PIB Backgrounder
PKVY: Nurturing Organic Farming in India
Nurturing Organic Farming, Empowering Farmers, Strengthening Rural India
06 OCT 2025 11:08AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• As on 30.01.2025, 2,265.86 crore released under PKVY (2015–25).
• 205.46 crore released for PKVY under RKVY in FY 2024–25.
• Around 15 lakh hectares under organic farming; 52,289 clusters formed; 25.30 lakh farmers benefitted (as of Feb 2025).
• By Dec 2024, 6.23 lakh farmers, 19,016 local groups, 89 input suppliers, and 8,676 buyers registered on Jaivik Kheti portal.
Introduction
Indian agriculture has always drawn strength from traditional knowledge and sustainable practices. Yet, with the rapid growth of input-intensive farming, concerns over soil degradation, water quality, and food safety have become more pressing. Recognising the need to restore ecological balance while improving farmers’ livelihoods, the Government of India launched the Paramparagat Krishi Vikas Yojana (PKVY) in 2015 under the National Mission for Sustainable Agriculture.
Over the last decade, PKVY has grown into a cornerstone of India’s organic farming movement. It has provided farmers with an organised platform to adopt eco-friendly practices, access organic certification, and link with markets that reward sustainable production. What began as a cluster-based initiative is now an ecosystem of training, certification, and market development, shaping India’s long-term vision for resilient agriculture.
Building the Foundation: Cluster-Based Organic Farming
At the heart of PKVY lies the cluster approach. Farmers are mobilised into groups of 20 hectares each to collectively adopt organic farming methods. This model not only ensures uniform standards but also reduces costs by encouraging resource-sharing.
Since its inception, thousands of such clusters have been formed across states, enabling farmers to reduce dependence on chemical inputs, improve soil fertility through organic amendments, and adopt diversified farming systems. Training and capacity-building sessions have been central to this process, equipping farmers with practical skills and confidence to make the transition.
The objective of the PKVY is to advance a scalable model of eco-agriculture that integrates low-cost, chemical-free techniques with farmer-led collectives, enhancing food safety, income generation, and environmental sustainability.
• Promote eco-friendly farming that improves soil health and conserves natural resources.
• Enable farmers to grow crops using natural methods, reducing reliance on chemical inputs.
• Lower farming costs and increase incomes through organic practices.
• Produce healthy, chemical-free food for consumers.
• Protect the environment by using traditional, low-cost techniques.
• Support farmer collectives for farming, processing, and certification.
• Build entrepreneurship by linking farmers directly to local and national markets.
Key Benefits
Under Paramparagat Krishi Vikas Yojana (PKVY), farmers adopting organic farming practices are being assisted with ₹31,500 per hectare for a three-year period. The support is structured as follows:
• On-farm & off-farm organic inputs: ₹15,000 (DBT)
• Marketing, packaging & branding: ₹4,500
• Certification & residue analysis: ₹3,000
• Training & capacity building: ₹9,000
This holistic support ensures that farmers not only adopt organic practices but also receive help with certification, branding, and market linkages for better income generation.
Implementation Framework
The implementation of the Paramparagat Krishi Vikas Yojana (PKVY) follows a structured, farmer-centric approach. All farmers and institutions are eligible to apply under the scheme, subject to a maximum landholding limit of two hectares.
Farmers begin the process by approaching their Regional Councils, which are responsible for guiding them through enrolment and certification. These Councils compile the individual applications into an Annual Action Plan, which is then submitted to the Ministry of Agriculture & Farmers Welfare for approval.
Once the Annual Action Plan is sanctioned, funds are released by the Central Government to the State Government, which further channels them to the Regional Councils. The Councils, in turn, disburse assistance directly to farmers through the Direct Benefit Transfer (DBT) mechanism. This ensures that financial support under PKVY — covering inputs, training, certification, and marketing — reaches beneficiaries in a transparent and timely manner.
Through this structured framework, PKVY ensures that small and marginal farmers across India can access organic farming support seamlessly, while maintaining accountability at every stage of implementation.
Organic Certification
A major barrier for organic farmers in the past was the absence of credible certification. PKVY addressed this through two distinct systems:
1. Third-Party Certification (NPOP): Implemented by Accredited Certification Agency under the National Programme for Organic Production (NPOP) of the Ministry of Commerce and Industry, this system ensures compliance with international standards. It covers the entire value chain — from production and processing to trading and exports — enabling Indian farmers to access and expand in global organic markets.
2. Participatory Guarantee System for India (PGS-India): Operated under the Ministry of Agriculture & Farmers Welfare, this is a farmer-centric, community-based certification. Farmers and producers collectively participate in decision-making, peer inspections, and mutual verification of practices, ultimately declaring the produce as organic. PGS-India caters primarily to the domestic market, providing affordable and inclusive certification access to small and marginal farmers.
In 2020–21, the Government launched the Large Area Certification (LAC) programme to fast-track certification in regions where chemical farming has never been practiced (tribal belts, islands, eco-preserved zones). The LAC reduces the conversion period from 2–3 years to few months, enabling quicker certification, higher incomes, and enhanced global competitiveness for India’s organic sector.
By combining these systems, PKVY has created credibility for Indian organic products in both domestic and international markets. Farmers are now better positioned to capture price premiums, access niche consumers, and strengthen local brands rooted in organic identity.
Achievements (2015-2025)
Over the last decade, PKVY has transitioned organic farming from a niche practice to a mainstream agricultural movement, contributing to sustainable agriculture, rural digitization, and inclusive market access aligned with Digital India and Atmanirbhar Bharat.
• As on 30.01.2025, ₹2,265.86 crore released under PKVY (2015–25).
• ₹205.46 crore released for PKVY under RKVY in FY 2024–25.
• Around 15 lakh hectares under organic farming; 52,289 clusters formed; 25.30 lakh farmers benefitted (as of Feb 2025).
• Work continues in existing 1.26 lakh hectares area adopted in 2023–24; 1.98 lakh hectares new area under three-year conversion in 2024–25.
• In 2023–2024, 50,279 hectares in Dantewada, Chhattisgarh and 4,000 hectares in West Bengal adopted under LAC.
• As on 31.12.2024, 9,268 FPOs registered under the Central Sector scheme for “Formation and Promotion of 10,000 FPOs.”
• 14,491 hectares in Car Nicobar & Nancowry Islands declared certified organic under LAC.
• Entire 2,700 hectares cultivable land in Lakshadweep certified organic.
• 60,000 hectares in Sikkim supported with ₹96.39 lakh under LAC, now Sikkim is the only 100% organic state in the World under LAC.
• Proposal for 5,000 hectares from Ladakh supported with ₹11.475 lakh under LAC.
• By Dec 2024, 6.23 lakh farmers, 19,016 local groups, 89 input suppliers, and 8,676 buyers registered on Jaivik Kheti portal.
The Jaivik Kheti Portal has been developed as a dedicated online platform to promote the direct sale of organic products from farmers to consumers.
Conclusion
Over the last decade, the Paramparagat Krishi Vikas Yojana (PKVY) has emerged as a pivotal initiative in advancing sustainable agriculture in India. By promoting organic farming through a cluster-based approach, the scheme has empowered lakhs of farmers to reduce dependence on chemical inputs, improve soil health, and produce safe, high-quality food. Complemented by certification systems, digital platforms such as Jaivik Kheti, and market linkages, PKVY has created an enabling ecosystem for both domestic consumption and international trade in organic produce.
The scheme’s expansion into Large Area Certification (LAC) and integration with the National Mission on Natural Farming (NMNF) further reflects the Government’s commitment to eco-friendly, low-cost farming models. With continued focus on training, certification, and entrepreneurship, PKVY is not only strengthening rural incomes but also contributing to environmental conservation, climate resilience, and the vision of an Atmanirbhar Bharat.
As India steps into the next phase of its agricultural transformation, PKVY stands as a testament to how traditional practices, when combined with modern systems and digital tools, can pave the way for a greener, healthier, and more prosperous future.
References:
§ Press Information Bureau (PIB) Releases
1. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2045560
2. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2099756
3. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2146939
4. https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1946809
5. https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2100761
6. https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1739994
§ Ministry of Agriculture & Farmers Welfare Documents
1. https://agriwelfare.gov.in/Documents/AR_Eng_2024_25.pdf
2. https://agriwelfare.gov.in/Documents/Revised_PKVY_Guidelines_022-2023_PUB_1FEB2022.pdf
§ Mission Organic Value Chain Development (MOVCDNER) - https://movcd.dac.gov.in/about
§ Parliament Questions (Lok Sabha)
1. https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/183/AU2315_sWTC0p.pdf?source=pqals
2. https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/182/AU2474_HV55PI.pdf?source=pqals
§ myScheme Portal - https://www.myscheme.gov.in/schemes/pkvy
Click here to see pdf

PIB Headquarters
PKVY: ભારતમાં ઓર્ગેનિક ખેતીને પ્રોત્સાહન
ઓર્ગેનિક ખેતીને પ્રોત્સાહન, ખેડૂતોને સશક્તિકરણ, ગ્રામીણ ભારતને મજબૂત બનાવવું
06 OCT 2025 11:08AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• 30 જાન્યુઆરી, 2025 સુધીમાં, PKVY (2015-25) હેઠળ ₹2,265.86 કરોડ જાહેર કરવામાં આવ્યા છે.
• નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં RKVY હેઠળ PKVY માટે ₹205.46 કરોડ જાહેર કરવામાં આવ્યા છે.
• ઓર્ગેનિક ખેતી માટે આશરે 1.5 મિલિયન હેક્ટર જમીન પર ખેતી કરવામાં આવી રહી છે; 52,289 ક્લસ્ટર બનાવવામાં આવ્યા છે; 2.53 મિલિયન ખેડૂતોને ફાયદો થયો છે (ફેબ્રુઆરી 2025 સુધીમાં).
• ડિસેમ્બર 2024 સુધીમાં, 6.23 લાખ ખેડૂતો, 19,016 સ્થાનિક જૂથો, 89 ઇનપુટ સપ્લાયર્સ અને 8,676 ખરીદદારોએ ઓર્ગેનિક ફાર્મિંગ પોર્ટલ પર નોંધણી કરાવી છે.
પરિચય
ભારતીય કૃષિ હંમેશા પરંપરાગત જ્ઞાન અને ટકાઉ પ્રથાઓ દ્વારા સંચાલિત રહી છે. જોકે, ઇનપુટ-સઘન ખેતીના ઝડપી વિકાસ સાથે, માટી ધોવાણ, પાણીની ગુણવત્તા અને ખાદ્ય સુરક્ષા અંગેની ચિંતાઓ વધુ ગંભીર બની છે. ખેડૂતોની આજીવિકામાં સુધારો કરતી વખતે પર્યાવરણીય સંતુલન પુનઃસ્થાપિત કરવાની જરૂરિયાતને ઓળખીને, ભારત સરકારે 2015માં રાષ્ટ્રીય ટકાઉ કૃષિ મિશન હેઠળ રાષ્ટ્રીય ટકાઉ કૃષિ મિશન (NMOSA) શરૂ કર્યું.
છેલ્લા દાયકામાં, PKVY ભારતના ઓર્ગેનિક ખેતી ચળવળનો પાયો બની ગયું છે. તેણે ખેડૂતોને પર્યાવરણને અનુકૂળ પ્રથાઓ અપનાવવા,ઓર્ગેનિક પ્રમાણપત્ર મેળવવા અને ટકાઉ ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપતા બજારો સાથે જોડાવા માટે એક સંગઠિત પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું છે. ક્લસ્ટર-આધારિત પહેલ તરીકે જે શરૂ થયું તે હવે તાલીમ, પ્રમાણપત્ર અને બજાર વિકાસનું ઇકોસિસ્ટમ બની ગયું છે, જે સ્થિતિસ્થાપક કૃષિ માટે ભારતના લાંબા ગાળાના દ્રષ્ટિકોણને આકાર આપે છે.
પાયો બનાવવો: ક્લસ્ટર-આધારિત ઓર્ગેનિક ખેતી
PKVYનો મુખ્ય ભાગ ક્લસ્ટર અભિગમ છે. ખેડૂતોને સામૂહિક રીતે ઓર્ગેનિક ખેતી પદ્ધતિઓ અપનાવવા માટે 20 હેક્ટરના જૂથોમાં ગોઠવવામાં આવે છે. આ મોડેલ માત્ર સમાન ધોરણો સુનિશ્ચિત કરતું નથી પરંતુ સંસાધન વહેંચણીને પ્રોત્સાહન આપીને ખર્ચ પણ ઘટાડે છે.
તેની સ્થાપના થઈ ત્યારથી, રાજ્યોમાં આવા હજારો ક્લસ્ટર બનાવવામાં આવ્યા છે, જે ખેડૂતોને રાસાયણિક ઇનપુટ્સ પરની તેમની નિર્ભરતા ઘટાડવામાં, કાર્બનિક સુધારાઓ દ્વારા જમીનની ફળદ્રુપતા સુધારવામાં અને વૈવિધ્યસભર ખેતી પ્રણાલીઓ અપનાવવામાં મદદ કરે છે. તાલીમ અને ક્ષમતા-નિર્માણ સત્રો આ પ્રક્રિયાના કેન્દ્રમાં રહ્યા છે, જે ખેડૂતોને વ્યવહારુ કુશળતા અને પરિવર્તન લાવવા માટે આત્મવિશ્વાસથી સજ્જ કરે છે.
PKVYનો ઉદ્દેશ્ય ઇકો-કૃષિના એક સ્કેલેબલ મોડેલને આગળ વધારવાનો છે જે ખેડૂત-આગેવાની હેઠળના જૂથો સાથે ઓછી કિંમતની, રાસાયણ-મુક્ત તકનીકોને એકીકૃત કરે છે, જેનાથી ખાદ્ય સુરક્ષા, આવક ઉત્પાદન અને પર્યાવરણીય ટકાઉપણું વધે છે.
• પર્યાવરણને અનુકૂળ ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવું જે માટીના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો કરે છે અને કુદરતી સંસાધનોનું સંરક્ષણ કરે છે.
• ખેડૂતોને કુદરતી પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ કરીને પાક ઉગાડવા સક્ષમ બનાવો, જેનાથી રાસાયણિક ઇનપુટ્સ પર નિર્ભરતા ઓછી થાય છે.
• ખેતી ખર્ચ ઘટાડો અને ઓર્ગેનિક પદ્ધતિઓ દ્વારા આવક વધારો.
• ગ્રાહકો માટે સ્વસ્થ, રાસાયણિક-મુક્ત ખોરાક ઉત્પન્ન કરો.
• પરંપરાગત, ઓછી કિંમતની તકનીકોનો ઉપયોગ કરીને પર્યાવરણનું રક્ષણ કરો.
• ખેતી, પ્રક્રિયા અને પ્રમાણપત્ર માટે ખેડૂત જૂથોને સમર્થન આપવું.
• ખેડૂતોને સ્થાનિક અને રાષ્ટ્રીય બજારો સાથે સીધા જોડીને ઉદ્યોગસાહસિકતા બનાવો.
મુખ્ય ફાયદા
પરંપરાગત કૃષિ વિકાસ યોજના (PKVY) હેઠળ, ઓર્ગેનિક ખેતી અપનાવતા ખેડૂતોને ત્રણ વર્ષ માટે પ્રતિ હેક્ટર ₹31,500ની સહાય પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે. આ સહાય નીચે મુજબ છે:
• ખેતી પર અને ખેતર બહારના ઓર્ગેનિક ઇનપુટ્સ: ₹15,000 (DBT)
• માર્કેટિંગ, પેકેજિંગ અને બ્રાન્ડિંગ: ₹4,500
• પ્રમાણપત્ર અને અવશેષ વિશ્લેષણ: ₹3,000
• તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણ: 9,000
આ વ્યાપક સહાય એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે ખેડૂતો માત્ર ઓર્ગેનિક પદ્ધતિઓ અપનાવે જ નહીં પરંતુ આવક વધારવા માટે પ્રમાણપત્ર, બ્રાન્ડિંગ અને બજાર જોડાણોમાં પણ સહાય મેળવે.
અમલીકરણ માળખું
પરંપરાગત કૃષિ વિકાસ યોજના (PKVY)નું અમલીકરણ એક સંરચિત, ખેડૂત-કેન્દ્રિત અભિગમ પર આધારિત છે. બધા ખેડૂતો અને સંસ્થાઓ આ યોજના હેઠળ અરજી કરવા પાત્ર છે, જો તેમની પાસે મહત્તમ બે હેક્ટર જમીન હોય.
ખેડૂતો તેમની પ્રાદેશિક પરિષદોનો સંપર્ક કરીને પ્રક્રિયા શરૂ કરે છે, જે તેમને નોંધણી અને પ્રમાણપત્ર દ્વારા માર્ગદર્શન આપવા માટે જવાબદાર છે. આ પરિષદો વાર્ષિક કાર્ય યોજનામાં વ્યક્તિગત અરજીઓનું સંકલન કરે છે, જે મંજૂરી માટે કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયને સુપરત કરવામાં આવે છે.
વાર્ષિક કાર્ય યોજના મંજૂર થયા પછી, કેન્દ્ર સરકાર રાજ્ય સરકારને ભંડોળ મુક્ત કરે છે, જે પછી પ્રાદેશિક પરિષદોને મોકલવામાં આવે છે. બદલામાં, પરિષદો ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) સિસ્ટમ દ્વારા ખેડૂતોને સીધી સહાય પૂરી પાડે છે. આ ખાતરી કરે છે કે PKVY હેઠળ નાણાકીય સહાય - ઇનપુટ્સ, તાલીમ, પ્રમાણપત્ર અને માર્કેટિંગ સહિત - લાભાર્થીઓ સુધી પારદર્શક અને સમયસર પહોંચે છે.
આ માળખાગત માળખા દ્વારા, PKVY ખાતરી કરે છે કે સમગ્ર ભારતમાં નાના અને સીમાંત ખેડૂતોને ઓર્ગેનિક ખેતી માટે અવિરત સમર્થન મળી શકે છે, જ્યારે અમલીકરણના દરેક તબક્કે જવાબદારી જાળવી રાખવામાં આવે છે.
ઓર્ગેનિક સર્ટિફિકેશન
ભૂતકાળમાં ઓર્ગેનિક ખેડૂતો માટે એક મુખ્ય અવરોધ વિશ્વસનીય પ્રમાણપત્રનો અભાવ હતો. PKVY એ બે અલગ-અલગ સિસ્ટમો દ્વારા આને સંબોધિત કર્યું:
1. થર્ડ-પાર્ટી સર્ટિફિકેશન (NPOP): વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયના નેશનલ પ્રોગ્રામ ફોર ઓર્ગેનિક પ્રોડક્શન (NPOP) હેઠળ માન્યતા પ્રાપ્ત પ્રમાણપત્ર એજન્સી દ્વારા અમલમાં મુકવામાં આવેલ, આ સિસ્ટમ આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણોનું પાલન સુનિશ્ચિત કરે છે. તે ઉત્પાદન અને પ્રક્રિયાથી લઈને વેપાર અને નિકાસ સુધીની સમગ્ર મૂલ્ય શૃંખલાને આવરી લે છે - ભારતીય ખેડૂતોને વૈશ્વિક ઓર્ગેનિક બજારો સુધી પહોંચવામાં અને વિસ્તૃત કરવામાં મદદ કરે છે.
2. ભારત માટે સહભાગી ગેરંટી સિસ્ટમ (PGS-ઇન્ડિયા): કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય હેઠળ સંચાલિત, તે ખેડૂત-કેન્દ્રિત, સમુદાય-આધારિત પ્રમાણપત્ર સિસ્ટમ છે. ખેડૂતો અને ઉત્પાદકો સામૂહિક નિર્ણય લેવા, પીઅર-નિરીક્ષણ અને પ્રથાઓની પરસ્પર ચકાસણીમાં ભાગ લે છે, જે આખરે ઉત્પાદનને ઓર્ગેનિક જાહેર કરે છે. PGS-ઇન્ડિયા મુખ્યત્વે સ્થાનિક બજારને લક્ષ્ય બનાવે છે અને નાના અને સીમાંત ખેડૂતોને સસ્તું અને સમાવિષ્ટ પ્રમાણપત્ર પૂરું પાડે છે.
2020-21માં સરકારે એવા ક્ષેત્રોમાં પ્રમાણપત્રને વેગ આપવા માટે લાર્જ એરિયા સર્ટિફિકેશન (LAC) કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો જ્યાં ક્યારેય રાસાયણિક ખેતી કરવામાં આવી નથી (આદિવાસી વિસ્તારો, ટાપુઓ અને પર્યાવરણીય રીતે સુરક્ષિત વિસ્તારો). LAC રૂપાંતરણ સમયગાળો 2-3 વર્ષથી ઘટાડીને થોડા મહિના કરે છે, જેનાથી ઝડપી પ્રમાણપત્ર, ઉચ્ચ આવક અને ભારતના ઓર્ગેનિક ક્ષેત્ર માટે વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો થાય છે.
આ પદ્ધતિઓને જોડીને, PKVYએ સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં ભારતીય ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો માટે વિશ્વસનીયતા બનાવી છે. ખેડૂતો હવે વધુ સારા ભાવ મેળવવા, વિશિષ્ટ ગ્રાહકો સુધી પહોંચવા અને ઓર્ગેનિક ઓળખમાં મૂળ સ્થાનિક બ્રાન્ડ્સને મજબૂત કરવા માટે વધુ સારી સ્થિતિમાં છે.
સિદ્ધિઓ (2015-2025)
છેલ્લા દાયકામાં, PKVYએ ડિજિટલ ઇન્ડિયા અને આત્મનિર્ભર ભારત સાથે સુસંગત રીતે, સજીવ ખેતીને એક વિશિષ્ટ પ્રથામાંથી મુખ્ય પ્રવાહન કૃષિ ચળવળમાં પરિવર્તિત કરી છે, જે ટકાઉ કૃષિ, ગ્રામીણ ડિજિટલાઇઝેશન અને સમાવિષ્ટ બજાર પહોંચમાં ફાળો આપે છે.
• 30.01.2025 સુધીમાં, PKVY (2015-25) હેઠળ 2,265.86 કરોડ રૂપિયા ફાળવવામાં આવ્યા છે.
• નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં RKVY હેઠળ PKVY માટે 205.46 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે.
• આશરે 15 લાખ હેક્ટરમાં ઓર્ગેનિક ખેતી; 52,289 ક્લસ્ટર બનાવવામાં આવ્યા; 25.30 લાખ ખેડૂતોને ફાયદો થયો (ફેબ્રુઆરી 2025 સુધીમાં).
• 2023-24માં દત્તક લેવાયેલા હાલના 1.26 લાખ હેક્ટર પર કામ ચાલુ છે; 2024-25માં ત્રણ વર્ષના પરિવર્તન હેઠળ 1.98 લાખ હેક્ટર નવો વિસ્તાર.
• 2023-2024માં છત્તીસગઢના દાંતેવાડામાં 50,279 હેક્ટર અને પશ્ચિમ બંગાળમાં 4,000 હેક્ટર LAC હેઠળ દત્તક લેવામાં આવ્યા હતા.
• 31.12.2024 સુધીમાં, "10,000 FPOની રચના અને પ્રમોશન" માટે સેન્ટ્રલ સેક્ટર સ્કીમ હેઠળ 9,268 FPO નોંધાયેલા હતા.
• કાર નિકોબાર અને નાનકોરી ટાપુઓમાં 14,491 હેક્ટર જમીનને LAC હેઠળ ઓર્ગેનિક પ્રમાણિત કરવામાં આવી હતી.
• લક્ષદ્વીપમાં 2,700 હેક્ટર ખેતીલાયક જમીનને ઓર્ગેનિક પ્રમાણિત કરવામાં આવી હતી.
• સિક્કિમમાં 60,000 હેક્ટર જમીનને LAC હેઠળ 96.39 લાખની સહાય પૂરી પાડવામાં આવી હતી, જેનાથી સિક્કિમ વિશ્વનું એકમાત્ર 100% ઓર્ગેનિક રાજ્ય બન્યું હતું.
• લદ્દાખમાંથી 5000 હેક્ટર જમીન માટે પ્રસ્તાવને LAC હેઠળ 11.475 લાખની સહાય પૂરી પાડવામાં આવી હતી.
• ડિસેમ્બર 2024 સુધીમાં, 6.23 લાખ ખેડૂતો, 19,016 સ્થાનિક જૂથો, 89 ઇનપુટ સપ્લાયર્સ અને 8,676 ખરીદદારોએ ઓર્ગેનિક ફાર્મિંગ પોર્ટલ પર નોંધણી કરાવી છે.
ઓર્ગેનિક ફાર્મિંગ પોર્ટલને ખેડૂતોથી ગ્રાહકો સુધી ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોના સીધા વેચાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક સમર્પિત ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ તરીકે વિકસાવવામાં આવ્યું છે.
નિષ્કર્ષ
છેલ્લા દાયકામાં, પરંપરાગત કૃષિ વિકાસ યોજના (PKVY) ભારતમાં ટકાઉ કૃષિને આગળ વધારવામાં એક મુખ્ય પહેલ તરીકે ઉભરી આવી છે. ક્લસ્ટર-આધારિત અભિગમ દ્વારા ઓર્ગેનિક ખેતીને પ્રોત્સાહન આપીને, આ યોજનાએ લાખો ખેડૂતોને રાસાયણિક ઇનપુટ્સ પરની તેમની નિર્ભરતા ઘટાડવા, માટીના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો કરવા અને સલામત, ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા ખાદ્ય અનાજનું ઉત્પાદન કરવામાં સક્ષમ બનાવ્યા છે. પ્રમાણપત્ર પ્રણાલીઓ, ઓર્ગેનિક ખેતી જેવા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ અને બજાર જોડાણો દ્વારા પૂરક, PKVY એ સ્થાનિક વપરાશ અને ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોના આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર બંને માટે એક સક્ષમ ઇકોસિસ્ટમ બનાવી છે.
લાર્જ એરિયા સર્ટિફિકેશન (LAC)માં યોજનાનું વિસ્તરણ અને નેશનલ મિશન ફોર નેચરલ ફાર્મિંગ (NMNF) સાથે સંકલન, પર્યાવરણને અનુકૂળ, ઓછા ખર્ચે કૃષિ મોડેલો પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. તાલીમ, પ્રમાણપત્ર અને ઉદ્યોગસાહસિકતા પર અવિરત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, PKVY માત્ર ગ્રામીણ આવકને મજબૂત બનાવતું નથી પરંતુ પર્યાવરણીય સંરક્ષણ, આબોહવા પરિવર્તન સ્થિતિસ્થાપકતા અને આત્મનિર્ભર ભારતના દ્રષ્ટિકોણમાં પણ ફાળો આપી રહ્યું છે.
ભારત તેના કૃષિ પરિવર્તનના આગામી તબક્કામાં પ્રવેશ કરી રહ્યું છે, ત્યારે PKVY એ વાતનો પુરાવો છે કે કેવી રીતે પરંપરાગત પદ્ધતિઓ, આધુનિક પ્રણાલીઓ અને ડિજિટલ સાધનો સાથે મળીને, હરિયાળા, સ્વસ્થ અને સમૃદ્ધ ભવિષ્ય માટે માર્ગ મોકળો કરી શકે છે.
સંદર્ભ:
§ પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો (PIB)ના પ્રકાશનો
1. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2045560
2. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2099756
3. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2146939
4. https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1946809
5. https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2100761
6. https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1739994
§ કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયના દસ્તાવેજો
1. https://agriwelfare.gov.in/Documents/AR_Eng_2024_25.pdf
2. https://agriwelfare.gov.in/Documents/Revised_PKVY_Guidelines_022-2023_PUB_1FEB2022.pdf
§ મિશન ઓર્ગેનિક વેલ્યુ ચેઇન ડેવલપમેન્ટ (MOVCDNER) - https://movcd.dac.gov.in/about
§ સંસદના પ્રશ્નો (લોકસભા)
1. https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/183/AU2315_sWTC0p.pdf?source=pqals
2. https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/182/AU2474_HV55PI.pdf?source=pqals
§ માયસ્કીમ પોર્ટલ - https://www.myscheme.gov.in/schemes/pkvy
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો