PIB Backgrounder
Export Surge: India Steps Up on Global Stage
Exports surged by 5.19% in April-August 2025 vs. April-August 2024, boosting trade confidence
07 OCT 2025 1:23PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• In August 2025, Indian exports registered a positive growth of 4.77% vs. August 2024.
• Exports increased by 5.19% to USD 346.10 billion in April-August 2025 in comparison to April-August 2024.
• Merchandise export rose by 2.31% and service export up surged by 8.65% in April-August 2025.
• India’s exports to Hong Kong, China, USA, Germany, Korea, UAE, Nepal, Belgium, Bangladesh, and Brazil have climbed the ladder of growth in April-August 2025 vs. April-August 2024.
Introduction
The journey of Indian exports is a result of innovation with global integration. Starting from the Silk Route to post-liberalisation boom, exports have been diversified from spices and textiles to technology, pharmaceutical, and engineering goods. According to World Bank Data, the world’s export is growing at 2.5%, whereas India’s export is growing at 7.1% (2024) outpacing global growth, and indicating the progress of the country on the international front. The share of exports in Indian GDP has increased from 19.8% in 2015 to 21.2% in 2024, which also indicates the growing relevance of exports in the Indian economy (World Bank). India’s trade performance continued its trend of growth in the first five months of FY 2025–26 too.
• 5.19% growth in total exports (merchandise and service exports combined) in April-August 2025 vs. April-August 2024
• Total export value for April–August 2025 stood at USD 346.10 billion, compared to USD 329.03 billion in April-August 2024
• The share of merchandise exports in April-August 2025 was 53.09%
• Service exports accounted for 46.91% in April-August 2025
• 4.77% growth in exports experienced in August 2025 vs. August 2024
Acknowledging this growth trajectory, the government has also set a target of USD 1 trillion of exports in the current financial year 2025-26 out of which 34.61% has already been achieved in the first five months.
Catalysed by government reforms, digital transformation, and entrepreneurial spirit, India’s export sector stands at the cusp of new possibilities, capturing the world’s attention and reshaping the story of Atmanirbhar Bharat on the global stage.
Unveiling Key Drivers Behind Merchandise Export Growth
India’s merchandise export is on an upward trajectory in 2025. It registered healthy growth of 2.31% in April-August 2025 where exports were USD 183.74 billion as compared to USD 179.60 billion during April-August 2024.
However, out of five months, 19% of the merchandise exports were done in August 2025 only, with 6.65% rise from last year.
India’s non-petroleum and non-gems & jewellery exports raised to USD 146.70 billion in April–August 2025 from USD 136.13 billion a year earlier, reflecting strong growth of 7.76%. This category highlights India’s export strength driven by engineering goods, electronics, pharmaceuticals, chemicals and others.
Commodities such as electronic goods, tea, mica & coal, textiles etc., registered impressive growth in April-August 2025 compared to last year.
Electronic Goods
Electronic goods led the growth momentum, with exports rising by USD 5.51 billion, which is 40.63% rise in April-August 2025 compared to the prior corresponding period. The commodity excelled in August 2025 as well, with 25.91% growth in comparison to last year. In the last 10 years, production of electronic goods increased 6x and export of electronic goods increased 8x. Indian electronic goods exports are rising, with major markets including the USA, UAE, China, Netherlands and UK, driven by Make in India and PLI schemes.
Smartphones remain one of the key growth drivers, with India transforming from a net importer to a net exporter. Smartphone exports have crossed INR 1 lakh crore within just five months of FY26, which is 55% higher than the same period in the last fiscal.
Other Cereals
India’s exports of other cereals grew by 21.95% in April–August 2025 in comparison to April-August 2024. This includes Rye, Barley, Oats, Fonio, Quinoa, etc, and excludes Wheat, Rice, Maize, and Millet. One of the reasons behind the rise in global demand for other cereals is the awareness towards nutritious and health-conscious food products. With India’s rich agricultural heritage, these cereals add to agricultural diversity, enhancing food security and providing new export opportunities. Top export destinations are Nepal, Sri Lanka, UAE, Bangladesh, and Bhutan.
Meat, dairy and poultry products
Meat, dairy, and poultry products experienced 20.29% growth in April-August 2025 when compared to the previous year. 17.69% rise was also noted during August 2025 in comparison to August 2024. Vietnam, UAE, Egypt, Malaysia and Saudi Arabia are some of the importers of Indian meat, dairy, and poultry products.
The rise in exports has been catalysed by various government initiatives. For instance, Agriculture Export Policy offers an institutional mechanism for pursuing market access and provides benefits to farmers to avail export opportunities. Agricultural and Processed Foods Export Promotion Scheme (APEDA) assists businesses in export infrastructure development, quality development and market development.
Tea
Tea registered export growth and reached 18.20% in April-August 2025 in comparison to last year. Tea exports also recorded a 20.50% rise in August 2025 compared to August 2024, adding momentum to overall tea export growth.
India achieved a significant milestone in the global tea industry, surpassing Sri Lanka to become the world’s second-largest exporter of tea in 2024. India’s Assam, Darjeeling, and Nilgiri teas rank among the world’s finest. Black tea leads the country’s exports, making up 96% of shipments, while varieties like green, herbal, masala, and lemon tea further enhance India’s global reputation.
India exports tea to several countries, with the UAE, Iraq, USA, Russian Federation, and Iran emerging as top destinations.
Mica, coal & other ores, minerals including processed minerals
Mica, Coal & Other Ores, Minerals including Processed Minerals exports rose by 16.60% in April-August 2025 in comparison to last year. The increasing demand of the commodity was also experienced in August-2025, with a growth of 24.57% exports in comparison to last year. Some of the top countries where India exports processed minerals and their sub-products are China, USA, UK, Oman and Bangladesh.
Other Significant Commodities/Sectors
% Change in April-August 2025 vs. April-August 2024
Engineering goods
Drugs and pharmaceuticals
Readymade garments of all Textiles
5.86%
7.30%
5.78%
Engineering goods, India’s traditional export mainstay, also posted steady gains, climbing from USD 46.52 billion in April-August 2024 to USD 49.24 billion in April-August 2025 with 5.86% rise. The US remained the leading destination, alongside UAE, Germany, UK and Saudi Arabia. The key goods exported under the industrial machinery category are IC (Internal combustion) engines and parts, industrial machinery for dairy, food processing, textiles, industrial machinery like boilers, parts, machinery for injecting molding, valves, and ATMs. The Indian government has introduced numerous schemes to keep the export of engineering good robust such as Zero Duty Export Promotion Capital Goods (EPCG) and Market Access Initiative (MAI). These initiatives are aimed at encouraging the exporter and to help increase revenue from international markets.
Drugs and pharmaceuticals grew from USD 11.89 billion in April-August 2024 to USD 12.76 billion in April-August 2025, an increase of USD 0.87 billion (7.30%) over the year. India’s ability to supply affordable generics and specialty drugs sustained demand from advanced as well as emerging markets, with the USA, UK, Brazil, France, and South Africa featuring as the top buyers. Government initiatives for quality control and export promotion in this sector that evidently contribute to the growth include Uniform Code for Pharmaceutical Marketing Practices (UCPMP) 2024 and National Medical Devices Policy, 2023.
India is the 6th largest exporter of Textiles & Apparel globally, with a 4.1% share in CY24. Readymade garments of all textiles, a labor-intensive sector, continue to contribute positively. Exports rose to USD 6.77 billion with 5.78% increase in April-August 2025 compared to last year. Demand remained buoyant in traditional markets, led by the USA, UK, UAE, Germany, Netherland and Spain, reaffirming India’s strong presence in global apparel supply chains. The focus on Aatmanirbharta in the sector by boosting domestic value addition, advancing sustainable practices and strengthening India’s brand as a supplier of high-quality textile continues to accelerate the sector’s growth.
India’s Strategic Trade Ties: Top Merchandise Export Destinations
India’s strategic trade ties reflect its growing role in the global economy, with merchandise exports steadily expanding across diverse regions. India’s merchandise exports to several countries have increased in April-August 2025 in comparison to April-August 2024.
Hong Kong as a gateway: India’s merchandise exports to Hong Kong stood at ~USD 6.07 billion in 2024-25. These exports highlight India’s diverse trade portfolio, ranging from luxury items like gems and jewellery to engineering and electronic goods. The merchandise exports to Hong Kong in April-August 2025 rose by 26.19% to USD 2.62 billion. Hong Kong, long seen as a “Gateway to China,” now holds potential to become a “Gateway to India” amid rising India-China economic engagement. Re-export trade between India and China, through Hong Kong amounted to HK$97.9 billion (USD 12.59 billion) in 2024. This reflects India’s growing role in global trade and the strength of its export sectors.
Trade with Asian neighbour, China: India’s merchandise exports to China has witnessed a significant rise in recent years, reaching about $14.25 billion in FY 2024-25, with a strong 19.65% year-on-year increase in the April-August 2025. Key export commodities from India to China include petroleum products, engineering goods, electronic goods, organic and inorganic chemical products and iron ore and marine products. This reflects India’s expanding industrial capabilities and its role as a supplier of raw materials and intermediate goods to China’s manufacturing sector.
India’s export to the USA: India’s merchandise export to USA was USD 6.87 billion in August 2025. Mostly, the commodities India exports to USA are electronic goods, engineering goods, drugs & pharmaceuticals, gems & jewellery and textiles.
India’s Merchandise Export to USA vs. other countries
India’s export destinations
July 2025 (In USD million)
August 2025 (In USD million)
USA
8012.45
6865.47 ↓
UAE
2984.66
3245.26 ↑
Netherlands
1668.92
1829.77 ↑
Australia
495.65
554.67 ↑
Nepal
600.85
617.26 ↑
South Africa
611.28
654.58 ↑
Hong Kong
548.15
584.70 ↑
The consistent exports to the USA reflect India's rising competitiveness on the global stage and its ability to deliver high-value products to a dynamic market. This shows India’s preparedness in the situation of additional tariffs imposed by USA on Indian imports. There has been a decrease in export to the USA from July 2025 to August 2025 and increase in export with other countries in the same duration. While focusing on diversification, India is upgrading product quality, aligning with global standards, strengthening supply chains, and tapping new markets. Alongside rising exports, the country is diversifying its export destinations, boosting the global future of Indian products.
Trade with a European Country, Germany: India's merchandise export to Germany in 2024-25 was valued at approximately USD 10.63 billion. The key export items include engineering goods which is 40% of total exports, electrical and electronic equipment, organic and inorganic chemicals, Indian textiles and drugs & pharmaceuticals. In April-August 2025, Indian merchandise exports to Germany grew at 11.73% in comparison to last year, indicating growing business with the European country. India’s merchandise exports to Germany are vital as they deepen trade with Europe’s largest economy and a key hub for the EU market.
India’s presence in East Asia, Korea: India is one of Korea’s top trading partners with trade relations encompassing various sectors of the economy. In FY 2024-25, engineering goods (more than 40% of total exports to Korea), Petroleum products and Organic and Inorganic chemical took over 70% of the exports to Korea.In April-August 2025, the merchandise exports to Korea rose by 9.69 %, i.e., USD 2.63 billion in comparison to last year indicating the trust of Korea’s consumers on Indian products. These exports are further supported by the India-Korea Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA), which has reduced tariffs and improved market access for Indian businesses.
Services Exports: The New Engine of India's Export Growth
The services sector was referred as ‘Old War Horse’ in the Economic Survey 2024-25 which showcases its consistent strength and its role in driving the economy. In April-August 2025, with 8.65 % growth in comparison of last year, India’s services exports continued to demonstrate resilience and growth, reinforcing the country’s position as a leading player in the global services economy.
Driven by strong performances in sectors such as information technology, business process management, financial services, tourism, and professional consulting, the services segment remains a vital contributor to India’s foreign exchange earnings. The service sector had a trade surplus of USD 79.97 Billion in April-August 2025. Pertaining to this, service sector also contributes to the decline in the overall trade deficit with trade surplus in service sector. The increase in India's service exports in 2025 can be attributed to multiple key factors driving sustained growth:
Technology sector: India tech sector was 7.3% of total GDP in FY 2024. By 2030, India's digital economy is projected to contribute to nearly one-fifth of the country's overall economy. Technological advancements and the rapid adoption of digital solutions, including cloud computing, AI, and finTech, has expanded India's global competitiveness in high-value digital services. Schemes such as Digital India, Make in India and Startup India are also supporting the sector.
Demographic division: India has the largest youth population in the world, with about 65% of its people under the age of 35 which strengthens its competitive advantage over other countries. A young population represents a larger workforce with the potential for improved productivity and increased consumer demand. With the current demographic division and focus of India’s government on skill development with programs such as Skill India Program, the service sector keeps getting fuelled with skilled workforce.
Liberalisation of FDI Norms: The Government of India always strives to attract more FDI by removing regulatory barriers, streamlining processes, developing infrastructure, bettering logistics and improving the business environment by enhancing the Ease of Doing Business (EoDB). One of the examples is that the Union Budget 2025 announced the increase of FDI sectoral cap for the insurance sector from 74% to 100%. This enhanced limit is available for those companies, which invest the entire premium in India.
Similarly, in India-UK CETA, India has secured wide-ranging commitments from the UK. The UK commitments in digitally delivered services will enable continued robust growth in IT and Business Services to expand share in around 200 billion USD imports of UK. The continuous efforts of government for trade deals with countries and policies for the development in service sector results in study growth of the sector.
Government's Initiatives to Boost India's Export Competitiveness
India's export promotion schemes are a comprehensive set of government initiatives designed to boost export performance by addressing infrastructural inefficiencies, lowering costs, quality control and enhancing competitiveness. The result of these initiatives is that the rate of rejection of Indian exported products by importing countries reduced by 12.5% in June 2025 compared to June 2024.
India is promoting foreign trade and exports through the Foreign Trade Policy 2023, which supports incentive to remission, ease of doing business, collaboration, and new markets. This also gives exporters the chance to close the old pending authorizations and start afresh. The RoDTEP scheme reimburses exporters for embedded duties, taxes, and levies that are not otherwise refunded under any other existing scheme. It has reimbursed nearly ₹58,000 crore as of March, 2025.
Initiatives like Districts as Export Hubs are making states and districts active players in trade. 734 districts have been identified with export potential with District Export Action Plans (DEAP) prepared for 590 districts. Supporting the trade, SEZs are also boosting jobs, investment, and exports worth ₹14.56 lakh crore in FY 2024-25, marking 7.37% growth in comparison to last year.
India is improving its trade and logistics through several key initiatives. The TIES (Trade Infrastructure for Export Scheme) help build export-focused infrastructure like testing labs, warehouses, and cargo facilities. The PM GatiShakti plan and National Logistics Policy are making transport faster, greener through multi-modal connectivity across transport and infrastructure sectors, with India’s global logistics rank rising to 38 in 2023 from 44 in 2018. Meanwhile, the PLI scheme, launched in 2020 is boosting manufacturing across 14 sectors, attracting ₹1.76 lakh crore investments, generating ₹16.5 lakh crore in output, and creating over 12 lakh jobs by March 2025.
India has taken big steps in ease of doing business, moving up from rank 142 in 2014 to 63 in 2020. Major contributors are reforms like scrapping 42,000 compliances and decriminalizing over 3700 legal provisions since 2014.
Digital tools are also transforming the trade. The National Single Window System simplifies approvals, Trade Connect e-Platform guides exporters for addressing trade queries and enhancing access to international markets, E-Commerce Export Hubs provide integrated facilities like customs, certification, packaging, and warehousing, linking smaller cities to global markets, and ICEGATE streamlines e-filing, e-payments, on-line registration for IPR, document tracking status at Customs EDI, online verification and others. It is a 24x7 helpline facility.
New Moves to Take India Global
Next-Generation GST Reforms
• 90% provisional refund for zero-rated supplies based on system-driven risk checks from November 1, 2025.
• Removes value-based threshold limit for GST refund on exports. This will support small exporters as they can claim refunds on their small value consignments too.
• GST cuts on paper packaging, textiles, leather, and wood from 12–18% to 5% resulting in lower production costs, enabling exporters to offer more competitive prices. GST on trucks and delivery vans, reduced from 28% to 18%, and lower GST on packaging materials reducing freight and logistics costs, enhancing competitiveness. Besides, GST on toys and sports goods have been cut from 12% to 5%, incentivising domestic production, countering cheap imports, and tapping rising global demand.
• The place of supply for “intermediary services” will be determined as per the location of the recipient of such services, to help Indian exporters of such services claim export benefits.
• Correction of inverted duty structures in textiles and food processing eases working capital pressure, reduces refund dependency and encourages domestic manufacturing.
• 90% provisional refunds for inverted duty structure (IDS) claims on a risk-based basis.
Export Promotion Mission
The Export Promotion Mission, announced in the Union Budget 2025-26, is being coordinated by the Department of Commerce along with the Ministry of MSME and Ministry of Finance. Under the mission, ₹2,250 crore initiative has been proposed with the intent to address challenges related to export credit accessibility, factoring for cross-border trade, and overcoming non-tariff barriers, with a particular focus on supporting MSMEs.
New Trade Agreements
Trade agreements are agreements between the country(s) or regional blocks to reduce or eliminate trade barriers, though mutual negotiations with a view to enhancing trade. Some of the new trade agreements which are being discussed or are released are:
● India-UK Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA)
● India-EU Free Trade Agreement
● India-Australia Comprehensive Economic Cooperation Agreement
● India-New Zealand Free Trade Agreement
● India and Oman Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA)
● India- Peru Free Trade Agreement (FTA)
● India- Chile Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA)
• India- UAE Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA)
Conclusion
India’s robust export performance spanning both merchandise and services, shows the nation’s growing competitiveness and resilience in the global market. The significant growth in top-performing commodities such as electronics goods, other cereals, tea, dairy, mica products, combined with increased merchandise exports to key destination countries, highlights the effectiveness of India's export initiatives and schemes. The government’s policy interventions have provided a confidence boost to exporters, supported innovation, eased the market for business and expanded market opportunities. As Indian trade standards continue to strengthen, increase in export is poised to further accelerate economic development, employment and India’s influential position in international trade
References:
PIB
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1868284
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/aug/doc2025814608701.pdf
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=149107
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154945&ModuleId=3
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=155151&NoteId=155151&ModuleId=3
Ministry of Textiles
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2156220
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2162261
Ministry of Finance
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2097911
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2108360
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2149736
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2163555
https://gstcouncil.gov.in/sites/default/files/2025-09/press_release_press_information_bureau.pdf
Niti Aayog
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2024-12/Trade-Watch.pdf
World Bank
https://data.worldbank.org/indicator/NE.EXP.GNFS.ZS?locations=IN
https://lpi.worldbank.org/international/global
DD News
https://ddnews.gov.in/en/indias-exports-to-surpass-last-year-despite-tariffs-piyush-goyal/
https://ddnews.gov.in/en/pli-schemes-see-actual-investment-of-rs-1-76-lakh-crore-create-over-12-lakhs-jobs-minister/
https://ddnews.gov.in/en/indias-transformative-decade-landmark-reforms-drive-ease-of-doing-business/
https://ddnews.gov.in/en/india-oman-agree-to-speed-up-talks-on-signing-bilateral-economic-pact/
Twitter
https://x.com/AshwiniVaishnaw/status/1967496528135889375?ref_src=twsrc%5Egoogle%7Ctwcamp%5Eserp%7Ctwgr%5Etweet
Sansad
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2737_MAtnjv.pdf?source=pqals
Niryat.gov.in
https://niryat.gov.in/#?start_date=202404&end_date=202503&sort_table=export_achieved-sort-desc
IBEF
https://www.ibef.org/exports/coffee-industry-in-india
https://www.ibef.org/exports/agriculture-and-food-industry-india
https://ibef.org/news/india-surpasses-china-in-smartphone-exports-to-united-states-us
Invest India
https://www.investindia.gov.in/team-india-blogs/5-key-factors-driving-indias-growth-tech-investment-destination
News on Air
https://www.newsonair.gov.in/new-delhi-hits-out-after-us-announces-additional-tarrifs-asserts-india-will-take-all-necessary-actions-to-protect-national-interests/
https://www.newsonair.gov.in/india-achieves-significant-milestone-in-global-tea-industry-becomes-worlds-2nd-largest-exporter-of-tea-in-2024/
Ministry of Statistics and Programme Implementation
https://www.mospi.gov.in/sites/default/files/press_release/GDP_PR_Q1_2025-26_29082025.pdf
Ministry of External Affairs
https://www.mea.gov.in/Portal/ForeignRelation/website_brief_India-Hong_Kong_Bilateral_Relations__1_.pdf
https://indbiz.gov.in/dashboard/#ranking
Government of Kerala
https://industry.kerala.gov.in/index.php/district-as-exports-hub
Ministry of Commerce and Industry
https://www.commerce.gov.in/wp-content/uploads/2025/02/LS-Unstarred-No-234.pdf
https://sezindia.gov.in/sites/default/files/factsheet/FACT%20SHEET%20ON%20SEZs%20as%20on%2030.06.2025.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2156504
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/sep/doc2025915637401.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2101785
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1912572
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2131526
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1907322
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2152518
http://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2108151
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2149736
https://www.investindia.gov.in/team-india-blogs/top-12-indian-sezs-global-investors
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2163475
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2166088
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2160190
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2127826
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2149736
https://indiantradeportal.in/vs.jsp?lang=0&id=0,31,24100,24109
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2168168
Ministry of Electronics & IT
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2147394
Ministry of Ports, Shipping and Waterways
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2112193
Department for Promotion of Industry and Internal Trade
https://www.nsws.gov.in/
CII
https://www.cii.in/International_ResearchPDF/India%20Peru%20Report%202025.pdf
Click here for pdf file

PIB Headquarters
નિકાસમાં વધારો: ભારત વૈશ્વિક સ્તરે આગળ વધ્યું
એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2025માં નિકાસ એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2024ની તુલનામાં 5.19% વધી, જેનાથી વ્યાપારિક વિશ્વાસ વધ્યો
07 OCT 2025 1:23PM by PIB Ahmedabad
• ઓગસ્ટ 2025માં ભારતીય નિકાસમાં ઓગસ્ટ 2024ની તુલનામાં 4.77%ની સકારાત્મક વૃદ્ધિ નોંધાઈ.
• એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2024ની તુલનામાં એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2025માં નિકાસ 5.19% વધીને US$346.10 બિલિયન થઈ.
• એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2025માં વેપારી નિકાસ 2.31% અને સેવાઓ નિકાસ 8.65% વધી.
• એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2025માં એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2024ની સરખામણીમાં ભારતની હોંગકોંગ, ચીન, યુએસએ, જર્મની, કોરિયા, યુએઈ, નેપાળ, બેલ્જિયમ, બાંગ્લાદેશ અને બ્રાઝિલમાં નિકાસ વધી છે.
હાઇલાઇટ્સ
પરિચય
ભારતીય નિકાસની સફર વૈશ્વિક એકીકરણ સાથે જોડાયેલી નવીનતાનું પરિણામ છે. સિલ્ક રોડથી ઉદારીકરણ પછીની તેજી સુધી, નિકાસમાં મસાલા અને કાપડથી લઈને ટેકનોલોજી, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને એન્જિનિયરિંગ માલ સુધી વિવિધતા આવી છે. વિશ્વ બેંકના ડેટા અનુસાર, વૈશ્વિક નિકાસ 2.5%ના દરે વધી રહી છે, જ્યારે ભારતની નિકાસ 7.1% (2024)ના દરે વધવાનો અંદાજ છે, જે વૈશ્વિક વૃદ્ધિને પાછળ છોડી દે છે અને આંતરરાષ્ટ્રીય મંચ પર દેશની પ્રગતિનો સંકેત આપે છે. ભારતીય GDPમાં નિકાસનો હિસ્સો 2015માં 19.8%થી વધીને 2024માં 21.2% થવાનો અંદાજ છે, જે ભારતીય અર્થતંત્ર (વિશ્વ બેંક)માં નિકાસની વધતી સુસંગતતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. નાણાકીય વર્ષ 2025-26ના પ્રથમ પાંચ મહિનામાં ભારતના વેપાર પ્રદર્શનમાં ઉપર તરફનો વલણ ચાલુ રહ્યો.
• એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2025માં કુલ નિકાસ (વેપાર અને સેવાઓ નિકાસ સંયુક્ત) એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2024ની સરખામણીમાં 5.19% વધી છે.
• એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2025 માટે કુલ નિકાસ મૂલ્ય US$346.10 બિલિયન હતું, જે એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2024માં US$329.03 બિલિયન હતું.
• એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2025માં વેપારી નિકાસનો હિસ્સો 53.09% હતો.
• એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2025માં સેવાઓ નિકાસનો હિસ્સો 46.91% હતો.
• ઓગસ્ટ 2024ની સરખામણીમાં ઓગસ્ટ 2025માં નિકાસમાં 4.77%નો વધારો થયો છે.
આ વૃદ્ધિ દરને ઓળખીને, સરકારે ચાલુ નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં US$1 ટ્રિલિયનનો નિકાસ લક્ષ્યાંક પણ નક્કી કર્યો છે, જેમાંથી 34.61% પ્રથમ પાંચ મહિનામાં પ્રાપ્ત થયો છે.
સરકારી સુધારાઓ, ડિજિટલ પરિવર્તન અને ઉદ્યોગસાહસિક ભાવનાથી પ્રેરિત, ભારતનું નિકાસ ક્ષેત્ર નવી શક્યતાઓના શિખર પર છે, જે વૈશ્વિક ધ્યાન ખેંચે છે અને વૈશ્વિક મંચ પર આત્મનિર્ભર ભારતન કથાને ફરીથી આકાર આપે છે.
વેપારી નિકાસ વૃદ્ધિના મુખ્ય પરિબળોનું અનાવરણ
2025માં ભારતની માલ-સામાન નિકાસમાં વધારો થવાની શક્યતા છે. એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2025માં નિકાસ 183.74 અબજ યુએસ ડોલર થઈ હતી, જે એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2024માં 179.60 અબજ યુએસ ડોલર હતી.
જોકે, પાંચ મહિનામાં માલસામાન નિકાસનો 19% ફક્ત ઓગસ્ટ 2025માં થયો હતો, જે પાછલા વર્ષ કરતાં 6.65% વધુ છે.
ભારતની બિન-પેટ્રોલિયમ અને બિન-રત્નો અને ઝવેરાતની નિકાસ એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2025માં વધીને 146.70 અબજ યુએસ ડોલર થઈ હતી જે એક વર્ષ અગાઉ 136.13 અબજ યુએસ ડોલર હતી, જે 7.76%ની મજબૂત વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. આ શ્રેણી ભારતની નિકાસ ક્ષમતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે એન્જિનિયરિંગ માલ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, રસાયણો અને અન્ય ચીજવસ્તુઓ દ્વારા સંચાલિત છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક સામાન, ચા, અબરખ અને કોલસો, કાપડ વગેરે જેવી વસ્તુઓએ એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2025માં પાછલા વર્ષની સરખામણીમાં પ્રભાવશાળી વૃદ્ધિ નોંધાવી હતી.
ઇલેક્ટ્રોનિક સામાન
ઇલેક્ટ્રોનિક માલે વૃદ્ધિની ગતિમાં આગેવાની લીધી, નિકાસ US$5.51 બિલિયન સુધી પહોંચી, જે એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2025ના સમાન સમયગાળાની તુલનામાં 40.63%નો વધારો દર્શાવે છે. આ કોમોડિટીએ ઓગસ્ટ 2025માં પણ સારું પ્રદર્શન કર્યું, જેમાં પાછલા વર્ષની તુલનામાં 25.91%નો વધારો થયો. છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, ઇલેક્ટ્રોનિક માલનું ઉત્પાદન છ ગણું વધ્યું છે અને નિકાસ આઠ ગણી થઈ છે. મેક ઇન ઇન્ડિયા અને PLI યોજનાઓને કારણે, ભારતીય ઇલેક્ટ્રોનિક માલની નિકાસ યુએસ, યુએઈ, ચીન, નેધરલેન્ડ અને યુકે જેવા મુખ્ય બજારોમાં વધી રહી છે.
સ્માર્ટફોન વૃદ્ધિનો મુખ્ય ચાલક રહ્યો છે, જેમાં ભારત ચોખ્ખા આયાતકારમાંથી ચોખ્ખા નિકાસકારમાં પરિવર્તિત થઈ રહ્યું છે. નાણાકીય વર્ષ 26ના માત્ર પાંચ મહિનામાં સ્માર્ટફોન નિકાસ ₹1 લાખ કરોડને વટાવી ગઈ છે, જે ગયા નાણાકીય વર્ષના સમાન સમયગાળાની તુલનામાં 55%નો વધારો છે.
અન્ય અનાજ
એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2025માં ભારતની અન્ય અનાજની નિકાસ એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2024ની તુલનામાં 21.95% વધી છે. આમાં રાઈ, જવ, ઓટ્સ, ફોનિઓ, ક્વિનોઆ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે, અને ઘઉં, ચોખા, મકાઈ અને બાજરીનો સમાવેશ થતો નથી. અન્ય અનાજની વધતી જતી વૈશ્વિક માંગનું એક કારણ પૌષ્ટિક અને આરોગ્ય પ્રત્યે સભાન ખાદ્ય ઉત્પાદનો પ્રત્યે વધતી જાગૃતિ છે. ભારતના સમૃદ્ધ કૃષિ વારસા સાથે, આ અનાજ કૃષિ વિવિધતામાં વધારો કરે છે, ખાદ્ય સુરક્ષામાં વધારો કરે છે અને નવી નિકાસ તકો પૂરી પાડે છે. મુખ્ય નિકાસ સ્થળો નેપાળ, શ્રીલંકા, સંયુક્ત આરબ અમીરાત, બાંગ્લાદેશ અને ભૂતાન છે.
માંસ, ડેરી અને મરઘાં ઉત્પાદનો
માંસ, ડેરી અને મરઘાં ઉત્પાદનો
એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2025 દરમિયાન માંસ, ડેરી અને મરઘાં ઉત્પાદનોમાં પાછલ વર્ષની સરખામણીમાં 20.29%નો વધારો નોંધાયો હતો. ઓગસ્ટ 2024ની સરખામણીમાં ઓગસ્ટ 2025 દરમિયાન 17.69%નો વધારો નોંધાયો હતો. વિયેતનામ, સંયુક્ત આરબ અમીરાત, ઇજિપ્ત, મલેશિયા અને સાઉદી અરેબિયા ભારતીય માંસ, ડેરી અને મરઘાં ઉત્પાદનોના કેટલાક આયાતકારો છે.
નિકાસમાં આ વૃદ્ધિ વિવિધ સરકારી પહેલ દ્વારા પ્રેરિત છે. ઉદાહરણ તરીકે, કૃષિ નિકાસ નીતિ બજાર ઍક્સેસ માટે એક સંસ્થાકીય પદ્ધતિ પૂરી પાડે છે અને ખેડૂતોને નિકાસ તકોનો લાભ લેવા માટે લાભ આપે છે. કૃષિ અને પ્રક્રિયા કરેલ ખાદ્ય નિકાસ પ્રમોશન યોજના (APEDA) નિકાસ માળખાગત વિકાસ, ગુણવત્તા સુધારણા અને બજાર વિકાસમાં વ્યવસાયોને સહાય કરે છે.
ચા
એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2025માં ચાની નિકાસમાં પાછલા વર્ષની સરખામણીમાં 18.20%નો વધારો નોંધાયો છે. ઓગસ્ટ 2025માં ચાની નિકાસમાં ઓગસ્ટ 2024ની સરખામણીમાં 20.50%નો વધારો થયો છે, જેના કારણે ચાની નિકાસમાં એકંદર વૃદ્ધિ થઈ છે.
ભારતે વૈશ્વિક ચા ઉદ્યોગમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન હાંસલ કર્યું છે, 2024માં શ્રીલંકાને પાછળ છોડીને વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો ચા નિકાસકાર બન્યો છે. ભારતની આસામ, દાર્જિલિંગ અને નીલગિરી ચા વિશ્વની શ્રેષ્ઠ ચામાં સ્થાન ધરાવે છે. કાળી ચા દેશની નિકાસમાં આગળ છે, જે નિકાસના 96%નું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જ્યારે લીલી, હર્બલ, મસાલા અને લીંબુ ચા જેવી જાતો ભારતની વૈશ્વિક પ્રતિષ્ઠામાં વધુ વધારો કરે છે.
ભારત ઘણા દેશોમાં ચાની નિકાસ કરે છે, જેમાં સંયુક્ત આરબ અમીરાત, ઇરાક, યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, રશિયન ફેડરેશન અને ઈરાન મુખ્ય સ્થળો તરીકે ઉભરી રહ્યા છે.
અબરખ, કોલસો અને અન્ય અયસ્ક, ખનિજો, જેમાં પ્રોસેસ્ડ ખનિજોનો સમાવેશ થાય છે
એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2025માં, અબરખ, કોલસો અને અન્ય અયસ્ક અને પ્રોસેસ્ડ ખનિજો સહિત ખનિજોની નિકાસમાં પાછલા વર્ષની સરખામણીમાં 16.60%નો વધારો થયો. ઓગસ્ટ 2025માં આ ચીજવસ્તુની માંગમાં પણ વધારો થયો, જેમાં નિકાસમાં પાછલા વર્ષની સરખામણીમાં 24.57%નો વધારો થયો. ભારત જે મુખ્ય દેશોમાં પ્રોસેસ્ડ ખનિજો અને તેમના ઉપ-ઉત્પાદનોની નિકાસ કરે છે તેમાં ચીન, યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, યુનાઇટેડ કિંગડમ, ઓમાન અને બાંગ્લાદેશનો સમાવેશ થાય છે.
અન્ય મહત્વપૂર્ણ ચીજવસ્તુઓ/ક્ષેત્રો
એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2025ની સરખામણીમાં એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2024માં ટકાવારીમાં ફેરફાર
એન્જિનિયરિંગ ગુડ્સ
દવાઓ અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ
બધા પ્રકારના તૈયાર વસ્ત્રો
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image0120GZ6.gif 5.86%
7.30%
5.78%
ભારતનો પરંપરાગત નિકાસ આધાર, એન્જિનિયરિંગ ગુડ્સ, પણ વધતો રહ્યો, જે એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2024માં US$46.52 બિલિયનથી 5.86% વધીને એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2025માં US$49.24 બિલિયન થયો. યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ અગ્રણી સ્થળ રહ્યું, ત્યારબાદ સંયુક્ત આરબ અમીરાત, જર્મની, યુનાઇટેડ કિંગડમ અને સાઉદી અરેબિયા આવે છે. ઔદ્યોગિક મશીનરી શ્રેણી હેઠળ મુખ્ય નિકાસ વસ્તુઓમાં IC (આંતરિક કમ્બશન) એન્જિન અને ઘટકો, ડેરી માટે ઔદ્યોગિક મશીનરી, ફૂડ પ્રોસેસિંગ, કાપડ, બોઇલર, ઘટકો, ઇન્જેક્શન મોલ્ડિંગ, વાલ્વ અને ATM મશીનરી જેવી ઔદ્યોગિક મશીનરીનો સમાવેશ થાય છે. ભારત સરકારે એન્જિનિયરિંગ ગુડ્સન મજબૂત નિકાસ વૃદ્ધિને જાળવી રાખવા માટે શૂન્ય-ડ્યુટી નિકાસ પ્રમોશન કેપિટલ ગુડ્સ (EPCG) અને માર્કેટ એક્સેસ ઇનિશિયેટિવ (MAI) જેવી ઘણી યોજનાઓ શરૂ કરી છે. આ પહેલનો હેતુ નિકાસકારોને પ્રોત્સાહિત કરવાનો અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાંથી આવક વધારવામાં મદદ કરવાનો છે.
દવા અને ફાર્માસ્યુટિકલ નિકાસ એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2024માં US$11.89 બિલિયનથી વધીને એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2025માં US$12.76 બિલિયન થઈ, જે પાછલા વર્ષની સરખામણીમાં US$0.87 બિલિયન (7.30%) નો વધારો દર્શાવે છે. ભારતની સસ્તી જેનેરિક અને સ્પેશિયાલિટી દવાઓ પૂરી પાડવાની ક્ષમતાને કારણે અદ્યતન અને ઉભરતા બજારોમાંથી માંગ સતત વધી રહી છે, જેમાં યુએસ, યુકે, બ્રાઝિલ, ફ્રાન્સ અને દક્ષિણ આફ્રિકા ટોચના ખરીદદારો છે. આ ક્ષેત્રમાં ગુણવત્તા નિયંત્રણ અને નિકાસ પ્રમોશન માટે સરકારી પહેલો, જે સ્પષ્ટપણે વૃદ્ધિમાં ફાળો આપે છે, તેમાં યુનિફોર્મ કોડ ફોર ફાર્માસ્યુટિકલ માર્કેટિંગ પ્રેક્ટિસ (UCPMP) 2024 અને નેશનલ મેડિકલ ડિવાઇસીસ પોલિસી, 2023નો સમાવેશ થાય છે.
ભારત વૈશ્વિક સ્તરે કાપડ અને વસ્ત્રોનો છઠ્ઠો સૌથી મોટો નિકાસકાર છે, જેનો કેલેન્ડર વર્ષ 2024માં 4.1% હિસ્સો છે. બધા કાપડમાં શ્રમ-સઘન ક્ષેત્ર, રેડીમેડ ગાર્મેન્ટ્સ, સકારાત્મક યોગદાન આપી રહ્યું છે. એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2025માં નિકાસ 5.78% વધીને US$6.77 બિલિયન થઈ ગઈ છે. યુએસ, યુકે, યુએઈ, જર્મની, નેધરલેન્ડ અને સ્પેન જેવા પરંપરાગત બજારોમાં માંગ મજબૂત રહી, જે વૈશ્વિક વસ્ત્ર પુરવઠા શૃંખલાઓમાં ભારતની મજબૂત હાજરીને પુષ્ટિ આપે છે. સ્થાનિક મૂલ્યવર્ધનને પ્રોત્સાહન આપીને, ટકાઉ પ્રથાઓને આગળ વધારીને અને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા કાપડ સપ્લાયર તરીકે ભારતના બ્રાન્ડને મજબૂત બનાવીને સ્વ-નિર્ભરતા પર આ ક્ષેત્રનું ધ્યાન વૃદ્ધિને વેગ આપી રહ્યું છે.
ભારતના વ્યૂહાત્મક વેપાર સંબંધો: ટોચના વેપારી નિકાસ સ્થળો
ભારતના વ્યૂહાત્મક વેપાર સંબંધો વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં તેની વધતી જતી ભૂમિકાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેમાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાં વેપારી નિકાસ સતત વધી રહી છે. એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2024ની તુલનામાં એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2025માં ભારતની વેપારી નિકાસમાં વધારો થયો છે.
હોંગકોંગ એક પ્રવેશદ્વાર તરીકે: 2024-25માં હોંગકોંગમાં ભારતની વેપારી નિકાસ આશરે US$6.07 બિલિયન હતી. આ નિકાસ ભારતના વૈવિધ્યસભર વેપાર પોર્ટફોલિયોને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેમાં રત્નો અને ઘરેણાં જેવી વૈભવી ચીજવસ્તુઓથી લઈને એન્જિનિયરિંગ અને ઇલેક્ટ્રોનિક ચીજવસ્તુઓ સુધીનો સમાવેશ થાય છે. એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2025માં હોંગકોંગમાં વેપારી નિકાસ 26.19% વધીને US$2.62 બિલિયન થઈ ગઈ. લાંબા સમયથી "ચીનનો પ્રવેશદ્વાર" માનવામાં આવતા, હોંગકોંગમાં હવે ભારત-ચીન આર્થિક સંબંધોમાં વધારો થવા વચ્ચે "ભારતનો પ્રવેશદ્વાર" બનવાની સંભાવના છે. હોંગકોંગ દ્વારા ભારત અને ચીન વચ્ચેનો પુનઃનિકાસ વેપાર 2024માં HK$97.9 બિલિયન (US$12.59 બિલિયન) સુધી પહોંચશે. આ વૈશ્વિક વેપારમાં ભારતની વધતી ભૂમિકા અને તેના નિકાસ ક્ષેત્રોની મજબૂતાઈને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
એશિયન પાડોશી ચીન સાથે વેપાર: તાજેતરના વર્ષોમાં ચીનમાં ભારતની માલસામાનની નિકાસમાં નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળ્યો છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં આશરે US$14.25 બિલિયન સુધી પહોંચી ગયો છે, જેમાં એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2025માં વાર્ષિક ધોરણે 19.65%ની મજબૂત વૃદ્ધિ જોવા મળી છે. ભારતમાંથી ચીનમાં નિકાસ થતી મુખ્ય ચીજવસ્તુઓમાં પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો, એન્જિનિયરિંગ માલ, ઇલેક્ટ્રોનિક માલ, કાર્બનિક અને અકાર્બનિક રાસાયણિક ઉત્પાદનો, આયર્ન ઓર અને દરિયાઈ ઉત્પાદનોનો સમાવેશ થાય છે. આ ભારતની વધતી જતી ઔદ્યોગિક ક્ષમતાઓ અને ચીનના ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં કાચા માલ અને મધ્યવર્તી માલના સપ્લાયર તરીકેની તેની ભૂમિકાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ભારતની અમેરિકામાં નિકાસ: ઓગસ્ટ 2025માં ભારતની યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાં વેપારી માલની નિકાસ US$6.87 બિલિયન હતી. ભારત દ્વારા યુએસમાં નિકાસ કરવામાં આવતી મોટાભાગની વસ્તુઓમાં ઇલેક્ટ્રોનિક માલ, એન્જિનિયરિંગ માલ, દવાઓ અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, રત્નો અને ઝવેરાત અને કાપડનો સમાવેશ થાય છે.
અન્ય દેશોની સરખામણીમાં અમેરિકામાં ભારતની વેપારી માલની નિકાસ
ભારતના નિકાસ સ્થળો
જુલાઈ 2025 (મિલિયન ડોલરમાં)
ઓગસ્ટ 2025 (મિલિયન ડોલરમાં)
યુનાઈટેડ સ્ટેટ્સ
8012.45
6865.47
યુએઈ
2984.66
3245.26
નેધરલેન્ડ
1668.92
1829.77
ઓસ્ટ્રેલિયા
495.65
554.67
નેપાળ
600.85
617.26
દક્ષિણ આફ્રિકા
611.28
654.48
હોંગ કોંગ
548.15
584.70
યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાં સતત નિકાસ વૈશ્વિક સ્તરે ભારતની વધતી જતી સ્પર્ધાત્મકતા અને ગતિશીલ બજારમાં ઉચ્ચ-મૂલ્યના ઉત્પાદનો પ્રદાન કરવાની તેની ક્ષમતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ દ્વારા ભારતીય આયાત પર વધારાના ટેરિફ લાદવામાં આવે તો ભારતની તૈયારી દર્શાવે છે. જુલાઈ 2025 થી ઓગસ્ટ 2025 દરમિયાન યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાં નિકાસમાં ઘટાડો થયો હતો, જ્યારે તે જ સમયગાળા દરમિયાન અન્ય દેશોમાં નિકાસમાં વધારો થયો હતો. વૈવિધ્યકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, ભારત ઉત્પાદનની ગુણવત્તામાં સુધારો કરી રહ્યું છે, વૈશ્વિક ધોરણોને અનુરૂપ થઈ રહ્યું છે, સપ્લાય ચેઇનને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે અને નવા બજારોને ટેપ કરી રહ્યું છે. નિકાસમાં વધારો કરવાની સાથે, દેશ તેના નિકાસ સ્થળોને વૈવિધ્યીકરણ કરી રહ્યો છે, ભારતીય ઉત્પાદનોના વૈશ્વિક ભવિષ્યને મજબૂત બનાવી રહ્યો છે.
યુરોપિયન દેશ, જર્મની સાથે વેપાર: 2024-25માં ભારતની જર્મનીમાં વેપારી નિકાસ આશરે US$10.63 બિલિયન હતી. મુખ્ય નિકાસ વસ્તુઓમાં એન્જિનિયરિંગ માલ (જે કુલ નિકાસના 40% હિસ્સો ધરાવે છે), ઇલેક્ટ્રિકલ અને ઇલેક્ટ્રોનિક સાધનો, કાર્બનિક અને અકાર્બનિક રસાયણો, ભારતીય કાપડ અને દવાઓ અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સનો સમાવેશ થાય છે. એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2025માં જર્મનીમાં ભારતીય માલસામાનની નિકાસ પાછલા વર્ષની સરખામણીમાં 11.73% વધી, જે આ યુરોપિયન દેશ સાથે વધતા વેપારને દર્શાવે છે. ભારતની જર્મનીમાં માલસામાનની નિકાસ મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે તેઓ યુરોપના સૌથી મોટા અર્થતંત્ર અને EU બજાર માટે મુખ્ય કેન્દ્ર સાથે વેપારને વધુ ગાઢ બનાવે છે.
પૂર્વ એશિયા, કોરિયામાં ભારતની હાજરી: ભારત કોરિયાના ટોચના વેપારી ભાગીદારોમાંનું એક છે, જેના વેપાર સંબંધો અર્થતંત્રના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ફેલાયેલા છે. નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં, એન્જિનિયરિંગ માલ (કોરિયામાં કુલ નિકાસના 40%થી વધુ), પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો અને કાર્બનિક અને અકાર્બનિક રસાયણો કોરિયામાં નિકાસના 70% હિસ્સો ધરાવશે. એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2025માં, કોરિયામાં માલસામાનની નિકાસ પાછલા વર્ષની સરખામણીમાં 9.69% અથવા US$2.63 બિલિયન વધી, જે ભારતીય ઉત્પાદનોમાં કોરિયન ગ્રાહકોના વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ નિકાસોને ભારત-કોરિયા વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (CEPA) દ્વારા વધુ સમર્થન મળે છે, જેણે ટેરિફ ઘટાડ્યા છે અને ભારતીય વ્યવસાયો માટે બજાર ઍક્સેસમાં સુધારો કર્યો છે.
સેવાઓ નિકાસ: ભારતના નિકાસ વૃદ્ધિનું નવું એન્જિન
આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25 સેવા ક્ષેત્રને 'ઓલ્ડ વોર હોર્સ' કહેવાય છે, જે અર્થતંત્રને ચલાવવામાં તેની સતત શક્તિ અને ભૂમિકાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2025માં ભારતની સેવાઓ નિકાસમાં સ્થિતિસ્થાપકતા અને વૃદ્ધિ દર્શાવવાનું ચાલુ રાખ્યું, જે પાછલા વર્ષની સરખામણીમાં 8.65%નો વધારો થયો, જેનાથી વૈશ્વિક સેવા અર્થતંત્રમાં અગ્રણી ખેલાડી તરીકે દેશની સ્થિતિ મજબૂત થઈ.
માહિતી ટેકનોલોજી, વ્યવસાય પ્રક્રિયા વ્યવસ્થાપન, નાણાકીય સેવાઓ, પર્યટન અને વ્યવસાય સલાહકાર જેવા ક્ષેત્રોમાં મજબૂત પ્રદર્શનને કારણે, સેવા ક્ષેત્ર ભારતના વિદેશી હૂંડિયામણ કમાણીમાં નોંધપાત્ર ફાળો આપનાર છે. એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2025માં સેવા ક્ષેત્રનો વેપાર સરપ્લસ US$79.97 બિલિયન હતો. આમ, સેવા ક્ષેત્રના વેપાર સરપ્લસની સાથે, સેવા ક્ષેત્ર પણ એકંદર વેપાર ખાધમાં ઘટાડો કરવામાં ફાળો આપે છે. 2025માં ભારતની સેવાઓ નિકાસમાં વૃદ્ધિ સતત વૃદ્ધિને આગળ ધપાવતા કેટલાક મુખ્ય પરિબળોને આભારી છે:
ટેકનોલોજી ક્ષેત્ર: નાણાકીય વર્ષ 2024માં ભારતના ટેકનોલોજી ક્ષેત્રનો કુલ GDPમાં 7.3% હિસ્સો હતો. 2030 સુધીમાં, ભારતની ડિજિટલ અર્થવ્યવસ્થા દેશના એકંદર અર્થતંત્રમાં લગભગ પાંચમા ભાગનો ફાળો આપવાનો અંદાજ છે. ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ અને ક્લાઉડ કમ્પ્યુટિંગ, AI અને ફિનટેક સહિત ડિજિટલ સોલ્યુશન્સના ઝડપી અપનાવવાથી ઉચ્ચ-મૂલ્યવાળી ડિજિટલ સેવાઓમાં ભારતની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો થયો છે. ડિજિટલ ઇન્ડિયા, મેક ઇન ઇન્ડિયા અને સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા જેવી યોજનાઓ પણ આ ક્ષેત્રને ટેકો આપી રહી છે.
વસ્તી વિષયક વિભાજન: ભારતમાં વિશ્વની સૌથી મોટી યુવા વસ્તી છે, જેની વસ્તીના આશરે 65% 35 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના છે, જે અન્ય દેશો કરતાં તેના સ્પર્ધાત્મક લાભને મજબૂત બનાવે છે. યુવા વસ્તી એક વિશાળ કાર્યબળનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે જેમાં સુધારેલી ઉત્પાદકતા અને ગ્રાહક માંગમાં વધારો થવાની સંભાવના છે. વર્તમાન વસ્તી વિષયક વિભાજન અને કૌશલ્ય ભારત કાર્યક્રમ જેવા કાર્યક્રમો સાથે કૌશલ્ય વિકાસ પર ભારત સરકારના ધ્યાન સાથે, સેવા ક્ષેત્ર કુશળ કાર્યબળથી સંતૃપ્ત થઈ રહ્યું છે.
વિદેશી સીધા રોકાણ (FDI)ના ધોરણોનું ઉદારીકરણ: ભારત સરકાર નિયમનકારી અવરોધો દૂર કરીને, પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરીને, માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવીને, લોજિસ્ટિક્સમાં સુધારો કરીને અને વ્યવસાયિક વાતાવરણમાં વધારો કરીને વધુ વિદેશી સીધા રોકાણ (FDI) આકર્ષવા માટે સતત પ્રયાસ કરી રહી છે, જેમાં સરળતાપૂર્વક વ્યાપાર (EODB)નો સમાવેશ થાય છે. તેનું એક ઉદાહરણ કેન્દ્રીય બજેટ 2025માં વીમા ક્ષેત્ર માટે વિદેશી સીધા રોકાણ (FDI) માટેની ક્ષેત્રીય મર્યાદા 74%થી વધારીને 100% કરવાની જાહેરાત છે. આ વધેલી મર્યાદા ભારતમાં તેમના સમગ્ર પ્રીમિયમનું રોકાણ કરતી કંપનીઓ માટે ઉપલબ્ધ છે.
એ જ રીતે, ભારત-યુકે CETA હેઠળ, ભારતે યુકે પાસેથી વ્યાપક પ્રતિબદ્ધતાઓ મેળવી છે. ડિજિટલી વિતરિત સેવાઓમાં યુકેની પ્રતિબદ્ધતાઓ IT અને વ્યવસાય સેવાઓમાં સતત મજબૂત વૃદ્ધિને સક્ષમ બનાવશે, જે યુકેની લગભગ US$200 બિલિયન આયાતમાં તેનો હિસ્સો વધારશે. સરકારના દેશો સાથે વેપાર કરારો અને સેવા ક્ષેત્રને વિકસાવવા માટેની નીતિઓ સુધી પહોંચવાના સતત પ્રયાસોના પરિણામે આ ક્ષેત્ર વિકસી રહ્યું છે.
ભારતની નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટે સરકારની પહેલ
ભારતની નિકાસ પ્રમોશન યોજનાઓ એ સરકારી પહેલોનો એક વ્યાપક સમૂહ છે જે માળખાગત ખામીઓને દૂર કરીને, ખર્ચ ઘટાડીને, ગુણવત્તા નિયંત્રણમાં સુધારો કરીને અને સ્પર્ધાત્મકતા વધારીને નિકાસ કામગીરીને વેગ આપવા માટે રચાયેલ છે. આ પહેલોના પરિણામે, જૂન 2025માં આયાત કરનારા દેશો દ્વારા ભારતીય નિકાસ કરેલા ઉત્પાદનોનો અસ્વીકાર દર જૂન 2024ની તુલનામાં 12.5% ​​ઘટ્યો.
ભારત 2023ની વિદેશી વેપાર નીતિ દ્વારા વિદેશી વેપાર અને નિકાસને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે, જે છૂટછાટો, વ્યવસાય કરવામાં સરળતા, સહયોગ અને નવા બજારોને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે નિકાસકારોને જૂની પેન્ડિંગ અધિકૃતતાઓ બંધ કરવાની અને નવેસરથી શરૂઆત કરવાની તક પણ પૂરી પાડે છે. RoDTEP યોજના નિકાસકારોને અંતર્ગત ફરજો, કર અને ચાર્જ માટે વળતર આપે છે જે કોઈપણ અન્ય હાલની યોજના હેઠળ પરત કરવામાં આવતા નથી. તેણે માર્ચ 2025 સુધીમાં આશરે ₹58,000 કરોડની ભરપાઈ કરી છે.
નિકાસ કેન્દ્ર તરીકે જિલ્લાઓ જેવી પહેલ રાજ્યો અને જિલ્લાઓને વેપારમાં સક્રિય ભાગીદાર બનવા માટે સશક્ત બનાવી રહી છે. 590 જિલ્લાઓ માટે જિલ્લા નિકાસ કાર્ય યોજનાઓ (DEAPs) તૈયાર કરવામાં આવી છે, જેમાં 734 જિલ્લાઓની નિકાસ સંભાવના ઓળખવામાં આવી છે. વેપારને ટેકો આપતી વખતે, SEZ નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં 14.56 લાખ કરોડના રોજગાર, રોકાણ અને નિકાસને પણ વેગ આપી રહ્યા છે, જે પાછલા વર્ષ કરતાં 7.37%ની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
ભારત અનેક મુખ્ય પહેલ દ્વારા તેના વેપાર અને લોજિસ્ટિક્સમાં સુધારો કરી રહ્યું છે. TIES (ટ્રેડિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફોર એક્સપોર્ટ્સ સ્કીમ) નિકાસ-કેન્દ્રિત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર જેમ કે પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓ, વેરહાઉસ અને કાર્ગો સુવિધાઓ બનાવવામાં મદદ કરે છે. પ્રધાનમંત્રી ગતિ શક્તિ યોજના અને રાષ્ટ્રીય લોજિસ્ટિક્સ નીતિ પરિવહન અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ક્ષેત્રોમાં મલ્ટી-મોડલ કનેક્ટિવિટી દ્વારા પરિવહનને ઝડપી અને હરિયાળું બનાવી રહી છે, જેના પરિણામે ભારતનું વૈશ્વિક લોજિસ્ટિક્સ રેન્કિંગ 2018માં 44મા ક્રમેથી વધીને 2023માં 38મા ક્રમે આવ્યું છે. દરમિયાન, 2020માં શરૂ કરાયેલ PLI યોજના 14 ક્ષેત્રોમાં ઉત્પાદનને વેગ આપી રહી છે, 1.76 લાખ કરોડના રોકાણોને આકર્ષિત કરી રહી છે, 16.5 લાખ કરોડનું ઉત્પાદન ઉત્પન્ન કરી રહી છે અને માર્ચ 2025 સુધીમાં 12 લાખથી વધુ નોકરીઓનું સર્જન કરી રહી છે.
ભારતે વ્યાપાર કરવાની સરળતામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે, જે 2014માં 142મા ક્રમે હતું જે 2020માં 63મા ક્રમે પહોંચ્યું છે. 2014થી 42,000 અનુપાલનને દૂર કરવા અને 3,700થી વધુ કાનૂની જોગવાઈઓને અપરાધમુક્ત કરવા જેવા સુધારાઓ દ્વારા આ પ્રેરિત થયું છે.
ડિજિટલ ટૂલ્સ પણ વેપારમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યા છે. નેશનલ સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ (NSS) મંજૂરીઓને સરળ બનાવે છે, ટ્રેડ કનેક્ટ ઈ-પ્લેટફોર્મ નિકાસકારોને વ્યાપાર પ્રશ્નોના ઉકેલ અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં પ્રવેશ વધારવા માટે માર્ગદર્શન પૂરું પાડે છે, ઈ-કોમર્સ નિકાસ હબ કસ્ટમ્સ, સર્ટિફિકેશન, પેકેજિંગ અને વેરહાઉસિંગ જેવી સંકલિત સેવાઓ પૂરી પાડે છે, નાના શહેરોને વૈશ્વિક બજારો સાથે જોડે છે, અને ICEGATE ઈ-ફાઇલિંગ, ઈ-પેમેન્ટ્સ, બૌદ્ધિક સંપદા અધિકારો માટે ઓનલાઈન નોંધણી, કસ્ટમ્સ EDIમાં દસ્તાવેજ સ્થિતિ દેખરેખ અને ઓનલાઈન ચકાસણીને સુવ્યવસ્થિત કરે છે. તે 24x7 હેલ્પલાઇન ઓફર કરે છે.
ભારતને વૈશ્વિક સ્તરે લઈ જવા માટે નવા પગલાં
આગામી પેઢીના GST સુધારા
• 1 નવેમ્બર, 2025થી સિસ્ટમ-આધારિત જોખમ મૂલ્યાંકન પર આધારિત શૂન્ય-રેટેડ સપ્લાય માટે 90% કામચલાઉ રિફંડ.
• નિકાસ પર GST રિફંડ માટેની મૂલ્ય-આધારિત મર્યાદા દૂર કરવામાં આવી છે. આનાથી નાના નિકાસકારોને ફાયદો થશે કારણ કે તેઓ તેમના ઓછા મૂલ્યના માલ પર પણ રિફંડનો દાવો કરી શકે છે.
• કાગળ પેકેજિંગ, કાપડ, ચામડું અને લાકડા પર GST 12-18% થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવ્યો છે, જેનાથી ઉત્પાદન ખર્ચમાં ઘટાડો થયો છે અને નિકાસકારો વધુ સ્પર્ધાત્મક ભાવ ઓફર કરી શકે છે. ટ્રક અને ડિલિવરી વાન પર GST 28% થી ઘટાડીને 18% કરવામાં આવ્યો છે અને પેકેજિંગ સામગ્રી પર GSTમાં ઘટાડાથી નૂર અને લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં ઘટાડો થયો છે, જેનાથી સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો થયો છે. વધુમાં રમકડાં અને રમતગમતના સામાન પર GST 12% થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવ્યો છે, જે સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપે છે, સસ્તી આયાતનો સામનો કરે છે અને વધતી જતી વૈશ્વિક માંગનો લાભ લે છે.
• "મધ્યસ્થી સેવાઓ" માટે સપ્લાયનું સ્થાન આવી સેવાઓ પ્રાપ્તકર્તાના સ્થાનના આધારે નક્કી કરવામાં આવશે, જેથી આવી સેવાઓના ભારતીય નિકાસકારોને નિકાસ લાભો મેળવવામાં મદદ મળે. કાપડ અને ખાદ્ય પ્રક્રિયા ક્ષેત્રોમાં ઇન્વર્ટેડ ડ્યુટી સ્ટ્રક્ચરમાં સુધારા કાર્યકારી મૂડી દબાણ ઘટાડે છે, રિફંડ પર નિર્ભરતા ઘટાડે છે અને સ્થાનિક ઉત્પાદનને વેગ આપે છે.
• જોખમ-આધારિત ધોરણે ઇન્વર્ટેડ ડ્યુટી સ્ટ્રક્ચર (IDS) દાવાઓ માટે 90% કામચલાઉ રિફંડ.
નિકાસ પ્રમોશન મિશન
કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26માં જાહેર કરાયેલ નિકાસ પ્રમોશન મિશન, વાણિજ્ય વિભાગ, MSME મંત્રાલય અને નાણા મંત્રાલય દ્વારા સંકલિત કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ મિશન હેઠળ, નિકાસ ક્રેડિટની ઍક્સેસ, ક્રોસ-બોર્ડર વેપાર માટે ફેક્ટરિંગ અને નોન-ટેરિફ અવરોધોને દૂર કરવા સંબંધિત પડકારોનો સામનો કરવા માટે ₹2,250 કરોડની પહેલનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે, જેમાં MSMEને ટેકો આપવા પર ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
નવા વેપાર કરારો
વેપાર કરારો એ દેશો અથવા પ્રાદેશિક જૂથો વચ્ચેના કરારો છે જે વેપાર વધારવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે પરસ્પર વાટાઘાટો દ્વારા વેપાર અવરોધોને ઘટાડવા અથવા દૂર કરવા માટે થાય છે. ચર્ચા થઈ રહેલા અથવા અનુસરવામાં આવી રહેલા કેટલાક નવા વેપાર કરારોમાં સામેલ છે:
ભારત-યુકે વ્યાપક આર્થિક અને વેપાર કરાર (CETA)
ભારત-યુરોપિયન યુનિયન મુક્ત વેપાર કરાર
ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા વ્યાપક આર્થિક સહકાર કરાર
ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ મુક્ત વેપાર કરાર
ભારત અને ઓમાન વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (CEPA)
ભારત-પેરુ મુક્ત વેપાર કરાર (FTA)
ભારત-ચિલી વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (CEPA)
ભારત-યુએઈ વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (CEPA)
નિષ્કર્ષ
માલ અને સેવાઓ બંનેમાં ભારતનું મજબૂત નિકાસ પ્રદર્શન વૈશ્વિક બજારમાં દેશની વધતી જતી સ્પર્ધાત્મકતા અને સ્થિતિસ્થાપકતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ઇલેક્ટ્રોનિક માલ, અન્ય અનાજ, ચા, ડેરી અને અબરખ ઉત્પાદનો જેવી ટોચની કામગીરી કરતી ચીજવસ્તુઓમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ, મુખ્ય ગંતવ્ય દેશોમાં વધેલી વેપારી નિકાસ સાથે, ભારતની નિકાસ પહેલ અને યોજનાઓની અસરકારકતા પર ભાર મૂકે છે. સરકારી નીતિગત હસ્તક્ષેપોથી નિકાસકારોનો વિશ્વાસ વધ્યો છે, નવીનતાને પ્રોત્સાહન મળ્યું છે, વેપારને સરળ બનાવ્યો છે અને બજારની તકોનો વિસ્તાર થયો છે. જેમ જેમ ભારતીય વ્યાપાર ધોરણો મજબૂત થતા જાય છે, તેમ તેમ નિકાસમાં વધારો આર્થિક વૃદ્ધિ, રોજગાર અને આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારમાં ભારતની પ્રભુત્વની સ્થિતિને વધુ વેગ આપવાની અપેક્ષા છે.
સંદર્ભ:
પીઆઈબી
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1868284
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/aug/doc2025814608701.pdf
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=149107
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154945&ModuleId=3
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=155151&NoteId=155151&ModuleId=3
કાપડ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2156220
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2162261
નાણા મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2097911
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2108360
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2149736
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2163555
https://gstcouncil.gov.in/sites/default/files/2025-09/press_release_press_information_bureau.pdf
નીતિ આયોગ
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2024-12/Trade-Watch.pdf
વિશ્વ બેંક
https://data.worldbank.org/indicator/NE.EXP.GNFS.ZS?locations=IN
https://lpi.worldbank.org/international/global
ડીડી ન્યૂઝ
https://ddnews.gov.in/en/indias-exports-to-surpass-last-year-despite-tariffs-piyush-goyal/
https://ddnews.gov.in/en/pli-schemes-see-actual-investment-of-rs-1-76-lakh-crore-create-over-12-lakhs-jobs-minister/
https://ddnews.gov.in/en/indias-transformative-decade-landmark-reforms-drive-ease-of-doing-business/
https://ddnews.gov.in/en/india-oman-agree-to-speed-up-talks-on-signing-bilateral-economic-pact/
ટ્વિટર
https://x.com/AshwiniVaishnaw/status/1967496528135889375?ref_src=twsrc%5Egoogle%7Ctwcamp%5Eserp%7Ctwgr%5Etweet
સંસદ
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2737_MAtnjv.pdf?source=pqals
Niryat.gov.in
https://niryat.gov.in/#?start_date=202404&end_date=202503&sort_table=export_achieved-sort-desc
આઈબીઈએફ
https://www.ibef.org/exports/coffee-industry-in-india
https://www.ibef.org/exports/agriculture-and-food-industry-india
https://ibef.org/news/india-surpasses-china-in-smartphone-exports-to-united-states-us
ઇન્વેસ્ટ ઇન્ડિયા
https://www.investindia.gov.in/team-india-blogs/5-key-factors-driving-indias-growth-tech-investment-destination
સમાચાર પ્રસારણ
https://www.newsonair.gov.in/new-delhi-hits-out-after-us-announces-additional-tarrifs-asserts-india-will-take-all-necessary-actions-to-protect-national-interests/
https://www.newsonair.gov.in/india-achieves-significant-milestone-in-global-tea-industry-becomes-worlds-2024 માં ચાનો બીજો સૌથી મોટો નિકાસકાર/
કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
https://www.mospi.gov.in/sites/default/files/press_release/GDP_PR_Q1_2025-26_29082025.pdf
વિદેશ મંત્રાલય
https://www.mea.gov.in/Portal/ForeignRelation/website_brief_India-Hong_Kong_Bilateral_Relations__1_.pdf
https://indbiz.gov.in/dashboard/#ranking
કેરળ સરકાર
https://industry.kerala.gov.in/index.php/district-as-exports-hub
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://www.commerce.gov.in/wp-content/uploads/2025/02/LS-Unstarred-No-234.pdf
https://sezindia.gov.in/sites/default/files/factsheet/FACT%20SHEET%20ON%20SEZs%20as%20on%2030.06.2025.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2156504
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/sep/doc2025915637401.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2101785
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1912572
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2131526
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1907322
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2152518
http://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2108151
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2149736
https://www.investindia.gov.in/team-india-blogs/top-12-indian-sezs-global-investors
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2163475
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2166088
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2160190
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2127826
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2149736
https://indiantradeportal.in/vs.jsp?lang=0&id=0,31,24100,24109
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2168168
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2147394
બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2112193
ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપાર પ્રોત્સાહન વિભાગ
https://www.nsws.gov.in/
સીઆઈઆઈ
https://www.cii.in/International_ResearchPDF/India%20Peru%20Report%202025.pdf
પીડીએફ ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો