અને સુગમતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
Ø ઉદ્યોગ ભાગીદારી: વિપ્રો, ઇન્ફોસિસ, કોગ્નિઝન્ટ અને હેક્સાવેર જેવી મુખ્ય કંપનીઓએ કામગીરી શરૂ કરી છે, જેમાં આશરે 2,500 વ્યાવસાયિકોને રોજગારી આપવામાં આવી છે.
Ø નોંધાયેલ એન્ટિટીઓ: સપ્ટેમ્બર 2025 સુધીમાં, GIFT IFSCમાં 20 ફિનટેક/ટેકફિન એન્ટિટી અને 8 સેન્ડબોક્સ સહભાગીઓ છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય ફિનટેક ઇનોવેશન અને રિસર્ચ સેન્ટર
ગુજરાત સરકાર અને એશિયન ડેવલપમેન્ટ બેંકની એક અનોખી પહેલ, આ સેન્ટર તાલીમ, ઇન્ક્યુબેશન, પ્રવેગક અને સંશોધન દ્વારા ફિનટેકમાં વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
શૈક્ષણિક અને ઉદ્યોગ ભાગીદારો: IIT ગાંધીનગર, અમદાવાદ યુનિવર્સિટી, UC સાન ડિએગો અને પ્લગ એન્ડ પ્લે.
ફોકસ ક્ષેત્રો: પ્રતિભા વિકાસ, સ્ટાર્ટઅપ સપોર્ટ અને નાણાકીય ટેકનોલોજીમાં ક્રોસ-બોર્ડર સહયોગ.
વ્યવસાયની સ્થાપના
GIFT IFSCમાં વ્યવસાય સેટઅપ માટે પાત્રતા
• ખાસ કરીને નાણાકીય સેવાઓ જૂથોને સેવા આપે છે, જેમાં એન્ટિટીઓને FATF-અનુપાલન અધિકારક્ષેત્રોમાંથી સંચાલન કરવાની જરૂર પડે છે.
• આ સપોર્ટ નાણાકીય ઉત્પાદનો સંબંધિત નાણાકીય સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે રચાયેલ હોવો જોઈએ.
• કંપની, LLP, શાખા અથવા અન્ય માન્ય એન્ટિટી માળખા તરીકે રચી શકાય છે.
• ભારતના વિનિમય નિયંત્રણ નિયમો હેઠળ તેને બિન-નિવાસી ગણવામાં આવે છે.
વ્યવસાયિક હાઇલાઇટ્સ
GIFT સિટી ઝડપથી એક પ્રખ્યાત આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય કેન્દ્ર બની ગયું છે, જે વિવિધ પ્રકારના વ્યવસાયોને આકર્ષે છે અને વૈશ્વિક માન્યતા મેળવે છે. તેની વધતી જતી ઇકોસિસ્ટમ, મજબૂત સંસ્થાકીય હાજરી અને કોર્પોરેટ્સમાં વધતી જતી પસંદગી વૈશ્વિક ફાઇનાન્સમાં તેનું વધતું મહત્વ દર્શાવે છે.
• એન્ટિટી ગ્રોથ - બેંકિંગ, મૂડી બજારો, સંપત્તિ વ્યવસ્થાપન, ફિનટેક, વીમા અને લીઝિંગમાં 1,034થી વધુ નોંધાયેલ એન્ટિટી.
• ગ્લોબલ રેન્કિંગ - ગ્લોબલ ફાઇનાન્સિયલ સેન્ટર્સ ઇન્ડેક્સ (માર્ચ 2025)માં 46મું સ્થાન પ્રાપ્ત કર્યું, જે અત્યાર સુધીનું સૌથી વધુ છે.
• ઇમર્જિંગ હબ - 15 ઉભરતા કેન્દ્રોમાં 5મું સ્થાન મેળવ્યું અને પ્રતિષ્ઠા સૂચકાંકમાં ટોચ પર છે.
• લોન વિતરણ - ગિફ્ટ સિટી બેંકોએ ભારતીય કોર્પોરેટ્સને આશરે 20 અબજ ડોલરની લોનનું વિતરણ કર્યું, જે બે વર્ષ પહેલાં 16% હિસ્સો હતો, જે લંડન અને સિંગાપોર જેવા પરંપરાગત હબને પાછળ છોડી દે છે.
ગિફ્ટ સિટી: બિઝનેસ હાઇલાઇટ્સ
ફાઇનાન્સ અને ટ્રેઝરી
ગ્લોબલ/પ્રાદેશિક કોર્પોરેટ ટ્રેઝરી સેન્ટર્સ (GRCTCs): 4
મુખ્ય ફાઇનાન્સ કંપનીઓ: 18+
મૂડી બજારો
આંતરરાષ્ટ્રીય સ્ટોક એક્સચેન્જો: 2
IFSC એક્સચેન્જ પર સરેરાશ માસિક ટર્નઓવર - $89.67 બિલિયન
કુલ પ્રતિબદ્ધતાઓ એકત્ર કરવામાં આવી: $26.30 બિલિયન
કુલ ફંડ મેનેજમેન્ટ એન્ટિટીઝ (FMEs): 194
ગિફ્ટ નિફ્ટી માસિક ટર્નઓવર: $102.35 બિલિયન (મે 2025)
બેંકિંગ
કુલ બેંકિંગ યુનિટ્સ: 38
બેન્કિંગ સંપત્તિનું કુલ કદ - $100.14 બિલિયન
કુલ બેંકિંગ વ્યવહારો: $142.98 બિલિયન
વીમો
કુલ વીમો + મધ્યસ્થી: 52
કુલ પ્રીમિયમ બુક કરાવેલ વીમા અને પુનર્વીમા એન્ટિટીઝ - $425 મિલિયન
કુલ સહાયક સેવા પ્રદાતાઓ: 88+
કુલ ફિનટેક અને ટેકફાઇનાન્સ એન્ટિટીઝ: 20
સેન્ડબોક્સ એન્ટિટીની સંખ્યા: 8
કુલ રજિસ્ટર્ડ એરક્રાફ્ટ ભાડે આપનારા: 37
લીઝ્ડ એવિએશન એસેટ્સ: 303
રજિસ્ટર્ડ શિપ ભાડે આપનારા: 34
લીઝ્ડ જહાજો: 28
મુખ્ય સંસ્થાઓ: ગિફ્ટ સિટી ઝડપથી મોટી વૈશ્વિક અને સ્થાનિક કંપનીઓ માટે તેમની ઓફિસો અને ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટર્સ (GCC) સ્થાપિત કરવા માટે એક પસંદગીનું સ્થળ બની ગયું છે. તેનું વ્યૂહાત્મક સ્થાન, આધુનિક માળખાગત સુવિધા અને ઉત્તમ નિયમનકારી વાતાવરણે સેમિકન્ડક્ટર અને ઊર્જાથી લઈને ફાઇનાન્સ અને ટેકનોલોજી સુધીના તમામ ક્ષેત્રોની કંપનીઓને આકર્ષિત કરી છે.
GIFT-DTA ક્ષેત્રમાં અગ્રણી કંપનીઓ
મુખ્ય GCC
જર્મનીની Infineon Technologies એ આશરે 750 કર્મચારીઓ સાથે સેમિકન્ડક્ટર અને સિસ્ટમ્સ કામગીરી શરૂ કરી છે.
ફ્રેન્ચ ઊર્જા સંક્રમણ કંપની Technip Energies આશરે 500 વ્યાવસાયિકોને રોજગારી આપે છે.
કેનેડિયન ટેકનોલોજી સોલ્યુશન્સ પ્રદાતા TELUS એ પણ 500 જેટલા કર્મચારીઓ સાથે કામગીરી શરૂ કરી છે.
ટાટા ઇલેક્ટ્રોનિક્સે ચિપ ડિઝાઇન પ્રવૃત્તિઓ શરૂ કરી છે, જે ભારતની સેમિકન્ડક્ટર મહત્વાકાંક્ષામાં GIFT સિટીની ભૂમિકાને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
GIFT સિટીમાં મુખ્ય ટેક અને CoEs
એક્સેન્ચર: આશરે 750 કર્મચારીઓ સાથે યુએસ સ્થિત IT અને કન્સલ્ટિંગ ફર્મ.
Capgemini: ફ્રાન્સ સ્થિત ટેક સર્વિસ કંપની આશરે 1,000 કર્મચારીઓ સુધી વિસ્તરણ કરવાની યોજના બનાવી રહી છે.
IBM કન્સલ્ટિંગ: GIFT સિટી ખાતે તેની સલાહકાર સેવાઓ અને સોફ્ટવેર લેબ્સનું વિસ્તરણ કરી રહી છે.
NASSCOM: ઊંડા ટેક નવીનતા પર કેન્દ્રિત એક શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રની સ્થાપના કરી. બેંકિંગ
બેંકિંગ
વૈશ્વિક બેંકો: સ્ટાન્ડર્ડ ચાર્ટર્ડ, HSBC, J.P. મોર્ગન, સિટી, ડોઇશ બેંક, BNP પરિબાસ, બાર્કલેઝ
એશિયન મેજર: મિઝુહો, MUFG, ANZ, QNB, DBS
બહુપક્ષીય: નવી વિકાસ બેંક
વૈકલ્પિક રોકાણ ભંડોળ (AIFs)
વૈકલ્પિક રોકાણ ભંડોળ (AIF)
સોવરિન અને ગ્લોબલ: ADIA, મોર્ગન સ્ટેનલી
વૃદ્ધિ અને PE: લાઇટરોક, લાઇટહાઉસ કેન્ટન, બેરિંગ
નિષ્ણાત/અન્ય: ઓનીક્સ, ડેસિમલ પોઈન્ટ
ફિનટેક કંપનીઓ
મોટી ટેક સેવાઓ: વિપ્રો, ઇન્ફોસિસ, કોગ્નિઝન્ટ
ફિનટેક પ્લેટફોર્મ્સ: KFintech, Signzy
સ્પેશિયલાઇઝ્ડ સોલ્યુશન્સ: ઇન્ટેલેક્ટ (ડિઝાઇન ફોર ડિજિટલ), ISG
એન્સિલરી સર્વિસીસ
આનુષંગિક સેવાઓ
બિગ ફોર અને એડવાઇઝરી: EY, PwC, KPMG, નિશીથ દેસાઇ એસોસિએટ્સ
ડેટા અને એડમિનિસ્ટ્રેશન: SS&C, Orbis
ટ્રસ્ટી અને કોર્પોરેટ સેવાઓ: એક્સિસ ટ્રસ્ટી, કેટાલિસ્ટ
ફાઇનાન્સ કંપનીઓ
વેપાર અને નિકાસ ફાઇનાન્સ: 360tf, ભારત એક્ઝિમ બેંક
કોર્પોરેટ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર: AM/NS ઇન્ડિયા, REC, IREDA
વીમા કંપનીઓ
ભારતીય નેતાઓ: GIC Re, LIC, HDFC લાઇફ, ICICI લોમ્બાર્ડ
ગ્લોબલ રિઇન્શ્યોરર્સ: Berkley Re, Peak Re
માળખાગત વિકાસ: GIFT સિટીના વિઝનને આગળ વધારવું
GIFT સિટી માળખાગત વિકાસના આધુનિક કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જે વૈશ્વિક નાણાકીય અને વ્યવસાયિક વિકાસ માટેના ભારતના વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ભારતના પ્રથમ કાર્યરત સ્માર્ટ સિટી તરીકે ડિઝાઇન કરાયેલ, GIFT સિટી આધુનિક શહેરી આયોજન સાથે અદ્યતન માળખાગત સુવિધાઓને જોડે છે. તેનો સર્વાંગી અભિગમ ટકાઉ, વિશ્વ-સ્તરીય વ્યવસાય અને રહેવાનું વાતાવરણ બનાવવા માટે અદ્યતન ઉપયોગિતાઓ, સામાજિક સુવિધાઓ અને સરળ કનેક્ટિવિટીને જોડે છે. GIFT સિટી વિશ્વ-સ્તરીય 'પ્લગ-એન્ડ-પ્લે' માળખાગત સુવિધાઓ પ્રદાન કરે છે, જે વ્યવસાયોને વિલંબ કર્યા વિના ઝડપથી કામગીરી શરૂ કરવાની મંજૂરી આપે છે. આ બધું એક સુઆયોજિત વાતાવરણ બનાવવા માટે જોડાય છે જે ખરેખર "વોક-ટુ-વર્ક" શહેરના ખ્યાલને મૂર્ત બનાવે છે.
ઉચ્ચ કક્ષાની નાગરિક માળખાગત સુવિધા
જિલ્લા કૂલિંગ સિસ્ટમ: એક કેન્દ્રિયકૃત કૂલિંગ સોલ્યુશન જે અલગ HVAC યુનિટની જરૂરિયાતને દૂર કરે છે, ઉર્જા વપરાશ, જાળવણી ખર્ચ અને કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ ઘટાડે છે. તે કેન્દ્રિયકૃત ઉત્પાદન દ્વારા કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટને નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડે છે અને પરંપરાગત AC સિસ્ટમો કરતાં 30% ઓછી ઉર્જા વાપરે છે.
સ્વચાલિત કચરો સંગ્રહ સિસ્ટમ (AWCS): એક વાયુયુક્ત કચરો નિકાલ નેટવર્ક જે કાર્યક્ષમ સંગ્રહ સુનિશ્ચિત કરે છે, પરિવહન-સંબંધિત ઉત્સર્જન ઘટાડે છે અને સંસાધન પુનઃપ્રાપ્તિને ટેકો આપે છે.
ભૂગર્ભ ઉપયોગિતા ટનલ: 17 કિમીની સંકલિત ટનલ જે વીજળી, પાણી, ગટર અને ટેલિકોમ લાઈનો વહન કરે છે, જે સીમલેસ સેવા વિતરણને સક્ષમ બનાવે છે અને "ખોદકામ-મુક્ત શહેર"ના વિઝનને પૂર્ણ કરે છે. 1 કિમી લાંબો અને 7 મીટર ઊંડું સમૃદ્ધિ સરોવર 15 દિવસ પીવાના પાણીનો સંગ્રહ કરવા માટે રચાયેલ છે.
ઝીરો-ડિસ્ચાર્જ વોટર મેનેજમેન્ટ: અદ્યતન વોટર રિસાયક્લિંગ સિસ્ટમ્સ દરેક નળમાંથી પીવાનું પાણી સુનિશ્ચિત કરે છે અને 24x7 ઉપલબ્ધ છે, ગટરના પુનઃઉપયોગ દ્વારા લગભગ શૂન્ય ડિસ્ચાર્જ જાળવી રાખે છે.
• વિશ્વસનીય પાવર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર: વધારાના સ્ત્રોતો અને કેન્દ્રીયકૃત બેકઅપ સિસ્ટમ સાથે ડ્યુઅલ 66/33KV રીસીવિંગ સ્ટેશનો વાણિજ્યિક અને રહેણાંક ઝોન માટે અવિરત વીજ પુરવઠાની ખાતરી આપે છે. આ 99.999% પાવર વિશ્વસનીયતા પ્રદાન કરે છે, જે દર વર્ષે 5.3 મિનિટના આઉટેજમાં રૂપાંતરિત થાય છે.
ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી બેકબોન: બહુવિધ ટેલિકોમ ઓપરેટરો દ્વારા સમર્થિત એક મજબૂત ઓપ્ટિકલ ફાઇબર નેટવર્ક સમગ્ર શહેરમાં હાઇ-સ્પીડ, સુરક્ષિત ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સુનિશ્ચિત કરે છે.
ટાયર IV ડેટા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર: GIFT સિટી STT ગ્લોબલ તરફથી ટાયર IV-પ્રમાણિત ગ્રીન ડેટા સેન્ટર ધરાવે છે, જે 99.999% અપટાઇમ SLA, IGBC LEED ગોલ્ડ સર્ટિફિકેશન, એડવાન્સ્ડ ISO/IEC 27001 પાલન અને PCI DSS ધોરણો પ્રદાન કરે છે, જે સાહસો માટે અતિ-વિશ્વસનીય અને ટકાઉ ડિજિટલ બેકબોન સુનિશ્ચિત કરે છે. GIFT સિટી વિશ્વભરના 15 મુખ્ય ટેલિકોમ ઓપરેટરો સાથે જોડાયેલ છે.
પરિવહન માળખાગત સુવિધા
શહેરી ગતિશીલતા: ગિફ્ટ સિટી સંકલિત રસ્તાઓ, MRTS, મજબૂત પરિવહન વ્યવસ્થા, પગપાળા ચાલવાના રસ્તાઓ અને મલ્ટી-લેવલ પાર્કિંગ સુવિધાઓ દ્વારા સરળ બાહ્ય જોડાણ સુનિશ્ચિત કરે છે
મેટ્રો એકીકરણ: સરળ મેટ્રો કનેક્ટિવિટી ગિફ્ટ સિટીને અમદાવાદ અને ગાંધીનગર સાથે જોડે છે.
બુલેટ ટ્રેનની નિકટતા: પ્રસ્તાવિત હાઇ-સ્પીડ રેલ ટર્મિનલથી માત્ર 15 મિનિટ.
એરપોર્ટ ઍક્સેસ: અમદાવાદના આંતરરાષ્ટ્રીય અને સ્થાનિક એરપોર્ટથી માત્ર 20 મિનિટ.
રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગનો ફાયદો: NH 48 પર અનુકૂળ રીતે સ્થિત છે, જે દિલ્હી-મુંબઈ ઔદ્યોગિક કોરિડોરનો ભાગ છે.
EV બસ નેટવર્ક: 12 ઇલેક્ટ્રિક બસો ગિફ્ટ સિટીને અમદાવાદ અને ગાંધીનગર સાથે જોડે છે.
નજીકનું રેલ્વે સ્ટેશન: એક મુખ્ય રેલ્વે સ્ટેશન ફક્ત 15 મિનિટ દૂર છે.
ડોમેસ્ટિક એર કનેક્ટિવિટી: 1.5-કલાકની ફ્લાઇટ્સ ભારતના મુખ્ય શહેરો સાથે જોડાય છે, જે વ્યવસાયિક ગતિશીલતામાં વધારો કરે છે.
સ્માર્ટ સિટી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર: ગિફ્ટ સિટી ભારતનું પ્રથમ કાર્યરત સ્માર્ટ શહેર છે જે ગ્રીન, ટેક-સક્ષમ પરિવહન પ્રણાલીઓ ધરાવે છે.
સામાજિક માળખાગત સુવિધા
ગિફ્ટ સિટી 21 એકરના સેન્ટ્રલ પાર્ક, રિવરફ્રન્ટ ડેવલપમેન્ટ અને લીલાવતી હોસ્પિટલ જેવા પ્રોજેક્ટ્સ સાથે તેના શહેરી અનુભવને વધારી રહ્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય મનોરંજન, પર્યાવરણીય અને આરોગ્યસંભાળ સુવિધાઓને વધારવાનો છે.
ગિફ્ટ સિટીનું કમાન્ડ એન્ડ કંટ્રોલ સેન્ટર (C4) રીઅલ-ટાઇમ યુટિલિટી મોનિટરિંગ અને સંકલિત કટોકટી પ્રતિભાવ દ્વારા સલામત, ટેક-સક્ષમ શહેરી વ્યવસ્થાપન સુનિશ્ચિત કરે છે.
સિટી કમાન્ડ એન્ડ કંટ્રોલ સેન્ટર (C4)
1. સંકલિત મોનિટરિંગ: એક કેન્દ્રિય પ્લેટફોર્મ જે પાવર, કૂલિંગ, પાણી, કચરો, લાઇટિંગ અને GIS જેવી ઉપયોગિતાઓનું નિરીક્ષણ કરે છે.
2. યુનિફાઇડ ઓપરેશન્સ: શહેરની ડિજિટલ નર્વસ સિસ્ટમ તરીકે કાર્ય કરે છે, શાસન અને આંતરવિભાગીય સંકલનને સરળ બનાવે છે.
3. સિંગલ વિન્ડો ઇન્ટરફેસ: એક જ ડેશબોર્ડથી બધી ઉપયોગિતા સેવાઓના કાર્યક્ષમ નિયંત્રણ અને આયોજન માટે પરવાનગી આપે છે.
4. રીઅલ-ટાઇમ ઘટના વ્યવસ્થાપન: ઓનલાઈન ટ્રેકિંગ સેવા સમસ્યાઓ અને વિક્ષેપો માટે ઝડપી પ્રતિભાવ સુનિશ્ચિત કરે છે. 70,000+ ઇનપુટ/આઉટપુટ પોઈન્ટ્સનું નેટવર્ક રીઅલ-ટાઇમ ડેટા સંગ્રહ, સ્વચાલિત નિયંત્રણ અને શહેર-વ્યાપી પ્રદર્શન દેખરેખને સક્ષમ કરે છે.
5. 24/7 ઉપયોગિતા દેખરેખ: SCADA-આધારિત સિસ્ટમો અવિરત પાણી અને વીજ પુરવઠાની ખાતરી આપે છે.
6. સ્કેલેબલ અને સ્માર્ટ: સરળ શહેરી વ્યવસ્થાપન માટે ભવિષ્યમાં 70,000+ નિયંત્રણ બિંદુઓ સુધી વિસ્તરણને સમર્થન આપવા માટે રચાયેલ છે.
પ્રતિભા અને શિક્ષણ ઇકોસિસ્ટમ:
ગિફ્ટ સિટી તેની આસપાસની અગ્રણી સંસ્થાઓમાંથી પ્રતિભા અને શૈક્ષણિક શ્રેષ્ઠતા માટે અજોડ ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે. તે ફાઇનાન્સ અને ટેકનોલોજીમાં વૈશ્વિક શિક્ષણ માટે ભારતનું પ્રવેશદ્વાર પણ બની રહ્યું છે, જેમાં ટોચની આંતરરાષ્ટ્રીય યુનિવર્સિટીઓ શહેરમાં કેમ્પસ સ્થાપિત કરી રહી છે.
IIM અમદાવાદ, IIT ગાંધીનગર અને ગુજરાત મેરીટાઇમ યુનિવર્સિટી જેવી મુખ્ય સંસ્થાઓ દ્વારા સમર્થિત, રાજ્ય એક મજબૂત ટેકફિન પ્રતિભા પૂલ ધરાવે છે, જેમાં 86,000થી વધુ સોફ્ટવેર એન્જિનિયરો, 71,000 ફાઇનાન્સ વ્યાવસાયિકો અને 21,000 મેનેજમેન્ટ નિષ્ણાતોનો સમાવેશ થાય છે. એકલા અમદાવાદમાં 1.7 મિલિયનથી વધુ વ્યાવસાયિકો છે, અને AI-કુશળ પ્રતિભામાં છેલ્લા વર્ષમાં 142%નો વધારો થયો છે.
એકેડેમિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સર્વિસ પ્રોવાઇડર (AISP): GIFT સિટી IFSCમાં આંતરરાષ્ટ્રીય શિક્ષણને ટેકો આપવા માટે, IFSCA એ એક પરિપત્ર જારી કર્યો છે જે એકેડેમિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સર્વિસ પ્રોવાઇડર (AISP) રજૂ કરે છે. આ અધિકૃત સંસ્થાઓ છે જે કેમ્પસ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સંશોધન અને વિકાસ જગ્યા, પ્રવેશ સહાય, સ્ટાફિંગ, માર્કેટિંગ અને અન્ય માન્ય સેવાઓ પ્રદાન કરે છે. આ માળખું વિદેશી યુનિવર્સિટીઓને હળવા નિયમનકારી વાતાવરણમાં સરળતાથી સ્થાપિત અને કાર્યરત કરવામાં મદદ કરે છે. ગિફ્ટ સિટીમાં કાર્યરત હાલના AISPsમાં ગ્લોબલ યુનિવર્સિટી સિસ્ટમ્સ (યુકે), GEDU એજ્યુકેશન (યુકે) અને એજ્યુકેશન સેન્ટર ઓફ ઓસ્ટ્રેલિયાનો સમાવેશ થાય છે.
ભારતનું વૈશ્વિક શિક્ષણનું પ્રવેશદ્વાર
સ્થાનિક યુનિવર્સિટીઓ
ગિફ્ટ સિટીમાં ભારતીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય બંને યુનિવર્સિટીઓનો સમાવેશ થતો શૈક્ષણિક ઇકોસિસ્ટમ વિકસતો જાય છે. સ્થાનિક સંસ્થાઓમાં, ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફોરેન ટ્રેડ (IIFT) અને ગુજરાત બાયોટેકનોલોજી યુનિવર્સિટી વેપાર, વાણિજ્ય અને જીવન વિજ્ઞાનમાં વિશિષ્ટ કાર્યક્રમો પ્રદાન કરે છે.
વિદેશી યુનિવર્સિટીઓ
આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે, ડેકિન યુનિવર્સિટી અને ઓસ્ટ્રેલિયામાં વોલોંગોંગ યુનિવર્સિટી પાસે પહેલાથી જ કેમ્પસ છે, જ્યારે યુકેમાં ક્વીન્સ યુનિવર્સિટી બેલફાસ્ટ અને કોવેન્ટ્રી યુનિવર્સિટી પણ તેમના માર્ગે છે, જે ફાઇનાન્સ, ટેકનોલોજી અને નવીનતામાં વૈશ્વિક શિક્ષણના ભારતના પ્રવેશદ્વાર તરીકે GIFT સિટીની સ્થિતિને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
ગિફ્ટ સિટીના વ્યવસાયિક લાભો
ગિફ્ટ સિટી ગતિ, સ્કેલ અને વ્યૂહાત્મક સ્થિતિ મેળવવા માંગતી કંપનીઓ માટે ભવિષ્ય માટે તૈયાર વાતાવરણ પ્રદાન કરે છે. તેના સંકલિત માળખા, પ્રગતિશીલ નિયમનકારી માળખા અને કુશળ પ્રતિભાની પહોંચ સાથે, તે નવીનતા અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા માટે એક સીમલેસ ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપે છે. વ્યવસાયોને સહાયક નીતિ લેન્ડસ્કેપ અને ઓપરેશનલ સરળતાનો લાભ મળે છે, જે GIFTને ઉચ્ચ-મૂલ્ય વૃદ્ધિ માટે પસંદગીનું સ્થળ બનાવે છે.
છેલ્લા પાંચ વર્ષોમાં, ભારત સરકારે ગિફ્ટ સિટીના વિકાસ માટે અનેક પ્રગતિશીલ નીતિગત પગલાં અમલમાં મૂક્યા છે, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• ઇન્ટરનેશનલ ફાઇનાન્શિયલ સર્વિસીસ સેન્ટર્સ ઓથોરિટી (IFSCA) એક્ટ, 2019ની કલમ 3(1) હેઠળ નવા યુગના નાણાકીય ઉત્પાદનો અને નાણાકીય સેવાઓનું નોટિફિકેશન, જેમ કે એરક્રાફ્ટ અને શિપ લીઝિંગ, ગ્લોબલ ઇન-હાઉસ સેન્ટર્સ, આવકવેરા એક્ટ, 1961ની કલમ 80-LA હેઠળ તમામ IFSC એકમો માટે 15 વર્ષના બ્લોક સમયગાળામાંથી 10 વર્ષ માટે વ્યવસાયિક આવક પર ટેક્સ હોલિડે, વગેરે.
• સરકારે સ્પેશિયલ ઇકોનોમિક ઝોન્સ (SEZ) એક્ટ, 2005 હેઠળ ડેવલપમેન્ટ કમિશનરની સત્તાઓ ઇન્ટરનેશનલ ફાઇનાન્શિયલ સર્વિસીસ સેન્ટર્સ ઓથોરિટી (IFSCA)ને પણ સોંપી છે.
• IFSCA એકમો માટે સિંગલ વિન્ડો IT સિસ્ટમ (SWITS) શરૂ કરી.
ગ્લોબલ ઇન્ટરનેશનલ ફાઇનાન્શિયલ સર્વિસીસ સેન્ટર્સ (IFSCs) એક સહાયક કરવેરા વાતાવરણ બનાવવા માટે જાણીતા છે, અને GIFT સિટી ભારતમાં આ વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પ્રથાનું પ્રદર્શન કરે છે. વિવિધ કર પ્રોત્સાહનો અને મુક્તિઓ ઓફર કરીને, તે એક પ્રગતિશીલ માળખું બનાવે છે જે વ્યક્તિઓ અને સંગઠનો બંને માટે વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ પગલાં માત્ર સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો કરતા નથી પરંતુ GIFT સિટીને આંતરરાષ્ટ્રીય અને સ્થાનિક નાણાંકીય કામગીરી માટે એક વિશ્વસનીય સ્થળ પણ બનાવે છે.
રાજકોષીય અને બિન-રાજકોષીય સહાય પગલાં
પ્રત્યક્ષ કર
15 વર્ષના સમયગાળામાં 10 વર્ષ માટે ટેક્સ હોલિડે ઉપલબ્ધ છે.
વ્યાજ આવક પર ઘટાડો કરાયેલ વિથહોલ્ડિંગ ટેક્સ.
પરોક્ષ કર
IFSCમાં કરવામાં આવતા વ્યવહારો પર GST લાગુ પડતો નથી.
SEZમાં આયાત કરાયેલ માલ પર કસ્ટમ ડ્યુટી મુક્તિ.
• IT/ITeS નીતિ
CAPEX અને OPEX બંનેને આવરી લેતા નાણાકીય પ્રોત્સાહનો.
રોજગાર સર્જન માટે પ્રોત્સાહનો.
આત્મનિર્ભર ગુજરાત રોજગાર સહાયક યોજના.
વીજળી ડ્યુટી મુક્તિ
અન્ય પ્રોત્સાહનો
કંપનીઓ અધિનિયમ, 2013 હેઠળ મુક્તિ
કોઈ સિક્યોરિટીઝ ટ્રાન્ઝેક્શન ટેક્સ (STT) અથવા કોમોડિટી ટ્રાન્ઝેક્શન ટેક્સ (CTT) નહીં
સ્ટેમ્પ ડ્યુટી મુક્તિ
એમ્પ્લોયરના પ્રોવિડન્ટ ફંડ યોગદાનનું 100% વળતર
સિંગલ વિન્ડો ગવર્નન્સ ફ્રેમવર્ક -
ગિફ્ટ સિટી GIFT અર્બન ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી અને નોટિફાઇડ એરિયા કમિટીના નેતૃત્વ હેઠળ એક સરળ સિંગલ-વિન્ડો ગવર્નન્સ મોડેલ હેઠળ કાર્ય કરે છે.
નિષ્કર્ષ:
ગિફ્ટ સિટી ઝડપથી ભારતનું સૌથી મોટું આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય અને IT હબ બની ગયું છે, જે સ્માર્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે વૈશ્વિક ધોરણોને જોડે છે. IFSCA હેઠળ તેનું મજબૂત નિયમનકારી માળખું પારદર્શિતા અને સ્પર્ધાત્મકતા સુનિશ્ચિત કરે છે. પ્રગતિશીલ કર પ્રોત્સાહનો અને નીતિ સમર્થન તેને વૈશ્વિક મૂડી માટે ચુંબક બનાવે છે. શહેરનું વિસ્તરણ અને ફિનટેક ફોકસ ભવિષ્યના નાણાકીય નેતૃત્વ માટે ભારતની તૈયારી દર્શાવે છે. તેના મૂળમાં ટકાઉપણું અને નવીનતા સાથે, GIFT સિટી 2047માં વિકસિત ભારતના ભારતના વિઝનને આગળ વધારવા માટે તૈયાર છે.
સંદર્ભ:
નાણા મંત્રાલય:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2139983
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AS356_DlI00X.pdf?source=pqals
ગુજરાત ઇન્ટરનેશનલ ફાઇનાન્સ ટેક-સિટી કંપની લિમિટેડ:
https://giftgujarat.in/business/ifsc?tab=setting-up-at-GIFT-city
https://giftgujarat.in/business/ifsc?tab=incentives
PDFમાં જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો