PIB Backgrounder
National Milk Day
“Honouring the White Revolution”
25 NOV 2025 3:39PM by PIB Delhi
Introduction
Milk occupies a central place in India’s nutritional landscape, providing high-quality animal protein and essential nutrients such as calcium, magnesium, potassium, and other micronutrients in easily absorbable forms. Often regarded as a near-complete food, milk supports growth, bone health, and vitality across all age groups. India has consistently retained its position as the world’s leading milk producer, contributing nearly one-fourth of global output. Over the last 11 years, India’s dairy sector has expanded significantly by 70 percent, contributing around 5 percent of the national economy and providing direct employment to over 8 crore farmers (as per the National Accounts Statistics). Furthermore, Women farmers play a significant role in production and collection, making dairy a strong vehicle for inclusive and gender-responsive growth.
National Milk Day is observed on 26th November every year to mark the birth anniversary of Dr. Verghese Kurien, regarded as the “Father of the White Revolution” in India. The day honours millions of farmers, whose commitment sustains the country’s leadership in milk production and strengthens its journey towards a resilient, inclusive, and nutritionally secure future.
Historical Trajectory of India’s Dairy Sector
India had a milk shortage and was dependent on imports during the 1950s and 1960s. Throughout the first decade after independence, milk production recorded a CAGR of 1.64%, which fell to 1.15% during the 1960s. This was despite the country having the world’s largest cattle population. The modern dairy movement in India was built upon the success of the Anand cooperative model that had flourished under the guidance of leaders like Sardar Vallabhbhai Patel, Mahatma Gandhi, and Tribhuvandas Patel. The National Dairy Development Board (NDDB) was created in 1965, with Verghese Kurien appointed as its first chairman. The Board’s mission was to replicate the Anand cooperative model across India and organize farmers into strong, village-level milk producer societies.
Building on the achievements of the Kaira District Cooperative Milk Producers’ Union, the precursor to Amul, the NDDB launched Operation Flood in 1970. This ambitious programme sought to increase rural milk production and develop a streamlined system that enabled cooperatives in milk-rich regions to supply milk efficiently to major urban markets. The initiative transformed India from a milk-deficient nation into the world’s largest milk producer. Recognizing its significant national impact and contribution to dairy development, the NDDB was designated an Institution of National Importance by an Act of Parliament in 1987.
A diagram of a dairy developmentAI-generated content may be incorrect.
Transforming India’s Milk Economy: A Decade of Progress
• Over the past decade, India’s dairy sector has experienced remarkable growth. Milk production increased by 63.56 percent from 146.30 million tonnes in 2014 - 15 to 239.30 million tonnes in 2023-24. Per-capita milk availability has also surged from 124 grams to 471 grams per person per day.
• India’s dairy economy is anchored by its 303.76 million bovines, including cattle, buffalo, mithun, and yak. Between 2014 and 2022, bovine productivity (kg/year) grew by 27.39 percent, the highest growth globally and significantly above the world average of 13.97 percent.
• Sheep (74.26 million), and goats (148.88 million) continue to make a significant contribution, especially in arid and semi-arid regions, where they support milk production. The number of milch animals has expanded from 86 million to 112 million, while milk production from indigenous cow breeds has risen from 29 million tonnes to 50 million tonnes.
This success is driven by initiatives such as the Rashtriya Gokul Mission and the Livestock Health and Disease Control Programme (LHDCP), which focus on enhancing breeding, improving genetic quality, and promoting animal health. Additionally, the integration of Ethnoveterinary Medicine (EVM)with Ayurveda offers sustainable, low-cost alternatives to antibiotics, thereby enhancing the overall health and resilience of livestock.
A blue and white advertisement with cows in a penAI-generated content may be incorrect.
Progress under Rashtriya Gokul Mission
The Department of Animal Husbandry and Dairying has been implementing the Rashtriya Gokul Mission since 2014 with the aim of conserving and developing indigenous cattle and buffalo breeds, improving the genetic potential of bovines, and enhancing milk production and overall productivity. In March 2025, the Mission was revised to accelerate the growth of the livestock sector. It now functions as a Central Sector component of the Development Programmes scheme with an additional allocation of Rs.1,000 crore, taking the total outlay to Rs.3,400 crore for the period of the 15th Finance Commission cycle from 2021 to 2026.
The revised Mission builds upon the earlier activities while placing greater emphasis on strengthening semen stations, expanding the Artificial Insemination network, and promoting scientific breeding through sex-sorted semen and accelerated improvement programs. Through the Rashtriya Gokul Mission, India is conserving indigenous cattle breeds and improving genetic diversity. So far, over 92 million animals have benefited, supporting more than 56 million farmers.
Artificial Insemination: Artificial insemination remains one of the most effective tools for boosting milk yields and productivity of bovines. Currently, approximately 33percent of breedable bovines in India are covered through this method, while 70 percent of the animals are still serviced by scrub bulls with unknown genetic merit. In 2024–25, a total of 565.55 lakh inseminations were conducted across the country, marking a substantial expansion in scientific breeding practices.
National Artificial Insemination Programme (NAIP): Under the National Artificial Insemination Programme, free insemination services are provided at the farmers doorstep. As of August 2025, the programme has reached 9.16 crore animals and performed 14.12 crore inseminations, benefitting more than 5.5 crore farmers. To support advanced reproductive work, 22 IVF laboratories have been established, and more than 10 million doses of sex sorted semen have been produced, of which 70 lakh doses have already been used. This has helped farmers obtain a higher proportion of female calves and strengthen future milk output.
MAITRIs: To bring breeding services closer to rural areas, trained Multipurpose AI Technicians known as MAITRIs have been deployed. These technicians undergo 3 months of training and receive grants of up to Rs.50,000 for necessary equipment, eventually becoming self-sustaining through service revenue. In the last four years, 38,736 MAITRIs have been engaged and are playing an important role in delivering doorstep veterinary and breeding services.
Progeny Testing: Scientific evaluation of bulls is carried out through progeny testing, which assesses their genetic worth based on the performance of their daughters. Between 2021 and 2024, 3,747 progeny-tested bulls were produced against a target of 4,111, and 132 breed multiplication farms have been sanctioned to ensure the availability of high-quality bovines for farmers.
Progress under the National Programme for Dairy Development (NPDD)
Since 2014-2015, the National Programme for Dairy Development has been carried out nationwide to enhance the quality of milk and milk products, as well as to expand organised systems for procurement, processing, and marketing. The scheme has helped build and strengthen infrastructure that supports producers associated with cooperative federations, unions, and producer companies.
The scheme has been restructured/ realigned in July 2021 for implementation from 2021-22 to 2025-26 with the following two components:
(i) The Component ''A'' of NPDD is designed to establish or upgrade infrastructure quality milk testing equipment as well as primary chilling facilities for State Cooperative Dairy Federations/District Cooperative Milk Producers’ Union/SHGs/Milk Producer Companies/Farmer Producer Organizations.
(ii) The Component ‘B’ of the NPDD scheme "Dairying through Cooperatives” aims to increase the sale of milk and dairy products by increasing farmers’ access to organized markets, modernized dairy processing facilities, and marketing infrastructure, and strengthening the capacity of producer-owned institutions.
Cooperative Dairy Network
Over time,31,908 dairy cooperative societies have been organised or revived, bringing in 17.63 lakh new milk producers and boosting daily milk procurement by 120.68 lakh kilograms. The programme has also led to the establishment of 61,677 village milk testing laboratories, nearly 6,000 bulk milk coolers with a total chilling capacity of 149.35 lakh litres, and the upgrading of 279 dairy plant laboratories with advanced adulteration detection technologies. According to the state report, 1,804 new dairy cooperative societies have already been formed, generating opportunities for 37,793 milk producers during the current year.
Several major infrastructure projects were also inaugurated under this initiative in October 2025. These include New Milk Powder and (Ultra-High Temperature) UHT Plant in Mehsana, Indore, and Bhilwara, along with a Greenfield Dairy Plant in Karimnagar, Telangana. Additionally, foundation work has begun for an integrated dairy plant and a cattle feed unit in Chittoor District in Andhra Pradesh with a total investment of Rs.219 crore. India’s cooperative dairy sector includes 22 milk federations, 241 district unions, 28 marketing dairies, and 25 Milk Producer Organisations (MPOs). Together, they serve 2.35 lakh villages and connect 1.72 crore dairy farmers, ensuring fair prices and efficient milk processing.
Women remain central to this ecosystem, comprising around70 percent of the dairy workforce and 35 percent of cooperative members. Over 48,000 women-led cooperatives and 16 all-women MPOs managed under NDDB Dairy Services represent nearly 1.2 million producers across 35,000 villages. The all-women Shreeja Milk Producer Organisation, Andhra Pradesh stands out as the symbol of empowerment, having won the Dairy Innovation Award from the International Dairy Federation at the World Dairy Summit in Chicago.
New GST Reforms in the Dairy Sector
India’s dairy sector received a major boost when the 56th GST Council approved a broad set of tax rationalisations on milk and milk products during its meeting on 3rd September 2025. This decision represents one of the most extensive revisions of GST rates for the dairy industry, ensuring that many widely consumed products are now either exempt from tax or placed in the 5% bracket.
The revised rates, which came into effect on 22nd September 2025, provide substantial relief across the value chain. Ultra-High Temperature (UHT)milk and pre-packaged paneer are now tax-free. Items such as butter, ghee, dairy spreads, cheese, condensed milk, and milk-based beverages have all been shifted from the12 percent slab to the 5 percent slab. Ice cream, which previously attracted an 18 per cent GST, has also been reduced to 5 per cent. Additionally, milk cans are now taxed at 5 percent instead of 12 percent.
This reform is expected to strengthen the dairy economy by easing the financial load both on producers and consumers. Over8 crore rural households, many comprising small, marginal, or landless farmers who rely on dairy farming for their livelihoods, will directly benefit from the reduced tax structure. The lower tax structure is also likely to reduce operational costs, curb adulteration and enhance the competitiveness of Indian dairy products in both domestic and international markets.
Ongoing National Efforts for Dairy Growth
White Revolution 2.0
The launch of the Standard Operating Procedure for White Revolution 2.0 on 19thSeptember 2024, followed by its formal rollout on 25thDecember 2024, signals a renewed national effort to strengthen dairy cooperatives, expand employment opportunities, and increase women's participation in organised dairying. The programme will run for 5 years from 2024–25 to 2028–29, during which milk procurement by cooperatives is projected to rise to 1,007 lakh kilograms per day.
A central feature of the initiative is the expansion of the cooperative network through the creation of 75,000 new dairy cooperative societies. These societies will be set up across villages that are still outside the organised dairy system, with a strong emphasis on enrolling women farmers. Alongside this expansion, 46,422existing Dairy Cooperative Societies will be strengthened to deliver better services and improve the incomes of their members.
White Revolution 2.0 also places a strong focus on sustainability and efficient resource use. Three specialised Multi-State Cooperative Societies (MSCS) are being established. One will supply cattle feed, mineral mixtures, and other essential inputs. Another will support the production of organic manure and promote the scientific use of cow dung and agricultural residues to produce biofertilizers and biogas, contributing to natural farming and a circular economy. The third will manage hides, bones and horns of fallen animals in an organised and environmentally responsible manner.
Sabar Dairy’s New Plant Boosts Cooperative Growth
Union Home Minister and Minister of Cooperation inaugurated the Sabar Dairy Plant in Rohtak, Haryana on 3rdOctober 2025. Built at a cost of about Rs. 350 crores, the facility is now the country’s largest plant dedicated to the production of curd, buttermilk, and yoghurt. It has been developed to support milk producers and will enable Haryana to meet the entire demand for dairy products of the Delhi National Capital Region (Delhi-NCR).
During the inauguration, it was highlighted that Sabar Dairy, which began as a cooperative initiative in Gujarat, has now expanded its operations across 9 states and continues to open new avenues for farmers. The cooperative movement it represents has empowered 35 lakh women who together conduct annual business worth Rs.85,000 crores in Gujarat alone.
The Rohtak plant is designed with substantial production capacity, to produce 150 metric tonnes of curd, 10 metric tonnes of yoghurt, 3 lakh litres of buttermilk and 10,000 kilograms of sweets every day. This scale of production is expected to enhance farmer’s incomes and strengthen the cooperative dairy network in states including Rajasthan, Haryana, Maharashtra, Punjab, Uttar Pradesh and Bihar.
India’s Expanding Dairy Landscape and Future Outlook
According to the monthly dashboard from the Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) for September 2025, India’s milk production is expected to rise steadily in the coming years due to strong domestic demand, improvements in breeding practices, and a favourable policy. The growing use of advanced tools such as artificial intelligence and sexed semen has helped farmers achieve higher yields by improving herd quality and enhancing productivity. India is expected to contribute approximately 32 percent to the global milk supply in 2025-26, reflecting its position as the world’s largest milk producer. According to APEDA, the monthly dashboard for Dairy (September 2025), Projections for 2026 estimate national milk output at 242 million tonnes. The country also continues to lead in cattle population, recording a stable increase from 35 percent in 2024 to 36 percent in 2025, which reinforces the long-term resilience of its dairy sector.
India aims to increase its milk Processing Capacity to 100 million liters by 2028-29, a significant rise from the present level of 660 lakh litres per day. Comprehensive livestock data is being compiled through the Pashudhan initiative, which will support better planning and targeted interventions. Considerable progress is being made in breed improvement, and large-scale vaccination drives are underway to protect cattle from Foot-and-Mouth Disease and Brucellosis. These vaccines are being provided free of cost, with a national goal to eradicate both diseases by 2030. Together, these efforts are expected to enhance productivity, strengthen the value chain, and position India to emerge as a leading exporter of milk in the near future. Under the revised National Programme for Dairy Development (NPDD) programme, targets have been set for establishing 21,902 new dairy cooperative societies in 2025–26, with a financial outlay of Rs. 407.37 crore. Of this, Rs. 211.90 crore is being provided by the Government of India.
Honouring Excellence in the Dairy Sector
The National Gopal Ratna Awards 2025 have been announced by the Department of Animal Husbandry and Dairying, recognising outstanding contributions in the livestock and dairy sector. These awards will be presented on 26 November 2025, coinciding with National Milk Day, underscoring their symbolic importance for Indian dairying.
The awards will honour the best dairy farmers rearing indigenous cattle or buffalo, top-performing dairy cooperatives or milk producer organisations, and skilled artificial insemination technicians. Winners in each of the first two categories will receive Rs.5 lakh, Rs.3 lakh, and Rs.2 lakh for first, second, and third places, respectively. This recognition aims to promote excellence, innovation, and dedication within the dairy community while furthering India’s mission of sustainable and inclusive dairy growth.
Conclusion
National Milk Day 2025 reflects the evolution of India’s dairy sector from the cooperative foundations laid in Anand to its present position as the world’s leading milk producer. The progress achieved through Operation Flood, the strengthening of dairy cooperatives, and sustained government support has resulted in substantial gains in overall milk production, rising per-capita availability, and improved bovine productivity. Programmes such as the Rashtriya Gokul Mission, the National Artificial Insemination Programme, and the National Programme for Dairy Development have expanded the reach of scientific breeding, improved animal health services, and strengthened dairy infrastructure.
The growing prominence of women-led cooperatives, large-scale producer organisations, and major dairy institutions, such as Amul and Sabar Dairy, underscores the sector's inclusivity and its increasing economic impact. The reforms under the GST Council, enhanced processing capacity, and the focus of White Revolution 2.0 further reinforce India’s commitment to a stronger and more sustainable dairy system. As the country observes National Milk Day, it acknowledges the farmers and cooperatives whose efforts continue to shape a resilient, productive, and forward-looking dairy economy.
References
Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying
https://dahd.gov.in/sites/default/files/2025-05/Annual-Report202425.pdf
National Dairy Development Board
https://www.nddb.coop/sites/default/files/pdfs/NDDB_AR_2023_24_Eng.pdf
APEDA
https://apeda.gov.in/sites/default/files/2025-10/MIC_Monthly_dashboard_Dairy_30102025.pdf
PIB Press Release
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2077029
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2174456
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=155298&ModuleId=3
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2172880
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2152462
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2112693
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2178028
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2188432
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2163730
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2077736
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2190731
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2031242
Click here for pdf file.

PIB Backgrounder
રાષ્ટ્રીય દૂધ દિવસ
"શ્વેત ક્રાંતિનું સન્માન"
25 NOV 2025 3:39PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
દૂધ ભારતના પોષણ ક્ષેત્રમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, જે ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા પ્રાણીજન્ય પ્રોટીન અને કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ, પોટેશિયમ અને અન્ય સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વો સરળતાથી શોષી શકાય તેવા સ્વરૂપમાં પૂરા પાડે છે. ઘણીવાર લગભગ સંપૂર્ણ ખોરાક તરીકે ગણવામાં આવે છે, દૂધ તમામ ઉંમરના લોકો માટે વૃદ્ધિ, હાડકાંના સ્વાસ્થ્ય અને ઊર્જાને ટેકો આપે છે. ભારતે વિશ્વના સૌથી મોટા દૂધ ઉત્પાદક તરીકે સતત પોતાનું સ્થાન જાળવી રાખ્યું છે, જે વૈશ્વિક ઉત્પાદનમાં લગભગ એક ચતુર્થાંશ ફાળો આપે છે. છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, ભારતના ડેરી ક્ષેત્રે 70 ટકાનો નોંધપાત્ર વિકાસ થયો છે, જે રાષ્ટ્રીય અર્થતંત્રમાં લગભગ 5 ટકા ફાળો આપે છે, અને 80 મિલિયનથી વધુ ખેડૂતોને સીધી રોજગારી આપે છે (નેશનલ એકાઉન્ટ્સ સ્ટેટિસ્ટિક્સ અનુસાર). વધુમાં, મહિલા ખેડૂતો ઉત્પાદન અને સંગ્રહમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, જે ડેરીને સમાવિષ્ટ અને લિંગ-પ્રતિભાવશીલ વિકાસ માટે એક મજબૂત વાહન બનાવે છે.
ભારતમાં "શ્વેત ક્રાંતિના પિતા" ગણાતા ડૉ. વર્ગીસ કુરિયનના જન્મદિવસ પર દર વર્ષે 26 નવેમ્બરના રોજ રાષ્ટ્રીય દૂધ દિવસ ઉજવવામાં આવે છે. આ દિવસ લાખો ખેડૂતોનું સન્માન કરે છે જેમના સમર્પણથી દૂધ ઉત્પાદનમાં દેશનું નેતૃત્વ જળવાઈ રહે છે અને મજબૂત, સમાવિષ્ટ અને પોષણની દ્રષ્ટિએ સુરક્ષિત ભવિષ્ય તરફની તેની યાત્રા મજબૂત બને છે.
ભારતના ડેરી ક્ષેત્રનો ઐતિહાસિક માર્ગ
1950 અને 1960ના દાયકામાં, ભારત દૂધની અછતનો સામનો કરી રહ્યું હતું અને આયાત પર નિર્ભર હતું. સ્વતંત્રતા પછીના પ્રથમ દાયકામાં, દૂધ ઉત્પાદનમાં 1.64%નો સીએજીઆર નોંધાયો હતો, જે 1960ના દાયકામાં ઘટીને 1.15% થયો હતો. આ તે સમય હતો જ્યારે દેશમાં વિશ્વમાં સૌથી વધુ પશુધન હતું. ભારતમાં આધુનિક ડેરી ચળવળ આણંદ સહકારી મોડેલની સફળતા પર આધારિત હતી, જે સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ, મહાત્મા ગાંધી અને ત્રિભુવનદાસ પટેલ જેવા નેતાઓના માર્ગદર્શન હેઠળ વિકસ્યું હતું. રાષ્ટ્રીય ડેરી વિકાસ બોર્ડ (NDDB)ની રચના 1965માં વર્ગીસ કુરિયન દ્વારા કરવામાં આવી હતી, જેના પ્રથમ અધ્યક્ષ હતા. બોર્ડનું મિશન સમગ્ર ભારતમાં આણંદ સહકારી મોડેલની નકલ કરવાનું અને ખેડૂતોને મજબૂત, ગ્રામ્ય સ્તરના દૂધ ઉત્પાદક મંડળીઓમાં સંગઠિત કરવાનું હતું.
અમૂલની પૂર્વાગામી કૈરા જિલ્લા સહકારી દૂધ ઉત્પાદક સંઘની સફળતાના આધારે NDDB એ 1970માં ઓપરેશન ફ્લડ શરૂ કર્યું. આ વિશાળ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ્ય ગામડાઓમાં દૂધ ઉત્પાદન વધારવાનો અને દૂધ ઉત્પાદક વિસ્તારોમાં સહકારી સંસ્થાઓને મોટા શહેરી બજારોમાં કાર્યક્ષમ રીતે દૂધ પૂરું પાડવા માટે સક્ષમ બનાવવા માટે એક સુવ્યવસ્થિત સિસ્ટમ બનાવવાનો હતો. આ પહેલે ભારતને દૂધની અછતવાળા દેશમાંથી વિશ્વના સૌથી મોટા દૂધ ઉત્પાદક દેશમાં પરિવર્તિત કર્યું. ડેરી વિકાસમાં તેની નોંધપાત્ર રાષ્ટ્રીય અસર અને યોગદાનને માન્યતા આપતા, NDDBને 1987માં સંસદના એક કાયદા દ્વારા રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થાનો દરજ્જો આપવામાં આવ્યો.
A diagram of a dairy developmentAI-generated content may be incorrect.
ભારતના દૂધ અર્થતંત્રમાં પરિવર્તન: પ્રગતિનો એક દાયકા
• છેલ્લા દાયકામાં, ભારતના ડેરી ક્ષેત્રે જબરદસ્ત વૃદ્ધિ અનુભવી છે. દૂધ ઉત્પાદન 2014-15માં 146.30 મિલિયન ટનથી 2023-24માં 63.56 ટકા વધીને 239.30 મિલિયન ટન થયું છે. માથાદીઠ દૂધની ઉપલબ્ધતા પણ 124 ગ્રામથી વધીને 471 ગ્રામ પ્રતિ વ્યક્તિ પ્રતિ દિવસ થઈ છે.
• ભારતનું ડેરી અર્થતંત્ર 303.76 મિલિયન ગાયના પ્રાણીઓ પર આધારિત છે, જેમાં ગાય, ભેંસ, મિથુન અને યાકનો સમાવેશ થાય છે. 2014 અને 2022ની વચ્ચે, ગાયની ઉત્પાદકતા (કિલો/વર્ષ) 27.39 ટકા વધી છે, જે વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી વધુ વધારો છે અને વૈશ્વિક સરેરાશ 13.97 ટકા કરતા નોંધપાત્ર રીતે વધારે છે. ઘેટાં (74.26 મિલિયન) અને બકરા (148.88 મિલિયન) નોંધપાત્ર યોગદાન આપી રહ્યા છે, ખાસ કરીને શુષ્ક અને અર્ધ-શુષ્ક પ્રદેશોમાં, જ્યાં તેઓ દૂધ ઉત્પાદનને ટેકો આપે છે. દૂધાળા પ્રાણીઓની સંખ્યા 86 મિલિયનથી વધીને 112 મિલિયન થઈ છે, જ્યારે દેશી ગાયની જાતિઓમાંથી દૂધનું ઉત્પાદન 29 મિલિયન ટનથી વધીને 5 કરોડ ટન થયું છે.
આ સફળતા રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન અને પશુધન આરોગ્ય અને રોગ નિયંત્રણ કાર્યક્રમ (LHDCP) જેવી પહેલોને કારણે મળી છે, જે સંવર્ધન વધારવા, આનુવંશિક ગુણવત્તા સુધારવા અને પશુ આરોગ્યને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. વધુમાં, એથનોવેટરનરી મેડિસિન (EVM) આયુર્વેદ સાથે મળીને એન્ટિબાયોટિક્સના ટકાઉ, ઓછા ખર્ચે વિકલ્પો પૂરા પાડે છે, જે પ્રાણીઓના એકંદર સ્વાસ્થ્ય અને જીવનશક્તિમાં વધારો કરે છે.
A blue and white advertisement with cows in a penAI-generated content may be incorrect.
રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન હેઠળ પ્રગતિ
પશુપાલન અને ડેરી વિભાગ 2014થી રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશનનો અમલ કરી રહ્યું છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય સ્વદેશી ગાય અને ભેંસની જાતિઓનું સંરક્ષણ અને પ્રચાર કરવાનો, ગાય અને પશુઓની આનુવંશિક ક્ષમતામાં સુધારો કરવાનો અને દૂધ ઉત્પાદન અને એકંદર ઉત્પાદકતામાં વધારો કરવાનો છે. માર્ચ 2025માં, પશુધન ક્ષેત્રના વિકાસને વેગ આપવા માટે મિશનમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો. તે હવે ₹1,000 કરોડની વધારાની ફાળવણી સાથે વિકાસ કાર્યક્રમ યોજનાના કેન્દ્રીય ક્ષેત્ર ઘટક તરીકે સેવા આપે છે, જે 2021થી 2026 સુધીના 15મા નાણા પંચ ચક્ર માટે કુલ ખર્ચ ₹3,400 કરોડ સુધી લાવે છે.
સુધારેલ મિશન અગાઉની પ્રવૃત્તિઓ પર આધારિત છે, જેમાં વીર્ય મથકોને મજબૂત બનાવવા, કૃત્રિમ ગર્ભાધાન નેટવર્કનો વિસ્તાર કરવા અને લિંગ-સૉર્ટેડ વીર્ય અને ઝડપી સુધારણા કાર્યક્રમો દ્વારા વૈજ્ઞાનિક સંવર્ધનને પ્રોત્સાહન આપવા પર વધુ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન દ્વારા, ભારત સ્વદેશી ગાય અને ભેંસની જાતિઓનું સંરક્ષણ કરી રહ્યું છે અને આનુવંશિક વિવિધતામાં સુધારો કરી રહ્યું છે. આજની તારીખમાં, 92 મિલિયનથી વધુ પ્રાણીઓએ લાભ મેળવ્યો છે, જે 56 મિલિયનથી વધુ ખેડૂતોને ટેકો આપે છે.
કૃત્રિમ બીજદાન: ગાયોમાં દૂધ ઉત્પાદન અને ઉત્પાદકતા વધારવા માટે કૃત્રિમ બીજદાન એ સૌથી અસરકારક પદ્ધતિઓમાંની એક છે. હાલમાં, ભારતમાં લગભગ 33% સંવર્ધનક્ષમ ગાયો આ પદ્ધતિ દ્વારા આવરી લેવામાં આવે છે, જ્યારે 70% પ્રાણીઓ હજુ પણ ઝાડી બળદ દ્વારા ગર્ભાધાન કરવામાં આવે છે જેમના આનુવંશિક ગુણો અજાણ છે. 2024-25માં, દેશભરમાં કુલ 565.55 લાખ ગર્ભાધાન કરવામાં આવ્યા હતા, જે વૈજ્ઞાનિક સંવર્ધન પદ્ધતિઓમાં નોંધપાત્ર વધારો દર્શાવે છે.
રાષ્ટ્રીય કૃત્રિમ બીજદાન કાર્યક્રમ (NAIP): રાષ્ટ્રીય કૃત્રિમ બીજદાન કાર્યક્રમ હેઠળ, ખેડૂતોના ઘરે મફત ગર્ભાધાન સેવાઓ પૂરી પાડવામાં આવે છે. ઓગસ્ટ 2025 સુધીમાં, આ કાર્યક્રમ 91.6 મિલિયન પ્રાણીઓ સુધી પહોંચ્યો હતો અને 141.2 મિલિયન ગર્ભાધાન કર્યા હતા, જેનાથી 55 મિલિયનથી વધુ ખેડૂતોને ફાયદો થયો હતો. અદ્યતન પ્રજનન પદ્ધતિઓને ટેકો આપવા માટે, 22 IVF પ્રયોગશાળાઓ સ્થાપિત કરવામાં આવી હતી, અને 10 મિલિયનથી વધુ ડોઝ સેક્સ-સૉર્ટેડ વીર્યનું ઉત્પાદન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાંથી 7 મિલિયન ડોઝનો ઉપયોગ પહેલાથી જ થઈ ગયો છે. આનાથી ખેડૂતોને વધુ માદા વાછરડા ઉત્પન્ન કરવામાં અને ભવિષ્યમાં દૂધ ઉત્પાદન વધારવામાં મદદ મળી છે.
મૈત્રી: ગ્રામીણ વિસ્તારોની નજીક સંવર્ધન સેવાઓ લાવવા માટે, તાલીમ પામેલા બહુહેતુક કૃત્રિમ બુદ્ધિ ટેકનિશિયન, જેને MAITRI તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, તેમને તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે. આ ટેકનિશિયનો ત્રણ મહિનાની તાલીમ લે છે અને જરૂરી સાધનો માટે ₹50,000 સુધીની ગ્રાન્ટ મેળવે છે, જે અંતે સેવા આવકમાંથી આત્મનિર્ભર બને છે. છેલ્લા ચાર વર્ષોમાં, 38,736 MAITRIs તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે અને ઘરે-ઘરે પશુચિકિત્સા અને સંવર્ધન સેવાઓ પૂરી પાડવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે.
સંતાન પરીક્ષણ: બળદોનું વૈજ્ઞાનિક રીતે સંતાન પરીક્ષણ દ્વારા મૂલ્યાંકન કરવામાં આવે છે, જે તેમની પુત્રીઓના પ્રદર્શનના આધારે તેમના આનુવંશિક મૂલ્યનું મૂલ્યાંકન કરે છે. 2021 અને 2024ની વચ્ચે, 4,111 ના લક્ષ્યાંક સામે 3,747 સંતાન-પરીક્ષણ કરાયેલા બળદોનું ઉત્પાદન કરવામાં આવ્યું હતું, અને ખેડૂતોને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા ગાયના પ્રાણીઓની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે 132 જાતિ ગુણાકાર ફાર્મને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
રાષ્ટ્રીય ડેરી વિકાસ કાર્યક્રમ (NPDD) હેઠળ પ્રગતિ
2014-2015થી, દૂધ અને દૂધ ઉત્પાદનોની ગુણવત્તા સુધારવા તેમજ ખરીદી, પ્રક્રિયા અને માર્કેટિંગ માટે સંગઠિત પ્રણાલીઓનો વિસ્તાર કરવા માટે દેશભરમાં રાષ્ટ્રીય ડેરી વિકાસ કાર્યક્રમ લાગુ કરવામાં આવ્યો છે. આ યોજનાએ સહકારી ફેડરેશન, યુનિયનો અને ઉત્પાદક કંપનીઓ સાથે જોડાયેલા ઉત્પાદકોને સહાયક માળખાકીય સુવિધાઓ બનાવવા અને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરી છે.
જુલાઈ 2021માં 2021-22થી 2025-26 સુધી અમલીકરણ માટે આ યોજનાનું પુનર્ગઠન/પુનઃસંકલન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં નીચેના બે ઘટકોનો સમાવેશ થાય છે:
(i) NPDDનો ઘટક "A" રાજ્ય સહકારી ડેરી ફેડરેશન/જિલ્લા સહકારી દૂધ ઉત્પાદક સંઘો/SHG/દૂધ ઉત્પાદક કંપનીઓ/ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો માટે માળખાગત સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવા અથવા અપગ્રેડ કરવા માટે રચાયેલ છે, જેમાં ગુણવત્તાયુક્ત દૂધ પરીક્ષણ સાધનો અને પ્રાથમિક ઠંડક સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે.
(ii) NPDD યોજનાના ઘટક 'B', "સહકારીઓ દ્વારા ડેરી"નો ઉદ્દેશ્ય ખેડૂતોને સંગઠિત બજારોમાં પ્રવેશ વધારીને, આધુનિક ડેરી પ્રોસેસિંગ સુવિધાઓ અને માર્કેટિંગ માળખાકીય સુવિધાઓ બનાવીને અને ઉત્પાદક-માલિકીની સંસ્થાઓની ક્ષમતાને મજબૂત બનાવીને દૂધ અને ડેરી ઉત્પાદનોના વેચાણમાં વધારો કરવાનો છે.
સહકારી ડેરી નેટવર્ક
સમય જતાં, 31,908 ડેરી સહકારી મંડળીઓ બનાવવામાં આવી છે અથવા ફરી શરૂ કરવામાં આવી છે, જેનાથી 1.763 મિલિયન નવા દૂધ ઉત્પાદકોનો ઉમેરો થયો છે અને દૈનિક દૂધ પ્રાપ્તિમાં 1.2068 મિલિયન કિલોગ્રામનો વધારો થયો છે. આ કાર્યક્રમ દ્વારા 61,677 ગામોમાં દૂધ પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓ પણ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે, 14.935 મિલિયન લિટરની કુલ ઠંડક ક્ષમતા સાથે લગભગ 6,000 બલ્ક મિલ્ક કુલર્સ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે, અને 279 ડેરી પ્લાન્ટ લેબ્સને અદ્યતન ભેળસેળ શોધ ટેકનોલોજી સાથે અપગ્રેડ કરવામાં આવી છે. રાજ્યના અહેવાલો અનુસાર, 1,804 નવી ડેરી સહકારી મંડળીઓ પહેલેથી જ બનાવવામાં આવી છે, જેનાથી આ વર્ષે 37,793 દૂધ ઉત્પાદકો માટે તકો ઊભી થઈ છે.
ઓક્ટોબર 2025માં આ પહેલ હેઠળ ઘણા મોટા માળખાકીય પ્રોજેક્ટ્સ પણ શરૂ કરવામાં આવ્યા હતા. આમાં મહેસાણા, ઇન્દોર અને ભીલવાડામાં નવા દૂધ પાવડર અને (અતિ-ઉચ્ચ તાપમાન) UHT પ્લાન્ટ તેમજ તેલંગાણાના કરીમનગરમાં ગ્રીનફિલ્ડ ડેરી પ્લાન્ટનો સમાવેશ થાય છે. વધુમાં, આંધ્રપ્રદેશના ચિત્તૂર જિલ્લામાં કુલ ₹219 કરોડના રોકાણ સાથે એક સંકલિત ડેરી પ્લાન્ટ અને પશુ આહાર એકમ માટે પાયાનું કાર્ય શરૂ થઈ ગયું છે. ભારતના સહકારી ડેરી ક્ષેત્રમાં 22 દૂધ ફેડરેશન, 241 જિલ્લા યુનિયનો, 28 માર્કેટિંગ ડેરીઓ અને 25 દૂધ ઉત્પાદક સંગઠનો (MPOs)નો સમાવેશ થાય છે. એકસાથે, તેઓ 235,000 ગામડાઓને સેવા આપે છે અને 17.2 મિલિયન ડેરી ખેડૂતોને જોડે છે, જે વાજબી ભાવ અને કાર્યક્ષમ દૂધ ઉત્પાદન પ્રક્રિયા સુનિશ્ચિત કરે છે.
મહિલાઓ આ ઇકોસિસ્ટમમાં કેન્દ્રસ્થાને રહે છે, જે ડેરી કાર્યબળના લગભગ 70 ટકા અને સહકારી સભ્યોના 35 ટકા છે. NDDB ડેરી સેવાઓ હેઠળ સંચાલિત 48,000થી વધુ મહિલા સહકારી મંડળીઓ અને 16 મહિલા-માત્ર MPO 35,000 ગામડાઓમાં આશરે 1.2 મિલિયન ઉત્પાદકોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. આંધ્રપ્રદેશ સશક્તિકરણનું પ્રતીક, સંપૂર્ણ મહિલાઓ દ્વારા સંચાલિત શ્રીજા દૂધ ઉત્પાદક સંગઠને શિકાગોમાં વર્લ્ડ ડેરી સમિટમાં આંતરરાષ્ટ્રીય ડેરી ફેડરેશન તરફથી ડેરી ઇનોવેશન એવોર્ડ જીત્યો.
ડેરી ક્ષેત્ર માટે નવા GST સુધારા
ભારતના ડેરી ક્ષેત્રને મોટો વેગ મળ્યો જ્યારે 56મી GST કાઉન્સિલે 3 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ તેની બેઠક દરમિયાન દૂધ અને દૂધના ઉત્પાદનો પરના કરના મોટા સરળીકરણનેને મંજૂરી આપી. આ નિર્ણય ડેરી ઉદ્યોગ માટે GST દરોમાં સૌથી મોટા ફેરફારોમાંનો એક છે, જે ખાતરી કરે છે કે ઘણા ઉચ્ચ-વોલ્યુમ ઉત્પાદનો હવે કરમાંથી મુક્ત રહેશે અથવા 5% બ્રેકેટમાં આવશે.
22 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ અમલમાં આવેલા સુધારેલા દરો સમગ્ર મૂલ્ય શૃંખલામાં નોંધપાત્ર રાહત આપે છે. અલ્ટ્રા-હાઈ ટેમ્પરેચર (UHT) દૂધ અને પ્રી-પેકેજ્ડ ચીઝ હવે કરમુક્ત છે. માખણ, ઘી, ડેરી સ્પ્રેડ, ચીઝ, કન્ડેન્સ્ડ મિલ્ક અને દૂધ આધારિત પીણાં જેવી વસ્તુઓને 12% સ્લેબમાંથી 5% સ્લેબમાં ખસેડવામાં આવી છે. આઈસ્ક્રીમ, જે અગાઉ 18% GST આકર્ષિત કરતી હતી, તેના પર પણ 5% કર લાદવામાં આવ્યો છે. વધુમાં, દૂધના કેન પર હવે 12% ને બદલે 5% કર લાદવામાં આવશે.
આ સુધારાથી ઉત્પાદકો અને ગ્રાહકો બંને પર નાણાકીય બોજ ઘટાડીને ડેરી અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવવાની અપેક્ષા છે. 8 કરોડથી વધુ ગ્રામીણ પરિવારો, જેમાંથી ઘણા નાના, સીમાંત અથવા જમીનવિહીન ખેડૂતો છે જેઓ તેમની આજીવિકા માટે ડેરી ફાર્મિંગ પર આધાર રાખે છે, તેમને નીચા કર માળખાનો સીધો લાભ મળશે. નીચા કર માળખાથી કાર્યકારી ખર્ચમાં ઘટાડો થવાની, ભેળસેળને રોકવાની અને સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં ભારતીય ડેરી ઉત્પાદનોની સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો થવાની અપેક્ષા છે.
ડેરી વિકાસ માટે ચાલુ રાષ્ટ્રીય પ્રયાસો
શ્વેત ક્રાંતિ 2.0
19 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ વ્હાઇટ રિવોલ્યુશન 2.0 માટે સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજરનો પ્રારંભ, ત્યારબાદ 25 ડિસેમ્બર, 2024ના રોજ તેનો ઔપચારિક અમલ, ડેરી સહકારી મંડળીઓને મજબૂત બનાવવા, રોજગારીની તકો વધારવા અને સંગઠિત ડેરી ઉદ્યોગમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધારવા માટે એક નવો રાષ્ટ્રીય પ્રયાસ દર્શાવે છે. આ કાર્યક્રમ 2024-25થી 2028-29 સુધી પાંચ વર્ષ સુધી ચાલશે, જે દરમિયાન સહકારી દૂધ ખરીદી દરરોજ 1,007 લાખ કિલોગ્રામ સુધી વધવાનો અંદાજ છે.
આ પહેલનું મુખ્ય લક્ષણ 75,000 નવી ડેરી સહકારી મંડળીઓ બનાવીને સહકારી નેટવર્કનું વિસ્તરણ છે. આ મંડળીઓ એવા ગામડાઓમાં સ્થાપિત કરવામાં આવશે જે હજુ પણ સંગઠિત ડેરી વ્યવસ્થાની બહાર છે, જેમાં મહિલા ખેડૂતોની નોંધણી પર ખાસ ભાર મૂકવામાં આવશે. આ વિસ્તરણની સાથે 46,422 હાલની ડેરી સહકારી મંડળીઓને વધુ સારી સેવાઓ પૂરી પાડવા અને તેમના સભ્યોની આવક સુધારવા માટે મજબૂત બનાવવામાં આવશે.
વ્હાઇટ રિવોલ્યુશન 2.0 ટકાઉપણું અને કાર્યક્ષમ સંસાધનોના ઉપયોગ પર પણ ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. ત્રણ સમર્પિત મલ્ટી-સ્ટેટ કોઓપરેટિવ સોસાયટીઓ (MSCS) બનાવવામાં આવી રહી છે. એક પશુ આહાર, ખનિજ મિશ્રણ અને અન્ય આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનો પુરવઠો પૂરો પાડશે. બીજી સોસાયટી ઓર્ગેનિક ખાતરનું ઉત્પાદન કરવામાં મદદ કરશે અને ગાયના છાણ અને કૃષિ કચરાનો વૈજ્ઞાનિક ઉપયોગ બાયોફર્ટિલાઇઝર અને બાયોગેસ બનાવવા માટે પ્રોત્સાહન આપશે, જે કુદરતી ખેતી અને ચક્રિય અર્થતંત્રમાં ફાળો આપશે. ત્રીજી સોસાયટી મૃત પ્રાણીઓની ચામડી, હાડકાં અને શિંગડાનું સંગઠિત અને પર્યાવરણીય રીતે જવાબદારીપૂર્ણ સંચાલન કરશે.
સાબર ડેરીનો નવો પ્લાન્ટ સહકારી વિકાસને વેગ આપશે
કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાન અને સહકારિતા મંત્રીએ 3 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ હરિયાણાના રોહતકમાં સાબર ડેરી પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આશરે ₹350 કરોડના ખર્ચે બનેલ, આ પ્લાન્ટ હવે દહીં, છાશ અને દહીંનું ઉત્પાદન કરવા માટે દેશનો સૌથી મોટો પ્લાન્ટ છે. તે દૂધ ઉત્પાદકોને ટેકો આપવા માટે બનાવવામાં આવ્યું છે અને હરિયાણાને દિલ્હી રાષ્ટ્રીય રાજધાની ક્ષેત્ર (દિલ્હી-NCR) માંથી ડેરી ઉત્પાદનોની સંપૂર્ણ માંગને પૂર્ણ કરવામાં મદદ કરશે.
ઉદ્ઘાટન દરમિયાન, એ વાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો કે ગુજરાતમાં સહકારી પહેલ તરીકે શરૂ થયેલી સાબર ડેરી હવે નવ રાજ્યોમાં તેની કામગીરીનો વિસ્તાર કરી રહી છે અને ખેડૂતો માટે નવા રસ્તા ખોલી રહી છે. તે જે સહકારી ચળવળનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે તેણે 3.5 મિલિયન મહિલાઓને સશક્ત બનાવી છે, જેઓ એકસાથે એકલા ગુજરાતમાં ₹85,000 કરોડનું વાર્ષિક ટર્નઓવર ઉત્પન્ન કરે છે.
રોહતક પ્લાન્ટ નોંધપાત્ર ઉત્પાદન ક્ષમતા સાથે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો છે, જે દરરોજ 150 મેટ્રિક ટન દહીં, 10 મેટ્રિક ટન દહીં, 300,000 લિટર છાશ અને 10,000 કિલોગ્રામ મીઠાઈઓનું ઉત્પાદન કરે છે. આ મોટા પાયે ઉત્પાદનથી ખેડૂતોની આવકમાં વધારો થવાની અને રાજસ્થાન, હરિયાણા, મહારાષ્ટ્ર, પંજાબ, ઉત્તર પ્રદેશ અને બિહાર જેવા રાજ્યોમાં સહકારી ડેરી નેટવર્કને મજબૂત બનાવવાની અપેક્ષા છે.
ભારતનો વિકાસશીલ ડેરી લેન્ડસ્કેપ અને ભવિષ્યનો અંદાજ
કૃષિ અને પ્રક્રિયાકૃત ખાદ્ય ઉત્પાદનો નિકાસ વિકાસ સત્તામંડળ (APEDA)ના સપ્ટેમ્બર 2025 માટેના માસિક ડેશબોર્ડ મુજબ, મજબૂત સ્થાનિક માંગ, સુધારેલી સંવર્ધન પદ્ધતિઓ અને મજબૂત નીતિ માળખાને કારણે આગામી વર્ષોમાં ભારતનું દૂધ ઉત્પાદન વધવાની અપેક્ષા છે. કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા અને સેક્સ્ડ સોટેડ સીમન જેવા અદ્યતન સાધનોના વધતા ઉપયોગથી ખેડૂતોને પશુપાલનની ગુણવત્તામાં સુધારો કરીને અને ઉત્પાદકતામાં વધારો કરીને ઉચ્ચ ઉપજ પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ મળી છે. ભારત 2025-26માં વૈશ્વિક દૂધ પુરવઠામાં આશરે 32% યોગદાન આપવાની અપેક્ષા છે, જે વિશ્વના સૌથી મોટા દૂધ ઉત્પાદક તરીકેની તેની સ્થિતિ દર્શાવે છે. APEDA માસિક ડેશબોર્ડ ફોર ડેરી (સપ્ટેમ્બર 2025) અનુસાર, 2026ના અંદાજોમાં દેશમાં દૂધ ઉત્પાદન 242 મિલિયન ટન સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે. દેશ પશુઓની વસ્તીમાં પણ આગળ રહેવાનું ચાલુ રાખે છે, જે 2024માં 35% થી 2025માં 36% સુધી સતત વધારો દર્શાવે છે, જે તેના ડેરી ક્ષેત્રની લાંબા ગાળાની મજબૂતાઈને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ભારત 2028-29 સુધીમાં તેની દૂધ પ્રક્રિયા ક્ષમતાને 100 મિલિયન લિટર પ્રતિ દિવસ સુધી વધારવાનું લક્ષ્ય રાખે છે, જે વર્તમાન 66 મિલિયન લિટર પ્રતિ દિવસના સ્તરથી નોંધપાત્ર રીતે વધીને છે. લાઇવસ્ટોક ઇનિશિયેટિવ વ્યાપક પ્રાણીઓનો ડેટા એકત્રિત કરી રહ્યું છે, જે વધુ સારા આયોજન અને લક્ષિત હસ્તક્ષેપોને સરળ બનાવશે. જાતિ સુધારણા નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી રહી છે, અને પ્રાણીઓને પગ અને મોંના રોગ અને બ્રુસેલોસિસથી બચાવવા માટે મોટા પાયે રસીકરણ અભિયાન ચાલી રહ્યું છે. આ રસીઓ મફતમાં આપવામાં આવી રહી છે, અને રાષ્ટ્રીય ધ્યેય 2030 સુધીમાં બંને રોગોને દૂર કરવાનો છે. આ પ્રયાસોથી ઉત્પાદકતામાં વધારો, મૂલ્ય શૃંખલાને મજબૂત બનાવવા અને ભવિષ્યમાં ભારતને એક મુખ્ય દૂધ નિકાસકાર બનાવવાની અપેક્ષા છે. સુધારેલા રાષ્ટ્રીય ડેરી વિકાસ કાર્યક્રમ (NPDD) કાર્યક્રમ હેઠળ, 2025-26 માં ₹407.37 કરોડના નાણાકીય ખર્ચ સાથે 21,902 નવી ડેરી સહકારી મંડળીઓ બનાવવાનું લક્ષ્ય છે, જેમાંથી ₹211.90 કરોડ ભારત સરકાર દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવી રહ્યા છે.
ડેરી ક્ષેત્રમાં ઉત્કૃષ્ટ કાર્યને માન્યતા આપવી
પશુપાલન અને ડેરી વિભાગે રાષ્ટ્રીય ગોપાલ રત્ન પુરસ્કારો 2025ની જાહેરાત કરી છે. આ પુરસ્કારો પશુધન અને ડેરી ક્ષેત્રમાં ઉત્કૃષ્ટ યોગદાન માટે આપવામાં આવશે. આ પુરસ્કારો 26 નવેમ્બર, 2025ના રોજ રાષ્ટ્રીય દૂધ દિવસ સાથે સુસંગત રહેશે, જે ભારતીય ડેરી ઉદ્યોગ માટે તેમના પ્રતીકાત્મક મહત્વને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ પુરસ્કારો સ્વદેશી ગાયો અથવા ભેંસોનું પાલન કરતા શ્રેષ્ઠ ડેરી ખેડૂતો, શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનાર ડેરી સહકારી અથવા દૂધ ઉત્પાદક સંસ્થાઓ અને કુશળ કૃત્રિમ ગર્ભાધાન ટેકનિશિયનોને ઓળખશે. પ્રથમ બે શ્રેણીઓમાં વિજેતાઓને પ્રથમ, બીજા અને ત્રીજા સ્થાને અનુક્રમે ₹5 લાખ, ₹3 લાખ અને ₹2 લાખના ઇનામો પ્રાપ્ત થશે. આ પુરસ્કારનો હેતુ ડેરી સમુદાયમાં ઉત્કૃષ્ટ કાર્ય, નવીનતા અને સમર્પણને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે, જ્યારે ભારતના ટકાઉ અને સમાવિષ્ટ ડેરી વિકાસના મિશનને આગળ ધપાવવાનો છે.
નિષ્કર્ષ
રાષ્ટ્રીય દૂધ દિવસ 2025 ભારતના ડેરી ક્ષેત્રના ઉત્ક્રાંતિને પ્રકાશિત કરે છે, આણંદમાં સહકારીની સ્થાપનાથી લઈને વિશ્વના સૌથી મોટા દૂધ ઉત્પાદક તરીકે આજના સ્થાન સુધી. ઓપરેશન ફ્લડ દ્વારા શક્ય બનેલી પ્રગતિ, ડેરી સહકારી મંડળીઓને મજબૂત બનાવવી અને સતત સરકારી સહાયથી કુલ દૂધ ઉત્પાદનમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે, માથાદીઠ દૂધની ઉપલબ્ધતામાં વધારો થયો છે અને ગાયની ઉત્પાદકતામાં સુધારો થયો છે. રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન, રાષ્ટ્રીય કૃત્રિમ ગર્ભાધાન કાર્યક્રમ અને રાષ્ટ્રીય ડેરી વિકાસ કાર્યક્રમ જેવા કાર્યક્રમોએ વૈજ્ઞાનિક સંવર્ધનની પહોંચ વધારી છે, પશુ આરોગ્યસંભાળમાં સુધારો કર્યો છે અને ડેરી માળખાને મજબૂત બનાવ્યું છે.
મહિલા-આગેવાની હેઠળની સહકારી મંડળીઓ, મોટા પાયે ઉત્પાદકો અને અમૂલ અને સાબર ડેરી જેવી મોટી ડેરી સંસ્થાઓનું વધતું મહત્વ આ ક્ષેત્રના સમાવેશી અભિગમ અને તેની વધતી જતી આર્થિક અસર દર્શાવે છે. GST કાઉન્સિલ હેઠળના સુધારા, પ્રક્રિયા ક્ષમતામાં વધારો અને શ્વેત ક્રાંતિ 2.0 પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી ભારતની મજબૂત અને વધુ ટકાઉ ડેરી સિસ્ટમ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા વધુ મજબૂત બને છે. જેમ જેમ દેશ રાષ્ટ્રીય દૂધ દિવસ ઉજવે છે, તેમ તેમ તે ખેડૂતો અને સહકારી મંડળીઓને ઓળખે છે જેમના પ્રયાસો મજબૂત, ઉત્પાદક અને આગળ વિચારશીલ ડેરી અર્થતંત્રને આકાર આપી રહ્યા છે.
સંદર્ભ
મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલય
https://dahd.gov.in/sites/default/files/2025-05/Annual-Report202425.pdf
રાષ્ટ્રીય ડેરી વિકાસ બોર્ડ
https://www.nddb.coop/sites/default/files/pdfs/NDDB_AR_2023_24_Eng.pdf
એપેડા
https://apeda.gov.in/sites/default/files/2025-10/MIC_Monthly_dashboard_Dairy_30102025.pdf
પીઆઈબી પ્રેસ રિલીઝ
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2077029
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2174456
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=155298&ModuleId=3
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2172880
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2152462
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2112693
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2178028
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2188432
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2163730
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2077736
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2190731
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2031242
પીડીએફ ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો.