PIB Backgrounder
Building a Viksit Bharat with 6G
From 4G Self-Reliance to 6G Global Leadership
26 OCT 2025 2:07PM by PIB Delhi
Introduction
The Government of India is steering the nation’s transition towards next-generation connectivity through a series of strategic initiatives aimed at advancing 6G technologies. Anchored in the principles of affordability, sustainability, and ubiquity, India’s 6G vision focuses on empowering society through indigenous innovation, advanced R&D, and global collaboration. With active participation from industry, academia, and research institutions, India is positioning itself as a global hub for future telecom technologies, aligned with the broader national goal of building a Viksit Bharat by 2047.
What is 6G?
6G, or sixth-generation wireless technology, will succeed 5G and make internet connections significantly faster and smoother. It will use higher radio frequencies than 5G, letting it handle vast data at once with almost no delay.
6G aims to send and receive information in just one microsecond, that’s 1,000 times faster than the response time of 5G. This means instant connections with almost zero lag, which will be useful for things like remote medical surgeries, smart robotics, and real-time gaming.
The 6G network will also improve features like advanced imaging, precise location tracking, and creating lifelike virtual experiences. When combined with artificial intelligence (AI), it will be smart enough to decide automatically where to store, process, and share data, making technology more efficient and responsive everywhere.
India’s 6G Vision: Positioning India as a Global Telecom Innovator
The Bharat 6G Vision manifesto aims to make India a leading supplier of advanced telecom technologies, aligned with Viksit Bharat objectives. The rapid rollout and domestic adoption of 5G is laying the foundation for India’s 6G vision, positioning the country as a global leader in future telecom innovation. 6G Vision is based on principles of affordability, sustainability, and ubiquity.
On March 22, 2023, the "Bharat 6G Vision" document was released, envisioning India as a frontline contributor in the design, development, and deployment of 6G technology by 2030. The Government has taken following initiatives to facilitate the development of 6G technology in the country:
• Funding two testbeds namely 6G THz Testbed & Advance Optical Communication Testbed to promote R&D and innovation in the country.
• Sanctioned 100 5G labs at academic institutions in FY 2023- 24, across India for capacity building & for building a 6G ready academic and start-up ecosystem in the country.
• 104 research proposals have been approved on 6G network ecosystems to promote research and innovation in line with global roadmap for 6G technology.
Bharat 6G Alliance
The Bharat 6G Alliance (B6GA) is an initiative of Indian industry, Telecom Service providers, academia, national research institutions, and standards organizations. Supported by the government and industry, it drives indigenous 6G research and development to create a self-reliant, globally competitive ecosystem for advanced communications technologies. With state-of-the-art labs and innovation focus on multi-chip modules, SoCs, and advanced IoT applications, India aims to lead the global 6G movement. B6GA is an industry-led body, facilitated by the government, providing a collaborative platform to technology stakeholders including public/private companies, academia, research institutions, and standard development organizations. Bharat 6G Alliance has constituted seven Working Groups on different domains of 6G like Spectrum, Technology, Applications, Green and Sustainability and use cases.
In a step towards redefining the future of global communication, the Bharat 6G Alliance signed a Memorandum of Understanding (MoU) with leading research alliances like the NextG Alliance (USA), 6G IA (Europe), 6G Flagship Oulu University (Finland) 6G Forum South Korea, XGMF Japan, NGMN Alliance, 5G ACIA, UKI FNI, UK TIN, European Space Agency (ESA) and 6G Brasil (Brazil) to collaborative research and standardization. It has MOU with TSDSI and NASSCOM to utilise national synergy. These MoUs with 6G research alliances will further enable development of secure and trusted telecommunication technology including resilient supply chains.
Bharat’s 6G Mission
India’s pursuit of 6G began with an ambitious vision to become a global leader in next-generation wireless communications. This vision has driven the emergence of a dynamic ecosystem of innovators, researchers, startups, and policymakers, all dedicated to advancing connectivity. As the mission progresses into its next phase, the focus is on scaling past achievements, deepening technological innovation, and ensuring that 6G not only benefits India but originates here. Through collaboration and shared purpose, India is paving the way for leadership in the global digital future.
Spotlight on India @ India Mobile Congress, 2025
The International 6G Symposium 2025, held during the India Mobile Congress (IMC) 2025, marked a significant milestone in India’s journey towards next-generation communication technologies. The event highlighted the nation’s growing strength in telecom innovation, indigenous R&D, and global digital leadership.
Advancing India’s Technological Self-Reliance
India’s Made-in-India 4G stack was showcased as a landmark achievement in the country’s drive toward technological self-reliance and export readiness. This indigenous development forms the foundation of the ‘India 6G Vision 2030’, aimed at creating future-ready, secure, and scalable telecom networks.
India’s 6G roadmap envisions the sector contributing nearly USD 1.2 trillion to the national GDP by 2035. The country is targeting 10% of global 6G patents, underscoring its emergence as a hub for innovation in telecom technologies. In parallel, the satellite communications market is projected to triple by 2033, strengthening India’s space-linked connectivity ecosystem.
Focus on Collaboration and Inclusivity
The symposium called for greater international cooperation, indigenous R&D, and synergy between academia, industry, and governments to shape an inclusive and affordable global 6G framework. Emphasis was placed on building a swadeshi telecom ecosystem, supported by recent advances such as the nationwide rollout of one lakh indigenous 4G towers, a crucial step towards developing a resilient infrastructure for next-generation networks.
The guiding vision emphasized that India is moving beyond being a consumer of technology to becoming a co-creator and co-leader in the 6G revolution, shaping the future of communication for both domestic and global needs.
Key Announcements and Releases
The event featured several important outcomes aimed at accelerating India’s 6G readiness:
• A Joint Declaration on 6G Principles was released on October 10, 2025.
• The Bharat 6G Alliance signed two Memoranda of Understanding (MoUs): one with NASSCOM and another with the European Space Agency to promote collaborative research and innovation in 6G and allied technologies.
• The Bharat 6G Alliance also unveiled four whitepapers, providing strategic direction for the sector:
1. Spectrum Roadmap for 6G in India
2. Powering Next-Gen Telecom
3. AI and Network Evolution to 5G
4. 6G Architecture, Security and Exposure Framework for RF Sensing
Government Initiatives for a Future-Ready 6G Telecom Ecosystem
India is advancing towards a 6G-ready ecosystem through initiatives that boost innovation, collaboration, and skills in next-gen telecom. These efforts focus on indigenous research, industry–academia partnerships, and startup support to enable cutting-edge solutions.
1. 100 5G Labs Across Academic Institutions: Building a 6G-Ready Innovation Ecosystem
To foster skills, research, and experimentation in advanced telecom technologies, the Government of India has established 100 5G labs across academic institutions nationwide. The key objectives include:
• To build competencies and engagement in 5G technologies in students and academic fraternity.
• To enable projects at UG and PG level for students using 5G environment.
• To encourage academia-industry engagement to ideate and develop 5G use cases.
• To provide local access to 5G test setup for Startups and MSMEs around the institution.
• Making Indian academia & Startup ecosystem 6G ready.
1. Telecom Technology Development Fund (TTDF): Driving Indigenous R&D in Telecom
Launched on 1st October 2022, the Telecom Technology Development Fund (TTDF) scheme aims to accelerate innovation and R&D in telecom, including 6G technologies.
Key highlights:
• The Telecom Technology Development Fund Scheme has been notified for domestic companies and institutions involved in technology design, development, commercialization of telecommunication products and solutions to enable affordable broadband and mobile services in rural and remote areas.
• The scheme aims to fund Research and Development (R&D) and innovation in telecom technologies, fostering collaboration between academia, start-ups, MSMEs, research institutes, and industry to enhance the telecom ecosystem in India.
• A total 115 projects related to 5G and 6G amounting to Rs. 310.6 Crores have been approved under TTDF scheme as of 30th September, 2025. The duration of these R&D projects ranges from 1 to 5 years. These projects are currently in the initial stages of development.
1. Bharat 6G Alliance: A Unified National Effort for Global 6G Leadership
To advance the Bharat 6G Vision, India launched the Bharat 6G Alliance, bringing together industry, academia, startups, research institutions, and standardization bodies. The alliance is focused on enabling indigenous innovation and driving global collaboration.
• As of July 2025, the alliance comprises 80+ member organizations, including 30+ startups.
• Signed multiple MoUs with international 6G alliances to foster global knowledge exchange and joint development
• Aim to provide ubiquitous, intelligent, and secure connectivity for high-quality living experience for the world.
• Aims to bridge rural-urban divides and enable global digital inclusion.
• Ideation phase for proof-of-concept, followed by deployment of technology solutions for India and the global community.
1. Technology Innovation Hub at IIIT-B: Pioneering 6G-Ready Technologies
Under the National Mission on Interdisciplinary Cyber-Physical Systems (NM-ICPS), a Technology Innovation Hub has been established at IIIT Bangalore, with a focus on Advanced Communication Systems that will shape future 6G networks.
• The hub is dedicated to Advanced Communication Systems, addressing both current and future national needs and international trends.
• Development of Reconfigurable Intelligent Surfaces and O-RAN Massive MIMO to enhance coverage, capacity, and sensing.
• Core focus areas include designing and developing technology building blocks for 5G–advanced (5G+) and 6G systems and networks.
• Priority is given to indigenous research that leads to creation of intellectual property (IP), such as product IP for commercial applications.
• Emphasis on generating patents (IPR) to drive product-based innovation and facilitate incorporation into upcoming 5G-advanced and 6G standards.
Together, these initiatives are shaping a secure, inclusive, and future-proof digital infrastructure that not only strengthens India’s leadership in the global 6G race but also promotes equitable access to information, connectivity, and services for all. By empowering startups, nurturing talent, and deepening global partnerships, India is laying the groundwork for a connected, self-reliant, and digitally inclusive future.
Conclusion
India’s pursuit of next-generation telecom technologies is guided by a vision of self-reliance, innovation, and global collaboration. The discussions and announcements at the International Bharat 6G Symposium 2025 reaffirmed the nation’s commitment to developing a secure, inclusive, and future-ready digital ecosystem. Through initiatives such as the Bharat 6G Alliance, the Telecom Technology Development Fund, and active partnerships with global research institutions, India is steadily transitioning from being a technology adopter to a technology creator and standard-setter.
These strategic initiatives not only strengthen the domestic telecom ecosystem but also position India as a key contributor to the global 6G framework. The continued emphasis on affordability, sustainability, and ubiquity will ensure that India’s technological progress benefits every section of society while supporting the country’s vision of Viksit Bharat by 2047.
References
TechTarget: https://www.techtarget.com/searchnetworking/definition/6G
Ministry of Communications:
Bharat 6G Alliance:
· https://bharat6galliance.com/bharat6G/public/assets/report/document_79664556.pdf
· https://bharat6galliance.com/bharat6G/public/assets/report/B6GA-Annual-Report-2024-25.pdf
Department of Science and Technology: https://comet.iiitb.ac.in/wp-content/uploads/2024/10/IIITB-COMET-Brochure-3.pdf
See in PDF

PIB Backgrounder
6G સાથે વિકસિત ભારતનું નિર્માણ
4G સ્વ-નિર્ભરતાથી 6G વૈશ્વિક નેતૃત્વ સુધી
26 OCT 2025 2:07PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
ભારત સરકાર 6G ટેકનોલોજીને આગળ વધારવાના હેતુથી અનેક વ્યૂહાત્મક પહેલ દ્વારા દેશને આગામી પેઢીના જોડાણ તરફ દોરી રહી છે. પોષણક્ષમતા, ટકાઉપણું અને સર્વવ્યાપકતાના સિદ્ધાંતો પર આધારિત, ભારતનું 6G વિઝન સ્વદેશી નવીનતા, અદ્યતન સંશોધન અને વિકાસ અને વૈશ્વિક સહયોગ દ્વારા સમાજને સશક્ત બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. ઉદ્યોગ, શિક્ષણ અને સંશોધન સંસ્થાઓની સક્રિય ભાગીદારી સાથે, ભારત 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બનાવવાના વ્યાપક રાષ્ટ્રીય ધ્યેયને અનુરૂપ, ભવિષ્યની ટેલિકોમ્યુનિકેશન ટેકનોલોજી માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે પોતાનું સ્થાન લઈ રહ્યું છે.
6G શું છે?
6G અથવા છઠ્ઠી પેઢીની વાયરલેસ ટેકનોલોજી, 5Gને બદલશે અને ઇન્ટરનેટ કનેક્શનને નોંધપાત્ર રીતે ઝડપી અને સરળ બનાવશે. તે 5G કરતાં વધુ રેડિયો ફ્રીક્વન્સીનો ઉપયોગ કરશે, જે તેને વર્ચ્યુઅલ રીતે કોઈ વિલંબ વિના વિશાળ માત્રામાં ડેટાને એકસાથે હેન્ડલ કરવાની મંજૂરી આપશે.
6Gનો ઉદ્દેશ્ય માત્ર એક માઇક્રોસેકન્ડમાં માહિતી મોકલવાનો અને પ્રાપ્ત કરવાનો છે, જે 5Gના પ્રતિભાવ સમય કરતા 1,000 ગણો ઝડપી છે. આનો અર્થ છે કે વર્ચ્યુઅલ રીતે શૂન્ય વિલંબ સાથે તાત્કાલિક જોડાણો, જે રિમોટ મેડિકલ સર્જરી, સ્માર્ટ રોબોટિક્સ અને રીઅલ-ટાઇમ ગેમિંગ જેવી બાબતો માટે ઉપયોગી થશે.
6G નેટવર્ક્સ અદ્યતન ઇમેજિંગ, ચોક્કસ સ્થાન ટ્રેકિંગ અને વાસ્તવિક વર્ચ્યુઅલ અનુભવો બનાવવા જેવી સુવિધાઓમાં પણ સુધારો કરશે. કૃત્રિમ બુદ્ધિ (AI) સાથે જોડાયેલ, તે ડેટા ક્યાં સંગ્રહિત કરવો, પ્રક્રિયા કરવી અને શેર કરવી તે આપમેળે નક્કી કરવા માટે પૂરતું સ્માર્ટ હશે, જેનાથી ટેકનોલોજી દરેક જગ્યાએ વધુ કાર્યક્ષમ અને પ્રતિભાવશીલ બનશે.
ભારતનું 6G વિઝન: ભારતને વૈશ્વિક ટેલિકોમ્યુનિકેશન ઇનોવેટર તરીકે સ્થાપિત કરવું
ભારત 6G વિઝન મેનિફેસ્ટોનો ઉદ્દેશ્ય ભારતને "વિકસિત ભારત"ના ઉદ્દેશ્યો સાથે સુસંગત રીતે અદ્યતન ટેલિકોમ્યુનિકેશન ટેકનોલોજીનો અગ્રણી સપ્લાયર બનાવવાનો છે. 5Gનો ઝડપી ઉપયોગ અને સ્થાનિક સ્વીકાર ભારતના 6G વિઝનનો પાયો નાખી રહ્યો છે, જે દેશને ભવિષ્યના ટેલિકોમ્યુનિકેશન નવીનતામાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે સ્થાન આપે છે. 6G વિઝન પોષણક્ષમતા, ટકાઉપણું અને સર્વવ્યાપકતાના સિદ્ધાંતો પર આધારિત છે.
22 માર્ચ, 2023ના રોજ, "ભારત 6G વિઝન" દસ્તાવેજ બહાર પાડવામાં આવ્યો હતો, જેમાં 2030 સુધીમાં 6G ટેકનોલોજીના ડિઝાઇન, વિકાસ અને જમાવટમાં ભારતને અગ્રણી યોગદાન આપનાર તરીકે કલ્પના કરવામાં આવી હતી. સરકારે દેશમાં 6G ટેકનોલોજીના વિકાસને સરળ બનાવવા માટે નીચેની પહેલ કરી છે:
• દેશમાં સંશોધન અને વિકાસ અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે બે ટેસ્ટબેડ, 6G THz ટેસ્ટબેડ અને એડવાન્સ્ડ ઓપ્ટિકલ કોમ્યુનિકેશન ટેસ્ટબેડ માટે ભંડોળ પૂરું પાડવું.
• દેશમાં ક્ષમતા નિર્માણ અને 6G-રેડી શૈક્ષણિક અને સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે, નાણાંકીય વર્ષ 2023-24માં ભારતભરની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં 100 5G પ્રયોગશાળાઓને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી.
• 6G ટેકનોલોજી માટેના વૈશ્વિક રોડમેપ અનુસાર સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, 6G નેટવર્ક ઇકોસિસ્ટમ પર 104 સંશોધન દરખાસ્તોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
ભારત 6G એલાયન્સ
ભારત 6G એલાયન્સ (B6GA) એ ભારતીય ઉદ્યોગ, ટેલિકોમ સેવા પ્રદાતાઓ, શિક્ષણ, રાષ્ટ્રીય સંશોધન સંસ્થાઓ અને માનક સંગઠનોની એક પહેલ છે. સરકાર અને ઉદ્યોગ દ્વારા સમર્થિત, તે અદ્યતન સંદેશાવ્યવહાર તકનીકો માટે સ્વ-નિર્ભર, વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે સ્વદેશી 6G સંશોધન અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે. મલ્ટિ-ચિપ મોડ્યુલ્સ, SoC અને અદ્યતન IoT એપ્લિકેશનો પર કેન્દ્રિત અત્યાધુનિક પ્રયોગશાળાઓ અને નવીનતા સાથે, ભારત વૈશ્વિક 6G ચળવળનું નેતૃત્વ કરવાનું લક્ષ્ય રાખે છે. B6GA એક ઉદ્યોગ-આગેવાની સંસ્થા છે, જે સરકાર દ્વારા સુવિધા આપવામાં આવે છે, જે જાહેર/ખાનગી કંપનીઓ, શિક્ષણ, સંશોધન સંસ્થાઓ અને માનક વિકાસ સંગઠનો સહિત ટેકનોલોજી હિસ્સેદારો માટે સહયોગી પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. ઇન્ડિયા 6G એલાયન્સે 6G ના વિવિધ ક્ષેત્રો, જેમ કે સ્પેક્ટ્રમ, ટેકનોલોજી, એપ્લિકેશન્સ, ગ્રીન અને સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ અને ઉપયોગના કેસ પર સાત કાર્યકારી જૂથોની રચના કરી છે.
વૈશ્વિક સંદેશાવ્યવહારના ભવિષ્યને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરવા તરફના પગલાં તરીકે, ઇન્ડિયા 6G એલાયન્સે નેક્સ્ટજી એલાયન્સ (યુએસએ), 6G IA (યુરોપ), 6G ફ્લેગશિપ યુનિવર્સિટી ઓફ ઓલુ (ફિનલેન્ડ), 6G ફોરમ સાઉથ કોરિયા, XGMF જાપાન, NGMN એલાયન્સ, 5G ACIA, UKI FNI, UK TIN, યુરોપિયન સ્પેસ એજન્સી (ESA) અને 6G બ્રાઝિલ (બ્રાઝિલ) જેવા અગ્રણી સંશોધન જોડાણો સાથે સહયોગી સંશોધન અને માનકીકરણ માટે સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. તેણે રાષ્ટ્રીય સહયોગનો લાભ લેવા માટે TSDSI અને NASSCOM સાથે પણ MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. 6G સંશોધન જોડાણો સાથેના MoUs સુરક્ષિત અને વિશ્વસનીય ટેલિકોમ્યુનિકેશન ટેકનોલોજીના વિકાસને વધુ સક્ષમ બનાવશે, જેમાં સ્થિતિસ્થાપક સપ્લાય ચેઇનનો સમાવેશ થાય છે.
ભારતનું 6G મિશન
ભારતના 6G પ્રયાસો આગામી પેઢીના વાયરલેસ કોમ્યુનિકેશનમાં વૈશ્વિક નેતા બનવાના મહત્વાકાંક્ષી વિઝન સાથે શરૂ થયા હતા. વિઝનથી નવીનતાઓ, સંશોધકો, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને નીતિ નિર્માતાઓના ગતિશીલ ઇકોસિસ્ટમના ઉદ્ભવને પ્રેરણા મળી છે, જે બધા કનેક્ટિવિટીને આગળ વધારવા માટે સમર્પિત છે. જેમ-જેમ મિશન તેના આગામી તબક્કામાં આગળ વધે છે, તેમ-તેમ ભૂતકાળની સિદ્ધિઓ પર નિર્માણ કરવા, તકનીકી નવીનતાને વધુ ગાઢ બનાવવા અને ખાતરી કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવે છે કે 6G માત્ર ભારતને નહીં, પણ અહીંથી ઉદ્ભવે છે. સહયોગ અને સહિયારા હેતુ દ્વારા, ભારત વૈશ્વિક ડિજિટલ ભવિષ્યમાં નેતૃત્વ માટે માર્ગ મોકળો કરી રહ્યું છે.
ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોંગ્રેસ 2025માં ભારતનું ખાસ ધ્યાન
ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોંગ્રેસ (IMC) 2025 દરમિયાન આયોજિત આંતરરાષ્ટ્રીય 6G સિમ્પોઝિયમ 2025, આગામી પેઢીની સંચાર તકનીકો તરફ ભારતની સફરમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ હતું. કાર્યક્રમમાં ટેલિકોમ્યુનિકેશન નવીનતા, સ્વદેશી સંશોધન અને વિકાસ અને વૈશ્વિક ડિજિટલ નેતૃત્વમાં દેશની વધતી જતી શક્તિ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
ભારતની ટેકનોલોજીકલ સ્વ-નિર્ભરતાને વેગ આપવો
ભારતના મેડ-ઇન-ઇન્ડિયા 4G સ્ટેકને ટેકનોલોજીકલ સ્વ-નિર્ભરતા અને નિકાસ તૈયારી તરફ દેશની ઝુંબેશમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિ તરીકે પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યું હતું. સ્વદેશી વિકાસ 'ઇન્ડિયા 6G વિઝન 2030' માટે પાયો નાખે છે, જેનો હેતુ ભવિષ્ય માટે તૈયાર, સુરક્ષિત અને સ્કેલેબલ ટેલિકોમ્યુનિકેશન નેટવર્ક બનાવવાનો છે.
ભારતના 6G રોડમેપમાં 2035 સુધીમાં રાષ્ટ્રીય GDPમાં આશરે US$1.2 ટ્રિલિયનનું યોગદાન આપવાની કલ્પના કરવામાં આવી છે. દેશ વૈશ્વિક 6G પેટન્ટના 10% હિસ્સો રાખવાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે, જે ટેલિકોમ્યુનિકેશન ટેકનોલોજીમાં નવીનતાના કેન્દ્ર તરીકે તેના ઉદ્ભવ પર ભાર મૂકે છે. વધુમાં, સેટેલાઇટ કોમ્યુનિકેશન માર્કેટ 2033 સુધીમાં ત્રણ ગણું થવાનો અંદાજ છે, જે ભારતના અવકાશ-સંબંધિત કનેક્ટિવિટી ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવે છે.
સહયોગ અને સમાવેશ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરો
સિમ્પોઝિયમમાં એક સમાવિષ્ટ અને સસ્તું વૈશ્વિક 6G ફ્રેમવર્ક બનાવવા માટે વધુ આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ, સ્વદેશી સંશોધન અને વિકાસ અને શિક્ષણ, ઉદ્યોગ અને સરકારો વચ્ચે સિનર્જી માટે હાકલ કરવામાં આવી હતી. દેશભરમાં એક લાખ સ્વદેશી 4G ટાવરની સ્થાપના જેવી તાજેતરની પ્રગતિ દ્વારા સમર્થિત સ્વદેશી ટેલિકોમ્યુનિકેશન ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, જે આગામી પેઢીના નેટવર્ક્સ માટે મજબૂત માળખાગત સુવિધા વિકસાવવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
માર્ગદર્શક દ્રષ્ટિકોણ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો કે ભારત ટેકનોલોજીના ગ્રાહક બનવાથી 6G ક્રાંતિમાં સહ-નિર્માતા અને સહ-નેતા બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, જે સ્થાનિક અને વૈશ્વિક જરૂરિયાતો બંને માટે સંદેશાવ્યવહારના ભવિષ્યને આકાર આપી રહ્યું છે.
મુખ્ય જાહેરાતો અને પ્રકાશનો
કાર્યક્રમમાં ભારતની 6G તૈયારીને વેગ આપવાના હેતુથી અનેક મુખ્ય પરિણામો મળ્યા:
• 10 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ 6G સિદ્ધાંતો પર સંયુક્ત ઘોષણાપત્ર બહાર પાડવામાં આવ્યો હતો.
• ભારત 6G એલાયન્સે બે સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા: એક NASSCOM સાથે અને બીજો યુરોપિયન સ્પેસ એજન્સી સાથે, 6G અને સંબંધિત તકનીકોમાં સહયોગી સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે.
• ભારત 6G એલાયન્સે ક્ષેત્ર માટે વ્યૂહાત્મક દિશા પ્રદાન કરતા ચાર શ્વેતપત્રો પણ બહાર પાડ્યા:
ભારતમાં 6G માટે સ્પેક્ટ્રમ રોડમેપ
નેક્સ્ટ-જનરેશન ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સને પાવરિંગ
5G માટે AI અને નેટવર્ક ઇવોલ્યુશન
RF સેન્સિંગ માટે 6G આર્કિટેક્ચર, સુરક્ષા અને એક્સપોઝર ફ્રેમવર્ક
ભવિષ્ય માટે તૈયાર 6G ટેલિકોમ ઇકોસિસ્ટમ માટે સરકારી પહેલ
ભારત આગામી પેઢીના ટેલિકોમ્યુનિકેશન ક્ષેત્રમાં નવીનતા, સહયોગ અને કૌશલ્યને પ્રોત્સાહન આપતી પહેલો દ્વારા 6G-તૈયાર ઇકોસિસ્ટમ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. પ્રયાસો સ્વદેશી સંશોધન, ઉદ્યોગ-શૈક્ષણિક ભાગીદારી અને અત્યાધુનિક ઉકેલોને સક્ષમ કરવા માટે સ્ટાર્ટઅપ સપોર્ટ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
 શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં 100 5G લેબ્સ: 6G-તૈયાર ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ
અદ્યતન ટેલિકોમ્યુનિકેશન ટેકનોલોજીમાં કૌશલ્ય, સંશોધન અને પ્રયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, ભારત સરકારે દેશભરની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં 100 5G લેબ્સની સ્થાપના કરી છે. તેમના મુખ્ય ઉદ્દેશ્યોમાં સામેલ છે:
• વિદ્યાર્થીઓ અને શૈક્ષણિક સમુદાયમાં 5G ટેકનોલોજીમાં નિપુણતા અને જોડાણનું નિર્માણ.
• 5G વાતાવરણનો ઉપયોગ કરતા વિદ્યાર્થીઓ માટે અંડરગ્રેજ્યુએટ અને અનુસ્નાતક સ્તરે પ્રોજેક્ટ્સને સક્ષમ બનાવવા.
• 5G ઉપયોગના કેસોને ધ્યાનમાં લેવા અને વિકસાવવા માટે શૈક્ષણિક-ઉદ્યોગ સહયોગને પ્રોત્સાહિત કરવા.
• સંસ્થાની આસપાસ સ્ટાર્ટઅપ્સ અને MSME માટે 5G પરીક્ષણ સેટઅપ્સની સ્થાનિક ઍક્સેસ પ્રદાન કરવી.
• 6G માટે ભારતીય શિક્ષણ અને સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ તૈયાર કરી રહ્યા છીએ.
 ટેલિકોમ્યુનિકેશન ટેકનોલોજી ડેવલપમેન્ટ ફંડ (TTDF): ટેલિકોમ્યુનિકેશનમાં સ્વદેશી સંશોધન અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવું
1 ઓક્ટોબર, 2022ના રોજ શરૂ કરાયેલ, ટેલિકોમ્યુનિકેશન ટેકનોલોજી ડેવલપમેન્ટ ફંડ (TTDF) યોજનાનો હેતુ 6G ટેકનોલોજી સહિત ટેલિકોમ્યુનિકેશનમાં નવીનતા અને સંશોધન અને વિકાસને વેગ આપવાનો છે.
મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ:
• ગ્રામીણ અને દૂરના વિસ્તારોમાં સસ્તું બ્રોડબેન્ડ અને મોબાઇલ સેવાઓને સક્ષમ બનાવવા માટે ટેલિકોમ્યુનિકેશન ઉત્પાદનો અને ઉકેલોના ટેકનોલોજી ડિઝાઇન, વિકાસ અને વ્યાપારીકરણમાં સામેલ સ્થાનિક કંપનીઓ અને સંસ્થાઓ માટે ટેલિકોમ્યુનિકેશન ટેકનોલોજી ડેવલપમેન્ટ ફંડ યોજનાને સૂચિત કરવામાં આવી છે.
• યોજનાનો હેતુ ટેલિકોમ્યુનિકેશન ટેકનોલોજીમાં સંશોધન અને વિકાસ (R&D) અને નવીનતાને ભંડોળ પૂરું પાડવાનો અને ભારતમાં ટેલિકોમ્યુનિકેશન ઇકોસિસ્ટમને વધારવા માટે શિક્ષણ, સ્ટાર્ટઅપ્સ, MSME, સંશોધન સંસ્થાઓ અને ઉદ્યોગ વચ્ચે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
• 5G અને 6G સંબંધિત કુલ 115 પ્રોજેક્ટ્સ, દરેક ₹100 કરોડના ખર્ચે, ₹100 કરોડથી શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. TTDF યોજના હેઠળ, 30 સપ્ટેમ્બર, 2025 સુધીમાં ₹310.6 કરોડ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે. સંશોધન અને વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ એક થી પાંચ વર્ષ સુધીના સમયગાળાના છે. પ્રોજેક્ટ્સ હાલમાં વિકાસના પ્રારંભિક તબક્કામાં છે.
 ભારત 6G એલાયન્સ: વૈશ્વિક 6G નેતૃત્વ માટે એકીકૃત રાષ્ટ્રીય પ્રયાસ
ભારતના 6G વિઝનને આગળ વધારવા માટે, ભારતે ભારત 6G જોડાણ શરૂ કર્યું, જે ઉદ્યોગ, શિક્ષણવિદો, સ્ટાર્ટઅપ્સ, સંશોધન સંસ્થાઓ અને માનકીકરણ સંસ્થાઓને એકસાથે લાવે છે. જોડાણ સ્વદેશી નવીનતાને સક્ષમ કરવા અને વૈશ્વિક સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
• જુલાઈ 2025 સુધીમાં, જોડાણમાં 30થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સ સહિત 80થી વધુ સભ્ય સંગઠનોનો સમાવેશ થાય છે.
• વૈશ્વિક જ્ઞાન વિનિમય અને સંયુક્ત વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય 6G જોડાણો સાથે અનેક સમજૂતી કરારો પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
• તેનો ઉદ્દેશ્ય વિશ્વને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા જીવન અનુભવ માટે સર્વવ્યાપી, બુદ્ધિશાળી અને સુરક્ષિત કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરવાનો છે.
• તેનો ઉદ્દેશ્ય ગ્રામીણ-શહેરી વિભાજનને દૂર કરવાનો અને વૈશ્વિક ડિજિટલ સમાવેશને સક્ષમ કરવાનો છે.
• તેનો ઉદ્દેશ્ય ખ્યાલના પુરાવા માટે વિચારમંથનનો તબક્કો ચલાવવાનો છે, ત્યારબાદ ભારત અને વૈશ્વિક સમુદાય માટે ટેકનોલોજી સોલ્યુશન્સનો ઉપયોગ કરવાનો છે.
 IIIT-B ખાતે ટેકનોલોજી ઇનોવેશન સેન્ટર: 6G-રેડી ટેકનોલોજીનો પાયો નાખવો
આંતરશાખાકીય સાયબર-ફિઝિકલ સિસ્ટમ્સ (NM-ICPS) પર રાષ્ટ્રીય મિશન હેઠળ, IIIT બેંગ્લોર ખાતે એક ટેકનોલોજી ઇનોવેશન સેન્ટરની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જે ભવિષ્યના 6G નેટવર્કને આકાર આપતી અદ્યતન સંચાર પ્રણાલીઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
• કેન્દ્ર અદ્યતન સંદેશાવ્યવહાર પ્રણાલીઓ માટે સમર્પિત છે, જે વર્તમાન અને ભવિષ્યની રાષ્ટ્રીય જરૂરિયાતો અને આંતરરાષ્ટ્રીય વલણોને સંબોધિત કરે છે.
• કવરેજ, ક્ષમતા અને સેન્સિંગને વધારવા માટે પુનઃરૂપરેખાંકિત બુદ્ધિશાળી સપાટીઓ અને O-RAN વિશાળ MIMOનો વિકાસ.
• મુખ્ય ધ્યાન ક્ષેત્રોમાં 5G-એડવાન્સ્ડ (5G+) અને 6G સિસ્ટમો અને નેટવર્ક્સ માટે ટેકનોલોજી બિલ્ડીંગ બ્લોક્સની ડિઝાઇન અને વિકાસનો સમાવેશ થાય છે.
• વાણિજ્યિક એપ્લિકેશનો માટે ઉત્પાદન IP જેવા બૌદ્ધિક સંપદા (IP) જનરેટ કરતા સ્વદેશી સંશોધનને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવે છે.
• ઉત્પાદન-આગેવાની હેઠળની નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને આગામી 5G-એડવાન્સ્ડ અને 6G ધોરણોમાં સમાવેશને સરળ બનાવવા માટે પેટન્ટ (IPR) જનરેટ કરવા પર ભાર મૂકવામાં આવે છે.
સાથે મળીને, પહેલો એક સુરક્ષિત, સમાવિષ્ટ અને ભવિષ્ય-પ્રૂફ ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને આકાર આપી રહી છે જે ફક્ત વૈશ્વિક 6G રેસમાં ભારતની આગેવાનીને મજબૂત બનાવે છે, પરંતુ બધા માટે માહિતી, કનેક્ટિવિટી અને સેવાઓની સમાન ઍક્સેસને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે. સ્ટાર્ટઅપ્સને સશક્ત બનાવીને, પ્રતિભાને પોષીને અને વૈશ્વિક ભાગીદારીને વધુ ગાઢ બનાવીને, ભારત કનેક્ટેડ, આત્મનિર્ભર અને ડિજિટલી સમાવિષ્ટ ભવિષ્ય માટે પાયો નાખી રહ્યું છે.
નિષ્કર્ષ
ભારતની આગામી પેઢીની ટેલિકોમ્યુનિકેશન ટેકનોલોજીનો પીછો આત્મનિર્ભરતા, નવીનતા અને વૈશ્વિક સહયોગના વિઝન દ્વારા પ્રેરિત છે. ઇન્ટરનેશનલ ઇન્ડિયા 6G સિમ્પોઝિયમ 2025માં થયેલી ચર્ચાઓ અને ઘોષણાઓએ સુરક્ષિત, સમાવિષ્ટ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવા માટેની દેશની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ આપી છે. ઇન્ડિયા 6G એલાયન્સ, ટેલિકોમ ટેકનોલોજી ડેવલપમેન્ટ ફંડ અને વૈશ્વિક સંશોધન સંસ્થાઓ સાથે સક્રિય ભાગીદારી જેવી પહેલો દ્વારા, ભારત ધીમે-ધીમે ટેકનોલોજી અપનાવનારથી ટેકનોલોજી સર્જક અને માનક-નિર્ધારક તરફ આગળ વધી રહ્યું છે.
વ્યૂહાત્મક પહેલો માત્ર સ્થાનિક ટેલિકોમ્યુનિકેશન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવતી નથી પરંતુ વૈશ્વિક 6G ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં ભારતને મુખ્ય યોગદાન આપનાર તરીકે પણ સ્થાન આપે છે. પોષણક્ષમતા, ટકાઉપણું અને સર્વવ્યાપકતા પર સતત ભાર મૂકવાથી ખાતરી થશે કે ભારતની ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ સમાજના દરેક વર્ગને લાભ આપે છે અને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના દેશના વિઝનને સમર્થન આપે છે.
સંદર્ભ
ટેકટાર્ગેટ : https://www.techtarget.com/searchnetworking/definition/6G
સંદેશાવ્યવહાર મંત્રાલય:
ભારત 6G એલાયન્સ :
· https://bharat6galliance.com/bharat6G/public/assets/report/document_79664556.pdf
· https://bharat6galliance.com/bharat6G/public/assets/report/B6GA-Annual-Report-2024-25.pdf
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ :
https://comet.iiitb.ac.in/wp-content/uploads/2024/10/IIITB-COMET-Brochure-3.pdf
PDFમાં જુઓ