PIB Backgrounder
India’s Leap in Research and Innovation
₹1 lakh crore RDI Scheme boosting India’s research and development drive
04 NOV 2025 5:27PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• 1 lakh crore RDI Scheme launched, will boost private-led innovation.
• India’s expenditure on R&D rose from ₹60,196 crore in 2010–11 to 1.27 lakh crore in 2020–21.
• Central Government contributes 43.7% of total R&D expenditure.
Introduction
India’s research and development (R&D) ecosystem is witnessing rapid transformation, fuelled by a strong national focus on innovation-led growth. Investments in science and technology have increased steadily, supported by clear policy direction, strategic funding, and institutional reforms. This reflects India’s ambition to build a self-reliant, knowledge-driven economy that tackles key challenges through research and innovation.
The Government has placed R&D at the heart of its journey towards Viksit Bharat@2047. It recognises that science and technology drive progress in health, energy, digital transformation, and manufacturing. Efforts to deepen public and private participation, strengthen links between academia and industry, and promote emerging technologies have created a dynamic innovation ecosystem. As India marches ahead, research and innovation will remain central to achieving sustainable and inclusive growth.
India’s R&D Expenditure and Growth Trends
India’s commitment to research and innovation has strengthened steadily over the past decade. The Government’s sustained policy focus and institutional reforms have contributed to a consistent rise in R&D spending.
Key Trends and Figures:
• India’s Gross Expenditure on Research and Development (GERD) has more than doubled in ten years from ₹60,196.75 crore in 2010–11 to 1,27,380.96 crore in 2020–21.
• Per capita R&D expenditure has also shown consistent growth, increasing from PPP$ 29.2 in 2007–08 to PPP$ 42.0 in 2020–21. (PPP refers to Purchasing Power Parity, which adjusts for differences in price levels between countries, allowing more accurate comparison of spending power.)
• The Government sector contributes around 64% of total GERD, while the private sector accounts for about 36%.
• As per Science and Engineering (S&E) Indicators 2022 by NSF, USA, India awarded 40,813 doctorates in 2018–19, of which 24,474 (60%) were in Science and Technology. India ranks 3rd globally in S&E PhDs, after the USA (41,071) and China (39,768).
• The number of patents filed in India increased nearly three times from 24,326 in 2020–21 to 68,176 in 2024–25, highlighting a major surge in domestic innovation.
Research Development and Innovation (RDI) Scheme
Launched on November 3, 2025, the Research Development and Innovation (RDI) Scheme Fund of1 lakh crore marks a landmark step in strengthening India’s research and development ecosystem. The scheme aims to build a private sector–driven innovation environment that can accelerate the nation’s scientific and technological progress.
ESTIC 2025
The Research, Development and Innovation (RDI) Scheme was launched on 3 November 2025 during the inauguration of the Emerging Science, Technology and Innovation Conclave (ESTIC) 2025.
ESTIC-2025 is currently being held at Bharat Mandapam, New Delhi, from 3 to 5 November 2025. Envisioned as India’s premier annual flagship platform for advancing scientific collaboration and innovation, it brings together over 3,000 participants from academia, research institutions, industry, and government, along with Nobel Laureates, leading scientists, innovators, and policymakers.
Centred on the theme “Viksit Bharat 2047 – Pioneering Sustainable Innovation, Technological Advancement and Empowerment,” ESTIC features several key components, including plenary talks by Nobel Laureates and global thought leaders, 11 thematic technical sessions, panel discussions, exhibitions showcasing 35+ deep-tech start-ups and sponsors stalls, and poster presentations by young scientists. Together, these components aim to inspire innovation, promote collaboration, and shape India’s roadmap for science and technology towards Viksit Bharat @2047.
Recognising the critical role of the private sector in driving innovation and commercialising research, the RDI Scheme provides long-term financing or refinancing support with extended tenors at low or nil interest rates. The initiative aims to encourage greater private investment in RDI, particularly in sunrise and strategic sectors.
The scheme also addresses existing challenges in funding private research by offering growth and risk capital. It focuses on facilitating innovation, promoting technology adoption, and improving competitiveness across emerging areas.
The key objectives of the RDI Scheme are as follows:
• Encourage private sector participation: To scale up research, development, and innovation in sunrise domains and other sectors vital for economic security, strategic purpose, and self-reliance.
• Finance transformative projects: To support projects at higher levels of technology readiness for faster translation from concept to market.
• Support acquisition of critical technologies: To enable access to technologies of high strategic importance.
• Facilitate Deep-Tech Fund of Funds: To strengthen the financing ecosystem for deep technology start-ups and innovation-driven enterprises.
Institutional and Policy Framework for Innovation
India’s innovation journey has been guided by a strong institutional framework and forward-looking policy measures. Over the last few years, the Government has undertaken a series of reforms to strengthen scientific research, promote private participation, and create an enabling environment for technology-led growth. These initiatives are aimed at making India a global hub for research, innovation, and entrepreneurship across emerging sectors.
Anusandhan National Research Foundation (ANRF)
The Anusandhan National Research Foundation (ANRF), established through the Anusandhan National Research Foundation Act, 2023 (25 of 2023), came into force on 5 February 2024. It provides high-level strategic direction for research, innovation, and entrepreneurship in science and technology.
The Foundation aims to mobilise funds amounting to 50,000 crore during 2023–28 through multiple streams, including the ANRF Fund, Innovation Fund, Science and Engineering Research Fund, and Special Purpose Funds. Of this, ₹14,000 crore will come from the Central Government, while the remaining support is expected from non-governmental sources such as industry and philanthropists. The ANRF is designed to strengthen the link between academia and industry and promote high-impact research that aligns with national priorities.
National Geospatial Policy, 2022
The National Geospatial Policy, notified on 28 December 2022, seeks to position India as a global leader in the geospatial sector by 2035. The policy liberalises access to geospatial data, encouraging its use in governance, business, and research. It promotes the development of geospatial infrastructure, services, and platforms at national and sub-national levels.
A key goal of the policy is to establish a high-resolution topographical survey and mapping system, along with a comprehensive Digital Elevation Model for the entire country by 2030. The policy follows a citizen-centric approach, ensuring that data generated through public funds remains open and accessible to all stakeholders.
Indian Space Policy, 2023
The Indian Space Policy, approved in 2023, provides a unified and forward-looking framework for India’s space sector. It builds on the space reforms introduced in 2020, which opened the domain to non-governmental entities for end-to-end participation. The policy aims to enhance space capabilities, promote a flourishing commercial space industry, and foster collaboration between public and private entities. It seeks to ensure socio-economic development, environmental protection, and peaceful exploration of outer space.
A key feature of the policy is the establishment of IN-SPACe, an autonomous government organisation responsible for promoting, guiding, and authorising space activities. IN-SPACe issues guidelines to ensure ease of doing business and provides a level playing field for all participants in the space ecosystem.
BioE3 Policy, 2024
The BioE3 Policy, approved in August 2024, represents a major reform in India’s biotechnology sector. Standing for Biotechnology for Economy, Environment and Employment, the policy seeks to advance innovation-driven research and entrepreneurship in six thematic areas. It encourages the creation of Biomanufacturing and Bio-AI hubs, along with a national Biofoundry network, to accelerate technology development and commercialisation.
The policy promotes the industrialisation of biology to support sustainable and circular economy practices. It addresses key national challenges such as climate change, food security, and public health while building a resilient biomanufacturing ecosystem that enables cutting-edge bio-based innovation.
Atal Innovation Mission (AIM) 2.0
The Atal Innovation Mission, launched in 2016 under NITI Aayog, continues to be the flagship initiative for fostering innovation and entrepreneurship across India. It works to ensure creation of a problem-solving innovative mindset in schools and an ecosystem of entrepreneurship in universities, research institutions, private and MSME sector. The Mission includes setting up of Atal Tinkering Labs in schools and Atal Incubation Centres in universities, institutions and corporate. The Cabinet recently approved the continuation of the mission till March 2028 with a budget allocation of 2,750 crore. AIM has taken a holistic approach to nurturing a culture of problem-solving and innovation in schools, universities, research institutions, and industries.
Under AIM 2.0, the mission aims to expand its reach, strengthen existing incubation networks, and deepen its engagement with micro, small and medium enterprises. The initiative aligns with the vision of a developed India by creating an inclusive ecosystem that nurtures young innovators and supports emerging startups.
National Missions Driving Frontier Research
India’s pursuit of global leadership in science and technology is being driven by a series of national missions that target emerging and high-impact sectors. These missions are designed to strengthen indigenous R&D capabilities, promote public–private collaboration, and build advanced infrastructure across frontier domains. Each mission contributes to building a self-reliant innovation ecosystem and positions India as a key player in next-generation technologies.
National Quantum Mission (NQM)
Approved by the Union Cabinet on 19 April 2023, the National Quantum Mission represents a bold step in advancing India’s presence in quantum technology. Spanning from 2023–24 to 2030–31, with an allocation of 6,003.65 crore, the mission seeks to develop quantum computers, secure communication systems, and advanced materials. It focuses on strengthening quantum research infrastructure and promoting collaboration between academia, startups, and industries to ensure that India becomes a global hub for quantum innovation.
National Mission on Interdisciplinary Cyber-Physical Systems (NM-ICPS)
The NM-ICPS, approved by the Cabinet on 6 December 2018, is implemented by the Department of Science and Technology with a total outlay of 3,660 crore. The mission supports development in emerging areas such as Artificial Intelligence, Robotics, Internet of Things, and Cybersecurity.
Twenty-five Technology Innovation Hubs have been established in leading academic institutions, each specialising in a core technology domain. The mission also nurtures skilled manpower through targeted human resource programmes, encourages entrepreneurship, and promotes international collaboration to ensure that India keeps pace with global technological shifts.
National Supercomputing Mission (NSM)
Launched in 2015, the National Supercomputing Mission aims to make India self-reliant in high-performance computing. The initiative empowers universities, research institutions, and government agencies with state-of-the-art supercomputing systems connected through the National Knowledge Network.
Beyond hardware, the mission invests in building a skilled workforce through five dedicated training centres located in Pune, Kharagpur, Chennai, Palakkad, and Goa. These centres train students and researchers in high-performance computing applications, ensuring India’s participation in global scientific advancements.
India Semiconductor Mission (ISM)
Established in 2021, the India Semiconductor Mission seeks to build a robust ecosystem for semiconductor and display manufacturing. Backed by a 76,000 crore Production Linked Incentive scheme, of which ₹65,000 crore has already been committed, the mission supports investments in chip design, fabrication, and advanced packaging.
India has already approved 10 semiconductor projects across six states, including the first commercial Silicon Carbide fabrication facility in Odisha. With total investments of 1.60 lakh crore, ISM positions India as a key link in the global semiconductor supply chain and a major destination for electronics manufacturing.
Deep Ocean Mission (DOM)
The Deep Ocean Mission, launched on 7 September 2021 by the Ministry of Earth Sciences, aims to explore and utilise ocean resources sustainably. With an investment of 4,077 crore over five years, the mission integrates multiple sectors under India’s Blue Economy vision.
It focuses on developing technologies for deep-sea exploration, resource mapping, and marine biodiversity conservation. Given India’s vast coastline of 7,517 kilometres and strategic maritime position, the mission also contributes to global efforts under the UN Decade of Ocean Science for Sustainable Development (2021–2030).
IndiaAI Mission
Approved by the Cabinet in March 2024, with a budget outlay of 10,371.92 crore, the IndiaAI Mission embodies the vision of “Making AI in India and Making AI Work for India.” It is advancing rapidly, having already increased computing capacity from an initial target of 10,000 GPUs to 38,000 GPUs, ensuring accessible AI infrastructure for startups, researchers, and industries. The mission also focuses on AI innovation, governance frameworks, and skill development, setting the stage for India to emerge as a global leader in artificial intelligence.
Digital Public Infrastructure (DPI): Accelerating India’s R&D Vision
India’s Digital Public Infrastructure has emerged as a strong enabler of the nation’s research and innovation ecosystem. By integrating technology with accessibility, transparency, and efficiency, it supports faster knowledge exchange, data-driven research, and inclusive participation in the digital economy. DPI provides the essential foundation on which scientific, technological, and entrepreneurial progress can thrive.
Built on interoperable platforms and open standards, India’s DPI empowers innovators, researchers, and industries to collaborate and build at scale. From seamless financial transactions to secure identity verification and efficient service delivery, these platforms demonstrate how digital governance can drive scientific and economic advancement.
Some key DPIs in India include:
Unified Payments Interface (UPI)
Launched in 2016 by the National Payments Corporation of India, the Unified Payments Interface has transformed digital transactions in the country. It links multiple bank accounts in one app, enabling real-time money transfers and merchant payments. In August 2025, UPI handled more than 20 billion transactions, amounting to 24.85 lakh crore. Today, it accounts for 85 per cent of India’s digital payments and supports 18 billion transactions every month.
UPI has also expanded globally, becoming operational in seven countries including the UAE, Singapore, Bhutan, Nepal, Sri Lanka, France, and Mauritius. Its entry into France marks India’s first step into the European payments landscape, showcasing the scalability and global relevance of Indian digital innovation.
Co-WIN Platform
The Co-WIN (COVID Vaccine Intelligence Network) platform showcased India’s ability to apply digital tools for large-scale coordination. It managed one of the world’s largest vaccination drives, delivering over 220 crore doses. Co-WIN brought transparency, efficiency, and real-time data management to public health. Its success has drawn global interest, with several nations exploring its model for their own health systems.
DigiLocker
Introduced in 2015 under the Digital India programme, DigiLocker enables citizens to access verified digital documents securely. It provides a digital storage space for certificates and official records issued by various departments. As of October 2025, over 60.35 crore users have registered on the platform. DigiLocker has become a trusted tool for digital empowerment, easing documentation for education, employment, and research purposes.
Aadhaar and e-KYC System
The Aadhaar-based e-KYC framework has made authentication easier, faster, and more reliable across sectors. It streamlines verification processes, cuts paperwork, and enhances transparency. As of October 2025, India has generated over 143 crore Aadhaar IDs, providing a secure digital identity to almost every citizen. Aadhaar now forms the backbone of service delivery and digital inclusion, ensuring smooth access to welfare, banking, and innovation-linked platforms.
Direct Benefit Transfer (DBT)
The Direct Benefit Transfer mechanism demonstrates how digital platforms can improve governance efficiency. Supported by Aadhaar authentication, DBT ensures subsidies and welfare payments reach citizens directly, minimising leakages and duplication. Between 2015 and March 2023, it saved the government more than ₹3.48 lakh crore. As of May 2025, cumulative transfers through DBT surpassed 43.95 lakh crore, reinforcing transparency and accountability in public service delivery.
Conclusion
India’s growing focus on research, development, and innovation reflects its resolve to become a global hub of knowledge and technology. Through bold policy measures, strategic funding, and strong institutional support, the nation is laying a solid foundation for Viksit Bharat@2047. The synergy between initiatives such as ANRF, the RDI Scheme, and key national missions demonstrates a unified vision to advance frontier technologies while strengthening academia–industry collaboration. Digital Public Infrastructure has further amplified India’s innovation capacity by making governance and data systems more accessible and efficient. Together, these efforts are transforming India’s R&D landscape into one that is inclusive, future-ready, and globally competitive, driving sustainable growth and positioning India as a leading force in science, technology, and innovation.
References:
DST:
Prime Minister's Office
Cabinet
Ministry of Science & Technology
Ministry of Commerce & Industry
Click here to see PDF

PIB Headquarters
સંશોધન અને નવીનતામાં ભારતની છલાંગ
₹1 લાખ કરોડની સંશોધન અને વિકાસ યોજના ભારતના સંશોધન અને વિકાસ અભિયાનને વેગ આપે છે
04 NOV 2025 5:27PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય બાબતો
• ₹1 લાખ કરોડની સંશોધન અને વિકાસ યોજના શરૂ કરવામાં આવી, જે ખાનગી-સંચાલિત નવીનતાને વેગ આપશે.
• ભારતનો સંશોધન અને વિકાસ ખર્ચ 2010-11માં ₹60,196 કરોડથી વધીને 2020-21માં ₹1.27 લાખ કરોડ થયો.
• કેન્દ્ર સરકાર કુલ સંશોધન અને વિકાસ ખર્ચમાં 43.7% ફાળો આપે છે.
પરિચય
ભારતનું સંશોધન અને વિકાસ (R&D) ઇકોસિસ્ટમ ઝડપી પરિવર્તન જોઈ રહ્યું છે, જે નવીનતા-સંચાલિત વૃદ્ધિ પર મજબૂત રાષ્ટ્રીય ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને સંચાલિત છે. વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીમાં રોકાણ સતત વધ્યું છે, જે સ્પષ્ટ નીતિ દિશા, વ્યૂહાત્મક ભંડોળ અને સંસ્થાકીય સુધારાઓ દ્વારા સમર્થિત છે. તે સંશોધન અને નવીનતા દ્વારા મુખ્ય પડકારોનો સામનો કરતી આત્મનિર્ભર, જ્ઞાન-સંચાલિત અર્થવ્યવસ્થા બનાવવાની ભારતની મહત્વાકાંક્ષાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સરકારે વિકસિત ભારત@2047 તરફની તેની સફરના કેન્દ્રમાં સંશોધન અને વિકાસને રાખ્યું છે. સરકાર સ્વીકારે છે કે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી આરોગ્યસંભાળ, ઊર્જા, ડિજિટલ પરિવર્તન અને ઉત્પાદનમાં પ્રગતિને આગળ ધપાવે છે. જાહેર-ખાનગી ભાગીદારીને વધુ ગાઢ બનાવવા, શિક્ષણ અને ઉદ્યોગ વચ્ચેના સંબંધોને મજબૂત બનાવવા અને ઉભરતી ટેકનોલોજીઓને પ્રોત્સાહન આપવાના પ્રયાસોએ ગતિશીલ નવીનતા ઇકોસિસ્ટમ બનાવી છે. જેમ જેમ ભારત પ્રગતિ કરશે તેમ તેમ, સંશોધન અને નવીનતા ટકાઉ અને સમાવિષ્ટ વિકાસ પ્રાપ્ત કરવામાં કેન્દ્રિય ભૂમિકા ભજવશે.
ભારતનો સંશોધન અને વિકાસ ખર્ચ અને વૃદ્ધિ વલણો
છેલ્લા દાયકામાં સંશોધન અને નવીનતા પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા સતત મજબૂત બની છે. સરકારના સતત નીતિગત ધ્યાન અને સંસ્થાકીય સુધારાઓએ સંશોધન અને વિકાસ ખર્ચમાં સ્થિર વૃદ્ધિમાં ફાળો આપ્યો છે.
મુખ્ય વલણો અને આંકડા:
• ભારતનો સંશોધન અને વિકાસ પરનો કુલ ખર્ચ (GERD) દસ વર્ષમાં બમણાથી વધુ થયો છે, જે 2010-11માં ₹60,196.75 કરોડ હતો જે 2020-21માં ₹1,27,380.96 કરોડ થયો છે.
• માથાદીઠ R&D ખર્ચમાં પણ સતત વધારો જોવા મળ્યો છે, 2007-08માં PPP $29.2થી 2020-21માં PPP $42.0 થયો છે. (PPP ખરીદ શક્તિ સમાનતાનો ઉલ્લેખ કરે છે, જે દેશો વચ્ચે ભાવ સ્તરોમાં તફાવતને સમાયોજિત કરે છે, જે ખર્ચ શક્તિની વધુ સચોટ સરખામણી માટે પરવાનગી આપે છે.)
• કુલ GERDમાં સરકારી ક્ષેત્ર આશરે 64% ફાળો આપે છે, જ્યારે ખાનગી ક્ષેત્ર આશરે 36% ફાળો આપે છે.
• NSF, USA દ્વારા જાહેર કરાયેલા વિજ્ઞાન અને ઇજનેરી (S&E) સૂચકાંકો 2022 અનુસાર, ભારતે 2018-19માં 40,813 ડોક્ટરલ ડિગ્રીઓ એનાયત કરી હતી, જેમાંથી 24,474 (60%) વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીમાં હતી. વિજ્ઞાન અને ઇજનેરી પીએચડીમાં ભારત યુએસ (41,071) અને ચીન (39,768) પછી વૈશ્વિક સ્તરે ત્રીજા ક્રમે છે.
• ભારતમાં ફાઇલ કરાયેલ પેટન્ટની સંખ્યા 2020-21માં 24,326થી લગભગ ત્રણ ગણી વધીને 2024-25માં 68,176 થવાની ધારણા છે, જે સ્થાનિક નવીનતામાં મોટો વધારો દર્શાવે છે.
સંશોધન, વિકાસ અને નવીનતા (RDI) યોજના
3 નવેમ્બર, 2025ના રોજ શરૂ કરાયેલ, 1 લાખ કરોડ રૂપિયાનું સંશોધન, વિકાસ અને નવીનતા (RDI) યોજના ભંડોળ ભારતના સંશોધન અને વિકાસ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા તરફ એક ઐતિહાસિક પગલું છે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ ખાનગી ક્ષેત્ર-સંચાલિત નવીનતા વાતાવરણ બનાવવાનો છે જે દેશની વૈજ્ઞાનિક અને તકનીકી પ્રગતિને વેગ આપી શકે.
ESTIC 2025
સંશોધન, વિકાસ અને નવીનતા (RDI) યોજના 3 નવેમ્બર, 2025ના રોજ ઉભરતા વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનતા પરિષદ (ESTIC) 2025ના ઉદ્ઘાટન દરમિયાન શરૂ કરવામાં આવી હતી.
ESTIC-2025 હાલમાં 3 થી 5 નવેમ્બર, 2025 દરમિયાન નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે યોજાઈ રહી છે. વૈજ્ઞાનિક સહયોગ અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારતના મુખ્ય વાર્ષિક મુખ્ય પ્લેટફોર્મ તરીકે કલ્પના કરાયેલ, તે નોબેલ પુરસ્કાર વિજેતાઓ, અગ્રણી વૈજ્ઞાનિકો, નવીનતાઓ અને નીતિ નિર્માતાઓ તેમજ શૈક્ષણિક, સંશોધન સંસ્થાઓ, ઉદ્યોગ અને સરકારના 3,000થી વધુ સહભાગીઓને એકઠા કરે છે.
"વિકસિત ભારત 2047 - ટકાઉ નવીનતા, તકનીકી પ્રગતિ અને સશક્તિકરણમાં માર્ગદર્શક" થીમ પર કેન્દ્રિત, ESTICમાં ઘણા મુખ્ય ઘટકો શામેલ છે, જેમાં નોબેલ પુરસ્કાર વિજેતાઓ અને વૈશ્વિક વિચાર નેતાઓ દ્વારા પૂર્ણ વાર્તાલાપ, 11 વિષયોનું તકનીકી સત્રો, પેનલ ચર્ચાઓ, 35થી વધુ ડીપ-ટેક સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને પ્રાયોજક સ્ટોલ દર્શાવતા પ્રદર્શનો અને યુવા વૈજ્ઞાનિકો દ્વારા પોસ્ટર પ્રેઝન્ટેશનનો સમાવેશ થાય છે. આ ઘટકોનો ઉદ્દેશ્ય નવીનતાને પ્રેરણા આપવા, સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા અને 2047માં વિકસિત ભારત તરફ વિજ્ઞાન અને તકનીકી માટે ભારતના રોડમેપને આકાર આપવાનો છે.
નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને સંશોધનનું વ્યાપારીકરણ કરવામાં ખાનગી ક્ષેત્રની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને ઓળખીને, RDI યોજના ઓછા અથવા શૂન્ય વ્યાજ દરે વિસ્તૃત કાર્યકાળ સાથે લાંબા ગાળાના ધિરાણ અથવા પુનર્ધિરાણ સહાય પૂરી પાડે છે. આ પહેલનો હેતુ RDI માં, ખાસ કરીને ઉભરતા અને વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોમાં, વધુ ખાનગી રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
આ યોજના વિકાસ અને જોખમ મૂડી પ્રદાન કરીને ખાનગી સંશોધનને ભંડોળ પૂરું પાડવામાં હાલના પડકારોનો પણ સામનો કરે છે. તે નવીનતાને સરળ બનાવવા, ટેકનોલોજી અપનાવવાને પ્રોત્સાહન આપવા અને ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં સ્પર્ધાત્મકતા સુધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
RDI યોજનાના મુખ્ય ઉદ્દેશ્યો નીચે મુજબ છે:
• ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવું: ઉભરતા ક્ષેત્રો અને આર્થિક સુરક્ષા, વ્યૂહાત્મક ઉદ્દેશ્યો અને સ્વનિર્ભરતા માટે મહત્વપૂર્ણ અન્ય ક્ષેત્રોમાં સંશોધન, વિકાસ અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવું.
• પરિવર્તનશીલ પ્રોજેક્ટ્સને નાણાકીય સહાય: ખ્યાલથી બજારમાં ઝડપી અનુવાદ માટે ઉચ્ચ સ્તરની ટેકનોલોજી તૈયારી સાથે પ્રોજેક્ટ્સને ટેકો આપવો.
• મહત્વપૂર્ણ ટેકનોલોજીના સંપાદનને ટેકો આપવો: ઉચ્ચ વ્યૂહાત્મક મહત્વની ટેકનોલોજીની ઍક્સેસને સક્ષમ બનાવવી.
• ભંડોળના ડીપ-ટેક ભંડોળને સુવિધા આપવી: ડીપ-ટેક સ્ટાર્ટઅપ્સ અને નવીનતા-સંચાલિત સાહસો માટે ફાઇનાન્સિંગ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવી.
નવીનતા માટે સંસ્થાકીય અને નીતિ માળખું
ભારતની નવીનતા યાત્રા એક મજબૂત સંસ્થાકીય માળખા અને દૂરંદેશી નીતિ પગલાં દ્વારા સંચાલિત થઈ છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, સરકારે વૈજ્ઞાનિક સંશોધનને મજબૂત બનાવવા, ખાનગી ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા અને ટેકનોલોજી-આધારિત વિકાસ માટે સક્ષમ વાતાવરણ બનાવવા માટે ઘણા સુધારા હાથ ધર્યા છે. આ પહેલોનો હેતુ ભારતને ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં સંશોધન, નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતા માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનાવવાનો છે.
સંશોધન રાષ્ટ્રીય સંશોધન ફાઉન્ડેશન (ANRF)
નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન એક્ટ, 2023 (2023ના 25) દ્વારા સ્થાપિત નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન (ANRF) 5 ફેબ્રુઆરી, 2024ના રોજ અમલમાં આવ્યું. તે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીમાં સંશોધન, નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતા માટે ઉચ્ચ-સ્તરીય વ્યૂહાત્મક દિશા પ્રદાન કરે છે.
ફાઉન્ડેશનનો હેતુ 2023-28 દરમિયાન ANRF ફંડ, નવીનતા ફંડ, વિજ્ઞાન અને એન્જિનિયરિંગ સંશોધન ભંડોળ અને વિશેષ હેતુ ભંડોળ સહિત વિવિધ સ્ત્રોતોમાંથી ₹50,000 કરોડ એકત્ર કરવાનો છે. આમાંથી, ₹14,000 કરોડ કેન્દ્ર સરકાર તરફથી આવશે, જ્યારે બાકીનો ટેકો ઉદ્યોગ અને પરોપકારીઓ જેવા બિન-સરકારી સ્ત્રોતોમાંથી આવવાની અપેક્ષા છે. ANRFનો હેતુ શિક્ષણ અને ઉદ્યોગ વચ્ચે જોડાણોને મજબૂત બનાવવા અને રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ અનુસાર ઉચ્ચ-અસરકારક સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
રાષ્ટ્રીય ભૂ-અવકાશી નીતિ, 2022
28 ડિસેમ્બર, 2022ના રોજ સૂચિત કરાયેલ રાષ્ટ્રીય ભૂ-અવકાશી નીતિનો ઉદ્દેશ્ય 2035 સુધીમાં ભારતને ભૂ-અવકાશી ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક નેતા બનાવવાનો છે. આ નીતિ ભૂ-અવકાશી ડેટાની ઍક્સેસને ઉદાર બનાવે છે અને શાસન, વ્યવસાય અને સંશોધનમાં તેના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે રાષ્ટ્રીય અને ઉપ-રાષ્ટ્રીય સ્તરે ભૂ-અવકાશી માળખાકીય સુવિધાઓ, સેવાઓ અને પ્લેટફોર્મના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આ નીતિનો મુખ્ય ધ્યેય 2030 સુધીમાં સમગ્ર દેશ માટે ઉચ્ચ-રિઝોલ્યુશન ટોપોગ્રાફિક સર્વેક્ષણ અને મેપિંગ સિસ્ટમ તેમજ એક વ્યાપક ડિજિટલ એલિવેશન મોડેલ સ્થાપિત કરવાનો છે. આ નીતિ નાગરિક-કેન્દ્રિત અભિગમ અપનાવે છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે જાહેર ભંડોળથી જનરેટ થયેલ ડેટા તમામ હિસ્સેદારો માટે ખુલ્લો અને સુલભ રહે.
ભારતીય અવકાશ નીતિ, 2023
2023માં મંજૂર કરાયેલ ભારતીય અવકાશ નીતિ, ભારતના અવકાશ ક્ષેત્ર માટે એક સંકલિત અને સ્વપ્નદ્રષ્ટા માળખું પૂરું પાડે છે. તે 2020માં શરૂ થયેલા અવકાશ સુધારાઓ પર આધારિત છે, જેણે આ ક્ષેત્રને બિન-સરકારી સંસ્થાઓ દ્વારા સંપૂર્ણ ભાગીદારી માટે ખુલ્લું મૂક્યું હતું. આ નીતિનો ઉદ્દેશ્ય અવકાશ ક્ષમતાઓને વધારવા, સમૃદ્ધ વ્યાપારી અવકાશ ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહન આપવા અને જાહેર અને ખાનગી સંસ્થાઓ વચ્ચે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય સામાજિક-આર્થિક વિકાસ, પર્યાવરણીય સંરક્ષણ અને બાહ્ય અવકાશના શાંતિપૂર્ણ સંશોધનને સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
આ નીતિનું મુખ્ય લક્ષણ IN-SPACEની સ્થાપના છે, જે એક સ્વાયત્ત સરકારી સંસ્થા છે જે અવકાશ પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપવા, માર્ગદર્શન આપવા અને અધિકૃત કરવા માટે જવાબદાર છે. IN-SPACE વ્યવસાય કરવાની સરળતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે માર્ગદર્શિકા જારી કરે છે અને અવકાશ ઇકોસિસ્ટમમાં તમામ સહભાગીઓ માટે સમાન તકો પૂરી પાડે છે.
BioE3 નીતિ, 2024
ઓગસ્ટ 2024માં મંજૂર કરાયેલ BioE3 નીતિ, ભારતના બાયોટેકનોલોજી ક્ષેત્રમાં એક મોટો સુધારો રજૂ કરે છે. અર્થતંત્ર, પર્યાવરણ અને રોજગાર માટે બાયોટેકનોલોજી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી આ નીતિ છ વિષયોના ક્ષેત્રોમાં નવીનતા-આધારિત સંશોધન અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો પ્રયાસ કરે છે. તે ટેકનોલોજી વિકાસ અને વ્યાપારીકરણને વેગ આપવા માટે બાયોમેન્યુફેક્ચરિંગ અને બાયો-કૃત્રિમ બુદ્ધિ કેન્દ્રો તેમજ રાષ્ટ્રીય બાયો-ફાઉન્ડ્રી નેટવર્કના નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આ નીતિ ટકાઉ અને પરિપત્ર અર્થતંત્ર પ્રથાઓને ટેકો આપવા માટે જીવન વિજ્ઞાનના ઔદ્યોગિકીકરણને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે એક સ્થિતિસ્થાપક બાયોમેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમ બનાવે છે જે અત્યાધુનિક બાયો-આધારિત નવીનતાને સક્ષમ બનાવે છે, જ્યારે આબોહવા પરિવર્તન, ખાદ્ય સુરક્ષા અને જાહેર આરોગ્ય જેવા મુખ્ય રાષ્ટ્રીય પડકારોનો સામનો કરે છે.
અટલ ઇનોવેશન મિશન (AIM) 2.0
નીતિ આયોગ હેઠળ 2016માં શરૂ કરાયેલ, અટલ ઇનોવેશન મિશન સમગ્ર ભારતમાં નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક મુખ્ય પહેલ છે. તે શાળાઓમાં નવીન સમસ્યાનું નિરાકરણ કરવાની માનસિકતા કેળવવા અને યુનિવર્સિટીઓ, સંશોધન સંસ્થાઓ, ખાનગી અને MSME ક્ષેત્રોમાં ઉદ્યોગસાહસિક ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનું કામ કરે છે. આ મિશનમાં શાળાઓમાં અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સ અને યુનિવર્સિટીઓ, સંસ્થાઓ અને કોર્પોરેટ ક્ષેત્રોમાં અટલ ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર્સની સ્થાપનાનો સમાવેશ થાય છે. મંત્રીમંડળે તાજેતરમાં ₹2,750 કરોડના બજેટ ફાળવણી સાથે માર્ચ 2028 સુધી મિશન ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી છે. AIM એ શાળાઓ, યુનિવર્સિટીઓ, સંશોધન સંસ્થાઓ અને ઉદ્યોગોમાં સમસ્યાનું નિરાકરણ અને નવીનતાની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક સર્વાંગી અભિગમ અપનાવ્યો છે.
AIM 2.0 હેઠળ, મિશનનો ઉદ્દેશ્ય તેની પહોંચને વિસ્તૃત કરવાનો, હાલના ઇન્ક્યુબેશન નેટવર્કને મજબૂત કરવાનો અને સૂક્ષ્મ, નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો સાથે તેના જોડાણને વધુ ગાઢ બનાવવાનો છે. આ પહેલ એક સમાવિષ્ટ ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરીને વિકસિત ભારતના વિઝન સાથે સુસંગત છે જે યુવા નવીનતાઓને પોષે છે અને ઉભરતા સ્ટાર્ટઅપ્સને ટેકો આપે છે.
અત્યાધુનિક સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપતા રાષ્ટ્રીય મિશન
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીમાં વૈશ્વિક નેતૃત્વ મેળવવાની ભારતની કોશિશ ઉભરતા અને ઉચ્ચ-પ્રભાવિત ક્ષેત્રોને લક્ષ્ય બનાવતા અનેક રાષ્ટ્રીય મિશન દ્વારા સંચાલિત છે. આ મિશન સ્વદેશી સંશોધન અને વિકાસ ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવવા, જાહેર-ખાનગી સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા અને સરહદી વિસ્તારોમાં અદ્યતન માળખાગત સુવિધાઓ બનાવવા માટે રચાયેલ છે. દરેક મિશન આત્મનિર્ભર નવીનતા ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા અને આગામી પેઢીની ટેકનોલોજીમાં ભારતને મુખ્ય ખેલાડી તરીકે સ્થાન આપવામાં ફાળો આપે છે.
રાષ્ટ્રીય ક્વોન્ટમ મિશન (NQM)
19 એપ્રિલ, 2023ના રોજ કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળ દ્વારા મંજૂર કરાયેલ રાષ્ટ્રીય ક્વોન્ટમ મિશન, ક્વોન્ટમ ટેકનોલોજીમાં ભારતની હાજરીને આગળ વધારવા તરફ એક સાહસિક પગલું છે. 2023-24થી 2030-31 સુધી ચાલનારા ₹6,003.65 કરોડની ફાળવણી સાથે, આ મિશનનો ઉદ્દેશ્ય ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટર્સ, સુરક્ષિત સંચાર પ્રણાલીઓ અને અદ્યતન સામગ્રી વિકસાવવાનો છે. તે ક્વોન્ટમ સંશોધન માળખાને મજબૂત બનાવવા અને શિક્ષણ, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઉદ્યોગ વચ્ચે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે જેથી ભારત ક્વોન્ટમ નવીનતા માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર બને.
આંતરશાખાકીય સાયબર-ફિઝિકલ સિસ્ટમ્સ પર રાષ્ટ્રીય મિશન (NM-ICPS)
6 ડિસેમ્બર, 2018ના રોજ મંત્રીમંડળ દ્વારા મંજૂર કરાયેલ NM-ICPS, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ દ્વારા કુલ 3,660 કરોડના ખર્ચે અમલમાં મૂકવામાં આવી રહ્યું છે. આ મિશન કૃત્રિમ બુદ્ધિ, રોબોટિક્સ, ઇન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ અને સાયબર સુરક્ષા જેવા ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે.
અગ્રણી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં પચીસ ટેકનોલોજી ઇનોવેશન સેન્ટર્સની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જેમાંથી દરેક મુખ્ય ટેકનોલોજી ક્ષેત્રમાં નિષ્ણાત છે. આ મિશન લક્ષિત માનવ સંસાધન કાર્યક્રમો દ્વારા કુશળ માનવશક્તિનું પોષણ કરે છે, ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે જેથી ભારત વૈશ્વિક તકનીકી ફેરફારો સાથે તાલમેલ જાળવી શકે.
રાષ્ટ્રીય સુપરકોમ્પ્યુટિંગ મિશન (NSM)
2015માં શરૂ કરાયેલ રાષ્ટ્રીય સુપરકોમ્પ્યુટિંગ મિશનનો ઉદ્દેશ્ય ભારતને ઉચ્ચ-પ્રદર્શન કમ્પ્યુટિંગમાં આત્મનિર્ભર બનાવવાનો છે. આ પહેલ યુનિવર્સિટીઓ, સંશોધન સંસ્થાઓ અને સરકારી એજન્સીઓને રાષ્ટ્રીય જ્ઞાન નેટવર્ક દ્વારા જોડાયેલ અત્યાધુનિક સુપરકોમ્પ્યુટિંગ સિસ્ટમ્સ પ્રદાન કરે છે.
હાર્ડવેર ઉપરાંત, મિશન પુણે, ખડગપુર, ચેન્નાઈ, પલક્કડ અને ગોવામાં સ્થિત પાંચ સમર્પિત તાલીમ કેન્દ્રો દ્વારા કુશળ કાર્યબળ બનાવવા માટે રોકાણ કરે છે. આ કેન્દ્રો વિદ્યાર્થીઓ અને સંશોધકોને ઉચ્ચ-પ્રદર્શન કમ્પ્યુટિંગ એપ્લિકેશન્સમાં તાલીમ આપે છે, જે વૈશ્વિક વૈજ્ઞાનિક પ્રગતિમાં ભારતની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરે છે.
ભારત સેમિકન્ડક્ટર મિશન (ISM)
2021માં સ્થાપિત, ભારત સેમિકન્ડક્ટર મિશન સેમિકન્ડક્ટર અને ડિસ્પ્લે ઉત્પાદન માટે એક મજબૂત ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનો પ્રયાસ કરે છે. ₹76,000 કરોડની ઉત્પાદન-આધારિત પ્રોત્સાહન યોજના દ્વારા સમર્થિત, જેમાંથી ₹65,000 કરોડ પહેલાથી જ પ્રતિબદ્ધ છે, મિશન ચિપ ડિઝાઇન, ઉત્પાદન અને અદ્યતન પેકેજિંગમાં રોકાણોને સમર્થન આપે છે.
ભારતે ઓડિશામાં પ્રથમ વ્યાપારી સિલિકોન કાર્બાઇડ ઉત્પાદન સુવિધા સહિત છ રાજ્યોમાં 10 સેમિકન્ડક્ટર પ્રોજેક્ટ્સને પહેલાથી જ મંજૂરી આપી દીધી છે. 1.60 લાખ કરોડના કુલ રોકાણ સાથે, ISM ભારતને વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર સપ્લાય ચેઇનમાં એક મુખ્ય કડી અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન માટે એક મુખ્ય સ્થળ તરીકે સ્થાન આપે છે.
ડીપ ઓશન મિશન (DOM)
પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય દ્વારા 7 સપ્ટેમ્બર, 2021ના રોજ શરૂ કરાયેલ, ડીપ ઓશન મિશનનો હેતુ દરિયાઈ સંસાધનોનું ટકાઉ અન્વેષણ અને ઉપયોગ કરવાનો છે. પાંચ વર્ષમાં ₹4,077 કરોડના રોકાણ સાથે, આ મિશન ભારતના બ્લુ ઇકોનોમી વિઝન હેઠળ અનેક ક્ષેત્રોને એકીકૃત કરે છે.
તે ઊંડા સમુદ્રી સંશોધન, સંસાધન મેપિંગ અને દરિયાઈ જૈવવિવિધતા સંરક્ષણ માટે ટેકનોલોજી વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. ભારતના 7,517 કિલોમીટરના વિશાળ દરિયાકિનારા અને વ્યૂહાત્મક દરિયાઈ સ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને, આ મિશન ટકાઉ વિકાસ માટે સંયુક્ત રાષ્ટ્રના દાયકાના મહાસાગર વિજ્ઞાન (2021-2030) હેઠળ વૈશ્વિક પ્રયાસોમાં પણ ફાળો આપે છે.
ઈન્ડિયા AI મિશન
માર્ચ 2024માં મંત્રીમંડળ દ્વારા ₹10,371.92 કરોડના બજેટ ખર્ચ સાથે મંજૂર કરાયેલ, IndiaAI મિશન "ભારતમાં AIનું નિર્માણ અને AIને ભારત માટે ઉપયોગી બનાવવા"ના વિઝનને મૂર્ત સ્વરૂપ આપે છે. તે ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે, અને તેની કમ્પ્યુટિંગ ક્ષમતા પહેલાથી જ 10,000 GPUના પ્રારંભિક લક્ષ્યથી 38,000 GPU સુધી વિસ્તરી ગઈ છે, જે સ્ટાર્ટઅપ્સ, સંશોધકો અને ઉદ્યોગો માટે સુલભ AI માળખાગત સુવિધા સુનિશ્ચિત કરે છે. આ મિશન AI નવીનતા, શાસન માળખા અને કૌશલ્ય વિકાસ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જે ભારતને કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તામાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે ઉભરી આવવાનો માર્ગ મોકળો કરે છે.
ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI): ભારતના R&D વિઝનને વેગ આપવો
ભારતનું ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દેશના સંશોધન અને નવીનતા ઇકોસિસ્ટમના શક્તિશાળી સક્ષમકર્તા તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. સુલભતા, પારદર્શિતા અને કાર્યક્ષમતા સાથે ટેકનોલોજીને સંકલિત કરીને, તે ઝડપી જ્ઞાન વિનિમય, ડેટા-આધારિત સંશોધન અને ડિજિટલ અર્થતંત્રમાં સમાવિષ્ટ ભાગીદારીને સમર્થન આપે છે. DPI એ આવશ્યક પાયો પૂરો પાડે છે જેના પર વૈજ્ઞાનિક, તકનીકી અને ઉદ્યોગસાહસિક પ્રગતિ ખીલી શકે છે.
ઇન્ટરઓપરેબલ પ્લેટફોર્મ અને ખુલ્લા ધોરણો પર આધારિત, ભારતનું DPI નવીનતાઓ, સંશોધકો અને ઉદ્યોગોને સહયોગ કરવા અને મોટા પાયે નિર્માણ કરવા સક્ષમ બનાવે છે. સીમલેસ નાણાકીય વ્યવહારોથી લઈને સુરક્ષિત ઓળખ ચકાસણી અને કાર્યક્ષમ સેવા વિતરણ સુધી, આ પ્લેટફોર્મ દર્શાવે છે કે ડિજિટલ ગવર્નન્સ કેવી રીતે વૈજ્ઞાનિક અને આર્થિક પ્રગતિને વેગ આપી શકે છે.
ભારતમાં કેટલાક મુખ્ય DPIમાં સામેલ છે:
યુનિફાઇડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસ (UPI)
નેશનલ પેમેન્ટ્સ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા દ્વારા 2016માં લોન્ચ કરાયેલ, યુનિફાઇડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસે દેશમાં ડિજિટલ વ્યવહારોને સંપૂર્ણપણે બદલી નાખ્યા છે. તે એક જ એપ્લિકેશનમાં બહુવિધ બેંક ખાતાઓને જોડે છે, જેનાથી રીઅલ-ટાઇમ મની ટ્રાન્સફર અને વેપારી ચુકવણીઓ શક્ય બને છે. ઓગસ્ટ 2025માં, UPIએ 20 અબજથી વધુ વ્યવહારો હેન્ડલ કર્યા, જે કુલ ₹24.85 લાખ કરોડ હતા. આજે, તે ભારતના ડિજિટલ ચુકવણીઓના 85 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે અને દર મહિને 18 અબજ વ્યવહારોને સપોર્ટ કરે છે.
UPI વૈશ્વિક સ્તરે પણ વિસ્તર્યું છે અને સંયુક્ત આરબ અમીરાત, સિંગાપોર, ભૂતાન, નેપાળ, શ્રીલંકા, ફ્રાન્સ અને મોરેશિયસ સહિત સાત દેશોમાં કાર્યરત છે. ફ્રાન્સમાં તેનો પ્રવેશ યુરોપિયન ચુકવણી લેન્ડસ્કેપમાં ભારતનો પ્રથમ પ્રવેશ છે, જે ભારતીય ડિજિટલ નવીનતાની સ્કેલેબિલિટી અને વૈશ્વિક સુસંગતતા દર્શાવે છે.
કો-વિન પ્લેટફોર્મ
કો-વિન (કોવિડ વેક્સીન ઇન્ટેલિજન્સ નેટવર્ક) પ્લેટફોર્મે મોટા પાયે સંકલન માટે ડિજિટલ સાધનોનો ઉપયોગ કરવાની ભારતની ક્ષમતા દર્શાવી. તેણે 2.2 અબજથી વધુ ડોઝનું વિતરણ કરીને વિશ્વના સૌથી મોટા રસીકરણ ઝુંબેશમાંનું એકનું સંચાલન કર્યું. કો-વિન જાહેર આરોગ્યમાં પારદર્શિતા, કાર્યક્ષમતા અને રીઅલ-ટાઇમ ડેટા મેનેજમેન્ટ લાવ્યું. તેની સફળતાએ વૈશ્વિક સ્તરે રસ ખેંચ્યો છે, અને ઘણા દેશો તેમની આરોગ્ય પ્રણાલીઓ માટે તેના મોડેલ પર વિચાર કરી રહ્યા છે.
DigiLocker
ડિજિટલ ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ હેઠળ 2015માં શરૂ કરાયેલ, ડિજીલોકર નાગરિકોને ચકાસાયેલ ડિજિટલ દસ્તાવેજોની સુરક્ષિત ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે. તે વિવિધ વિભાગો દ્વારા જારી કરાયેલા પ્રમાણપત્રો અને સત્તાવાર રેકોર્ડ માટે ડિજિટલ સ્ટોરેજ સ્પેસ પ્રદાન કરે છે. ઓક્ટોબર 2025 સુધીમાં, પ્લેટફોર્મ પર 603.5 મિલિયનથી વધુ વપરાશકર્તાઓ નોંધાયેલા છે. ડિજીલોકર ડિજિટલ સશક્તિકરણ માટે એક વિશ્વસનીય સાધન બની ગયું છે, જે શિક્ષણ, રોજગાર અને સંશોધન હેતુઓ માટે સરળ દસ્તાવેજીકરણની સુવિધા આપે છે.
આધાર અને ઈ-કેવાયસી સિસ્ટમ
આધાર-આધારિત ઇ-કેવાયસી ફ્રેમવર્કએ તમામ ક્ષેત્રોમાં પ્રમાણીકરણને સરળ, ઝડપી અને વધુ વિશ્વસનીય બનાવ્યું છે. તે ચકાસણી પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરે છે, કાગળકામ ઘટાડે છે અને પારદર્શિતા વધારે છે. ઓક્ટોબર 2025 સુધીમાં, ભારત 1.43 અબજથી વધુ આધાર ઓળખ કાર્ડ જારી કરશે, જે લગભગ દરેક નાગરિકને સુરક્ષિત ડિજિટલ ઓળખ પ્રદાન કરશે. આધાર હવે સેવા વિતરણ અને ડિજિટલ સમાવેશનો આધાર છે, જે કલ્યાણ, બેંકિંગ અને નવીનતા સંબંધિત પ્લેટફોર્મ્સ પર સીમલેસ ઍક્સેસ સુનિશ્ચિત કરે છે.
ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT)
ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર મિકેનિઝમ દર્શાવે છે કે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ કેવી રીતે શાસન કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરી શકે છે. આધાર પ્રમાણીકરણ દ્વારા સમર્થિત, DBT ખાતરી કરે છે કે સબસિડી અને કલ્યાણ ચુકવણીઓ નાગરિકો સુધી સીધી પહોંચે છે, લીકેજ અને ડુપ્લિકેશન ઘટાડે છે. 2015 અને માર્ચ 2023ની વચ્ચે, તેણે સરકારને ₹3.48 લાખ કરોડથી વધુની બચત કરી. મે 2025 સુધીમાં, DBT દ્વારા સંચિત ટ્રાન્સફર ₹43.95 લાખ કરોડને વટાવી ગયા, જે જાહેર સેવા વિતરણમાં પારદર્શિતા અને જવાબદારીને મજબૂત બનાવે છે.
નિષ્કર્ષ
સંશોધન, વિકાસ અને નવીનતા પર ભારતનું વધતું ધ્યાન જ્ઞાન અને ટેકનોલોજીનું વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનવાના તેના સંકલ્પને પ્રતિબિંબિત કરે છે. બોલ્ડ નીતિગત પગલાં, વ્યૂહાત્મક ભંડોળ અને મજબૂત સંસ્થાકીય સમર્થન દ્વારા, રાષ્ટ્ર 2047માં વિકસિત ભારત માટે મજબૂત પાયો નાખી રહ્યું છે. ANRF, RDI યોજના અને મુખ્ય રાષ્ટ્રીય મિશન જેવી પહેલો વચ્ચેનો તાલમેલ શિક્ષણ-ઉદ્યોગ સહયોગને મજબૂત બનાવતી વખતે અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીઓને આગળ વધારવા માટે એક સંકલિત અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ડિજિટલ જાહેર માળખાગત સુવિધાએ શાસન અને ડેટા સિસ્ટમોને વધુ સુલભ અને કાર્યક્ષમ બનાવીને ભારતની નવીનતા ક્ષમતામાં વધુ વધારો કર્યો છે. આ પ્રયાસો સાથે મળીને ભારતના સંશોધન અને વિકાસ ક્ષેત્રને સમાવિષ્ટ, ભવિષ્ય માટે તૈયાર અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક બનાવી રહ્યા છે, જેનાથી ટકાઉ વિકાસને પ્રોત્સાહન મળી રહ્યું છે અને ભારતને વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનતામાં અગ્રણી શક્તિ તરીકે સ્થાપિત કરી શકાય છે.
સંદર્ભ:
ડીએસટી:
પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય
કેબિનેટ
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો