PIB Backgrounder
National Consumer Day
“Efficient and Speedy Disposal through Digital Justice”
23 DEC 2025 1:35PM by PIB Delhi
Introduction
National Consumer Day is observed in India on 24 December each year to highlight the significance of consumer rights and the broader framework of consumer protection. It was on this day that the Consumer Protection Act, 1986, received the President's assent, establishing a comprehensive set of rights for consumers. These include the right to be protected, the right to be informed, the right to be assured, the right to be heard, the right to seek redressal, and the right to consumer awareness. The observance aims to raise awareness and promote responsible practices among consumers and other stakeholders. In 2025, National Consumer Day is guided by the theme “Efficient and Speedy Disposal through Digital Justice,” reflecting India’s continued focus on technology-enabled, accessible, and timely consumer grievance redressal.
A blue circle with white text and iconsAI-generated content may be incorrect.
Text Box: Programme Highlights for National Consumer Day 2025National Consumer Day 2025 will feature a series of launches, recognitions, and announcements aimed at strengthening consumer protection, awareness, and institutional capacity. The programme will highlight progress in digital grievance redressal, quality assurance, legal metrology, and consumer awareness, while fostering collaboration among key institutions.
Reimagining Consumer Rights: Stronger Laws, Faster Redressal, and Better Outcomes
The Consumer Protection Act, 2019, represents a significant reform in the safeguarding of consumer interests in India. Enacted on 20 July 2020, it supersedes the Consumer Protection Act of 1986and introduces a more contemporary framework for dispute resolution and marketplace accountability. The Act seeks to safeguard consumer welfare and promote fairness in commercial transactions by facilitating informed decision-making, ensuring uniform and equitable outcomes, and enabling prompt and effective grievance redressal. The law guarantees several key rights, including the right to be informed about the quality, quantity, potency, purity, and standards of goods or services, thereby safe guarding consumers against unfair trade practices. To operationalise its objectives, the Act establishes a three-tier adjudicatory structure for consumer dispute resolution:
• District Consumer Disputes Redressal Forum (District Forum) - the first tier, located at the district court, adjudicates complaints involving claims up to Rs. 50 lakhs.
• State Consumer Disputes Redressal Commission (State Commission) - the second-tier, state-level body deals with complaints exceeding Rs. 50 lakhs and up to Rs. 2 crore.
• National Consumer Disputes Redressal Commission (National Commission) - the apex tier, operating at the national level, addresses complaints involving complaints above Rs. 2 crore.
In July 2025, 10 States, along with the National Consumer Disputes Redressal Commission (NCDRC) recorded a disposal rate of more than 100 percent. This indicates that the volume of cases resolved during the month surpassed the number of newly filed cases, demonstrating enhanced efficiency and a reinforced commitment to delivering timely consumer justice.
The District Forum and State Commission are constituted by individual State Governments with the approval of the Central Government, whereas the National Commission is established directly by the Central Government. These adjudicatory bodies do not supersede the jurisdiction of civil courts, instead, they provide an alternative mechanism for resolving consumer grievances.
Role and functions of the Central Consumer Protection Authority (CCPA)
The Central Consumer Protection Authority (CCPA), established on 24 July 2020 under the Consumer Protection Act, 2019, serves as a regulatory body mandated to safeguard the interests of consumers as a collective. It functions encompass:
• Protecting, promoting, and enforcing the rights of consumers
• Preventing the occurrence of unfair trade practices
• Ensuring goods and services are not sold in violation of the Act
• Monitoring and regulating advertisements to prevent false or misleading claims
• Initiating actions against manufacturers, endorsers, and publishers involved in disseminating misleading advertisements
The CCPA is empowered to mandate the recall of unsafe goods and services, discontinue unfair trade practices, levy penalties, and initiate prosecution when required.
Catalysing Consumer Protection Initiatives: The Consumer Welfare Fund
The Consumer Welfare Fund aims to support initiatives that protect consumer interests and strengthen the consumer movement across the nation. Financial assistance is extended to States and Union Territories for the establishment of a Consumer Welfare Corpus Fund, with contributions structured on a 75:25ratio, and on a 90:10ratio for Special Category States and designated Union Territories. Programme activities are funded through the interest accrued on this corpus. During the financial year 2024-25 (as on 31.12.2024), an amount of Rs.38.68 Crore has been released to the States/UTs.
Building a Responsive and Reliable Consumer Redressal Framework
A responsive and reliable consumer redressal system is crucial for providing individuals with timely and equitable solutions to grievances arising from the purchase of goods or services. Strengthening this system not only builds trust in the marketplace but also empowers consumers by ensuring that their concerns are recognised, addressed, and resolved in an efficient manner.
1. e-Jagriti - Revolutionizing Consumer Justice in 2025
e-Jagriti, launched on 1 January 2025, has rapidly emerged as a significant digital platform for consumer grievance redressal in India. It integrates earlier systems, including OCMS, e-Daakhil, NCDRC CMS, and CONFONET, into a single, streamlined interface, thereby enhancing accessibility and simplifying procedures. Now operational across the NCDRC and all States and Union Territories, the platform enables users to file complaints, make payments, participate in virtual hearings, and monitor case progress. Its multilingual support, chatbot assistance, voice-to-text features, and secure digital access ensure usability for all consumers, including senior citizens and persons with disabilities.
Key Benefits of e-Jagriti
• Global Accessibility: The platform allows both non-resident Indians and domestic users to file and manage cases remotely, supported by secure end-to-end encryption and role-based secure access.
• Efficiency and Speed: Automated workflows, real-time SMS and email notifications, and virtual hearings have significantly improved the overall efficiency of the system. Notably, ten states and the NCDRC have recently recorded disposal rates exceeding 100 percent.
• Inclusivity: The platform offers multilingual interfaces and accessibility features, making it user-friendly for people from diverse linguistic and socio-economic backgrounds.
• Secure Transactions: Integration with Bharat Kosh and PayGov payment gateways ensures that fee payment processes are efficient, secure, and user-friendly.
Justice Delivered for a Consumer in Tripura
A consumer in West Tripura secured relief after enduring 8 years of issues with a Rs.85,000 LG Side by Side refrigerator that leaked water and failed to defrost despite repeated repairs. The case, filed as DC/272/CC/33/2025, was resolved within 5 months with the Commission holding LG India and the service centre liable for deficiency in service and unfair trade practices.
The order awarded a full refund with 7.5 percent annual interest, along with Rs.12,000 towards repair expenses, Rs.50,000 for mental agony and Rs.20,000 for litigation, totalling more than Rs.1.67 Lakh, to be paid within 30 days. The outcome shows that e-Jagriti continues to empower consumers and hold brands accountable for long term service responsibilities.
As of mid- November 2025, the platform has facilitated the filing of over 1.35 lakh case filings and enabled the disposal of over 1.31 lakh cases, supported by a user base of over 2.81 lakh registered individuals, including 1,400 non-resident Indians (NRIs). A total of 466 complaints were filed by Non-Resident Indians from countries including the United States (146), the United Kingdom (52), the UAE (47), Canada (39), Australia (26), and Germany (18).
In 2025, e-Jagriti demonstrated a marked enhancement in case disposal efficiency. Between July and August, 27,545 cases were resolved, compared with 27,080 newly filed. During September and October, 24,504 cases were disposed of, against 21,592 newly filed. Both intervals show performance levels surpassing those of 2024, reflecting faster clearance of pending cases and more effective grievance redressal. Additionally, the platform has issued over 2 lakh SMS alerts and more than 12 lakh email notifications, ensuring real-time communication and timely compliance.
A blue circle with blue circles and a cartoon characterAI-generated content may be incorrect.
1. National Consumer Helpline 2.0
The Department of Consumer Affairs has upgraded the National Consumer Helpline (NCH)with the introduction of AI-enabled NCH 2.0, offering multilingual assistance, chatbot-supported interactions, and expedited grievance resolution. The portal enables consumers to register complaints online, seek pre-litigation remedies, and access information regarding their rights. The National Consumer Helpline has substantially expanded its outreach and operational efficiency by integrating advanced technological solutions. The number of calls received by NCH has grown nearly tenfold, from 12,553 calls in December 2015 to 1,55,138 calls in December 2024. This exponential growth reflects the rising confidence of consumers in the helpline. Similarly, the average number of complaints registered per month has surged from 37,062 in 2017 to 1,11,951 in 2024. It now resolves over 12 lakh complaints annually, with many being addressed within 21 days, supported by 1,169 companies onboarded as partners and AI-based systems that ensure faster grievance resolution. Digital channels account for nearly 65 percent of grievance registrations, with a notable increase in WhatsApp-based submissions, rising from 3 percent in March 2023 to 20 percent in March 2025. The National Consumer Helpline (NCH) has successfully facilitated a refund of Rs.27.61 crore to consumers between 25th April 2025 and 31st October 2025. This significant redressal was achieved across 30 sectors, effectively addressing 49,333 consumer grievances related to refund claims.
A cartoon child pointing at somethingAI-generated content may be incorrect.
The National Consumer Helpline is available in 17 languages and enables consumers to submit grievances through the Integrated Grievance Redressal Mechanism via multiple channels, including WhatsApp, SMS, email, the NCH app, the web portal, and the Umang app. The Department encourages consumers to utilize the toll-free number 1915 or the online portal to ensure that their concerns regarding goods or services are addressed promptly and effectively.
1. Jago Grahak Jago Portal and Mobile App
The Department of Consumer Affairs has implemented advanced digital tools to safeguard consumers from deceptive online practices. Developed as part of a real-time intelligent cyber-physical system on the Airawat AI Supercomputer, these tools analyse platform text and design to identify potential dark patterns. The Jago Grahak Jago App offers verified e-commerce information and alerts users to potentially unsafe websites, while the Jagriti App enables consumers to report suspicious URLs directly to the Central Consumer Protection Authority. The Jagriti Dashboard further supports monitoring by providing real-time assessments of platforms. Collectively, these tools enhance oversight, facilitate swift corrective action, and reinforce the protection of consumer rights.
Dark patterns are design tactics used to mislead or pressure consumers into choices they may not intend to make. The CCPA has addressed this issue by issuing guidelines that curb practices such as drip pricing, disguised advertisements and false urgency, ensuring greater fairness and transparency in the digital marketplace.
1. Bureau of Indian Standards (BIS)
The Bureau of Indian Standards serves as India’s national standard body under the BIS Act, 2016. It plays a central role in the formulation of standards, product certification, and quality assurance. Through its activities in standard development, certification, and testing, BIS contributes to the availability of safe and reliable products, mitigates health risks for consumers, supports export competitiveness and import substitution, and prevents unnecessary variation in product specifications across the market.
Over 22,300 Indian Standards are in force, with 94 percent aligned with international norms established by the International Organization for Standardization (ISO) and International Electrotechnical Commission (IEC). Since 2014, the scope of mandatory certification has expanded significantly, from 106 products governed by 14 Quality Control Orders (QCOs) to 773 goods now regulated through 191 QCOs plus two horizontal QCOs.
Hallmarking of Gold and Silver Jewellery- BIS Care App
The BIS Care app enables consumers to easily verify hallmarked jewellery by simply entering the HUID number to check purity, product type, and details of the jeweller and hallmarking centre. Available free on both Android and iOS in 12 languages, it also allows users to verify ISI marks, check licence numbers, and register complaints about suspected non-compliant products. The app serves as a valuable tool for informed purchasing and supports BIS efforts to ensure the availability of safe products and fair-trade practices for consumers nationwide.
1. National Test House
The National Test House (NTH) functions under the administrative control of the Department of Consumer Affairs in the Ministry of Consumer Affairs, Food, and Public Distribution, and is one of India’s leading scientific institutions. Established in 1912 under the Railway Board, it has grown into a trusted laboratory for testing, calibration, evaluation, and quality control of a wide range of engineering materials and finished products. NTH issues test certificates that comply with national and international standards as well as customer-specific requirements, ensuring reliability and quality in assessment. The institution plays an important role across industry, trade, and standardisation, supporting the growth of indigenous manufacturing and acting as a vital link between industrial research and production.
The National Test House is modernising its operations through the adoption of digital solutions. The Laboratory Data Automation System (LDAS) is being introduced to reduce manual errors, shorten turnaround times, and expedite the completion of quality tests, thereby enhancing overall capacity and efficiency. Additionally, a new mobile application will enable both industry and consumers to access laboratory services more easily, streamlining engagement and improving service delivery. The recent performance of NTH reflects its strong growth, with sample testing increasing by 60.36 percent to 45,926 samples in 2024-25, and revenue rising by 49.89 percent to Rs.44.45 crore, compared to Rs.29.66 crore in the previous year with targeted revenue for FY 2025–26 being Rs.80 crore.
1. The Legal Metrology Rules- Recent Amendments (2025)
In October 2025, the Department of Consumer Affairs notified the Legal Metrology (Packaged Commodities) Amendment Rules, 2025, specifying that medical device packages will now adhere to the labeling requirements outlined in the Medical Devices Rules,2017. In October 2025, the Legal Metrology (Government Approved Test Centre) Amendment Rules, 2025, were notified, expanding the scope of approved test centres by recognizing regional reference laboratories and national test houses. To support compliance following GST-linked price revisions, the government has allowed manufacturers and packers to use existing packaging until March 2026. Under the 2025 relaxations, they may update MRPs without redesigning packages, ensuring regulatory adherence while easing business operations. In November 2025, the department issued the Draft Legal Metrology (Packaged Commodities) (Second) Amendment Rules, 2025, proposing to make it mandatory fore-commerce platforms selling imported packaged goods to offer a searchable and sortable filter by ‘Country of Origin’. In December 2025, a new amendment made it mandatory for all pan masala packages, regardless of size, to display the Retail Sale Price along with all other required declarations as of 1 February 2026.
Overall, these amendments streamline regulatory requirements, eliminate earlier ambiguities, and enhance clarity across various sectors, including medical device labeling, measurement verification, and the packaging of goods. By expanding the verification network, strengthening disclosure norms, and tightening pricing transparency, the reforms collectively enhance consistency, accountability, and consumer protection. Furthermore, they support a more reliable regulatory environment that empowers consumers to make informed choices and ensures fairer market practices.
Conclusion
National Consumer Day 2025 highlights India’s ongoing commitment to safeguarding consumer rights and promoting trust in the marketplace. The theme “Efficient and Speedy Disposal through Digital Justice” is evident in the continued expansion of digital grievance redressal platforms such as e-Jagriti and the upgraded National Consumer Helpline, which have improved access, transparency, and disposal efficiency across the country. The wide range of programme activities, including digital launches, institutional collaborations, awareness initiatives, and recognition of innovation, underscores a coordinated approach to consumer empowerment.
The reforms and initiatives highlighted, including the Consumer Protection Act, 2019, the establishment of the Central Consumer Protection Authority, expansion of the Consumer Welfare Fund, and the advancement of accessible grievance redressal systems, reflect a shift towards a responsive and technology-driven consumer justice system. Progress through BIS, National Test House, and the Legal Metrology framework has further strengthened quality assurance, standardisation, and accuracy in trade. Collectively, these measures demonstrate steady progress towards a fair, transparent, and consumer-centric ecosystem, reinforcing the core message that informed and empowered consumers are central to a healthy and equitable economy.
References
Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Consumer Affairs
https://consumeraffairs.gov.in/public/upload/files/1743657766_AR%202024-25_Eng_1744632582.pdf
https://consumeraffairs.gov.in/
https://doca.gov.in/ccpa/
https://e-jagriti.gov.in/
https://jagograhakjago.gov.in/
https://www.bis.gov.in/the-bureau/about-bis/?lang=en
https://consumeraffairs.gov.in/pages/legal-metrology-overview
https://consumeraffairs.gov.in/pages/national-test-house
PIB Press Releases
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2157241
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2190535&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2179780&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2087600&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2187416&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2088051&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2087245&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2077618&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2178951&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2111506&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2198764&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2183777
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2184053
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2168208
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2188363
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2198215
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2165412&reg=3&lang=2
Click here to download PDF

PIB Headquarters
રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક દિવસ
“ડિજિટલ ન્યાય દ્વારા કાર્યક્ષમ અને ઝડપી નિકાલ”
23 DEC 2025 1:35PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
ભારતમાં દર વર્ષે 24 ડિસેમ્બરે રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક દિવસ ઉજવવામાં આવે છે જેથી ગ્રાહક અધિકારોના મહત્વ અને ગ્રાહક સુરક્ષા માટેના વ્યાપક માળખાને ઉજાગર કરી શકાય. આ દિવસે, ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 1986ને રાષ્ટ્રપતિની મંજૂરી મળી, જેનાથી ગ્રાહકો માટે અધિકારોનો વ્યાપક સમૂહ સ્થાપિત થયો. આમાં સુરક્ષિત રહેવાનો અધિકાર, માહિતી મેળવવાનો અધિકાર, ખાતરીનો અધિકાર, સાંભળવાનો અધિકાર, નિવારણ મેળવવાનો અધિકાર અને ગ્રાહક જાગૃતિનો અધિકાર સામેલ છે. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ ગ્રાહકો અને અન્ય હિતધારકોમાં જાગૃતિ લાવવાનો અને જવાબદાર પ્રથાઓને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. 2025માં, રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક દિવસ "ડિજિટલ ન્યાય દ્વારા કાર્યક્ષમ અને ઝડપી નિકાલ" થીમ પર આધારિત છે, જે ટેકનોલોજી-સક્ષમ, સુલભ અને સમયસર ગ્રાહક ફરિયાદ નિવારણ પર ભારતના સતત ધ્યાનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
A blue circle with white text and iconsAI-generated content may be incorrect.
Text Box: Programme Highlights for National Consumer Day 2025National Consumer Day 2025 will feature a series of launches, recognitions, and announcements aimed at strengthening consumer protection, awareness, and institutional capacity. The programme will highlight progress in digital grievance redressal, quality assurance, legal metrology, and consumer awareness, while fostering collaboration among key institutions.
ગ્રાહક અધિકારોનું પુનર્વિચાર: મજબૂત કાયદા, ઝડપી નિરાકરણ અને વધુ સારા પરિણામો
ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019 ભારતમાં ગ્રાહકોના હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ સુધારો છે. 20 જુલાઈ, 2020ના રોજ અમલમાં મુકાયેલ, આ કાયદો 1986ના ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમને બદલે છે અને વિવાદ નિરાકરણ અને બજાર જવાબદારી માટે વધુ આધુનિક માળખું રજૂ કરે છે. આ કાયદો ગ્રાહક કલ્યાણનું રક્ષણ કરવા અને વાણિજ્યિક વ્યવહારોમાં ન્યાયિતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો પ્રયાસ કરે છે, જે જાણકાર નિર્ણય લેવાની સુવિધા આપે છે, સમાન અને ન્યાયી પરિણામો સુનિશ્ચિત કરે છે, અને ફરિયાદોનું ઝડપી અને અસરકારક નિરાકરણ લાવે છે. આ કાયદો અનેક મુખ્ય અધિકારોની ખાતરી આપે છે, જેમાં માલ અથવા સેવાઓની ગુણવત્તા, જથ્થો, શક્તિ, શુદ્ધતા અને ધોરણો વિશે માહિતગાર થવાનો અધિકાર સામેલ છે, જેનાથી ગ્રાહકોને અન્યાયી વેપાર પ્રથાઓથી રક્ષણ મળે છે. તેના ઉદ્દેશ્યોને અમલમાં મૂકવા માટે, કાયદો ગ્રાહક વિવાદોના નિરાકરણ માટે ત્રણ-સ્તરીય ન્યાયિક માળખું સ્થાપિત કરે છે:
• જિલ્લા ગ્રાહક વિવાદ નિવારણ મંચ (જિલ્લા ફોરમ) - જિલ્લા કોર્ટમાં સ્થિત પ્રથમ સ્તર, ₹50 લાખ સુધીના દાવાઓ સાથે સંકળાયેલી ફરિયાદનું નિવારણ લાવે છે.
• રાજ્ય ગ્રાહક વિવાદ નિવારણ કમિશન (રાજ્ય કમિશન) - બીજા સ્તર, રાજ્ય કક્ષાની સંસ્થાઓ ₹50 લાખથી વધુ અને ₹2 કરોડ સુધીની રકમની ફરિયાદોનું સંચાલન કરે છે.
• રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક વિવાદ નિવારણ કમિશન (રાષ્ટ્રીય કમિશન) - રાષ્ટ્રીય સ્તરે કાર્યરત સર્વોચ્ચ સ્તર, ₹2 કરોડથી વધુ રકમની ફરિયાદોનું નિરાકરણ કરે છે.
જુલાઈ 2025માં 10 રાજ્યોએ રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક વિવાદ નિવારણ કમિશન (NCDRC) સાથે મળીને, 100 ટકાથી વધુનો સમાધાન દર નોંધાવ્યો. આ સૂચવે છે કે મહિના દરમિયાન ઉકેલાયેલા કેસોની સંખ્યા નવા દાખલ થયેલા કેસોની સંખ્યા કરતાં વધી ગઈ છે, જે વધેલી કાર્યક્ષમતા અને સમયસર ગ્રાહક ન્યાય પ્રદાન કરવા માટેની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
જિલ્લા ફોરમ અને રાજ્ય કમિશનની રચના સંબંધિત રાજ્ય સરકારો દ્વારા કેન્દ્ર સરકારની મંજૂરીથી કરવામાં આવે છે, જ્યારે રાષ્ટ્રીય કમિશન સીધી કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા સ્થાપિત કરવામાં આવે છે. આ ન્યાયિક સંસ્થાઓ સિવિલ કોર્ટના અધિકારક્ષેત્રને રદ કરતી નથી; તેના બદલે, તેઓ ગ્રાહક ફરિયાદોના નિરાકરણ માટે વૈકલ્પિક પદ્ધતિ પૂરી પાડે છે.
કેન્દ્રીય ગ્રાહક સુરક્ષા સત્તામંડળ (CCPA)ની ભૂમિકા અને કાર્યો
કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન એક્ટ, 2019 હેઠળ 24 જુલાઈ, 2020ના રોજ સ્થપાયેલ કેન્દ્રીય ગ્રાહક સુરક્ષા સત્તામંડળ (CCPA) બધા ગ્રાહકોના હિતોનું રક્ષણ કરવાના હેતુથી એક નિયમનકારી સંસ્થા તરીકે કાર્ય કરે છે. તેના કાર્યોમાં સામેલ છે:
• ગ્રાહક અધિકારોનું રક્ષણ, પ્રોત્સાહન અને અમલીકરણ
• અન્યાયી વેપાર પ્રથાઓ અટકાવવા
• ખાતરી કરવી કે કાયદાનું ઉલ્લંઘન કરીને માલ અને સેવાઓ વેચવામાં ન આવે
• ખોટા અથવા ભ્રામક દાવાઓને રોકવા માટે જાહેરાતોનું નિરીક્ષણ અને નિયમન
• ભ્રામક જાહેરાતો ફેલાવવામાં સામેલ ઉત્પાદકો, સમર્થનકર્તાઓ અને પ્રકાશકો સામે કાર્યવાહી શરૂ કરવી
CCPA પાસે અસુરક્ષિત માલ અને સેવાઓને પાછા બોલાવવાની, અન્યાયી વેપાર પ્રથાઓ બંધ કરવાની, દંડ લાદવાની અને જો જરૂરી હોય તો, કાર્યવાહી કરવાની સત્તા છે.
ગ્રાહક સુરક્ષા પહેલોને પ્રોત્સાહન આપવું: ગ્રાહક કલ્યાણ ભંડોળ
ગ્રાહક કલ્યાણ ભંડોળનો હેતુ ગ્રાહક હિતોનું રક્ષણ કરતી અને દેશભરમાં ગ્રાહક ચળવળને મજબૂત બનાવતી પહેલોને સમર્થન આપવાનો છે. રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ગ્રાહક કલ્યાણ કોર્પસ ફંડ સ્થાપિત કરવા માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે, જેમાં રાજ્યો માટે 75:25 અને વિશેષ શ્રેણીના રાજ્યો અને નિયુક્ત કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે 90:10ના ગુણોત્તરમાં યોગદાન આપવામાં આવે છે. આ ભંડોળ પર મળેલા વ્યાજમાંથી કાર્યક્રમ પ્રવૃત્તિઓનું ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવે છે. નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન (31.12.2024 સુધીમાં), રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ₹38.68 કરોડની રકમ જારી કરવામાં આવી છે.
એક પ્રતિભાવશીલ અને વિશ્વસનીય ગ્રાહક ફરિયાદ નિવારણ માળખું સ્થાપિત કરવું
માલ અથવા સેવાઓની ખરીદીથી ઉદ્ભવતી ફરિયાદોનું સમયસર અને સચોટ નિરાકરણ પૂરું પાડવા માટે એક પ્રતિભાવશીલ અને વિશ્વસનીય ગ્રાહક ફરિયાદ નિવારણ પ્રણાલી મહત્વપૂર્ણ છે. આ પ્રણાલીને મજબૂત બનાવવાથી માત્ર બજારમાં વિશ્વાસ જ નહીં, પણ ગ્રાહકોની ચિંતાઓને ઓળખવામાં આવે છે, તેનું નિરાકરણ કરવામાં આવે છે અને કાર્યક્ષમ રીતે તેનું નિરાકરણ કરવામાં આવે છે, જેનાથી ગ્રાહકો સશક્ત બને છે.
1. -જાગૃતિ - 2025માં ગ્રાહક ન્યાયમાં ક્રાંતિ લાવવી
1 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ લોન્ચ થયેલ, ઈ-જાગૃતિ ભારતમાં ગ્રાહક ફરિયાદ નિવારણ માટે એક મહત્વપૂર્ણ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ તરીકે ઝડપથી ઉભરી આવ્યું છે. તે OCMS, e-Daakhil, NCDRC CMS અને CONFONET સહિતની અગાઉની સિસ્ટમોને એક જ, સુવ્યવસ્થિત ઇન્ટરફેસમાં એકીકૃત કરે છે, સુલભતામાં વધારો કરે છે અને પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવે છે. હવે NCDRC અને તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કાર્યરત, આ પ્લેટફોર્મ વપરાશકર્તાઓને ફરિયાદો નોંધાવવા, ચુકવણી કરવા, વર્ચ્યુઅલ સુનાવણીમાં ભાગ લેવા અને કેસની પ્રગતિનું નિરીક્ષણ કરવા સક્ષમ બનાવે છે. તેનો બહુભાષી સપોર્ટ, ચેટબોટ સહાય, વૉઇસ-ટુ-ટેક્સ્ટ સુવિધાઓ અને સુરક્ષિત ડિજિટલ ઍક્સેસ, વરિષ્ઠ નાગરિકો અને અપંગ વ્યક્તિઓ સહિત તમામ વપરાશકર્તાઓ માટે ઉપયોગમાં સરળતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
-જાગૃતિના મુખ્ય ફાયદા
• વૈશ્વિક પહોંચ: આ પ્લેટફોર્મ NRI અને સ્થાનિક વપરાશકર્તાઓ બંનેને સુરક્ષિત એન્ડ-ટુ-એન્ડ એન્ક્રિપ્શન અને ભૂમિકા-આધારિત સુરક્ષિત ઍક્સેસ સાથે દૂરસ્થ રીતે કેસ ફાઇલ કરવા અને મેનેજ કરવાની મંજૂરી આપે છે.
• કાર્યક્ષમતા અને ગતિ: સ્વચાલિત વર્કફ્લો, રીઅલ-ટાઇમ SMS અને ઇમેઇલ સૂચનાઓ અને વર્ચ્યુઅલ સુનાવણીએ સિસ્ટમની એકંદર કાર્યક્ષમતામાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે. ખાસ કરીને, દસ રાજ્યો અને NCDRC એ તાજેતરમાં નિકાલ દર 100 ટકાથી વધુ નોંધાવ્યો છે.
• સમાવેશીતા: આ પ્લેટફોર્મ બહુભાષી ઇન્ટરફેસ અને સુલભતા સુવિધાઓ પ્રદાન કરે છે, જે તેને વિવિધ ભાષાકીય અને સામાજિક-આર્થિક પૃષ્ઠભૂમિના લોકો માટે વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ બનાવે છે.
• સુરક્ષિત વ્યવહારો: ભારત કોશ અને PayGov ચુકવણી ગેટવે સાથે એકીકરણ ખાતરી કરે છે કે ફી ચુકવણી પ્રક્રિયાઓ કાર્યક્ષમ, સુરક્ષિત અને વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ છે.
ત્રિપુરામાં એક ગ્રાહકને ન્યાય મળ્યો
પશ્ચિમ ત્રિપુરામાં એક ગ્રાહકને રૂ. 85,000 ના LG સાઇડ-બાય-સાઇડ રેફ્રિજિરેટર સાથે આઠ વર્ષ સુધી સમસ્યાઓ સહન કર્યા પછી રાહત મળી. રેફ્રિજરેટરમાંથી પાણી લીક થતું હતું અને વારંવાર સમારકામ છતાં ડિફ્રોસ્ટ થવામાં નિષ્ફળ ગયું હતું. DC/272/CC/33/2025 તરીકે નોંધાયેલ આ કેસ પાંચ મહિનાની અંદર ઉકેલાઈ ગયો, જેમાં કમિશને LG ઈન્ડિયા અને સેવા કેન્દ્રને સેવામાં ખામી અને અન્યાયી વેપાર પ્રથાઓ માટે જવાબદાર ઠેરવ્યા.
આદેશમાં 7.5 ટકા વાર્ષિક વ્યાજ સાથે સંપૂર્ણ રિફંડ, ઉપરાંત સમારકામ ખર્ચ માટે 12,000, માનસિક હેરાનગતિ માટે 50,000 અને મુકદ્દમા ખર્ચ માટે 20,000, જે કુલ 1.67 લાખથી વધુ છે, 30 દિવસની અંદર ચૂકવવાનું ફરજિયાત હતું. આ પરિણામ દર્શાવે છે કે ઈ-જાગૃતિ ગ્રાહકોને સશક્ત બનાવવાનું અને લાંબા ગાળાની સેવા જવાબદારીઓ માટે બ્રાન્ડ્સને જવાબદાર બનાવવાનું ચાલુ રાખે છે.
નવેમ્બર 2025ના મધ્ય સુધીમાં, પ્લેટફોર્મે 1.35 લાખથી વધુ કેસ દાખલ કરવાની સુવિધા આપી છે અને 1.31 લાખથી વધુ કેસોનું નિરાકરણ કર્યું છે, જેને 2.81 લાખથી વધુ નોંધાયેલા વ્યક્તિઓ દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે, જેમાં 1,400 બિન-નિવાસી ભારતીયો (NRIs)નો સમાવેશ થાય છે. યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ (146), યુનાઇટેડ કિંગડમ (52), યુએઈ (47), કેનેડા (39), ઓસ્ટ્રેલિયા (26) અને જર્મની (18) સહિતના દેશોના NRIs દ્વારા કુલ 466 ફરિયાદો દાખલ કરવામાં આવી હતી.
2025માં -જાગૃતિએ કેસ નિરાકરણ કાર્યક્ષમતામાં નોંધપાત્ર સુધારો દર્શાવ્યો હતો. જુલાઈ અને ઓગસ્ટ વચ્ચે, 27,545 કેસ ઉકેલાયા હતા, જ્યારે 27,080 નવા કેસ દાખલ કરવામાં આવ્યા હતા. સપ્ટેમ્બર અને ઓક્ટોબર દરમિયાન, 24,504 કેસ ઉકેલાયા હતા, જ્યારે 21,592 નવા કેસ દાખલ કરવામાં આવ્યા હતા. બંને અંતરાલો 2024ના પ્રદર્શન સ્તરો કરતાં સુધારેલ કામગીરી દર્શાવે છે, જે પેન્ડિંગ કેસોના ઝડપી નિરાકરણ અને વધુ અસરકારક ફરિયાદ નિવારણને પ્રતિબિંબિત કરે છે. વધુમાં, પ્લેટફોર્મે 200,000 થી વધુ SMS ચેતવણીઓ અને 1.2 મિલિયન ઇમેઇલ સૂચનાઓ જનરેટ કરી છે, જે રીઅલ-ટાઇમ સંદેશાવ્યવહાર અને સમયસર પાલન સુનિશ્ચિત કરે છે.
A blue circle with blue circles and a cartoon characterAI-generated content may be incorrect.
1. રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક હેલ્પલાઇન 2.0
ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે AI-સક્ષમ NCH 2.0 રજૂ કરીને રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક હેલ્પલાઇન (NCH)ને અપગ્રેડ કરી છે, જે બહુભાષી સપોર્ટ, ચેટબોટ-આધારિત વાતચીત અને ઝડપી ફરિયાદ નિવારણ પ્રદાન કરે છે. આ પોર્ટલ ગ્રાહકોને ઓનલાઈન ફરિયાદો નોંધાવવા, મુકદ્દમા પહેલા નિવારણ મેળવવા અને તેમના અધિકારો વિશે જાણવાની મંજૂરી આપે છે. રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક હેલ્પલાઈને અદ્યતન તકનીકી ઉકેલોને એકીકૃત કરીને તેની પહોંચ અને કાર્યકારી ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે. NCH દ્વારા પ્રાપ્ત થયેલા કોલની સંખ્યા લગભગ દસ ગણી વધી છે, જે ડિસેમ્બર 2015માં 12,553 થી ડિસેમ્બર 2024માં 155,138 થઈ ગઈ છે. આ નોંધપાત્ર વધારો ગ્રાહકોના હેલ્પલાઇનમાં વધતા વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેવી જ રીતે, દર મહિને નોંધાયેલી ફરિયાદોની સરેરાશ સંખ્યા 2017માં 37,062 થી વધીને 2024માં 111,951 થઈ ગઈ છે. તે હવે વાર્ષિક 1.2 મિલિયનથી વધુ ફરિયાદોનું નિરાકરણ કરે છે, જેમાંથી ઘણી ફરિયાદોનું નિરાકરણ 21 દિવસમાં થાય છે, જેને 1,169 ભાગીદાર કંપનીઓ અને AI-આધારિત સિસ્ટમો દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવે છે જે ઝડપી નિરાકરણ સુનિશ્ચિત કરે છે. લગભગ 65 ટકા ફરિયાદો ડિજિટલ ચેનલો દ્વારા દાખલ કરવામાં આવે છે, જેમાં WhatsApp-આધારિત સબમિશન માર્ચ 2023માં 3 ટકાથી વધીને માર્ચ 2025માં 20 ટકા થઈ ગઈ છે. રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક હેલ્પલાઇન (NCH) એ 25 એપ્રિલ, 2025 અને 31 ઓક્ટોબર, 2025 વચ્ચે ગ્રાહકોને ₹27.61 કરોડના રિફંડ મેળવવામાં સફળતાપૂર્વક મદદ કરી છે. આ નોંધપાત્ર નિરાકરણ 30 ક્ષેત્રોમાં પ્રાપ્ત થયું હતું, જેમાં રિફંડ દાવાઓ સંબંધિત 49,333 ગ્રાહક ફરિયાદોનું અસરકારક રીતે નિરાકરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
A cartoon child pointing at somethingAI-generated content may be incorrect.
રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક હેલ્પલાઇન 17 ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ છે અને ગ્રાહકોને WhatsApp, SMS, ઇમેઇલ, NCH એપ્લિકેશન, વેબ પોર્ટલ અને ઉમંગ એપ્લિકેશન જેવા બહુવિધ ચેનલો દ્વારા સંકલિત ફરિયાદ નિવારણ પદ્ધતિ દ્વારા ફરિયાદો નોંધાવવા સક્ષમ બનાવે છે. વિભાગ ગ્રાહકોને ટોલ-ફ્રી નંબર 1915 અથવા ઑનલાઇન પોર્ટલનો ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કરે છે જેથી માલ અથવા સેવાઓ સંબંધિત તેમની ચિંતાઓનું તાત્કાલિક અને અસરકારક રીતે નિરાકરણ થાય.
1. જાગો ગ્રાહક જાગો પોર્ટલ અને મોબાઇલ એપ્લિકેશન
ગ્રાહકોને છેતરપિંડીભરેલી ઑનલાઇન પ્રવૃત્તિઓથી બચાવવા માટે ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે અદ્યતન ડિજિટલ સાધનો લાગુ કર્યા છે. ઐરાવત- Airavat AI સુપર કોમ્પ્યુટર પર રીઅલ-ટાઇમ ઇન્ટેલિજન્ટ સાયબર-ફિઝિકલ સિસ્ટમના ભાગ રૂપે વિકસાવવામાં આવેલ, આ સાધનો સંભવિત ડાર્ક પેટર્નને ઓળખવા માટે પ્લેટફોર્મ ટેક્સ્ટ અને ડિઝાઇનનું વિશ્લેષણ કરે છે. જાગો ગ્રાહક જાગો એપ્લિકેશન ચકાસાયેલ ઇ-કોમર્સ માહિતી પ્રદાન કરે છે અને વપરાશકર્તાઓને સંભવિત અસુરક્ષિત વેબસાઇટ્સ વિશે ચેતવણી આપે છે, જ્યારે જાગૃતિ એપ્લિકેશન ગ્રાહકોને શંકાસ્પદ URLની સીધી સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટીને જાણ કરવા સક્ષમ બનાવે છે. જાગૃતિ ડેશબોર્ડ પ્લેટફોર્મનું રીઅલ-ટાઇમ મૂલ્યાંકન પ્રદાન કરીને દેખરેખને વધુ સમર્થન આપે છે. સામૂહિક રીતે, આ સાધનો દેખરેખને વધારે છે, તાત્કાલિક સુધારાત્મક કાર્યવાહીને સરળ બનાવે છે અને ગ્રાહક અધિકારોના રક્ષણને મજબૂત બનાવે છે.
ડાર્ક પેટર્ન એ ડિઝાઇન તકનીકો છે જેનો ઉપયોગ ગ્રાહકોને ગેરમાર્ગે દોરવા અથવા તેઓ જે પસંદગીઓ કરવા માંગતા નથી તે કરવા માટે દબાણ કરવા માટે થાય છે. CCPA એ આ મુદ્દાને સંબોધતા માર્ગદર્શિકા જારી કરી છે, જેમાં ડ્રિપ પ્રાઇસિંગ, છુપાયેલી જાહેરાતો અને ખોટી તાકીદ જેવી પ્રથાઓ પર પ્રતિબંધ મૂકવામાં આવ્યો છે, જે ડિજિટલ માર્કેટપ્લેસમાં વધુ ન્યાયીતા અને પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
1. બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (BIS)
BIS અધિનિયમ, 2016 હેઠળ બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ ભારતની રાષ્ટ્રીય માનક સંસ્થા તરીકે સેવા આપે છે. તે માનક વિકાસ, ઉત્પાદન પ્રમાણપત્ર અને ગુણવત્તા ખાતરીમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. માનક વિકાસ, પ્રમાણપત્ર અને પરીક્ષણમાં તેની પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા, BIS સલામત અને વિશ્વસનીય ઉત્પાદનોની ઉપલબ્ધતામાં ફાળો આપે છે, ગ્રાહકો માટે આરોગ્ય જોખમો ઘટાડે છે, નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતા અને આયાત અવેજીને ટેકો આપે છે, અને સમગ્ર બજારમાં ઉત્પાદન સ્પષ્ટીકરણોમાં બિનજરૂરી ભિન્નતાને અટકાવે છે.
22,300થી વધુ ભારતીય ધોરણો અમલમાં છે, જેમાંથી 94 ટકા ઇન્ટરનેશનલ ઓર્ગેનાઇઝેશન ફોર સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન (ISO) અને ઇન્ટરનેશનલ ઇલેક્ટ્રોટેકનિકલ કમિશન (IEC) દ્વારા સ્થાપિત આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો સાથે સુસંગત છે. 2014થી ફરજિયાત પ્રમાણપત્રનો અવકાશ નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તર્યો છે, 14 ગુણવત્તા નિયંત્રણ ઓર્ડર (QCOs) દ્વારા નિયંત્રિત 106 ઉત્પાદનોથી 191 QCOs અને બે આડી QCOs દ્વારા નિયંત્રિત 773 માલ સુધી.
સોના અને ચાંદીના ઝવેરાતનું હોલમાર્કિંગ - BIS કેર એપ
BIS કેર એપ ગ્રાહકોને HUID નંબર દાખલ કરીને હોલમાર્ક કરેલા ઝવેરાતની શુદ્ધતા, ઉત્પાદનનો પ્રકાર અને ઝવેરી અને હોલમાર્કિંગ કેન્દ્રની માહિતી સરળતાથી ચકાસવામાં મદદ કરે છે. Android અને iOS બંને પર 12 ભાષાઓમાં મફતમાં ઉપલબ્ધ, આ એપ વપરાશકર્તાઓને ISI માર્ક ચકાસવા, લાઇસન્સ નંબરો તપાસવા અને શંકાસ્પદ બિન-અનુરૂપ ઉત્પાદનો વિશે ફરિયાદો નોંધાવવાની પણ મંજૂરી આપે છે. આ એપ જાણકાર ખરીદી માટે એક મૂલ્યવાન સાધન તરીકે સેવા આપે છે અને દેશભરના ગ્રાહકો માટે સલામત ઉત્પાદનો અને વાજબી વેપાર પ્રથાઓની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે BISના પ્રયાસોને સમર્થન આપે છે.
1. રાષ્ટ્રીય પરીક્ષણ ગૃહ
નેશનલ ટેસ્ટ ગૃહ (NTH) ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલયના ગ્રાહક બાબતોના વિભાગના વહીવટી નિયંત્રણ હેઠળ કાર્ય કરે છે અને તે ભારતની અગ્રણી વૈજ્ઞાનિક સંસ્થાઓમાંની એક છે. રેલવે બોર્ડ હેઠળ 1912માં સ્થાપિત, તે વિવિધ પ્રકારની એન્જિનિયરિંગ સામગ્રી અને તૈયાર ઉત્પાદનોના પરીક્ષણ, માપાંકન, મૂલ્યાંકન અને ગુણવત્તા નિયંત્રણ માટે એક વિશ્વસનીય પ્રયોગશાળામાં વિકસિત થયું છે. NTH પરીક્ષણ પ્રમાણપત્રો જારી કરે છે જે રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો તેમજ ગ્રાહક-વિશિષ્ટ આવશ્યકતાઓનું પાલન કરે છે, મૂલ્યાંકનમાં વિશ્વસનીયતા અને ગુણવત્તા સુનિશ્ચિત કરે છે. સંસ્થા ઉદ્યોગ, વેપાર અને માનકીકરણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, સ્વદેશી ઉત્પાદનના વિકાસને ટેકો આપે છે અને ઔદ્યોગિક સંશોધન અને ઉત્પાદન વચ્ચે મહત્વપૂર્ણ કડી તરીકે સેવા આપે છે.
રાષ્ટ્રીય પરીક્ષણ ગૃહ ડિજિટલ ઉકેલો અપનાવીને તેની કામગીરીનું આધુનિકીકરણ કરી રહ્યું છે. મેન્યુઅલ ભૂલો ઘટાડવા, ટર્નઅરાઉન્ડ સમય ઘટાડવા અને ગુણવત્તા પરીક્ષણો પૂર્ણ કરવામાં ઝડપી બનાવવા માટે લેબોરેટરી ડેટા ઓટોમેશન સિસ્ટમ (LDAS) રજૂ કરવામાં આવી રહી છે, જેનાથી એકંદર ક્ષમતા અને કાર્યક્ષમતામાં વધારો થશે. વધુમાં, એક નવી મોબાઇલ એપ્લિકેશન ઉદ્યોગ અને ગ્રાહકો બંનેને પ્રયોગશાળા સેવાઓને વધુ સરળતાથી ઍક્સેસ કરવા સક્ષમ બનાવશે, જેનાથી જોડાણ સુવ્યવસ્થિત થશે અને સેવા વિતરણમાં સુધારો થશે. NTHનું તાજેતરનું પ્રદર્શન તેની મજબૂત વૃદ્ધિ દર્શાવે છે, જેમાં 2024-25માં નમૂના પરીક્ષણ 60.36 ટકા વધીને 45,926 નમૂનાઓ થયું છે, અને આવક 49.89 ટકા વધીને રૂ. 44.45 કરોડ થઈ છે, જે પાછલા વર્ષના રૂ. 29.66 કરોડ હતી અને નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટે રૂ. 80 કરોડની આવકનું લક્ષ્ય રાખવામાં આવ્યું હતું.
1. કાનૂની મેટ્રોલોજી નિયમો - તાજેતરના સુધારા (2025)
ઓક્ટોબર 2025માં ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે કાનૂની મેટ્રોલોજી (પેકેજ્ડ કોમોડિટીઝ) સુધારા નિયમો, 2025ને સૂચિત કર્યું, જેમાં જણાવાયું હતું કે તબીબી ઉપકરણ પેકેજો હવે તબીબી ઉપકરણો નિયમો, 2017માં નિર્ધારિત લેબલિંગ આવશ્યકતાઓનું પાલન કરશે. ઓક્ટોબર 2025માં કાનૂની મેટ્રોલોજી (સરકાર દ્વારા માન્ય પરીક્ષણ કેન્દ્રો) સુધારા નિયમો, 2025ને સૂચિત કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં પ્રાદેશિક સંદર્ભ પ્રયોગશાળાઓ અને રાષ્ટ્રીય પરીક્ષણ ગૃહોને માન્યતા આપીને માન્ય પરીક્ષણ કેન્દ્રોનો વ્યાપ વધારવામાં આવ્યો હતો. GST-સંબંધિત ભાવ સુધારાઓ પછી પાલનને સમર્થન આપવા માટે, સરકારે ઉત્પાદકો અને પેકેજર્સને માર્ચ 2026 સુધી હાલના પેકેજિંગનો ઉપયોગ કરવાની મંજૂરી આપી છે. 2025ની મુક્તિ હેઠળ, તેઓ પેકેજોને ફરીથી ડિઝાઇન કર્યા વિના MRPને અપડેટ કરી શકે છે, વ્યવસાયિક કામગીરીને સરળ બનાવતી વખતે નિયમનકારી પાલન સુનિશ્ચિત કરી શકે છે. નવેમ્બર 2025માં વિભાગે લીગલ મેટ્રોલોજી (પેકેજ્ડ કોમોડિટીઝ) (બીજો) સુધારો નિયમો, 2025નો ડ્રાફ્ટ બહાર પાડ્યો, જેમાં આયાતી પેકેજ્ડ માલ વેચતા ઈ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ માટે 'મૂળ દેશ' દ્વારા શોધી શકાય તેવા અને સોર્ટ કરી શકાય તેવા ફિલ્ટર્સ પ્રદાન કરવાનું ફરજિયાત બનાવવાનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો. ડિસેમ્બર 2025માં એક નવા સુધારાએ 1 ફેબ્રુઆરી, 2026થી તમામ પાન મસાલા પેકેજો માટે, કદને ધ્યાનમાં લીધા વિના, અન્ય તમામ જરૂરી ઘોષણાઓ સાથે છૂટક વેચાણ કિંમત દર્શાવવાનું ફરજિયાત બનાવ્યું.
એકંદરે, આ સુધારા નિયમનકારી આવશ્યકતાઓને સરળ બનાવે છે, અગાઉની અસ્પષ્ટતાઓને દૂર કરે છે અને તબીબી ઉપકરણ લેબલિંગ, માપન ચકાસણી અને પેકેજિંગ સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સ્પષ્ટતા વધારે છે. ચકાસણી નેટવર્કને વિસ્તૃત કરીને, જાહેરાતના ધોરણોને મજબૂત બનાવીને અને કિંમત નિર્ધારણ પારદર્શિતાને કડક બનાવીને, આ સુધારાઓ સામૂહિક રીતે સુસંગતતા, જવાબદારી અને ગ્રાહક સુરક્ષામાં વધારો કરે છે. વધુમાં, તેઓ વધુ વિશ્વસનીય નિયમનકારી વાતાવરણને સમર્થન આપે છે જે ગ્રાહકોને જાણકાર પસંદગીઓ કરવા માટે સશક્ત બનાવે છે અને વાજબી બજાર પ્રથાઓ સુનિશ્ચિત કરે છે.
નિષ્કર્ષ
રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક દિવસ 2025 ગ્રાહક અધિકારોનું રક્ષણ કરવા અને બજાર વિશ્વાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારતની સતત પ્રતિબદ્ધતાને પ્રકાશિત કરે છે. "ડિજિટલ ન્યાય દ્વારા કાર્યક્ષમ અને ઝડપી નિકાલ"ની થીમ ડિજિટલ ફરિયાદ નિવારણ પ્લેટફોર્મ, જેમ કે ઇ-જાગૃતિ અને અપગ્રેડેડ રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક હેલ્પલાઇનના સતત વિસ્તરણમાં સ્પષ્ટ છે, જેણે સમગ્ર દેશમાં પહોંચ, પારદર્શિતા અને નિકાલ કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કર્યો છે. ડિજિટલ લોન્ચ, સંસ્થાકીય સહયોગ, જાગૃતિ પહેલ અને નવીનતા માન્યતા સહિત કાર્યક્રમ પ્રવૃત્તિઓની વિશાળ શ્રેણી, ગ્રાહક સશક્તિકરણ માટે સંકલિત અભિગમ પર ભાર મૂકે છે.
ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ 2019, કેન્દ્રીય ગ્રાહક સુરક્ષા સત્તામંડળની સ્થાપના, ગ્રાહક કલ્યાણ ભંડોળનું વિસ્તરણ અને સુલભ ફરિયાદ નિવારણ પ્રણાલીઓનો વિકાસ સહિત પ્રકાશિત સુધારાઓ અને પહેલો, પ્રતિભાવશીલ અને ટેકનોલોજી-આધારિત ગ્રાહક ન્યાય પ્રણાલી તરફના પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. BIS, નેશનલ ટેસ્ટિંગ હાઉસ અને કાનૂની મેટ્રોલોજી માળખા દ્વારા પ્રગતિએ વેપારમાં ગુણવત્તા ખાતરી, માનકીકરણ અને ચોકસાઈને વધુ મજબૂત બનાવી છે. સામૂહિક રીતે, આ પગલાં એક ન્યાયી, પારદર્શક અને ગ્રાહક-કેન્દ્રિત ઇકોસિસ્ટમ તરફ સતત પ્રગતિ દર્શાવે છે, જે મુખ્ય સંદેશને મજબૂત બનાવે છે કે જાણકાર અને સશક્ત ગ્રાહકો સ્વસ્થ અને સમાન અર્થતંત્ર માટે કેન્દ્રિય છે.
સંદર્ભ
ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
ગ્રાહક બાબતોનો વિભાગ
https://consumeraffairs.gov.in/public/upload/files/1743657766_AR%202024-25_Eng_1744632582.pdf
https://consumeraffairs.gov.in/
https://doca.gov.in/ccpa/
https://e-jagriti.gov.in/
https://jagograhakjago.gov.in/
https://www.bis.gov.in/the-bureau/about-bis/?lang=en
https://consumeraffairs.gov.in/pages/legal-metrology-overview
https://consumeraffairs.gov.in/pages/national-test-house
પીઆઈબી પ્રેસ રિલીઝ
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2157241
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2190535&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2179780&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2087600&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2187416&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2088051&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2087245&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2077618&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2178951&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2111506&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2198764&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2183777
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2184053
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2168208
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2188363
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2198215
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2165412&reg=3&lang=2
PDF ડાઉનલોડ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો.