PIB Backgrounder
Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (PMKSY)
A Decade of Irrigation-Led Agricultural Transformation
30 JUN 2026 5:34PM by PIB Delhi
Over the past decade, PMKSY has played a pivotal role in strengthening irrigation infrastructure and promoting efficient water management across India. The PMKSY has emerged as a key driver of irrigation-led agricultural transformation, with central assistance exceeding ₹64,407 crore. Since 2016-17, PMKSY has benefited over 27 million farmers and created or restored irrigation potential across 24.61 million hectares. Under the Per Drop More Crop (PDMC) Scheme, since its inception, 110.92 lakh hectares have been brought under micro-irrigation. Union Budget 2026–27 allocated ₹6,587 crore to PMKSY to expand irrigation, improve water-use efficiency, and promote sustainable water management.
Nurturing Sustainability through Water Secure Farming
Water security is fundamental to enhancing agricultural productivity, strengthening climate resilience, and ensuring sustainable livelihoods for farmers. Optimizing cropping patterns and adopting efficient water application methods are essential to maximize the use of available water resources.
Launched on 1 July 2015, Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (PMKSY) has completed more than 10 years of advancing irrigation-led agricultural transformation in India. The scheme expands assured irrigation, improves on-farm water efficiency, and promotes sustainable water conservation. It strengthens irrigation through rainwater harvesting and efficient farm-level water distribution under Jal Sanchay (rainwater storage) and Jal Sinchan (efficient water application).
Through these efforts, PMKSY contributes to wider irrigation coverage, enhanced crop productivity, and environmental sustainability. The judicious use of water improves soil health, enhances crop productivity, provides environmental benefits, and extends irrigation coverage from the same water source.
Transforming Irrigation through PMKSY
PMKSY combines irrigation expansion with water-use efficiency through four strategic components covering the entire irrigation value chain.
• Accelerated Irrigation Benefit Programme (AIBP): It focuses on the rapid completion of ongoing major and medium irrigation projects, including national projects. AIBP supports the timely creation of irrigation infrastructure and strengthens water availability for farmers. Since 2016–17, it has received 21,023 crore in central assistance, benefiting 17.30 million farmers. It makes it the largest PMKSY component by beneficiary coverage.
• In 2025-26, the government has approved the Modernization of Command Area Development and Water Management (M-CADWM) as a sub-scheme of PMKSY-AIBP. The government has allocated an initial outlay of 1,600 crore under this component. It complements AIBP by delivering water from major and medium irrigation projects through pressurized piped and micro-irrigation systems.
• Har Khet Ko Pani (HKKP): It focuses on creating new water sources through minor irrigation (both surface and groundwater) and expanding cultivable areas under assured irrigation. Since inception, 3,462 Surface Minor Irrigation (SMI) and Repair, Renovation & Restoration (RRR) schemes have been completed. It has also created 5.93 lakh hectares of irrigation potential, while groundwater interventions added 88.55 thousand hectares of irrigation coverage.
• Watershed Development: It enhances the productive potential of rainfed and degraded lands through integrated watershed management. Since 2016–17, it has received 12,432.09 crore in central assistance, benefiting 1.34 million farmers and supporting sustainable natural resource management.
• Per Drop More Crop (PDMC): It was an integral component of the PMKSY from 2015-16 to 2021-22, with a strong focus on maximizing water use efficiency at the farm level. From 2022-23, PDMC is a part of Pradhan Mantri Krishi Vikas Yojana(PM-RKVY). The scheme promotes micro-irrigation technologies such as Drip, and Sprinkler irrigation Systems.
Expanding Irrigation Access for Agricultural Growth
The Government approved the continuation of Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (PMKSY) for 2021–26 with an overall outlay of ₹93,068.56 crore. The Union Budget 2026–27 allocated ₹6,587 crore to PMKSY for irrigation expansion, water-use efficiency, and sustainable water management.
As of August 2025, PMKSY benefited over 27 million farmers through irrigation, micro-irrigation, watershed, and groundwater interventions, supported by 64,407 crore. Collectively, these initiatives have covered or developed more than 24.61 million hectares, strengthening water security and promoting sustainable agricultural growth.
Every Drop Counts: How Sprinkler Irrigation Transformed a Farming Enterprise
In Barabanki, Uttar Pradesh, brothers Uma Shankar Verma and Subhash Verma were engaged in farming since the early 1990s. They traditionally cultivated crops such as rice, wheat, mustard, banana, and mentha using conventional flood irrigation methods. However, this approach required substantial amounts of water and labor, often resulting in uneven crop growth and reduced productivity.
A significant transformation occurred in 2016 with the adoption of sprinkler irrigation under Pradhan Mantri Krishi Sinchayi Yojana (PMKSY). The new irrigation system improved resource efficiency and brought notable gains in agricultural performance. Crop yields increased by 25-30% after adopting sprinkler irrigation. The system ensured uniform crop growth and healthier root development.
The adoption of sprinkler irrigation reduced the use of water, electricity, labour, and fertilizers by nearly 50%. Labour requirements fell by 50-60%, lowering cultivation costs, while fertilizer consumption was reduced to about one-fourth of previous levels.
As a result, the farmers reported profits of around ₹60,000-70,000 per hectare. Their success encouraged neighboring farmers to explore and adopt sprinkler irrigation after observing its benefits firsthand. Their experience highlights PMKSY's “Per Drop More Crop” approach in promoting water conservation, enhancing farm productivity, and improving farmers’ incomes.
Enhancing Irrigation Efficiency through Micro-irrigation Technology
PMKSY components such as HKKP and AIBP focus on expanding irrigation infrastructure and increasing water availability to farms. PDMC complements these efforts by promoting efficient water use at the field level through micro-irrigation technologies. The component promotes efficient water conveyance and precision water application through drip, sprinkler, and other techniques. Drip irrigation, which delivers precise amounts of water and nutrients directly to the plant root zone. While sprinkler irrigation distributes water through pipes and spray heads, simulating natural rainfall. These technologies help conserve water, improve irrigation efficiency, and enhance crop productivity.
To promote its adoption, the Micro Irrigation Fund has been established under the National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD). Micro-irrigation (MI), including drip and sprinkler systems, is an advanced irrigation technology that delivers water efficiently to crops at the field level. Micro-irrigation delivers water directly to the roots, reducing waste and improving soil moisture, productivity, and climate resilience. Under the Per Drop More Crop (PDMC) component, small and marginal farmers receive 55% financial assistance for micro irrigation systems. Other farmers receive 45% financial assistance to install micro-irrigation systems. Since its inception, the PDMC Scheme has brought 110.92 lakh hectares under micro-irrigation, accounting for about 7.98% of India’s net sown area.
Around 9.3 lakh farmers receive annual support, highlighting the scheme’s role in promoting efficient water use and livelihoods.
Watering Growth: The Transformative Impact of PMKSY
Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (PMKSY) has transformed India’s agricultural sector through sustainable water management and the expansion of irrigation coverage. PMKSY promotes efficient water use through Per Drop More Crop (PDMC), (presently part of PMRKVY), Har Khet Ko Pani (HKKP), and Watershed Development. Modern irrigation technologies, especially micro-irrigation, have strengthened climate-resilient and sustainable farming practices. PMKSY has benefited millions of farmers, including small and marginal cultivators, across the country. The scheme has expanded irrigation potential, improved rural livelihoods, and promoted environmental sustainability.
References
Ministry of Agriculture and Farmer’s Welfare
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2120360
https://pmksy.gov.in/pdflinks/Guidelines_English.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1524067&reg=48&lang=2#:~:text=It%20was%20restructured%20and%20renamed,with%20AIBP%20since%20XII%20Plan.
https://agritech.tnau.ac.in/agricultural_engineering/agriengg_faq_swc.html
https://sameti.assam.gov.in/schemes/pradhan-mantri-krishi-sinchayee-yojana-pmksy \
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1388_YiT1U8.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1424_eZX914.pdf?source=pqals
Ministry of Information and Broadcasting
https://www.youtube.com/watch?v=Np56e2GwCQo
Ministry of Jal Shakti
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2157479
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU4423_eMn2Zt.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU1406_B0zGM0.pdf?source=pqals&utm
https://sansad.in/getFile/annex/259/AU364.pdf?source=pqars
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU2808_Uj2WID.pdf?source=pqars
Ministry of Finance
https://www.indiabudget.gov.in/doc/OutcomeBudgetE2026_2027.pdf
Ministry of Rural Development
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AS117_iDl9s0.pdf?source=pqals
PIB Backgrounders
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2022/jul/doc20227169101.pdf
Click to See In PDF

PIB Backgrounder
પ્રધાનમંત્રી​ કૃષિ સિંચાઈ યોજના (પીએમકેએસવાય)
સિંચાઈ આધારિત કૃષિ પરિવર્તનનો દાયકો
30 JUN 2026 5:34PM by PIB Ahmedabad
છેલ્લા એક દાયકામાં, PMKSY એ સમગ્ર ભારતમાં સિંચાઈ માળખાને મજબૂત બનાવવામાં અને કાર્યક્ષમ પાણી વ્યવસ્થાપનને પ્રોત્સાહન આપવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે. PMKSY સિંચાઈ-આધારિત કૃષિ પરિવર્તનના મુખ્ય પ્રેરક તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જેની કેન્દ્રીય સહાય ₹64,407 કરોડથી વધુ છે. 2016-17 થી PMKSY 2.7 કરોડથી વધુ ખેડૂતોને લાભ આપ્યો છે અને 2.46 કરોડ હેક્ટરમાં સિંચાઈ ક્ષમતા બનાવી છે અથવા પુનઃસ્થાપિત કરી છે. પર ડ્રોપ મોર ક્રોપ (PDMC) યોજના હેઠળ, તેની શરૂઆતથી, 110.92 લાખ હેક્ટર જમીન સૂક્ષ્મ સિંચાઈ હેઠળ લાવવામાં આવી છે. કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં સિંચાઈનો વિસ્તાર કરવા, પાણી-ઉપયોગ કાર્યક્ષમતા સુધારવા અને ટકાઉ પાણી વ્યવસ્થાપનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે PMKSYને ₹6,587 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા હતા.
જળ સુરક્ષિત ખેતી દ્વારા ટકાઉપણું જાળવવું
કૃષિ ઉત્પાદકતા વધારવા, આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવવા અને ખેડૂતો માટે ટકાઉ આજીવિકા સુનિશ્ચિત કરવા માટે પાણીની સુરક્ષા મૂળભૂત છે. ઉપલબ્ધ જળ સંસાધનોનો મહત્તમ ઉપયોગ કરવા માટે પાકની પદ્ધતિને શ્રેષ્ઠ બનાવવી અને કાર્યક્ષમ પાણી ઉપયોગ પદ્ધતિઓ અપનાવવી જરૂરી છે.
1 જુલાઈ, 2015ના રોજ શરૂ કરાયેલી, પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સિંચાઈ યોજના (PMKSY) એ ભારતમાં સિંચાઈ આધારિત કૃષિ પરિવર્તનને આગળ ધપાવતા 10 વર્ષથી વધુ સમય પૂર્ણ કર્યો છે. આ યોજના નિશ્ચિત સિંચાઈના વ્યાપને વિસ્તૃત કરે છે, ખેતરોમાં પાણીના ઉપયોગની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરે છે અને ટકાઉ પાણી સંરક્ષણને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે "જળ સંચય" (વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ) અને "જળ સિંચન" (કાર્યક્ષમ પાણીનો ઉપયોગ) દ્વારા ખેતર સ્તરે વરસાદી પાણીના સંગ્રહ અને કાર્યક્ષમ પાણી વિતરણ દ્વારા સિંચાઈ પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવે છે.
આ પ્રયાસો દ્વારા, PMKSY વ્યાપક સિંચાઈ કવરેજ, પાક ઉત્પાદકતામાં વધારો અને પર્યાવરણીય ટકાઉપણુંમાં ફાળો આપે છે. પાણીનો વિવેકપૂર્ણ ઉપયોગ જમીનના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો કરે છે, પાક ઉત્પાદકતામાં વધારો કરે છે, પર્યાવરણીય લાભો પૂરા પાડે છે અને સમાન પાણીના સ્ત્રોતમાંથી સિંચાઈ કવરેજને વિસ્તૃત કરે છે.
પીએમકેએસવાય દ્વારા સિંચાઈમાં પરિવર્તન
PMKSY સમગ્ર સિંચાઈ મૂલ્ય શૃંખલાને આવરી લેતા ચાર વ્યૂહાત્મક ઘટકો દ્વારા સિંચાઈ વિસ્તરણ અને પાણીના ઉપયોગની કાર્યક્ષમતાને જોડે છે.
• એક્સિલરેટેડ ઇરિગેશન બેનિફિટ પ્રોગ્રામ (AIBP): તે રાષ્ટ્રીય પ્રોજેક્ટ્સ સહિત ચાલી રહેલા મુખ્ય અને મધ્યમ સિંચાઈ પ્રોજેક્ટ્સને ઝડપથી પૂર્ણ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. AIBP સિંચાઈ માળખાના સમયસર નિર્માણને સમર્થન આપે છે અને ખેડૂતો માટે પાણીની ઉપલબ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે. 2016-17 થી, તેને કેન્દ્રીય સહાયમાં ₹21,023 કરોડ પ્રાપ્ત થયા છે, જેનાથી 17.30 મિલિયન ખેડૂતોને ફાયદો થયો છે . તે લાભાર્થી કવરેજ દ્વારા તેને સૌથી મોટો PMKSY ઘટક બનાવે છે.
• PMKSY-AIBPની પેટા-યોજના તરીકે કમાન્ડ એરિયા ડેવલપમેન્ટ એન્ડ વોટર મેનેજમેન્ટ (M-CADWM)ના આધુનિકીકરણને મંજૂરી આપી છે. સરકારે આ માટે ₹1,600 કરોડનો પ્રારંભિક ખર્ચ આ ઘટક હેઠળ ફાળવેલા છે. તે દબાણયુક્ત પાઈપ અને સૂક્ષ્મ-સિંચાઈ પ્રણાલીઓ દ્વારા મુખ્ય અને મધ્યમ સિંચાઈ યોજનાઓમાંથી પાણી પહોંચાડીને AIBP ને પૂરક બનાવે છે.
• હર ખેત કો પાની (HKKP): તે નાની સિંચાઈ (સપાટી અને ભૂગર્ભજળ બંને) દ્વારા નવા પાણીના સ્ત્રોતો બનાવવા અને ખાતરીપૂર્વક સિંચાઈ હેઠળ ખેતીલાયક વિસ્તારોનો વિસ્તાર કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. શરૂઆતથી, 3,462 સપાટી નાની સિંચાઈ (SMI) અને સમારકામ, નવીનીકરણ અને પુનઃસ્થાપન (RRR) યોજનાઓ પૂર્ણ કરવામાં આવી છે. તેણે 5.93 લાખ હેક્ટર સિંચાઈ ક્ષમતા પણ બનાવી છે, જ્યારે ભૂગર્ભજળ હસ્તક્ષેપોએ 88.55 હજાર હેક્ટર સિંચાઈ કવરેજ ઉમેર્યું છે.
• વોટરશેડ વિકાસ: તે સંકલિત વોટરશેડ વ્યવસ્થાપન દ્વારા વરસાદ આધારિત અને ક્ષીણ થતી જમીનની ઉત્પાદક ક્ષમતામાં વધારો કરે છે. 2016-17 થી, તેને કેન્દ્રીય સહાયમાં ₹12,432.09 કરોડ પ્રાપ્ત થયા છે, જેનાથી 1.34 મિલિયન ખેડૂતોને ફાયદો થયો છે અને ટકાઉ કુદરતી સંસાધન વ્યવસ્થાપનને ટેકો મળ્યો છે.
• પ્રતિ ડ્રોપ મોર ક્રોપ (PDMC): આ 2015-16 થી 2021-22 સુધી PMKSY નો મુખ્ય ઘટક હતો, જેમાં ખેતર સ્તરે પાણીના ઉપયોગની કાર્યક્ષમતા વધારવા પર મજબૂત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. 2022-23 થી, PDMC પ્રધાનમંત્રી કૃષિ વિકાસ યોજના (PM-RKVY) નો ભાગ છે. આ યોજના ટપક અને છંટકાવ સિંચાઈ પ્રણાલી જેવી સૂક્ષ્મ સિંચાઈ તકનીકોને પ્રોત્સાહન આપે છે.
કૃષિ વિકાસ માટે સિંચાઈની સુવિધાનો વિસ્તાર કરવો
સરકારે 2021-26 માટે કુલ 93,068.56 કરોડના બજેટ સાથે પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સિંચાઈ યોજના (PMKSY) ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી. કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં સિંચાઈ વિસ્તરણ, પાણીના કાર્યક્ષમ ઉપયોગ અને ટકાઉ પાણી વ્યવસ્થાપન માટે PMKSY ને 6,587 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા હતા.
ઓગસ્ટ 2025 સુધીમાં, PMKSY એ સિંચાઈ, સૂક્ષ્મ સિંચાઈ, વોટરશેડ અને ભૂગર્ભજળ હસ્તક્ષેપો દ્વારા 27 મિલિયનથી વધુ ખેડૂતોને લાભ આપ્યો, જેને ₹64,407 કરોડનો ટેકો મળ્યો. સામૂહિક રીતે, આ પહેલોએ 24.61 મિલિયન હેક્ટરથી વધુ જમીનને આવરી લીધી છે અથવા તેનો વિકાસ કર્યો છે, જે પાણીની સુરક્ષાને મજબૂત બનાવે છે અને ટકાઉ કૃષિ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે.
હરેક બુંદ કિંમતી છે: ફુવારા સિંચાઈએ ખેતીમાં કેવી રીતે પરિવર્તન લાવ્યું
ઉત્તર પ્રદેશના બારાબંકીમાં, ઉમા શંકર વર્મા અને સુભાષ વર્મા નામના બે ભાઈઓ 1990ના દાયકાની શરૂઆતથી ખેતી કરી રહ્યા છે. તેઓ પૂર સિંચાઈનો ઉપયોગ કરીને ડાંગર, ઘઉં, સરસવ, કેળા અને ફુદીના જેવા પાક ઉગાડવાની પરંપરાગત પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ કરતા હતા. જો કે, આ પદ્ધતિમાં વધુ પડતા પાણી અને મજૂરીની જરૂર પડતી હતી, જેના પરિણામે ઘણીવાર પાકનો વિકાસ અસમાન થતો હતો અને ઉપજ ઓછી થતી હતી.
2016માં પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સિંચાઈ યોજના (PMKSY) હેઠળ ફુવારા સિંચાઈ અપનાવવાથી એક મોટો ફેરફાર થયો. આ નવી સિંચાઈ પદ્ધતિએ સંસાધનોનો વધુ સારો ઉપયોગ શક્ય બનાવ્યો અને કૃષિ પરિણામોમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો. છંટકાવ સિંચાઈ અપનાવ્યા પછી પાકની ઉપજમાં 25-30%નો વધારો થયો. આ પદ્ધતિએ પાકનો સમાન વિકાસ અને મૂળનો સારો વિકાસ સુનિશ્ચિત કર્યો.
ફુવારા સિંચાઈ અપનાવવાથી પાણી, વીજળી, મજૂર અને ખાતરનો ઉપયોગ લગભગ 50% ઓછો થયો. મજૂરની જરૂરિયાતોમાં 50-60% ઘટાડો થયો, જેનાથી ખેતી ખર્ચમાં ઘટાડો થયો, જ્યારે ખાતરનો ઉપયોગ પહેલા કરતા લગભગ એક ચતુર્થાંશ થઈ ગયો.
પરિણામે, ખેડૂતોને પ્રતિ હેક્ટર આશરે ₹60,000-70,000નો નફો થયો. તેમની સફળતાએ નજીકના ખેડૂતોને સ્પ્રિંકલર સિંચાઈ પદ્ધતિ અપનાવવા માટે પ્રેરિત કર્યા, કારણ કે તેઓ તેના ફાયદાઓ જાતે જોયા હતા. તેમનો અનુભવ PMKSY ના "પર ડ્રોપ મોર ક્રોપ" અભિગમને પ્રકાશિત કરે છે, જે પાણી બચાવવા, કૃષિ ઉપજ વધારવા અને ખેડૂતોની આવક સુધારવામાં મદદ કરે છે.
સૂક્ષ્મ સિંચાઈ ટેકનોલોજી દ્વારા સિંચાઈ કાર્યક્ષમતામાં વધારો
PMKSYના ઘટકો, જેમ કે HKKP અને AIBP, સિંચાઈ માળખાના વિસ્તરણ અને ખેતરોમાં પાણીની ઉપલબ્ધતા સુધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. PDMC સૂક્ષ્મ સિંચાઈ ટેકનોલોજી દ્વારા ખેતર સ્તરે પાણીની કાર્યક્ષમતાને પ્રોત્સાહન આપીને આ પ્રયાસોને પૂરક બનાવે છે. આ ઘટક ટપક, છંટકાવ અને અન્ય તકનીકો દ્વારા કાર્યક્ષમ અને સચોટ પાણી પહોંચાડવાને પ્રોત્સાહન આપે છે. ટપક સિંચાઈ યોગ્ય માત્રામાં છોડના મૂળ સુધી સીધા પાણી અને પોષક તત્વો પહોંચાડે છે. બીજી તરફ, છંટકાવ સિંચાઈ પાઇપ અને સ્પ્રે હેડ દ્વારા પાણીનો છંટકાવ કરે છે, જે કુદરતી વરસાદનું અનુકરણ કરે છે. આ તકનીકો પાણી બચાવવા, સિંચાઈ કાર્યક્ષમતા સુધારવા અને પાક ઉત્પાદકતા વધારવામાં મદદ કરે છે.
તેના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, નેશનલ બેંક ફોર એગ્રીકલ્ચર એન્ડ રૂરલ ડેવલપમેન્ટ (NABARD) હેઠળ સૂક્ષ્મ સિંચાઈ ભંડોળની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. સૂક્ષ્મ સિંચાઈ (MI), જેમાં ટપક અને છંટકાવ પ્રણાલીઓનો સમાવેશ થાય છે, તે એક આધુનિક સિંચાઈ તકનીક છે, જે ખેતર સ્તરે પાકને કાર્યક્ષમ રીતે પાણી પહોંચાડે છે. સૂક્ષ્મ સિંચાઈ પાણીને સીધું મૂળ સુધી પહોંચાડે છે, બગાડ ઘટાડે છે અને જમીનની ભેજ, ઉત્પાદકતા અને આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતામાં સુધારો કરે છે. પર ડ્રોપ મોર ક્રોપ (PDMC) યોજના હેઠળ, નાના અને સીમાંત ખેડૂતોને સૂક્ષ્મ સિંચાઈ પ્રણાલીઓ માટે 55% નાણાકીય સહાય મળે છે. અન્ય ખેડૂતોને સૂક્ષ્મ સિંચાઈ પ્રણાલીઓ સ્થાપિત કરવા માટે 45% નાણાકીય સહાય મળે છે. તેની શરૂઆતથી, PDMC યોજના હેઠળ 110.92 લાખ હેક્ટર જમીન સૂક્ષ્મ સિંચાઈ હેઠળ લાવવામાં આવી છે, જે ભારતના કુલ વાવણી વિસ્તારના આશરે 7.98% હિસ્સો ધરાવે છે.
લગભગ 9.3 લાખ ખેડૂતોને વાર્ષિક સહાય મળે છે, જે પાણીના કાર્યક્ષમ ઉપયોગ અને આજીવિકાને પ્રોત્સાહન આપવામાં યોજનાની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડે છે.
સિંચાઈ વિકાસ: PMKSYની ક્રાંતિકારી અસર
પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સિંચાઈ યોજના (PMKSY) એ ટકાઉ પાણી વ્યવસ્થાપનને પ્રોત્સાહન આપીને અને સિંચાઈ કવરેજને વિસ્તૃત કરીને ભારતના કૃષિ ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન લાવ્યું છે. PMKSY પર ડ્રોપ મોર ક્રોપ (PDMC) પહેલ - જે હવે PMRKVYનો ભાગ છે - અને વોટરશેડ વિકાસ પહેલ દ્વારા પાણીની કાર્યક્ષમતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. આધુનિક સિંચાઈ તકનીકો, ખાસ કરીને સૂક્ષ્મ-સિંચાઈ, એ આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક અને ટકાઉ ખેતી પદ્ધતિઓને મજબૂત બનાવી છે. PMKSY એ નાના અને સીમાંત ખેડૂતો સહિત દેશભરના લાખો ખેડૂતોને લાભ આપ્યો છે. આ યોજનાએ સિંચાઈ કાર્યક્ષમતામાં વધારો કર્યો છે, ગ્રામીણ આજીવિકામાં સુધારો કર્યો છે અને પર્યાવરણીય ટકાઉપણાને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે.
સંદર્ભ
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2120360
https://pmksy.gov.in/pdflinks/Guidelines_English.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1524067&reg=48&lang=2#:~:text=It%20was%20restructured%20and%20renamed,with%20AIBP%20since%20XII%20Plan .
https://agritech.tnau.ac.in/agricultural_engineering/agriengg_faq_swc.html
https://sameti.assam.gov.in/schemes/pradhan-mantri-krishi-sinchayee-yojana-pmksy \
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1388_YiT1U8.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1424_eZX914.pdf?source=pqals
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
https://www.youtube.com/watch?v=Np56e2GwCQo
જળ શક્તિ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2157479
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU4423_eMn2Zt.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU1406_B0zGM0.pdf?source=pqals&utm
https://sansad.in/getFile/annex/259/AU364.pdf?source=pqars
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU2808_Uj2WID.pdf?source=pqars
નાણા મંત્રાલય
https://www.indiabudget.gov.in/doc/OutcomeBudgetE2026_2027.pdf
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AS117_iDl9s0.pdf?source=pqals
PIB બેકગ્રાઉન્ડર્સ
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2022/jul/doc20227169101.pdf
PDFમાં જોવા માટે ક્લિક કરો