PIB Backgrounder
Setting Sail India's Shipbuilding Revival
14 OCT 2025 4:20PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• ₹69,725 crore shipbuilding and maritime reform schemes unveiled in September 2025.
• Shipbuilding Financial Assistance Scheme with outlay of ₹24,736 crore provides financial support, ship-breaking credit notes, and steer domestic manufacturing through National Shipbuilding Mission.
• Maritime Development Fund with ₹25,000 crore outlay focuses on investment and interest incentivization.
• Shipbuilding Development Scheme offers capital support, risk coverage, and capacity-building for shipbuilding clusters with ₹19,989 crores outlay.
• Infrastructure Status granted to large ships to boost the domestic shipbuilding.
Overview
Anchored in tradition and powered by technology, India’s shipbuilding landscape is poised for global recognition. India’s maritime sector has historically served as a vital link connecting the subcontinent to global trade routes, with centuries of seafaring and commerce shaping its economic foundation. India’s shipbuilding tradition dates back to the Indus Valley Civilization, with archaeological evidence from sites like Lothal (in present-day Gujarat) indicating the existence of dockyards and maritime trade. Lothal’s dock is considered one of the world’s earliest known tidal docks.
Shipbuilding, often termed the “mother of heavy engineering”, plays a central role by generating employment, attracting investment, and strengthening national security and strategic independence. India’s shipbuilding sector creates strong economic impact; each investment boosts jobs 6.4 times and returns 1.8 times the capital, showing its power to drive growth and development. This industry holds significant promise for creating large-scale employment opportunities in remote, coastal, and rural regions. Its development and promotion are being prioritized as a key driver in advancing the vision of an Atmanirbhar Bharat.
Shipbuilding Sector Growth & Development
Post-independence, shipbuilding was largely concentrated in public sector units like Mazagon Dock Shipbuilders Ltd (Mumbai), Garden Reach Shipbuilders & Engineers Ltd (Kolkata), and Hindustan Shipyard Ltd (Visakhapatnam). Over the past decade, with entry of private ship players in the sector, India’s shipping and maritime sector has witnessed remarkable transformation, with significant strides in cruise tourism, inland water transport, and port infrastructure. Strategic investments, policy reforms and expanded waterways have collectively boosted cargo movement, coastal connectivity
and employment opportunities positioning the sector as a key driver of economic growth and regional integration. As of November 2024, India has a fleet of 1,552 Indian-flagged vessels, totalling 13.65 million Gross Tonnage (GT).
KEY GOVERNMENT POLICIES & INITIATIVES
1. Shipbuilding Financial Assistance Policy (SBFAP): Offers 20–30% financial assistance for vessels using green fuels or hybrid propulsion systems.
1. Right of First Refusal (RoFR): Indian shipyards get priority in government tenders for vessel acquisition. Revised hierarchy favors Indian-built, Indian-flagged, and Indian-owned vessels.
1. Public Procurement Preference: Ships under ₹200 crore must be procured from Indian shipyards as per the Make in India Order, 2017.
1. Green Tug Transition Programme (GTTP): Promotes eco-friendly tugboat operations to reduce carbon emissions.
1. Harit Nauka Guidelines: Encourages adoption of green technologies in inland waterway vessels.
1. Standard Tug Designs: Five variants released for use by major ports to ensure uniformity and boost domestic manufacturing.
• MoUs and Collaborations: India is advancing its shipbuilding and maritime capabilities through strategic partnerships, infrastructure expansion, and financial collaborations. These efforts aim to strengthen domestic manufacturing, reduce reliance on foreign fleets, and promote sustainable growth across the sector.
1. Shipping Corporation of India and oil PSUs signed an MoU to form a vessel-owning JV (Joint Venture), reducing dependence on foreign fleets and boosting demand for Indian-built ships.
1. MoUs were signed between major ports and coastal states to develop shipbuilding clusters with joint investments, aiming to position India among the top five global shipbuilding nations by 2047. These hubs will integrate shipyards, R&D, MSMEs, and green innovation for sustainable marine engineering.
1. Cochin Shipyard and Mazagon Dock signed MoUs with Tamil Nadu agencies to set up major shipbuilding complexes, including a ₹15,000 crore facility with one million GT annual capacity and large-scale job creation.
1. Sagarmala Finance Corporation signed MoUs with key financial institutions to unlock diverse funding for green shipbuilding, fleet upgrades, and maritime logistics, blending global climate finance with domestic capital to build a robust investment ecosystem.
1. Cochin Shipyard and HD Korea Shipbuilding have partnered to build large commercial vessels in India, supported by CSL’s new dry dock and a planned ₹3,700 crore fabrication facility in Kochi, expected to generate thousands of jobs and boost MSME-linked supply chains.
Shipbuilding Sector Revitalization
Recent government announcements in September, 2025 for the shipbuilding sector focus on expanding domestic capacity, improving access to long-term financing, and creating a globally competitive ecosystem. These measures aim to generate large-scale employment, attract investment, and strengthen India’s strategic and economic resilience through modern infrastructure and policy reforms.
• Pillar 1: Shipbuilding Financial Assistance Scheme - The scheme, which is also seen as a foundational pillar, aims to bring together India’s indigenous shipbuilding capabilities and maritime innovation. With an outlay of ₹24,736 crores, it serves as a foundational pillar to catalyze domestic shipbuilding capabilities and maritime innovation. It integrates targeted incentives, strategic missions, and lifecycle support to strengthen India’s shipbuilding ecosystem.
Component 1: Financial Assistance
1. Objective: Provides financial support to Indian shipyards to bridge cost disadvantages and promote competitiveness.
1. Incentive Structure:
• 15% assistance for vessels valued below ₹100 crore.
• 20% assistance for vessels valued above ₹100 crore.
• 25% assistance for green, hybrid, or specialized vessels.
1. Domestic Value Addition: Minimum 30% domestic value addition required to qualify for incentives, encouraging local manufacturing.
1. Financial Allocation: Total outlay of ₹20,554 crore approved, valid until March 2036
Component 2: Ship-breaking Credit Note
1. Incentive Value: Credit note worth 40% of the vessel’s scrap value, applicable when scrapped at an Indian shipyard
1. Utilization: Can be redeemed against the cost of building a new vessel in an Indian shipyard
1. Flexibility: Notes are stackable, transferable, and valid for 3 years
1. Budget Allocation: Total outlay of ₹4,001 crore for the scheme
Component 3: National Shipbuilding Mission
1. Mission Leadership: Drive and oversee national shipbuilding initiatives across sectors
1. Fund Management: Evaluate applications, verify claims, and ensure timely fund disbursement
1. Procurement Coordination: Aggregate demand and enable structured, centralized procurement processes
1. Global Partnerships: Identify and facilitate foreign collaborations to strengthen domestic capabilities
1. Scheme Tenure: 10-year duration, with committed liabilities honored beyond the scheme period
• Pillar 2: Maritime Development Fund (25,000Cr) - The Maritime Development Fund aims to strengthen the backbone of India’s EXIM trade, which relies heavily on maritime transport - handling 95% of trade by volume and 65% by value. Despite its strategic importance, the sector faces persistent challenges in accessing affordable finance. Addressing these barriers is essential to unlock the full potential of India’s maritime economy.
Component 1: Maritime Investment Fund
1. Fund Corpus: An initial allocation of ₹20,000 crore.
1. Funding & Investors: Equity-based financing with additional investor contributions will anchor the Maritime Investment Fund’s capital structure.
1. Strategic Focus Areas:
• Expansion of Indian shipping capacity (tonnage).
• Development of shipyards, ship repair facilities, and supporting industries.
• Strengthening port and related infrastructure.
• Promoting inland and coastal water transport to improve modal share.
1. Financial Structure: Designed as a blended finance model to mobilize private sector investment alongside public funding.
• 49% capital from the government at concessional rate.
• 51% commercial capital sourced from multilateral lenders, port authorities along with sovereign funds.
Component 2: Interest Incentivization Fund
1. Fund Corpus: ₹5,000 crore allocated for the initiative
1. Scheme Duration: 10 years, valid up to March 2036
1. Incentive Structure:
• Interest incentive of up to 3%
• Offered to banks and financial institutions
• Applicable on loans extended to Indian shipyards
1. Implementation: To be coordinated through designated implementing agencies.
• Pillar 3: Shipbuilding Development Scheme (19,989 crore) - A long-term support has been planned to boost shipbuilding through better infrastructure, safety measures, and risk management.
Shipbuilding Development Scheme
1. Capital support for shipbuilding clusters:
• Greenfield cluster: ₹9,930 crore
• Brownfield capacity expansion: ₹8,261 crore
1. Shipbuilding risk coverage: ₹1,443 crore
1. Capability development initiatives: ₹305 crore
1. Total corpus: ₹19,989 crore
1. Duration: 10 years (up to March 2036)
• Pillar 4: Legal, policy and process reforms - As part of legal, policy, and process reforms, large ships have been accorded infrastructure status to enable easier access to affordable financing, while coordinated efforts are underway to boost domestic shipbuilding through demand aggregation. A series of legislative updates have also been introduced to modernize maritime laws and strengthen regulatory frameworks.
Legal, Policy and Process Reforms
1. Infrastructure Status for Large Ships granted on 19th September 2025 to facilitate access to long-term, low-cost financing.
1. Demand Aggregation through Oil & Gas PSUs aims to build 110+ vessels in India over the next 10 years.
1. Legal Reforms Introduced
• Bills of Lading Act, 2025
• Carriage of Goods by Sea Act, 2025
• Coastal Shipping Act, 2025
• Merchant Shipping Act, 2025
• Indian Ports Act, 2025
• Effects of Reform - The reforms aim to elevate India’s shipping and port infrastructure to global standards, driving substantial employment, investment, and expansion in shipbuilding and maritime capacity. They also promise a significant boost in vessel count and port throughput, strengthening the sector’s overall competitiveness.
Conclusion:
India’s shipbuilding sector is entering a promising phase of growth, supported by a series of progressive initiatives and policy reforms. These measures aim to modernize infrastructure, enhance domestic manufacturing capabilities, and attract global investment, laying a strong foundation for long-term development. By focusing on innovation, sustainability, and skill development, the sector is well-positioned to meet the strategic goals outlined in Maritime India Vision 2030. Furthermore, its expansion aligns seamlessly with the broader national aspiration of Viksit Bharat 2047, contributing to economic resilience, employment generation, and global competitiveness. With continued collaboration between industry and government, India’s shipbuilding industry is set to become a key pillar of the country’s maritime strength and a driver of inclusive growth.
References:
Press Information Bureau:
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=2035583
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2168994
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2085228
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2110319
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2172488
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2170575
Click here for pdf file.

PIB Headquarters
સેઇલ ઇન્ડિયાના શિપબિલ્ડિંગ પુનરુત્થાનની શરૂઆત
14 OCT 2025 4:20PM by PIB Ahmedabad
કી ટેકવેઝ
- સપ્ટેમ્બર 2025માં ₹69,725 કરોડના જહાજ નિર્માણ અને દરિયાઈ સુધારા યોજનાઓનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું.
- ₹24,736 કરોડના ખર્ચ સાથે શિપબિલ્ડિંગ નાણાંકીય સહાય યોજના રાષ્ટ્રીય શિપબિલ્ડિંગ મિશન દ્વારા નાણાકીય સહાય, જહાજ તોડવાની ક્રેડિટ નોટ્સ અને સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન પૂરું પાડે છે.
- ₹25,000 કરોડના ખર્ચ સાથે દરિયાઈ વિકાસ ભંડોળ રોકાણ અને વ્યાજ પ્રોત્સાહન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
- શિપબિલ્ડિંગ વિકાસ યોજના ₹19,989 કરોડના ખર્ચ સાથે શિપબિલ્ડિંગ ક્લસ્ટરો માટે મૂડી સહાય, જોખમ કવરેજ અને ક્ષમતા નિર્માણ પ્રદાન કરે છે.
- સ્થાનિક શિપબિલ્ડિંગને વેગ આપવા માટે મોટા જહાજોને માળખાગત સુવિધાનો દરજ્જો આપવામાં આવ્યો.
ઝાંખી
પરંપરામાં લંગરાયેલ અને ટેકનોલોજી દ્વારા સંચાલિત, ભારતનું જહાજ નિર્માણ ક્ષેત્ર વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા માટે તૈયાર છે. ભારતના દરિયાઈ ક્ષેત્રે ઐતિહાસિક રીતે ઉપખંડને વૈશ્વિક વેપાર માર્ગો સાથે જોડતી એક મહત્વપૂર્ણ કડી તરીકે સેવા આપી છે, સદીઓથી દરિયાઈ મુસાફરી અને વાણિજ્ય તેના આર્થિક પાયાને આકાર આપે છે. ભારતની જહાજ નિર્માણ પરંપરા સિંધુ ખીણની સંસ્કૃતિથી શરૂ થાય છે, જેમાં લોથલ (હાલના ગુજરાતમાં) જેવા સ્થળોના પુરાતત્વીય પુરાવા ડોકયાર્ડ અને દરિયાઈ વેપારના અસ્તિત્વનો સંકેત આપે છે. લોથલની ગોદીને વિશ્વના સૌથી પ્રાચીન ભરતી ગોદીઓમાંની એક માનવામાં આવે છે.
જહાજ નિર્માણ, જેને ઘણીવાર "મધર્સ ઓફ હેવી એન્જીનીયરીંગ " કહેવામાં આવે છે, તે રોજગાર ઉત્પન્ન કરીને, રોકાણ આકર્ષિત કરીને અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને વ્યૂહાત્મક સ્વતંત્રતાને મજબૂત કરીને કેન્દ્રિય ભૂમિકા ભજવે છે. ભારતનું જહાજ નિર્માણ ક્ષેત્ર મજબૂત આર્થિક અસર કરે છે; દરેક રોકાણ 6.4 ગણી નોકરીઓ વધારે છે અને 1.8 ગણી મૂડી પરત કરે છે, જે વિકાસ અને વિકાસને આગળ વધારવાની તેની શક્તિ દર્શાવે છે. આ ઉદ્યોગ દૂરના, દરિયાકાંઠાના અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં મોટા પાયે રોજગારીની તકો ઊભી કરવા માટે નોંધપાત્ર વચન ધરાવે છે. આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને આગળ વધારવામાં તેના વિકાસ અને પ્રમોશનને મુખ્ય પ્રેરક તરીકે પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી રહી છે.
શિપબિલ્ડિંગ ક્ષેત્રનો વિકાસ અને વિકાસ
સ્વતંત્રતા પછી, જહાજ નિર્માણ મોટાભાગે જાહેર ક્ષેત્રના એકમો જેમ કે માઝગાંવ ડોક શિપબિલ્ડર્સ લિમિટેડ (મુંબઈ), ગાર્ડન રીચ શિપબિલ્ડર્સ એન્ડ એન્જિનિયર્સ લિમિટેડ (કોલકાતા) અને હિન્દુસ્તાન શિપયાર્ડ લિમિટેડ (વિશાખાપટ્ટનમ)માં કેન્દ્રિત હતું. છેલ્લા દાયકામાં, આ ક્ષેત્રમાં ખાનગી જહાજ ખેલાડીઓના પ્રવેશ સાથે, ભારતના શિપિંગ અને દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન જોવા મળ્યું છે, જેમાં ક્રુઝ પર્યટન, આંતરિક જળ પરિવહન અને બંદર માળખાગત સુવિધાઓમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ થઈ છે. વ્યૂહાત્મક રોકાણો, નીતિગત સુધારાઓ અને વિસ્તૃત જળમાર્ગોએ સામૂહિક રીતે કાર્ગો હિલચાલ, દરિયાકાંઠાના જોડાણને વેગ આપ્યો છે.
અને રોજગારની તકો આ ક્ષેત્રને આર્થિક વિકાસ અને પ્રાદેશિક એકીકરણના મુખ્ય પ્રેરક તરીકે સ્થાન આપે છે. નવેમ્બર 2024 સુધીમાં, ભારત પાસે 1,552 ભારતીય ધ્વજવાળા જહાજોનો કાફલો છે, જે કુલ 13.65 મિલિયન ગ્રોસ ટનેજ (GT) છે.
મુખ્ય સરકારી નીતિઓ અને પહેલ
- શિપબિલ્ડિંગ નાણાંકીય સહાય નીતિ (SBFAP): ગ્રીન ઇંધણ અથવા હાઇબ્રિડ પ્રોપલ્શન સિસ્ટમનો ઉપયોગ કરતા જહાજો માટે 20-30% નાણાકીય સહાય આપે છે.
- પ્રથમ ઇનકારનો અધિકાર (RoFR): જહાજ સંપાદન માટે સરકારી ટેન્ડરોમાં ભારતીય શિપયાર્ડ્સને પ્રાથમિકતા મળે છે. સુધારેલ વંશવેલો ભારતીય નિર્મિત, ભારતીય ધ્વજવંદન અને ભારતીય માલિકીના જહાજોની તરફેણ કરે છે.
- જાહેર પ્રાપ્તિ પસંદગી: મેક ઇન ઇન્ડિયા ઓર્ડર, 2017 મુજબ ₹200 કરોડથી ઓછી કિંમતના જહાજો ભારતીય શિપયાર્ડ્સ પાસેથી ખરીદવા આવશ્યક છે.
- ગ્રીન ટગ ટ્રાન્ઝિશન પ્રોગ્રામ (GTTP): કાર્બન ઉત્સર્જન ઘટાડવા માટે પર્યાવરણને અનુકૂળ ટગબોટ કામગીરીને પ્રોત્સાહન આપે છે.
- હરિત નૌકા માર્ગદર્શિકા: આંતરિક જળમાર્ગ જહાજોમાં ગ્રીન ટેકનોલોજી અપનાવવા પ્રોત્સાહિત કરે છે.
- માનક ટગ ડિઝાઇન: એકરૂપતા સુનિશ્ચિત કરવા અને સ્થાનિક ઉત્પાદનને વેગ આપવા માટે મુખ્ય બંદરો દ્વારા ઉપયોગ માટે પાંચ પ્રકારો બહાર પાડવામાં આવ્યા.
- એમઓયુ અને સહયોગ: ભારત વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી, માળખાગત સુવિધાઓના વિસ્તરણ અને નાણાંકીય સહયોગ દ્વારા તેની જહાજ નિર્માણ અને દરિયાઈ ક્ષમતાઓને આગળ વધારી રહ્યું છે. આ પ્રયાસોનો ઉદ્દેશ સ્થાનિક ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવવા, વિદેશી કાફલાઓ પર નિર્ભરતા ઘટાડવા અને સમગ્ર ક્ષેત્રમાં ટકાઉ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
- શિપિંગ કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયા અને ઓઈલ પીએસયુએ જહાજ-માલિકી ધરાવતા સંયુક્ત સાહસ (સંયુક્ત સાહસ) ની રચના માટે એક MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા, જેનાથી વિદેશી કાફલા પર નિર્ભરતા ઓછી થશે અને ભારતમાં નિર્મિત જહાજોની માંગમાં વધારો થશે.
- બંદરો અને દરિયાકાંઠાના રાજ્યો વચ્ચે સંયુક્ત રોકાણો સાથે શિપબિલ્ડિંગ ક્લસ્ટર વિકસાવવા માટે MoU પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા, જેનો ઉદ્દેશ્ય 2047 સુધીમાં ભારતને ટોચના પાંચ વૈશ્વિક શિપબિલ્ડિંગ દેશોમાં સ્થાન આપવાનો છે. આ હબ શિપયાર્ડ્સ, R&D, MSMEs અને ટકાઉ મરીન એન્જિનિયરિંગ માટે ગ્રીન ઇનોવેશનને એકીકૃત કરશે.
- કોચીન શિપયાર્ડ અને માઝાગોન ડોકે મુખ્ય શિપબિલ્ડિંગ સંકુલ સ્થાપવા માટે તમિલનાડુ એજન્સીઓ સાથે MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા, જેમાં 10 લાખ GT વાર્ષિક ક્ષમતા અને મોટા પાયે રોજગાર સર્જન સાથે ₹15,000 કરોડની સુવિધાનો સમાવેશ થાય છે.
- સાગરમાલા ફાઇનાન્સ કોર્પોરેશને ગ્રીન શિપબિલ્ડિંગ, ફ્લીટ અપગ્રેડ અને મેરીટાઇમ લોજિસ્ટિક્સ માટે વિવિધ ભંડોળને અનલૉક કરવા માટે મુખ્ય નાણાંકીય સંસ્થાઓ સાથે MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા, એક મજબૂત રોકાણ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે સ્થાનિક મૂડી સાથે વૈશ્વિક આબોહવા ફાઇનાન્સનું મિશ્રણ કર્યું.
- કોચીન શિપયાર્ડ અને એચડી કોરિયા શિપબિલ્ડીંગે ભારતમાં મોટા વાણિજ્યિક જહાજોના નિર્માણ માટે ભાગીદારી કરી છે, જેને સીએસએલના નવા ડ્રાય ડોક અને કોચીમાં ₹3,700 કરોડના આયોજિત ફેબ્રિકેશન સુવિધા દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે, જેનાથી હજારો નોકરીઓ સર્જાશે અને MSME-જોડાયેલ સપ્લાય ચેઇનને વેગ મળશે તેવી અપેક્ષા છે.
શિપબિલ્ડીંગ ક્ષેત્રનું પુનર્જીવન
સપ્ટેમ્બર, 2025માં શિપબિલ્ડિંગ ક્ષેત્ર માટે તાજેતરની સરકારી જાહેરાતો સ્થાનિક ક્ષમતા વિસ્તરણ, લાંબા ગાળાના ધિરાણની પહોંચ સુધારવા અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ પગલાંનો ઉદ્દેશ્ય મોટા પાયે રોજગારીનું સર્જન, રોકાણ આકર્ષવા અને આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ અને નીતિગત સુધારાઓ દ્વારા ભારતની વ્યૂહાત્મક અને આર્થિક સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવવાનો છે.
- સ્તંભ ૧: શિપબિલ્ડિંગ નાણાકીય સહાય યોજના - આ યોજના, જેને એક પાયાના સ્તંભ તરીકે પણ જોવામાં આવે છે, તેનો ઉદ્દેશ્ય ભારતની સ્વદેશી જહાજ નિર્માણ ક્ષમતાઓ અને દરિયાઈ નવીનતાને એકસાથે લાવવાનો છે. ₹૨૪,૭૩૬ કરોડના ખર્ચ સાથે, તે સ્થાનિક જહાજ નિર્માણ ક્ષમતાઓ અને દરિયાઈ નવીનતાને ઉત્પ્રેરિત કરવા માટે પાયાના સ્તંભ તરીકે સેવા આપે છે. તે ભારતની શિપબિલ્ડિંગ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા માટે લક્ષિત પ્રોત્સાહનો, વ્યૂહાત્મક મિશન અને જીવનચક્ર સહાયને એકીકૃત કરે છે.
ઘટક 1: નાણાકીય સહાય
ઘટક 1: નાણાકીય સહાય
| |
ઉદ્દેશ: ખર્ચના ગેરફાયદાને દૂર કરવા અને સ્પર્ધાત્મકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારતીય શિપયાર્ડ્સને નાણાંકીય સહાય પૂરી પાડે છે.
પ્રોત્સાહન માળખું:
₹100 કરોડથી ઓછી કિંમતના જહાજો માટે 15% સહાય.
| |
₹100 કરોડથી વધુ કિંમતના જહાજો માટે 20% સહાય.
| |
ગ્રીન, હાઇબ્રિડ અથવા વિશિષ્ટ જહાજો માટે 25% સહાય.
| |
ઘરેલુ મૂલ્યવર્ધન: સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપતા પ્રોત્સાહનો માટે લાયક બનવા માટે ઓછામાં ઓછું 30% ઘરેલું મૂલ્યવર્ધન જરૂરી છે.
નાણાંકીય ફાળવણી: કુલ ₹20,554 કરોડનો ખર્ચ મંજૂર, માર્ચ 2036 સુધી માન્ય
ઘટક 2: શિપ-બ્રેકિંગ ક્રેડિટ નોટ
| |
પ્રોત્સાહન મૂલ્ય: જહાજના ભંગાર મૂલ્યના 40% મૂલ્યની ક્રેડિટ નોટ, ભારતીય શિપયાર્ડમાં સ્ક્રેપ કરવામાં આવે ત્યારે લાગુ
- સ્તંભ 2: દરિયાઈ વિકાસ ભંડોળ ( ₹ 25,000 કરોડ) - દરિયાઈ વિકાસ ભંડોળનો ઉદ્દેશ્ય ભારતના EXIM વેપારની કરોડરજ્જુને મજબૂત બનાવવાનો છે, જે દરિયાઈ પરિવહન પર ખૂબ આધાર રાખે છે - વોલ્યુમની દ્રષ્ટિએ 95% વેપાર અને મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ 65% વેપારનું સંચાલન કરે છે. તેનું વ્યૂહાત્મક મહત્વ હોવા છતાં, આ ક્ષેત્રને પોષણક્ષમ નાણાંકીય સહાય મેળવવામાં સતત પડકારોનો સામનો કરવો પડે છે. ભારતના દરિયાઈ અર્થતંત્રની સંપૂર્ણ સંભાવનાને અનલૉક કરવા માટે આ અવરોધોને દૂર કરવા જરૂરી છે.
ઘટક 1: દરિયાઈ રોકાણ ભંડોળ
ફંડ કોર્પસ: ₹20,000 કરોડની પ્રારંભિક ફાળવણી.
ભંડોળ અને રોકાણકારો : વધારાના રોકાણકારોના યોગદાન સાથે ઇક્વિટી-આધારિત ધિરાણ મેરીટાઇમ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ફંડના મૂડી માળખાને મજબૂત બનાવશે.
વ્યૂહાત્મક ધ્યાન કેન્દ્રિત ક્ષેત્રો :
- ભારતીય શિપિંગ ક્ષમતા (ટનેજ) નો વિસ્તરણ.
- શિપયાર્ડ, જહાજ સમારકામ સુવિધાઓ અને સહાયક ઉદ્યોગોનો વિકાસ.
- બંદર અને સંબંધિત માળખાગત સુવિધાઓને મજબૂત બનાવવી.
- મોડલ શેર સુધારવા માટે આંતરિક અને દરિયાકાંઠાના જળ પરિવહનને પ્રોત્સાહન આપવું.
નાણાંકીય માળખું : જાહેર ભંડોળની સાથે ખાનગી ક્ષેત્રના રોકાણને એકત્ર કરવા માટે મિશ્રિત નાણાકીય મોડેલ તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે.
- રાહત દરે સરકાર તરફથી ૪૯% મૂડી.
- 51% વાણિજ્યિક મૂડી બહુપક્ષીય ધિરાણકર્તાઓ, બંદર સત્તાવાળાઓ અને સાર્વભૌમ ભંડોળમાંથી પ્રાપ્ત થાય છે.
ઘટક 2: વ્યાજ પ્રોત્સાહન ભંડોળ
ફંડ કોર્પસ : પહેલ માટે ₹5,000 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે.
યોજનાનો સમયગાળો : 10 વર્ષ, માર્ચ 2036 સુધી માન્ય .
પ્રોત્સાહન માળખું :
- ૩% સુધી વ્યાજ પ્રોત્સાહન
- બેંકો અને નાણાંકીય સંસ્થાઓને ઓફર કરવામાં આવે છે
- ભારતીય શિપયાર્ડ્સને આપવામાં આવેલી લોન પર લાગુ
અમલીકરણ : નિયુક્ત અમલીકરણ એજન્સીઓ દ્વારા સંકલન કરવામાં આવશે .
- સ્તંભ ૩: શિપબિલ્ડીંગ ડેવલપમેન્ટ સ્કીમ ( ₹ 19,989 કરોડ) - વધુ સારી માળખાગત સુવિધાઓ, સલામતીનાં પગલાં અને જોખમ વ્યવસ્થાપન દ્વારા શિપબિલ્ડીંગને વેગ આપવા માટે લાંબા ગાળાની સહાયની યોજના બનાવવામાં આવી છે.
શિપબિલ્ડીંગ વિકાસ યોજના
શિપબિલ્ડીંગ ક્લસ્ટરો માટે મૂડી સહાય :
- ગ્રીનફિલ્ડ ક્લસ્ટર: ₹9,930 કરોડ
- બ્રાઉનફિલ્ડ ક્ષમતા વિસ્તરણ: ₹8,261 કરોડ
શિપબિલ્ડીંગ જોખમ કવરેજ : ₹1443 કરોડ
ક્ષમતા વિકાસ પહેલ : ₹305 કરોડ
કુલ ભંડોળ : ₹19989 કરોડ
- સમયગાળો : 10 વર્ષ (માર્ચ 2036 સુધી)
- સ્તંભ 4: કાનૂની, નીતિ અને પ્રક્રિયા સુધારા - કાનૂની, નીતિ અને પ્રક્રિયા સુધારાના ભાગ રૂપે, મોટા જહાજોને સસ્તા ધિરાણની સરળ સુલભતા માટે માળખાગત સુવિધાનો દરજ્જો આપવામાં આવ્યો છે, જ્યારે માંગ એકત્રીકરણ દ્વારા સ્થાનિક જહાજ નિર્માણને વેગ આપવા માટે સંકલિત પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે. દરિયાઈ કાયદાઓને આધુનિક બનાવવા અને નિયમનકારી માળખાને મજબૂત બનાવવા માટે કાયદાકીય સુધારાઓની શ્રેણી પણ રજૂ કરવામાં આવી છે.
કાનૂની, નીતિ અને પ્રક્રિયા સુધારા
લાંબા ગાળાના, ઓછા ખર્ચે ધિરાણ મેળવવાની સુવિધા આપવા માટે 19 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ મોટા જહાજો માટે માળખાગત સુવિધાનો દરજ્જો આપવામાં આવ્યો .
- માંગ એકત્રીકરણનો ઉદ્દેશ આગામી 10 વર્ષમાં ભારતમાં 110+ જહાજો બનાવવાનો છે .
કાનૂની સુધારા રજૂ કરાયા
- બિલ્સ ઓફ લેડીંગ એક્ટ, 2025
- દરિયાઈ માર્ગે માલનું વહન અધિનિયમ, 2025
- કોસ્ટલ શિપિંગ એક્ટ, 2025
- મર્ચન્ટ શિપિંગ એક્ટ, 2025
- ભારતીય બંદરો અધિનિયમ, 2025
- સુધારાની અસરો - આ સુધારાઓનો ઉદ્દેશ્ય ભારતના શિપિંગ અને બંદર માળખાને વૈશ્વિક ધોરણો સુધી વધારવાનો છે, જેનાથી નોંધપાત્ર રોજગાર, રોકાણ અને જહાજ નિર્માણ અને દરિયાઈ ક્ષમતામાં વિસ્તરણ થશે. તેઓ જહાજોની સંખ્યા અને બંદર થ્રુપુટમાં નોંધપાત્ર વધારો કરવાનું પણ વચન આપે છે, જે ક્ષેત્રની એકંદર સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત બનાવે છે.
નિષ્કર્ષ:
ભારતનું જહાજ નિર્માણ ક્ષેત્ર વિકાસના આશાસ્પદ તબક્કામાં પ્રવેશી રહ્યું છે, જેને પ્રગતિશીલ પહેલ અને નીતિગત સુધારાઓની શ્રેણી દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે. આ પગલાંનો ઉદ્દેશ્ય માળખાગત સુવિધાઓનું આધુનિકીકરણ, સ્થાનિક ઉત્પાદન ક્ષમતાઓમાં વધારો અને વૈશ્વિક રોકાણ આકર્ષવાનો છે, જે લાંબા ગાળાના વિકાસ માટે મજબૂત પાયો નાખશે. નવીનતા, ટકાઉપણું અને કૌશલ્ય વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, આ ક્ષેત્ર મેરીટાઇમ ઇન્ડિયા વિઝન 2030માં દર્શાવેલ વ્યૂહાત્મક લક્ષ્યોને પૂર્ણ કરવા માટે સારી સ્થિતિમાં છે. વધુમાં, તેનું વિસ્તરણ વિકાસ ભારત 2047ની વ્યાપક રાષ્ટ્રીય આકાંક્ષા સાથે એકીકૃત રીતે સંરેખિત થાય છે, જે આર્થિક સ્થિતિસ્થાપકતા, રોજગાર સર્જન અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતામાં ફાળો આપે છે. ઉદ્યોગ અને સરકાર વચ્ચે સતત સહયોગ સાથે, ભારતનો જહાજ નિર્માણ ઉદ્યોગ દેશની દરિયાઈ શક્તિનો મુખ્ય આધારસ્તંભ અને સમાવેશી વિકાસનો ચાલક બનવા માટે તૈયાર છે.
સંદર્ભ:
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો:
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=2035583
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2168994
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2085228
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2110319
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2172488
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2170575
પીડીએફ ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો.