PIB Backgrounder
From Harvest to Home
Building Resilient Infrastructure for Storage of Food Grains
28 SEP 2025 10:30AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• India achieved record foodgrain production of 353.96 million tonnes in 2024-25 (As per third advance estimates).
• Food Corporation of India (FCI) and State agencies hold 917.83 LMT Covered and CAP Storage Capacity for central pool grains.
• 8,815 cold storages with 40.21 million MT capacity preserve perishables nationwide.
• Primary Agricultural Credit Societies (PACS) decentralised storage is expanding, with 5,937 new PACS registered and 73,492 computerized by June 2025.
• Government schemes like Agriculture Infrastructure Fund (AIF), Agricultural Marketing Infrastructure (AMI), Pradhan Mantri Kisan SAMPADA Yojana (PMKSY), and World’s Largest Grain Storage Plan are strengthening storage, processing, and farmer income security.
Introduction
India’s agricultural sector, one of the largest in the world, is the backbone of its economy, serving as a cornerstone for ensuring food security, employment generation, and economic growth. Food grains, forming the foundation of human diet, primarily include cereals such as rice, wheat, millets such as maize, jowar, and bajra, and pulses such as arhar, moong, urad, chana, and masoor. Rich in carbohydrates, proteins, and essential nutrients, these food grains are central to ensuring food security and nutrition in India.
According to the Third Advance Estimates for 2024-25, India has achieved record foodgrain production of 353.96 million tonnes, including 117.51 million tonnes of wheat and 149.07 million tonnes of rice.
We produce record harvests year after year. Modern storage infrastructure ensures that our agricultural produce, i.e., food grains and perishables are preserved safely, minimizing post-harvest losses and stabilizing prices. By reducing wastage and extending the shelf life of produce, storage plays a pivotal role in linking farms to markets and empowering farmers to realize better returns. At the same time, it strengthens the foundation of the food processing industry. For a growing nation like India, with rising demand for both raw and processed food, efficient storage is central to maintaining year-round availability of essential commodities. It helps secure buffer stocks, supports the Public Distribution System (PDS), and ensures that every grain harvested contributes to national nutrition and economic growth. In this way, robust storage infrastructure becomes a cornerstone of both agricultural prosperity and food security.
The Importance of Food Grain Storage
Effective storage infrastructure is vital for managing India's food supply chain, reducing wastage, and ensuring both farmer and consumer welfare.
Key Objectives of Storage:
Reducing Post-Harvest Losses: Proper storage, including cold storage and modern warehouses, significantly reduces the wastage of agricultural produce.
Ensuring Food Security: Maintaining a buffer stock of food grains is essential for national food security and for distribution under programmes like the National Food Security Act (NFSA).
Preventing Distress Sales: Access to storage facilities allows farmers to hold their produce and sell it at an optimal time, avoiding distress sales and helping them realise better prices.
Price Stabilisation: Maintaining strategic buffer stocks helps protect consumers from extreme price volatility in essential commodities.
Maintaining Quality: Scientific storage ensures that food grains remain fit for human consumption by controlling factors like moisture and pests.
Food Grain Storage Systems in India
There are various methods of storing foodgrains, and some of the key ones include:
• Centralized storage, handled mainly by agencies like the Food Corporation of India (FCI).
• Cold storage, which caters to perishable items such as fruits, vegetables, dairy products, and meat.
• Decentralized storage, carried out through rural godowns, Primary Agricultural Credit Societies (PACS), and on-farm storage by farmers.
1. Centralized Storage of Food Grains
Food Corporation of India (FCI) is the primary agency responsible for centralized storage of food grains in India. Under the centralized procurement system, the procurement of food grains in Central Pool is undertaken either by FCI directly or by State Govt. Agencies (SGA). Quantity procured by SGAs is handed over to FCI for storage and the cost of the food grains procured by State agencies is reimbursed by FCI. The FCI manages this stock, storing it and subsequently issuing it for distribution through the Public Distribution System (PDS) or moving surplus stocks to other states as needed.
FCI procures wheat, rice, and other grains at Minimum Support Price (MSP) to safeguard farmers’ incomes and maintain adequate buffer stocks. These stocks are stored in scientifically managed warehouses and modern steel silos, ensuring quality and safety. FCI’s reserves form the backbone of the Public Distribution System (PDS), helping to stabilize prices and guarantee nationwide food security throughout the year.
As of July 1, 2025, the Total Covered and CAP Storage Capacity available with FCI and State agencies for the storage of Central Pool foodgrains stood at 917.83 Lakh Metric Tonnes (LMT).
Covered storage capacity refers to the total quantity of foodgrains that can be stored in fully roofed and walled structures, such as godowns, warehouses, or silos. Foodgrains in ‘Cover and Plinth’ (CAP) storage are stored on elevated plinths and wooden crates are used as dunnage material.
1. Cold Storage Infrastructure
The cold storage infrastructure plays a vital role in preserving perishable commodities such as fruits, vegetables, dairy products, meat, and seafood. These temperature-controlled facilities help maintain freshness, quality, and nutritional value, reducing post-harvest losses. Cold chain infrastructure includes facilities for pre-cooling, weighing, sorting, grading, packaging, Controlled Atmosphere (CA) storage, blast freezing, and refrigerated transport like reefer vans. These facilities are vital for extending the shelf life of perishable goods. The government provides significant financial assistance for setting up cold storage and cold chain projects through various schemes/initiatives like PMKSY, AIF, etc. As of June 30, 2025, India has 8,815 cold storages with a combined capacity of 402.18 lakh metric tonnes (MT).
1. Decentralised Storage and the Role of PACS
Introduced in 1997-98, this scheme allows state governments to directly procure, store, and distribute food grains themselves under the National Food Security Act (NFSA) and other welfare schemes. This encourages local procurement, saves on transit costs, and helps in distributing grains suited to local tastes. The central government funds the entire expenditure incurred by the states on these operations.
Decentralised Storage is carried out primarily through Primary Agricultural Credit Societies (PACS). PACS are the grass root level arms of the short-term co-operative credit structure. PACS deals directly with the rural (agricultural) borrowers, give those loans and collect repayments of loans given and also undertake distribution and marketing functions.
PACS play a crucial role in this system. By creating village-level storage capacities ranging from 500 MT to 2000 MT, PACS allow farmers to store grains close to home, minimizing losses and helping them secure better prices. Functioning as both procurement centres and Fair Price Shops (FPS), PACS reduce transportation costs by eliminating the need to move grains from distant warehouses to FPS, ensuring greater efficiency and saving.
To further improve PACS functioning, the government has approved a project to computerize operational PACS with a financial outlay of Rs. 2,516 crores, enhancing transparency, record-keeping, and efficiency. As of June 30, 2025, 73,492 PACS have been computerized. A total of 5,937 new PACS have been registered across the country, further expanding their reach and capacity to support farmers at the village level.
Schemes for Strengthening Storage of Foodgrains
A. Agriculture Infrastructure Fund (AIF)
AIF was launched in 2020 to strengthen agricultural infrastructure across India. It is a medium-long term debt financing facility through interest subvention and credit guarantee support on loans for investment in viable projects for post-harvest management infrastructure and viable farming assets. The scheme focuses on the creation of farm-gate storage and logistics facilities to help farmers store their produce effectively and sell it at better prices by minimizing post-harvest losses and reducing dependence on intermediaries. Infrastructure such as warehouses, cold storage, sorting and grading units, and ripening chambers enhances farmers’ ability to access wider markets and improve value realization, thereby boosting their income.
As on September 2025, Rs. 73,155 crores have been sanctioned for 1.27 lakh projects under AIF, including thousands of warehouses and cold stores. Project cost of these sanctioned projects is Rs. 1.17 lakh crore.
B. Agricultural Marketing Infrastructure (AMI)
AMI scheme is a key component of the Integrated Scheme for Agricultural Marketing (ISAM). The objective of this scheme is to strengthen agricultural marketing infrastructure across rural India by providing financial assistance for the construction and renovation of godowns and warehouses.
As of June 30, 2025, a total of 49,796 storage infrastructure projects has been sanctioned across 27 states in India. These projects collectively contribute to a storage capacity of 982.94 lakh MT and to support these initiatives, a total subsidy of Rs 4,829.37 crore has been disbursed.
1. Pradhan Mantri Kisan SAMPADA Yojana (PMKSY)
It is a comprehensive scheme designed to build modern infrastructure for the food processing sector, creating a smooth and efficient supply chain from the farm gate to retail. It helps farmers get better prices for their produce, reduces wastage, and supports the goal of doubling farmers’ income especially in rural areas, increases food processing levels, and boosts exports of processed food products. Its component scheme, the Integrated Cold Chain and Value Addition Infrastructure, supports the creation of cold chains to reduce post-harvest losses of horticultural and non-horticultural produce.
Since its launch, a total of 1,601 projects has been approved under various components of the Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana (PMKSY) as of June 2025. Of these, 1,133 projects are now operational or completed, creating a processing and preservation capacity of 255.66 lakh metric tonnes (MT) per year.
1. Capital Investment Subsidy Scheme for Cold Storages and Horticulture Products
This scheme aims to promote scientific storage infrastructure and reduce post-harvest losses of perishable produce. Under the scheme, a credit-linked back-ended subsidy is provided at the rate of 35% of the project cost in general areas and 50% in North-Eastern, hilly, and scheduled areas for construction, expansion, or modernization of cold storages and Controlled Atmosphere (CA) storages with capacities between 5,000 MT and 20,000 MT. This initiative helps farmers and entrepreneurs improve storage, enhance shelf life, secure better prices, and strengthen the horticulture value chain.
1. World Largest Grain Storage Plan in Cooperative Sector Schemes for Augmentation of Storage Capacity
The government, in May 2023, approved the World’s Largest Grain Storage Plan in Cooperative Sector, aligned with the vision of “Atmanirbhar Bharat”. The scheme involves the creation of agri infrastructure at PACS level, including godowns, custom hiring center, processing units, and fair price shops through convergence of various existing schemes of the government, such as, Agriculture Infrastructure Fund (AIF), Agricultural Marketing Infrastructure Scheme (AMI), Sub Mission on Agricultural Mechanization (SMAM) Pradhan Mantri Formalization of Micro Food Processing Enterprises Scheme (PMFME), etc. The key objectives and outcomes of this integration include:
• Promoting decentralized storage and reducing reliance on centralized procurement.
• Ensuring year-round utilization of PACS godowns through assured hiring.
• Improving the financial viability of PACS and enabling them to evolve as self-sustaining rural institutions.
• Strengthening last-mile delivery of foodgrains and reducing post-harvest losses.
Under the Pilot Project of this Plan, as on Aug 2025, construction of godowns has been completed in 11 Primary Agricultural Credit Societies (PACS) across 11 states. Additionally, more than 500 PACS have been identified for new godown construction. This expansion aims to increase operational capacity and income of PACS, transforming them into multi-service centres.
1. Schemes for Augmentation of Storage Capacity
Construction of Steel Silos for Modernized Storage: The initiative aims to ensure scientific storage, reduce post-harvest losses, and strengthen food security by promoting the use of steel silos with bulk handling. This highly automated and modern method stores grains in bulk under a monitored atmosphere, using mechanized systems for loading and unloading. Such controlled conditions not only improve the preservation of food grains but also significantly extend their shelf life, making storage more efficient and reliable. Construction of Silos in Public-Private Partnership Mode: As of June 30, 2025, silos at 48 locations with a capacity of 27.75 LMT have been completed and put to use. Silos at 87 locations with a capacity of 36.875 LMT are under construction. While tenders for 25.125 LMT silos at 54 locations are under process.
Asset Monetization: Under the initiative, new godowns will be constructed on vacant land owned by the FCI to create additional storage capacity and make productive use of underutilized assets. 177 locations have been identified as of July 2025, upon which 17.47 LMT can be constructed.
Central Sector Scheme “Storage & Godowns” (Focus on NE): The Government implements this scheme to augment storage capacity in the North Eastern States, and also in Himachal Pradesh, Jharkhand, and Kerala. Being implemented till 2025, with a financial outlay of Rs. 379.50 crore was earmarked for the North Eastern States and Rs. 104.58 crore for other states. As of now, Rs. 379.50 crore has been released under the North East Region and Rs. 104.58 crore under the Other than North East Regions.
Private Entrepreneurs Guarantee (PEG) scheme: Introduced in 2008, the scheme was designed to overcome storage constraints and ensure the safe stocking of foodgrains. Implemented in the PPP mode, the scheme provides a government guarantee for hiring storage capacity for a specified period, thereby encouraging private investment in scientific warehousing and strengthening the nation’s food security infrastructure.
Conclusion
Agriculture remains the lifeline of India, feeding millions while sustaining livelihoods and driving economic growth. While record foodgrain production reflects India’s agricultural strength, efficient storage and distribution ensure that every grain reaches the consumer. the production and storage of food grains are crucial for national food security. with a growing population and changing climate, maintaining sufficient stocks, improving storage infrastructure, and reducing post-harvest losses are essential to ensure year-round availability and price stability. Thus, food grains are more than just crops - they are the backbone of agricultural growth, rural income, and global food systems.
References
Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4468_koies7.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2925_wt7OY2.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2772_gR0csF.pdf?source=pqals
Ministry of Agriculture & Farmer Welfare
https://dfpd.gov.in/scheme/en
https://agriinfra.dac.gov.in/Home/Dashboard
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4190_7AFvJY.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU3906_VMLC28.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2695_LmiGmN.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2695_LmiGmN.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU273_QNtGUE.pdf?source=pqals
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/dec/doc2021121721.pdf
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154987&ModuleId=3
http://pressclip.nddb.coop/PRC%20%20Press%20Clippings/PIB-Worlds%20Largest%20Food%20Grain%20Storage%20Plan_010823.pdf https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2146934
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2117766
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=149098
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1927464
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1944662
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154999&ModuleId=3
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2037655
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2055990
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2155614
Ministry of Cooperation
https://www.cooperation.gov.in/index.php/en/about-primary-agriculture-cooperative-credit-societies-pacs
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AS339_RCAKEJ.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4294_L70M1K.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AS225_nsgLve.pdf?source=pqals
Ministry of Food Processing Industries
https://pmfme.mofpi.gov.in/pmfme/#/Home-Page
FSSAI
https://www.fssai.gov.in/upload/uploadfiles/files/5_%20Chapter%202_4%20%28Cereals%20and%20Cereal%20products%29.pdf
Click here to see PDF

PIB Backgrounder
લણણીથી ઘર સુધી
મજબૂત ખાદ્યાન્ન સંગ્રહ માળખાનું નિર્માણ
28 SEP 2025 10:30AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• ભારત 2024-25માં 353.96 મિલિયન ટનનો રેકોર્ડ અનાજ ઉત્પાદન પ્રાપ્ત કરશે (ત્રીજા આગોતરા અંદાજ મુજબ).
• ભારતીય ખાદ્ય નિગમ (FCI) અને રાજ્ય એજન્સીઓ પાસે કેન્દ્રીય રીતે સંગ્રહિત અનાજ માટે 917.83 લાખ મેટ્રિક ટન ઢંકાયેલ અને મર્યાદિત સંગ્રહ ક્ષમતા છે.
• દેશભરમાં 40.21 મિલિયન મેટ્રિક ટનની ક્ષમતાવાળા 8,815 કોલ્ડ સ્ટોરેજ નાશવંત ચીજવસ્તુઓનો સંગ્રહ કરે છે.
• પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS)ના વિકેન્દ્રિત સંગ્રહનું વિસ્તરણ થઈ રહ્યું છે, જેમાં જૂન 2025 સુધીમાં 5,937 નવા PACS નોંધાયેલા અને 73,492 કોમ્પ્યુટરાઈઝ્ડ થશે.
• કૃષિ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ (AIF), કૃષિ માર્કેટિંગ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (AMI), પ્રધાનમંત્રી કિસાન સંપદા યોજના (PMKSY) અને વિશ્વની સૌથી મોટી અનાજ સંગ્રહ યોજના જેવી સરકારી યોજનાઓ સંગ્રહ, પ્રક્રિયા અને ખેડૂત આવક સુરક્ષાને મજબૂત બનાવી રહી છે.
પરિચય
ભારતનું કૃષિ ક્ષેત્ર, જે વિશ્વના સૌથી મોટા ક્ષેત્રોમાંનું એક છે તે તેના અર્થતંત્રની કરોડરજ્જુ છે, જે ખાદ્ય સુરક્ષા, રોજગાર નિર્માણ અને આર્થિક વિકાસ માટે પાયા તરીકે સેવા આપે છે. માનવ આહારનો આધાર બનતા ખાદ્ય અનાજમાં મુખ્યત્વે ચોખા અને ઘઉં જેવા અનાજ, મકાઈ, જુવાર અને બાજરી જેવા બરછટ અનાજ અને તુવેર, મગ, અડદ, ચણા અને મસૂર જેવા કઠોળનો સમાવેશ થાય છે. કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ, પ્રોટીન અને આવશ્યક પોષક તત્વોથી ભરપૂર, આ ખાદ્ય અનાજ ભારતમાં ખાદ્ય સુરક્ષા અને પોષણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે.
2024-25 માટેના ત્રીજા એડવાન્સ અંદાજ મુજબ, ભારતે 353.96 મિલિયન ટનનું રેકોર્ડ ખાદ્ય અનાજ ઉત્પાદન હાંસલ કર્યું છે, જેમાં 117.51 મિલિયન ટન ઘઉં અને 149.07 મિલિયન ટન ચોખાનો સમાવેશ થાય છે.
આપણે દર વર્ષે રેકોર્ડ પાક લણીએ છીએ. આધુનિક સંગ્રહ માળખાગત સુવિધા સુનિશ્ચિત કરે છે કે આપણા કૃષિ ઉત્પાદન એટલે કે ખાદ્યાન્ન અને નાશવાન ખાદ્ય અનાજ સુરક્ષિત રીતે સાચવવામાં આવે, લણણી પછીના નુકસાનને ઘટાડે અને સ્થિર ભાવ જાળવી રાખે. બગાડ ઘટાડીને અને ઉત્પાદનની શેલ્ફ લાઇફ વધારીને, સંગ્રહ ખેતરોને બજારો સાથે જોડવામાં અને ખેડૂતોને વધુ સારો નફો મેળવવા માટે સશક્ત બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તે ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગનો પાયો પણ મજબૂત બનાવે છે. ભારત જેવા વિકાસશીલ દેશ માટે, જ્યાં કાચા અને પ્રક્રિયા કરેલા ખાદ્ય અનાજ બંનેની માંગ વધી રહી છે, આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની વર્ષભર ઉપલબ્ધતા જાળવવા માટે કાર્યક્ષમ સંગ્રહ જરૂરી છે. તે બફર સ્ટોક સુરક્ષિત કરવામાં મદદ કરે છે, જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થા (PDS)ને ટેકો આપે છે, અને ખાતરી કરે છે કે લણણી કરાયેલ દરેક અનાજ રાષ્ટ્રીય પોષણ અને આર્થિક વિકાસમાં ફાળો આપે છે. આમ, મજબૂત સંગ્રહ માળખાગત સુવિધા કૃષિ સમૃદ્ધિ અને ખાદ્ય સુરક્ષા બંનેનો આધારસ્તંભ બને છે.
ખાદ્ય અનાજ સંગ્રહનું મહત્વ
ભારતની ખાદ્ય પુરવઠા શૃંખલાનું સંચાલન કરવા, બગાડ ઘટાડવા અને ખેડૂતો અને ગ્રાહકો બંનેના કલ્યાણને સુનિશ્ચિત કરવા માટે અસરકારક સંગ્રહ માળખાગત સુવિધા મહત્વપૂર્ણ છે.
સંગ્રહના મુખ્ય ઉદ્દેશ્યો:
લણણી પછીના નુકસાનમાં ઘટાડો: કોલ્ડ સ્ટોરેજ અને આધુનિક વેરહાઉસ સહિત યોગ્ય સંગ્રહ, કૃષિ પેદાશોના બગાડમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરે છે.
ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવી: રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા અધિનિયમ (NFSA) જેવા કાર્યક્રમો હેઠળ વિતરણ માટે ખાદ્ય અનાજનો બફર સ્ટોક જાળવવો જરૂરી છે.
તકલીફ વેચાણ અટકાવવું: સંગ્રહ સુવિધાઓની ઍક્સેસ ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદનને સાચવવા અને શ્રેષ્ઠ સમયે વેચવાની મંજૂરી આપે છે, જેનાથી તકલીફ વેચાણ ટાળી શકાય છે અને તેમને વધુ સારા ભાવ મેળવવામાં મદદ મળે છે.
ભાવ સ્થિરીકરણ: વ્યૂહાત્મક બફર સ્ટોક જાળવવાથી ગ્રાહકોને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના ભાવમાં ભારે વધઘટથી બચાવવામાં મદદ મળે છે.
ગુણવત્તા જાળવી રાખવી: વૈજ્ઞાનિક સંગ્રહ ખાતરી કરે છે કે ભેજ અને જીવાતો જેવા પરિબળોને નિયંત્રિત કરીને ખાદ્ય અનાજ માનવ વપરાશ માટે યોગ્ય રહે છે.
ભારતમાં ખાદ્ય અનાજ સંગ્રહ પ્રણાલીઓ
ખાદ્ય અનાજ સંગ્રહ કરવાની વિવિધ પદ્ધતિઓ છે, અને કેટલીક મુખ્ય પદ્ધતિઓ નીચે મુજબ છે:
• કેન્દ્રિત સંગ્રહ, જે મુખ્યત્વે ફૂડ કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (FCI) જેવી એજન્સીઓ દ્વારા સંચાલિત થાય છે.
• કોલ્ડ સ્ટોરેજ, જે ફળો, શાકભાજી, ડેરી ઉત્પાદનો અને માંસ જેવી નાશવંત વસ્તુઓનો સંગ્રહ કરે છે.
• વિકેન્દ્રિત સંગ્રહ ગ્રામીણ વેરહાઉસ, પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS) અને ખેડૂતો દ્વારા ખેતરમાં સંગ્રહ દ્વારા કરવામાં આવે છે.
1. ખાદ્યાન્નનો કેન્દ્રિય સંગ્રહ
ભારતીય ખાદ્ય નિગમ (FCI)એ ભારતમાં અનાજના કેન્દ્રિયકૃત સંગ્રહ માટે જવાબદાર પ્રાથમિક એજન્સી છે. કેન્દ્રિયકૃત ખરીદી પ્રણાલી હેઠળ, કેન્દ્રીય પૂલ માટે અનાજ સીધા FCI અથવા રાજ્ય સરકારી એજન્સીઓ (SGAs) દ્વારા ખરીદવામાં આવે છે. SGAs દ્વારા ખરીદાયેલ જથ્થો સંગ્રહ માટે FCIને સોંપવામાં આવે છે, અને રાજ્ય એજન્સીઓ દ્વારા ખરીદાયેલ અનાજનો ખર્ચ FCI દ્વારા ઉઠાવવામાં આવે છે. FCI આ સ્ટોકનું સંચાલન કરે છે, તેને સંગ્રહિત કરે છે અને પછીથી તેને જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થા (PDS) દ્વારા વિતરણ માટે મુક્ત કરે છે અથવા જરૂરિયાત મુજબ વધારાના સ્ટોકને અન્ય રાજ્યોમાં ટ્રાન્સફર કરે છે.
FCI ખેડૂતોની આવકનું રક્ષણ કરવા અને પૂરતો બફર સ્ટોક જાળવવા માટે ઘઉં, ચોખા અને અન્ય અનાજ લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) પર ખરીદે છે. આ સ્ટોક વૈજ્ઞાનિક રીતે સંચાલિત વેરહાઉસ અને આધુનિક સ્ટીલ સિલોમાં સંગ્રહિત થાય છે, ગુણવત્તા અને સલામતી સુનિશ્ચિત કરે છે. FCI સ્ટોક્સ જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થા (PDS)ની કરોડરજ્જુ છે, જે ભાવ સ્થિર રાખવામાં અને સમગ્ર વર્ષ દરમિયાન રાષ્ટ્રવ્યાપી ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરે છે.
1 જુલાઈ, 2025 સુધીમાં, ભારતીય ખાદ્ય નિગમ અને રાજ્ય એજન્સીઓ પાસે કેન્દ્રીય પૂલના ખાદ્યાન્નનો સંગ્રહ કરવા માટે ઉપલબ્ધ કુલ કવર અને સીએપી ભંડારણ ક્ષમતા 917.83 લાખ મેટ્રિક ટન (LMT) હતી.
ઢંકાયેલ સંગ્રહ ક્ષમતાએ કુલ જથ્થાના ખાદ્યાન્નનો ઉલ્લેખ કરે છે જે ગોડાઉન, વેરહાઉસ અથવા સાઇલો જેવા સંપૂર્ણપણે છતવાળા અને દિવાલોવાળા માળખામાં સંગ્રહિત કરી શકાય છે. 'કવર અને પ્લિન્થ' (CAP) સંગ્રહમાં, અનાજને ઊંચા ઢંકાયેલ પ્લિન્થ પર સંગ્રહિત કરવામાં આવે છે, અને લાકડાના ક્રેટનો ઉપયોગ ડનેજ સામગ્રી તરીકે થાય છે.
1. કોલ્ડ સ્ટોરેજ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
ફળો, શાકભાજી, ડેરી ઉત્પાદનો, માંસ અને સીફૂડ જેવા નાશવંત માલને સાચવવામાં કોલ્ડ સ્ટોરેજ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આ તાપમાન-નિયંત્રિત સુવિધાઓ તાજગી, ગુણવત્તા અને પોષક મૂલ્ય જાળવવામાં મદદ કરે છે, જેનાથી લણણી પછીના નુકસાનમાં ઘટાડો થાય છે. કોલ્ડ ચેઈન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં પ્રી-કૂલિંગ, વજન, સૉર્ટિંગ, ગ્રેડિંગ, પેકેજિંગ, નિયંત્રિત વાતાવરણ (CA) સ્ટોરેજ, બ્લાસ્ટ ફ્રીઝિંગ અને રેફ્રિજરેટેડ ટ્રાન્સપોર્ટેશન જેવી કે રીફર વાનનો સમાવેશ થાય છે. આ સુવિધાઓ નાશવંત માલની શેલ્ફ લાઈફ વધારવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે. સરકાર PMKSY, AIF વગેરે જેવી વિવિધ યોજનાઓ/પહેલો દ્વારા કોલ્ડ સ્ટોરેજ અને કોલ્ડ ચેઈન પ્રોજેક્ટ્સ સ્થાપવા માટે નોંધપાત્ર નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે. 30 જૂન, 2025 સુધીમાં, ભારતમાં 402.18 લાખ મેટ્રિક ટન (MT)ની સંયુક્ત ક્ષમતા સાથે 8,815 કોલ્ડ સ્ટોરેજ સુવિધાઓ છે.
1. વિકેન્દ્રિત સંગ્રહ અને PACSની ભૂમિકા
1997-98માં શરૂ કરાયેલ, આ યોજના રાજ્ય સરકારોને રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા અધિનિયમ (NFSA) અને અન્ય કલ્યાણકારી યોજનાઓ હેઠળ સીધા અનાજની ખરીદી, સંગ્રહ અને વિતરણ કરવાની મંજૂરી આપે છે. આ સ્થાનિક ખરીદીને પ્રોત્સાહન આપે છે, પરિવહન ખર્ચ બચાવે છે અને સ્થાનિક રુચિઓ અનુસાર અનાજનું વિતરણ કરવામાં મદદ કરે છે. કેન્દ્ર સરકાર આ કામગીરી પર રાજ્યો દ્વારા કરવામાં આવતા સમગ્ર ખર્ચને નાણાં પૂરા પાડે છે.
વિકેન્દ્રિત સંગ્રહ મુખ્યત્વે પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS) દ્વારા કરવામાં આવે છે. PACS ટૂંકા ગાળાના સહકારી ધિરાણ માળખાની પાયાની શાખાઓ છે. PACS ગ્રામીણ (કૃષિ) ઉધાર લેનારાઓનો સીધો સંપર્ક કરે છે, લોનનું વિતરણ કરે છે અને ચુકવણી એકત્રિત કરે છે, અને વિતરણ અને માર્કેટિંગ કાર્યો પણ કરે છે.
PACS આ સિસ્ટમમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. 500 મેટ્રિક ટનથી 2000 મેટ્રિક ટન સુધીની ગ્રામ્ય સ્તરની સંગ્રહ ક્ષમતા બનાવીને, PACS ખેડૂતોને ઘરની નજીક અનાજનો સંગ્રહ કરવાની મંજૂરી આપે છે, જેનાથી નુકસાન ઓછું થાય છે અને તેમને વધુ સારા ભાવ મેળવવામાં મદદ મળે છે. ખરીદી કેન્દ્રો અને વાજબી ભાવની દુકાનો (FPS) બંને તરીકે કાર્યરત, PACS દૂરના વેરહાઉસથી FPS સુધી અનાજ પરિવહન કરવાની જરૂરિયાતને દૂર કરીને પરિવહન ખર્ચ ઘટાડે છે, જેનાથી વધુ કાર્યક્ષમતા અને બચત સુનિશ્ચિત થાય છે.
PACSની કામગીરીમાં વધુ સુધારો કરવા માટે, સરકારે ₹2,516 કરોડના નાણાકીય ખર્ચ સાથે કાર્યરત PACSને કોમ્પ્યુટરાઇઝ કરવાના પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી છે, જે પારદર્શિતા, રેકોર્ડ-કીપિંગ અને કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરશે. 30 જૂન, 2025 સુધીમાં, 73,492 PACSનું કોમ્પ્યુટરાઇઝેશન કરવામાં આવ્યું છે. દેશભરમાં કુલ 5,937 નવા PACS નોંધાયેલા છે, જે ગ્રામ્ય સ્તરે ખેડૂતોને સહાય પૂરી પાડવા માટે તેમની પહોંચ અને ક્ષમતાને વધુ વિસ્તૃત કરે છે.
ખાદ્ય અનાજ સંગ્રહને મજબૂત બનાવવા માટેની યોજનાઓ
A. કૃષિ માળખાગત ભંડોળ (AIF)
ભારતભરમાં કૃષિ માળખાગત સુવિધાને મજબૂત બનાવવા માટે 2020માં AIF શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. તે લણણી પછીના વ્યવસ્થાપન માળખાગત સુવિધાઓ અને વ્યવહારુ કૃષિ સંપત્તિ માટે યોગ્ય પ્રોજેક્ટ્સમાં રોકાણ માટે લોન પર વ્યાજ સબસિડી અને ક્રેડિટ ગેરંટી સપોર્ટ દ્વારા મધ્યમથી લાંબા ગાળાની દેવું ધિરાણ સુવિધા છે. આ યોજના ખેડૂતોને લણણી પછીના નુકસાનને ઘટાડીને અને વચેટિયાઓ પર નિર્ભરતા ઘટાડીને તેમના ઉત્પાદનને અસરકારક રીતે સંગ્રહિત કરવામાં અને તેને વધુ સારા ભાવે વેચવામાં મદદ કરવા માટે ફાર્મ-ગેટ સ્ટોરેજ અને લોજિસ્ટિક્સ સુવિધાઓ બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. વેરહાઉસ, કોલ્ડ સ્ટોરેજ, સોર્ટિંગ અને ગ્રેડિંગ યુનિટ્સ અને પાકવાના ચેમ્બર જેવા માળખાગત સુવિધાઓ ખેડૂતોની વિશાળ બજારો સુધી પહોંચવાની ક્ષમતામાં વધારો કરે છે અને ભાવ પ્રાપ્તિમાં સુધારો કરે છે, જેનાથી તેમની આવકમાં વધારો થાય છે.
સપ્ટેમ્બર 2025 સુધીમાં, AIF હેઠળ 1.27 લાખ પ્રોજેક્ટ્સ માટે ₹73,155 કરોડ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં હજારો વેરહાઉસ અને કોલ્ડ સ્ટોરેજનો સમાવેશ થાય છે. આ મંજૂર પ્રોજેક્ટ્સનો પ્રોજેક્ટ ખર્ચ ₹1.17 લાખ કરોડ છે.
B. કૃષિ માર્કેટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (AMI)
AMI યોજના સંકલિત કૃષિ માર્કેટિંગ યોજના (ISAM)નો મુખ્ય ઘટક છે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય ગ્રામીણ ભારતમાં વેરહાઉસ અને ગોડાઉનના બાંધકામ અને નવીનીકરણ માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડીને કૃષિ માર્કેટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત બનાવવાનો છે.
30 જૂન,2025 સુધીમાં, ભારતના 27 રાજ્યોમાં કુલ 49,796 સ્ટોરેજ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરીઆપવામાં આવી છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ સામૂહિક રીતે 982.94 લાખ મેટ્રિક ટનની સ્ટોરેજ ક્ષમતામાં ફાળો આપેછે, અને આ પહેલોને ટેકો આપવા માટે કુલ ₹4,829.37 કરોડની સબસિડીનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
C. પ્રધાનમંત્રી​ કિસાન સંપદા યોજના (PMKSY)
આ એક વ્યાપક યોજના છે જે ફૂડ પ્રોસેસિંગ ક્ષેત્ર માટે આધુનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવા માટે રચાયેલ છે, જે ખેતરથી છૂટક વેપાર સુધી એક સરળ અને કાર્યક્ષમ સપ્લાય ચેઇન બનાવે છે. તે ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદન માટે વધુ સારું મૂલ્ય મેળવવામાં મદદ કરે છે, બગાડ ઘટાડે છે અને ખાસ કરીને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં, ફૂડ પ્રોસેસિંગનું સ્તર વધારીને અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પ્રોડક્ટ્સના નિકાસને પ્રોત્સાહન આપીને ખેડૂતોની આવક બમણી કરવાના ધ્યેયને પ્રાપ્ત કરે છે. તેની ઘટક યોજના, ઇન્ટિગ્રેટેડ કોલ્ડ ચેઇન અને વેલ્યુ એડિશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, બાગાયતી અને બિન-બાગાયતી પેદાશોના લણણી પછીના નુકસાનને ઘટાડવા માટે કોલ્ડ ચેઇનના નિર્માણને સમર્થન આપે છે.
તેની શરૂઆતથી, પ્રધાનમંત્રી કિસાન સંપદા યોજના (PMKSY)ના વિવિધ ઘટકો હેઠળ જૂન 2025 સુધી કુલ 1,601 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આમાંથી, 1,133 પ્રોજેક્ટ્સ હવે કાર્યરત છે અથવા પૂર્ણ થયા છે, જે દર વર્ષે 255.66 લાખ મેટ્રિક ટન (MT)ની પ્રક્રિયા અને જાળવણી ક્ષમતા બનાવે છે.
E. કોલ્ડ સ્ટોરેજ અને બાગાયતી પેદાશો માટે મૂડી રોકાણ સબસિડી યોજના
આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય વૈજ્ઞાનિક સંગ્રહ માળખાને પ્રોત્સાહન આપવા અને નાશવંત પેદાશોના લણણી પછીના નુકસાનને ઘટાડવાનો છે. આ યોજના હેઠળ, 5,000 મેટ્રિક ટનથી 20,000 મેટ્રિક ટન ક્ષમતાવાળા કોલ્ડ સ્ટોરેજ અને નિયંત્રિત વાતાવરણ (CA) સ્ટોરેજના બાંધકામ, વિસ્તરણ અથવા આધુનિકીકરણ માટે સામાન્ય વિસ્તારોમાં પ્રોજેક્ટ ખર્ચના 35% અને ઉત્તર-પૂર્વ, પર્વતીય અને અનુસૂચિત વિસ્તારોમાં 50% ક્રેડિટ-લિંક્ડ બેક-એન્ડેડ સબસિડી આપવામાં આવે છે. આ પહેલ ખેડૂતો અને ઉદ્યોગસાહસિકોને સંગ્રહ સુધારવા, શેલ્ફ લાઇફ વધારવા, વધુ સારા ભાવ પ્રાપ્ત કરવામાં અને બાગાયતી મૂલ્ય શૃંખલાને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે.
F. સહકારી ક્ષેત્રમાં વિશ્વની સૌથી મોટી અનાજ સંગ્રહ યોજના: સંગ્રહ ક્ષમતા વધારવા માટેની યોજનાઓ
મે 2023માં સરકારે "આત્મનિર્ભર ભારત"ના વિઝનને અનુરૂપ, સહકારી ક્ષેત્રમાં વિશ્વની સૌથી મોટી અનાજ સંગ્રહ યોજનાને મંજૂરી આપી. આ યોજનામાં PACS સ્તરે કૃષિ માળખાગત સુવિધાઓનું નિર્માણ કરવાનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં વેરહાઉસ, કસ્ટમ હાયરિંગ સેન્ટર, પ્રોસેસિંગ યુનિટ અને વાજબી ભાવની દુકાનોનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં વિવિધ હાલની સરકારી યોજનાઓ, જેમ કે એગ્રીકલ્ચર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ (AIF), એગ્રીકલ્ચરલ માર્કેટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સ્કીમ (AMI), સબ-મિશન ઓન એગ્રીકલ્ચરલ મિકેનાઇઝેશન (SMAM) અને પ્રધાનમંત્રી ફોર્મલાઇઝેશન ઓફ માઇક્રો ફૂડ પ્રોસેસિંગ એન્ટરપ્રાઇઝ (PMFME) સ્કીમનો સમાવેશ થાય છે. આ એકીકરણના મુખ્ય ઉદ્દેશ્યો અને પરિણામો છે:
• વિકેન્દ્રિત સંગ્રહને પ્રોત્સાહન આપવું અને કેન્દ્રિયકૃત ખરીદી પર નિર્ભરતા ઘટાડવી.
• ખાતરીપૂર્વકના ભાડા દ્વારા PACS વેરહાઉસનો વર્ષભર ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરવો.
• PACSની નાણાકીય સદ્ધરતામાં સુધારો કરવો અને તેમને સ્વનિર્ભર ગ્રામીણ સંસ્થાઓ તરીકે વિકસાવવા સક્ષમ બનાવવું.
• અનાજના છેલ્લા માઇલ ડિલિવરીને મજબૂત બનાવવું અને લણણી પછીના નુકસાનને ઘટાડવું.
આ યોજનાના પાયલોટ પ્રોજેક્ટ હેઠળ, ઓગસ્ટ 2025 સુધીમાં, 11 રાજ્યોમાં 11 પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ સોસાયટીઓ (PACS) ખાતે વેરહાઉસનું બાંધકામ પૂર્ણ થઈ ગયું છે. વધુમાં, નવા વેરહાઉસ બાંધકામ માટે 500થી વધુ PACS ઓળખવામાં આવ્યા છે. આ વિસ્તરણનો હેતુ PACSને બહુ-સેવા કેન્દ્રોમાં રૂપાંતરિત કરવાનો છે, જે તેમની કાર્યકારી કાર્યક્ષમતા અને આવકમાં વધારો કરે છે.
1. સંગ્રહ ક્ષમતા વૃદ્ધિ યોજનાઓ
આધુનિક સંગ્રહ માટે સ્ટીલ સિલોનું નિર્માણ: આ પહેલનો હેતુ વૈજ્ઞાનિક સંગ્રહ સુનિશ્ચિત કરવાનો, લણણી પછીના નુકસાનને ઘટાડવાનો અને જથ્થાબંધ હેન્ડલિંગ માટે સ્ટીલ સિલોના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપીને ખાદ્ય સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવાનો છે. આ અત્યંત સ્વચાલિત અને આધુનિક પદ્ધતિ અનાજનો જથ્થાબંધ સંગ્રહ કરે છે, જે નિરીક્ષણ કરેલ વાતાવરણ હેઠળ લોડિંગ અને અનલોડિંગ માટે યાંત્રિક સિસ્ટમનો ઉપયોગ કરે છે. આવી નિયંત્રિત પરિસ્થિતિઓ માત્ર અનાજના સંરક્ષણમાં સુધારો કરતી નથી પરંતુ તેમની શેલ્ફ લાઇફને પણ નોંધપાત્ર રીતે લંબાવે છે, જેનાથી સંગ્રહ વધુ કાર્યક્ષમ અને વિશ્વસનીય બને છે. જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી (PPP) મોડ હેઠળ સાયલોનું બાંધકામ: 30 જૂન, 2025 સુધીમાં, 2.775 મિલિયન મેટ્રિક ટનની ક્ષમતાવાળા સાયલો 48 સ્થળોએ પૂર્ણ થયા છે અને ઉપયોગમાં છે. 87 સ્થળોએ 3.6875 મિલિયન મેટ્રિક ટનની ક્ષમતાવાળા સાયલો બાંધકામ હેઠળ છે, જ્યારે 54 સ્થળોએ 2.5125 મિલિયન મેટ્રિક ટન સાયલો માટે ટેન્ડર પ્રક્રિયામાં છે.
સંપત્તિ મુદ્રીકરણ: આ પહેલ હેઠળ, ભારતીય ખાદ્ય નિગમ (FCI)ની માલિકીની ખાલી જમીન પર નવા વેરહાઉસ બનાવવામાં આવશે જેથી વધારાની સંગ્રહ ક્ષમતા બનાવી શકાય અને ઓછી વપરાયેલી સંપત્તિનો ઉત્પાદક ઉપયોગ કરી શકાય. જુલાઈ 2025 સુધીમાં, 177 સ્થળો ઓળખવામાં આવ્યા છે જ્યાં 1.747 મિલિયન મેટ્રિક ટનની ક્ષમતાનું નિર્માણ કરી શકાય છે.
કેન્દ્રીય ક્ષેત્ર યોજના "સંગ્રહ અને વેરહાઉસિંગ" (ઉત્તરપૂર્વ પર કેન્દ્રિત): સરકાર આ યોજનાને પૂર્વોત્તર રાજ્યો તેમજ હિમાચલ પ્રદેશ, ઝારખંડ અને કેરળમાં સંગ્રહ ક્ષમતા વધારવા માટે લાગુ કરે છે. 2025 સુધી અમલમાં મુકવામાં આવનાર આ યોજનામાં પૂર્વોત્તર રાજ્યો માટે ₹379.50 કરોડ અને અન્ય રાજ્યો માટે ₹104.58 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે. આજ સુધીમાં, પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર માટે ₹379.50 કરોડ અને પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર સિવાય અન્ય પ્રદેશો માટે ₹104.58 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે.
ખાનગી ઉદ્યોગસાહસિક ગેરંટી (PEG) યોજના: 2008માં શરૂ કરાયેલ, આ યોજનાનો હેતુ સંગ્રહ મર્યાદાઓને દૂર કરવાનો અને ખાદ્ય અનાજનો સુરક્ષિત સંગ્રહ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. જાહેર ભાગીદારી (PPP) મોડમાં અમલમાં મુકાયેલી, આ યોજના નિશ્ચિત સમયગાળા માટે સંગ્રહ ક્ષમતા ભાડે આપવા માટે સરકારી ગેરંટી પૂરી પાડે છે, જેનાથી વૈજ્ઞાનિક સંગ્રહમાં ખાનગી રોકાણને પ્રોત્સાહન મળે છે અને દેશના ખાદ્ય સુરક્ષા માળખાને મજબૂત બનાવવામાં આવે છે.
નિષ્કર્ષ
કૃષિ ભારતની જીવનરેખા છે, લાખો લોકોને ખોરાક પૂરો પાડે છે, આજીવિકા ટકાવી રાખે છે અને આર્થિક વિકાસને વેગ આપે છે. વિક્રમી ખાદ્યાન્ન ઉત્પાદન ભારતની કૃષિ શક્તિને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જ્યારે કાર્યક્ષમ સંગ્રહ અને વિતરણ ખાતરી કરે છે કે દરેક અનાજ ગ્રાહકો સુધી પહોંચે. રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા માટે ખાદ્યાન્ન ઉત્પાદન અને સંગ્રહ મહત્વપૂર્ણ છે. વધતી જતી વસ્તી અને બદલાતી આબોહવા સાથે, વર્ષભર ઉપલબ્ધતા અને ભાવ સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે પૂરતો સ્ટોક જાળવવો, સંગ્રહ માળખામાં સુધારો કરવો અને લણણી પછીના નુકસાનને ઘટાડવું જરૂરી છે. આમ, ખાદ્યાન્ન ફક્ત પાક નથી - તે કૃષિ વિકાસ, ગ્રામીણ આવક અને વૈશ્વિક ખાદ્ય પ્રણાલીઓનો આધાર છે.
સંદર્ભ
ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4468_koies7.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2925_wt7OY2.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2772_gR0csF.pdf?source=pqals
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય
https://dfpd.gov.in/scheme/en
https://agriinfra.dac.gov.in/Home/Dashboard
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4190_7AFvJY.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU3906_VMLC28.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2695_LmiGmN.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2695_LmiGmN.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU273_QNtGUE.pdf?source=pqals
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/dec/doc2021121721.pdf
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154987&ModuleId=3
http://pressclip.nddb.coop/PRC%20%20Press%20Clippings/PIB-Worlds%20Largest%20Food%20Grain%20Storage%20Plan_010823.pdf https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2146934
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2117766
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=149098
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1927464
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1944662
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154999&ModuleId=3
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2037655
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2055990
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2155614
સહકાર મંત્રાલય
https://www.cooperation.gov.in/index.php/en/about-primary-agriculture-cooperative-credit-societies-pacs
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AS339_RCAKEJ.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4294_L70M1K.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AS225_nsgLve.pdf?source=pqals
ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://pmfme.mofpi.gov.in/pmfme/#/હોમ-પેજ
એફએસએસએઆઈ
https://www.fssai.gov.in/upload/uploadfiles/files/5_%20Chapter%202_4%20%28Cereals%20and%20Cereals%20products%29.pdf
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો