PIB Backgrounder
Curbing Cyber Frauds in Digital India
08 OCT 2025 12:10PM by PIB Delhi
“I dream of a Digital India where cyber security becomes an integral part of our national security”
- Prime Minister Narendra Modi
Key Takeaways
• Over 86% of households are now connected to the internet.
• Cybersecurity incidents in India rose from 10.29 lakh in 2022 to 22.68 lakh in 2024.
• Union Budget 2025-2026 allocated782 crore for cybersecurity projects.
• Over 9.42 lakh SIM cards and 2,63,348 IMEIs linked to cyber frauds have been blocked.
• A dedicated helpline 1930 offers immediate cybersecurity assistance.
Introduction
India’s cyberspace is busier than ever, carrying crores of transactions and interactions every day. Over 86% of households are now connected to the internet, reflecting the remarkable progress under the Digital India initiative. The expanding digital landscape has enabled citizens to access digital services at their fingertips. At the same time, it has also widened the attack surface for cyber frauds, making cybersecurity a national priority.
Cyber frauds refer to deceptive activities carried out through digital platforms such as unauthorized access, data theft, or online scams, which are often intended to cause financial loss to victims.
The surge in cybersecurity incidents from 10.29 lakh in 2022 to 22.68 lakh in 2024 reflects the growing scale and complexity of digital threats in India. At the same time, the financial toll is becoming more pronounced, with cyber frauds amounting to 36.45 lakh reported on the National Cyber Crime Reporting Portal (NCRP) as of 28 February 2025. While the numbers point to increasing challenges, they also highlight remarkable progress in the nation’s detection and reporting mechanisms.
Tracing Cyber Fraud Patterns
The evolving landscape of cyber frauds shows that frauds are not confined to a single method but take diverse forms, often adapting to new technologies and user behaviour. Mapping these patterns is crucial to enable preventive measures. The staggering financial impact across the world is underscoring fraudsters’ global reach and the involvement of organized crime, often linked to fraud factories in Southeast Asia.[6]
Emerging Cyber Threats
• Techniques like spoofing, where criminals act like trusted sources, are showing up in multiple fraud reports. Likewise, cases of deepfakes leveraging AI (Artificial Intelligence) and phishing, where individuals are lured into revealing sensitive information through deceptive emails or messages, are also on the rise[7]— amplifying the overall impact of scams. [8]
• Unified Payments Interface (UPI), India’s most preferred digital payment mode, has also been targeted by fraudsters using compromised mobile numbers. To address this issue, the Department of Telecommunications (DoT) launched the Financial Fraud Risk Indicator (FRI), which classifies suspicious numbers as Medium, High, or Very High-risk.[9]
• Illicit digital ventures have also emerged in the form of online betting apps, luring users into depositing funds in their online wallet to play such games with fake promises of large returns, generating over ₹400 crores in criminal proceeds.[10]
Strengthening India’s fight against cyber frauds, the Promotion and Regulation of Online Gaming Bill, 2025 was passed on 21st August 2025. This legislation is designed to encourage e-sports and social online games while imposing a complete ban on online money gaming, including their promotion, advertisements, and financial transactions.[11]
India’s Cybersecurity Framework
The Government of India has implemented strong defence mechanisms aimed at safeguarding its vast online community. Indians are increasingly integrating the internet into their daily lives, relying on it for essential needs such as business transactions, education, financial activities, and accessing government services digitally. Over 1,05,796 police officers are now registered on the CyTrain portal, with more than 82,704 certificates issued, equipping frontline personnel with essential cybercrime investigation skills.[12]
Cyber Laws Securing Cyber Space
Recognizing the critical importance of a secure digital environment, India’s Cybersecurity framework is underpinned by key legislations, notably:
• Information Technology Act, 2000 serves as the bedrock of India’s cyber law framework. It addresses offences like identity theft, impersonation, cheating by personation through computer resources, and dissemination of obscene or harmful material. These provisions are vital in prosecuting fraudsters who exploit digital platforms for financial gain, while also empowering authorities to block malicious websites and fraudulent applications.
• Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021 ensure accountability of social media intermediaries, digital platforms, and online marketplaces. It addresses emerging misuse of technologies, including AI and mandate the removal of unlawful content from platforms.
• Digital Personal Data Protection Act, 2023: requires that all personal data be handled lawfully and with user consent, making India’s digital landscape safer and more accountable for everyone. The Act places strict obligations on data fiduciaries to ensure security safeguards, thereby reducing the risks of unauthorised access or misuse.[13] So far, more than 9.42 lakh SIM cards and 2,63,348 IMEIs (International Mobile Equipment Identity) linked to fraudulent activities have been blocked. [14]
Responding to Cyber Incidents
Indian Computer Emergency Response Team (CERT-In) is the national agency for responding to cybersecurity incidents. It monitors cyber threats, detect vulnerabilities, and issue necessary advisories. Upon identification of incidents such as data breaches, phishing campaigns, or malware intrusions, CERT-In disseminates alerts and prescribes remedial measures to affected organisations. This proactive mechanism ensures timely containment of risks and enhances resilience across government, industry, and critical service providers. As of March 2025, CERT-In facilitated 109 cybersecurity mock drills, engaging 1,438 organizations from different states and sectors to assess cyber readiness and build resilience.[16]
Protecting Critical Infrastructure
National Critical Information Infrastructure Protection Centre (NCIIPC), designated under Section 70A of the Information Technology Act, 2000, is the national nodal agency for the protection of critical information infrastructure in India. It works in close coordination with stakeholders in sectors such as banking, telecom, power, and transportation, which are vital to national security and public safety. Through continuous monitoring, risk assessment, and issuance of sector-specific guidelines, NCIIPC strengthens defensive capabilities and mitigates threats that could otherwise compromise essential services.
Strengthening Law Enforcement Capacity
The Indian Cybercrime Coordination Centre (I4C), established under the Ministry of Home Affairs, provides a comprehensive framework to enable Law Enforcement Agencies (LEAs) to deal with cybercrimes in an organised and coordinated manner. It supports capacity-building through specialised training programmes, research, and development of technical tools. It also facilitates real-time information sharing and coordinated investigations, enabling effective action against cybercriminal networks, including those engaged in financial frauds and other organised cyber offences.[17] So far, I4C has proactively blocked 3,962 Skype IDs and 83,668 WhatsApp accounts linked to cyber frauds.[18]
Cybersecurity Initiatives: Governance in Action
In an effort to bolster India’s cyber defences, the Union Budget 2025 has allocated 782 crore for cybersecurity projects. This significant move highlights government’s heightened focus on cyber threats that pose risk to the national security.[19] Through the Citizen Financial Cyber Fraud Reporting and Management System (CFCFRMS), financial institutions have been able to save more than 5,489 crore in over 17.82 lakh complaints.[20]
National Cyber Crime Reporting Portal
To strengthen citizen participation in the fight against cybercrime, the Government has operationalised the National Cyber Crime Reporting Portal (www.cybercrime.gov.in). The portal enables citizens to report complaints relating to various categories of cybercrime, with a special focus on offences targeting women and children. A dedicated cybercrime helpline number 1930 provides immediate assistance to victims of online financial frauds by facilitating prompt reporting and, where possible, freezing of fraudulent transactions. Together, these initiatives serve as an accessible and responsive grievance redressal mechanism for citizens.[21]
National Mission on Interdisciplinary Cyber-Physical Systems (NM-ICPS)
NM-ICPS plays a pivotal role in combating cyber frauds by promoting advanced research and innovation in cybersecurity, artificial intelligence, etc. By supporting the development of tools, platforms, and methodologies for threat detection, the mission strengthens India’s ability to identify and prevent cyber frauds targeting individuals, businesses, and critical infrastructure. Collaboration between academic institutions, industry, and government under NM-ICPS also accelerates solutions to emerging and sophisticated cyber threats, including financial frauds, phishing, and identity-based crimes.[22]
Cyber Crime Prevention Against Women and Children (CCPWC) Scheme
The CCPWC scheme addresses cyber frauds targeting vulnerable sections, particularly women and children. With financial support of 132.93 crore, the scheme has established cyber forensic-cum-training laboratories across 33 States and Union Territories. These laboratories have trained over 24,600 personnel in cybercrime investigation, digital forensics, and preventive measures. Through enhanced awareness, early detection, and rapid response capabilities, CCPWC strengthens the capacity of law enforcement to prevent online frauds, scams, and exploitation of women and children, ensuring a safer digital environment.[23]
Cyber Crisis Management Plan (CCMP)
To strengthen preparedness against cyber-attacks and cyber-terrorism, the Government has initiated CCMP for all government bodies. The plan serves as a strategic framework to ensure coordinated recovery from any cyber crisis. So far, 205 workshops have been conducted across the country to build capacity and awareness under this framework.[24]
Samanvaya Platform
The Samanvaya Platform strengthens cyber fraud investigations by providing analytics-based interstate linkages of criminals and crimes. Its ‘Pratibimb’ module maps locations of criminals and crime infrastructure, giving officers actionable visibility. So far, it has led to the arrest of 12,987 accused, 1,51,984 criminal linkages, and 70,584 cyber investigation assistance requests, helping dismantle organised cyber fraud networks efficiently.[25]
Sahyog Portal
Sahyog Portal provides a centralized platform for addressing unlawful online content. It enables the automated issuance of removal notices to intermediaries, ensuring swift action against harmful material circulating in cyberspace. It brings together all authorised agencies across India onto a single interface, thereby strengthening the government’s ability to respond effectively to unlawful content in a timely manner.[26]
Cybersecurity Exercises
The Bharat National Cybersecurity Exercise 2025 was conducted from 21st July to 01st August, reaffirming India’s commitment to strengthening its cyber resilience. The exercise brought together over 600 participants, including cybersecurity professionals, regulators, and policymakers. The highlight of this exercise was STRATEX, a simulated national cyber breach designed to test real-time inter-agency coordination and decision-making.[27]
Cybersecurity in focus at India Mobile Congress 2025
At the 9th India Mobile Congress, Cybersecurity will be one of the key focus areas, highlighting India’s efforts to protect digital networks and emerging technologies from cyber threats. IMC 2025, themed Innovate to Transform” will be inaugurated by Prime Minister Shri Narendra Modi from October 8–11 at Yashobhoomi, New Delhi.
IMC 2025 will feature six global summits, including the Cybersecurity Summit and Bharat 6G Symposium, highlighting India's growing leadership in next-generation digital technologies. Key focus areas include 6G, cybersecurity, satellite communications, AI, IoT, and telecom manufacturing.
The event is expected to draw over 1.5 lakh visitors, 7,000+ international delegates, 400+ exhibitors, and showcase more than 1,600 cutting-edge use cases. With 100+ sessions and 800+ speakers, IMC 2025 will serve as a premier platform for global collaboration and innovation.
As India celebrates its rapid 5G rollout, with 1.2 billion mobile subscribers and 970 million internet users, the focus on secure, inclusive, and scalable digital ecosystems reinforces the country’s position as a global hub for trusted and transformative digital infrastructure.
Forward Path: Cyber Awareness
To strengthen public awareness on cyber-crimes, the Government has taken a multi-platform outreach strategy.
• The Government has launched citizen-centric outreach campaigns through radio, newspapers, and metro announcements, to caution people about cyber frauds.
• The National Cyber Coordination Centre (NCCC) has been set up by CERT-In to generate necessary situational awareness of existing and potential cyber security threats.
• Engaging the public by conducting Cyber Safety and Security Awareness Weeks through MyGov platform.
• A Handbook for Adolescents and Students is published to guide young people on cyber safety and security.
• Use of social media to spread cyber awareness and safe practices to prevent cybercrime. [28]
Conclusion
India is at the crossroads of digital transformation and cyber threats, where it has become both an iron pillar of progress and a magnet for cyber fraudsters. Realising the vision of Digital India, the government’s multi-layered cyber response team is facilitating fraud prevention and disrupting thousands of scam operations. Advanced forensics, big data analytics, and indigenous tools have bolstered national cyber resilience. Yet, securing India’s cyberspace is a shared responsibility where the government and citizens must act together in this combat against cyber frauds.
References
Ministry of Statistics & Programme Implementation
Ministry of Electronics & IT
Ministry of Home Affairs
Ministry of Communications
Ministry of Women and Child Development
PIB Backgrounders
World Economic Forum
National Security Council Secretariat
Enforcement Directorate (ED) Annual Reports 2024-2025
India Budget
National Mission on Interdisciplinary Cyber-Physical Systems (NM-ICPS)
Indian Cybercrime Coordination Centre (I4C)
Open Government Data Platform (OGD) India
Click here to see pdf

PIB Headquarters
ડિજિટલ ઇન્ડિયામાં સાયબર છેતરપિંડી પર કાબુ
08 OCT 2025 12:10PM by PIB Ahmedabad
"હું એક એવા ડિજિટલ ઇન્ડિયાનું સ્વપ્ન જોઉં છું જ્યાં સાયબર સુરક્ષા આપણી રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાનો અભિન્ન ભાગ બને" [1]
- પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• 86%થી વધુ ઘરો હવે ઇન્ટરનેટ સાથે જોડાયેલા છે.
• ભારતમાં સાયબર સુરક્ષા ઘટનાઓ 2022માં 10.29 લાખથી વધીને 2024માં 22.68 લાખ થવાનો અંદાજ છે.
• કેન્દ્રીય બજેટ 2025-2026 માં સાયબર સુરક્ષા પ્રોજેક્ટ્સ માટે ₹782 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે.
• સાયબર છેતરપિંડી સાથે જોડાયેલા 9.42 લાખથી વધુ સિમ કાર્ડ અને 2,63,348 IMEI બ્લોક કરવામાં આવ્યા છે.
• એક સમર્પિત હેલ્પલાઇન 1930 તાત્કાલિક સાયબર સુરક્ષા સહાય પૂરી પાડે છે.
પરિચય
ભારતનું સાયબરસ્પેસ પહેલા કરતાં વધુ વ્યસ્ત છે, દરરોજ લાખો વ્યવહારો અને ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ થઈ રહી છે. 86%થી વધુ ઘરો હવે ઇન્ટરનેટ સાથે જોડાયેલા છે, જે ડિજિટલ ઇન્ડિયા પહેલ હેઠળ થયેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિ દર્શાવે છે. ડિજિટલ લેન્ડસ્કેપમાં વધારો થવાથી નાગરિકોને તેમની આંગળીના ટેરવે ડિજિટલ સેવાઓની ઍક્સેસ મળી છે. તે સમયે, તેણે સાયબર છેતરપિંડી હુમલાઓનો વ્યાપ પણ વિસ્તૃત કર્યો છે, જેનાથી સાયબર સુરક્ષા રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતા બની છે.
સાયબર છેતરપિંડી ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા કરવામાં આવતી ભ્રામક પ્રવૃત્તિઓનો ઉલ્લેખ કરે છે, જેમ કે અનધિકૃત ઍક્સેસ, ડેટા ચોરી અથવા ઓનલાઈન કૌભાંડો, જેનો હેતુ ઘણીવાર પીડિતોને નાણાકીય નુકસાન પહોંચાડવાનો હોય છે. [3]
સાયબર સુરક્ષા ઘટનાઓમાં 2022માં 10.29 લાખથી 2024માં 22.68 લાખનો વધારો [4] ભારતમાં ડિજિટલ ધમકીઓના વધતા જતા સ્કેલ અને જટિલતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. નાણાંકીય નુકસાન પણ વધી રહ્યું છે, 28 ફેબ્રુઆરી, 2025 સુધીમાં નેશનલ સાયબર ક્રાઇમ રિપોર્ટિંગ પોર્ટલ (NCRP) પર 36.45 લાખના સાયબર છેતરપિંડીની જાણ કરવામાં આવી છે. આંકડા વધતા પડકારો તરફ નિર્દેશ કરે છે, જ્યારે દેશના શોધ અને રિપોર્ટિંગ મિકેનિઝમમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ પણ દર્શાવે છે.
સાયબર છેતરપિંડીના દાખલાઓને ટ્રેસ કરવા
સાયબર છેતરપિંડીના બદલાતા લેન્ડસ્કેપ દર્શાવે છે કે છેતરપિંડી એક પદ્ધતિ સુધી મર્યાદિત નથી, પરંતુ વિવિધ સ્વરૂપો લે છે, ઘણીવાર નવી તકનીકો અને વપરાશકર્તા વર્તનને અનુરૂપ બને છે. નિવારક પગલાંને સક્ષમ કરવા માટે દાખલાઓનું મેપિંગ મહત્વપૂર્ણ છે. વિશ્વભરમાં તેની આશ્ચર્યજનક નાણાંકીય અસર છેતરપિંડી કરનારાઓની વૈશ્વિક પહોંચ અને સંગઠિત ગુનાઓની સંડોવણી પર ભાર મૂકે છે, જે ઘણીવાર દક્ષિણપૂર્વ એશિયામાં છેતરપિંડીના કારખાનાઓ સાથે જોડાયેલી હોય છે. [6]
ઉભરતી સાયબર ધમકીઓ
• છેતરપિંડીના અનેક અહેવાલોમાં સ્પૂફિંગ જેવી તકનીકો ઉભરી આવી છે, જ્યાં ગુનેગારો વિશ્વસનીય સ્ત્રોતોનો ઢોંગ કરે છે. તેવી રીતે, AI (કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા)નો ઉપયોગ કરીને ડીપફેક અને ફિશિંગના કિસ્સાઓ પણ વધી રહ્યા છે, જ્યાં લોકોને ભ્રામક ઇમેઇલ અથવા સંદેશાઓ દ્વારા સંવેદનશીલ માહિતી જાહેર કરવા માટે લલચાવવામાં આવે છે.[7] - કૌભાંડોની એકંદર અસરને વધુ વધારી રહ્યું છે. [8]
• ભારતનું સૌથી લોકપ્રિય ડિજિટલ ચુકવણી માધ્યમ, યુનિફાઇડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસ (UPI), હેક કરેલા મોબાઇલ નંબરોનો ઉપયોગ કરીને છેતરપિંડી કરનારાઓ દ્વારા પણ નિશાન બનાવવામાં આવ્યું છે. સમસ્યાને ઉકેલવા માટે, ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગ (DoT) નાણાંકીય છેતરપિંડી જોખમ સૂચક (FRI- ફાઇન્સિયલ ફ્રોડ રિસ્ક ઈન્ડીકેટર) શરૂ કર્યું છે, જે શંકાસ્પદ નંબરોને મધ્યમ, ઉચ્ચ અથવા ખૂબ ઉચ્ચ જોખમ તરીકે વર્ગીકૃત કરે છે. [9]
• ગેરકાયદેસર ડિજિટલ સાહસો ઓનલાઈન સટ્ટાબાજી એપ્લિકેશન્સના રૂપમાં પણ ઉભરી આવ્યા છે, જે વપરાશકર્તાઓને મોટા વળતરના ખોટા વચનો સાથે આવી રમતો રમવા માટે તેમના ઓનલાઈન વોલેટમાં પૈસા જમા કરાવવા માટે લલચાવે છે, જેનાથી 400 કરોડથી વધુની ગુનાહિત આવક થાય છે. [10]
સાયબર છેતરપિંડી સામે ભારતની લડાઈને મજબૂત બનાવતા, ઓનલાઈન ગેમિંગ પ્રમોશન અને રેગ્યુલેશન બિલ, 2025 21 ઓગસ્ટ, 2025 ના રોજ પસાર કરવામાં આવ્યું. બિલનો ઉદ્દેશ્ય -સ્પોર્ટ્સ અને સોશિયલ ઓનલાઈન ગેમ્સને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે, સાથે સાથે ઓનલાઈન મની ગેમિંગ, જેમાં તેમના પ્રમોશન, જાહેરાત અને નાણાંકીય વ્યવહારોનો સમાવેશ થાય છે, તેના પર સંપૂર્ણ પ્રતિબંધ લાદવાનો છે. [11]
ભારતનું સાયબર સુરક્ષા માળખું
ભારત સરકારે તેના વિશાળ ઓનલાઈન સમુદાયને સુરક્ષિત રાખવા માટે મજબૂત સુરક્ષા પદ્ધતિઓ લાગુ કરી છે. ભારતીયો તેમના રોજિંદા જીવનમાં ઇન્ટરનેટનો વધુને વધુ સમાવેશ કરી રહ્યા છે અને વ્યવસાયિક વ્યવહારો, શિક્ષણ, નાણાંકીય પ્રવૃત્તિઓ અને સરકારી સેવાઓની ડિજિટલ ઍક્સેસ જેવી આવશ્યક જરૂરિયાતો માટે તેના પર આધાર રાખી રહ્યા છે. હવે CyTrain પોર્ટલ પર 105,796થી વધુ પોલીસ અધિકારીઓ નોંધાયેલા છે, અને 82,704થી વધુ પ્રમાણપત્રો જારી કરવામાં આવ્યા છે, જે ફ્રન્ટલાઈન કર્મચારીઓને આવશ્યક સાયબર ક્રાઈમ તપાસ કુશળતાથી સજ્જ કરે છે. [12]
સાયબર સુરક્ષા માટે સાયબર કાયદા
સુરક્ષિત ડિજિટલ વાતાવરણના મહત્વપૂર્ણ મહત્વને ઓળખીને, ભારતનું સાયબર સુરક્ષા માળખું મુખ્ય કાયદાઓ પર આધારિત છે, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી એક્ટ, 2000 ભારતના સાયબર કાયદા માળખાનો પાયો બનાવે છે. તે ઓળખ ચોરી, નકલ, કમ્પ્યુટર સંસાધનો દ્વારા લોકોનો ઢોંગ કરીને છેતરપિંડી અને અશ્લીલ અથવા હાનિકારક સામગ્રીનો પ્રસાર જેવા ગુનાઓને સંબોધિત કરે છે. જોગવાઈઓ છેતરપિંડી કરનારાઓ સામે કાર્યવાહી કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે જે નાણાંકીય લાભ માટે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મનો દુરુપયોગ કરે છે, અને અધિકારીઓને દૂષિત વેબસાઇટ્સ અને કપટપૂર્ણ એપ્લિકેશનોને અવરોધિત કરવા માટે પણ સશક્ત બનાવે છે.
• માહિતી ટેકનોલોજી (મધ્યસ્થી માર્ગદર્શિકા અને ડિજિટલ મીડિયા એથિક્સ કોડ) નિયમો, 2021, સોશિયલ મીડિયા મધ્યસ્થી, ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ અને ઓનલાઈન બજારોની જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરે છે. તે AI સહિત ટેકનોલોજીના ઉભરતા દુરુપયોગને સંબોધિત કરે છે અને પ્લેટફોર્મ્સમાંથી ગેરકાયદેસર સામગ્રીને દૂર કરવાનો આદેશ આપે છે.
• ડિજિટલ પર્સનલ ડેટા પ્રોટેક્શન એક્ટ, 2023: તે જરૂરી છે કે તમામ વ્યક્તિગત ડેટા કાયદેસર રીતે અને વપરાશકર્તા સંમતિથી હેન્ડલ કરવામાં આવે, જે ભારતના ડિજિટલ લેન્ડસ્કેપને દરેક માટે સુરક્ષિત અને વધુ જવાબદાર બનાવે છે. કાયદો ડેટા વિશ્વાસુઓ પર કડક જવાબદારીઓ લાદે છે જેથી સુરક્ષા પગલાં સુનિશ્ચિત થાય, જેનાથી અનધિકૃત ઍક્સેસ અથવા દુરુપયોગનું જોખમ ઓછું થાય. [13] અત્યાર સુધીમાં, છેતરપિંડી પ્રવૃત્તિઓ સાથે જોડાયેલા 9.42 લાખથી વધુ સિમ કાર્ડ અને 2,63,348 IMEI (આંતરરાષ્ટ્રીય મોબાઇલ ઉપકરણ ઓળખ) બ્લોક કરવામાં આવ્યા છે. [14]
સાયબર ઘટનાઓનો જવાબ આપવો
ભારતીય કમ્પ્યુટર ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સ ટીમ (CERT-In) સાયબર સુરક્ષા ઘટનાઓનો જવાબ આપવા માટે જવાબદાર રાષ્ટ્રીય એજન્સી છે. તે સાયબર ધમકીઓનું નિરીક્ષણ કરે છે, નબળાઈઓ શોધી કાઢે છે અને જરૂરી સલાહ જારી કરે છે. ડેટા ભંગ, ફિશિંગ ઝુંબેશ અથવા માલવેર ઘૂસણખોરી જેવી ઘટનાઓ ઓળખ્યા પછી, CERT-In અસરગ્રસ્ત સંસ્થાઓને ચેતવણીઓ પ્રસારિત કરે છે અને ઉપચારાત્મક પગલાંની ભલામણ કરે છે. સક્રિય પદ્ધતિ જોખમોનું સમયસર નિયંત્રણ સુનિશ્ચિત કરે છે અને સરકાર, ઉદ્યોગ અને મહત્વપૂર્ણ સેવા પ્રદાતાઓમાં સ્થિતિસ્થાપકતા વધારે છે. માર્ચ 2025 સુધીમાં, CERT-In સાયબર તૈયારીનું મૂલ્યાંકન કરવા અને સ્થિતિસ્થાપકતા બનાવવા માટે વિવિધ રાજ્યો અને પ્રદેશોના 1,438 સંગઠનોને સામેલ કરીને 109 સાયબર સુરક્ષા મોક ડ્રીલ હાથ ધરી હતી. [16]
મહત્વપૂર્ણ માળખાગત સુવિધાઓનું રક્ષણ
માહિતી ટેકનોલોજી અધિનિયમ, 2000ની કલમ 70A હેઠળ નિયુક્ત નેશનલ ક્રિટિકલ ઇન્ફર્મેશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોટેક્શન સેન્ટર (NCIIPC), ભારતમાં મહત્વપૂર્ણ માહિતી માળખાગત સુરક્ષા માટે રાષ્ટ્રીય નોડલ એજન્સી છે. તે બેંકિંગ, ટેલિકોમ્યુનિકેશન, પાવર અને પરિવહન જેવા ક્ષેત્રોમાં હિસ્સેદારો સાથે ગાઢ સંકલનમાં કાર્ય કરે છે, જે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને જાહેર સલામતી માટે મહત્વપૂર્ણ છે. સતત દેખરેખ, જોખમ મૂલ્યાંકન અને ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ માર્ગદર્શિકા જારી કરીને, NCIIPC રક્ષણાત્મક ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવે છે અને એવા જોખમોને ઘટાડે છે જે અન્યથા આવશ્યક સેવાઓને જોખમમાં મૂકી શકે છે.
કાયદા અમલીકરણ ક્ષમતાને મજબૂત બનાવવી
ગૃહ મંત્રાલય હેઠળ સ્થાપિત ભારતીય સાયબર ક્રાઇમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (I4C) કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ (LEA)ને સંગઠિત અને સંકલિત રીતે સાયબર ગુનાઓનો સામનો કરવા સક્ષમ બનાવવા માટે એક વ્યાપક માળખું પૂરું પાડે છે. તે વિશિષ્ટ તાલીમ કાર્યક્રમો, સંશોધન અને તકનીકી સાધનોના વિકાસ દ્વારા ક્ષમતા નિર્માણને સમર્થન આપે છે. તે વાસ્તવિક સમયની માહિતી શેરિંગ અને સંકલિત તપાસને પણ સરળ બનાવે છે, જેનાથી નાણાંકીય છેતરપિંડી અને અન્ય સંગઠિત સાયબર ગુનાઓમાં સામેલ સાયબર ગુનેગારોના નેટવર્ક સામે અસરકારક કાર્યવાહી શક્ય બને છે. [17] આજની તારીખે, I4C સાયબર છેતરપિંડી સાથે જોડાયેલા 3,962 સ્કાયપે આઈડી અને 83,668 વોટ્સએપ એકાઉન્ટ્સને સક્રિય રીતે બ્લોક કર્યા છે. [18]
સાયબર સુરક્ષા પહેલ: સક્રિય શાસન
ભારતની સાયબર સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવાના પ્રયાસરૂપે, કેન્દ્રીય બજેટ 2025માં સાયબર સુરક્ષા પ્રોજેક્ટ્સ માટે ₹782 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે. મહત્વપૂર્ણ પગલું રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે જોખમ ઊભું કરતા સાયબર જોખમો પર સરકારના વધતા ધ્યાનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. [19 ] સિટીઝન ફાઇનાન્શિયલ સાયબર ફ્રોડ રિપોર્ટિંગ એન્ડ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (CFCFRMS) દ્વારા, નાણાંકીય સંસ્થાઓ 17.82 લાખથી વધુ ફરિયાદોમાંથી ₹5,489 કરોડથી વધુ બચાવી શકી છે. [20]
રાષ્ટ્રીય સાયબર ક્રાઇમ રિપોર્ટિંગ પોર્ટલ
સાયબર ક્રાઇમ સામેની લડાઈમાં નાગરિકોની ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવા માટે, સરકારે રાષ્ટ્રીય સાયબર ક્રાઇમ રિપોર્ટિંગ પોર્ટલ (www.cybercrime.gov.in) શરૂ કર્યું છે. પોર્ટલ નાગરિકોને વિવિધ પ્રકારના સાયબર ગુનાઓ સંબંધિત ફરિયાદો નોંધાવવા સક્ષમ બનાવે છે, જેમાં મહિલાઓ અને બાળકોને લક્ષ્ય બનાવતા ગુનાઓ પર ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવે છે. એક સમર્પિત સાયબર ક્રાઇમ હેલ્પલાઇન નંબર 1930 ઓનલાઇન નાણાકીય છેતરપિંડીના ભોગ બનેલા લોકોને તાત્કાલિક જાણ કરીને અને શક્ય હોય ત્યાં, છેતરપિંડીભર્યા વ્યવહારોને અવરોધિત કરીને તાત્કાલિક સહાય પૂરી પાડે છે. એકસાથે, પહેલ નાગરિકો માટે સુલભ અને પ્રતિભાવશીલ ફરિયાદ નિવારણ પદ્ધતિ તરીકે સેવા આપે છે. [21]
રાષ્ટ્રીય સાયબર-ફિઝિકલ સિસ્ટમ્સ પર આંતરશાખાકીય મિશન (NM-ICPS)
NM-ICPS સાયબર સુરક્ષા, કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા અને અન્ય ક્ષેત્રોમાં અદ્યતન સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપીને સાયબર છેતરપિંડીનો સામનો કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. ધમકી શોધવા માટે સાધનો, પ્લેટફોર્મ અને પદ્ધતિઓના વિકાસને ટેકો આપીને, મિશન વ્યક્તિઓ, વ્યવસાયો અને મહત્વપૂર્ણ માળખાગત સુવિધાઓને લક્ષ્ય બનાવતી સાયબર છેતરપિંડીને ઓળખવા અને અટકાવવાની ભારતની ક્ષમતાને મજબૂત બનાવે છે. NM-ICPS હેઠળ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, ઉદ્યોગ અને સરકાર વચ્ચે સહયોગ નાણાંકીય છેતરપિંડી, ફિશિંગ અને ઓળખ-આધારિત ગુનાઓ સહિત ઉભરતા અને જટિલ સાયબર ધમકીઓના ઉકેલોને પણ વેગ આપે છે. [22]
મહિલા અને બાળકો સામે સાયબર ક્રાઇમ પ્રિવેન્શન (CCPWC) યોજના
CCPWC યોજનાનો હેતુ સંવેદનશીલ જૂથો, ખાસ કરીને મહિલાઓ અને બાળકોને લક્ષ્ય બનાવતી સાયબર છેતરપિંડીનો સામનો કરવાનો છે. ₹132.93 કરોડની નાણાંકીય સહાયથી, યોજનાએ 33 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સાયબર ફોરેન્સિક-કમ-તાલીમ પ્રયોગશાળાઓ સ્થાપિત કરી છે. પ્રયોગશાળાઓએ સાયબર ક્રાઇમ તપાસ, ડિજિટલ ફોરેન્સિક્સ અને નિવારક પગલાંમાં 24,600થી વધુ કર્મચારીઓને તાલીમ આપી છે. વધેલી જાગૃતિ, વહેલાસર શોધ અને ઝડપી પ્રતિભાવ ક્ષમતાઓ દ્વારા, CCPWC ઓનલાઈન છેતરપિંડી, કૌભાંડો અને મહિલાઓ અને બાળકોના શોષણને રોકવા માટે કાયદા અમલીકરણની ક્ષમતાને મજબૂત બનાવે છે, જેનાથી સુરક્ષિત ડિજિટલ વાતાવરણ સુનિશ્ચિત થાય છે. [23]
સાયબર ક્રાઇસિસ મેનેજમેન્ટ પ્લાન (CCMP)
સાયબર હુમલા અને સાયબર આતંકવાદ સામે તૈયારીને મજબૂત બનાવવા માટે, સરકારે તમામ સરકારી સંસ્થાઓ માટે CCMP શરૂ કર્યું છે. યોજના કોઈપણ સાયબર કટોકટી માટે સંકલિત પ્રતિભાવ માટે વ્યૂહાત્મક માળખા તરીકે કામ કરે છે. માળખા હેઠળ, ક્ષમતા નિર્માણ અને જાગૃતિ વધારવા માટે અત્યાર સુધીમાં દેશભરમાં 205 વર્કશોપ યોજવામાં આવ્યા છે. [24]
કોઓર્ડિનેશન પ્લેટફોર્મ
કો-ઓર્ડિનેશન પ્લેટફોર્મ ગુનેગારો અને ગુનાઓના વિશ્લેષણ-આધારિત આંતરરાજ્ય જોડાણો પ્રદાન કરીને સાયબર છેતરપિંડીની તપાસને મજબૂત બનાવે છે. તેનું "પ્રતિબિંબ" મોડ્યુલ ગુનેગારો અને ગુના નેટવર્કના સ્થાનોનો નકશો બનાવે છે, જે અધિકારીઓને કાર્યવાહી કરી શકાય તેવી દૃશ્યતા પ્રદાન કરે છે. આજની તારીખમાં, તેના કારણે 12,987 આરોપીઓની ધરપકડ કરવામાં આવી છે, 151,984 ગુનાહિત જોડાણો શોધી કાઢવામાં આવ્યા છે અને 70,584 સાયબર તપાસ સહાય વિનંતીઓ પ્રાપ્ત થઈ છે, જે સંગઠિત સાયબર છેતરપિંડી નેટવર્કને અસરકારક રીતે તોડી પાડવામાં મદદ કરે છે. [25]
સહયોગ પોર્ટલ
સહયોગ પોર્ટલ ગેરકાયદેસર ઓનલાઈન સામગ્રીનો સામનો કરવા માટે એક કેન્દ્રિય પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. તે મધ્યસ્થીઓને આપમેળે દૂર કરવાની સૂચનાઓ જારી કરવા સક્ષમ બનાવે છે, સાયબરસ્પેસમાં ફરતી હાનિકારક સામગ્રી સામે તાત્કાલિક કાર્યવાહી સુનિશ્ચિત કરે છે. તે ભારતભરની તમામ અધિકૃત એજન્સીઓને એક ઇન્ટરફેસ પર લાવે છે, જે સમયસર ગેરકાયદેસર સામગ્રીનો અસરકારક રીતે જવાબ આપવાની સરકારની ક્ષમતાને મજબૂત બનાવે છે. [26]
સાયબર સુરક્ષા કવાયત
21 જુલાઈથી 1 ઓગસ્ટ દરમિયાન યોજાયેલ ભારત રાષ્ટ્રીય સાયબર સુરક્ષા કવાયત 2025 ભારતની સાયબર સુરક્ષા ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવવાની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ આપી. સાયબર સુરક્ષા વ્યાવસાયિકો, નિયમનકારો અને નીતિ નિર્માતાઓ સહિત 600થી વધુ સહભાગીઓએ કવાયતમાં ભાગ લીધો હતો. કવાયતનું મુખ્ય આકર્ષણ STRATEX હતું, જે વાસ્તવિક સમયમાં આંતર-એજન્સી સંકલન અને નિર્ણય લેવાની ક્ષમતાનું પરીક્ષણ કરવા માટે રચાયેલ એક સિમ્યુલેટેડ રાષ્ટ્રીય સાયબર ભંગ હતો. [27]
ઈન્ડિયા મોબાઈલ કોંગ્રેસ 2025માં સાયબર સુરક્ષા મુખ્ય ધ્યાન કેન્દ્રિત ક્ષેત્ર બનશે
9મા ઈન્ડિયા મોબાઈલ કોંગ્રેસમાં સાયબર સુરક્ષા મુખ્ય ધ્યાન કેન્દ્રિત ક્ષેત્રોમાંનું એક હશે, જે ડિજિટલ નેટવર્ક્સ અને ઉભરતી ટેકનોલોજીઓને સાયબર જોખમોથી બચાવવાના ભારતના પ્રયાસોને પ્રકાશિત કરશે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 8-11 ઓક્ટોબર દરમિયાન નવી દિલ્હીના યશોભૂમિ ખાતે "ઈનોવેશન ફોર ટ્રાન્સફોર્મેશન" થીમ ધરાવતા IMC 2025નું ઉદ્ઘાટન કરશે.
IMC 2025માં વૈશ્વિક સમિટ યોજાશે, જેમાં સાયબર સિક્યુરિટી સમિટ અને ઇન્ડિયા 6G સિમ્પોઝિયમનો સમાવેશ થાય છે, જે આગામી પેઢીની ડિજિટલ ટેકનોલોજીમાં ભારતના વધતા નેતૃત્વને પ્રકાશિત કરશે. મુખ્ય ફોકસ ક્ષેત્રોમાં 6G, સાયબર સુરક્ષા, સેટેલાઇટ કોમ્યુનિકેશન્સ, AI, IoT અને ટેલિકોમ મેન્યુફેક્ચરિંગનો સમાવેશ થાય છે.
ઇવેન્ટમાં 1.5 મિલિયનથી વધુ મુલાકાતીઓ, 7,000થી વધુ આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિનિધિઓ, 400થી વધુ પ્રદર્શકો અને 1,600થી વધુ અદ્યતન ઉપયોગના કેસો પ્રદર્શિત થવાની અપેક્ષા છે. 100થી વધુ સત્રો અને 800થી વધુ વક્તાઓ સાથે, IMC 2025 વૈશ્વિક સહયોગ અને નવીનતા માટે એક અગ્રણી પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપશે.
ભારત 1.2 અબજ મોબાઇલ સબ્સ્ક્રાઇબર્સ અને 970 મિલિયન ઇન્ટરનેટ વપરાશકર્તાઓ સાથે તેના ઝડપી 5G રોલઆઉટની ઉજવણી કરે છે, ત્યારે સુરક્ષિત, સમાવિષ્ટ અને સ્કેલેબલ ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી વિશ્વસનીય અને પરિવર્તનશીલ ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે વૈશ્વિક હબ તરીકે દેશની સ્થિતિ મજબૂત બને છે.
આગળનો રસ્તો: સાયબર જાગૃતિ
સાયબર ગુનાઓ વિશે જાહેર જાગૃતિ લાવવા માટે, સરકારે બહુ-પ્લેટફોર્મ આઉટરીચ વ્યૂહરચના અપનાવી છે.
• સરકારે સાયબર છેતરપિંડી પ્રત્યે લોકોને જાગૃત કરવા માટે રેડિયો, અખબારો અને મેટ્રો જાહેરાતો દ્વારા નાગરિક-કેન્દ્રિત આઉટરીચ ઝુંબેશ શરૂ કરી છે.
• CERT-In દ્વારા હાલના અને સંભવિત સાયબર સુરક્ષા જોખમો વિશે જરૂરી પરિસ્થિતિગત જાગૃતિ લાવવા માટે રાષ્ટ્રીય સાયબર સંકલન કેન્દ્ર (NCCC)ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે.
• MyGov પ્લેટફોર્મ દ્વારા સાયબર સલામતી અને સુરક્ષા જાગૃતિ સપ્તાહનું આયોજન કરીને જનતાને જોડવામાં આવી રહી છે.
• યુવાનોને સાયબર સુરક્ષા અને સલામતી પર માર્ગદર્શન આપવા માટે કિશોરો અને વિદ્યાર્થીઓ માટે એક પુસ્તિકા પ્રકાશિત કરવામાં આવી છે.
• સાયબર ગુનાને રોકવા માટે સાયબર જાગૃતિ અને સલામત પ્રથાઓ ફેલાવવા માટે સોશિયલ મીડિયાનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે. [28]
નિષ્કર્ષ
ભારત ડિજિટલ પરિવર્તન અને સાયબર ધમકીઓના ક્રોસરોડ્સ પર છે, જે પ્રગતિનો મુખ્ય સ્તંભ અને સાયબર છેતરપિંડી કરનારાઓ માટે ચુંબક બંને બની રહ્યું છે. ડિજિટલ ઇન્ડિયાના વિઝનને સાકાર કરીને, સરકારની બહુ-સ્તરીય સાયબર પ્રતિભાવ ટીમ છેતરપિંડી અટકાવવા અને હજારો કૌભાંડ પ્રવૃત્તિઓને વિક્ષેપિત કરવામાં મદદ કરી રહી છે. અદ્યતન ફોરેન્સિક્સ, બિગ ડેટા એનાલિટિક્સ અને સ્વદેશી સાધનોએ રાષ્ટ્રીય સાયબર સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવી છે. તેમ છતાં, ભારતના સાયબરસ્પેસની સુરક્ષા એક સહિયારી જવાબદારી છે, અને સાયબર છેતરપિંડી સામેની લડાઈમાં સરકાર અને નાગરિકોએ સાથે મળીને કામ કરવું જોઈએ.
સંદર્ભ
કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રાલય
ગૃહ મંત્રાલય
સંદેશાવ્યવહાર મંત્રાલય
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
PIB બેકગ્રાઉન્ડર્સ
વર્લ્ડ ઇકોનોમિક ફોરમ
રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પરિષદ સચિવાલય
એન્ફોર્સમેન્ટ ડિરેક્ટોરેટ (ED) ના વાર્ષિક અહેવાલો 2024-2025
ભારતનું બજેટ
પ્રણાલીઓ પર રાષ્ટ્રીય મિશન ( NM-ICPS)
ભારતીય સાયબર ક્રાઇમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (I4C)
ઓપન ગવર્નમેન્ટ ડેટા પ્લેટફોર્મ (OGD) ભારત
પીડીએફ ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો.