PIB Backgrounder
Kashi Tamil Sangamam 4.0
Reconnecting Knowledge Traditions, Cultures and Communities
01 DEC 2025 11:16AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Kashi Tamil Sangamam 4.0 begins on December 2, 2025, carrying forward the cultural and civilisational link between Tamil Nadu and Kashi.
• The edition is anchored in “Let Us Learn Tamil – Tamil Karkalam,” placing Tamil language learning and linguistic unity at the centre of the Sangamam.
• Key programmes include Tamil Karkalam (Tamil teaching in Varanasi schools), Tamil Karpom (Tamil learning study tours for 300 students from the Kashi region), and the Sage Agastya Vehicle Expedition (tracing the civilisational route from Tenkasi to Kashi).
• This year’s Sangamam will conclude with a grand Valedictory Function at Rameswaram, symbolically completing the cultural arc from Kashi to Tamil Nadu.
Reweaving an Ancient Bond: What is Kashi Tamil Sangamam?
Source: Kashi Tamil Sangamam website
Kashi Tamil Sangamam is a celebration of a relationship that has lived in the Indian imagination for centuries. For countless pilgrims, scholars and seekers, the journey between Tamil Nadu and Kashi was never just a physical passage—it was a movement of ideas, philosophies, languages and living traditions. The Sangamam draws from this spirit, bringing alive a bond that has quietly shaped India’s cultural landscape for generations.
Launched in 2022, during the nationwide observance of Azadi Ka Amrit Mahotsav—when India was reflecting on 75 years of its independence and rediscovering the depth of its civilisational heritage—the Sangamam emerged as a purposeful effort to reaffirm the cultural continuity that binds the country. In that spirit of looking inward and celebrating India’s timeless strengths, Kashi Tamil Sangamam provided a national platform to spotlight an ancient connect that has guided spiritual thought, artistic expression and scholarly exchange for centuries.
The initiative embodies the essence of Ek Bharat Shreshtha Bharat, encouraging people to understand and appreciate the richness of cultures beyond their own. Anchored by the Ministry of Education, with IIT Madras and Banaras Hindu University serving as the principal knowledge partners, and participation of ten ministries including Railways, Culture, Tourism, Textiles and Youth Affairs & Sports, and UP Government, Kashi Tamil Sangamam brings together students, artisans, scholars, spiritual leaders, teachers and cultural practitioners of the two regions together, facilitating exchange of ideas, cultural practices and traditional knowledge between them. Each edition of the Sangamam involved students, teachers, artisans, scholars, spiritual leaders, and cultural practitioners from Tamil Nadu visiting Kashi for a week to ten days, during which they visited temples of Kashi, all centres having Tamil linkages and neighbouring areas like Ayodhya and Prayagraj. They participated in seminars, talks, cultural programmes, sporting events and exhibitions in which they interacted with their Kashi counterparts.
Kashi Tamil Sangamam 4.0: ‘Tamil Karkalam’ – Let Us Learn Tamil
Kashi Tamil Sangamam 4.0 marks the next chapter in this growing cultural confluence, expanding both its scale and ambition. Scheduled to begin on 2ndDecember 2025, this edition retains the essence of the earlier Sangamams, while introducing a sharper emphasis on linguistic learning and academic exchange. The celebrations will culminate in a Valedictory Function at Rameswaram, symbolically completing the journey from Kashi—one of North India’s holiest centres—to one of the most revered sites of Tamil spiritual heritage. This north-to-south arc reflects the very spirit of the Sangamam: a bridge between two vibrant cultural geographies.
The heart of Kashi Tamil Sangamam 4.0 lies in its theme, “Let Us Learn Tamil – Tamil Karkalam.” This edition places Tamil language learning at the center of its vision, carrying forward the belief that all Indian languages belong to a shared Bharatiya Bhasha family. The theme conveys a simple but powerful message: linguistic diversity strengthens cultural unity. This year’s edition also introduces a stronger educational focus, with an emphasis on language-based cultural exchange and youth engagement. It takes the idea of cultural oneness beyond symbolism, by creating opportunities for students from the Kashi region to immerse themselves in the Tamil language and experience Tamil Nadu’s rich heritage firsthand.
In keeping with this expanded vision, more than 1,400 delegates from Tamil Nadu belonging to seven broad categoriesstudents, teachers, writers and media professionals, those from agriculture and allied sectors, professionals and artisans, women, and spiritual scholars- will participate in events at Kashi. Their participation ensures that the spirit of the theme reaches diverse sections of society, making Kashi Tamil Sangamam 4.0 both inclusive and far-reaching in its impact.
Kashi Tamil Sangamam 4.0: Key Initiatives
Teaching Tamil to Students in Uttar Pradesh – “Let Us Learn Tamil – Tamil Karkalam”
A central initiative of this edition is the structured introduction of Tamil learning, specifically in the Kashi region.
• 50 Hindi-knowing Tamil teachers, including DBHPS Pracharaks, will be deployed in 50 schools across Varanasi from 2nd December to 15th December 2025.
• They will undergo training at the Central Institute of Classical Tamil (CICT) before arriving in Uttar Pradesh.
• Each teacher will conduct short-term spoken Tamil modules for batches of 30 students, covering basic conversation, pronunciation and alphabets.
• In total, 1,500 students will learn introductory Tamil through this initiative.
• The Tamil Department of BHU, CIIL Mysuru, IRCTC and the Varanasi administration are supporting coordination and logistics.
This initiative represents a significant step towards expanding Tamil learning outside Tamil Nadu and promoting linguistic inclusivity.
Learn Tamil While Visiting Tamil Nadu – Study Tour Programme
Complementing Tamil teaching in Uttar Pradesh is a large-scale educational immersion for youth from the Kashi region.
• 300 college students from Uttar Pradesh will visit Tamil Nadu in 10 batches to learn Tamil language.
• They will attend an orientation at Central Institute of Classical Tamil (CICT) Chennai, followed by Tamil language classes and cultural sessions conducted at leading institutions across the state.
• Each institution will host the students, provide subject coordinators and organise study tours to sites associated with historic Tamil–Kashi linkages.
• All students will receive certificates of participation.
List of Institutes:
Batch No.
Name of Institute
1 and 2
IIT Madras (2 Batches of Students)
3
Central University, Pondicherry
4
Gandhigram Rural Institute, Deemed University, Dindugal
5
Bharatiya Vidya Bhavan
6
Sri Sankara Arts and Science College, Enathur, Kanchipuram
7
Sri Chandrasekharendra Saraswathi Mahavidyalaya, Kanchipuram
8
Kongunadu Arts & Science College, Coimbatore
9
Shastra University, Thanjavur
10
Ganadipathy Tulsi's Jain Engineering College (GTEC), Vellore
The programme ensures that young learners from North India gain direct exposure to Tamil language, heritage and contemporary cultural practices.
Sage Agastya Vehicle Expedition (SAVE)
One of the most symbolic initiatives of KTS 4.0 is the Sage Agastya Vehicle Expedition (SAVE), which retraces a civilisational route deeply embedded in Tamil and Indian tradition.
• The expedition begins in Tenkasi (Tamil Nadu) on 2nd December 2025 and reaches Kashi on 10th December 2025.
• It follows the legendary path associated with Sage Agastya, reflecting Tamil Nadu’s contribution to Indian knowledge systems.
• The journey also honours the legacy of Pandiyan ruler Adi Veera Parakrama Pandiyan, who travelled north to spread the message of cultural oneness and built a Shiva temple, leading to the naming of Tenkasi (“Dakshin Kashi”).
• Along its route, the expedition highlights civilisational linkages from the Chera, Chola, Pandya, Pallava, Chalukya and Vijayanagara periods.
• It also promotes awareness of classical Tamil literature, Siddha medicine, and shared heritage traditions.
This expedition symbolises the deep historical movement of ideas, culture and spiritual learning between Tamil Nadu and Kashi.
From 1.0 to 4.0: Journey of Kashi Tamil Sangamam
Since its inception in 2022, Kashi Tamil Sangamam has developed into a structured cultural and educational engagement between Tamil Nadu and Kashi. Each edition has expanded its scope through curated delegations, thematic focus areas, academic interactions, and heritage experiences, steadily strengthening the civilisational relationship between the two regions.
Kashi Tamil Sangamam 1.0 (November – December 2022)
The inaugural edition of Kashi Tamil Sangamam in 2022, inaugurated by PM Shri Narendra Modi, set the foundation for the cultural bridge that continues to strengthen through subsequent editions. The first edition, held from 16thNovember to 15thDecember 2022, brought the cultural bond between Tamil Nadu and Kashi into public focus in a large, immersive format.
Key Highlights:
• 2,500+ participants from Tamil Nadu across 12 diverse groups—students, teachers, artisans, farmers, writers, spiritual leaders, professionals and cultural practitioners.
• Eight-day curated tours covering Varanasi, Prayagraj and Ayodhya.
• Visits to major cultural and spiritual sites: Kashi Vishwanath Temple, Kedar Ghat, Sarnath, and Tamil heritage pockets in Kashi.
• A visit to the ancestral house of MahakaviSubramania Bharati and interactions with Tamil-speaking communities in the city.
• Daily cultural programmes at BHU featuring artists from Tamil Nadu and Uttar Pradesh.
• Exhibitions showcasing handlooms, handicrafts, ODOP products, books and traditional cuisine.
• Academic sessions, lecture-demonstrations and community interactions that explored historical and literary ties between Tamil Nadu and Kashi.
This inaugural edition established the model of the Sangamam—bringing people together through heritage, culture, scholarship and direct exchange—and laid a strong foundation for all subsequent editions.
Kashi Tamil Sangamam 2.0 (December 2023)
Held from 17thto 30thDecember 2023 at Namo Ghat, Varanasi, the second edition of Kashi Tamil Sangamam expanded the scale and depth of the cultural exchange established in the inaugural year.
Key Highlights of KTS 2.0
• 1,435 delegates from Tamil Nadu across seven diverse categories participated in curated eight-day tours covering Varanasi, Prayagraj and Ayodhya, including visits to major spiritual and Tamil-heritage sites such as Kashi Vishwanath Temple, Sarnath and Subramania Bharati’s house.
• The edition introduced the first-ever real-time Tamil translation of the Hon’ble Prime Minister’s address, ensuring seamless communication with delegates.
• Daily cultural programmes at Namo Ghat showcased classical, folk and contemporary performances from both states, alongside seven themed academic sessions, including a special Agastya Jayanti session.
• A major exhibition featuring handlooms, handicrafts, ODOP products, books and regional cuisine recorded 22 lakh in sales and attracted more than 2 lakh visitors.
• Strong digital footprint, with a campaign reach of 8.5 crore citizens (Brand24) and 8 million (80 lakh) total reach with 2.5 lakh interactions across official KTS social media handles.
Kashi Tamil Sangamam 3.0 (February 2025)
The third edition of Kashi Tamil Sangamam, held from 15th to 24th February 2025, expanded the cultural and intellectual bridge between Tamil Nadu and Kashi with a deeper thematic focus.
Key Highlights of KTS 3.0
• A dedicated thematic focus on Sage Agasthyar, with exhibitions and discussions highlighting his contributions to literature, linguistics, philosophy and Bharatiya knowledge traditions.
• Visits to culturally significant sites across Varanasi, Prayagraj and Ayodhya, including the Mahakumbh Mela 2025 at Prayagraj and the newly inaugurated Ram Mandir, offering delegates an immersive spiritual and cultural experience.
• Workshops, seminars and interdisciplinary sessions connecting ancient Tamil knowledge systems with modern research, innovation and contemporary education, aligned with NEP 2020’s emphasis on Indian knowledge traditions.
• Participation from diverse groups — students, teachers, writers, artisans, entrepreneurs, women’s collectives, DBHPS Pracharaks and youth innovators — enabling meaningful cross-regional exchange and deeper community connect.
KTS 3.0 strengthened the Sangamam’s role as a platform where tradition and modernity meet, reinforcing the civilisational continuity between Tamil Nadu and Kashi through learning, dialogue and shared cultural experience.
Strengthening the Kashi – Tamil Bond: A Lasting Cultural Continuum
Across its four editions, Kashi Tamil Sangamam has shown how cultural exchange becomes truly transformative when rooted in lived experience.Each edition has added a distinct dimension to this journey: the large-scale cultural immersion of KTS 1.0, the expanded public participation and thematic engagements of KTS 2.0, and the knowledge-centred, Sage Agasthyar-focused discourse of KTS 3.0. With KTS 4.0, the Sangamam enters a new phase by placing Tamil language learning at the forefront, enabling two-way linguistic engagement through Tamil Karkalam, Tamil Karpom, and structured study tours.
Together, these editions illustrate how the Sangamam has moved beyond a commemorative programme into a continuing cultural pathway. Delegates rediscover Tamil heritage in Kashi’s ghats and temples; students from Uttar Pradesh experience Tamil Nadu firsthand; teachers introduce Tamil to new learners; and communities in both regions connect over literature, crafts, cuisine and shared spiritual traditions.
This cumulative journey mirrors the core vision of Ek Bharat Shreshtha Bharat, where national unity is strengthened through familiarity with each other’s languages, traditions and perspectives. The rediscovery of ancient linkages—highlighted through initiatives like the Sage Agastya Vehicle Expedition—and the creation of contemporary learning spaces in schools, universities and cultural venues reflect the EBSB emphasis on year-round cultural exchange, linguistic appreciation and youth-driven participation.
As Kashi Tamil Sangamam 4.0 unfolds with a renewed linguistic and educational focus, it reinforces the idea that cultural understanding is built through consistent interaction. By nurturing heritage, encouraging language learning, and enabling meaningful people-to-people contact, the Sangamam stands today as a lasting cultural continuum—deepening the timeless relationship between Tamil Nadu and Kashi and enriching India’s unity through shared civilisational experience.
References:
https://kashitamil.iitm.ac.in/home
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2192810
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2187556
https://x.com/PIB_India/status/1992118405592441194
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1980376
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/feb/doc2025214502301.pdf
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/jun/doc202562561301.pdf
https://blogs.pib.gov.in/blogsdescrI.aspx?feaaid=81
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2192810#:~:text=Sage%20Agasthya%20Vehicle%20Expedition%20from,Kashi%20on%2010th%20December%202025.
https://kashitamil.bhu.edu.in/index.html
https://www.pmindia.gov.in/en/image-gallery/
Click here to see pdf

PIB Headquarters
ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮ 4.0
ಜ್ಞಾನ ಪರಂಪರೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಹಾಗೂ ಸಮುದಾಯಗಳ ಮರು ಸಂಪರ್ಕ
01 DEC 2025 11:16AM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಮುಖಾಂಶಗಳು
• ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮ 4.0 ಡಿಸೆಂಬರ್ 2, 2025 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದ್ದು, ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಕಾಶಿ ನಡುವಿನ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲಿದೆ.
• ಆವೃತ್ತಿಯು "ಬನ್ನಿ ತಮಿಳು ಕಲಿಯೋಣ – ತಮಿಳು ಕಳಕಲಂ" ಎಂಬ ವಿಷಯವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ. ಇದು ತಮಿಳು ಭಾಷಾ ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಭಾಷಾ ಏಕತೆಯನ್ನು ಸಂಗಮದ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿದೆ.
• ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು: ತಮಿಳು ಕಳಕಲಂ (ವಾರಣಾಸಿ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ತಮಿಳು ಬೋಧನೆ), ತಮಿಳು ಕರ್ಪೋಮ್ (ಕಾಶಿ ಪ್ರದೇಶದ 300 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತಮಿಳು ಕಲಿಕೆಯ ಅಧ್ಯಯನ ಪ್ರವಾಸ), ಮತ್ತು ಅಗಸ್ತ್ಯ ಋಷಿ ವಾಹನ ಯಾತ್ರೆ (ತೆಂಕಾಶಿಯಿಂದ ಕಾಶಿಯವರೆಗಿನ ನಾಗರಿಕ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು).
• ವರ್ಷದ ಸಂಗಮವು ರಾಮೇಶ್ವರಂನಲ್ಲಿ ಭವ್ಯವಾದ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳಲಿದ್ದು, ಕಾಶಿಯಿಂದ ತಮಿಳುನಾಡಿಗೆ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಸಾಂಕೇತಿಕವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಿದೆ.
ಒಂದು ಪ್ರಾಚೀನ ಬಂಧವನ್ನು ಮರು ಹೆಣೆಯುವುದು: ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮ ಎಂದರೇನು?
ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮ ಭಾರತೀಯ ಕಲ್ಪನೆಯಲ್ಲಿ ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಜೀವಂತವಾಗಿರುವ ಸಂಬಂಧದ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಅಸಂಖ್ಯ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳು, ವಿದ್ವಾಂಸರು ಮತ್ತು ಅನ್ವೇಷಕರಿಗೆ, ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಕಾಶಿ ನಡುವಿನ ಪ್ರಯಾಣವು ಎಂದಿಗೂ ಕೇವಲ ಭೌತಿಕ ಸಂಚಾರವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ - ಅದು ವಿಚಾರಗಳು, ತತ್ವಗಳು, ಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಜೀವಂತ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಚಲನೆಯಾಗಿತ್ತು. ಸಂಗಮವು ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದು, ತಲೆಮಾರುಗಳಿಂದ ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸಿರುವ ಬಂಧವನ್ನು ಜೀವಂತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾಗ ಮತ್ತು ತನ್ನ ನಾಗರಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಆಳವನ್ನು ಮರುಶೋಧಿಸುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ಅಂದರೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಆಚರಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 2022 ರಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ದೇಶವನ್ನು ಬಂಧಿಸುವ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಲು ಸಂಗಮವು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿತು. ಒಳಮುಖವಾಗಿ ನೋಡುವ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಶಾಶ್ವತ ಶಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಮನೋಭಾವದಲ್ಲಿ, ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮವು ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಚಿಂತನೆ, ಕಲಾತ್ಮಕ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಪಾಂಡಿತ್ಯಪೂರ್ಣ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿದ ಪ್ರಾಚೀನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು.
ಉಪಕ್ರಮವು ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್ ಸಾರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಜನರು ತಮ್ಮದೇ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಇತರ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳ ಶ್ರೀಮಂತಿಕೆಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಶಂಸಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ. ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮೂಲಕ, ಐಐಟಿ ಮದ್ರಾಸ್ ಮತ್ತು ಬನಾರಸ್ ಹಿಂದೂ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಜ್ಞಾನ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತವೆ. ಜೊತೆಗೆ ರೈಲ್ವೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಜವಳಿ ಮತ್ತು ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆ ಹಾಗೂ ಯುಪಿ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಹತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮವು ಎರಡೂ ಪ್ರದೇಶಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು, ವಿದ್ವಾಂಸರು, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮುಖಂಡರು, ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೃತ್ತಿಗಾರರನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ತರುತ್ತದೆ. ಇದು ಅವರ ನಡುವೆ ವಿಚಾರಗಳು, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಆಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನದ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಸಂಗಮದ ಪ್ರತಿ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ, ತಮಿಳುನಾಡಿನಿಂದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷಕರು, ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು, ವಿದ್ವಾಂಸರು, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೃತ್ತಿಗಾರರು ಒಂದು ವಾರದಿಂದ ಹತ್ತು ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಕಾಶಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು, ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರು ಕಾಶಿಯ ದೇವಾಲಯಗಳು, ತಮಿಳು ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಅಯೋಧ್ಯೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್‌ನಂತಹ ನೆರೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಅವರು ಸೆಮಿನಾರ್‌ಗಳು, ಮಾತುಕತೆಗಳು, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಕಾಶಿ ಸಹವರ್ತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿದರು.
ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮ 4.0: 'ತಮಿಳು ಕಳಕಲಂ' – ಬನ್ನಿ ತಮಿಳು ಕಲಿಯೋಣ
ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮ 4.0 ಈ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಗಮದ ಮುಂದಿನ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ತನ್ನ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆ ಎರಡನ್ನೂ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ. ಡಿಸೆಂಬರ್ 2, 2025 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿರುವ ಆವೃತ್ತಿಯು ಹಿಂದಿನ ಸಂಗಮಗಳ ಸಾರವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ, ಆದರೆ ಭಾಷಾ ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವಿನಿಮಯದ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ತೀಕ್ಷ್ಣವಾದ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಉತ್ತರ ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ಪವಿತ್ರ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಕಾಶಿಯಿಂದ ತಮಿಳು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಅತ್ಯಂತ ಪೂಜ್ಯ ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ರಾಮೇಶ್ವರಂಗೆ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸಾಂಕೇತಿಕವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಾಮೇಶ್ವರಂನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಭವ್ಯವಾದ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದೊಂದಿಗೆ ಆಚರಣೆಗಳು ಕೊನೆಗೊಳ್ಳಲಿವೆ. ಈ ಉತ್ತರದಿಂದ ದಕ್ಷಿಣದ ಕಮಾನು ಸಂಗಮದ ನಿಜವಾದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ: ಎರಡು ರೋಮಾಂಚಕ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಭೂಗೋಳಗಳ ನಡುವಿನ ಸೇತುವೆ.
ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮ 4.0 ರ ಹೃದಯವು ಅದರ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಅಡಗಿದೆ, "ಬನ್ನಿ ತಮಿಳು ಕಲಿಯೋಣ ತಮಿಳು ಕಳಕಲಂ." ಆವೃತ್ತಿಯು ತಮಿಳು ಭಾಷಾ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ತನ್ನ ದೃಷ್ಟಿಯ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಇರಿಸುತ್ತದೆ, ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳು ಹಂಚಿಕೆಯ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷಾ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಸೇರಿವೆ ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾಷಾ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಏಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಸರಳ ಆದರೆ ಶಕ್ತಿಯುತ ಸಂದೇಶವನ್ನು ವಿಷಯವು ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಆವೃತ್ತಿಯು ಭಾಷೆ ಆಧಾರಿತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ಯುವಕರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಬಲವಾದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಗಮನವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ. ಕಾಶಿ ಪ್ರದೇಶದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತಮಿಳು ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಅನುಭವಿಸಲು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇದು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಏಕತೆಯ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಕೇವಲ ಸಂಕೇತವನ್ನು ಮೀರಿ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ.
ವಿಸ್ತೃತ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ತಮಿಳುನಾಡಿನಿಂದ 1,400 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಏಳು ವಿಶಾಲ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ - ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷಕರು, ಬರಹಗಾರರು ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮ ವೃತ್ತಿಪರರು, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳವರು, ವೃತ್ತಿಪರರು ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ವಿದ್ವಾಂಸರು - ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ವಿಷಯದ ಮನೋಭಾವವು ಸಮಾಜದ ವಿವಿಧ ವರ್ಗಗಳನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮ 4.0 ಅನ್ನು ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ದೂರಗಾಮಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮ 4.0: ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳು
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತಮಿಳು ಕಲಿಸುವುದು – "ಬನ್ನಿ ತಮಿಳು ಕಲಿಯೋಣ – ತಮಿಳು ಕಳಕಲಂ"
ಆವೃತ್ತಿಯ ಕೇಂದ್ರ ಉಪಕ್ರಮವೆಂದರೆ ತಮಿಳು ಕಲಿಕೆಯ ರಚನಾತ್ಮಕ ಪರಿಚಯ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕಾಶಿ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ.
• ಡಿಬಿಎಚ್‌ಪಿಎಸ್ ಪ್ರಚಾರಕರು ಸೇರಿದಂತೆ 50 ಹಿಂದಿ ಮಾತನಾಡುವ ತಮಿಳು ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಡಿಸೆಂಬರ್ 2 ರಿಂದ ಡಿಸೆಂಬರ್ 15, 2025 ರವರೆಗೆ ವಾರಣಾಸಿಯಾದ್ಯಂತ 50 ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು.
• ಅವರು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಆಗಮಿಸುವ ಮೊದಲು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ತಮಿಳು ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತಾರೆ.
• ಪ್ರತಿ ಶಿಕ್ಷಕರು 30 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ತಂಡಗಳಿಗೆ ಮೂಲ ಸಂಭಾಷಣೆ, ಉಚ್ಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ವರ್ಣಮಾಲೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಮಾತನಾಡುವ ತಮಿಳು ಮಾಡ್ಯೂಲ್ಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ.
• ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ 1,500 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಆರಂಭಿಕ ತಮಿಳು ಕಲಿಯಲಿದ್ದಾರೆ.
• ಬಿಎಚ್‌ಯು ತಮಿಳು ವಿಭಾಗ, ಸಿಐಐಎಲ್ ಮೈಸೂರು, ಐಆರ್‌ಸಿಟಿಸಿ ಮತ್ತು ವಾರಣಾಸಿ ಆಡಳಿತವು ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್‌ಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತಿವೆ.
ಉಪಕ್ರಮವು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಹೊರಗೆ ತಮಿಳು ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮತ್ತು ಭಾಷಾ ಅಂತರ್ಗತತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ.
ತಮಿಳುನಾಡಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವಾಗ ತಮಿಳು ಕಲಿಯಿರಿ – ಅಧ್ಯಯನ ಪ್ರವಾಸ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ತಮಿಳು ಬೋಧನೆಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿ, ಕಾಶಿ ಪ್ರದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ತಲ್ಲೀನಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಇದೆ.
• ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ 300 ಕಾಲೇಜು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮಿಳು ಭಾಷೆಯನ್ನು ಕಲಿಯಲು 10 ತಂಡಗಳಲ್ಲಿ ತಮಿಳುನಾಡಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ.
• ಅವರು ಚೆನ್ನೈನ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ತಮಿಳು ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಅಭಿಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ, ನಂತರ ರಾಜ್ಯದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ತಮಿಳು ಭಾಷಾ ತರಗತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಅವಧಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ಪ್ರತಿ ಸಂಸ್ಥೆಯು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ, ವಿಷಯ ಸಂಯೋಜಕರನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕ ತಮಿಳು-ಕಾಶಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ತಾಣಗಳಿಗೆ ಅಧ್ಯಯನ ಪ್ರವಾಸಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ.
• ಎಲ್ಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪಟ್ಟಿ
ಬ್ಯಾಚ್ ಸಂಖ್ಯೆ
ಸಂಸ್ಥೆಯ ಹೆಸರು
1 ಮತ್ತು 2
ಐಐಟಿ ಮದ್ರಾಸ್ (2 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ತಂಡಗಳು)
3
ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ, ಪಾಂಡಿಚೇರಿ
4
ಗಾಂಧಿಗ್ರಾಮ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಂಸ್ಥೆ, ಡೀಮ್ಡ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ, ದಿಂಡಿಗಲ್
5
ಭಾರತೀಯ ವಿದ್ಯಾ ಭವನ
6
ಶ್ರೀ ಶಂಕರ ಕಲೆ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ ಕಾಲೇಜು, ಎನಾಥುರ್, ಕಂಚೀಪುರಂ
7
ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರಶೇಖರೇಂದ್ರ ಸರಸ್ವತಿ ಮಹಾವಿದ್ಯಾಲಯ, ಕಂಚೀಪುರಂ
8
ಕೊಂಗುನಾಡು ಕಲೆ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ ಕಾಲೇಜು, ಕೋಯಂಬತ್ತೂರು
9
ಶಾಸ್ತ್ರ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ, ತಂಜಾವೂರು
10
ಗಣಾಧಿಪತಿ ತುಳಸಿ ಜೈನ್ ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜು, ವೆಲ್ಲೂರು
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಉತ್ತರ ಭಾರತದ ಯುವ ಕಲಿಯುವವರಿಗೆ ತಮಿಳು ಭಾಷೆ, ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಸಮಕಾಲೀನ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಆಚರಣೆಗಳಿಗೆ ನೇರ ಒಡ್ಡಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಗಸ್ತ್ಯ ಋಷಿ ವಾಹನ ಯಾತ್ರೆ (SAVE)
ಕೆಟಿಎಸ್‍ 4.0 ರ ಅತ್ಯಂತ ಸಾಂಕೇತಿಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಅಗಸ್ತ್ಯ ಋಷಿ ವಾಹನ ಯಾತ್ರೆ (SAVE), ಇದು ತಮಿಳು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಂಪ್ರದಾಯದಲ್ಲಿ ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿರುವ ನಾಗರಿಕ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಮರುಶೋಧಿಸುತ್ತದೆ.
• ಯಾತ್ರೆಯು ಡಿಸೆಂಬರ್ 2, 2025 ರಂದು ತೆಂಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ (ತಮಿಳುನಾಡು) ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿ ಡಿಸೆಂಬರ್ 10, 2025 ರಂದು ಕಾಶಿಯನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ.
• ಇದು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಭಾರತೀಯ ಜ್ಞಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಅಗಸ್ತ್ಯ ಋಷಿ ಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪೌರಾಣಿಕ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತದೆ.
• ಪ್ರಯಾಣವು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಏಕತೆಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಹರಡಲು ಉತ್ತರಕ್ಕೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ ಮತ್ತು ಶಿವ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ ಪಾಂಡಿಯನ್ ರಾಜ ಆದಿ ವೀರ ಪರಾಕ್ರಮ ಪಾಂಡಿಯನ್ ಅವರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ತೆಂಕಾಶಿಗೆ ("ದಕ್ಷಿಣ ಕಾಶಿ") ಹೆಸರಿಸಲು ಕಾರಣವಾಯಿತು.
• ತನ್ನ ಮಾರ್ಗದುದ್ದಕ್ಕೂ, ಯಾತ್ರೆಯು ಚೇರ, ಚೋಳ, ಪಾಂಡ್ಯ, ಪಲ್ಲವ, ಚಾಲುಕ್ಯ ಮತ್ತು ವಿಜಯನಗರ ಕಾಲದ ನಾಗರಿಕ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
• ಇದು ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ತಮಿಳು ಸಾಹಿತ್ಯ, ಸಿದ್ಧ ಔಷಧ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ಪರಂಪರೆಯ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವನ್ನು ಸಹ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಯಾತ್ರೆಯು ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಕಾಶಿ ನಡುವಿನ ವಿಚಾರಗಳು, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಕಲಿಕೆಯ ಆಳವಾದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಚಲನೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ.
1.0 ರಿಂದ 4.0 ವರೆಗೆ: ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮದ ಪಯಣ
2022 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮವು ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಕಾಶಿ ನಡುವಿನ ರಚನಾತ್ಮಕ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಒಡನಾಟವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಆವೃತ್ತಿಯು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ ನಿಯೋಗಗಳು, ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂವಾದಗಳು ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯ ಅನುಭವಗಳ ಮೂಲಕ ತನ್ನ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ, ಈ ಎರಡು ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ನಾಗರಿಕ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸಿದೆ.
ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮಂ 1.0 (ನವೆಂಬರ್ – ಡಿಸೆಂಬರ್ 2022)
2022ರಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಆವೃತ್ತಿಯು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಂದ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿತು, ಇದು ನಂತರದ ಆವೃತ್ತಿಗಳ ಮೂಲಕ ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸೇತುವೆಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿತು. ನವೆಂಬರ್ 16 ರಿಂದ ಡಿಸೆಂಬರ್ 15, 2022 ರವರೆಗೆ ನಡೆದ ಮೊದಲ ಆವೃತ್ತಿಯು ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಕಾಶಿ ನಡುವಿನ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಬಂಧವನ್ನು ದೊಡ್ಡ, ತಲ್ಲೀನಗೊಳಿಸುವ ಸ್ವರೂಪದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಗಮನಕ್ಕೆ ತಂದಿತು.
ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು:
• ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷಕರು, ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು, ರೈತರು, ಬರಹಗಾರರು, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ನಾಯಕರು, ವೃತ್ತಿಪರರು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೃತ್ತಿಗಾರರು ಸೇರಿದಂತೆ 12 ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ತಮಿಳುನಾಡಿನಿಂದ 2,500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಗವಹಿಸುವವರು.
• ವಾರಣಾಸಿ, ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್ ಮತ್ತು ಅಯೋಧ್ಯೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಎಂಟು ದಿನಗಳ ಉದ್ದೇಶಿತ ಪ್ರವಾಸಗಳು.
• ಪ್ರಮುಖ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ: ಕಾಶಿ ವಿಶ್ವನಾಥ ದೇವಾಲಯ, ಕೇದಾರ ಘಾಟ್, ಸಾರನಾಥ್, ಮತ್ತು ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿನ ತಮಿಳು ಪರಂಪರೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳು.
• ಮಹಾಕವಿ ಸುಬ್ರಮಣ್ಯ ಭಾರತಿ ಅವರ ಪೂರ್ವಜರ ಮನೆಗೆ ಭೇಟಿ ಮತ್ತು ನಗರದಲ್ಲಿನ ತಮಿಳು ಮಾತನಾಡುವ ಸಮುದಾಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದಗಳು.
• ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಕಲಾವಿದರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಬಿಎಚ್ಯುನಲ್ಲಿ ದೈನಂದಿನ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು.
• ಕೈಮಗ್ಗಗಳು, ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು, ಒಡಿಒಪಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಪುಸ್ತಕಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು.
• ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಕಾಶಿ ನಡುವಿನ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಹಿತ್ಯಕ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಿದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಭೆಗಳು, ಉಪನ್ಯಾಸ-ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಸಂವಾದಗಳು.
ಈ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಆವೃತ್ತಿಯು ಸಂಗಮದ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿತು—ಪರಂಪರೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಪಾಂಡಿತ್ಯ ಮತ್ತು ನೇರ ವಿನಿಮಯದ ಮೂಲಕ ಜನರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವುದು—ಮತ್ತು ನಂತರದ ಎಲ್ಲಾ ಆವೃತ್ತಿಗಳಿಗೆ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿತು.
ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮಂ 2.0 (ಡಿಸೆಂಬರ್ 2023)
ಡಿಸೆಂಬರ್ 17 ರಿಂದ 30, 2023 ರವರೆಗೆ ವಾರಣಾಸಿಯ ನಮೋ ಘಾಟ್ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮದ ಎರಡನೇ ಆವೃತ್ತಿಯು ಉದ್ಘಾಟನಾ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯದ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಆಳವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿತು.
ಕೆಟಿಎಸ್‍ 2.0 ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು:
• ಏಳು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ವಿಭಾಗಗಳಾದ್ಯಂತ ತಮಿಳುನಾಡಿನಿಂದ 1,435 ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ವಾರಣಾಸಿ, ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್ ಮತ್ತು ಅಯೋಧ್ಯೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಉದ್ದೇಶಿತ ಎಂಟು ದಿನಗಳ ಪ್ರವಾಸಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು, ಇದರಲ್ಲಿ ಕಾಶಿ ವಿಶ್ವನಾಥ ದೇವಾಲಯ, ಸಾರನಾಥ್ ಮತ್ತು ಸುಬ್ರಮಣ್ಯ ಭಾರತಿಯವರ ಮನೆಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ತಮಿಳು ಪರಂಪರೆಯ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿಗಳು ಸೇರಿವೆ.
• ಈ ಆವೃತ್ತಿಯು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನೈಜ-ಸಮಯದ ತಮಿಳು ಅನುವಾದವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿತು, ಇದು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ತಡೆರಹಿತ ಸಂವಹನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿತು.
• ನಮೋ ಘಾಟ್ನಲ್ಲಿ ದೈನಂದಿನ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಎರಡೂ ರಾಜ್ಯಗಳ ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ, ಜಾನಪದ ಮತ್ತು ಸಮಕಾಲೀನ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದವು, ಇದರ ಜೊತೆಗೆ ವಿಶೇಷ ಅಗಸ್ತ್ಯ ಜಯಂತಿ ಅಧಿವೇಶನ ಸೇರಿದಂತೆ ಏಳು ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ನಡೆದವು.
• ಕೈಮಗ್ಗಗಳು, ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು, ಒಡಿಒಪಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಪುಸ್ತಕಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರದರ್ಶನವು ₹22 ಲಕ್ಷ ಮಾರಾಟವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿತು ಮತ್ತು 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಂದರ್ಶಕರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿತು.
• ಬಲವಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತು, 8.5 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರ ಪ್ರಚಾರದ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಅಧಿಕೃತ ಕೆಟಿಎಸ್‍ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಹ್ಯಾಂಡಲ್‌ಗಳಾದ್ಯಂತ 2.5 ಲಕ್ಷ ಸಂವಾದಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟು 8 ಮಿಲಿಯನ್ (80 ಲಕ್ಷ) ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಯನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು.
ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮಂ 3.0 (ಫೆಬ್ರವರಿ 2025)
ಫೆಬ್ರವರಿ 15 ರಿಂದ 24, 2025 ರವರೆಗೆ ನಡೆದ ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮದ ಮೂರನೇ ಆವೃತ್ತಿಯು ಆಳವಾದ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಗಮನವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಕಾಶಿ ನಡುವಿನ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಬೌದ್ಧಿಕ ಸೇತುವೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿತು.
ಕೆಟಿಎಸ್‍ 3.0 ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು:
• ಅಗಸ್ತ್ಯ ಋಷಿ ಅವರ ಮೇಲೆ ಸಮರ್ಪಿತ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಗಮನವನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು, ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಗಳು ಸಾಹಿತ್ಯ, ಭಾಷಾಶಾಸ್ತ್ರ, ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಜ್ಞಾನ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಿಗೆ ಅವರ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದವು.
• ವಾರಣಾಸಿ, ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್ ಮತ್ತು ಅಯೋಧ್ಯೆಗಳಾದ್ಯಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕವಾಗಿ ಮಹತ್ವದ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿಗಳು, ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್‌ನಲ್ಲಿನ ಮಹಾಕುಂಭ ಮೇಳ 2025 ಮತ್ತು ಹೊಸದಾಗಿ ಉದ್ಘಾಟನೆಯಾದ ರಾಮ ಮಂದಿರ ಸೇರಿವೆ, ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ತಲ್ಲೀನಗೊಳಿಸುವ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡಿತು.
• ಪ್ರಾಚೀನ ತಮಿಳು ಜ್ಞಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಆಧುನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಮಕಾಲೀನ ಶಿಕ್ಷಣದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು, ಸೆಮಿನಾರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರಶಿಸ್ತೀಯ ಅಧಿವೇಶನಗಳು, ಇದು ಭಾರತೀಯ ಜ್ಞಾನ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಮೇಲೆ NEP 2020 ರ ಒತ್ತು ನೀಡಲು ಅನುಗುಣವಾಗಿತ್ತು.
• ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷಕರು, ಬರಹಗಾರರು, ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು, ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ಮಹಿಳಾ ಸಮೂಹಗಳು, DBHPS ಪ್ರಚಾರಕರು ಮತ್ತು ಯುವ ಆವಿಷ್ಕಾರಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಗುಂಪುಗಳಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ, ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಅಡ್ಡ-ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ಸಮುದಾಯ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಕೆಟಿಎಸ್‍ 3.0 ಸಂಪ್ರದಾಯ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕತೆ ಸಂಧಿಸುವ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಸಂಗಮದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿತು, ಕಲಿಕೆ, ಸಂವಾದ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಅನುಭವದ ಮೂಲಕ ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಕಾಶಿ ನಡುವಿನ ನಾಗರಿಕ ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ದೃಢಪಡಿಸಿತು.
ಕಾಶಿ – ತಮಿಳು ಬಂಧವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು: ಶಾಶ್ವತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ನಿರಂತರತೆ
ತನ್ನ ನಾಲ್ಕು ಆವೃತ್ತಿಗಳಾದ್ಯಂತ, ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮವು ಜೀವಂತ ಅನುಭವದಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿದಾಗ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಪರಿವರ್ತಕವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಆವೃತ್ತಿಯು ಈ ಪಯಣಕ್ಕೆ ವಿಶಿಷ್ಟ ಆಯಾಮವನ್ನು ಸೇರಿಸಿದೆ: ಕೆಟಿಎಸ್ 1.0 ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ತಲ್ಲೀನಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಕೆಟಿಎಸ್ 2.0 ವಿಸ್ತೃತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ತೊಡಗುವಿಕೆಗಳು, ಮತ್ತು ಕೆಟಿಎಸ್ 3.0 ಜ್ಞಾನ-ಕೇಂದ್ರಿತ, ಅಗಸ್ತ್ಯ ಋಷಿ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಉಪನ್ಯಾಸ.
ಕೆಟಿಎಸ್ 4.0 ನೊಂದಿಗೆ, ಸಂಗಮವು ತಮಿಳು ಭಾಷಾ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿ ಇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ಹಂತವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತದೆ, ತಮಿಳು ಕಳಕಲಂ, ತಮಿಳು ಕರ್ಪೋಮ್ ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕ ಅಧ್ಯಯನ ಪ್ರವಾಸಗಳ ಮೂಲಕ ದ್ವಿಮುಖ ಭಾಷಾ ನಿಶ್ಚಿತಾರ್ಥಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಒಟ್ಟಾಗಿ, ಈ ಆವೃತ್ತಿಗಳು ಸಂಗಮವು ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಿಂದ ನಿರಂತರ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮಾರ್ಗವಾಗಿ ಹೇಗೆ ಸಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಕಾಶಿಯ ಘಾಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ದೇವಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ತಮಿಳು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮರುಶೋಧಿಸುತ್ತಾರೆ; ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮಿಳುನಾಡನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ; ಶಿಕ್ಷಕರು ಹೊಸ ಕಲಿಯುವವರಿಗೆ ತಮಿಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತಾರೆ; ಮತ್ತು ಎರಡೂ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಮುದಾಯಗಳು ಸಾಹಿತ್ಯ, ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು, ಪಾಕಪದ್ಧತಿ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಮೇಲೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಈ ಸಂಚಿತ ಪಯಣವು ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್ ಮೂಲ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಭಾಷೆಗಳು, ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳ ಪರಿಚಯದ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆ ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಅಗಸ್ತ್ಯ ಋಷಿ ವಾಹನ ಯಾತ್ರೆಯಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಪ್ರಾಚೀನ ಸಂಪರ್ಕಗಳ ಮರುಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಶಾಲೆಗಳು, ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಕಾಲೀನ ಕಲಿಕೆಯ ಸ್ಥಳಗಳ ಸೃಷ್ಟಿ ಇಡೀ ವರ್ಷದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯ, ಭಾಷಾ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ಮತ್ತು ಯುವ-ಚಾಲಿತ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಮೇಲೆ EBSB ನೀಡುವ ಒತ್ತುವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮಂ 4.0 ನವೀಕೃತ ಭಾಷಾ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಗಮನದೊಂದಿಗೆ ಅನಾವರಣಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ತಿಳುವಳಿಕೆಯು ಸ್ಥಿರವಾದ ಸಂವಹನದ ಮೂಲಕ ನಿರ್ಮಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಎಂಬ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಇದು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ, ಭಾಷಾ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಜನರ-ಜನರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಸಂಗಮವು ಇಂದು ಶಾಶ್ವತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ನಿರಂತರತೆಯಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ—ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಕಾಶಿ ನಡುವಿನ ಕಾಲಾತೀತ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಗಾಢವಾಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ನಾಗರಿಕ ಅನುಭವದ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಏಕತೆಯನ್ನು ಸಮೃದ್ಧಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
References:
https://kashitamil.iitm.ac.in/home
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2192810
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2187556
https://x.com/PIB_India/status/1992118405592441194
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1980376
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/feb/doc2025214502301.pdf
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/jun/doc202562561301.pdf
https://blogs.pib.gov.in/blogsdescrI.aspx?feaaid=81
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2192810#:~:text=Sage%20Agasthya%20Vehicle%20Expedition%20from,Kashi%20on%2010th%20December%202025.
https://kashitamil.bhu.edu.in/index.html
https://www.pmindia.gov.in/en/image-gallery/
Click here to see pdf