PIB Backgrounder
BSNL’s Indigenous 4G stack embodies Swadeshi spirit
Driving 5G Expansion, Realizing Bharat’s 6G Vision for Viksit Bharat 2047
28 SEP 2025 4:07PM by PIB Delhi
Introduction
India has marked a historic milestone with the launch of its first fully indigenous 4G (5G-ready) network and the commissioning of nearly 98,000 Swadeshi 4G towers, all powered by homegrown technology. The core network, developed by C-DOT, with Tejas Networks’ Radio Access Network and integration by TCS, exemplifies a major technological breakthrough and the realization of the Government’s commitment to Aatmanirbhar Bharat.
Previously dependent on foreign technology for telecom services like 2G, 3G, and 4G, India responded to the Covid-19 pandemic by building this fully indigenous 4G stack from scratch, demonstrating resilience, rapid innovation, and supply-chain independence. This achievement places India among five nations capable of launching fully homegrown 4G services, reinforcing the swadeshi spirit. BSNL’s cloud-native, 5G-ready 4G stack ensures immediate connectivity while enabling seamless upgrades, nurturing domestic talent, and strengthening supply chains. Complementary government initiatives, including the Bharat 6G Alliance, 100 5G/6G labs, and the Telecom Technology Development Fund are advancing research and innovation, charting a path toward Viksit Bharat 2047 and global leadership in digital technology.
What is 4G?
4G is the short name for fourth-generation wireless, the stage of broadband mobile communications that supersedes 3G (third-generation wireless) and is the predecessor of 5G (fifth-generation wireless).
With 4G download speeds, wireless users can stream high-definition video and audio. 4G also enables wireless broadband, which provides a way for users to get internet connectivity without the need for a fixed, wired connection from an internet service provider (ISP).
4G leverages technologies like LTE, MIMO (Multiple Input Multiple Output), and OFDM (Orthogonal Frequency Division Multiplexing) for improved bandwidth, network efficiency, and reduced congestion.
Features of the 4G Stack
• End-to-end indigenous stack: Radio Access Network (Tejas), Core Network (C-DoT) and domestic integration, therefore reducing dependency on foreign vendors and building local capability.
• Software-first/ cloud native: Enables rapid upgrades, scalability and easier future migration path to 5G.
• Future proofing: Sites and architecture described as “5G ready,” facilitating an upgrade path without replacing large parts of the deployed infrastructure.
BSNL’s indigenous 4G services are expected to benefit tribal regions, remote villages, and hilly areas by providing access to quality digital services. This will enable children in rural areas to attend online classes, farmers in distant locations to check crop prices, and patients to consult doctors through telemedicine. Additionally, the initiative will greatly support armed forces personnel by enhancing secure communication through improved connectivity.
Benefits & Impact of the Indigenous 4G Stack
• Strategic Autonomy and Digital Sovereignty: The fully indigenous 4G stack empowers India to control its telecom infrastructure, reducing reliance on foreign technologies and enhancing national security, thereby strengthening the country’s strategic autonomy and digital sovereignty in critical communication networks.
• Employment generation and supply-chain development: Localised manufacturing and deployment are creating employment, strengthening supplier ecosystems, and nurturing a skilled domestic workforce capable of designing, testing, and maintaining advanced telecom systems. This adds both human capital and supply-chain autonomy to India’s telecom sector.
• Catering to domestic demand with global potential: The fully indigenous 4G stack is not only meeting India’s internal requirements but is also designed with export potential, with several countries having already expressed interest.
• Rapid development through indigenous capability: The entire 4G architecture was indigenously built in just 22 months, a pace significantly faster than comparable nations.
• Expanding scale and reach: More than 92,000 4G sites have been commissioned across the country, connecting over 22 million citizens. For two million users, this marks their first entry into the digital era. The network is managing nearly four petabytes of data traffic every day with efficiency and security.
• Realisation of the Swadeshi principle: The deployment reflects the Swadeshi ethos, transforming an idea into a growth engine that promotes domestic production, cultivates indigenous skills, inspire community enterprise, and embeds economic dignity into everyday life.
• Financial turnaround and citizen trust: Confidence in homegrown technology has enabled BSNL to record consecutive profitable quarters after 17 years of financial strain. This turnaround underlines the trust citizens place in institutions aligned with the vision of Aatmanirbhar Bharat.
Going beyond 4G: Embracing 5G
The successful deployment of indigenous 4G technology and expansion of 5G is accelerating digital connectivity and strengthening India’s telecom ecosystem for future advancements.
• 5G services launched on 1st Oct 2022.
• Within 8 months of launch, 2,00,000 sites covering 700 districts have been installed.
• 5G network rolled out in all 28 states and 8 UTs.
• Becoming one of the fastest 5G rollouts in the world.
• Presently, 5G is available in most of the districts across the country.
• As of 30th June, 2025, 4.86 lakh 5G Base Transceiver Stations (BTSs) have been installed by Telecom Service Providers (TSPs) across the country.
5G Use Cases
• Agriculture: 5G will empower precision farming and smart agriculture with real-time data from IoT sensors, drones, and AI for enhanced productivity and resource management.
• Healthcare: 5G enables telemedicine, remote diagnostics, and real-time health monitoring, improving healthcare access especially in rural areas.
• Education: Enhanced virtual classrooms and immersive augmented/virtual reality (AR/VR) experiences will improve remote learning opportunities.
• Manufacturing & Industry 4.0: 5G supports automation, robotics, and smart factories with ultra-reliable, low-latency communication for increased efficiency and safety.
• Smart Cities: It enables intelligent traffic management, energy-efficient infrastructure, public safety, and environmental monitoring through connected devices.
• Automotive & Transport: 5G facilitates connected and autonomous vehicles, real-time traffic updates, and safer road transport systems.
• Entertainment & Media: Enhanced high-definition streaming, immersive gaming, and interactive media experiences will be possible.
Stepping Stone to 6G
The rapid rollout and domestic adoption of 5G are laying the foundation for India’s Bharat 6G Mission, positioning the country as a global leader in future telecom innovation. Currently, the 6G technology is under development phase at international level and is expected to be available by 2030. On March 23, 2023, India's 6G vision "Bharat 6G Vision" document was released, which envisages India to be a frontline contributor in design, development and deployment of 6G technology by 2030.
Bharat 6G Vision is based on principles of affordability, sustainability and ubiquity (universality). The Department of Telecom has facilitated setting up of 'Bharat 6G Alliance' which is an alliance of domestic industry, academia, national research institutions and standards organisations to develop action plan according to the Bharat 6G Vision.
Initiatives taken by the government for 6G roll-out
• Established 100 5G labs at academic institutions for capacity building and a 6G-ready academic and start-up ecosystem.
• Launched Telecom Technology Development Fund (TTDF) Scheme on 1 Oct 2022 to fund R&D and innovation in telecom, including 6G, fostering collaboration across academia, start-ups, MSMEs, research institutes, and industry. Approved 104 projects worth Rs. 275.88 Crores by 31 July 2025.
• Facilitated ‘Bharat 6G Alliance,’ uniting industry, academia, research, and standards bodies to develop the Bharat 6G Vision. Signed MoUs with global 6G alliances for international collaboration.
• Under NM-ICPS, established Technology Innovation Hub at IIIT Bangalore, focusing on Advanced Communication Systems like Reconfigurable Intelligent Surfaces and O-RAN Massive MIMO to improve future 6G network coverage, capacity, and sensing.
GSMA Mobile Internet Connectivity Index
As per the State of Mobile Internet Connectivity 2025 report (Network Coverage and Infrastructure), the majority of network investment continues to be in deployments of 5G, which has now reached more than half the world’s population (54% or 4.4 billion people), with more than 700 million additional people covered in 2024. More than half of that growth was driven by India, which has achieved just over 80% population coverage for 5G.
During 2024, monthly 5G traffic in the country increased threefold and now accounts for 36% of India’s total mobile traffic, compared to 15% in 2023.
Global Context
According to statistics by the International Telecommunication Union (ITU),
• It is estimated that approximately 5.5 billion people – or 68 per cent of the world’s population – are using the Internet in 2024.
• This represents an increase from only 53 per cent in 2019, with 1.3 billion people estimated to have come online during that period.​​
Some key findings from ITU in 2024 include:
• Gender parity improving: In 2024, 70% of men and 65% of women use the Internet, a gap of 189 million users. Progress continues except in LDCs.
• Youth more connected: 79% of people aged 15–24 are online, 13 points higher than others. The gap is shrinking.
• Affordability challenge: Fixed broadband in low-income countries costs nearly a third of monthly income.
• Mobile ownership high: 4 in 5 people over 10 own a phone; 95% in high-income vs 56% in low-income economies.
• 5G expanding unevenly: Global coverage reaches 51%; 84% in high-income vs 4% in low-income countries.
• Mobile broadband rising: Subscriptions nearing parity with mobile-cellular, but fixed broadband remains a luxury.
• Traffic growth strong: High-income users average 16.2 GB per month, eight times more than low-income (2 GB).
Conclusion
The rollout of the indigenous 4G stack marks a defining step in India’s digital transformation. It blends technology, self-reliance, and inclusive growth, bringing millions online, creating jobs, and proving India’s capability to design and deploy world-class telecom solutions. With its future-ready, 5G-ready architecture and export potential, this initiative strengthens India’s position as a global digital powerhouse. Complementing this progress, ongoing government initiatives for 5G expansion and the development of 6G technologies through the Bharat 6G Alliance and related programs ensure that India is well-positioned to lead in next-generation telecom innovation. Together, these efforts pave the way towards Viksit Bharat 2047, where India not only builds for itself but also empowers the world in the era of 5G, 6G, and beyond.
References:
Jyotiraditya M. Scindia (X Handle)- https://x.com/JM_Scindia/status/1971847954827755710
PMO:
Ministry of Communications:
GSMA (Global System for Mobile Communications Association):
International Telecommunication Union:
TechTarget: https://www.techtarget.com/searchmobilecomputing/definition/4G
Click here to see PDF

PIB Backgrounder
BSNLનો સ્વદેશી 4G સ્ટેક સ્વદેશી ભાવનાને રજૂ કરે છે
Viksit Bharat 2047 માટે ભારતનું 6G વિઝન સાકાર કરવું
28 SEP 2025 4:07PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
ભારતે તેના પ્રથમ સંપૂર્ણપણે સ્વદેશી 4G (5G-રેડી) નેટવર્કના લોન્ચ અને લગભગ 98,000 સ્વદેશી 4G ટાવર્સના કમિશનિંગ સાથે એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિ હાંસલ કરી છે, જે સ્વદેશી ટેકનોલોજી દ્વારા સંચાલિત છે. C-DOT દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલ મુખ્ય નેટવર્ક, તેજસ નેટવર્ક્સના રેડિયો એક્સેસ નેટવર્ક અને TCS દ્વારા એકીકરણ, એક મોટી તકનીકી સફળતા અને આત્મનિર્ભર ભારત પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાની અનુભૂતિનું ઉદાહરણ આપે છે .
અગાઉ 2G, 3G અને 4G જેવી ટેલિકોમ સેવાઓ માટે વિદેશી ટેકનોલોજી પર નિર્ભર ભારતે કોવિડ-19 રોગચાળાનો સામનો કરવા માટે શરૂઆતથી સંપૂર્ણપણે સ્વદેશી 4G સ્ટેકનું નિર્માણ કર્યું, જેમાં સ્થિતિસ્થાપકતા, ઝડપી નવીનતા અને સપ્લાય-ચેઇન સ્વતંત્રતા દર્શાવવામાં આવી. સિદ્ધિ ભારતને એવા પાંચ દેશોમાં સ્થાન આપે છે જે સ્વદેશી ભાવનાને મજબૂત બનાવીને સંપૂર્ણપણે સ્વદેશી 4G સેવાઓ શરૂ કરવામાં સક્ષમ છે. BSNLનો ક્લાઉડ-નેટિવ, 5G-રેડી 4G સ્ટેક તાત્કાલિક કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરે છે જ્યારે સીમલેસ અપગ્રેડને સક્ષમ બનાવે છે, સ્થાનિક પ્રતિભાને પોષે છે અને સપ્લાય ચેઇનને મજબૂત બનાવે છે. ભારત 6G એલાયન્સ, 100 5G/6G લેબ્સ અને ટેલિકોમ ટેકનોલોજી ડેવલપમેન્ટ ફંડ સહિત પૂરક સરકારી પહેલો સંશોધન અને નવીનતાને આગળ વધારી રહી છે, જે વિકાસ ભારત 2047 અને ડિજિટલ ટેકનોલોજીમાં વૈશ્વિક નેતૃત્વ તરફનો માર્ગ બનાવે છે .
4G શું છે?
4G ચોથી પેઢીના વાયરલેસનું ટૂંકું નામ છે, જે બ્રોડબેન્ડ મોબાઇલ કોમ્યુનિકેશનનો તબક્કો છે જે 3G (ત્રીજી પેઢીના વાયરલેસ) ને બદલે છે અને 5G (પાંચમી પેઢીના વાયરલેસ) નો પુરોગામી છે.
4G ડાઉનલોડ સ્પીડ સાથે, વાયરલેસ વપરાશકર્તાઓ હાઇ-ડેફિનેશન વિડિઓ અને ઑડિઓ સ્ટ્રીમ કરી શકે છે. 4G વાયરલેસ બ્રોડબેન્ડને પણ સક્ષમ કરે છે, જે વપરાશકર્તાઓને ઇન્ટરનેટ સેવા પ્રદાતા (ISP) પાસેથી ફિક્સ્ડ, વાયર્ડ કનેક્શનની જરૂર વગર ઇન્ટરનેટ કનેક્ટિવિટી મેળવવાનો માર્ગ પૂરો પાડે છે.
4G, સુધારેલ બેન્ડવિડ્થ, નેટવર્ક કાર્યક્ષમતા અને ભીડ ઘટાડવા માટે LTE, MIMO (મલ્ટીપલ ઇનપુટ મલ્ટીપલ આઉટપુટ), અને OFDM (ઓર્થોગોનલ ફ્રીક્વન્સી ડિવિઝન મલ્ટિપ્લેક્સિંગ) જેવી તકનીકોનો ઉપયોગ કરે છે.
4G સ્ટેકની વિશેષતાઓ
• એન્ડ-ટુ-એન્ડ સ્વદેશી સ્ટેક: રેડિયો એક્સેસ નેટવર્ક ( તેજસ ), કોર નેટવર્ક (સી-ડોટ) અને સ્થાનિક એકીકરણ, તેથી વિદેશી વિક્રેતાઓ પર નિર્ભરતા ઘટાડે છે અને સ્થાનિક ક્ષમતાનું નિર્માણ કરે છે.
• સોફ્ટવેર-ફર્સ્ટ/ક્લાઉડ નેટિવ: ઝડપી અપગ્રેડ, સ્કેલેબિલિટી અને 5G તરફ ભવિષ્યમાં સરળ સ્થળાંતર માર્ગને સક્ષમ કરે છે.
• ભવિષ્યમાં પ્રૂફિંગ: સાઇટ્સ અને આર્કિટેક્ચરને "5G તૈયાર" તરીકે વર્ણવવામાં આવે છે, જે તૈનાત માળખાના મોટા ભાગોને બદલ્યા વિના અપગ્રેડ પાથને સરળ બનાવે છે.
BSNL ની સ્વદેશી 4G સેવાઓ આદિવાસી વિસ્તારો, દૂરના ગામડાઓ અને પર્વતીય વિસ્તારોને ગુણવત્તાયુક્ત ડિજિટલ સેવાઓની સુલભતા પ્રદાન કરીને લાભ અપાવશે તેવી અપેક્ષા છે. આનાથી ગ્રામીણ વિસ્તારોના બાળકો ઓનલાઈન વર્ગોમાં હાજરી આપી શકશે, દૂરના સ્થળોએ ખેડૂતો પાકના ભાવ ચકાસી શકશે અને દર્દીઓ ટેલિમેડિસિન દ્વારા ડોકટરોની સલાહ લઈ શકશે. વધુમાં, પહેલ સશસ્ત્ર દળોના કર્મચારીઓને સુધારેલ કનેક્ટિવિટી દ્વારા સુરક્ષિત સંદેશાવ્યવહાર વધારીને મોટા પ્રમાણમાં ટેકો આપશે.
સ્વદેશી 4G સ્ટેકના ફાયદા અને અસર
• વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતા અને ડિજિટલ સાર્વભૌમત્વ: સંપૂર્ણ સ્વદેશી 4G સ્ટેક ભારતને તેના ટેલિકોમ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને નિયંત્રિત કરવાની શક્તિ આપે છે, વિદેશી ટેકનોલોજી પર નિર્ભરતા ઘટાડે છે અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષામાં વધારો કરે છે, જેનાથી મહત્વપૂર્ણ સંદેશાવ્યવહાર નેટવર્ક્સમાં દેશની વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતા અને ડિજિટલ સાર્વભૌમત્વ મજબૂત બને છે.
• રોજગાર સર્જન અને સપ્લાય-ચેઇન વિકાસ: સ્થાનિક ઉત્પાદન અને ડિપ્લોયમેન્ટ રોજગારીનું સર્જન કરી રહ્યા છે, સપ્લાયર ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે, અને અદ્યતન ટેલિકોમ સિસ્ટમ્સ ડિઝાઇન, પરીક્ષણ અને જાળવણી કરવા સક્ષમ કુશળ સ્થાનિક કાર્યબળને પોષી રહ્યા છે. ભારતના ટેલિકોમ ક્ષેત્રમાં માનવ મૂડી અને સપ્લાય-ચેઇન સ્વાયત્તતા બંને ઉમેરે છે.
• વૈશ્વિક ક્ષમતા સાથે સ્થાનિક માંગને પૂર્ણ કરે છે: સંપૂર્ણપણે સ્વદેશી 4G સ્ટેક માત્ર ભારતની આંતરિક જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરતું નથી પરંતુ નિકાસ ક્ષમતાને ધ્યાનમાં રાખીને પણ ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં ઘણા દેશોએ પહેલાથી રસ દર્શાવ્યો છે.
• સ્વદેશી ક્ષમતા દ્વારા ઝડપી વિકાસ: સમગ્ર 4G આર્કિટેક્ચર ફક્ત 22 મહિનામાં સ્વદેશી રીતે બનાવવામાં આવ્યું હતું, જે તુલનાત્મક દેશો કરતા નોંધપાત્ર રીતે ઝડપી ગતિ છે.
• વ્યાપ અને પહોંચનું વિસ્તરણ: દેશભરમાં 92,000 થી વધુ 4G સાઇટ્સ કાર્યરત કરવામાં આવી છે, જે 22 મિલિયનથી વધુ નાગરિકોને જોડે છે. બે મિલિયન વપરાશકર્તાઓ માટે, ડિજિટલ યુગમાં તેમનો પ્રથમ પ્રવેશ છે. નેટવર્ક કાર્યક્ષમતા અને સુરક્ષા સાથે દરરોજ લગભગ ચાર પેટાબાઇટ્સ ડેટા ટ્રાફિકનું સંચાલન કરી રહ્યું છે.
• સ્વદેશી સિદ્ધાંતનો અમલ: જમાવટ સ્વદેશી સિદ્ધાંતોને પ્રતિબિંબિત કરે છે, એક વિચારને વૃદ્ધિ એન્જિનમાં રૂપાંતરિત કરે છે જે સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપે છે, સ્વદેશી કૌશલ્યોને કેળવે છે, સમુદાય સાહસને પ્રેરણા આપે છે અને રોજિંદા જીવનમાં આર્થિક ગૌરવને સમાવિષ્ટ કરે છે.
• નાણાકીય પરિવર્તન અને નાગરિકોનો વિશ્વાસ: સ્વદેશી ટેકનોલોજીમાં વિશ્વાસને કારણે BSNL 17 વર્ષના નાણાકીય તણાવ પછી સતત નફાકારક ક્વાર્ટર રેકોર્ડ કરી શક્યું છે. પરિવર્તન આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝન સાથે જોડાયેલી સંસ્થાઓમાં નાગરિકોના વિશ્વાસને રેખાંકિત કરે છે .
4G થી આગળ વધવું: 5G ને અપનાવવું
સ્વદેશી 4G ટેકનોલોજીનો સફળ ઉપયોગ અને 5Gનું વિસ્તરણ ડિજિટલ કનેક્ટિવિટીને વેગ આપી રહ્યું છે અને ભવિષ્યની પ્રગતિ માટે ભારતના ટેલિકોમ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે.
• 1 ઓક્ટોબર 2022 ના રોજ 5G સેવાઓ શરૂ થઈ .
• લોન્ચ થયાના 8 મહિનાની અંદર, 700 જિલ્લાઓને આવરી લેતી 2,00,000 સાઇટ્સ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે .
• 5G નેટવર્ક તમામ 28 રાજ્યો અને 8 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં શરૂ થયું.
• વિશ્વના સૌથી ઝડપી 5G રોલઆઉટ્સમાંનું એક બનવું.
• હાલમાં, દેશભરના મોટાભાગના જિલ્લાઓમાં 5G ઉપલબ્ધ છે.
• ૩૦ જૂન, 2025 સુધીમાં , દેશભરમાં ટેલિકોમ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ (TSPs) દ્વારા 4.86 લાખ 5G બેઝ ટ્રાન્સસીવર સ્ટેશન (BTSs) સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે.
5G ઉપયોગના કેસો
• કૃષિ: 5G ઉત્પાદકતા અને સંસાધન વ્યવસ્થાપન વધારવા માટે IoT સેન્સર, ડ્રોન અને AIના રીઅલ-ટાઇમ ડેટા સાથે ચોકસાઇ ખેતી અને સ્માર્ટ કૃષિને સશક્ત બનાવશે .
• આરોગ્યસંભાળ: 5G ટેલિમેડિસિન, રિમોટ ડાયગ્નોસ્ટિક્સ અને રીઅલ-ટાઇમ આરોગ્ય દેખરેખને સક્ષમ બનાવે છે, ખાસ કરીને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં આરોગ્યસંભાળની પહોંચમાં સુધારો કરે છે.
• શિક્ષણ: ઉન્નત વર્ચ્યુઅલ વર્ગખંડો અને ઇમર્સિવ ઓગમેન્ટેડ/વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી (AR/VR) અનુભવો દૂરસ્થ શિક્ષણની તકોમાં સુધારો કરશે.
• ઉત્પાદન અને ઉદ્યોગ 4.0: 5G કાર્યક્ષમતા અને સલામતી વધારવા માટે અતિ-વિશ્વસનીય, ઓછી-લેટન્સી સંચાર સાથે ઓટોમેશન, રોબોટિક્સ અને સ્માર્ટ ફેક્ટરીઓને સપોર્ટ કરે છે.
• સ્માર્ટ સિટીઝ: તે કનેક્ટેડ ઉપકરણો દ્વારા બુદ્ધિશાળી ટ્રાફિક વ્યવસ્થાપન, ઊર્જા-કાર્યક્ષમ માળખાગત સુવિધા, જાહેર સલામતી અને પર્યાવરણીય દેખરેખને સક્ષમ બનાવે છે.
• ઓટોમોટિવ અને ટ્રાન્સપોર્ટ: 5G કનેક્ટેડ અને ઓટોનોમસ વાહનો, રીઅલ-ટાઇમ ટ્રાફિક અપડેટ્સ અને સુરક્ષિત રોડ ટ્રાન્સપોર્ટ સિસ્ટમ્સની સુવિધા આપે છે.
• મનોરંજન અને મીડિયા: ઉન્નત હાઇ-ડેફિનેશન સ્ટ્રીમિંગ, ઇમર્સિવ ગેમિંગ અને ઇન્ટરેક્ટિવ મીડિયા અનુભવો શક્ય બનશે.
6G તરફ આગળ વધી રહ્યું છે
5Gના ઝડપી રોલઆઉટ અને સ્થાનિક અપનાવવાથી ભારતના ભારત 6G મિશનનો પાયો નાખવામાં આવી રહ્યો છે, જે દેશને ભવિષ્યના ટેલિકોમ નવીનતામાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે સ્થાન આપી રહ્યો છે. હાલમાં, 6G ટેકનોલોજી આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે વિકાસના તબક્કામાં છે અને 2030 સુધીમાં ઉપલબ્ધ થવાની અપેક્ષા છે. 23 માર્ચ, 2023ના રોજ, ભારતનું 6G વિઝન "ભારત 6G વિઝન" દસ્તાવેજ બહાર પાડવામાં આવ્યો હતો, જે 2030 સુધીમાં 6G ટેકનોલોજીના ડિઝાઇન, વિકાસ અને જમાવટમાં ભારતને અગ્રણી યોગદાન આપનાર બનવાની કલ્પના કરે છે .
ભારત 6G વિઝન એફોર્ડેબિલિટી, ટકાઉપણું અને સાર્વત્રિકતાના સિદ્ધાંતો પર આધારિત છે. ટેલિકોમ વિભાગે 'ભારત 6G એલાયન્સ'ની સ્થાપનાને સરળ બનાવી છે જે ભારત 6G વિઝન અનુસાર કાર્ય યોજના વિકસાવવા માટે સ્થાનિક ઉદ્યોગ, શિક્ષણ, રાષ્ટ્રીય સંશોધન સંસ્થાઓ અને માનક સંગઠનોનું જોડાણ છે.
6G રોલ-આઉટ માટે સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલી પહેલ
• ક્ષમતા નિર્માણ માટે શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં 100 5G લેબ્સ અને 6G-તૈયાર શૈક્ષણિક અને સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમની સ્થાપના કરી.
• 1 ઓક્ટોબર 2022ના રોજ ટેલિકોમ ટેકનોલોજી ડેવલપમેન્ટ ફંડ (TTDF) યોજના શરૂ કરી, જેમાં 6G સહિત ટેલિકોમમાં સંશોધન અને નવીનતા માટે ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવ્યું, જે શૈક્ષણિક, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, MSME, સંશોધન સંસ્થાઓ અને ઉદ્યોગમાં સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે. 31 જુલાઈ 2025 સુધીમાં રૂ . 275.88 કરોડના 104 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી.
• ભારત 6G વિઝન વિકસાવવા માટે ઉદ્યોગ, શિક્ષણ, સંશોધન અને માનક સંસ્થાઓને એક કરવા માટે 'ભારત 6G એલાયન્સ' ની સુવિધા આપી. આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ માટે વૈશ્વિક 6G જોડાણો સાથે સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા.
• NM-ICPS હેઠળ, IIIT બેંગ્લોર ખાતે ટેકનોલોજી ઇનોવેશન હબની સ્થાપના કરી, જેમાં ભવિષ્યના 6G નેટવર્ક કવરેજ, ક્ષમતા અને સેન્સિંગને સુધારવા માટે રિકન્ફિગરેબલ ઇન્ટેલિજન્ટ સરફેસ અને O-RAN મેસિવ MIMO જેવી એડવાન્સ્ડ કોમ્યુનિકેશન સિસ્ટમ્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું.
જીએસએમએ મોબાઇલ ઇન્ટરનેટ કનેક્ટિવિટી ઇન્ડેક્સ
સ્ટેટ ઓફ મોબાઇલ ઇન્ટરનેટ કનેક્ટિવિટી 2025 રિપોર્ટ (નેટવર્ક કવરેજ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર) મુજબ, મોટાભાગનું નેટવર્ક રોકાણ 5Gના ઉપયોગ પર છે, જે હવે વિશ્વની અડધાથી વધુ વસ્તી ( 54% અથવા 4.4 અબજ લોકો ) સુધી પહોંચી ગયું છે, જેમાં 2024માં 700 મિલિયનથી વધુ વધારાના લોકો આવરી લેવામાં આવ્યા છે. તે વૃદ્ધિના અડધાથી વધુ ભાગ ભારત દ્વારા ચલાવવામાં આવ્યો હતો, જેણે 5G માટે 80%થી વધુ વસ્તી કવરેજ પ્રાપ્ત કર્યું છે.
2024 દરમિયાન, દેશમાં માસિક 5G ટ્રાફિકમાં ત્રણ ગણો વધારો થયો અને હવે તે ભારતના કુલ મોબાઇલ ટ્રાફિકના 36% હિસ્સો ધરાવે છે, જે 2023માં 15% હતો.
વૈશ્વિક સંદર્ભ
ઇન્ટરનેશનલ ટેલિકોમ્યુનિકેશન યુનિયન (ITU)ના આંકડા અનુસાર ,
• એવો અંદાજ છે કે 2024માં આશરે 5.5 અબજ લોકો - અથવા વિશ્વની વસ્તીના 68 ટકા - ઇન્ટરનેટનો ઉપયોગ કરશે.
• 2019 માં ફક્ત 53 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે, તે સમયગાળા દરમિયાન 1.3 અબજ લોકો ઓનલાઈન આવ્યા હોવાનો અંદાજ છે.
ITUના કેટલાક મુખ્ય તારણો 2024માં સામેલ છે:
• જાતિ સમાનતામાં સુધારો : 2024માં, 70% પુરુષો અને 65% સ્ત્રીઓ ઇન્ટરનેટનો ઉપયોગ કરે છે, જે 189 મિલિયન વપરાશકર્તાઓનો તફાવત છે. અલ્પવિકસિત દેશો સિવાય પ્રગતિ ચાલુ છે.
• યુવાનો વધુ જોડાયેલા છે : 15-24 વર્ષની વયના 79% લોકો ઓનલાઈન છે, જે અન્ય લોકો કરતા 13 પોઈન્ટ વધુ છે. અંતર ઘટી રહ્યું છે.
• પોષણક્ષમતાનો પડકાર : ઓછી આવક ધરાવતા દેશોમાં ફિક્સ્ડ બ્રોડબેન્ડ માસિક આવકના લગભગ ત્રીજા ભાગનો ખર્ચ કરે છે.
• મોબાઇલ માલિકીનું પ્રમાણ વધુ : 10 વર્ષથી વધુ ઉંમરના 5માંથી 4 લોકો પાસે ફોન છે; ઉચ્ચ આવક ધરાવતા દેશોમાં 95% અને ઓછી આવક ધરાવતા દેશોમાં 56% લોકો પાસે ફોન છે.
• 5G અસમાન રીતે વિસ્તરી રહ્યું છે : વૈશ્વિક કવરેજ 51% સુધી પહોંચે છે; ઉચ્ચ આવક ધરાવતા દેશોમાં 84% અને ઓછી આવક ધરાવતા દેશોમાં 4%.
• મોબાઇલ બ્રોડબેન્ડમાં વધારો : સબ્સ્ક્રિપ્શન્સ મોબાઇલ-સેલ્યુલર જેટલા થવાના આરે છે, પરંતુ ફિક્સ્ડ બ્રોડબેન્ડ હજુ પણ એક લક્ઝરી છે.
• ટ્રાફિકમાં મજબૂત વૃદ્ધિ : ઉચ્ચ આવક ધરાવતા વપરાશકર્તાઓ દર મહિને સરેરાશ 16.2 GB ડેટા વાપરે છે, જે ઓછી આવક ધરાવતા લોકો (2 GB) કરતા આઠ ગણું વધારે છે.
નિષ્કર્ષ
સ્વદેશી 4G સ્ટેકનું લોન્ચિંગ ભારતના ડિજિટલ પરિવર્તનમાં એક નિર્ણાયક પગલું છે. તે ટેકનોલોજી, આત્મનિર્ભરતા અને સમાવેશી વૃદ્ધિનું મિશ્રણ કરે છે, લાખો લોકોને ઓનલાઇન લાવે છે, રોજગારીનું સર્જન કરે છે અને વિશ્વ-સ્તરીય ટેલિકોમ સોલ્યુશન્સ ડિઝાઇન અને જમાવટ કરવાની ભારતની ક્ષમતાને સાબિત કરે છે. તેના ભવિષ્ય માટે તૈયાર, 5G-તૈયાર આર્કિટેક્ચર અને નિકાસ ક્ષમતા સાથે, પહેલ વૈશ્વિક ડિજિટલ પાવરહાઉસ તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત બનાવે છે. પ્રગતિને પૂરક બનાવતા, 5G વિસ્તરણ માટે ચાલુ સરકારી પહેલ અને ભારત 6G એલાયન્સ અને સંબંધિત કાર્યક્રમો દ્વારા 6G ટેકનોલોજીના વિકાસ ખાતરી કરે છે કે ભારત આગામી પેઢીના ટેલિકોમ નવીનતામાં નેતૃત્વ કરવા માટે સારી સ્થિતિમાં છે. એકસાથે, પ્રયાસો વિકાસ ભારત 2047 તરફ માર્ગ મોકળો કરે છે , જ્યાં ભારત માત્ર પોતાના માટે નહીં પરંતુ 5G, 6G અને તેનાથી આગળના યુગમાં વિશ્વને સશક્ત પણ બનાવે છે.
સંદર્ભ:
જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયા (એક્સ હેન્ડલ )- https://x.com/JM_Scindia/status/1971847954827755710
પીએમઓ:
સંદેશાવ્યવહાર મંત્રાલય:
GSMA (ગ્લોબલ સિસ્ટમ ફોર મોબાઇલ કોમ્યુનિકેશન્સ એસોસિએશન):
આંતરરાષ્ટ્રીય દૂરસંચાર સંઘ:
ટેકટાર્ગેટ: https://www.techtarget.com/searchmobilecomputing/definition/4G
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો