PIB Headquarters
Industrial Parks Facilitating Smarter Infrastructure and Stronger Industrial Growth
23 DEC 2025 2:50PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• India has 4500+ industrial parks mapped on the India Industrial Land Bank, spanning 7.70 lakh hectares, with 1.35 lakh hectares still available.
• 306 plug-and-play parks and 20 National Industrial Corridor Development Corporation Limited (NICDC)-led parks/smart cities.
• The Industrial Park Rating System (IPRS) 3.0 brings a sharper focus on sustainability, green infrastructure, logistics, digitalization, skill linkages, and tenant feedback.
Introduction
Industrial parks have emerged as a principal vehicle for accelerating the country’s industry and innovation agenda. Developed in partnership with state governments and the private sector, these parks are reinforcing India’s industrial base by promoting investment, progress-driven development, and economic ascendancy. They stimulate employment generation while also encouraging sustainable development. As the government increasingly adopts the role of facilitator rather than regulator, these parks are sculpting a globally competitive industrial economy in India.
Industrial Parks Empowering Competitive and Viable Growth
An industrial park refers to a planned tract of land that is subdivided and developed for industrial use, with or without ready-built factories, and supported by shared facilities for multiple industries. These parks form an essential institutional foundation and act as policy instruments that advance national economic development goals by increasing industrial output and strengthening the pace of economic progression.
Industrial Parks balance economic growth with environmental and social responsibility. Park management ensures adherence to environmental laws, spreads awareness on standards, and rewards companies that follow eco-friendly practices. They support resource efficiency by guiding firms on improved technologies and conducting audits to identify savings. Emissions are regularly monitored to control air, noise, and light pollution, while strict oversight prevents soil and groundwater contamination. Biodiversity protection is built into planning to safeguard ecosystem services, manage climate risks, and use land efficiently.
These parks also strengthen social well-being. They provide social infrastructure for employees and nearby communities, along with safe accommodation where necessary. Security systems protect workers and assets across the industrial area. Health and safety are promoted through medical checks, protective equipment, and monitoring of exposure levels. Gender-sensitive facilities and workplace inclusion ensure equitable participation. Openness to trade unions and civil society engagement helps improve labour conditions, transparency, and community trust.
Building Blocks of a Successful Industrial Park:
Special regulatory regime- Industrial parks operate under liberal and incentive-based rules for labour, land use, and foreign investment.
Integrated infrastructure- They offer shared hard and soft facilities such as utilities, telecom networks, waste systems, laboratories, internal roads, one-stop clearances, training centres, security, and emergency services.
Defined geography- Development takes place on clearly demarcated, master-planned land with uniform standards for buildings and facilities.
Dedicated management- A single authority oversees firm entry, ensures regulatory compliance, and drives long-term park development.
Multi-tenant clusters- Multiple firms operate within the park, collaborate, share resources, and enhance productivity through agglomeration and clustering effects.
Industrial Parks Fuelling EconomicEvolution:
Economic efficiency - Industrial parks integrate scarce factors of production within defined geographic zones, generating higher productivity and operational efficiency.
Employment and skills development - They create jobs, improve wages, and strengthen the local talent base.
Capital and technology attraction - Parks draw investment and advanced technologies while enabling technology and managerial knowledge transfer.
Industrial upgrading and competitiveness - Clustered industrial activity stimulates upgrading, enhances national competitiveness, and deepens global value chain integration.
Policy incentives - Local, provincial, and national policies accelerate industrial growth and reinforce the gains generated by parks.
Urban and regional development - Industrial parks act as catalysts for economic expansion and sustainable progress in host cities and regions.
Planning and Establishment of Industrial Parks
The incorporation of Industrial Parks is undertaken based on a business case that outlines the need for serviced industrial land and the anticipated economic and developmental benefits upon project completion. Following the preparation of the business case, pre-feasibility studies are carried out to evaluate potential sites for establishing an Industrial Park. These studies assess market suitability, connectivity to transport networks, availability of power and water, and overall cost viability. They also identify the sectoral opportunities likely to be attracted to the proposed park through an analysis of sector competitiveness, estimates of investment and industrial land demand, infrastructure and service requirements, and the expected scale of project costs and revenues. Subsequent assessments include financial analysis, policy analysis and stakeholder mapping, safeguards review, and economic impact projections. A final decision to establish and finance an Industrial Park is taken only after a comprehensive, site-specific feasibility study is completed, with conclusions that clearly support project viability.
Government Initiatives Revitalizing the Industrial Parks' Ecosystem
Several initiatives and platforms are shaping India’s industrial parks' growth and streamlining land access, accelerating industrial development, and supporting investor decision-making.
Plug-And-Play Industrial Parks
In the Union Budget 2025-26, Rs. 2,500 crores have been allocated for the development of plug-and-play industrial parks. By providing infrastructure that is precision-designed to industry needs, the plug-and-play parks enhance operational efficiency and sustainability.
There are currently 306 plug-and-play industrial parks in India, and an additional 20 plug-and-play industrial parks and smart cities are being developed under the National Industrial Corridor Development Corporation (NICDC). Four projects have been completed, four are currently under construction, while the rest are advancing through different phases of bidding and tendering.
India Industrial Land Bank (IILB):
The Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) developed the India Industrial Land Bank (IILB), a centralized Geographic Information System (GIS)-enabled platform that offers up-to-date, spatial and non-spatial information on industrial land across the country.
Formerly known as the Industrial Information System, the IILB serves as a one-stop repository for 4,523 industrial parks, mapped across a total area of approximately 7.70 lakh hectares. Of this, nearly 1.35 lakh hectares of land is currently available for industrial development. These parks collectively comprise more than 6.45 lakh plots, with over 1.25 lakh plots currently vacant (as on 23rd December, 2025), presenting significant opportunities for new investments in manufacturing, logistics, and allied sectors.
Overview of Industrial Parks and Associated Land Area Across Indian States and UTs (as on 23rd December, 2025):
State
No. of Industrial Parks
Total Land Area (Hectares)
Land Available (Hectares)
Andaman & Nicobar
6
35
8
Andhra Pradesh
638
110595
10747
Arunachal Pradesh
18
741
248
Assam
56
43497
486
Bihar
82
4139
649
Chandigarh
7
352
32
Chhattisgarh
114
22972
2574
Dadra & Nagar Haveli
5
119
50
Daman & Diu
5
57
0
Delhi
68
7017
976
Goa
22
1699
102
Gujarat
285
193975
12605
Haryana
51
9597
11661
Himachal Pradesh
64
960
185
Jammu & Kashmir
137
2841
264
Jharkhand
158
8194
1734
Karnataka
384
35910
3568
Kerala
140
6658
1292
Ladakh UT
8
33
2
Lakshadweep
9
2
1
Madhya Pradesh
144
23217
2916
Maharashtra
523
81308
19658
Manipur
7
36
13
Meghalaya
9
235
5
Mizoram
8
381
240
Nagaland
6
282
19
Odisha
146
72600
2744
Puducherry
11
658
0
Punjab
100
6331
2008
Rajasthan
420
33578
11655
Sikkim
5
20
3
Tamil Nadu
372
30772
16291
Telangana
157
32033
30749
Tripura
20
1828
623
Uttar Pradesh
286
33327
1320
Uttarakhand
35
3814
332
West Bengal
17
490
61
Grand Total
4523
770303
135821
Source: India Industrial Land Bank (IILB), Department for Promotion of Industry and Internal Trade, Ministry of Commerce and Industry, Government of India
Industrial Park Rating System (IPRS):
The Industrial Park Rating System (IPRS) is a comprehensive framework for assessing the performance and quality of industrial parks and business districts in India. Built on four assessment pillars, it provides valuable insights to investors, developers, and policymakers while encouraging park authorities to improve services and infrastructure. By promoting continuous improvement, the IPRS drives innovation, efficiency, sustainability, and ease of doing business. Its feedback reports serve as actionable roadmaps for infrastructure upgrades and service enhancement, while its collaborative approach promotes knowledge sharing and sector-wide growth beyond conventional rankings.
According to the IPRS 2.0 Top Rated Parks Report, a total of 41 industrial parks have been classified under the ‘Leaders’ category, representing high-performing parks with strong infrastructure, resilient industrial activity, and a well-established mix of sector-specific and multi-sector facilities. Further, 90 industrial parks have been identified as ‘Challengers’, representing parks that have shown substantial growth momentum. These parks display improving infrastructure and operational performance and are well-positioned to advance into the top tier with focused development initiatives. In addition, 185 industrial parks have been recognised as ‘Aspirers’, indicating parks that hold significant potential for future development. These parks are in earlier stages of growth and stand to benefit from targeted support to strengthen their infrastructure, services, and operational maturity. These rankings, based on key performance indicators, provide investors with transparent insights, promote healthy competition among States and Union Territories, and support evidence-based policymaking.
In September 2025, the Industrial Park Rating System (IPRS) 3.0 was launched to further strengthen India’s industrial ecosystem and enhance the competitiveness of its infrastructure. Building on the pilot phase (2018) and IPRS 2.0 (2021), this edition features an expanded framework with new parameters such as sustainability, green infrastructure, logistics connectivity, digitalization, skill linkages, and tenant feedback.
Ease of Doing Business Reforms:
India has strengthened the ease of doing business by supporting domestic and international investors, with industrial parks becoming central to attracting investment and meeting large-scale employment needs, as improved internal infrastructure has raised occupancy rates and stimulated economic growth.
Investors can remotely evaluate suitable land parcels using detailed information on infrastructure, connectivity, business support services, and environmental and safety standards, thereby enabling well-informed investment decisions.
• National Business Reforms Action Plan (BRAP), 2014 - Accelerated improvements across key reform areas, including Information Wizard, Single Window Systems, Online Building Permission System, Inspection Reforms, and Labour Reforms.
• One District One Product (ODOP) initiative - Promoted district-specific products and strengthened local enterprises across the country.
• Goods and Services Tax (GST) - Unified multiple indirect taxes, such as excise duty and service tax, into a streamlined and transparent national tax framework.
• Startup India - Under the Startup India initiative, eligible companies can obtain DPIIT recognition to access a host of benefits, including tax incentives, simplified compliance, and fast-tracking of Intellectual Property Rights (IPR)-related processes.
• Remission of Duties and Taxes on Exported Products (RoDTEP) scheme - Encouraged entrepreneurship and enhanced the attractiveness and competitiveness of Indian exports.
• Compliance and legal burden reduction - Decriminalised 3,700 legal provisions and reduced more than 42,000 compliances to build a predictable, transparent, and business-friendly regulatory landscape.
Industrial Parks as Engines of FDI
India ranks among the world’s top 5 destinations for international project finance deals and Greenfield Project Investments, according to the United Nations Conference on Trade and Development (UNCTAD) 2025 World Investment Report. Foreign Direct Investment (FDI) inflows have continued on a mounting trajectory. During the April-August 2025-26, total FDI inflows reached USD 43.76 billion (provisional), compared with USD 37.03 billion in the corresponding period of FY 2024-25.
Industrial parks play a critical role in stimulating a country’s economic development by attracting FDIs and domestic capital, enhancing industrial performance, strengthening value chains, and expanding employment opportunities. They also support export-led growth and improve enterprise capabilities by enabling knowledge exchange and technology diffusion.
Enhanced FDI strengthens the development of industrial parks that align with national strategies. Supported by comprehensive feasibility studies and enabling policies, these platforms are significantly enhancing the investment environment, deepening regional value chains, and attracting higher levels of foreign capital.
Conclusion
India’s evolving industrial policy landscape embodies a decisive transition towards industrial promotion, with industrial parksplaced at the forefront of this evolution. Their planned design, shared infrastructure, and coordinated governance structure create afacilitating environment that strengthens productivity, technology transfer, and employment generation.
To reinforce this accelerating trajectory, the Government of India has prioritised the development of plug-and-play industrial parks, enhanced digital land access systems through the India Industrial Land Bank (IILB), and institutionalised quality benchmarksthrough the Industrial Park Rating System (IPRS), affirming a sustained commitment to industrial excellence. Complemented by wide-ranging ease of doing business reforms and a predictable regulatory climate, these initiatives have significantly motivated investor confidence and expanded opportunities for domestic and foreign investment.
As India’s industrial parks increasingly align with global best practices and sustainability standards, they are expected to fortify regional value chains and integrate India more competitively into global manufacturing networks. At the same time, the Government recognises that the global industrial landscape is evolving with intensifying competition for FDI, and a worldwide shift toward a circular and green economy. Remaining relevant in this environment, India’s industrial parks are continuously upgrading their infrastructure, services, and market offerings.
Through these concerted measures, the Government of India is carving an industrial ecosystem that is inclusive and globally recognised. The Government remains firmly committed to ensuring that industrial parks evolve in step with international standards, advocate sustainability-driven growth, and emerge as enduring engines of industrial prowess and economic strength.
References
Asian Development Bank
Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT)
Government of United Kingdom
India Industrial Land Bank (IILB)
Invest India
Ministry of Commerce & Industry
Ministry of Finance
Press Information Bureau
Startup India
United Nations
United Nations Conference on Trade and Development (UNCTAD)
United Nations Development Programme (UNDP)
United Nations Industrial Development Organization (UNIDO)
World Bank
Click here to see in PDF
PIB Research

PIB Backgrounder
સ્માર્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને મજબૂત ઔદ્યોગિક વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપતા ઔદ્યોગિક ઉદ્યાન
23 DEC 2025 2:50PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• ભારતમાં 770,000 હેક્ટરમાં ફેલાયેલા 4,500થી વધુ ઔદ્યોગિક ઉદ્યાન ઇન્ડિયા ઇન્ડસ્ટ્રિયલ લેન્ડ બેંક પર મેપ કરવામાં આવ્યા છે, જેમાંથી 135,000 હેક્ટર જમીન હજુ પણ ઉપલબ્ધ છે.
• 306 પ્લગ-એન્ડ-પ્લે ઉદ્યાન અને 20 નેશનલ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ કોરિડોર ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (NICDC) દ્વારા સંચાલિત ઉદ્યાનો/સ્માર્ટ શહેરો.
• ઔદ્યોગિક ઉદ્યાન રેટિંગ સિસ્ટમ (IPRS) 3.0 ટકાઉપણું, ગ્રીન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, લોજિસ્ટિક્સ, ડિજિટલાઇઝેશન, કૌશલ્ય જોડાણો અને ભાડૂતોના પ્રતિસાદ પર વધુ ભાર મૂકે છે.
પરિચય
દેશના ઉદ્યોગ અને નવીનતા એજન્ડાને વેગ આપવા માટે ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનો એક મુખ્ય વાહન તરીકે ઉભરી આવ્યા છે. રાજ્ય સરકારો અને ખાનગી ક્ષેત્ર સાથે ભાગીદારીમાં વિકસિત, આ ઉદ્યાનો રોકાણ, વૃદ્ધિ-આધારિત વિકાસ અને આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપીને ભારતના ઔદ્યોગિક આધારને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે. તેઓ માત્ર રોજગારીનું સર્જન કરતા નથી પરંતુ ટકાઉ વિકાસને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે. સરકાર નિયમનકારની જગ્યાએ સુવિધા આપનારની ભૂમિકા વધુને વધુ સ્વીકારી રહી હોવાથી, આ ઉદ્યાનો ભારતના વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક ઔદ્યોગિક અર્થતંત્રને આકાર આપી રહ્યા છે.
સ્પર્ધાત્મક અને ટકાઉ વિકાસને સશક્ત બનાવતા ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનો
ઔદ્યોગિક ઉદ્યાન એ જમીનનો એક આયોજિત ભાગ છે જે ઔદ્યોગિક ઉપયોગ માટે વિભાજિત અને વિકસિત કરવામાં આવ્યો છે, તૈયાર ફેક્ટરીઓ સાથે અથવા વગર, અને બહુવિધ ઉદ્યોગો માટે વહેંચાયેલ સુવિધાઓ દ્વારા સમર્થિત છે. આ ઉદ્યાનો એક આવશ્યક સંસ્થાકીય પાયો બનાવે છે અને નીતિ સાધનો તરીકે સેવા આપે છે જે ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન વધારીને અને આર્થિક વિકાસને વેગ આપીને રાષ્ટ્રીય આર્થિક વિકાસ લક્ષ્યોને આગળ ધપાવે છે.
ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનો પર્યાવરણીય અને સામાજિક જવાબદારી સાથે આર્થિક વિકાસને સંતુલિત કરે છે. ઉદ્યાન વ્યવસ્થાપન પર્યાવરણીય કાયદાઓનું પાલન સુનિશ્ચિત કરે છે, ધોરણો વિશે જાગૃતિ લાવે છે અને પર્યાવરણને અનુકૂળ પ્રથાઓનું પાલન કરતી કંપનીઓને પુરસ્કાર આપે છે. તેઓ સુધારેલી તકનીકો પર કંપનીઓને માર્ગદર્શન આપીને અને બચત ઓળખવા માટે ઓડિટ કરીને સંસાધન કાર્યક્ષમતાને પણ સમર્થન આપે છે. હવા, અવાજ અને પ્રકાશ પ્રદૂષણને નિયંત્રિત કરવા માટે ઉત્સર્જનનું નિયમિતપણે નિરીક્ષણ કરવામાં આવે છે, જ્યારે કડક દેખરેખ માટી અને ભૂગર્ભજળના દૂષણને અટકાવે છે. ઇકોસિસ્ટમ સેવાઓનું રક્ષણ કરવા, આબોહવા જોખમોનું સંચાલન કરવા અને જમીનનો કાર્યક્ષમ ઉપયોગ કરવા માટે જૈવવિવિધતા સંરક્ષણનો સમાવેશ યોજનામાં કરવામાં આવ્યો છે.
ઉદ્યાન સામાજિક સુખાકારીને પણ મજબૂત બનાવે છે. તેઓ કર્મચારીઓ અને આસપાસના સમુદાયો માટે સામાજિક માળખાગત સુવિધા તેમજ જરૂર પડ્યે સુરક્ષિત આવાસ પૂરા પાડે છે. સુરક્ષા પ્રણાલીઓ સમગ્ર ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રમાં કામદારો અને મિલકતનું રક્ષણ કરે છે. તબીબી તપાસ, રક્ષણાત્મક ઉપકરણો અને જોખમ સ્તરના નિરીક્ષણ દ્વારા આરોગ્ય અને સલામતીને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે છે. લિંગ-સંવેદનશીલ સુવિધાઓ અને કાર્યસ્થળનો સમાવેશ સમાન ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરે છે. ટ્રેડ યુનિયનો અને નાગરિક સમાજ સાથે જોડાણ શ્રમ પરિસ્થિતિઓ, પારદર્શિતા અને સમુદાય વિશ્વાસ સુધારવામાં મદદ કરે છે.
સફળ ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનના નિર્માણ બ્લોક્સ:
ખાસ નિયમનકારી વ્યવસ્થા - ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનો શ્રમ, જમીન ઉપયોગ અને વિદેશી રોકાણ માટે ઉદાર અને પ્રોત્સાહન-આધારિત નિયમો હેઠળ કાર્ય કરે છે.
સંકલિત માળખાગત સુવિધાઓ - તેઓ ઉપયોગિતાઓ, ટેલિકોમ નેટવર્ક, કચરો પ્રણાલીઓ, પ્રયોગશાળાઓ, આંતરિક રસ્તાઓ, વન-સ્ટોપ ક્લિયરન્સ, તાલીમ કેન્દ્રો, સુરક્ષા અને કટોકટી સેવાઓ જેવી વહેંચાયેલ હાર્ડ અને સોફ્ટ સુવિધાઓ પૂરી પાડે છે.
નિર્ધારિત સ્થળ - વિકાસ સ્પષ્ટ રીતે સીમાંકિત, માસ્ટર-પ્લાન કરેલી જમીન પર થાય છે, જેમાં ઇમારતો અને સુવિધાઓ માટે સમાન ધોરણો હોય છે.
સમર્પિત વ્યવસ્થાપન - એક જ સત્તાધિકારી મજબૂત પ્રવેશનું નિરીક્ષણ કરે છે, નિયમનકારી નિયમોનું પાલન સુનિશ્ચિત કરે છે અને ઉદ્યાનના લાંબા ગાળાના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે.
બહુ-ભાડૂત ક્લસ્ટર્સ - બહુવિધ કંપનીઓ ઉદ્યાનમાં કાર્ય કરે છે, સહયોગ કરે છે, સંસાધનો શેર કરે છે અને એકત્રીકરણ અને ક્લસ્ટરિંગ અસર દ્વારા ઉત્પાદકતામાં વધારો કરે છે.
આર્થિક ઉત્ક્રાંતિને વેગ આપતા ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનો :
આર્થિક કાર્યક્ષમતા - ઔદ્યોગિક પાર્કો નિર્ધારિત ભૌગોલિક ક્ષેત્રોમાં ઉત્પાદનના દુર્લભ માધ્યમોને એકીકૃત કરે છે, જેનાથી ઉત્પાદકતા અને કાર્યકારી કાર્યક્ષમતામાં વધારો થાય છે.
રોજગાર અને કૌશલ્ય વિકાસ - તેઓ નોકરીઓનું સર્જન કરે છે, વેતનમાં વધારો કરે છે અને સ્થાનિક પ્રતિભા આધારને મજબૂત બનાવે છે.
મૂડી અને ટેકનોલોજી આકર્ષિત કરવી - ઉદ્યાનો રોકાણ અને અદ્યતન ટેકનોલોજીને આકર્ષે છે તેમજ ટેકનોલોજી અને વ્યવસ્થાપક જ્ઞાનના સ્થાનાંતરણને સરળ બનાવે છે.
ઔદ્યોગિક અપગ્રેડિંગ અને સ્પર્ધાત્મકતા - ક્લસ્ટર ઔદ્યોગિક પ્રવૃત્તિ અપગ્રેડિંગને પ્રોત્સાહન આપે છે, રાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો કરે છે અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલા એકીકરણને વધુ ગાઢ બનાવે છે.
નીતિ પ્રોત્સાહનો - સ્થાનિક, પ્રાંતીય અને રાષ્ટ્રીય નીતિઓ ઔદ્યોગિક વિકાસને વેગ આપે છે અને ઉદ્યાનોના ફાયદાઓને મજબૂત બનાવે છે.
શહેરી અને પ્રાદેશિક વિકાસ - ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનો યજમાન શહેરો અને પ્રદેશોમાં આર્થિક વિસ્તરણ અને ટકાઉ પ્રગતિ માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે સેવા આપે છે.
ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનોનું આયોજન અને સ્થાપના
ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનો એક વ્યવસાયિક કેસના આધારે સ્થાપિત કરવામાં આવે છે, જે સર્વિસ થયેલ ઔદ્યોગિક જમીનની જરૂરિયાત અને પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થયા પછી અપેક્ષિત આર્થિક અને વિકાસલક્ષી લાભોની રૂપરેખા આપે છે. એકવાર વ્યવસાયિક કેસ વિકસિત થઈ જાય, પછી ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનો માટે સંભવિત સ્થાનોનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે પૂર્વ-સંભવિતતા અભ્યાસ હાથ ધરવામાં આવે છે. આ અભ્યાસો બજાર યોગ્યતા, પરિવહન નેટવર્ક્સ સાથે જોડાણ, વીજળી અને પાણીની ઉપલબ્ધતા અને એકંદર ખર્ચ શક્યતાનું મૂલ્યાંકન કરે છે. તેઓ ક્ષેત્રીય સ્પર્ધાત્મકતા વિશ્લેષણ, રોકાણ અને ઔદ્યોગિક જમીનની માંગના અંદાજો, માળખાગત સુવિધાઓ અને સેવા જરૂરિયાતો અને પ્રોજેક્ટ ખર્ચ અને આવકના અપેક્ષિત સ્કેલ દ્વારા પ્રસ્તાવિત ઉદ્યાન આકર્ષિત કરી શકે તેવી પ્રાદેશિક તકોને પણ ઓળખે છે. અનુગામી મૂલ્યાંકનોમાં નાણાકીય વિશ્લેષણ, નીતિ વિશ્લેષણ અને હિસ્સેદાર મેપિંગ, સલામતીની સમીક્ષા અને આર્થિક અસર અંદાજનો સમાવેશ થાય છે. ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનની સ્થાપના અને ભંડોળ પૂરું પાડવાનો અંતિમ નિર્ણય ફક્ત એક વ્યાપક, સ્થળ-વિશિષ્ટ શક્યતા અભ્યાસ પૂર્ણ થયા પછી જ લેવામાં આવે છે, જેના તારણો પ્રોજેક્ટની કાર્યક્ષમતાને સ્પષ્ટપણે સમર્થન આપે છે.
સરકારી પહેલો ઔદ્યોગિક ઉદ્યાન ઇકોસિસ્ટમને પુનર્જીવિત કરી રહી છે
ઘણી પહેલો અને પ્લેટફોર્મ ભારતમાં ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનોના વિકાસને આકાર આપી રહ્યા છે અને જમીનની પહોંચને સુવ્યવસ્થિત કરી રહ્યા છે, ઔદ્યોગિક વિકાસને વેગ આપી રહ્યા છે અને રોકાણકારોને નિર્ણયો માટે આધાર આપી રહ્યા છે.
પ્લગ-એન્ડ-પ્લે ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનો
કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26માં, પ્લગ-એન્ડ-પ્લે ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનોના વિકાસ માટે ₹2,500 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે. ઉદ્યોગની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ ચોક્કસ રીતે ડિઝાઇન કરાયેલ માળખાકીય સુવિધાઓ પૂરી પાડીને, પ્લગ-એન્ડ-પ્લે ઉદ્યાન કાર્યકારી કાર્યક્ષમતા અને ટકાઉપણું વધારે છે.
ભારતમાં હાલમાં 306 પ્લગ-એન્ડ-પ્લે ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનો છે, અને નેશનલ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ કોરિડોર ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NICDC) હેઠળ વધારાના 20 પ્લગ-એન્ડ-પ્લે ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનો અને સ્માર્ટ સિટી વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે. ચાર પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થયા છે, ચાર હાલમાં નિર્માણાધીન છે, જ્યારે બાકીના બિડિંગ અને ટેન્ડરિંગના વિવિધ તબક્કાઓમાંથી પસાર થઈ રહ્યા છે.
ઇન્ડિયા ઇન્ડસ્ટ્રીયલ લેન્ડ બેંક (IILB):
ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર પ્રમોશન ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઇન્ટરનલ ટ્રેડ (DPIIT) એ ઇન્ડિયા ઇન્ડસ્ટ્રીયલ લેન્ડ બેંક (IILB) વિકસાવી છે, જે એક સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ જિયોગ્રાફિક ઇન્ફર્મેશન સિસ્ટમ (GIS)-સક્ષમ પ્લેટફોર્મ છે જે દેશભરમાં ઔદ્યોગિક જમીન વિશે અદ્યતન અવકાશી અને બિન-અવકાશી માહિતી પ્રદાન કરે છે.
અગાઉ ઔદ્યોગિક માહિતી સિસ્ટમ તરીકે ઓળખાતું, IILB 4,523 ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનો માટે એક-સ્ટોપ ભંડાર તરીકે સેવા આપે છે, જે કુલ આશરે 7.70 લાખ હેક્ટર વિસ્તારમાં મેપ થયેલ છે. આમાંથી, આશરે 1.35 લાખ હેક્ટર જમીન હાલમાં ઔદ્યોગિક વિકાસ માટે ઉપલબ્ધ છે. આ ઉદ્યાનોમાં કુલ 6.45 લાખથી વધુ પ્લોટ છે, જેમાંથી 1.25 લાખથી વધુ પ્લોટ હાલમાં ખાલી છે (23 ડિસેમ્બર, 2025 સુધીમાં), જે ઉત્પાદન, લોજિસ્ટિક્સ અને સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં નવા રોકાણો માટે નોંધપાત્ર તકો પૂરી પાડે છે.
ભારતીય રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનો અને સંલગ્ન જમીન વિસ્તારની ઝાંખી (23 ડિસેમ્બર, 2025 મુજબ):
રાજ્ય
ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનોની સંખ્યા
કુલ જમીન વિસ્તાર (હેક્ટર)
ઉપલબ્ધ જમીન (હેક્ટર)
આંદામાન અને નિકોબાર
6
35
8
આંધ્રપ્રદેશ
638
110595
10747
અરુણાચલ પ્રદેશ
18
741
248
આસામ
56
43497
486
બિહાર
82
4139
649
ચંદીગઢ
7
352
32
છત્તીસગઢ
114
22972
2574
દાદરા અને નગર હવેલી
5
119
50
દમણ અને દીવ
5
57
0
દિલ્હી
68
7017
976
ગોવા
22
1699
102
ગુજરાત
285
193975
12605
હરિયાણા
51
9597
11661
હિમાચલ પ્રદેશ
64
960
185
જમ્મુ અને કાશ્મીર
137
2841
264
ઝારખંડ
158
8194
1734
કર્ણાટક
384
35910
3568
કેરળ
140
6658
1292
લદ્દાખ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
8
33
2
લક્ષદ્વીપ
9
2
1
મધ્યપ્રદેશ
144
23217
2916
મહારાષ્ટ્ર
523
81308
19658
મણિપુર
7
36
13
મેઘાલય
9
235
5
મિઝોરમ
8
381
240
નાગાલેન્ડ
6
282
19
ઓડિશા
146
72600
2744
પુડુચેરી
11
658
0
પંજાબ
100
6331
2008
રાજસ્થાન
420
33578
11655
સિક્કિમ
5
20
3
તમિલનાડુ
372
30772
16291
તેલંગાણા
157
32033
30749
ત્રિપુરા
20
1828
623
ઉત્તર પ્રદેશ
286
33327
1320
ઉત્તરાખંડ
35
3814
332
પશ્ચિમ બંગાળ
17
490
61
ગ્રાન્ડ ટોટલ
4523
770303
135821
સ્ત્રોત: ભારત ઔદ્યોગિક જમીન બેંક (IILB), ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપાર પ્રમોશન વિભાગ, વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય, ભારત સરકાર
ઔદ્યોગિક ઉદ્યાન રેટિંગ સિસ્ટમ (IPRS):
ઔદ્યોગિક ઉદ્યાન રેટિંગ સિસ્ટમ (IPRS) એ ભારતમાં ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનો અને વ્યવસાયિક જિલ્લાઓના પ્રદર્શન અને ગુણવત્તાનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે એક વ્યાપક માળખું છે. ચાર મૂલ્યાંકન સ્તંભો પર આધારિત, તે રોકાણકારો, વિકાસકર્તાઓ અને નીતિ નિર્માતાઓને મહત્વપૂર્ણ માહિતી પૂરી પાડે છે, જ્યારે ઉદ્યાન સત્તાવાળાઓને સેવાઓ અને માળખાગત સુવિધાઓ સુધારવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કરે છે. સતત સુધારાને પ્રોત્સાહન આપીને, IPRS નવીનતા, કાર્યક્ષમતા, ટકાઉપણું અને વ્યવસાય કરવાની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. તેના પ્રતિસાદ અહેવાલો માળખાગત સુધારાઓ અને સેવા સુધારણાઓ માટે કાર્યક્ષમ રોડમેપ તરીકે સેવા આપે છે, જ્યારે તેનો સહયોગી અભિગમ પરંપરાગત રેન્કિંગથી આગળ જ્ઞાન વહેંચણી અને ક્ષેત્ર-વ્યાપી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે.
IPRS 2.0 ટોપ રેટેડ પાર્ક્સ રિપોર્ટ મુજબ, કુલ 41 ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનોને "લીડર્સ" તરીકે વર્ગીકૃત કરવામાં આવ્યા છે, જે મજબૂત માળખાગત સુવિધાઓ, ટકાઉ ઔદ્યોગિક પ્રવૃત્તિ અને ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ અને બહુ-ક્ષેત્ર સુવિધાઓના સારા મિશ્રણ સાથે ઉચ્ચ પ્રદર્શન કરનારા ઉદ્યાનોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. વધુમાં, 90 ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનોને "ચેલેન્જર્સ" તરીકે ઓળખવામાં આવ્યા છે, જેમણે નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ દર્શાવી છે. આ ઉદ્યાનો શ્રેષ્ઠ માળખાગત સુવિધાઓ અને કાર્યકારી કામગીરી દર્શાવે છે અને કેન્દ્રિત વિકાસ પહેલ સાથે ટોચના સ્તર પર આગળ વધવા માટે સારી સ્થિતિમાં છે. વધુમાં, 185 ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનોને "એસ્પિરેટર્સ" તરીકે ઓળખવામાં આવ્યા છે, ભવિષ્યના વિકાસ માટે નોંધપાત્ર સંભાવના ધરાવતા ઉદ્યાનો. આ ઉદ્યાનો વિકાસના પ્રારંભિક તબક્કામાં છે અને તેમની માળખાગત સુવિધાઓ, સેવાઓ અને કાર્યકારી પરિપક્વતાને મજબૂત કરવા માટે લક્ષિત સમર્થનનો લાભ મેળવી શકે છે. મુખ્ય પ્રદર્શન સૂચકાંકો પર આધારિત આ રેન્કિંગ, રોકાણકારોને પારદર્શક માહિતી પૂરી પાડે છે, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો વચ્ચે સ્વસ્થ સ્પર્ધાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને પુરાવા-આધારિત નીતિ નિર્માણમાં મદદ કરે છે.
સપ્ટેમ્બર 2025માં ભારતની ઔદ્યોગિક ઇકોસિસ્ટમને વધુ મજબૂત બનાવવા અને તેની માળખાગત સુવિધાઓની સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટે ઇન્ડસ્ટ્રીયલ ઉદ્યાન રેટિંગ સિસ્ટમ (IPRS) 3.0 શરૂ કરવામાં આવી હતી. પાયલોટ તબક્કા (2018) અને IPRS 2.0 (2021) પર નિર્માણ કરીને, આ આવૃત્તિમાં ટકાઉપણું, ગ્રીન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, લોજિસ્ટિક્સ કનેક્ટિવિટી, ડિજિટલાઇઝેશન, કૌશલ્ય જોડાણો અને ભાડૂઆત પ્રતિસાદ જેવા નવા પરિમાણો સાથે એક વ્યાપક માળખું સામેલ છે.
વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં સુધારા:
ભારતે સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય રોકાણકારોને ટેકો આપીને વ્યવસાય કરવાની સરળતાને મજબૂત બનાવી છે, જેમાં ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનો રોકાણ આકર્ષવા અને મોટા પાયે રોજગાર જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવામાં મહત્વપૂર્ણ બન્યા છે, કારણ કે સુધારેલ આંતરિક માળખાગત સુવિધાઓએ ઓક્યુપન્સી દરમાં વધારો કર્યો છે અને આર્થિક વિકાસને વેગ આપ્યો છે.
રોકાણકારો ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, કનેક્ટિવિટી, વ્યવસાય સહાય સેવાઓ અને પર્યાવરણીય અને સલામતી ધોરણો પર વિગતવાર માહિતીનો ઉપયોગ કરીને યોગ્ય જમીનના પાર્સલનું દૂરસ્થ મૂલ્યાંકન કરી શકે છે, જે તેમને જાણકાર રોકાણ નિર્ણયો લેવામાં મદદ કરે છે.
• રાષ્ટ્રીય વ્યાપાર સુધારા કાર્ય યોજના (BRAP), 2014 - માહિતી વિઝાર્ડ, સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ, ઓનલાઈન બિલ્ડિંગ પરવાનગી પ્રણાલી, નિરીક્ષણ સુધારાઓ અને શ્રમ સુધારાઓ સહિત મુખ્ય સુધારા ક્ષેત્રોમાં ઝડપી સુધારાઓ.
• વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ (ODOP) પહેલ - જિલ્લા-વિશિષ્ટ ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપ્યું અને દેશભરમાં સ્થાનિક સાહસોને મજબૂત બનાવ્યા.
• ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (GST) - એક્સાઇઝ ડ્યુટી અને સેવા કર જેવા અનેક પરોક્ષ કરને સુવ્યવસ્થિત અને પારદર્શક રાષ્ટ્રીય કર માળખામાં સંકલિત કર્યા.
• સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા - સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા પહેલ હેઠળ, પાત્ર કંપનીઓ કર પ્રોત્સાહનો, સરળ પાલન અને બૌદ્ધિક સંપદા અધિકારો (IPR) સંબંધિત પ્રક્રિયાઓની ઝડપી પ્રક્રિયા સહિત અનેક લાભો મેળવવા માટે DPIIT માન્યતા મેળવી શકે છે.
• નિકાસ કરાયેલ ઉત્પાદનો પર ડ્યુટીઝ અને ટેક્સમાં માફી (RoDTEP) યોજના - ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપ્યું અને ભારતીય નિકાસનું આકર્ષણ અને સ્પર્ધાત્મકતા વધારી.
• પાલન અને કાનૂની બોજમાં ઘટાડો - 3,700 કાનૂની જોગવાઈઓને ડિક્રિમિનલાઈઝ કરી અને 42,000થી વધુ પાલન ઘટાડ્યા, જેનાથી અનુમાનિત, પારદર્શક અને વ્યવસાય-મૈત્રીપૂર્ણ નિયમનકારી લેન્ડસ્કેપ બનાવવામાં આવ્યો.
FDIના એન્જિન તરીકે ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનો
યુનાઇટેડ નેશન્સ કોન્ફરન્સ ઓન ટ્રેડ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ (UNCTAD) 2025 વર્લ્ડ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ રિપોર્ટ અનુસાર, ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રોજેક્ટ ફાઇનાન્સ ડીલ્સ અને ગ્રીનફિલ્ડ પ્રોજેક્ટ રોકાણ માટે વિશ્વના ટોચના 5 સ્થળોમાંનું એક છે. વિદેશી સીધા રોકાણ (FDI) પ્રવાહ સતત વધી રહ્યો છે. એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2025-26 દરમિયાન, કુલ FDI પ્રવાહ USD 43.76 બિલિયન (કામચલાઉ) સુધી પહોંચ્યો, જે નાણાકીય વર્ષ 2024-25ના સમાન સમયગાળામાં USD 37.03 બિલિયન હતો.
ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનો FDI અને સ્થાનિક મૂડી આકર્ષીને, ઔદ્યોગિક કામગીરીમાં વધારો કરીને, મૂલ્ય શૃંખલાઓને મજબૂત બનાવીને અને રોજગારીની તકો વધારીને દેશના આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તેઓ નિકાસ-આગેવાની વૃદ્ધિને પણ ટેકો આપે છે અને જ્ઞાન વિનિમય અને ટેકનોલોજી પ્રસારને સક્ષમ કરીને એન્ટરપ્રાઇઝ ક્ષમતાઓમાં સુધારો કરે છે.
વધતું FDI રાષ્ટ્રીય વ્યૂહરચના સાથે સંરેખિત ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનોના વિકાસને મજબૂત બનાવે છે. વ્યાપક શક્યતા અભ્યાસ અને સક્ષમ નીતિઓ દ્વારા સમર્થિત, આ પ્લેટફોર્મ રોકાણ વાતાવરણમાં નોંધપાત્ર વધારો કરી રહ્યા છે, પ્રાદેશિક મૂલ્ય શૃંખલાઓને વધુ ગાઢ બનાવી રહ્યા છે અને ઉચ્ચ સ્તરની વિદેશી મૂડી આકર્ષી રહ્યા છે.
નિષ્કર્ષ
ભારતનું વિકાસશીલ ઔદ્યોગિક નીતિ પરિદૃશ્ય ઔદ્યોગિક પ્રોત્સાહન તરફના નિર્ણાયક પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેમાં ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનો આ વિકાસમાં મોખરે છે. તેમની આયોજિત ડિઝાઇન, વહેંચાયેલ માળખાગત સુવિધાઓ અને સંકલિત શાસન માળખું એક સુવિધાજનક વાતાવરણ બનાવે છે જે ઉત્પાદકતા, ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર અને રોજગાર સર્જનને મજબૂત બનાવે છે.
આ ઝડપી ગતિને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે, ભારત સરકારે પ્લગ-એન્ડ-પ્લે ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનોના વિકાસ, ઇન્ડિયા ઇન્ડસ્ટ્રિયલ લેન્ડ બેંક (IILB) દ્વારા ઉન્નત ડિજિટલ લેન્ડ એક્સેસ સિસ્ટમ્સ અને ઇન્ડસ્ટ્રિયલ ઉદ્યાન રેટિંગ સિસ્ટમ (IPRS) દ્વારા સંસ્થાકીય ગુણવત્તા માપદંડોને પ્રાથમિકતા આપી છે, જે ઔદ્યોગિક શ્રેષ્ઠતા પ્રત્યેની તેની સતત પ્રતિબદ્ધતાને પુષ્ટિ આપે છે. વ્યાપક સરળતા-વ્યવસાય સુધારાઓ અને અનુમાનિત નિયમનકારી વાતાવરણ સાથે, આ પહેલોએ રોકાણકારોનો વિશ્વાસ નોંધપાત્ર રીતે વધાર્યો છે અને સ્થાનિક અને વિદેશી રોકાણની તકોનો વિસ્તાર કર્યો છે.
જેમ-જેમ ભારતના ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનો વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અને ટકાઉપણું ધોરણો સાથે વધુને વધુ સંરેખિત થાય છે, તેમ-તેમ તેઓ પ્રાદેશિક મૂલ્ય શૃંખલાઓને મજબૂત બનાવવાની અને ભારતને વૈશ્વિક ઉત્પાદન નેટવર્કમાં વધુ સ્પર્ધાત્મક રીતે એકીકૃત કરવાની અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે. વધુમાં, સરકાર સ્વીકારે છે કે વૈશ્વિક ઔદ્યોગિક પરિદૃશ્ય વિકસિત થઈ રહ્યું છે, જેમાં FDI માટે સ્પર્ધા વધી રહી છે અને વિશ્વભરમાં ગોળ અને લીલા અર્થતંત્ર તરફ પરિવર્તન આવી રહ્યું છે. આ વાતાવરણમાં સુસંગત રહેવા માટે, ભારતના ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનો તેમના માળખાગત સુવિધાઓ, સેવાઓ અને બજાર ઓફરિંગને સતત અપગ્રેડ કરી રહ્યા છે.
આ સંયુક્ત પગલાં દ્વારા, ભારત સરકાર એક ઔદ્યોગિક ઇકોસિસ્ટમ બનાવી રહી છે જે સમાવિષ્ટ અને વૈશ્વિક સ્તરે માન્ય છે. સરકાર એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે કે ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનો આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો અનુસાર વિકાસ પામે, ટકાઉપણું-આધારિત વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે અને ઔદ્યોગિક શક્તિ અને આર્થિક ઉત્સાહના સ્થાયી એન્જિન તરીકે ઉભરી આવે.
સંદર્ભ
એશિયન ડેવલપમેન્ટ બેંક
ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપાર પ્રમોશન વિભાગ (DPIIT)
યુનાઇટેડ કિંગડમ સરકાર
ઇન્ડિયા ઇન્ડસ્ટ્રીયલ લેન્ડ બેંક (IILB)
ઇન્વેસ્ટ ઇન્ડિયા
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
નાણા મંત્રાલય
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા
સંયુક્ત રાષ્ટ્ર
વેપાર અને વિકાસ પર સંયુક્ત રાષ્ટ્ર પરિષદ (UNCTAD)
સંયુક્ત રાષ્ટ્ર વિકાસ કાર્યક્રમ (UNDP)
સંયુક્ત રાષ્ટ્ર ઔદ્યોગિક વિકાસ સંગઠન (UNIDO)
વિશ્વ બેંક
PDFમાં જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો