PIB Backgrounder
National Legal Services Day
India's Legal Aid and Awareness Initiatives
08 NOV 2025 11:46AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• November 9 is celebrated as the National Legal Services Day to commemorate the Legal Services Authorities Act, 1987, which led to the establishment of organisations providing free legal aid to the needy.
• India's legal aid system has reached 44.22 lakh people (2022-25) and resolved 23.58 crore cases through Lok Adalats.
• From 2022-23 to 2024-25 over 23.58 crore cases were resolved through the state, permanent and national Lok Adalats.
• About 2.10 crore people (as on February 28, 2025) were given pre-litigation advice, pro bono services, and legal representation and awareness through the DISHA scheme
Introduction
India is the largest democracy in the world. The Constitution of India guarantees equal rights and the equal protection under the law to every citizen. Yet, many are unable to access legal services due to illiteracy, poverty, natural disasters, crime or the lack of financial means, among other barriers.
The Legal Services Authorities were established under the Legal Services Authorities Act, 1987, to provide free and competent legal services to marginalised and disadvantaged sections of society. Since the Act came into effect on November 9, 1995, this day is observed annually as National Legal Services Day to mark its implementation.
On this day, legal awareness camps are held by State Legal Services Authorities across the country, regarding the availability of free legal aid and other services provided by the Legal Services Authorities.
Apart from the Legal Services Authorities, fast-track and other special courts help expedite court cases, while legal awareness programmes, training initiatives and the use of modern technology makes justice more accessible and affordable.
Legal Services Authorities
The Legal Services Authority Act, 1987, established legal aid organisations nationwide to ensure that no citizen suffering from economic or other barriers is denied an equal opportunity for getting justice.
The act established a three-tier system to provide free and competent legal services:
• National Legal Services Authority (headed by the Chief Justice of India)
• State Legal Services Authorities (headed by the Chief Justice of High Court)
• District Legal Services Authorities (headed by the District Judge)
A screenshot of a computerAI-generated content may be incorrect.
Legal aid is funded by the central and state governments and donations through a three-tier funding structure:
• Central funding or donations to the Central Authority through the National Legal Aid Fund
• Central or State Government funding or other contributions to the State Authority through the State Legal Aid Fund
• State Government funding or other donations to the District Authority through the District Legal Aid Fund
The number of people who benefited from free legal aid in the past three years has risen. From 2022-23 to 2024-25, over 44.22 lakh people benefited from the legal aid and advice given by the Legal Services Authorities.
Anyone who needs free legal services and is eligible can apply to the concerned Legal Services Authority or Committee.
• The application can be submitted in writing, by filling up a prescribed form, or made orally (in which case an officer or paralegal volunteer will help record the request).
• Applications can also be made online through the Legal Aid Application available on the websites of NALSA or State/District Legal Services Authorities.
If NALSA receives an application directly, it will forward it to the appropriate authority.
Once the application reaches the concerned Legal Services Institution, it is reviewed to decide the next steps. Depending on the case, assistance may include legal advice, counselling, or appointment of a lawyer to represent the applicant in court.
If the application is accepted:
• The applicant is informed about the lawyer assigned, and both receive a letter of appointment.
• The lawyer will then contact the applicant, or the applicant may also reach out to the lawyer.
As per Regulation 7(2) of the National Legal Services Authority (Free and Competent Legal Services) Regulations, 2010, a decision on the application must be made immediately, and not later than seven days from the date of receipt.
Communication of Application Status:
1. Physical applications: Updates are sent to the applicant’s postal or email address.
2. Online applications: An application number is generated, and the applicant can track the status online through the respective portal.
3. Applications from Government Departments/ Centralised Public Grievance Redress and Monitoring System (CPGRAMS): Applicants are informed via email and can view the scanned copy and remarks on the CPGRAMS and Legal Services Authority websites.
Lok Adalats
The Act also established Lok Adalats and Permanent Lok Adalats, which are alternate dispute redressal forums organised by the legal authorities above. The forums settle pending disputes or cases or those at the pre-litigation stage amicably.From 2022-23 to 2024-25 over 23.58 crore cases were resolved through the state, permanent and national Lok Adalats.
Legal Aid Defense Counsel System (LADCS) Scheme
The LADCS scheme by NALSA provides free legal defense in criminal cases for eligible beneficiaries under the Legal Services Authorities Act, 1987.
• As on September 30, 2025, 668 districts have a functional LADCS office.
• Over 7.86 lakh cases out of the 11.46 lakh assigned cases were disposed by the LADCs from 2023-24 to 2025-26 (till September, 2025).
• The approved financial outlay of LADCs scheme is Rs. 998.43 crore for the fiscal years 2023-24 to 2025-26.
Designing Innovative Solutions for Holistic Access to Justice
Modern technology is helping people access the legal system easily and affordably, too. About 2.10 crore people (as on February 28, 2025) were given pre-litigation advice, pro bono services, and legal representation and awareness through the DISHA scheme, which has been implemented from 2021-2026. It is funded by the Government of India and has an outlay of Rs. 250 crore.
Percentage-wise Break-up of Tele–law Calls
As on June 30, 2025:
Cases
Registered
% wise
Break Up
Advice
Enabled
% wise
Break Up
Gender-wise
Female
44,81,170
39.58%
44,21,450
39.55%
Male
68,39,728
60.42%
67,58,085
60.45%
Caste Category-wise
General
26,89,371
23.76%
26,48,100
23.69%
OBC
35,64,430
31.49%
35,16,236
31.45%
SC
35,27,303
31.16%
34,90,737
31.22%
ST
15,39,794
13.60%
15,24,462
13.64%
Total
1,13,20,898
1,11,79,535
Legal Awareness Programmes
Many people are unaware of their rights and legal procedures. NALSA conducts various legal awareness programmes on laws related to children, labourers, disaster victims and other marginalised sections of society.
The authorities also prepare booklets and pamphlets in simple language, which are distributed among people. From 2022-23 to 2024-25, over 13.83 lakh legal awareness programmes were organised by the Legal Services Authorities and about 14.97 crore people attended them.
Year
Legal Awareness Programmes Organised
Persons Attended
2022-23
4,90,055
6,75,17,665
2023-24
4,30,306
4,49,22,092
2024-25
4,62,988
3,72,32,850
Total
13,83,349
14,96,72,607
The Department of Justice runs the Legal Literacy and Legal Awareness programme (LLLAP) under DISHA. Various regional implementing agencies state such as the Sikkim State Women commission and the Arunachal Pradesh SLSA run the programme. Through the programme, the department developed communication materials in 22 scheduled languages and dialects of the northeastern states.
Doordarshan also collaborated with the ministry and aired 56 legal awareness TV programmes in six languages, reaching over 70.70 lakh people. 21 webinars on socio-legal issues were aired on government social media channels from 2021 to 2025. Overall, the LLLAP reached over 1 crore people.[19]
Fast Track and Other Courts
Fast-track courts (FTCs) were established for the speedy trial of heinous crimes and civil cases related to women, children, senior citizens, disabled persons, and property cases pending for more than five years—while the 14th Finance Commission recommended 1,800 FTCs during 2015-20, 865 FTCs are currently functional as of June 30, 2025.
A centrally sponsored scheme launched in October 2019 established Fast Track Special Courts (FTSCs) dedicated to victims of serious sexual offenses, including those under the Protection of Children from Sexual Offences (POCSO) Act; as of June 30, 2025, 725 FTSCs including 392 exclusive POCSO courts are functional in 29 states and union territories and have disposed of 3,34,213 cases since inception.
The scheme, which began in 2019-20 with an initial allocation of Rs. 767.25 crore (Rs. 474 crore from the Nirbhaya Fund), has been extended twice, with the latest extension up to March 31, 2026, at an outlay of Rs. 1,952.23 crore (Rs. 1,207.24 crore from Nirbhaya Fund).
Other Courts
Gram Nyayalayas are grass-root level courts to provide access to justice in rural areas. There are 488 Gram Nyayalayas (as of March 2025), facilitating access to timely, affordable, and efficient justice for villagers. These grassroots courts empower rural communities by resolving disputes swiftly and locally
Nari Adalats is a scheme under the Ministry of Women and Child Development’s Mission Shakti scheme aimed at strengthening interventions for women safety, security & empowerment functioning at the Gram Panchayat level. The Adalats are mandated to resolve issues related to domestic violence and other gender-based violence by negotiation, mediation and reconciliation with mutual consent.
They are led by 7-9 women, and work to educate women on their constitutional and legal rights and assist them in availing legal aid and other services.
• Nari Adalat is being run in 50 Gram Panchayats each in the State of Assam and the union territory of Jammu & Kashmir.
• It is being piloted in:
• 10 Gram Panchayats each of 16 States viz. Goa, Himachal Pradesh, Jharkhand, Kerala, Manipur, Mizoram, Nagaland, Punjab, Tamil Nadu, Tripura, Uttar Pradesh, Uttarakhand, Sikkim, Maharashtra, Bihar and Karnataka; and
• 5 Gram Panchayats each of 2 union territories viz. Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu and Andaman & Nicobar Islands.
211 Exclusive Special Courts have been established to deal with the offences related to the Scheduled Castes and Scheduled Tribes (Prevention of Atrocities) Act, 1989.
Training
The National Judicial Academy regularly conducts academic programmes for judges and legal-aid functionaries, providing them with the latest legal knowledge, practical skills, and deeper understanding of challenges faced by vulnerable groups to advance equal access to justice.
NALSA runs the Para-legal Volunteers Scheme to provide legal training to volunteers from diverse backgrounds, who are trained to act as intermediaries between people and legal services institutions. The legal authorities train these volunteers in the constitutional vision of justice, basics of criminal law, labour laws, law for juveniles, and laws for protection of women and senior citizens.
To strengthen capacity-building for legal aid personnel serving marginalised communities, NALSA has developed 4 Training Modules specifically for Legal Services Lawyers and Para-Legal Volunteers (PLVs), and Legal Services Institutions across the country conduct training programmes for panel lawyers and PLVs from time to time—from 2023-24 to May 2024, state legal authorities organised 2,315 such training programmes across India, ensuring that legal assistance is effectively provided to those who cannot afford legal representation.
Conclusion
India’s legal system strives to make justice accessible to all. Removing barriers to justice is inherent in the Indian constitution.
The nationwide network of free legal aid, supported by Lok Adalats, fast-track courts, legal awareness programmes allow for quick and easy dispute resolution. Legal aid and outreach programmes on legal awareness have also reached crores of Indians, ensuring that even the most vulnerable sections of society can access their fundamental right to justice without constraints.
References
Press Information Bureau:
Others:
Click here to see pdf

PIB Backgrounder
રાષ્ટ્રીય કાનૂની સેવા દિવસ
ભારતની કાનૂની સહાય અને જાગૃતિ પહેલ
08 NOV 2025 11:46AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• 9 નવેમ્બરને કાનૂની સેવા સત્તાધિકારી અધિનિયમ, 1987 ની યાદમાં રાષ્ટ્રીય કાનૂની સેવા દિવસ તરીકે ઉજવવામાં આવે છે, જેના કારણે જરૂરિયાતમંદોને મફત કાનૂની સહાય પૂરી પાડતી સંસ્થાઓની સ્થાપના થઈ.
• ભારતની કાનૂની સહાય પ્રણાલી 44.22 લાખ લોકો (2022-25) સુધી પહોંચી છે અને લોક અદાલતો દ્વારા 23.58 કરોડ કેસોનું નિરાકરણ કર્યું છે.
• 2022-23 થી 2024-25 સુધી, રાજ્ય, કાયમી અને રાષ્ટ્રીય લોક અદાલતો દ્વારા 23.58 કરોડથી વધુ કેસોનું નિરાકરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
• 28 ફેબ્રુઆરી, 2025 સુધીમાં, દિશા યોજના દ્વારા આશરે 2.10 કરોડ લોકોને મુકદ્દમા પહેલા સલાહ, મફત સેવાઓ, કાનૂની પ્રતિનિધિત્વ અને જાગૃતિ પ્રદાન કરવામાં આવી હતી.
પરિચય
ભારત વિશ્વનું સૌથી મોટું લોકશાહી દેશ છે. ભારતનું બંધારણ દરેક નાગરિકને સમાન અધિકારો અને કાયદા હેઠળ સમાન રક્ષણની ખાતરી આપે છે. જોકે, ઘણા લોકો નિરક્ષરતા, ગરીબી, કુદરતી આફતો, ગુના અથવા નાણાકીય મુશ્કેલીઓ, અને અન્ય અવરોધોને કારણે કાનૂની સેવાઓ મેળવી શકતા નથી.
સમાજના હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા અને વંચિત વર્ગોને મફત અને સક્ષમ કાનૂની સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે કાનૂની સેવા સત્તાધિકારી અધિનિયમ, 1987 હેઠળ કાનૂની સેવા સત્તાધિકારીઓની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. 9 નવેમ્બર, 1995ના રોજ આ કાયદો અમલમાં આવ્યો ત્યારથી, તેના અમલીકરણની યાદમાં આ દિવસને વાર્ષિક ધોરણે રાષ્ટ્રીય કાનૂની સેવા દિવસ તરીકે ઉજવવામાં આવે છે.
આ દિવસે, દેશભરમાં રાજ્ય કાનૂની સેવા સત્તાધિકારીઓ કાનૂની સેવા સત્તાધિકારીઓ દ્વારા લોકોને મફત કાનૂની સહાય અને કાનૂની સેવા સત્તાધિકારીઓ દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી અન્ય સેવાઓની ઉપલબ્ધતા વિશે શિક્ષિત કરવા માટે કાનૂની જાગૃતિ શિબિરોનું આયોજન કરે છે.
કાનૂની સેવા સત્તાધિકારીઓ ઉપરાંત, ફાસ્ટ-ટ્રેક અને અન્ય વિશેષ અદાલતો કોર્ટ કેસોને ઝડપી બનાવવામાં મદદ કરે છે, જ્યારે કાનૂની જાગૃતિ કાર્યક્રમો, તાલીમ પહેલ અને આધુનિક ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ ન્યાયને વધુ સુલભ અને સસ્તું બનાવે છે.
કાનૂની સેવા સત્તામંડળો
કાનૂની સેવા સત્તામંડળો અધિનિયમ, 1987એ દેશભરમાં કાનૂની સહાય સંસ્થાઓની સ્થાપના કરી જેથી ખાતરી કરી શકાય કે કોઈપણ નાગરિક, આર્થિક કે અન્ય અવરોધોને ધ્યાનમાં લીધા વિના, ન્યાય મેળવવાની સમાન તકથી વંચિત ન રહે.
આ કાયદાએ મફત અને સક્ષમ કાનૂની સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે ત્રણ-સ્તરીય પ્રણાલી સ્થાપિત કરી:
• રાષ્ટ્રીય કાનૂની સેવા સત્તામંડળ (ભારતના મુખ્ય ન્યાયાધીશના નેતૃત્વ હેઠળ)
• રાજ્ય કાનૂની સેવા સત્તામંડળ (હાઇકોર્ટના મુખ્ય ન્યાયાધીશના નેતૃત્વ હેઠળ)
• જિલ્લા કાનૂની સેવા સત્તામંડળ (જિલ્લા ન્યાયાધીશના નેતૃત્વ હેઠળ)
A screenshot of a computerAI-generated content may be incorrect.
કાનૂની સહાય કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો દ્વારા ત્રણ-સ્તરીય ભંડોળ માળખા દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવે છે અને પૂરી પાડવામાં આવે છે:
• રાષ્ટ્રીય કાનૂની સહાય ભંડોળ દ્વારા કેન્દ્રીય ભંડોળ અથવા કેન્દ્રીય સત્તાવાળાને દાન
• રાજ્ય કાનૂની સહાય ભંડોળ દ્વારા કેન્દ્ર અથવા રાજ્ય સરકારનું ભંડોળ અથવા રાજ્ય સત્તાવાળાને અન્ય યોગદાન
• જિલ્લા કાનૂની સહાય ભંડોળ દ્વારા રાજ્ય સરકારનું ભંડોળ અથવા જિલ્લા સત્તાવાળાને અન્ય યોગદાન
છેલ્લા ત્રણ વર્ષમાં મફત કાનૂની સહાય મેળવનારા લોકોની સંખ્યામાં વધારો થયો છે. 2022-23થી 2024-25 સુધી, 44.22 લાખથી વધુ લોકોએ કાનૂની સેવા સત્તાવાળાઓ દ્વારા આપવામાં આવતી કાનૂની સહાય અને સલાહનો લાભ મેળવ્યો.
કોઈપણ વ્યક્તિ જેને મફત કાનૂની સેવાઓની જરૂર હોય અને તે માટે લાયક હોય તે સંબંધિત કાનૂની સેવા સત્તાવાળા અથવા સમિતિને અરજી કરી શકે છે.
• અરજીઓ લેખિતમાં, નિર્ધારિત ફોર્મ ભરીને અથવા મૌખિક રીતે સબમિટ કરી શકાય છે (આવા કિસ્સાઓમાં, અધિકારી અથવા પેરાલીગલ સ્વયંસેવક વિનંતી સબમિટ કરવામાં મદદ કરશે).
• NALSA અથવા રાજ્ય/જિલ્લા કાનૂની સેવા સત્તાવાળાઓની વેબસાઇટ પર ઉપલબ્ધ કાનૂની સહાય અરજી દ્વારા ઓનલાઇન પણ અરજીઓ કરી શકાય છે.
જો NALSA સીધી અરજી પ્રાપ્ત કરે છે, તો તે તેને યોગ્ય સત્તાવાળાને મોકલશે.
એકવાર અરજી સંબંધિત કાનૂની સેવા સંસ્થા સુધી પહોંચે, પછી આગળના પગલાં નક્કી કરવા માટે તેની સમીક્ષા કરવામાં આવે છે. કેસના આધારે, સહાયમાં કાનૂની સલાહ, કાઉન્સેલિંગ અથવા કોર્ટમાં અરજદારનું પ્રતિનિધિત્વ કરવા માટે વકીલની નિમણૂક સામેલ હોઈ શકે છે.
જો અરજી સ્વીકારવામાં આવે તો:
• અરજદારને નિયુક્ત વકીલ વિશે જાણ કરવામાં આવે છે, અને બંનેને નિમણૂક પત્ર મળે છે.
• ત્યારબાદ વકીલ અરજદારનો સંપર્ક કરશે, અથવા અરજદાર વકીલનો પણ સંપર્ક કરી શકે છે.
રાષ્ટ્રીય કાનૂની સેવા સત્તામંડળ (મફત અને સક્ષમ કાનૂની સેવાઓ) નિયમનો, 2010ના નિયમન 7(2) અનુસાર, અરજી પર નિર્ણય તાત્કાલિક અને પ્રાપ્તિની તારીખથી સાત દિવસની અંદર લેવો જોઈએ.
અરજી સ્થિતિ સૂચના:
1. ભૌતિક અરજીઓ: અપડેટ્સ અરજદારના પોસ્ટલ અથવા ઇમેઇલ સરનામાં પર મોકલવામાં આવે છે.
2. ઓનલાઇન અરજીઓ: એક અરજી નંબર જનરેટ થાય છે, અને અરજદાર સંબંધિત પોર્ટલ દ્વારા ઓનલાઈન સ્થિતિ ચકાસી શકે છે.
3. સરકારી વિભાગો/કેન્દ્રિત જાહેર ફરિયાદ નિવારણ અને દેખરેખ પ્રણાલી (CPGRAMS) તરફથી અરજીઓ: અરજદારોને ઇમેઇલ દ્વારા સૂચિત કરવામાં આવે છે અને તેઓ CPGRAMS અને કાનૂની સેવા સત્તામંડળની વેબસાઇટ પર સ્કેન કરેલી નકલ અને ટિપ્પણીઓ જોઈ શકે છે.
લોક અદાલતો
આ કાયદાએ લોક અદાલતો અને કાયમી લોક અદાલતોની પણ સ્થાપના કરી છે, જે ઉપરોક્ત કાનૂની સત્તાવાળાઓ દ્વારા આયોજિત વૈકલ્પિક વિવાદ નિવારણ મંચ છે. આ મંચ પેન્ડિંગ વિવાદો અથવા કેસોનું અથવા મુકદ્દમા પહેલાના તબક્કામાં રહેલા કેસોનું સૌહાર્દપૂર્ણ સમાધાન પૂરું પાડે છે. 2022-23 થી 2024-25 સુધી, રાજ્ય, કાયમી અને રાષ્ટ્રીય લોક અદાલતો દ્વારા 23.58 કરોડથી વધુ કેસોનું સમાધાન કરવામાં આવ્યું હતું.
કાનૂની સહાય બચાવ સલાહકાર પ્રણાલી (LADCS) યોજના
NALSA દ્વારા શરૂ કરાયેલ LADCS યોજના, કાનૂની સેવા સત્તાધિકારી અધિનિયમ, 1987 હેઠળ પાત્ર લાભાર્થીઓને ફોજદારી કેસોમાં મફત કાનૂની બચાવ પૂરો પાડે છે.
• 30 સપ્ટેમ્બર, 2025 સુધીમાં, LADCS કચેરીઓ 668 જિલ્લાઓમાં કાર્યરત છે.
• 2023-24થી 2025-26 (સપ્ટેમ્બર 2025 સુધી) દરમિયાન LADCs દ્વારા સબમિટ કરાયેલા 11.46 લાખ કેસમાંથી 7.86 લાખથી વધુ કેસોનો ઉકેલ લાવવામાં આવ્યો હતો.
• 2023-24થી 2025-26ના નાણાકીય વર્ષ માટે LADCs યોજના માટે મંજૂર નાણાકીય ખર્ચ ₹998.43 કરોડ છે.
જસ્ટિસની સર્વાંગી ઍક્સેસ માટે નવીન ઉકેલો ડિઝાઇન કરવા
આધુનિક ટેકનોલોજી લોકોને કાનૂની વ્યવસ્થા સરળતાથી અને સસ્તું રીતે ઍક્સેસ કરવામાં પણ મદદ કરી રહી છે. 2021થી 2026 દરમિયાન અમલમાં મુકાયેલી દિશા યોજના દ્વારા આશરે 2.10 કરોડ લોકોને (28 ફેબ્રુઆરી, 2025 સુધીમાં) મુકદ્દમા પહેલાની સલાહ, મફત સેવાઓ, કાનૂની પ્રતિનિધિત્વ અને જાગૃતિ પૂરી પાડવામાં આવી હતી. તે ભારત સરકાર દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવે છે અને તેનો ખર્ચ ₹250 કરોડ છે.
ટેલિ-લો કોલનું ટકાવારીની દ્રષ્ટિએ વિભાજન
30 જૂન, 2025ના રોજ:
કેસો
નોંધાયેલ
% મુજબની
વિગતો
સલાહ
સક્ષમ
% મુજબની
વિગતો
લિંગ મુજબ
સ્ત્રી
44,81,170
39.58%
44,21,450
39.55%
પુરુષ
68,39,728
60.42%
67,58,085
60.45%
જાતિ મુજબ
જનરલ
26,89,371
23.76%
26,48,100
23.69%
ઓબીસી
35,64,430
31.49%
35,16,236
31.45%
એસસી
35,27,303
31.16%
34,90,737
31.22%
એસટી
15,39,794
13.60%
15,24,462
13.64%
કુલ
1,13,20,898
1,11,79,535
કાનૂની જાગૃતિ કાર્યક્રમો
ઘણા લોકો તેમના અધિકારો અને કાનૂની પ્રક્રિયાઓથી અજાણ હોય છે. NALSA બાળકો, મજૂરો, આપત્તિ પીડિતો અને સમાજના અન્ય હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા વર્ગોને લગતા કાયદાઓ પર વિવિધ કાનૂની જાગૃતિ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરે છે.
અધિકારીઓ સરળ ભાષામાં પુસ્તિકાઓ અને પેમ્ફલેટ પણ તૈયાર કરે છે, જે લોકોને વહેંચવામાં આવે છે. 2022-23 થી 2024-25 સુધી, કાનૂની સેવા સત્તાવાળાઓ દ્વારા 13.83 લાખથી વધુ કાનૂની જાગૃતિ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, અને આશરે 14.97 કરોડ લોકોએ તેમાં ભાગ લીધો હતો.
વર્ષ
આયોજિત કાનૂની જાગૃતિ કાર્યક્રમો
ઉપસ્થિતિઓ
2022-23
4,90,055
6,75,17,665
2023-24
4,30,306
4,49,22,092
૨૦૨૪-૨૫
4,62,988
3,72,32,850
કુલ
13,83,349
14,96,72,607
ન્યાય વિભાગ દિશા હેઠળ કાનૂની સાક્ષરતા અને કાનૂની જાગૃતિ કાર્યક્રમ (LLLAP) ચલાવે છે. સિક્કિમ રાજ્ય મહિલા આયોગ અને અરુણાચલ પ્રદેશ રાજ્ય કાનૂની સેવા સત્તામંડળ (SLSA) જેવી વિવિધ પ્રાદેશિક અમલીકરણ એજન્સીઓ આ કાર્યક્રમનું સંચાલન કરે છે. આ કાર્યક્રમ દ્વારા, વિભાગે ઉત્તરપૂર્વીય રાજ્યોની 22 અનુસૂચિત ભાષાઓ અને બોલીઓમાં સંદેશાવ્યવહાર સામગ્રી વિકસાવી.
દૂરદર્શને મંત્રાલય સાથે પણ સહયોગ કર્યો અને છ ભાષાઓમાં 56 કાનૂની જાગૃતિ ટીવી કાર્યક્રમોનું પ્રસારણ કર્યું, જે 70.70 લાખથી વધુ લોકો સુધી પહોંચ્યા. 2021થી 2025 સુધી, સરકારી સોશિયલ મીડિયા ચેનલો પર સામાજિક-કાનૂની મુદ્દાઓ પર 21 વેબિનાર પ્રસારિત કરવામાં આવ્યા. એકંદરે, LLLAP 1 કરોડથી વધુ લોકો સુધી પહોંચ્યું.[19]
ફાસ્ટ ટ્રેક અને અન્ય કોર્ટ
મહિલાઓ, બાળકો, વરિષ્ઠ નાગરિકો, અપંગ વ્યક્તિઓ અને મિલકત સંબંધિત કેસોને સંડોવતા જઘન્ય ગુનાઓ અને નાગરિક કેસોની સુનાવણી ઝડપી બનાવવા માટે ફાસ્ટ ટ્રેક કોર્ટ (FTC) ની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. 14મા નાણાપંચે 2015-20 દરમિયાન 1,800 ફાસ્ટ ટ્રેક કોર્ટની ભલામણ કરી હતી, જ્યારે 30 જૂન, 2025 સુધીમાં 865 ફાસ્ટ ટ્રેક કોર્ટ કાર્યરત છે.
ઓક્ટોબર 2019માં શરૂ કરાયેલી કેન્દ્રિય પ્રાયોજિત યોજના હેઠળ, ગંભીર જાતીય ગુનાઓના પીડિતો માટે સમર્પિત ફાસ્ટ ટ્રેક સ્પેશિયલ કોર્ટ (FTSC)ની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી, જેમાં જાતીય ગુનાઓથી બાળકોના રક્ષણ (POCSO) કાયદા હેઠળના કેસોનો સમાવેશ થાય છે. 30 જૂન, 2025 સુધીમાં, 392 સમર્પિત POCSO કોર્ટ સહિત 725 FTSC, 29 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કાર્યરત છે અને શરૂઆતથી 334,213 કેસોનો નિકાલ કરવામાં આવ્યો છે.
2019-20 માં ₹767.25 કરોડ (નિર્ભયા ફંડમાંથી ₹474 કરોડ)ની પ્રારંભિક ફાળવણી સાથે શરૂ થયેલી આ યોજનાને બે વાર લંબાવવામાં આવી છે, જેમાં નવીનતમ વિસ્તરણ ₹1,952.23 કરોડ (નિર્ભયા ફંડમાંથી ₹1,207.24 કરોડ)ના ખર્ચ સાથે 31 માર્ચ, 2026 સુધી લંબાવવામાં આવ્યું છે.
અન્ય અદાલતો
ગ્રામીણ ન્યાયાલયો ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ન્યાયની પહોંચ પૂરી પાડવા માટે સ્થાપિત પાયાની અદાલતો છે. માર્ચ 2025 સુધીમાં, 488 ગ્રામ ન્યાયાલયો છે, જે ગ્રામજનોને સમયસર, સસ્તું અને કાર્યક્ષમ ન્યાયની સુવિધા પૂરી પાડે છે. આ ગ્રામ્ય અદાલતો ઝડપી અને સ્થાનિક વિવાદ નિરાકરણ પ્રદાન કરીને ગ્રામીણ સમુદાયોને સશક્ત બનાવે છે.
નારી અદાલતો મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયની મિશન શક્તિ યોજના હેઠળની એક યોજના છે જેનો ઉદ્દેશ્ય ગ્રામ પંચાયત સ્તરે મહિલાઓની સલામતી, સુરક્ષા અને સશક્તિકરણ માટે હસ્તક્ષેપોને મજબૂત બનાવવાનો છે. આ અદાલતોનો ઉદ્દેશ્ય પરસ્પર સંમત વાટાઘાટો, મધ્યસ્થી અને સમાધાન દ્વારા ઘરેલુ હિંસા અને અન્ય લિંગ-આધારિત હિંસા સંબંધિત મુદ્દાઓનું નિરાકરણ લાવવાનો છે.
તેમનું નેતૃત્વ 7-9 મહિલાઓ દ્વારા કરવામાં આવે છે અને તેઓ મહિલાઓને તેમના બંધારણીય અને કાનૂની અધિકારો વિશે શિક્ષિત કરવા અને તેમને કાનૂની સહાય અને અન્ય સેવાઓ મેળવવામાં મદદ કરવા માટે કાર્ય કરે છે.
• આસામ રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં 50 ગ્રામ પંચાયતોમાં નારી અદાલતનો અમલ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
• આ પાયલોટ પ્રોજેક્ટ નીચેના રાજ્યોમાં અમલમાં મૂકવામાં આવી રહ્યો છે:
• ગોવા, હિમાચલ પ્રદેશ, ઝારખંડ, કેરળ, મણિપુર, મિઝોરમ, નાગાલેન્ડ, પંજાબ, તમિલનાડુ, ત્રિપુરા, ઉત્તર પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ, સિક્કિમ, મહારાષ્ટ્ર, બિહાર અને કર્ણાટક એમ 16 રાજ્યોમાં દરેકમાં 10 ગ્રામ પંચાયતો; અને
• દાદરા અને નગર હવેલી, દમણ અને દીવ અને આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ એમ બે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં દરેકમાં 5 ગ્રામ પંચાયતો.
અનુસૂચિત જાતિ અને અનુસૂચિત જનજાતિ (અત્યાચાર નિવારણ) અધિનિયમ, 1989 સંબંધિત ગુનાઓનો સામનો કરવા માટે 211 સમર્પિત વિશેષ અદાલતોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે.
તાલીમ
રાષ્ટ્રીય ન્યાયિક એકેડેમી નિયમિતપણે ન્યાયાધીશો અને કાનૂની સહાય અધિકારીઓ માટે શૈક્ષણિક કાર્યક્રમોનું આયોજન કરે છે, તેમને નવીનતમ કાનૂની જ્ઞાન, વ્યવહારુ કુશળતા અને ન્યાયની સમાન પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સંવેદનશીલ જૂથો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા પડકારોની ઊંડી સમજણથી સજ્જ કરે છે.
NALSA વિવિધ પૃષ્ઠભૂમિના સ્વયંસેવકોને કાનૂની તાલીમ આપવા માટે પેરા-લીગલ સ્વયંસેવક યોજના ચલાવે છે, જેમને જાહેર અને કાનૂની સેવા સંસ્થાઓ વચ્ચે મધ્યસ્થી તરીકે કાર્ય કરવા માટે તાલીમ આપવામાં આવે છે. કાનૂની અધિકારીઓ આ સ્વયંસેવકોને ન્યાય માટેના બંધારણીય અભિગમ, ફોજદારી કાયદાની મૂળભૂત બાબતો, શ્રમ કાયદાઓ, કિશોરો માટેના કાયદાઓ અને મહિલાઓ અને વરિષ્ઠ નાગરિકોના રક્ષણ માટેના કાયદાઓ પર તાલીમ આપે છે.
સીમાંત સમુદાયોની સેવા કરતા કાનૂની સહાય કાર્યકરોની ક્ષમતા નિર્માણને મજબૂત બનાવવા માટે, NALSA એ ખાસ કરીને કાનૂની સેવાઓના વકીલો અને પેરાલીગલ સ્વયંસેવકો (PLVs) માટે ચાર તાલીમ મોડ્યુલ વિકસાવ્યા છે, અને દેશભરની કાનૂની સેવા સંસ્થાઓ સમયાંતરે પેનલ વકીલો અને PLVs માટે તાલીમ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરે છે - 2023-24થી મે 2024 સુધી, રાજ્ય કાનૂની અધિકારીઓએ સમગ્ર ભારતમાં આવા 2,315 તાલીમ કાર્યક્રમો હાથ ધર્યા હતા, જે કાનૂની પ્રતિનિધિત્વ પરવડી ન શકે તેવા લોકોને અસરકારક કાનૂની સહાય પહોંચાડવાની ખાતરી આપે છે.
નિષ્કર્ષ
ભારતની ન્યાયિક વ્યવસ્થા બધાને ન્યાય સુલભ બનાવવાનો પ્રયાસ કરે છે. ન્યાયમાં અવરોધો દૂર કરવા ભારતીય બંધારણમાં સમાવિષ્ટ છે.
લોક અદાલતો, ફાસ્ટ-ટ્રેક કોર્ટ અને કાનૂની જાગૃતિ કાર્યક્રમો દ્વારા સમર્થિત મફત કાનૂની સહાયનું રાષ્ટ્રવ્યાપી નેટવર્ક, વિવાદોના ઝડપી અને સરળ નિરાકરણને સક્ષમ બનાવે છે. કાનૂની જાગૃતિ પર કાનૂની સહાય અને આઉટરીચ કાર્યક્રમો પણ લાખો ભારતીયો સુધી પહોંચ્યા છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે સમાજના સૌથી સંવેદનશીલ વર્ગો પણ કોઈપણ અવરોધો વિના ન્યાય મેળવવાના તેમના મૂળભૂત અધિકારને ઍક્સેસ કરી શકે છે.
સંદર્ભ
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો:
અન્ય:
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો