PIB Backgrounder
India’s Steel Sector Advances Towards Self-Reliance
Domestic Capabilities Deepen Across the Steel Value Chain
05 MAY 2026 4:05PM by PIB Delhi
India’s steel sector is a key “sunrise sector” with strong and steady growth. It became the world’s second-largest steel producer in 2018 and has retained this position. At the same time, steel consumption has more than doubled over the past 12 years. As demand increased, exports rose while imports declined, improving self-reliance. To support this growth, the government ensured raw material availability and reduced production costs. It also improved access to global markets for Indian steel producers. Under the PLI scheme, ₹23,022 crore investment supported specialty steel production and job creation. This resulted in 2.4 million tonnes of output and over 13,000 new jobs. India has achieved about 66% of its National Steel Policy production target. Going forward, green steel aims to reduce emissions by avoiding use of fossil fuels to reduce the carbon footprints. India is also committed to decarbonising the sector and achieving net zero emission by 2070.
Steel Sector Momentum
India’s steel sector, the backbone of India’s growth story, continues to strengthen its march towards domestic reliance. India became the world’s second largest steel producer in 2018 and has retained this position since then. Share of global crude steel production rose from 5.2% in 2014 to 7.9% in 2024. This reinforces India’s position as a competitive and expanding global player.
The country is also the 2nd largest consumer of finished steel as per the World Steel Association. India’s finished steel consumption has witnessed a significant rise. It increased from 77 million tonnes (MT) in 2014–15 to 163.7 MT in 2025–26. This growth reflects the rapid pace of infrastructure development, expanding urbanisation. It is also driven by robust growth in manufacturing, and a sustained increase in domestic demand. Collectively, these trends underscore steady evolution of India’s steel sector as a key contributor to industrial growth and economic development.
Aligning with the broader vision of Atmanirbhar Bharat and greater self-reliance, India is working to reduce dependence on foreign sources. A strong domestic steel ecosystem will create new business opportunities, boost industrial growth and support the country’s infrastructure push. In this direction, India is working towards achieving 500 MT of steel production capacity by 2047. At the same time, it is pursuing decarbonisation of the steel sector to meet net-zero emission intensity target by 2070.
Robust Steel Sector Performance
As world’s most widely used engineering and construction material, steel has been recognised as one of India’s ‘Sunrise Sectors’. It plays a pivotal role in driving domestic consumption and industrial growth.
Steel production in India continues to show strong and sustained momentum. In March 2026, steel output rose by 2.2% over March 2025. Meanwhile, the cumulative index for FY 2025-26 registered a robust 9.1% growth compared to the same period last year. This reflects enhanced production and demand base.
Steel is an alloy primarily composed of iron, carbon (< 2%) and manganese (1%), along with small quantities of silicon, phosphorus, sulphur and oxygen.
There are different forms of steel and iron which are vital for the steel sector. Some of them are:
• Crude steel - first solid steel product formed upon solidification of liquid steel.
• Finished steel - product obtained upon hot rolling/forging of Semi-finished steel.
• Hot metal, pig iron and sponge iron - key forms of iron that constitute important categories within the steel industry.
Crude Steel
Crude Steel is a raw material for other steel products. It registered production growth from 43.44 MT in 2004-05 to 88.98 MT in 2014-15 and 168.4 MT in 2025-26. This highlights India’s resilience and steady expansion in the global steel landscape. The production of crude steel recorded a CAGR (Compounded Annual Growth Rate) of ~9% between 2021-22 and 2025-26. It also witnessed a 10.7% rise in production during FY 2025-26 from the corresponding period of last year.
Crude Steel (In MT)
FY 2022-23
FY 2023-24
FY 2024-25
FY 2025-26
Production
127.2
144.3
152.2
168.4
Hot Metal, Pig Iron, and Sponge Iron
Hot Metal is the liquid iron produced in blast furnaces. It recorded a 7.3% increase in production during April to September, 2025-26 compared to the same period last year. Another direct output of the blast furnace is pig iron. It saw production rise by 6.6% in April to September 2025–26 vs April to September last year. For the similar period, Sponge Iron, or direct-reduced iron, likewise posted strong performance with a 9.1% increase in output. This reflects broad based expansion across the industry’s core segments.
Production of Steel Categories
Categories
April-September
2024-25 (MT)
April-September
2025-26 (MT)
Growth (%)
Hot Metal
43.99
47.21
7.3
Pig Iron
4.04
4.31
6.6
Sponge Iron
27.00
29.46
9.1
Finished Steel
The production of finished steel, which serves as a foundational material for modern infrastructure and manufacturing, stood at 160.9 MT, reflecting an increase of 9.7% during FY 2025-26 over the corresponding period of the previous year. With rising output, the consumption of finished steel also remained strong at 163.7 MT, marking a 7.6% growth and underscoring sustained domestic demand.
Finished Steel (In MT)
FY 2022-23
FY 2023-24
FY 2024-25
FY 2025-26
Production
123.2
139.2
146.7
160.9
Consumption
119.9
136.3
152.1
163.7
Trade Story of Steel
India’s steel trade performance reflects a strengthening and increasingly competitive domestic industry. Exports of steel rose by 29.1% in March 2026 (year-on-year), while imports declined sharply by 9.5%. This signal enhanced domestic capacity and reduced reliance on foreign supply. The positive shift underscores India’s emergence as reliable global steel supplier. It also demonstrates the country’s improved ability to meet rising domestic demand.
India has also established itself as a leading exporter of iron and steel alloys. Rising exports of steel and related products contribute to higher foreign exchange earnings. This, in turn, helps improve the trade balance. It supports the broader vision of a self-sustained and resilient industrial ecosystem under Atmanirbhar Bharat.
Top destination for India’s finished steel exports in March 2026 were Vietnam, Belgium and Taiwan. Together, they comprise of more than 50% of India’s total finished steel exports.
Besides, exports of finished steel increased by 35.80% in FY 2025–26 compared to the same period last year. Meanwhile, imports declined by 46.47% during the same period..
Government Reforms Supporting Steel Sector
The Government has implemented several measures to strengthen raw material availability, ensure global market access, and reduce import dependence. These steps have lowered production costs, driven growth in the steel industry, and supported MSMEs and small steel producers.
Steel is a de-regulated sector, with the Government playing a facilitative role by fostering a conducive policy framework for its growth and development.
A diagram of steel production
Production Linked Incentive (PLI) for Specialty Steel
The Production Linked Incentive (PLI) scheme is a government initiative. The primary aim was to strengthen India's manufacturing capabilities by offering financial incentives to eligible companies based on their incremental sales.
Specialty steel, the downstream, value-added product of steel manufacturing process. It is one of the 14 sectors covered under PLI Scheme, which aims to boost domestic production of high-value steel. It was launched in 2021, with a financial outlay of ₹6,322 crore. It will improve the trade balance, raise export value realisation. It will also help the Indian steel industry upgrade technology and move up the value chain.
The scheme offers incentives for 5 years (FY 2024-25 - FY 2030-31) to companies that meet specified investment and production targets. Under the scheme, export volumes are projected to rise more than threefold. Meanwhile import volumes are expected to decline by nearly four times from 2023-24 to 2029-30.
A map of india with namesAI-generated content may be incorrect.
The Steel Ministry’s PLI 1.0 and PLI 1.1 Scheme had the investment commitment of ₹44,106 crore. They also guarantee direct employment of 33,460 people and incremental production of 14,340 thousand tonnes.
Key achievements of PLI scheme are:
• ₹23,022 crore investment realized
• 2.4 million tonnes specialty steel production
• 13,264 direct jobs created
• ₹236 crore incentives disbursed
• 24 million tonnes specialty steel capacity created
• ₹6,000 crore import substitution achieved
The third round (PLI 1.2), announced in November 2025, targets investments in advanced and emerging steel products. PLI 1.2 covers 85 applications across 4 product categories, namely
• Steel Grades for Strategic Sector,
• Commercial Grades – Category 1,
• Commercial Grades – Category 2, and
• Coated & Wire Products.
The scheme offers incentive rates ranging from 4% to 15% for a period of five years, commencing from FY 2025–26. However, incentive disbursement will begin from FY 2026–27.
Recently, the Government also singed Memorandum of Understanding (MoUs) for 85 speciality steel projects of 55 companies under PLI 1.2. The projects involve investment of ₹11,887 Crore and a committed capacity addition of ~8.29 MT.
Promoting Domestic Production
The government follows a policy-driven approach to promote domestic steel manufacturing and enhance long-term sectoral resilience.
Domestically Manufactured Iron and Steel Products (DMI&SP) Policy: The policy, revised in May 2025, provides preference for DMI&SP in Government procurement. It covers notified iron and steel products, specifies minimum domestic content requirements. In addition to this, it also lists exempted capital goods for manufacturing iron & steel products which can be imported. It also includes provisions to encourage adoption of indigenous technologies and reduce import dependency. The continuous monitoring and feedback mechanisms ensure transparency, accountability, and long-term sustainability of the policy outcomes.
To augment domestic production, "Melt and pour rule" was introduced. Herein, all steel should be manufactured entirely in India from start to finish, including the initial melting and pouring of crude steel. By promoting indigenous technology and reducing import dependence, it strengthens self-reliance.
National Steel Policy: The National Steel Policy 2017 envisions expanding crude steel capacity to 300 MTPA and production to 255 MTPA by 2030–31. Additionally, raising per-capita finished steel consumption to 158 kg from the current 61 kg. The policy also aims to meet domestic demand for high grade automotive, electrical and special steels. It also seeks to reduce coking coal import dependence from 85% to 65% by 2030–31.
India has already achieved 168 MTPA of crude steel production in FY 2025-26. This implies that ~66% of crude steel production capacity under National Steel Policy 2017 has been achieved. This marks progress toward the long-term capacity target.
Infrastructure Projects
In FY 2023-24, construction and infrastructure remained the primary drivers of steel demand, accounting for about 68% of total consumption. Meanwhile, the engineering and packaging sectors contributed around 22%, and the automobile industry about 9%.
Did You Know?
Major steel zones are located in Kalinganagar, Angul, Rourkela, Jharsuguda, Nagarnar, Bhilai, Raipur, Jamshedpur, Bokaro, Durgapur, Kolkata and Vizag.
Identification of Steel Zones: The Government is fast-tracking key logistics and infrastructure projects across 12 major steel zones. Priority rail, road and port expansions are underway to ease bottlenecks and develop world-class multimodal connectivity supporting the sector’s growth.
PM GatiShakti Masterplan (October, 2021): The Ministry of Steel has uploaded geolocation data of over 2,100 functioning steel units onto the PM GatiShakti platform. It includes their products and capacities to support coordinated, data-driven logistics planning in the sector..
Reduced Import Dependency
The Government has introduced several measures to strengthen raw material security, improve quality standards, and enhance competitiveness of steel sector.
• The Basic Customs Duty on Ferro Nickel and Molybdenum ores has been reduced to zero in the Union Budget 2024–25. These materials are key raw inputs for the steel industry. .
• The Steel Scrap Recycling Policy (2019) has been notified to boost the availability of domestic scrap. It also aims to produce high quality ferrous scrap for quality steel production thus minimizing the dependency on imports.
• Steel Quality Control Orders (QCOs) ensure that only BIS compliant steel is made available to the end users. They ban sub-standard/ defective steel products in the domestic market as well as imports, safeguarding industry and consumer interests. The Government has mandated 143 QCOs of 723 products (as of 31 December 2025). This ensures compliance with quality standards, while avoiding market distortions and protecting consumer requirements.
• The Ministry of Coal is advancing Mission Coking Coal, launched in 2024. It significantly ramps up domestic coking coal production to reduce import of coking coal. This will reinforce long term self-sufficiency in this critical input. This mission aims to increase domestic raw coking coal production up to 140 MT by FY 2029-30.
• In April 2025, the Government imposed a 12% safeguard duty on select non-alloy and alloy steel flat products. This protects domestic manufacturers from import surges and maintain fair market competition.
• In addition, the SARAL-SIMS system was introduced in November 2025 as a simplified registration process under the Steel Import Monitoring System (SIMS). It strengthens import monitoring and enables more effective oversight, addressing the concerns of the domestic steel industry.
International Market Reach
The Government’s efforts to reform Foreign Direct Investment (FDI) policies have significantly contributed to increase FDI inflow. This has resulted in increase in FDI inflow by 120% between 2014 and 2024, compared to 2004–2014. FDI equity inflows into the manufacturing sector also rose by 69% in the similar years.
• Government supported via provision of 100% FDI under automatic route. This resulted in attracting ₹1,60,000 crore (USD 18.67 billion) between April 2000 and June 2025 by metallurgical industries.
• Furthermore, Free Trade Agreements with United Kingdom, European Union, and others are likely to expand market access for the sector.
De-carbonisation In Steel Industry: The Way Ahead
Commitment of Ministry of Steel to Decarbonise the Steel Sector in India
In the short term (FY 2030), the focus is on reduction of carbon emissions in the steel industry. This will be achieved through promotion of energy and resource efficiency, greater use of renewable energy etc.
For the medium term (2030-2047), Green Hydrogen based steel making and Carbon Capture, Utilisation and Storage are the focus areas.
For the long term (2047-2070), disruptive alternative technological innovations can help achieve the transition to net-zero.
Under decarbonisation, CO2 emissions (or its equivalents) are reduced to achieve a lower output of greenhouse gases. As per the Paris Agreement, reducing CO2 from transport and power generation is essential to meet global temperature standards.
Green steel is the manufacturing of steel without the use of fossil fuels. So-called “green hydrogen” is one solution that could help reduce the steel industry’s carbon footprint.
The future of India’s steel industry is being shaped by a strong push towards low carbon and sustainable production. In 2024, India became the first country to introduce an official Green Steel Taxonomy. It defines Green Steel in terms of percentage greenness of the steel. It is produced from the steel plant with CO2 equivalent emission intensity less than 2.2 tonnes of CO2e per tonne of finished steel. As of 31 March 2026, 89 steel units have been awarded green steel certification, covering a production volume of 12.34 MT.
In a step towards achieving the larger goal of decarbonisation, some of the defined targets are:
Standards & Procurement: Set green steel standards, monitor emissions across steel plants, and adopt green public procurement.
Technology & Efficiency: Deploy best-available technologies, raise pellet use, and promote circular economy by increasing scrap utilisation.
Clean Energy Shift: Reach 45% renewable energy penetration by 2030, create aggregator model for renewable energy, expand natural gas availability, and scale biochar.
Green Hydrogen & Carbon capture, utilisation and storage (CCUS): Demonstrate pilot projects for use of green hydrogen in DRI (Direct Reduced Iron) and BF (Blast Furnace) processes and establish CCUS pilot plants by 2030.
R&D & Innovation: Launch a national steel decarbonisation R&D roadmap and priority projects.
Finance & Global Linkages: Improve access to funding, technology, and international collaboration.
Just Transition: Upskill and reskill the steel workforce for a low-carbon transition.
Government Measures for Low Carbon Steel
To promote low carbon steel making, the Government has undertaken several other key initiatives.
• The Union Budget 2026-27 proposed CCUS technologies for steel and other industries with ₹20,000 crore outlay over 5 years.
Carbon Capture, Utilization and Storage (CCUS) comprise a set of technologies designed to capture CO₂ emissions from large, stationary sources. This includes fossil fuel-based power plants and other industrial facilities.
It also involves the transportation of the captured CO₂ (typically via pipelines, and in certain cases through shipping, rail, trucks). The CO2 is transported to designated sites for either utilisation in various applications. It can also be injected into geological formations and depleted oil and gas fields. This enables its permanent storage and trapping of the CO2.
• The Steel Scrap Recycling Policy, 2019 is also boosting domestic scrap availability. India’s total steel scrap consumption stands at about 30 MT, with around 5 MT imported. This makes the availability of high-quality domestic scrap essential for the transition to green steel. Increased scrap usage lowers specific energy requirements, reduces water consumption by 40% and greenhouse gas emissions by 58%. As a result, this strengthens India’s decarbonisation efforts (January, 2025).
• Ministry of Steel constituted 14 Task Forces in February, 2025 to recommend measures across the steel industry decarbonisation chain.
• Under the National Green Hydrogen Mission, Ministry of Steel has awarded 4 pilot projects for use of hydrogen in steel sector. These projects are being implemented in 3 areas including partial hydrogen injection in vertical shaft based DRI to substitute natural gas. They also involve using hydrogen in existing blast furnace to reduce coal and coke consumption.
• Measures such as the Motor Vehicles (Registration and Functions of Vehicles Scrapping Facility) Rules (2021) support emission reduction. The National Solar Mission (2010), and the Perform, Achieve and Trade (PAT) energy-efficiency scheme (2012) further improve energy efficiency.
• The steel sector has adopted the Best Available Technologies (BAT) available globally, in the modernization & expansions projects.
• Japan's New Energy and Industrial Technology Development Organization (NEDO) Model Projects for Energy Efficiency Improvement have also been implemented in steel plants.
These measures reinforce India’s commitment to de-carbonising the steel sector and achieving net zero emission intensity by 2070. In line with its vision of a future-ready steel sector, the Government has taken a major step to integrate advanced technologies.
AI in Steel Pavilion, is first-of-its-kind collaborative platform which is designed as problem-to-solution marketplace. It brings together real-time industry challenges and connects them with AI solution providers, startups, technology firms, and research institutions. This supports in developing practical, scalable solutions.
It presents specific operational, logistical, safety, quality control, sustainability, and marketing challenges faced by steel producers and mining companies. This initiative marks a clear shift from gradual digitization to a mission-mode adoption of AI across the entire steel value chain. It covers mining, logistics, production, quality assurance, marketing, and corporate governance.
Steel Sector Outlook
India’s Steel sector is rapidly strengthening its capacity, competitiveness, and self-reliance. Government reforms in raw material security, logistics, quality control, and PLI incentives are driving higher production and reduced import dependence. Rising exports and expanding specialty steel output are further reinforcing India’s global position. With clear pathways for green steel and decarbonisation, the industry is aligning with long term sustainability goals. Together, these steps are building a resilient, future ready steel ecosystem that will support India’s growth in the years ahead.
References
Ministry of Steel
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2039000
https://steel.gov.in/sites/default/files/PLI%20Steel%20Report_Final.pdf
https://steel.gov.in/sites/default/files/lu%204034.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2123294&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2192033&reg=3&lang=2
https://steel.gov.in/sites/default/files/2025-04/Steel_English_AR_2024%20%281%29.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2186206&reg=3&lang=2
https://sims.steel.gov.in/DMISP/About.aspx
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2083839
https://content.trade.gov.in/News_Letter/Issue+24_1_Ministry+of+Steel+Introduces+SARAL+SIMS+Facility+to+Simplify+Steel+Import+Registration.pdf
https://steel.gov.in/glossary-of-terms-definitions-commonly-used-in-iron-steel-industry
https://steel.gov.in/sites/default/files/2025-08/ru%202392_0.pdf
https://steel.gov.in/sites/default/files/2025-07/DMISP%2026.05.2025.pdf?utm
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2186129&reg=3&lang=2
https://steel.gov.in/sites/default/files/2025-12/lu%20323.pdf
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/186/AU426_Dl4aU5.pdf?source=pqals
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2229764&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2225496&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1896882&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1738126&reg=3&lang=2
https://steel.gov.in/sites/default/files/2026-04/Monthly%20Economic%20Report-%20March%202026%20%285%29.pdf
https://steel.gov.in/sites/default/files/2025-04/Monthly%20Summary%20for%20March-2024.pdf
World Steel Association
https://worldsteel.org/data/world-steel-in-figures/world-steel-in-figures-2025/
https://worldsteel.org/about-steel/what-is-steel/
Ministry of Coal
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2083140&reg=3&lang=2
Ministry of Commerce & Industry
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2165093
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2192137
https://www.dpiit.gov.in/static/uploads/2025/06/3d9c9c2daeefb97bb9ce964370938b71.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2086347&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1945155&reg=3&lang=2
https://pmgatishakti.gov.in/pmgatishakti/faq
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2230777&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2243014&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2253812&reg=3&lang=2
Ministry of New and Renewable Energy
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2002034&reg=3&lang=2
Joint Plant Committee
https://jpcindiansteel.nic.in/writereaddata/files/Trend%20Report%20October%202025.pdf
Ministry of Finance
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/echapter.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/doc/budget_speech.pdf
IBEF
https://www.ibef.org/states/steel-presentation
Cabinet
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=161491
Ministry of Coal
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2124513&reg=3&lang=2
Niti Aayog
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2022-12/CCUS-Report.pdf
World Economic Forum
https://www.weforum.org/stories/2022/07/green-steel-emissions-net-zero/
PIB Headquarters
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=155082&ModuleId=3&reg=3&lang=2
Click here to see pdf
PIB Research

PIB Backgrounder
ભારતનું સ્ટીલ ક્ષેત્ર આત્મનિર્ભરતા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે
સ્ટીલ વેલ્યુ ચેઇનમાં સ્થાનિક ક્ષમતાઓ વધુ મજબૂત બની રહી છે
05 MAY 2026 4:05PM by PIB Ahmedabad
ભારતનું સ્ટીલ ક્ષેત્ર મજબૂત અને સ્થિર વૃદ્ધિ સાથે એક મુખ્ય "સૂર્યોદય ક્ષેત્ર" છે. 2018માં તે વિશ્વનું બીજું સૌથી મોટું સ્ટીલ ઉત્પાદક બન્યું અને તેણે આ સ્થાન જાળવી રાખ્યું છે. તે જ સમયે, છેલ્લા 12 વર્ષમાં સ્ટીલનો વપરાશ બમણાથી વધુ થયો છે. માંગ વધવાની સાથે, નિકાસ વધી જ્યારે આયાતમાં ઘટાડો થયો, જેનાથી આત્મનિર્ભરતામાં સુધારો થયો. આ વૃદ્ધિને ટેકો આપવા માટે, સરકારે કાચા માલની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરી અને ઉત્પાદન ખર્ચ ઘટાડ્યો. તેણે ભારતીય સ્ટીલ ઉત્પાદકો માટે વૈશ્વિક બજારોમાં પ્રવેશમાં પણ સુધારો કર્યો. PLI યોજના હેઠળ, ₹23,022 કરોડના રોકાણથી વિશેષ સ્ટીલ ઉત્પાદન અને રોજગાર સર્જનને ટેકો મળ્યો. આના પરિણામે 2.4 મિલિયન ટન ઉત્પાદન અને 13,000થી વધુ નવી નોકરીઓનું સર્જન થયું. ભારતે તેના રાષ્ટ્રીય સ્ટીલ નીતિ ઉત્પાદન લક્ષ્યના લગભગ 66% પ્રાપ્ત કર્યા છે. આગળ વધતા, ગ્રીન સ્ટીલનો ઉદ્દેશ કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ ઘટાડવા માટે અશ્મિભૂત ઇંધણનો ઉપયોગ ટાળીને ઉત્સર્જન ઘટાડવાનો છે. ભારત 2070 સુધીમાં આ ક્ષેત્રને ડીકાર્બોનાઇઝ કરવા અને ચોખ્ખી શૂન્ય ઉત્સર્જન પ્રાપ્ત કરવા માટે પણ પ્રતિબદ્ધ છે.
સ્ટીલ ક્ષેત્રનો વેગ
ભારતું સ્ટીલ ક્ષેત્ર, જે ભારતની વિકાસગાથાનો મુખ્ય આધાર છે, તે સ્થાનિક નિર્ભરતા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. ભારત 2018માં વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો સ્ટીલ ઉત્પાદક દેશ બન્યો અને ત્યારથી તેણે આ સ્થાન જાળવી રાખ્યું છે. વૈશ્વિક ક્રૂડ સ્ટીલ ઉત્પાદનમાં હિસ્સો 2014માં 5.2% થી વધીને 2024માં 7.9% થયો. આ એક સ્પર્ધાત્મક અને વિસ્તરતા વૈશ્વિક ખેલાડી તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત બનાવે છે.
વર્લ્ડ સ્ટીલ એસોસિએશન અનુસાર દેશ ફિનિશ્ડ સ્ટીલનો બીજો સૌથી મોટો વપરાશકાર પણ છે. ભારતમાં ફિનિશ્ડ સ્ટીલના વપરાશમાં નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળ્યો છે. તે 2014-15માં 77 મિલિયન ટન (MT) થી વધીને 2025-26માં 163.7 MT થયો છે. આ વૃદ્ધિ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસની ઝડપી ગતિ, વિસ્તરતા શહેરીકરણને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તે ઉત્પાદનમાં મજબૂત વૃદ્ધિ અને સ્થાનિક માંગમાં સતત વધારા દ્વારા પણ સંચાલિત છે. સામૂહિક રીતે, આ પ્રવાહો ઔદ્યોગિક વૃદ્ધિ અને આર્થિક વિકાસમાં મુખ્ય ફાળો આપનાર તરીકે ભારતના સ્ટીલ ક્ષેત્રના સતત ઉત્ક્રાંતિને રેખાંકિત કરે છે.
આત્મનિર્ભર ભારત અને વધુ આત્મનિર્ભરતાના વ્યાપક વિઝન સાથે સુસંગત રહીને, ભારત વિદેશી સ્ત્રોતો પરની નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે કામ કરી રહ્યું છે. મજબૂત સ્થાનિક સ્ટીલ ઇકોસિસ્ટમ નવી વ્યવસાયિક તકો ઊભી કરશે, ઔદ્યોગિક વૃદ્ધિને વેગ આપશે અને દેશના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પુશને ટેકો આપશે. આ દિશામાં, ભારત 2047 સુધીમાં 500 MT સ્ટીલ ઉત્પાદન ક્ષમતા હાંસલ કરવા તરફ કામ કરી રહ્યું છે. તે જ સમયે, તે 2070 સુધીમાં નેટ-ઝીરો ઉત્સર્જન તીવ્રતાના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે સ્ટીલ ક્ષેત્રના ડીકાર્બોનાઇઝેશનને અનુસરી રહ્યું છે.
સ્ટીલ ક્ષેત્રનું મજબૂત પ્રદર્શન
વિશ્વમાં સૌથી વ્યાપકપણે ઉપયોગમાં લેવાતી એન્જિનિયરિંગ અને બાંધકામ સામગ્રી તરીકે, સ્ટીલને ભારતના 'સનરાઇઝ સેક્ટર્સ' (ઉભરતા ક્ષેત્રો) માંના એક તરીકે ઓળખવામાં આવ્યું છે. તે સ્થાનિક વપરાશ અને ઔદ્યોગિક વૃદ્ધિને ચલાવવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે.
ભારતમાં સ્ટીલ ઉત્પાદન મજબૂત અને સતત વેગ દર્શાવવાનું ચાલુ રાખે છે. માર્ચ 2026માં, સ્ટીલનું ઉત્પાદન માર્ચ 2025ની સરખામણીમાં 2.2% વધ્યું હતું. દરમિયાન, નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટેના સંચિત સૂચકાંકે ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળાની સરખામણીમાં 9.1% ની મજબૂત વૃદ્ધિ નોંધાવી છે. આ વિસ્તૃત ઉત્પાદન અને માંગના આધારને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સ્ટીલ એ મુખ્યત્વે લોખંડ, કાર્બન (<2%) અને મેંગેનીઝ (1%) થી બનેલ એક મિશ્રધાતુ છે, સાથે સાથે થોડી માત્રામાં સિલિકોન, ફોસ્ફરસ, સલ્ફર અને ઓક્સિજન પણ હોય છે.
સ્ટીલ અને લોખંડના વિવિધ સ્વરૂપો છે જે સ્ટીલ ક્ષેત્ર માટે મહત્વપૂર્ણ છે. તેમાંના કેટલાક છે:
• ક્રૂડ સ્ટીલ (Crude steel) - પ્રવાહી સ્ટીલના ઘનીકરણ પર બનેલું પ્રથમ ઘન સ્ટીલ ઉત્પાદન.
• ફિનિશ્ડ સ્ટીલ (Finished steel) - સેમી-ફિનિશ્ડ સ્ટીલના હોટ રોલિંગ/ફોર્જિંગ દ્વારા મેળવવામાં આવતું ઉત્પાદન.
• હોટ મેટલ, પિગ આયર્ન અને સ્પોન્જ આયર્ન - લોખંડના મુખ્ય સ્વરૂપો જે સ્ટીલ ઉદ્યોગમાં મહત્વપૂર્ણ શ્રેણીઓ બનાવે છે.
ક્રૂડ સ્ટીલ
ક્રૂડ સ્ટીલ એ અન્ય સ્ટીલ ઉત્પાદનો માટેનો કાચો માલ છે. તેણે ઉત્પાદનમાં 2004-05 માં 43.44 MTથી વધીને 2014-15માં 88.98 MT અને 2025-26માં 168.4 MTની વૃદ્ધિ નોંધાવી છે. આ વૈશ્વિક સ્ટીલ પરિદ્રશ્યમાં ભારતની સ્થિતિસ્થાપકતા અને સતત વિસ્તરણને પ્રકાશિત કરે છે. ક્રૂડ સ્ટીલના ઉત્પાદણે 2021-22 અને 2025-26 વચ્ચે ~9% નો સીએજીઆર (Compounded Annual Growth Rate - ચક્રવૃદ્ધિ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર) નોંધાવ્યો છે. તેણે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળાની સરખામણીએ ઉત્પાદનમાં 10.7% નો વધારો પણ જોયો છે.
ક્રૂડ સ્ટીલ (MT માં)
નાણાકીય વર્ષ (FY)
FY 2022-23
FY 2023-24
FY 2024-25
FY 2025-26
ઉત્પાદન
127.2
144.3
152.2
168.4
હોટ મેટલ, પિગ આયર્ન અને સ્પોન્જ આયર્ન
હોટ મેટલ એ બ્લાસ્ટ ફર્નેસમાં ઉત્પાદિત પ્રવાહી લોખંડ છે. તેણે ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળાની સરખામણીમાં એપ્રિલથી સપ્ટેમ્બર 2025-26 દરમિયાન ઉત્પાદનમાં 7.3% નો વધારો નોંધાવ્યો છે. બ્લાસ્ટ ફર્નેસનું બીજું સીધું ઉત્પાદન પિગ આયર્ન છે. એપ્રિલથી સપ્ટેમ્બર ગયા વર્ષની સરખામણીએ એપ્રિલથી સપ્ટેમ્બર 2025–26 માં તેનું ઉત્પાદન 6.6% વધ્યું હતું. આ જ સમયગાળા માટે, સ્પોન્જ આયર્ન, અથવા ડાયરેક્ટ-રીડ્યુસ્ડ આયર્ન, એ પણ ઉત્પાદનમાં 9.1% ના વધારા સાથે મજબૂત પ્રદર્શન દર્શાવ્યું છે. આ ઉદ્યોગના મુખ્ય સેગમેન્ટ્સમાં વ્યાપક આધારિત વિસ્તરણને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સ્ટીલ શ્રેણીઓનું ઉત્પાદન
શ્રેણીઓ
એપ્રિલ-સપ્ટેમ્બર 2024-25 (MT)
એપ્રિલ-સપ્ટેમ્બર 2025-26 (MT)
વૃદ્ધિ (%)
હોટ મેટલ
43.99
47.21
7.3
પિગ આયર્ન
4.04
4.31
6.6
સ્પોન્જ આયર્ન
27.00
29.46
9.1
ફિનિશ્ડ સ્ટીલ
આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ અને ઉત્પાદન માટે પાયાની સામગ્રી તરીકે કામ કરતા ફિનિશ્ડ સ્ટીલનું ઉત્પાદન 160.9 મેટ્રિક ટન રહ્યું, જે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન પાછલા વર્ષના સમાન સમયગાળાની તુલનામાં 9.7% નો વધારો દર્શાવે છે. વધતા ઉત્પાદન સાથે, ફિનિશ્ડ સ્ટીલનો વપરાશ પણ 163.7 મેટ્રિક ટન પર મજબૂત રહ્યો, જે 7.6% વૃદ્ધિ દર્શાવે છે અને સતત સ્થાનિક માંગ પર ભાર મૂકે છે.
ફિનિશ્ડ સ્ટીલ (MT માં)
નાણાકીય વર્ષ (FY)
FY 2022-23
FY 2023-24
FY 2024-25
FY 2025-26
ઉત્પાદન
123.2
139.2
146.7
160.9
વપરાશ
119.9
136.3
152.1
163.7
સ્ટીલની વેપાર વાર્તા
ભારતનું સ્ટીલ વેપાર પ્રદર્શન મજબૂત અને ઉત્તરોત્તર સ્પર્ધાત્મક બનતા સ્થાનિક ઉદ્યોગને પ્રતિબિંબિત કરે છે. માર્ચ 2026માં સ્ટીલની નિકાસમાં (વાર્ષિક ધોરણે) 29.1% નો વધારો થયો છે, જ્યારે આયાતમાં 9.5% નો મોટો ઘટાડો થયો છે. આ સંકેત સ્થાનિક ક્ષમતામાં વધારો અને વિદેશી પુરવઠા પર ઓછી નિર્ભરતા દર્શાવે છે. આ સકારાત્મક પરિવર્તન વૈશ્વિક સ્તરે સ્ટીલના વિશ્વસનીય સપ્લાયર તરીકે ભારતના ઉદભવને રેખાંકિત કરે છે. તે વધતી જતી સ્થાનિક માંગને પહોંચી વળવા માટે દેશની બહેતર ક્ષમતા પણ દર્શાવે છે.
ભારતે આયર્ન અને સ્ટીલ મિશ્રધાતુઓના અગ્રણી નિકાસકાર તરીકે પણ પોતાની ઓળખ સ્થાપિત કરી છે. સ્ટીલ અને સંબંધિત ઉત્પાદનોની વધતી જતી નિકાસ વિદેશી હૂંડિયામણની વધુ કમાણીમાં ફાળો આપે છે. આનાથી બદલામાં વેપાર સંતુલન સુધારવામાં મદદ મળે છે. તે આત્મનિર્ભર ભારત હેઠળ સ્વનિર્ભર અને સ્થિતિસ્થાપક ઔદ્યોગિક ઇકોસિસ્ટમની વ્યાપક વિભાવનાને સમર્થન આપે છે.
માર્ચ 2026માં ભારતના ફિનિશ્ડ સ્ટીલની નિકાસ માટેના ટોચના સ્થળો વિયેતનામ, બેલ્જિયમ અને તાઇવાન હતા. તેઓ સામૂહિક રીતે ભારતના કુલ ફિનિશ્ડ સ્ટીલ નિકાસના 50% થી વધુ હિસ્સો ધરાવે છે.
આ ઉપરાંત, ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળાની સરખામણીમાં નાણાકીય વર્ષ 2025–26 માં ફિનિશ્ડ સ્ટીલની નિકાસમાં 35.80% નો વધારો થયો છે. દરમિયાન, તે જ સમયગાળા દરમિયાન આયાતમાં 46.47% નો ઘટાડો થયો છે.
સ્ટીલ ક્ષેત્રને ટેકો આપતા સરકારી સુધારા
સરકારે કાચા માલની ઉપલબ્ધતા મજબૂત કરવા, વૈશ્વિક બજારમાં પ્રવેશ સુનિશ્ચિત કરવા અને આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે કેટલાક પગલાં અમલમાં મૂક્યા છે. આ પગલાંએ ઉત્પાદન ખર્ચ ઘટાડ્યો છે, સ્ટીલ ઉદ્યોગમાં વૃદ્ધિને વેગ આપ્યો છે અને MSMEs તેમજ નાના સ્ટીલ ઉત્પાદકોને ટેકો આપ્યો છે.
A diagram of steel production
સ્ટીલ એ એક બિન-નિયંત્રિત ક્ષેત્ર છે, જેમાં સરકાર તેના વિકાસ અને વૃદ્ધિ માટે સાનુકૂળ નીતિગત માળખું પૂરું પાડીને સહાયક ભૂમિકા ભજવે છે.
સ્પેશિયાલિટી સ્ટીલ માટે પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI)
પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) યોજના એ સરકારી પહેલ છે. તેનો પ્રાથમિક હેતુ લાયક કંપનીઓને તેમના વધારાના વેચાણના આધારે નાણાકીય પ્રોત્સાહનો આપીને ભારતની ઉત્પાદન ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવાનો હતો.
સ્પેશિયાલિટી સ્ટીલ (વિશેષ સ્ટીલ) એ સ્ટીલ ઉત્પાદન પ્રક્રિયાનું ડાઉનસ્ટ્રીમ, મૂલ્ય-વર્ધિત ઉત્પાદન છે. તે PLI યોજના હેઠળ આવરી લેવાયેલા 14 ક્ષેત્રોમાંનું એક છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય ઉચ્ચ મૂલ્ય ધરાવતા સ્ટીલના સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. તે 2021માં ₹6,322 કરોડના નાણાકીય આઉટલે (ખર્ચ) સાથે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. તે વેપાર સંતુલન સુધારશે, નિકાસ મૂલ્ય પ્રાપ્તિમાં વધારો કરશે. તે ભારતીય સ્ટીલ ઉદ્યોગને ટેકનોલોજી અપગ્રેડ કરવામાં અને વેલ્યુ ચેઈનમાં આગળ વધવામાં પણ મદદ કરશે.
આ યોજના નિર્દિષ્ટ રોકાણ અને ઉત્પાદન લક્ષ્યોને પૂર્ણ કરતી કંપનીઓને 5 વર્ષ (FY 2024-25 થી FY 2030-31) માટે પ્રોત્સાહનો આપે છે. આ યોજના હેઠળ, નિકાસ વોલ્યુમ ત્રણ ગણા કરતાં વધુ વધવાની અપેક્ષા છે. દરમિયાન, 2023-24 થી 2029-30 સુધીમાં આયાત વોલ્યુમ લગભગ ચાર ગણું ઘટવાની અપેક્ષા છે.
A map of india with namesAI-generated content may be incorrect.
સ્ટીલ મંત્રાલયની PLI 1.0 અને PLI 1.1 યોજનામાં ₹44,106 કરોડના રોકાણની પ્રતિબદ્ધતા હતી. તેઓ 33,460 લોકોની પ્રત્યક્ષ રોજગારી અને 14,340 હજાર ટનના વધારાના ઉત્પાદનની ખાતરી પણ આપે છે.
PLI યોજનાની મુખ્ય સિદ્ધિઓ આ મુજબ છે:
• ₹23,022 કરોડનું વાસ્તવિક રોકાણ હાંસલ થયું
• 2.4 મિલિયન ટન સ્પેશિયાલિટી સ્ટીલનું ઉત્પાદન
• 13,264 પ્રત્યક્ષ નોકરીઓનું સર્જન થયું
• ₹236 કરોડના પ્રોત્સાહનો વિતરિત કરવામાં આવ્યા
• 24 મિલિયન ટન સ્પેશિયાલિટી સ્ટીલ ક્ષમતા ઊભી થઈ
• ₹6,000 કરોડનું આયાત સબસ્ટિટ્યુશન (વિકલ્પ) હાંસલ થયું
નવેમ્બર 2025માં જાહેર કરાયેલ ત્રીજો રાઉન્ડ (PLI 1.2), અદ્યતન અને ઉભરતા સ્ટીલ ઉત્પાદનોમાં રોકાણને લક્ષ્ય બનાવે છે. PLI 1.2 માં 4 ઉત્પાદન શ્રેણીઓમાં 85 અરજીઓ આવરી લેવામાં આવી છે, જે નીચે મુજબ છે:
• વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્ર માટે સ્ટીલ ગ્રેડ (Steel Grades for Strategic Sector),
• વાણિજ્યિક ગ્રેડ – શ્રેણી 1 (Commercial Grades – Category 1),
• વાણિજ્યિક ગ્રેડ – શ્રેણી 2 (Commercial Grades – Category 2), અને
• કોટેડ અને વાયર પ્રોડક્ટ્સ (Coated & Wire Products).
આ યોજના નાણાકીય વર્ષ 2025-26થી શરૂ કરીને પાંચ વર્ષના સમયગાળા માટે 4% થી 15% સુધીના પ્રોત્સાહક દરો ઓફર કરે છે. જો કે, પ્રોત્સાહનોનું વિતરણ નાણાકીય વર્ષ 2026-27થી શરૂ થશે.
તાજેતરમાં, સરકારે PLI 1.2 હેઠળ 55 કંપનીઓના 85 સ્પેશિયાલિટી સ્ટીલ પ્રોજેક્ટ્સ માટે સમજૂતી કરાર (MoUs) પર પણ હસ્તાક્ષર કર્યા છે. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં ₹11,887 કરોડનું રોકાણ અને ~8.29 MT ની પ્રતિબદ્ધ ક્ષમતા ઉમેરણ સામેલ છે.
સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવું
સરકાર સ્થાનિક સ્ટીલ ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા અને લાંબા ગાળાની ક્ષેત્રીય સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા માટે નીતિ આધારિત અભિગમ અપનાવે છે.
ડોમેસ્ટિકલી મેન્યુફેક્ચર્ડ આયર્ન એન્ડ સ્ટીલ પ્રોડક્ટ્સ (DMI&SP) નીતિ: મે 2025માં સુધારેલી આ નીતિ, સરકારી ખરીદીમાં DMI&SP માટે પ્રાધાન્ય પ્રદાન કરે છે. તે સૂચિત આયર્ન અને સ્ટીલ ઉત્પાદનોને આવરી લે છે, લઘુત્તમ સ્થાનિક સામગ્રીની જરૂરિયાતો નિર્દિષ્ટ કરે છે. આ ઉપરાંત, તે આયર્ન અને સ્ટીલ ઉત્પાદનોના ઉત્પાદન માટે મુક્તિ પ્રાપ્ત મૂડી સામાનની પણ યાદી આપે છે જેને આયાત કરી શકાય છે. તેમાં સ્વદેશી તકનીકો અપનાવવાને પ્રોત્સાહિત કરવા અને આયાત નિર્ભરતા ઘટાડવાની જોગવાઈઓ પણ શામેલ છે. સતત દેખરેખ અને પ્રતિસાદ પદ્ધતિઓ નીતિના પરિણામોની પારદર્શકતા, જવાબદારી અને લાંબા ગાળાની ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરે છે.
સ્થાનિક ઉત્પાદન વધારવા માટે, "મેલ્ટ એન્ડ પોર રૂલ" રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો. આ અંતર્ગત, તમામ સ્ટીલ શરૂઆતથી અંત સુધી સંપૂર્ણપણે ભારતમાં જ ઉત્પાદિત થવું જોઈએ, જેમાં ક્રૂડ સ્ટીલના પ્રારંભિક ગલન અને રેડવાની પ્રક્રિયા (melting and pouring) પણ સામેલ છે. સ્વદેશી ટેકનોલોજીને પ્રોત્સાહન આપીને અને આયાત નિર્ભરતા ઘટાડીને, તે આત્મનિર્ભરતાને મજબૂત કરે છે.
રાષ્ટ્રીય સ્ટીલ નીતિ: રાષ્ટ્રીય સ્ટીલ નીતિ 2017 ક્રૂડ સ્ટીલ ક્ષમતાને 300 MTPA અને ઉત્પાદનને 2030-31 સુધીમાં 255 MTPA સુધી વિસ્તારવાની કલ્પના કરે છે. આ ઉપરાંત, માથાદીઠ ફિનિશ્ડ સ્ટીલનો વપરાશ વર્તમાન 61 કિલોથી વધારીને 158 કિલો કરવાનો લક્ષ્યાંક છે. આ નીતિનો હેતુ ઉચ્ચ ગ્રેડના ઓટોમોટિવ, ઇલેક્ટ્રિકલ અને વિશેષ સ્ટીલ્સ માટેની સ્થાનિક માંગને પહોંચી વળવાનો પણ છે. તે 2030-31 સુધીમાં કોકિંગ કોલસાની આયાત પરની નિર્ભરતા 85% થી ઘટાડીને 65% કરવા માંગે છે.
ભારતે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માં ક્રૂડ સ્ટીલનું ઉત્પાદન 168 MTPA પહેલાથી જ હાંસલ કરી લીધું છે. આનો અર્થ એ છે કે રાષ્ટ્રીય સ્ટીલ નીતિ 2017 હેઠળની ક્રૂડ સ્ટીલ ઉત્પાદન ક્ષમતાના ~66% લક્ષ્યાંક હાંસલ કરવામાં આવ્યો છે. આ લાંબા ગાળાના ક્ષમતા લક્ષ્ય તરફની પ્રગતિ દર્શાવે છે.
ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ
નાણાકીય વર્ષ 2023-24 માં, બાંધકામ અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સ્ટીલની માંગના પ્રાથમિક ચાલક રહ્યા હતા, જે કુલ વપરાશના આશરે 68% હિસ્સો ધરાવે છે. દરમિયાન, એન્જિનિયરિંગ અને પેકેજિંગ ક્ષેત્રોએ લગભગ 22% અને ઓટોમોબાઈલ ઉદ્યોગે આશરે 9% ફાળો આપ્યો હતો.
શું તમે જાણો છો?
મુખ્ય સ્ટીલ ઝોન કલિંગાનગર, આંગુલ, રાઉરકેલા, ઝારસુગુડા, નગરનાર, ભિલાઈ, રાયપુર, જમશેદપુર, બોકારો, દુર્ગાપુર, કોલકાતા અને વાઈઝેગ (વિશાખાપટ્ટનમ) ખાતે આવેલા છે.
સ્ટીલ ઝોનની ઓળખ: સરકાર 12 મુખ્ય સ્ટીલ ઝોનમાં કી લોજિસ્ટિક્સ અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સને ઝડપી બનાવી રહી છે. આ ક્ષેત્રની વૃદ્ધિને ટેકો આપતી વિશ્વ-કક્ષાની મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટી વિકસાવવા અને અડચણો દૂર કરવા માટે અગ્રતાના ધોરણે રેલવે, રોડ અને બંદર વિસ્તરણનું કામ ચાલી રહ્યું છે.
પીએમ ગતિશક્તિ માસ્ટરપ્લાન (ઓક્ટોબર, 2021): સ્ટીલ મંત્રાલયે પીએમ ગતિશક્તિ પ્લેટફોર્મ પર 2,100 થી વધુ કાર્યરત સ્ટીલ એકમોના જીઓલોકેશન ડેટા અપલોડ કર્યા છે. આ ક્ષેત્રમાં સંકલિત, ડેટા આધારિત લોજિસ્ટિક્સ આયોજનને સમર્થન આપવા માટે તેમાં તેમના ઉત્પાદનો અને ક્ષમતાઓનો સમાવેશ થાય છે.
આયાત નિર્ભરતામાં ઘટાડો
સરકારે કાચા માલની સુરક્ષા મજબૂત કરવા, ગુણવત્તાના ધોરણો સુધારવા અને સ્ટીલ ક્ષેત્રની સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટે કેટલાક પગલાં રજૂ કર્યા છે.
કેન્દ્રીય બજેટ 2024–25 માં ફેરો નિકલ અને મોલિબ્ડેનમ અયસ્ક પરની મૂળભૂત કસ્ટમ્સ ડ્યુટી ઘટાડીને શૂન્ય કરવામાં આવી છે. આ સામગ્રી સ્ટીલ ઉદ્યોગ માટેના મુખ્ય કાચા ઇનપુટ્સ છે.
સ્થાનિક સ્ક્રેપની ઉપલબ્ધતા વધારવા માટે સ્ટીલ સ્ક્રેપ રિસાયક્લિંગ પોલિસી (2019) સૂચિત કરવામાં આવી છે. તેનો હેતુ ગુણવત્તાયુક્ત સ્ટીલ ઉત્પાદન માટે ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા ફેરસ સ્ક્રેપનું ઉત્પાદન કરવાનો છે, જેથી આયાત પરની નિર્ભરતા ઓછી કરી શકાય.
સ્ટીલ ગુણવત્તા નિયંત્રણ ઓર્ડર્સ (QCOs) એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે અંતિમ વપરાશકર્તાઓને માત્ર BIS સુસંગત સ્ટીલ જ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે. તેઓ સ્થાનિક બજાર તેમજ આયાતમાં સબ-સ્ટાન્ડર્ડ/ખામીયુક્ત સ્ટીલ ઉત્પાદનો પર પ્રતિબંધ મૂકે છે, જે ઉદ્યોગ અને ગ્રાહકોના હિતોનું રક્ષણ કરે છે. સરકારે (31 ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં) 723 ઉત્પાદનોના 143 QCOs ફરજિયાત કર્યા છે. આ ગુણવત્તાના ધોરણોનું પાલન સુનિશ્ચિત કરે છે, જ્યારે બજારના વિક્ષેપોને ટાળે છે અને ગ્રાહકોની જરૂરિયાતોનું રક્ષણ કરે છે.
કોલસા મંત્રાલય 2024માં શરૂ કરાયેલા મિશન કોકિંગ કોલસાને આગળ વધારી રહ્યું છે. તે કોકિંગ કોલસાની આયાત ઘટાડવા માટે સ્થાનિક કોકિંગ કોલસાના ઉત્પાદનમાં નોંધપાત્ર વધારો કરે છે. આનાથી આ આયાતી સ્ત્રોતમાં લાંબા ગાળાની સ્વનિર્ભરતા મજબૂત થશે. આ મિશનનો હેતુ નાણાકીય વર્ષ 2029-30 સુધીમાં સ્થાનિક કાચા કોકિંગ કોલસાનું ઉત્પાદન 140 MT સુધી વધારવાનો છે.
એપ્રિલ 2025 માં, સરકારે પસંદગીના નોન-એલોય અને એલોય સ્ટીલ ફ્લેટ ઉત્પાદનો પર 12% સેફગાર્ડ ડ્યુટી લાદી હતી. આ સ્થાનિક ઉત્પાદકોને આયાતના ઉછાળાથી બચાવે છે અને બજારમાં ન્યાયી સ્પર્ધા જાળવી રાખે છે.
આ ઉપરાંત, સ્ટીલ ઇમ્પોર્ટ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ (SIMS) હેઠળ સરળ નોંધણી પ્રક્રિયા તરીકે નવેમ્બર 2025 માં SARAL-SIMS સિસ્ટમ રજૂ કરવામાં આવી હતી. તે આયાતની દેખરેખને મજબૂત બનાવે છે અને વધુ અસરકારક દેખરેખને સક્ષમ કરે છે, જે સ્થાનિક સ્ટીલ ઉદ્યોગની ચિંતાઓનું નિવારણ કરે છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય બજાર સુધી પહોંચ
પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ (FDI) નીતિઓમાં સુધારા માટેના સરકારના પ્રયાસોએ FDI પ્રવાહ વધારવામાં નોંધપાત્ર ફાળો આપ્યો છે. આના પરિણામે 2004-2014 ની સરખામણીમાં 2014 અને 2024 વચ્ચે FDI પ્રવાહમાં 120% નો વધારો થયો છે. સમાન વર્ષોમાં મેન્યુફેક્ચરિંગ સેક્ટરમાં FDI ઇક્વિટી પ્રવાહ પણ 69% વધ્યો છે.
સરકારે ઓટોમેટિક રૂટ હેઠળ 100% FDI ની જોગવાઈ દ્વારા સમર્થન આપ્યું હતું. આના પરિણામે ધાતુશાસ્ત્ર ઉદ્યોગો દ્વારા એપ્રિલ 2000 અને જૂન 2025 વચ્ચે ₹1,60,000 કરોડ (USD 18.67 અબજ) આકર્ષિત કરવામાં આવ્યા હતા.
વધુમાં, યુનાઇટેડ કિંગડમ, યુરોપિયન યુનિયન અને અન્ય દેશો સાથેના મુક્ત વેપાર કરારો આ ક્ષેત્ર માટે બજારની પહોંચને વિસ્તૃત કરે તેવી શક્યતા છે.
સ્ટીલ ઉદ્યોગમાં ડી-કાર્બોનાઇઝેશન: આગળનો માર્ગ
ભારતમાં સ્ટીલ ક્ષેત્રને ડીકાર્બોનાઇઝ કરવા માટે સ્ટીલ મંત્રાલયની પ્રતિબદ્ધતા
• ટૂંકા ગાળામાં (નાણાકીય વર્ષ 2030): સ્ટીલ ઉદ્યોગમાં કાર્બન ઉત્સર્જન ઘટાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. આ ઊર્જા અને સંસાધન કાર્યક્ષમતાના પ્રચાર, રિન્યુએબલ એનર્જીના વધુ ઉપયોગ વગેરે દ્વારા પ્રાપ્ત થશે.
• મધ્યમ ગાળા માટે (2030-2047): ગ્રીન હાઇડ્રોજન આધારિત સ્ટીલ ઉત્પાદન અને કાર્બન કેપ્ચર, યુટિલાઇઝેશન એન્ડ સ્ટોરેજ (CCUS) એ મુખ્ય ક્ષેત્રો છે.
• લાંબા ગાળા માટે (2047-2070): વિઘટનકારી વૈકલ્પિક તકનીકી નવીનતાઓ નેટ-ઝીરો તરફના સંક્રમણને પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરી શકે છે.
ડીકાર્બોનાઇઝેશન હેઠળ, ગ્રીનહાઉસ વાયુઓનું ઉત્પાદન ઘટાડવા માટે CO2 ઉત્સર્જન (અથવા તેના સમકક્ષ) ઘટાડવામાં આવે છે. પેરિસ કરાર મુજબ, વૈશ્વિક તાપમાનના ધોરણોને પૂર્ણ કરવા માટે પરિવહન અને વીજ ઉત્પાદનમાંથી CO2 ઘટાડવું આવશ્યક છે.
ગ્રીન સ્ટીલ એ અશ્મિભૂત ઇંધણના ઉપયોગ વિના સ્ટીલનું ઉત્પાદન છે. તથાગત "ગ્રીન હાઇડ્રોજન" એ એક એવો ઉકેલ છે જે સ્ટીલ ઉદ્યોગના કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટને ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.
ભારતની સ્ટીલ ઉદ્યોગનું ભવિષ્ય લો કાર્બન અને ટકાઉ ઉત્પાદન તરફના મજબૂત દબાણ દ્વારા આકાર લઈ રહ્યું છે. 2024 માં, ભારત સત્તાવાર ગ્રીન સ્ટીલ ટેક્સોનોમી રજૂ કરનાર પ્રથમ દેશ બન્યો. તે સ્ટીલની ટકાવારી ગ્રીનનેસના સંદર્ભમાં ગ્રીન સ્ટીલને વ્યાખ્યાયિત કરે છે. તે સ્ટીલ પ્લાન્ટમાંથી ઉત્પાદિત થાય છે જેની CO2 સમાન ઉત્સર્જન તીવ્રતા ફિનિશ્ડ સ્ટીલના પ્રતિ ટન દીઠ 2.2 ટન CO2e કરતાં ઓછી હોય છે. 31 માર્ચ 2026 સુધીમાં, 89 સ્ટીલ એકમોને ગ્રીન સ્ટીલ સર્ટિફિકેટ આપવામાં આવ્યા છે, જે 12.34 MT ના ઉત્પાદન વોલ્યુમને આવરી લે છે.
ડીકાર્બોનાઇઝેશનના વ્યાપક લક્ષ્યને હાંસલ કરવા તરફના પગલામાં, કેટલાક નિર્ધારિત લક્ષ્યો નીચે મુજબ છે:
• ધોરણો અને ખરીદી: ગ્રીન સ્ટીલના ધોરણો નક્કી કરો, સ્ટીલ પ્લાન્ટ્સમાં ઉત્સર્જનનું નિરીક્ષણ કરો અને હરિયાળી જાહેર ખરીદી અપનાવો.
• ટેકનોલોજી અને કાર્યક્ષમતા: શ્રેષ્ઠ ઉપલબ્ધ તકનીકોનો ઉપયોગ કરો, પેલેટનો ઉપયોગ વધારો અને સ્ક્રેપ વપરાશ વધારીને સર્ક્યુલર ઇકોનોમીને પ્રોત્સાહન આપો.
• સ્વચ્છ ઊર્જા તરફ સ્થળાંતર: 2030 સુધીમાં 45% પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા પ્રવેશ સુધી પહોંચો, પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા માટે એગ્રીગેટર મોડેલ બનાવો, કુદરતી ગેસની ઉપલબ્ધતાનો વિસ્તાર કરો અને બાયોચારને સ્કેલ કરો.
• ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને કાર્બન કેપ્ચર, યુટિલાઇઝેશન એન્ડ સ્ટોરેજ (CCUS): DRI (ડાયરેક્ટ રીડ્યુસ્ડ આયર્ન) અને BF (બ્લાસ્ટ ફર્નેસ) પ્રક્રિયાઓમાં ગ્રીન હાઇડ્રોજનના ઉપયોગ માટે પાયલોટ પ્રોજેક્ટ્સનું પ્રદર્શન કરો અને 2030 સુધીમાં CCUS પાયલોટ પ્લાન્ટ્સ સ્થાપિત કરો.
• R&D અને ઈનોવેશન: રાષ્ટ્રીય સ્ટીલ ડીકાર્બોનાઇઝેશન R&D રોડમેપ અને અગ્રતા પ્રોજેક્ટ્સ લોન્ચ કરો.
• ફાઇનાન્સ અને ગ્લોબલ લિન્કેજ: ભંડોળ, તકનીકી અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ સુધી પહોંચમાં સુધારો કરો.
• જસ્ટ ટ્રાન્ઝિશન (ન્યાયી સંક્રમણ): લો-કાર્બન સંક્રમણ માટે સ્ટીલ વર્કફોર્સને અપસ્કિલ અને રીસ્કિલ કરો.
લો કાર્બન સ્ટીલ માટે સરકારી પગલાં
લો કાર્બન સ્ટીલ ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, સરકારે અન્ય કેટલાક મુખ્ય ઉપક્રમો હાથ ધર્યા છે.
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 માં 5 વર્ષમાં ₹20,000 કરોડના ખર્ચ સાથે સ્ટીલ અને અન્ય ઉદ્યોગો માટે CCUS તકનીકોની દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે.
કાર્બન કેપ્ચર, યુટિલાઇઝેશન એન્ડ સ્ટોરેજ (CCUS) એ ટેકનોલોજીઓનો એક સમૂહ છે જે મોટા, સ્થિર સ્ત્રોતોમાંથી CO2 ઉત્સર્જન મેળવવા માટે રચાયેલ છે. આમાં અશ્મિભૂત ઇંધણ આધારિત પાવર પ્લાન્ટ્સ અને અન્ય ઔદ્યોગિક સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે.
આમાં કેપ્ચર કરાયેલા CO2 ના પરિવહનનો પણ સમાવેશ થાય છે (સામાન્ય રીતે પાઇપલાઇન દ્વારા, અને ચોક્કસ કિસ્સાઓમાં શિપિંગ, રેલવે, ટ્રક દ્વારા). CO2 ને વિવિધ ઉપયોગોમાં વાપરવા માટે નિયુક્ત સ્થળો પર પરિવહન કરવામાં આવે છે. તેને ભૌગોલિક રચનાઓ અને ખાલી થઈ ગયેલા તેલ અને ગેસ ક્ષેત્રોમાં પણ ઈન્જેક્ટ કરી શકાય છે. આ તેના કાયમી સંગ્રહ અને CO2 ને ટ્રેપ કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
સ્ટીલ સ્ક્રેપ રિસાયક્લિંગ નીતિ, 2019 પણ સ્થાનિક સ્ક્રેપની ઉપલબ્ધતા વધારી રહી છે. ભારતનો કુલ સ્ટીલ સ્ક્રેપ વપરાશ આશરે 30 MT છે, જેમાં આશરે 5 MTની આયાત કરવામાં આવે છે. આ ગ્રીન સ્ટીલ તરફના સંક્રમણ માટે ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા સ્થાનિક સ્ક્રેપની ઉપલબ્ધતાને આવશ્યક બનાવે છે. સ્ક્રેપનો વધતો ઉપયોગ ચોક્કસ ઊર્જા જરૂરિયાતો ઘટાડે છે, પાણીના વપરાશમાં 40% અને ગ્રીનહાઉસ ગેસ ઉત્સર્જનમાં 58% ઘટાડો કરે છે. પરિણામે, આ ભારતના ડીકાર્બોનાઇઝેશન પ્રયાસોને મજબૂત બનાવે છે (જાન્યુઆરી, 2025).
સ્ટીલ મંત્રાલયે સ્ટીલ ઉદ્યોગના ડીકાર્બોનાઇઝેશન ચેઇનમાં પગલાંની ભલામણ કરવા માટે ફેબ્રુઆરી, 2025 માં 14 ટાસ્ક ફોર્સની રચના કરી હતી.
નેશનલ ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન હેઠળ, સ્ટીલ મંત્રાલયે સ્ટીલ ક્ષેત્રમાં હાઇડ્રોજનના ઉપયોગ માટે 4 પાયલોટ પ્રોજેક્ટ્સ એનાયત કર્યા છે. આ પ્રોજેક્ટ્સને 3 ક્ષેત્રોમાં લાગુ કરવામાં આવી રહ્યા છે જેમાં નેચરલ ગેસને બદલવા માટે વર્ટિકલ શાફ્ટ આધારિત DRIમાં આંશિક હાઇડ્રોજન ઇન્જેક્શનનો સમાવેશ થાય છે. તેમાં કોલસા અને કોકનો વપરાશ ઘટાડવા માટે વર્તમાન બ્લાસ્ટ ફર્નેસમાં હાઇડ્રોજનનો ઉપયોગ કરવાનો પણ સમાવેશ થાય છે.
મોટર વાહન (વાહન સ્ક્રેપિંગ સુવિધાની નોંધણી અને કાર્યો) નિયમો (2021) જેવા પગલાં ઉત્સર્જન ઘટાડાને સમર્થન આપે છે. રાષ્ટ્રીય સૌર મિશન (2010), અને પર્ફોર્મ, અચીવ એન્ડ ટ્રેડ (PAT) ઊર્જા-કાર્યક્ષમતા યોજના (2012) ઊર્જા કાર્યક્ષમતામાં વધુ સુધારો કરે છે.
સ્ટીલ ક્ષેત્રે આધુનિકીકરણ અને વિસ્તરણ પ્રોજેક્ટ્સમાં વૈશ્વિક સ્તરે ઉપલબ્ધ શ્રેષ્ઠ ઉપલબ્ધ તકનીકો (Best Available Technologies - BAT) અપનાવી છે.
જાપાનના ન્યૂ એનર્જી એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ ટેકનોલોજી ડેવલપમેન્ટ ઓર્ગેનાઇઝેશન (NEDO) મોડેલ પ્રોજેક્ટ્સ ફોર એનર્જી એફિશિયન્સી ઇમ્પ્રૂવમેન્ટ પણ સ્ટીલ પ્લાન્ટ્સમાં લાગુ કરવામાં આવ્યા છે.
આ પગલાં સ્ટીલ ક્ષેત્રને ડીકાર્બોનાઇઝ કરવા અને 2070 સુધીમાં નેટ ઝીરો ઉત્સર્જન તીવ્રતા હાંસલ કરવા માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે. ભવિષ્ય માટે તૈયાર સ્ટીલ ક્ષેત્રના તેના વિઝનને અનુરૂપ, સરકારે અદ્યતન તકનીકોને સંકલિત કરવા માટે એક મોટું પગલું લીધું છે.
એઆઈ ઇન સ્ટીલ પેવેલિયન (AI in Steel Pavilion) એ પોતાની પ્રકારનું પ્રથમ સહયોગી પ્લેટફોર્મ છે જે સમસ્યા-થી-ઉકેલ માર્કેટપ્લેસ (problem-to-solution marketplace) તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે. તે વાસ્તવિક સમયના ઉદ્યોગના પડકારોને એકસાથે લાવે છે અને તેમને AI સોલ્યુશન પ્રદાતાઓ, સ્ટાર્ટઅપ્સ, ટેકનોલોજી ફર્મ્સ અને સંશોધન સંસ્થાઓ સાથે જોડે છે. આ વ્યવહારુ, સ્કેલેબલ ઉકેલો વિકસાવવામાં મદદ કરે છે.
તે સ્ટીલ ઉત્પાદકો અને ખાણકામ કંપનીઓ દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા વિશિષ્ટ ઓપરેશનલ, લોજિસ્ટિકલ, સલામતી, ગુણવત્તા નિયંત્રણ, ટકાઉપણું અને માર્કેટિંગ પડકારો રજૂ કરે છે. આ પહેલ સમગ્ર સ્ટીલ વેલ્યુ ચેઇનમાં ધીમે-ધીમે થતા ડિજિટલાઇઝેશનથી મિશન-મોડમાં AI અપનાવવા તરફના સ્પષ્ટ પરિવર્તનને દર્શાવે છે. તે ખાણકામ, લોજિસ્ટિક્સ, ઉત્પાદન, ગુણવત્તા ખાતરી, માર્કેટિંગ અને કોર્પોરેટ ગવર્નન્સને આવરી લે છે.
સ્ટીલ ક્ષેત્રનું ભવિષ્ય
ભારતનું સ્ટીલ ક્ષેત્ર ઝડપથી તેની ક્ષમતા, સ્પર્ધાત્મકતા અને આત્મનિર્ભરતાને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે. કાચા માલની સુરક્ષા, લોજિસ્ટિક્સ, ગુણવત્તા નિયંત્રણ અને PLI પ્રોત્સાહનોમાં સરકારી સુધારાઓ ઉત્પાદનમાં વધારો કરી રહ્યા છે અને આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડી રહ્યા છે. વધતી નિકાસ અને સ્પેશિયાલિટી સ્ટીલ ઉત્પાદનનું વિસ્તરણ ભારતની વૈશ્વિક સ્થિતિને વધુ મજબૂત બનાવી રહ્યું છે. ગ્રીન સ્ટીલ અને ડીકાર્બોનાઇઝેશન માટે સ્પષ્ટ માર્ગો સાથે, ઉદ્યોગ લાંબા ગાળાના ટકાઉપણું લક્ષ્યો સાથે સંરેખિત થઈ રહ્યો છે. સાથે મળીને, આ પગલાં એક સ્થિતિસ્થાપક, ભવિષ્ય માટે તૈયાર સ્ટીલ ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરી રહ્યા છે જે આગામી વર્ષોમાં ભારતના વિકાસને ટેકો આપશે.
સંદર્ભો
Ministry of Steel
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2039000
https://steel.gov.in/sites/default/files/PLI%20Steel%20Report_Final.pdf
https://steel.gov.in/sites/default/files/lu%204034.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2123294&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2192033&reg=3&lang=2
https://steel.gov.in/sites/default/files/2025-04/Steel_English_AR_2024%20%281%29.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2186206&reg=3&lang=2
https://sims.steel.gov.in/DMISP/About.aspx
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2083839
https://content.trade.gov.in/News_Letter/Issue+24_1_Ministry+of+Steel+Introduces+SARAL+SIMS+Facility+to+Simplify+Steel+Import+Registration.pdf
https://steel.gov.in/glossary-of-terms-definitions-commonly-used-in-iron-steel-industry
https://steel.gov.in/sites/default/files/2025-08/ru%202392_0.pdf
https://steel.gov.in/sites/default/files/2025-07/DMISP%2026.05.2025.pdf?utm
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2186129&reg=3&lang=2
https://steel.gov.in/sites/default/files/2025-12/lu%20323.pdf
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/186/AU426_Dl4aU5.pdf?source=pqals
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2229764&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2225496&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1896882&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1738126&reg=3&lang=2
https://steel.gov.in/sites/default/files/2026-04/Monthly%20Economic%20Report-%20March%202026%20%285%29.pdf
https://steel.gov.in/sites/default/files/2025-04/Monthly%20Summary%20for%20March-2024.pdf
World Steel Association
https://worldsteel.org/data/world-steel-in-figures/world-steel-in-figures-2025/
https://worldsteel.org/about-steel/what-is-steel/
Ministry of Coal
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2083140&reg=3&lang=2
Ministry of Commerce & Industry
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2165093
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2192137
https://www.dpiit.gov.in/static/uploads/2025/06/3d9c9c2daeefb97bb9ce964370938b71.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2086347&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1945155&reg=3&lang=2
https://pmgatishakti.gov.in/pmgatishakti/faq
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2230777&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2243014&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2253812&reg=3&lang=2
Ministry of New and Renewable Energy
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2002034&reg=3&lang=2
Joint Plant Committee
https://jpcindiansteel.nic.in/writereaddata/files/Trend%20Report%20October%202025.pdf
Ministry of Finance
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/echapter.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/doc/budget_speech.pdf
IBEF
https://www.ibef.org/states/steel-presentation
Cabinet
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=161491
Ministry of Coal
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2124513&reg=3&lang=2
Niti Aayog
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2022-12/CCUS-Report.pdf
World Economic Forum
https://www.weforum.org/stories/2022/07/green-steel-emissions-net-zero/
PIB Headquarters
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=155082&ModuleId=3&reg=3&lang=2
Click here to see pdf
PIB Research