PIB Backgrounder
Global Wind Day 2026
Charting India's Path to 100 GW and Beyond
14 JUN 2026 1:05PM by PIB Delhi
Setting the Stage: Marking Global Wind Day 2026
Global Wind Day is celebrated annually on June 15 to promote wind energy and its role in combating climate change. India will host the Global Wind Day 2026 Conference on 15 June 2026 in Goa, under the theme "Wind Energy: From Ambition to Acceleration." The conference will bring together senior representatives from the Central Electricity Authority (CEA), Solar Energy Corporation of India (SECI), Indian Renewable Energy Development Agency (IREDA), National Institute of Wind Energy (NIWE), Grid India, leading state governments, and industry bodies and associations.
The conference will spotlight key priorities shaping the next phase of India’s wind energy journey, including resource adequacy, grid readiness, capacity addition, domestic manufacturing competitiveness, export opportunities, and advancements in forecasting and renewable energy firming. The conference will also witness the release of the industry report "Elevating India's Wind Turbine Exports for Global Markets.
India’s Wind Energy Landscape
India’s wind energy sector is expanding steadily with rising installed capacity and strong wind resource potential across key states. It is increasingly supported by domestic manufacturing and its role in meeting renewable energy targets.
Wind Resource Potential
• India's estimated gross wind power potential is 695.5 GW at 120 metres and 1,163.9 GW at 150 metres above ground level.
• Majority of the assessed wind potential at 150 Meter is concentrated in eight high-resource states: Rajasthan: 284.2 GW; Gujarat: 180.8 GW; Maharashtra: 173.9 GW; Karnataka: 169.3 GW; Andhra Pradesh: 123.3 GW; Tamil Nadu: 95.1 GW; Madhya Pradesh: 55.4 GW, Telangana: 54.7 GW.
• More than 900 wind-monitoring stations have been installed nationwide to map wind resources and identify high-potential sites for wind energy development.
• Wind potential maps have been developed at 50 m, 80 m, 100 m, 120 m, and 150 m hub heights.
• India's vast wind resource base provides a strong foundation for achieving 100 GW wind capacity by 2030 and 156 GW by 2036.
Wind Capacity and Manufacturing Growth
• India ranks 4th globally in installed wind power capacity.
• Installed wind capacity increased from 21.04 GW in March 2014 to 56.09 GW in March 2026, a 2.66-fold increase.
• An additional 28 GW is under implementation.
• India recorded its highest-ever annual wind capacity addition of 6.05 GW in 2025-26, surpassing the previous record of 4.15 GW in 2024-25.
• Nearly 45% of wind generation occurs during peak demand hours, complementing solar power and strengthening grid reliability.
• Wind Turbine Manufacturing Capacity has increased from 10 GW in 2014 to about 24 GW, as on March 2026.
• The sector has achieved 70-80% indigenisation across key components.
• Strong domestic supply chains exist for blades, towers, gearboxes, and other critical equipment.
Wind energy is becoming a more stable and integrated part of India’s power system.
Its role will expand further with technological upgrades and diversified deployment.
Key Government Interventions
Government priorities focus on expanding wind deployment, offshore development, and grid modernisation. These are supported by targeted schemes, financial incentives, and regulatory reforms.
• 6,853 crore Viability Gap Funding (VGF) approved for 1,000 MW of offshore wind projects, comprising 500 MW each off the coasts of Gujarat and Tamil Nadu.
• 500 crore disbursed under the Generation Based Incentive (GBI) Scheme during 2025–26.
• A 500 MW pilot project launched under the Contracts for Difference (CfD). CfD is a mechanism designed to reduce price volatility and provide revenue certainty to renewable energy developers.
• A Task Force constituted in January 2026 to address regulatory, land, transmission, and implementation challenges.
• Dedicated wind component introduced under Renewable Purchase Obligations (RPOs) to ensure sustained demand.
• Green Energy Open Access Rules introduced to facilitate direct procurement of renewable power by industries.
• Implementation of the Approved List of Models and Manufacturers (ALMM), transparent bidding guidelines, and Late Payment Surcharge Rules has strengthened investor confidence.
• Promotion of hybrid and Round-the-Clock (RTC) Renewable Energy projects to improve grid efficiency.
Priorities for Wind Energy include:
• Expanding wind deployment into emerging states such as Madhya Pradesh, Telangana, and Odisha.
• Launching India's offshore wind sector through identified leasing areas in Gujarat and Tamil Nadu.
• Integrating wind power into Round-the-Clock (RTC) Renewable Energy solutions through storage-linked business models.
• Modernising the grid and deploying Artificial Intelligence (AI)-based forecasting tools for renewable energy management.
• Strengthening domestic manufacturing across the entire wind energy value chain.
Global Partnerships in Wind Energy
India is strengthening wind energy cooperation with the UK, Denmark, and Belgium to accelerate sector development. These partnerships focus on offshore wind deployment, advanced technology transfer, and improved grid integration. They also enable knowledge sharing on policy design, financing models, and project execution.
India–United Kingdom:
• The India–United Kingdom Offshore Wind Taskforce was launched in February 2026 under Vision 2035 and the Fourth India–UK Energy Dialogue.
• Focus areas include market design, port infrastructure, supply chains, and blended finance.
India-Belgium:
• At the World Economic Forum (WEF) 2026, India and Belgium reaffirmed cooperation in offshore wind, research and development, and green taxonomy, signalling growing European interest in India's clean energy transition.
India-Denmark:
• India signed a cooperation agreement with Denmark's Ministry for Energy, Utilities and Climate in 2019 for offshore wind capacity building.
• The bilateral Memorandum of Understanding (MoU) was renewed in May 2025.
• Cooperation now includes power system modelling, integration of variable renewable energy, and joint expert training.
The Road Ahead for Wind Energy
As India enters the next phase of its energy transition, wind power will play an increasingly important role in delivering reliable, affordable, and domestically sourced clean electricity. The country's extensive onshore and offshore wind resources provide a strong foundation for long-term growth, but realizing this opportunity will require faster project execution, stronger transmission infrastructure, improved forecasting capabilities, and continued policy support. By expanding into new geographies, integrating wind with storage and round-the-clock power solutions, and strengthening domestic manufacturing and export competitiveness, India can position wind energy not only as a key contributor to its climate and energy security goals, but also as a driver of industrial development and economic growth.
References
Ministry of New and Renewable Energy
Global Wind Day 2026

PIB Backgrounder
વૈશ્વિક પવન દિવસ 2026
100 GW અને તે પછીના લક્ષ્ય તરફ ભારતનો માર્ગ
14 JUN 2026 1:05PM by PIB Ahmedabad
ભૂમિકા: વૈશ્વિક પવન દિવસ 2026ની ઉજવણી
પવન ઊર્જા અને આબોહવા પરિવર્તન સામે લડવામાં તેની ભૂમિકાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે દર વર્ષે 15 જૂનના રોજ વૈશ્વિક પવન દિવસ (ગ્લોબલ વિન્ડ ડે) ઉજવવામાં આવે છે. ભારત 15 જૂન 2026ના રોજ ગોવા ખાતે "પવન ઊર્જા: મહત્વાકાંક્ષાથી ઝડપ તરફ" થીમ હેઠળ વૈશ્વિક પવન દિવસ 2026 પરિષદનું આયોજન કરશે. આ પરિષદમાં કેન્દ્રીય વિદ્યુત પ્રાધિકરણ (CEA), સોલર એનર્જી કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (SECI), ઇન્ડિયન રિન્યુએબલ એનર્જી ડેવલપમેન્ટ એજન્સી (IREDA), નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ વિન્ડ એનર્જી (NIWE), ગ્રીડ ઇન્ડિયા, અગ્રણી રાજ્ય સરકારો અને ઉદ્યોગ જગતના મંડળો તેમજ સંગઠનોના વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિઓ એકસાથે આવશે.
આ પરિષદ ભારતના પવન ઊર્જા પ્રવાસના આગામી તબક્કાને આકાર આપતી મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓ પર પ્રકાશ પાડશે, જેમાં સંસાધનોની પર્યાપ્તતા, ગ્રીડની સજ્જતા, ક્ષમતામાં વધારો, સ્થાનિક ઉત્પાદન ક્ષમતાની સ્પર્ધાત્મકતા, નિકાસની તકો અને અગમચેતી (ફોરકાસ્ટિંગ) તેમજ અક્ષય ઊર્જાની સ્થિરતા (ફર્મિંગ) માં પ્રગતિનો સમાવેશ થાય છે. આ પરિષદ દરમિયાન "વૈશ્વિક બજારો માટે ભારતના વિન્ડ ટર્બાઇન નિકાસને પ્રોત્સાહન" વિષય પરનો ઉદ્યોગ અહેવાલ પણ બહાર પાડવામાં આવશે.
ભારતનું પવન ઊર્જા ક્ષેત્ર
વધતી જતી સ્થાપિત ક્ષમતા અને મુખ્ય રાજ્યોમાં પવન સંસાધનોની મજબૂત સંભાવનાઓ સાથે ભારતનું પવન ઊર્જા ક્ષેત્ર સતત વિસ્તરી રહ્યું છે. તેને સ્થાનિક ઉત્પાદન અને અક્ષય ઊર્જાના લક્ષ્યોને પૂર્ણ કરવામાં તેની ભૂમિકા દ્વારા વધુને વધુ સમર્થન મળી રહ્યું છે.
પવન સંસાધનની સંભાવનાઓ
· જમીન સ્તરથી 120 મીટરની ઊંચાઈએ ભારતની અંદાજિત કુલ પવન ઊર્જા ક્ષમતા 695.5 GW અને 150 મીટરની ઊંચાઈએ 1,163.9 GW છે.
· 150 મીટરની ઊંચાઈએ આંકવામાં આવેલી પવન ઊર્જાની મોટાભાગની સંભાવનાઓ આઠ ઉચ્ચ સંસાધન ધરાવતા રાજ્યોમાં કેન્દ્રિત છે: રાજસ્થાન: 284.2 GW; ગુજરાત: 180.8 GW; મહારાષ્ટ્ર: 173.9 GW; કર્ણાટક: 169.3 GW; આંધ્રપ્રદેશ: 123.3 GW; તમિલનાડુ: 95.1 GW; મધ્યપ્રદેશ: 55.4 GW, તેલંગાણા: 54.7 GW.
· પવન સંસાધનોની નકશા-આકારણી કરવા અને પવન ઊર્જાના વિકાસ માટે ઉચ્ચ સંભાવના ધરાવતા સ્થળોની ઓળખ કરવા માટે દેશભરમાં 900 થી વધુ વિન્ડ-મોનિટરિંગ સ્ટેશનો સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે.
· 50 મીટર, 80 મીટર, 100 મીટર, 120 મીટર અને 150 મીટરની હબ ઊંચાઈએ પવન ઊર્જાની સંભાવનાના નકશાઓ તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે.
· ભારતનો વિશાળ પવન સંસાધન આધાર વર્ષ 2030 સુધીમાં 100 GW અને વર્ષ 2036 સુધીમાં 156 GW પવન ઊર્જા ક્ષમતા પ્રાપ્ત કરવા માટે મજબૂત પાયો પૂરો પાડે છે.
પવન ઊર્જા ક્ષમતા અને ઉત્પાદન વૃદ્ધિ
· સ્થાપિત પવન ઊર્જા ક્ષમતામાં ભારત વૈશ્વિક સ્તરે 4થા ક્રમે છે.
· સ્થાપિત પવન ઊર્જા ક્ષમતા માર્ચ 2014માં 21.04 GW હતી જે વધીને માર્ચ 2026માં 56.09 GW થઈ છે, જે 2.66 ગણો વધારો દર્શાવે છે.
· વધારાની 28 GW ક્ષમતા અમલીકરણ હેઠળ છે.
· ભારતે વર્ષ 2025-26માં 6.05 GW ની અત્યાર સુધીની સૌથી વધુ વાર્ષિક પવન ઊર્જા ક્ષમતાનો વધારો નોંધાવ્યો છે, જે વર્ષ 2024-25ના 4.15 GW ના અગાઉના રેકોર્ડને વટાવી ગયો છે.
· પવન ઊર્જાના કુલ ઉત્પાદનમાંથી લગભગ 45% ઉત્પાદન વીજળીની મહત્તમ માંગ (પીક ડિમાન્ડ) ના કલાકો દરમિયાન થાય છે, જે સૌર ઊર્જાને પૂરક બનાવે છે અને ગ્રીડની વિશ્વસનીયતાને મજબૂત કરે છે.
· વિન્ડ ટર્બાઇન ઉત્પાદન ક્ષમતા વર્ષ 2014માં 10 GW હતી જે માર્ચ 2026 સુધીમાં વધીને આશરે 24 GW થઈ ગઈ છે.
· આ ક્ષેત્રે મુખ્ય ઘટકોમાં 70-80% સ્થાનિકીકરણ (ઇન્ડિજનાઇઝેશન) હાંસલ કર્યું છે.
· બ્લેડ, ટાવર, ગિયરબોક્સ અને અન્ય મહત્વપૂર્ણ સાધનો માટે મજબૂત સ્થાનિક સપ્લાય ચેઈન અસ્તિત્વમાં છે.
પવન ઊર્જા ભારતની વીજ પ્રણાલીનો વધુ સ્થિર અને સંકલિત ભાગ બની રહી છે. તકનીકી સુધારાઓ અને વૈવિધ્યસભર ઉપયોગ સાથે તેની ભૂમિકા વધુ વિસ્તરશે.
સરકારની મુખ્ય પહેલો
સરકારની પ્રાથમિકતાઓ પવન ઊર્જાના વિસ્તાર, ઓફશોર (દરિયાકાંઠાના) વિકાસ અને ગ્રીડના આધુનિકીકરણ પર કેન્દ્રિત છે. આ માટે લક્ષિત યોજનાઓ, નાણાકીય પ્રોત્સાહનો અને નિયમનકારી સુધારાઓ દ્વારા સહયોગ આપવામાં આવે છે.
· ગુજરાત અને તમિલનાડુના દરિયાકાંઠે 500-500 MWના પ્રોજેક્ટ્સ સહિત કુલ 1,000 MWના ઓફશોર વિન્ડ પ્રોજેક્ટ્સ માટે ₹6,853 કરોડનું વાયેબિલિટી ગેપ ફંડિંગ (VGF) મંજૂર કરવામાં આવ્યું છે.
· વર્ષ 2025-26 દરમિયાન જનરેશન બેઝ્ડ ઇન્સેન્ટિવ (GBI) સ્કીમ હેઠળ ₹500 કરોડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
· કોન્ટ્રાક્ટ્સ ફોર ડિફરન્સ (CfD) હેઠળ 500 MWનો પાયલોટ પ્રોજેક્ટ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. CfD એ એક એવી વ્યવસ્થા છે જે ભાવની અસ્થિરતા ઘટાડવા અને અક્ષય ઊર્જા ડેવલપર્સને આવકની નિશ્ચિતતા પૂરી પાડવા માટે તૈયાર કરવામાં આવી છે.
· નિયમનકારી, જમીન, ટ્રાન્સમિશન અને અમલીકરણના પડકારોને ઉકેલવા માટે જાન્યુઆરી 2026માં એક ટાસ્ક ફોર્સની રચના કરવામાં આવી છે.
· સતત માંગ સુનિશ્ચિત કરવા માટે રિન્યુએબલ પરચેઝ ઓબ્લિગેશન્સ (RPOs) હેઠળ સમર્પિત પવન ઘટક (વિન્ડ કમ્પોનન્ટ) દાખલ કરવામાં આવ્યો છે.
· ઉદ્યોગો દ્વારા અક્ષય ઊર્જાની સીધી ખરીદીની સુવિધા માટે ગ્રીન એનર્જી ઓપન એક્સેસ રૂલ્સ રજૂ કરવામાં આવ્યા છે.
· માન્ય મોડલ્સ અને ઉત્પાદકોની યાદી (ALMM) ના અમલીકરણ, પારદર્શક બિડિંગ માર્ગદર્શિકા અને લેટ પેમેન્ટ સરચાર્જ નિયમોએ રોકાણકારોનો વિશ્વાસ મજબૂત કર્યો છે.
· ગ્રીડની કાર્યક્ષમતા સુધારવા માટે હાઇબ્રિડ અને રાઉન્ડ-ધ-ક્લોક (RTC) અક્ષય ઊર્જા પ્રોજેક્ટ્સને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે.
પવન ઊર્જા માટેની પ્રાથમિકતાઓમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
· મધ્યપ્રદેશ, તેલંગાણા અને ઓડિશા જેવા ઉભરતા રાજ્યોમાં પવન ઊર્જાનો વિસ્તાર કરવો.
· ગુજરાત અને તમિલનાડુમાં ઓળખવામાં આવેલા લીઝિંગ વિસ્તારો દ્વારા ભારતના ઓફશોર વિન્ડ સેક્ટરની શરૂઆત કરવી.
· સ્ટોરેજ-લિંક્ડ બિઝનેસ મોડલ્સ દ્વારા રાઉન્ડ-ધ-ક્લોક (RTC) અક્ષય ઊર્જા ઉકેલોમાં પવન ઊર્જાને સંકલિત કરવી.
· ગ્રીડનું આધુનિકીકરણ કરવું અને અક્ષય ઊર્જા વ્યવસ્થાપન માટે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) આધારિત અગમચેતીના સાધનો તૈનાત કરવા.
· સમગ્ર પવન ઊર્જા મૂલ્ય શૃંખલા (વેલ્યુ ચેઈન) માં સ્થાનિક ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવવું.
પવન ઊર્જામાં વૈશ્વિક ભાગીદારી
આ ક્ષેત્રના વિકાસને વેગ આપવા માટે ભારત યુકે (UK), ડેનમાર્ક અને બેલ્જિયમ સાથે પવન ઊર્જા સહયોગને મજબૂત કરી રહ્યું છે. આ ભાગીદારી ઓફશોર વિન્ડ ડિપ્લોયમેન્ટ, અદ્યતન ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર અને બહેતર ગ્રીડ એકીકરણ પર કેન્દ્રિત છે. તેઓ નીતિ ઘડતર, ધિરાણ મોડલ્સ અને પ્રોજેક્ટના અમલીકરણ પર જ્ઞાનની વહેંચણીને પણ સક્ષમ બનાવે છે.
ભારત-યુનાઇટેડ કિંગડમ:
· વિઝન 2035 અને ચોથા ભારત-યુકે એનર્જી ડાયલોગ હેઠળ ફેબ્રુઆરી 2026માં ભારત-યુનાઇટેડ કિંગડમ ઓફશોર વિન્ડ ટાસ્કફોર્સની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી.
· તેના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં માર્કેટ ડિઝાઇન, પોર્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સપ્લાય ચેઇન અને બ્લેન્ડેડ ફાઇનાન્સનો સમાવેશ થાય છે.
ભારત-બેલ્જિયમ:
· વર્લ્ડ ઇકોનોમિક ફોરમ (WEF) 2026માં, ભારત અને બેલ્જિયમે ઓફશોર વિન્ડ, સંશોધન અને વિકાસ (R&D) તેમજ ગ્રીન ટેક્સોનોમીમાં સહયોગની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી, જે ભારતના સ્વચ્છ ઊર્જા સંક્રમણમાં વધી રહેલા યુરોપિયન રસનો સંકેત આપે છે.
ભારત-ડેનમાર્ક:
· ભારતે ઓફશોર વિન્ડ ક્ષમતા નિર્માણ માટે વર્ષ 2019માં ડેનમાર્કના ઊર્જા, ઉપયોગિતા અને આબોહવા મંત્રાલય સાથે સહયોગ કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા.
· આ દ્વિપક્ષીય સમજૂતી કરાર (MoU) નું મે 2025માં નવીકરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
· સહયોગમાં હવે પાવર સિસ્ટમ મોડેલિંગ, વેરિએબલ રિન્યુએબલ એનર્જીનું એકીકરણ અને સંયુક્ત નિષ્ણાત તાલીમનો સમાવેશ થાય છે.
પવન ઊર્જા માટે ભવિષ્યની રાહ
ભારત જ્યારે તેના ઊર્જા સંક્રમણના આગામી તબક્કામાં પ્રવેશી રહ્યું છે, ત્યારે વિશ્વસનીય, સસ્તી અને સ્થાનિક સ્તરે મેળવેલી સ્વચ્છ વીજળી પૂરી પાડવામાં પવન ઊર્જા વધુને વધુ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. દેશના વ્યાપક ઓનશોર (જમીની) અને ઓફશોર (દરિયાઈ) પવન સંસાધનો લાંબા ગાળાના વિકાસ માટે મજબૂત પાયો પૂરો પાડે છે, પરંતુ આ તકને સાકાર કરવા માટે પ્રોજેક્ટના ઝડપી અમલીકરણ, મજબૂત ટ્રાન્સમિશન માળખાકીય સુવિધાઓ, બહેતર અગમચેતીની ક્ષમતાઓ અને સતત નીતિગત સમર્થનની જરૂર પડશે. નવા ભૌગોલિક વિસ્તારોમાં વિસ્તરણ કરીને, પવન ઊર્જાને સ્ટોરેજ અને રાઉન્ડ-ધ-ક્લોક પાવર સોલ્યુશન્સ સાથે સંકલિત કરીને, તેમજ સ્થાનિક ઉત્પાદન અને નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત કરીને, ભારત પવન ઊર્જાને માત્ર તેના આબોહવા અને ઊર્જા સુરક્ષા લક્ષ્યોના મુખ્ય યોગદાનકર્તા તરીકે જ નહીં, પરંતુ ઔદ્યોગિક વિકાસ અને આર્થિક વૃદ્ધિના પ્રેરક બળ તરીકે પણ સ્થાપિત કરી શકે છે.
સંદર્ભ
Ministry of New and Renewable Energy
Global Wind Day 2026