PIB Backgrounder
India’s Dairy Sector
“Anchoring Nutrition and Income Security”
29 SEP 2025 10:59AM by PIB Delhi
Text Box: Key Takeaways1. India continues to hold 1st position in global milk production and contributes nearly a quarter of the world’s supply. 2. Currently, dairy is the largest agricultural product in India, contributing 5 percent to the national economy and directly employing more than 8 crore farmers.3. Milk production rose by 63.56% from 146.3 million tonnes to 239.30 million tonnes in 10 years. Per capita supply has gone up by 48%, with more than 471 grams a day in 2023–24.4. In 2024-25, a total of 565.55 lakh artificial inseminations were carried out across the country.
Introduction
Smt. Gurvinder Kaur of Ajoli village in Rupnagar, Punjab, chose dairy as her path to progress. After receiving training from the Dairy Development Department in 2014, she started with a single Holstein Friesian cow. Holsteins are large capacious animals with colour patterns of black and white or red and white. This breed originated in Holland. With persistence and scientific practices, she expanded to 4 Holstein Friesian milching animals () and started producing about 90 litres of milk each day. The milk is supplied to Verka dairy and to local consumers, giving her steady income and recognition. She invested in a chaff cutter, milking machine and silage unit showing how technology can maximise profits. Silage is fermented green fodder that ensures nutritious feed for livestock year-round. Switching a promising career from a teacher to a dairy farmer, she proved that with knowledge, family support and determination, a woman farmer can build a thriving dairy enterprise and inspire many others.
Milk is central to nutritional security, offering quality animal protein and a rich mix of essential nutrients. It is considered a near-complete food, supplying proteins, minerals, vitamins, lactose, and milk fat. Dairy products provide nourishment across all age groups, supporting growth, bone health, and active living. Packed with calcium, magnesium, potassium, and other micronutrients in readily absorbable forms, milk plays a vital role in healthy development, particularly during childhood.
India holds the 1st position in global milk production for several years now, and contributes nearly a quarter of the world’s supply. The dairy sector has grown into one of the strongest pillars of the rural economy and has become central to food and nutritional security. Currently, dairy is the largest agricultural product in India, contributing 5 percent to the national economy and directly employing more than 8 crore farmers (as per National Accounts Statistics). The sector touches more than 8 crore rural households, many of whom are small and marginal farmers. Women play a significant role in production and collection, which makes dairy a strong driver of inclusive growth.
Growth of the Sector: An Overview
Overall Production
Over the past decade, India’s dairy sector has shown a remarkable growth. Milk production rose by 63.56% from 146.30 million tonnes in 2014–15 to 239.30 million tonnes in 2023-24. This means the country has maintained an impressive annual growth rate of 5.7% over the last 10 years. Figures from the Food and Agriculture Organization confirm that India continues to be the largest milk producer in the world, well ahead of countries such as the United States, Pakistan, China and Brazil.
Per capita availability
The availability of milk for each person in India has risen sharply over the past decade. Per capita supply has gone up by 48%, with more than 471 grams/person a day in 2023–24. This is far above the world average of around 322 grams/person a day.
Growth in Bovine Population
India’s 303.76 million bovines, which include cattle, buffalo, mithun and yak, form the backbone of both dairy production and draught power in agriculture. Sheep, with a population of 74.26 million, and goats, numbering 148.88 million, also play a vital role, especially in milk production in arid and semi-arid regions. Between 2014 and 2022, India recorded a 27.39% growth in productivity of bovines (Kg/year), the Highest in the World, ahead of China, Germany and Denmark. This growth is well above the global average increase of 13.97%.
This growth in bovine population is the result of schemes like Rashtriya Gokul Mission that focuses on bovine breeding, genetic upgradation, enhancing productivity of breeds. Also, under the Livestock Health Disease Control Programme (LHDCP), Mobile Veterinary Units (MVUs) have been established for delivery of veterinary healthcare services including disease diagnosis, treatment, vaccination, minor surgical interventions, audio-visual aids and extension services at farmers doorstep for animals’ treatment.
Further, ayurveda is being intergrated with modern veterinary practices for sustainable livestock health. Ethno Veterinary Medicine (EVM) is a cost-effective, eco-friendly option to tackle antibiotic resistance. Its use in treating bovine mastitis shows promise in reducing dependence on synthetic drugs and supporting healthier, more resilient dairy systems.
Strength of the Cooperative Dairy Network
The cooperative dairy sector in India is extensive and well organised. As of 2025, It includes 22 milk federations, 241 district cooperative unions, 28 marketing dairies and 25 Milk Producer Organisations (MPOs). Together, they cover about 2.35 lakh villages and have 1.72 crore dairy farmers as members.
Women at the Heart of Dairy Development
A defining feature of India’s dairy sector is the strong role played by women. Nearly 70% of the workforce in dairy farming consists of women, and about 35% are active in dairy cooperatives. Across the country, more than 48,000 women-led dairy cooperative societies operate at the village level, bringing inclusive growth and empowerment to rural communities.
NDDB Dairy Services (NDS) has also supported 23 Milk Producer Organisations, of which 16 are entirely run by women. In these, all producer directors on the boards are women, making them role models for inclusive growth in the sector. These MPOs also bring together nearly 1.2 million milk producers across 35,000 villages, making cooperatives a strong pillar of the country’s dairy growth.
The impact of this transformation is visible. The all-women Shreeja Milk Producer Organisation received the prestigious Dairy Innovation Award from the International Dairy Federation at the World Dairy Summit in Chicago for its pioneering work in empowering women.
Journey of India's Dairy Revolution
The dairy journey of modern India began with the setting up of the National Dairy Development Board (NDDB) in Anand in 1965. The objective was to replicate the Anand experiment of organizing the dairy farmers of Kaira district of Gujarat into the Kaira District Cooperative Milk Producers' Union Limited, the precursor of Amul. Verghese Kurien, was made the first chairman of NDDB. Operation Flood was launched in 1970 with the aim of setting up Anand-pattern cooperatives in milk-producing areas across the country, from where milk collected by these cooperatives would be supplied to cities. This eventually transformed India into the world’s largest milk producer. NDDB was later declared an Institution of national Importance through an Act pf parliament in 1987.
Rashtriya Gokul Mission – An Important initiative supporting Dairy Sector
The Department of Animal Husbandry and Dairying is implementing Rashtriya Gokul Mission (RGM) since 2014 for development and conservation of indigenous cattle and buffalo breeds, genetic upgradation of bovine population and enhancement of milk production and productivity of bovines. The revised Rashtriya Gokul Mission has been introduced in March 2025, to accelerate the growth of the livestock sector. It is being implemented as a Central Sector component of the Development Programmes scheme with an additional outlay of Rs. 1000 crore, making the total allocation Rs. 3400 crore for the 15th Finance Commission cycle from 2021–22 to 2025–26.
The scheme continues the earlier activities of the Rashtriya Gokul Mission. It focuses on strengthening semen stations, expanding the Artificial Insemination network, and implementing bull production and accelerated breed improvement programmes through sex sorted semen etc.
With the implementation of the Rashtriya Gokul Mission and other efforts of the Government, milk production has increased by 63.56% in the last ten years. Productivity has also increased by 26.34% in the last ten years.
Artificial Insemination Coverage
Artificial insemination is one of the most effective technologies for improving milk production and the productivity of bovines. At present, 33% of breedable bovines in India are covered through this method. Nearly 70% of the animals are still serviced by scrub bulls of unknown genetic merit.
In 2024-25, a total of 565.55 lakh artificial inseminations were carried out across the country. This marks an important step towards expanding scientific breeding practices and improving the quality of livestock.
Nationwide Artificial Insemination Programme (NAIP)
The National Artificial Insemination Programme (NAIP) under the RGM has made strong progress in recent years. Under NAIP, free AI services are being delivered at the farmers’ doorstep across districts. As of August 2025, the programme has covered 9.16 crore animals, 14.12 crores Artificial Insemination have been performed benefitting5.54 crore farmers.
Advanced Reproductive Technologies
To boost productivity, 22 IVF labs have been set up. Over 10.32 million doses of sex-sorted semen have been produced, of which 70 lakh doses have been used for artificial insemination. This helps farmers secure more female calves and strengthen milk output.
Multipurpose AI Technicians in Rural India (MAITRIs)
To bring breeding services closer to farmers, Multipurpose AI Technicians in Rural India, known as MAITRIs, have been introduced. These technicians are trained for three months at accredited institutes and receive grants of up to 50,000 rupees for necessary equipment. After 3 years, they become self-reliant through the recovery of costs. Over the last 4 years, 38,736 MAITRIs have been inducted and are now delivering services directly at farmers’ doorsteps.
Progeny Testing and Breed Multiplication
Milk production is a sex-limited trait, so the genetic worth of a bull is judged by the performance of its daughters. This scientific process, called progeny testing, helps in estimating the transmitting ability of bulls.
During 2021-2024, 3,747 progeny-tested bulls have been produced against the 5-year target of 4,111. Alongside this, 132 breed multiplication farms have been sanctioned to strengthen the availability of quality animals.
Future Vision: White Revolution 2.0
The launch of Standard Operating Procedure (SOP) for White Revolution 2.0 on 19.09.2024, and the formal launch on 25.12.2024, marks a fresh push to strengthen dairy cooperatives, generate jobs and empower women. The White Revolution 2.0 initiative will be implemented for five years during 2024-25 to 2028- 29. By 2028-29, milk procurement by dairy cooperatives is expected to reach 1007 lakh kg per day from current levels. The plan includes: -
1. Expanding the coverage by dairy cooperatives by the formation of 75,000 new Dairy Cooperative Societies. Women farmers will be drawn into the organized dairy sector by setting up cooperatives in every uncovered village.
2. Strengthening of 46,422 existing Dairy Cooperative Societies.
3. Embedding sustainability and circularity in the dairy sector by formation of three exclusive Multi-State Cooperative Societies (MSCS) to undertake the following activities: -
1. To supply cattle feed, mineral mixtures and other technical inputs.
2. To promote organic manure production and sustainable waste utilization through cooperative efforts, contributing to natural farming and a circular economy by utilization of cow dung and agricultural waste for conversion into organic fertilizers and biogas, in response to rising demand for eco-friendly soil inputs and national sustainability goals.
3. For Management of hides, bones and horns of fallen animals.
Conclusion
India’s dairy sector is the backbone of rural livelihoods and a symbol of inclusive growth. As the largest milk producer in the world, the country has combined farmer-led cooperatives, women’s participation and scientific practices to achieve remarkable progress. With the momentum of White Revolution 2.0, the sector is poised to boost productivity, expand opportunities and continue transforming rural prosperity.
References
Ministry of Agriculture and Farmers Welfare
https://agriwelfare.gov.in/Documents/Success-Story-For-approval.pdf
Department of Animal Husbandry and Dairying
https://dahd.gov.in/sites/default/files/2025-05/Annual-Report202425.pdf
https://dahd.gov.in/sites/default/files/2025-08/DAHDDashboard-28-07-2025.pdf
https://dahd.gov.in/schemes/programmes/didf
https://www.dahd.gov.in/schemes/programmes/ahidf
National Dairy Development Board
https://www.nddb.coop/sites/default/files/pdfs/NDDB_AR_2023_24_Eng.pdf
https://www.nddb.coop/about/genesis/flood
https://www.nddb.org/about/genesis/ndpibrief
Government of Assam
https://dairy.assam.gov.in/portlets/farmers%E2%80%99-entrepreneurs%E2%80%99-corner
https://fpcapart.assam.gov.in/uploads/documents/Commercial%20Silage%20Making%20Unit-application-.pdf
PIB Releases
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=154532&NoteId=154532&ModuleId=3
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2114715
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2114745
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=154532&id=154532
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2115197
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2077029
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1897077
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2114715
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1897077
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2158331
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2152464
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2112788
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2115197
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2158331
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2101849
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2158322
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2170427
Click here to see PDF
SK|SM

PIB Backgrounder
ભારતનું ડેરી ક્ષેત્ર
“પોષણ અને આવક સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવી”
29 SEP 2025 10:59AM by PIB Ahmedabad
Text Box: Key Takeaways1. India continues to hold 1st position in global milk production and contributes nearly a quarter of the world’s supply. 2. Currently, dairy is the largest agricultural product in India, contributing 5 percent to the national economy and directly employing more than 8 crore farmers.3. Milk production rose by 63.56% from 146.3 million tonnes to 239.30 million tonnes in 10 years. Per capita supply has gone up by 48%, with more than 471 grams a day in 2023–24.4. In 2024-25, a total of 565.55 lakh artificial inseminations were carried out across the country.
પરિચય
પંજાબના રૂપનગરના અજોલી ગામના શ્રીમતી ગુરવિંદર કૌરે વિકાસના માર્ગ તરીકે ડેરી વ્યવસાય પસંદ કર્યો. 2014માં ડેરી વિકાસ વિભાગમાંથી તાલીમ મેળવ્યા પછી, તેમણે એક જ હોલ્સ્ટેઇન ફ્રીઝિયન ગાયથી શરૂઆત કરી. હોલ્સ્ટેઇન કાળા અને સફેદ અથવા લાલ અને સફેદ રંગની પેટર્નવાળા હોય છે. આ જાતિ હોલેન્ડમાં ઉદ્ભવી હતી. ખંત અને વૈજ્ઞાનિક પ્રથાઓ સાથે, તેમણે ચાર હોલ્સ્ટેઇન ફ્રીઝિયન ડેરી પ્રાણીઓ સુધી વિસ્તરણ કર્યું અને દરરોજ આશરે 90 લિટર દૂધનું ઉત્પાદન કરવાનું શરૂ કર્યું. આ દૂધ વેરકા ડેરી અને સ્થાનિક ગ્રાહકોને પૂરું પાડવામાં આવે છે, જેનાથી તેમણે નિયમિત આવક અને ઓળખ મળે છે. તેમણે ચાફ કટર, મિલ્કિંગ મશીન અને સાઇલેજ યુનિટમાં રોકાણ કર્યું, જે દર્શાવે છે કે ટેકનોલોજી કેવી રીતે મહત્તમ નફો મેળવી શકે છે. સાઇલેજ એ ન્યૂટ્રીશિયસ ફુડ છે જે આખું વર્ષ પશુધન માટે પૌષ્ટિક ખોરાક સુનિશ્ચિત કરે છે. શિક્ષકથી ડેરી ખેડૂત બનવાની આશાસ્પદ કારકિર્દી બનાવતા, તેમણે સાબિત કર્યું કે જ્ઞાન, કૌટુંબિક સમર્થન અને દૃઢ નિશ્ચય સાથે, એક મહિલા ખેડૂત એક સમૃદ્ધ ડેરી ઉદ્યોગ બનાવી શકે છે અને ઘણા લોકોને પ્રેરણા આપી શકે છે.
દૂધ પોષણ સુરક્ષાનો પાયો છે કારણ કે તે ગુણવત્તાયુક્ત પ્રાણી પ્રોટીન અને આવશ્યક પોષક તત્વોનું સમૃદ્ધ મિશ્રણ પૂરું પાડે છે. તે લગભગ સંપૂર્ણ ખોરાક માનવામાં આવે છે, કારણ કે તે પ્રોટીન, ખનિજો, વિટામિન્સ, લેક્ટોઝ અને દૂધની ચરબીથી સમૃદ્ધ છે. ડેરી ઉત્પાદનો તમામ વય જૂથોને પોષણ પૂરું પાડે છે, વિકાસ, હાડકાના સ્વાસ્થ્ય અને સક્રિય જીવનશૈલીને ટેકો આપે છે. કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ, પોટેશિયમ અને અન્ય સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વોથી સમૃદ્ધ, દૂધ સ્વસ્થ વિકાસમાં ખાસ કરીને બાળપણના સમયમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
ભારત ઘણા વર્ષોથી વૈશ્વિક દૂધ ઉત્પાદનમાં પ્રથમ ક્રમે છે, જે વિશ્વના પુરવઠામાં લગભગ એક ચતુર્થાંશ ફાળો આપે છે. ડેરી ક્ષેત્ર ગ્રામીણ અર્થતંત્રના સૌથી મજબૂત સ્તંભોમાંના એક અને ખોરાક અને પોષણ સુરક્ષા માટે એક કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. હાલમાં, ડેરી ભારતનું સૌથી મોટું કૃષિ ઉત્પાદન છે, જે રાષ્ટ્રીય અર્થતંત્રમાં 5 ટકા ફાળો આપે છે અને 80 મિલિયનથી વધુ ખેડૂતોને સીધી રોજગારી આપે છે (નેશનલ એકાઉન્ટ્સ સ્ટેટિસ્ટિક્સ અનુસાર). આ ક્ષેત્ર 80 મિલિયનથી વધુ ગ્રામીણ પરિવારોને જોડે છે, જેમાંથી ઘણા નાના અને સીમાંત ખેડૂતો છે. મહિલાઓ ઉત્પાદન અને સંગ્રહમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, જે ડેરીને સમાવેશી વિકાસનો મજબૂત પ્રેરક બનાવે છે.
ક્ષેત્રનો વિકાસ: એક ઝાંખી
એકંદર ઉત્પાદન
છેલ્લા દાયકામાં, ભારતના ડેરી ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી છે. દૂધ ઉત્પાદન 2014-15માં 146.30 મિલિયન ટનથી 2023-24માં 63.56% વધીને 239.30 મિલિયન ટન થવાનો અંદાજ છે. આનો અર્થ એ થયો કે દેશે છેલ્લા 10 વર્ષોમાં 5.7%નો પ્રભાવશાળી વાર્ષિક વિકાસ દર જાળવી રાખ્યો છે. ફૂડ એન્ડ એગ્રીકલ્ચર ઓર્ગેનાઇઝેશનના ડેટા પુષ્ટિ કરે છે કે ભારત વિશ્વનો સૌથી મોટો દૂધ ઉત્પાદક દેશ છે, જે યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, પાકિસ્તાન, ચીન અને બ્રાઝિલ જેવા દેશો કરતા ઘણો આગળ છે.
માથાદીઠ ઉપલબ્ધતા
છેલ્લા દાયકામાં ભારતમાં માથાદીઠ દૂધની ઉપલબ્ધતામાં ઝડપથી વધારો થયો છે. માથાદીઠ પુરવઠો 48% વધ્યો છે, જે 2023-24માં પ્રતિ વ્યક્તિ દીઠ 471 ગ્રામથી વધુ થયો છે. આ વિશ્વની સરેરાશ 322 ગ્રામ પ્રતિ વ્યક્તિ પ્રતિ દિવસ કરતાં ઘણો વધારે છે.
ગાયોની વસ્તીમાં વધારો
ભારતના 303.76 મિલિયન ગાય, ભેંસ, મિથુન અને યાક સહિત દૂધ ઉત્પાદન અને કૃષિમાં ભારણ શક્તિ બંનેનો આધાર બનાવે છે. 74.26 મિલિયન વસ્તી ધરાવતા ઘેટાં અને 148.88 મિલિયન વસ્તી ધરાવત બકરીઓ પણ દૂધ ઉત્પાદનમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, ખાસ કરીને શુષ્ક અને અર્ધ-શુષ્ક પ્રદેશોમાં. 2014 અને 2022ની વચ્ચે, ભારતમાં ગાયની ઉત્પાદકતા (કિલો/વર્ષ)માં 27.39%નો વધારો નોંધાયો હતો, જે વિશ્વમાં સૌથી વધુ છે, જે ચીન, જર્મની અને ડેનમાર્ક કરતા આગળ છે. આ વૃદ્ધિ 13.97%ની વૈશ્વિક સરેરાશ કરતાં ઘણી વધારે છે.
ગાયોની વસ્તીમાં આ વધારો રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન જેવી યોજનાઓનું પરિણામ છે, જે ગાયોના સંવર્ધન, આનુવંશિક અપગ્રેડિંગ અને જાતિ ઉત્પાદકતા વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. વધુમાં, પશુધન આરોગ્ય રોગ નિયંત્રણ કાર્યક્રમ (LHDCP) હેઠળ, પશુચિકિત્સા આરોગ્ય સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે મોબાઇલ પશુચિકિત્સા એકમો (MVUs)ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જેમાં નિદાન, સારવાર, રસીકરણ, નાની શસ્ત્રક્રિયા, શ્રાવ્ય-દ્રવ્ય સહાય અને વિસ્તરણ સેવાઓનો સમાવેશ થાય છે, જે ખેડૂતોના ઘરઆંગણે થાય છે.
વધુમાં, ટકાઉ પશુધન સ્વાસ્થ્ય માટે આયુર્વેદને આધુનિક પશુચિકિત્સા પદ્ધતિઓ સાથે સંકલિત કરવામાં આવી રહ્યું છે. એથનો-પશુચિકિત્સા દવા (EVM) એન્ટિબાયોટિક પ્રતિકાર સામે લડવા માટે એક ખર્ચ-અસરકારક, પર્યાવરણને અનુકૂળ વિકલ્પ છે. ગાયોના માસ્ટાઇટિસની સારવારમાં તેનો ઉપયોગ કૃત્રિમ દવાઓ પર નિર્ભરતા ઘટાડવા અને સ્વસ્થ, વધુ સ્થિતિસ્થાપક ડેરી સિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આશાસ્પદ છે.
સહકારી ડેરી નેટવર્કની શક્તિઓ
ભારતમાં સહકારી ડેરી ક્ષેત્ર વ્યાપક અને સુવ્યવસ્થિત છે. 2025 સુધીમાં, તેમાં 22 દૂધ સંઘો, 241 જિલ્લા સહકારી સંઘો, 28 માર્કેટિંગ ડેરીઓ અને 25 દૂધ ઉત્પાદક સંગઠનો (MPOs) શામેલ હશે. આ મળીને આશરે 235,000 ગામડાઓને આવરી લે છે અને 17.2 મિલિયન ડેરી ખેડૂતો તેમના સભ્યો છે.
ડેરી વિકાસ કેન્દ્રમાં મહિલાઓ
ભારતના ડેરી ક્ષેત્રની એક વિશિષ્ટ વિશેષતા એ છે કે મહિલાઓ દ્વારા ભજવવામાં આવતી શક્તિશાળી ભૂમિકા. ડેરી ફાર્મિંગ કાર્યબળમાં લગભગ 70% મહિલાઓ છે, અને લગભગ 35% ડેરી સહકારી મંડળીઓમાં સક્રિય છે. દેશભરમાં, 48,000થી વધુ મહિલાઓની આગેવાની હેઠળની ડેરી સહકારી મંડળીઓ ગ્રામ્ય સ્તરે કાર્યરત છે, જે ગ્રામીણ સમુદાયોમાં સમાવેશી વિકાસ અને સશક્તિકરણ લાવે છે.
NDDB ડેરી સર્વિસીસ (NDS)23 દૂધ ઉત્પાદક સંગઠનોને પણ ટેકો આપ્યો છે, જેમાંથી 16 સંપૂર્ણપણે મહિલાઓ દ્વારા સંચાલિત છે. આમાં, બોર્ડ પરના તમામ ઉત્પાદક નિર્દેશકો મહિલાઓ છે, જે તેમને ક્ષેત્રમાં સમાવેશી વિકાસ માટે રોલ મોડેલ બનાવે છે. MPO 35,000 ગામડાઓમાંથી આશરે 1.2 મિલિયન દૂધ ઉત્પાદકોને એકસાથે લાવે છે, જે સહકારી મંડળીઓને દેશના ડેરી વિકાસનો મજબૂત સ્તંભ બનાવે છે.
આ પરિવર્તનની અસર સ્પષ્ટપણે દેખાય છે. મહિલા સંચાલિત શ્રીજા દૂધ ઉત્પાદક સંગઠનને મહિલાઓના સશક્તિકરણમાં અગ્રણી કાર્ય માટે શિકાગોમાં વર્લ્ડ ડેરી સમિટમાં આંતરરાષ્ટ્રીય ડેરી ફેડરેશન તરફથી પ્રતિષ્ઠિત ડેરી ઇનોવેશન એવોર્ડ મળ્યો હતો.
ભારતની ડેરી ક્રાંતિ
આધુનિક ભારતની ડેરી યાત્રા 1965માં આણંદમાં રાષ્ટ્રીય ડેરી વિકાસ બોર્ડ (NDDB)ની સ્થાપના સાથે શરૂ થઈ હતી. તેનો ઉદ્દેશ્ય ગુજરાતના કૈરા જિલ્લામાં ડેરી ખેડૂતોને સંગઠિત કરીને અમૂલના પુરોગામી, કૈરા જિલ્લા સહકારી દૂધ ઉત્પાદક સંઘ લિમિટેડના આણંદ પ્રયોગનું પુનરાવર્તન કરવાનો હતો. વર્ગીસ કુરિયનને NDDBના પ્રથમ અધ્યક્ષ તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા હતા. 1970માં સમગ્ર દેશમાં ડેરી ઉત્પાદક વિસ્તારોમાં આણંદ-શૈલીની સહકારી સંસ્થાઓ સ્થાપિત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે ઓપરેશન ફ્લડ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જ્યાંથી આ સહકારી સંસ્થાઓ દ્વારા એકત્રિત કરાયેલ દૂધ શહેરોમાં પહોંચાડવામાં આવશે. આનાથી ભારત વિશ્વનો સૌથી મોટો દૂધ ઉત્પાદક દેશ બન્યો. 1987માં, સંસદના એક કાયદા દ્વારા NDDBને રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થા જાહેર કરવામાં આવી.
રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન - ડેરી ક્ષેત્રને ટેકો આપવા માટે એક મુખ્ય પહેલ
પશુપાલન અને ડેરી વિભાગ 2014થી રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન (RGM) અમલમાં મૂકી રહ્યું છે જેથી ગાય અને ભેંસની સ્વદેશી જાતિઓનો વિકાસ અને સંરક્ષણ થાય, ગાયોની વસ્તીને આનુવંશિક રીતે અપગ્રેડ કરવામાં આવે અને ગાયનું દૂધ ઉત્પાદન અને ઉત્પાદકતા વધે. પશુધન ક્ષેત્રના વિકાસને વેગ આપવા માટે, માર્ચ 2025માં સુધારેલ રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. તે વિકાસ કાર્યક્રમ યોજનાના કેન્દ્રીય ક્ષેત્ર ઘટક તરીકે ₹1,000 કરોડના વધારાના ખર્ચ સાથે અમલમાં મૂકવામાં આવી રહ્યું છે, જે 2021-22 થી 2025-26 સુધી 15મા નાણા પંચ ચક્ર માટે કુલ ફાળવણી ₹3,400 કરોડ સુધી લાવે છે.
આ યોજના પુરોગામી રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશનની પ્રવૃત્તિઓને ચાલુ રાખે છે. તે વીર્ય કેન્દ્રોને મજબૂત બનાવવા, કૃત્રિમ ગર્ભાધાન નેટવર્કનો વિસ્તાર કરવા, સેક્સ-સૉર્ટેડ વીર્ય દ્વારા બળદનું ઉત્પાદન કરવા અને ઝડપી જાતિ સુધારણા કાર્યક્રમો લાગુ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન અને અન્ય સરકારી પ્રયાસોના અમલીકરણ દ્વારા, છેલ્લા દસ વર્ષમાં દૂધ ઉત્પાદનમાં 63.56%નો વધારો થયો છે. છેલ્લા દસ વર્ષમાં ઉત્પાદકતામાં પણ 26.34%નો વધારો થયો છે.
કૃત્રિમ બીજદાન કવરેજ
કૃત્રિમ બીજદાન એ ગાયના પ્રાણીઓના દૂધ ઉત્પાદન અને ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરવા માટે સૌથી અસરકારક તકનીકોમાંની એક છે. હાલમાં, ભારતમાં 33% સંવર્ધન ગાયના પ્રાણીઓ આ પદ્ધતિનો ઉપયોગ કરીને ઉછેરવામાં આવે છે. લગભગ 70% પ્રાણીઓ હજુ પણ અજાણ્યા આનુવંશિક લક્ષણો ધરાવતા ઝાડી બળદનો ઉપયોગ કરીને ઉછેરવામાં આવે છે.
2024-25માં દેશભરમાં કુલ 565.55 લાખ કૃત્રિમ બીજદાન કરવામાં આવ્યા હતા. આ વૈજ્ઞાનિક સંવર્ધન પદ્ધતિઓનો વિસ્તાર કરવા અને પશુધનની ગુણવત્તા સુધારવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
રાષ્ટ્રવ્યાપી કૃત્રિમ બીજદાન કાર્યક્રમ (NAIP)
RGM હેઠળ રાષ્ટ્રીય કૃત્રિમ બીજદાન કાર્યક્રમ (NAIP)એ તાજેતરના વર્ષોમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. NAIP હેઠળ, તમામ જિલ્લાઓમાં ખેડૂતોના ઘરઆંગણે મફત કૃત્રિમ બીજદાન સેવાઓ પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે. ઓગસ્ટ 2025 સુધીમાં, આ કાર્યક્રમમાં 91.6 મિલિયન પ્રાણીઓને આવરી લેવામાં આવ્યા છે, અને 141.2 મિલિયન કૃત્રિમ બીજદાન કરવામાં આવ્યા છે, જેનાથી 55.4 મિલિયન ખેડૂતોને ફાયદો થયો છે.
અદ્યતન પ્રજનન તકનીકો
ઉત્પાદકતા વધારવા માટે 22 IVF પ્રયોગશાળાઓ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. 103.2 મિલિયનથી વધુ સેક્સ-સૉર્ટેડ વીર્યનું ઉત્પાદન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાંથી 7 મિલિયન ડોઝનો ઉપયોગ કૃત્રિમ ગર્ભાધાન માટે કરવામાં આવ્યો છે. આ ખેડૂતોને વધુ માદા વાછરડા પેદા કરવામાં અને દૂધ ઉત્પાદન વધારવામાં મદદ કરે છે.
ગ્રામીણ ભારતમાં બહુહેતુક કૃત્રિમ બીજદાન ટેકનિશિયન (MAITRIs)
ખેડૂતોની નજીક સંવર્ધન સેવાઓ લાવવા માટે, ગ્રામીણ ભારતમાં બહુહેતુક કૃત્રિમ બીજદાન ટેકનિશિયન (મૈત્રી) શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. આ ટેકનિશિયનોને માન્યતા પ્રાપ્ત સંસ્થાઓમાં ત્રણ મહિનાની તાલીમ અને જરૂરી સાધનો માટે 50,000 રૂપિયા સુધીની ગ્રાન્ટ મળે છે. ત્રણ વર્ષ પછી તેઓ ખર્ચ વસૂલાત દ્વારા આત્મનિર્ભર બને છે. છેલ્લા ચાર વર્ષોમાં, 38,736 મૈત્રીઓની નિમણૂક કરવામાં આવી છે અને હવે તેઓ ખેડૂતોના ઘરે સીધી સેવાઓ પૂરી પાડી રહ્યા છે.
સંતાન પરીક્ષણ અને જાતિ ગુણવત્તા
દૂધ ઉત્પાદન એ લિંગ-મર્યાદિત લક્ષણ છે, તેથી બળદનું આનુવંશિક મૂલ્ય તેની પુત્રીઓના પ્રદર્શન દ્વારા મૂલ્યાંકન કરવામાં આવે છે. આ વૈજ્ઞાનિક પ્રક્રિયા, જેને સંતાન પરીક્ષણ કહેવામાં આવે છે, તે બળદની પ્રજનનક્ષમતાનો અંદાજ કાઢવામાં મદદ કરે છે.
2021-2024 દરમિયાન, 4,111ના પાંચ વર્ષના લક્ષ્યાંક સામે 3,747 સંતાન-પરીક્ષણ કરાયેલ બળદનું ઉત્પાદન કરવામાં આવ્યું હતું. વધુમાં, ગુણવત્તાયુક્ત પ્રાણીઓની ઉપલબ્ધતાને મજબૂત બનાવવા માટે 132 બ્રીડ ગુણાકાર ફાર્મને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
ભવિષ્યનું વિઝન: શ્વેત ક્રાંતિ 2.0
19 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ વ્હાઇટ રિવોલ્યુશન 2.0 માટે સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર (SOP)ની શરૂઆત અને 25 ડિસેમ્બર, 2024ના રોજ તેનું ઔપચારિક લોન્ચિંગ, ડેરી સહકારી મંડળીઓને મજબૂત બનાવવા, રોજગાર સર્જન કરવા અને મહિલાઓને સશક્તિકરણ કરવાની દિશામાં એક નવું પગલું છે. વ્હાઇટ રિવોલ્યુશન 2.0 પહેલ 2024-25થી 2028-29 સુધી પાંચ વર્ષ માટે અમલમાં મૂકવામાં આવશે. 2028-29 સુધીમાં, ડેરી સહકારી મંડળીઓ દ્વારા દૂધની ખરીદી વર્તમાન સ્તરથી વધીને 100.7 મિલિયન કિલોગ્રામ પ્રતિ દિવસ થવાની ધારણા છે. આ યોજનામાં સામેલ છે:
1. 75,000 નવી ડેરી સહકારી મંડળીઓ બનાવીને ડેરી સહકારી મંડળીઓનો વ્યાપ વધારવો. દરેક બિન-વપરાશિત ગામમાં સહકારી મંડળીઓ સ્થાપીને મહિલા ખેડૂતોને સંગઠિત ડેરી ક્ષેત્રમાં સામેલ કરવામાં આવશે.
2. 46,422 હાલની ડેરી સહકારી મંડળીઓને મજબૂત બનાવવી.
3. નીચેની પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવા માટે ત્રણ વિશિષ્ટ બહુ-રાજ્ય સહકારી મંડળીઓ (MSCS) બનાવીને ડેરી ક્ષેત્રમાં ટકાઉપણું અને પરિપત્રતાને એકીકૃત કરવી:
1. પશુ આહાર, ખનિજ મિશ્રણ અને અન્ય તકનીકી ઇનપુટ્સનો પુરવઠો.
2. પર્યાવરણને અનુકૂળ માટી સામગ્રીની વધતી માંગ અને રાષ્ટ્રીય ટકાઉપણું લક્ષ્યોને અનુરૂપ, ગાયના છાણ અને કૃષિ કચરાનો ઉપયોગ કરીને કાર્બનિક ખાતર અને બાયોગેસમાં રૂપાંતર કરીને કુદરતી ખેતી અને ચક્રાકાર અર્થતંત્રમાં ફાળો આપીને સહકારી પ્રયાસો દ્વારા કાર્બનિક ખાતર ઉત્પાદન અને કચરાનો ટકાઉ ઉપયોગ પ્રોત્સાહન આપવું.
3. મૃત પ્રાણીઓની ચામડી, હાડકાં અને શિંગડાનું સંચાલન કરવું.
નિષ્કર્ષ
ભારતનું ડેરી ક્ષેત્ર ગ્રામીણ આજીવિકાનો આધાર છે અને સમાવિષ્ટ વિકાસનું પ્રતીક છે. વિશ્વના સૌથી મોટા દૂધ ઉત્પાદક દેશ તરીકે, દેશે ખેડૂત-આગેવાની હેઠળની સહકારી સંસ્થાઓ, મહિલાઓની ભાગીદારી અને વૈજ્ઞાનિક પ્રથાઓને જોડીને નોંધપાત્ર પ્રગતિ હાંસલ કરી છે. શ્વેત ક્રાંતિ 2.0ની ગતિ સાથે, આ ક્ષેત્ર ઉત્પાદકતા વધારવા, તકોનો વિસ્તાર કરવા અને ગ્રામીણ સમૃદ્ધિમાં સતત પરિવર્તન લાવવા માટે તૈયાર છે.
સંદર્ભ
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય
https://agriwelfare.gov.in/Documents/Success-Story-For-approval.pdf
પશુપાલન અને ડેરી વિભાગ
https://dahd.gov.in/sites/default/files/2025-05/Annual-Report202425.pdf
https://dahd.gov.in/sites/default/files/2025-08/DAHDDashboard-28-07-2025.pdf
https://dahd.gov.in/schemes/programmes/didf
https://www.dahd.gov.in/schemes/programmes/ahidf
રાષ્ટ્રીય ડેરી વિકાસ બોર્ડ
https://www.nddb.coop/sites/default/files/pdfs/NDDB_AR_2023_24_Eng.pdf
https://www.nddb.coop/about/genesis/flood
https://www.nddb.org/about/genesis/ndpibrief
આસામ સરકાર
https://dairy.assam.gov.in/portlets/farmers%E2%80%99-entrepreneurs%E2%80%99-corner
https://fpcapart.assam.gov.in/uploads/documents/Commercial%20Silage%20Making%20Unit-application-.pdf
PIB રિલીઝ
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=154532&NoteId=154532&ModuleId=3
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2114715
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2114745
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=154532&id=154532
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2115197
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2077029
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1897077
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2114715
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1897077
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2158331
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2152464
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2112788
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2115197
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2158331
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2101849
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2158322
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2170427
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો